Ăn canh nhiều nhưng liệu bạn có biết nên dùng canh trước hay trong bữa cơm mới tốt? Bác sĩ cho bạn câu trả lời

08:02 18/04/2024

Canh là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình. Ngoài việc cải thiện hương vị của bữa cơm, ăn canh còn có liên quan mật thiết đến tiêu hóa, sự hấp thụ và sức khỏe của cơ thể con người. Tuy nhiên, ăn canh trước hay trong bữa là đúng nhất?.

Có người cho rằng uống canh trong bữa ăn có thể giúp thức ăn nhai và nuốt tốt hơn, khiến bữa ăn trôi chảy hơn trong khi những người khác lại nhấn mạnh rằng uống canh sau bữa ăn là cách thực sự để duy trì sức khỏe, giúp tiêu hóa và nâng cao hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng.

uống canh, uống canh sau bữa ăn, uống canh trong bữa ăn, món canh

Bí ẩn của món canh: Không chỉ là một bát nước

Một bát canh tưởng chừng đơn giản lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất. Chúng đến từ thịt, rau và các thành phần khác trong món canh. Sau khi đun sôi lâu, các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Đối với người trung niên và người cao tuổi, món canh không chỉ giúp cung cấp lượng nước cần thiết mà còn bổ sung những chất dinh dưỡng có thể còn thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Việc ăn canh có tác động không nhỏ đến hệ tiêu hóa. Nó thúc đẩy sự tiết nước bọt và dịch vị, từ đó giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Đối với những người gặp khó khăn khi nhai hoặc nuốt, chất lỏng là một cách quan trọng để có được chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một lượng canh nóng vừa phải có thể làm ấm dạ dày, đặc biệt có lợi cho người bị lạnh bụng, khó tiêu.

uống canh, uống canh sau bữa ăn, uống canh trong bữa ăn, món canh

Ưu và nhược điểm của việc uống canh trong bữa ăn

Thưởng thức món ăn ngon và uống canh tại bàn ăn tưởng chừng như là một hành vi bình thường nhưng thực tế nó lại tác động trực tiếp đến quá trình tiêu hóa. Uống canh có thể thúc đẩy việc nhai và nuốt thức ăn, đặc biệt đối với thức ăn có kết cấu khô. Canh có thể bôi trơn thức ăn, giảm ma sát giữa thực quản và thức ăn, giúp thức ăn đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, lượng chất lỏng phù hợp có thể giúp thức ăn hòa trộn tốt hơn trong dạ dày, tạo điều kiện cho các enzyme tiêu hóa hoạt động.

Tuy nhiên, uống canh trong khi ăn lại có những tác động tiêu cực. Mối quan tâm phổ biến nhất là chất lỏng dư thừa có thể làm loãng các enzym tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi ăn quá nhiều canh, nồng độ dịch dạ dày sẽ giảm, có thể dẫn đến hiệu quả tiêu hóa giảm, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng hấp thụ.

uống canh, uống canh sau bữa ăn, uống canh trong bữa ăn, món canh

Khi cân nhắc nên uống canh trước hay trong bữa ăn, điều quan trọng là phải kiểm soát số lượng. Lượng canh phù hợp có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhưng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, khi uống canh, người ta nên xem xét khả năng tiêu hóa và tình trạng sức khỏe của mình cũng như việc sắp xếp tổng thể chế độ ăn uống.

Uống canh sau bữa ăn: Bật mí bí mật tiêu hóa hay ẩn chứa những bất lợi?

Khi bàn về thói quen ăn uống, uống canh sau bữa ăn được nhiều người coi là cách cải thiện tiêu hóa, thoải mái cơ thể. Nhưng liệu thói quen này có thực sự tốt cho tất cả mọi người? Hãy đi sâu vào những ưu và nhược điểm và tiết lộ tính khoa học đằng sau chúng.

Ưu điểm

Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Uống canh điều độ sau bữa ăn có thể giúp làm mềm cặn thức ăn và giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Chất lỏng ấm giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung nước: Uống canh sau bữa ăn sẽ bổ sung chất lỏng trong chế độ ăn uống của bạn và rất cần thiết để duy trì cân bằng nước trong cơ thể, đặc biệt là sau khi ăn thực phẩm khô.

uống canh, uống canh sau bữa ăn, uống canh trong bữa ăn, món canh

Hấp thụ chất dinh dưỡng: Một số món canh rất giàu vitamin và khoáng chất. Uống canh sau bữa ăn có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng này và giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Nhược điểm

Làm loãng men tiêu hóa: Uống nhiều canh ngay sau bữa ăn có thể làm loãng men tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi, khả năng tiêu hóa yếu.

Ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng: Chất lỏng dư thừa có thể đẩy thức ăn qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn và ảnh hưởng đến sự hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Đầy bụng: Đối với một số người, uống nhiều canh sau bữa ăn có thể gây khó chịu hoặc đầy hơi ở dạ dày, đặc biệt là những người đã có vấn đề về dạ dày từ trước.

Sự khác biệt cá nhân và thói quen ăn uống: tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn

Cơ thể và khả năng tiêu hóa của mỗi người là khác nhau, điều đó có nghĩa là thời điểm tốt nhất để uống canh cũng sẽ khác nhau ở mỗi người. Hiểu cơ thể của bạn và đưa ra những lựa chọn hợp lý dựa trên sức khỏe cá nhân của bạn là chính là chìa khóa.

uống canh, uống canh sau bữa ăn, uống canh trong bữa ăn, món canh

Đặc điểm tiêu hóa của từng cá nhân: Hãy nhận biết hệ thống tiêu hóa của bạn phản ứng như thế nào. Một số người có thể thấy rằng uống một lượng nhỏ canh sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, trong khi những người khác có thể cảm thấy khó chịu.

Nhu cầu dinh dưỡng: Xét đến nhu cầu dinh dưỡng và nước của cá nhân, canh thích hợp sau bữa ăn có thể là một cách tốt để bổ sung chất dinh dưỡng và nước, đặc biệt đối với những người không thích uống nước trực tiếp.

Nguyên tắc lượng phù hợp: Chìa khóa nằm ở việc kiểm soát lượng và lựa chọn thời gian. Tránh uống một lượng lớn ngay lập tức. Thay vào đó, hãy uống một lượng nhỏ canh sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 giờ để dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Tóm lại, uống canh sau bữa ăn đều có những lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn, điều quan trọng là bạn phải hiểu và thích ứng với nhu cầu của cơ thể. Bằng cách quan sát cách các cá nhân phản ứng với các thói quen ăn uống khác nhau, mỗi người có thể tìm ra cách ăn uống phù hợp nhất với mình, tối ưu hóa sức khỏe và tinh thần.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/an-canh-nhieu-nhung-lieu-ban-co-biet-nen-dung-canh-truoc-hay-trong-b.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/an-canh-nhieu-nhung-lieu-ban-co-biet-nen-dung-canh-truoc-hay-trong-bua-com-moi-tot-bac-si-cho-ban-cau-tra-loi-vz92148.html

Lương thấp mà muốn tiết kiệm tiền hiệu quả hãy thực hiện hai bước này

Lương thấp mà muốn tiết kiệm tiền hiệu quả hãy thực hiện hai bước này

Kiến thức - 14 giờ, 47 phút trước

Việc tiết kiệm tiền không chỉ là khoản để dành những lúc khó khăn, ốm đau mà còn giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính dài hạn.

Võ Tắc Thiên đã phát minh ra hình phạt “Mỹ nữ leo thang”, nó tàn độc đến mức không có nữ tù nhân nào có thể sống sót

Võ Tắc Thiên đã phát minh ra hình phạt “Mỹ nữ leo thang”, nó tàn độc đến mức không có nữ tù...

Kiến thức - 14 giờ, 28 phút trước

Trong triều đại phong kiến, đó là một xã hội phụ hệ tuyệt đối. Điều rất đáng chú ý là Võ Tắc Thiên có thể lên ngôi tối cao trong một xã hội phụ...

Từ năm 2025 có những trường hợp đất không giấy tờ sau sẽ được cấp Sổ đỏ, người dân nên biết để tránh bị thiệt thòi

Từ năm 2025 có những trường hợp đất không giấy tờ sau sẽ được cấp Sổ đỏ, người dân nên biết để...

Kiến thức - 16 giờ, 39 phút trước

Có 3 nhóm được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng với đất không có giấy tờ từ 1/1/2025.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 19/5/2024: Tuổi Sửu tiền bạc rủng rỉnh, Tỵ làm việc gì cũng phải rất cẩn thận

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 19/5/2024: Tuổi Sửu tiền bạc rủng rỉnh, Tỵ làm việc gì cũng phải rất...

Đời sống số - 16 giờ, 44 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 19/55/2024.

3 nốt ruồi nhớ giữ lại, đừng tẩy! Người phụ nữ có nốt ruồi đó là cát tường, cả đời sẽ giàu có

3 nốt ruồi nhớ giữ lại, đừng tẩy! Người phụ nữ có nốt ruồi đó là cát tường, cả đời sẽ giàu...

Đời sống số - 19 giờ, 57 phút trước

Xét về mặt tướng mạo, nốt ruồi giữa lông mày, quanh rốn hay trên lông mày là những nốt ruồi tốt đối với phụ nữ và cần được trân trọng.

Vì sao Tử Cấm Thành có tới 9.999 phòng mà không có một nhà vệ sinh?

Vì sao Tử Cấm Thành có tới 9.999 phòng mà không có một nhà vệ sinh?

Kiến thức - 30 phút trước

Tử Cấm Thành có 9.999 phòng rưỡi, có thể chứa hàng nghìn người. Tại sao không có nhà vệ sinh, chẳng lẽ không có nhu cầu sinh lý sao?

Nếu vợ qua đời trước, bạn nhất định phải nhớ 4 điều này không nên làm: Đó không phải là điều mê tín mà thực sự thông minh!

Nếu vợ qua đời trước, bạn nhất định phải nhớ 4 điều này không nên làm: Đó không phải là điều mê...

Đàn ông yêu - 1 giờ, 12 phút trước

Trong cuộc sống, việc mất đi người bạn đời là một trong những thử thách lớn nhất mà ai đó có thể phải đối mặt. Đau thương và cô đơn có thể trở nên...

Từ 1/6/2024: Ra đường không cần Giấy tờ xe mà chỉ cần 1 thứ, không lo CSGT xử phạt

Từ 1/6/2024: Ra đường không cần Giấy tờ xe mà chỉ cần 1 thứ, không lo CSGT xử phạt

Kiến thức - 1 giờ, 14 phút trước

Từ ngày 1/6, khi ra đường, người dân chỉ cần làm việc này sẽ không phải mang giấy tờ xe.

Dấu chấm đen đằng sau iPhone để làm gì? Nhiều người sử dụng điện thoại lâu năm chưa chắc đã biết

Dấu chấm đen đằng sau iPhone để làm gì? Nhiều người sử dụng điện thoại lâu năm chưa chắc đã biết

Xài gì - 1 giờ, 15 phút trước

Hóa ra, dấu chấm đen ở khu vực camera phía sau iPhone mang đến công dụng tuyệt vời này.

Địa phương nào ít nắng nhất nước ta?

Địa phương nào ít nắng nhất nước ta?

Kiến thức - 1 giờ, 15 phút trước

Theo thống kê thì đây là nơi ít có nắng nhất ở Việt Nam.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai 4 lần đò, yêu ai là phải đăng ký kết hôn...

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai 4 lần đò, yêu ai là phải đăng ký kết hôn ngay khiến Quyền Linh tròn mắt bất ngờ

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai 4 lần đò, yêu ai là phải đăng ký kết hôn ngay khiến Quyền Linh tròn...

VIDEO - 1 giờ, 16 phút trước

Chàng trai có câu chuyện đặc biệt đã qua 4 đời vợ khao khát có một gia đình hạnh phúc, anh rất tự tin và có nhiều tài lẻ. Còn cô gái hay dễ...

Nếu nhà có nhiều muỗi? Hãy trồng loại hoa này và đặt chúng trên bậu cửa sổ, tất cả muỗi sẽ biến mất

Nếu nhà có nhiều muỗi? Hãy trồng loại hoa này và đặt chúng trên bậu cửa sổ, tất cả muỗi sẽ biến...

Kiến thức - 2 giờ, 45 phút trước

Khi mùa hè đến gần, những con muỗi khó chịu bắt đầu lang thang khắp nơi. Chúng không chỉ vo ve vào ban đêm và làm phiền giấc mơ của chúng ta mà còn...

Vệ sinh quạt điện trong 5 phút, không cần tháo khung, không cần rửa nước, sạch bong như mới mua

Vệ sinh quạt điện trong 5 phút, không cần tháo khung, không cần rửa nước, sạch bong như mới mua

Làm sao - 2 giờ, 51 phút trước

Việc tháo quạt ra vệ sinh không phải ai cũng có thể làm được và sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, áp dụng ngay mẹo làm sạch quạt không cần tháo khung, không...

'Xây nhà 3 chân cả người lẫn của đều lao đao', nhà 3 chân là nhà thế nào mà tổ tiên phải dặn con cháu như vậy?

'Xây nhà 3 chân cả người lẫn của đều lao đao', nhà 3 chân là nhà thế nào mà tổ tiên phải...

Phong thủy - 2 giờ, 52 phút trước

Theo kinh nghiệm của ông cha ta thì xây 'nhà 3 chân cả người lẫn của đều lao đao', muốn biết tại sao thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới...

Sao Việt 19/5: Ca sĩ Pha Lê gây hoang mang với phát ngôn 'gieo mình xuống sông Sài Gòn'; Phan Hiển kè kè bên Khánh Thi ở Nhật

Sao Việt 19/5: Ca sĩ Pha Lê gây hoang mang với phát ngôn 'gieo mình xuống sông Sài Gòn'; Phan Hiển kè...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 16 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/5/2024: Ca sĩ Pha Lê có phát ngôn tiêu cực khiến dân mạng hoang mang. Khánh Thi được ông xã Phan Hiển tháp tùng sang Nhật chấm thi...

3 loại gia vị sẽ 'đánh cắp' chiều cao của trẻ, cha mẹ phải chú ý khi nấu nướng

3 loại gia vị sẽ 'đánh cắp' chiều cao của trẻ, cha mẹ phải chú ý khi nấu nướng

Chăm con - 3 giờ, 43 phút trước

Có ba loại gia vị phổ biến trong nhà mà cha mẹ nên cố gắng thêm ít nhất có thể khi nấu nướng. Thực tế, nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng...

Người vay tiền trốn không trả nợ có được đòi nợ người thân của họ không? Biết để tránh vi phạm pháp luật

Người vay tiền trốn không trả nợ có được đòi nợ người thân của họ không? Biết để tránh vi phạm pháp...

Kiến thức - 3 giờ, 43 phút trước

Hiện nay, một số người nhận được nhiều cuộc gọi khủng bố, thậm chí bị tìm đến tận nhà đe doạ, quấy rối bởi những khoản tiền do người thân vay nợ. Liệu việc...

Trang trí nhà cửa, những món đồ trang trí ngẫu nhiên này thật lãng phí! Xem xong muốn đập nát đi làm lại

Trang trí nhà cửa, những món đồ trang trí ngẫu nhiên này thật lãng phí! Xem xong muốn đập nát đi làm...

Nội thất - Ngoại thất - 3 giờ, 44 phút trước

Trong quá trình trang trí nhà cửa, việc lựa chọn các món đồ không thực tiễn có thể gây ra nhiều phiền phức và lãng phí không đáng có. Đối với nhiều chủ nhà...

Thảm đỏ LHP Cannes lần thứ 77 ngày 5: Selena Gomez chiếm spotlight với váy gợi cảm, Eva Longoria và Salma Hayek quyến rũ

Thảm đỏ LHP Cannes lần thứ 77 ngày 5: Selena Gomez chiếm spotlight với váy gợi cảm, Eva Longoria và Salma Hayek...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 44 phút trước

Ngày thứ năm của Liên hoan phim Cannes 2024 với sự quy tụ ​​một số ngôi sao lớn bước lên thảm đỏ buổi ra mắt phim "Emilia Perez", bao gồm Salma Hayek , Eva...

Có 1 loại lá khi tươi không ai thèm ngó ngàng, nhưng mang đi phơi khô thành trà đặc sản, bán gần 300.000 đồng/kg

Có 1 loại lá khi tươi không ai thèm ngó ngàng, nhưng mang đi phơi khô thành trà đặc sản, bán gần...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 31 phút trước

Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho...

Đệ nhất mỹ nhân Đài Loan, đệ nhất mỹ nhân Hồng Kông, đệ nhất mỹ nhân Trung Quốc đại lục: Người lấy đại gia, người mang danh 'tiểu tam', người khổ vì đàn ông

Đệ nhất mỹ nhân Đài Loan, đệ nhất mỹ nhân Hồng Kông, đệ nhất mỹ nhân Trung Quốc đại lục: Người lấy...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 33 phút trước

Tiêu Tường, Lý Gia Hân, Trần Hồng từng được mệnh danh là 3 "đệ nhất mỹ nhân" nổi đình nổi đám làng giải trí Hoa ngữ.

Không phải Ams, đây mới là trường có lớp chuyên cạnh tranh 'gắt' nhất Hà Nội, 1 chọi gần 20 để trúng tuyển

Không phải Ams, đây mới là trường có lớp chuyên cạnh tranh 'gắt' nhất Hà Nội, 1 chọi gần 20 để trúng...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 33 phút trước

Đây là ngôi trường không chỉ có chất lượng đào tạo tốt mà cơ sở vật chất cũng vô cùng khang trang, hiện đại, top đầu tỉ lệ chọi đầu vào hiện nay.

Tại sao tốt nhất không nên ra ngoài làm việc kiếm tiền sau khi nghỉ hưu? Một người dì 56 tuổi đưa ra ba lý do

Tại sao tốt nhất không nên ra ngoài làm việc kiếm tiền sau khi nghỉ hưu? Một người dì 56 tuổi đưa...

Tâm sự - 4 giờ, 34 phút trước

Ngày nay, có một câu nói phổ biến là “nghỉ hưu không bỏ việc”, có nghĩa là sau khi nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc để tránh bị xã hội đào thải.

Loại nước được mệnh danh là 'nước thánh' giúp trẻ lâu và bớt hôi miệng, giá vô cùng rẻ, nhà nào cũng cần

Loại nước được mệnh danh là 'nước thánh' giúp trẻ lâu và bớt hôi miệng, giá vô cùng rẻ, nhà nào cũng...

Khỏe đẹp - 4 giờ, 34 phút trước

Từ lâu, thứ nước này đã được sử dụng trong ẩm thực và đóng vai trò như vị thuốc tự nhiên.

Mẹo lấy số điện thoại đơn giản và nhanh chóng từ Zalo, chỉ vài thao tác bạn đã có số của bất cứ ai mình muốn

Mẹo lấy số điện thoại đơn giản và nhanh chóng từ Zalo, chỉ vài thao tác bạn đã có số của bất...

Xài gì - 4 giờ, 35 phút trước

Dưới đây là cách để bạn lấy số điện thoại của bạn bè từ Zalo đơn giản nhất!