4 thói quen bắt buộc phải có của chuyên gia tài chính. Sự giàu có không còn là giấc mơ!

05:47 02/10/2023

Mọi người đều biết tầm quan trọng của việc quản lý tài chính, nhưng nếu muốn tiết kiệm hũ vàng đầu tiên trong đời càng sớm càng tốt thì “quản lý tài chính thông minh” phải là một điều tương đối quan trọng.

Bạn đã xây dựng sự giàu có của mình như thế nào? Tiết kiệm hay đầu tư? Về cơ bản, dù bạn muốn tích lũy tài sản bằng cách tiết kiệm hay đầu tư, trước tiên bạn phải hiểu khái niệm quản lý tài chính. Chỉ khi hiểu đúng các khái niệm cơ bản về quản lý tài chính, chúng tôi mới có thể giúp bạn nhanh chóng tích lũy tài sản và hướng tới ước mơ tự do tài chính!

Quản lý tài chính và đầu tư có giống nhau không?

Theo "Business Insider", nhà hoạch định tài chính nổi tiếng Steve Repak đã chỉ ra: "Là một nhà hoạch định tài chính, tôi đã từng làm việc với nhiều người giỏi tích lũy tài sản. Tôi hiểu rằng 'cách sử dụng tiền' là yếu tố quan trọng nhất trong quản lý tài chính. "Phần quan trọng!" Nếu bạn có thể tích cực rèn luyện bốn thói quen tốt sau đây, mọi người đều có thể tự quản lý tài chính của mình và trở thành một chuyên gia tài chính!

"Quản lý tài chính" có nghĩa là tích lũy của cải

Nói một cách đơn giản, khái niệm cốt lõi của "quản lý tài chính" là "phân phối thu nhập, tăng thu và giảm chi, tiêu dùng hợp lý" và tiết kiệm đủ vốn để đầu tư mà không gặp rủi ro. Vì vậy, chúng ta cũng có thể nói rằng “đầu tư” thực chất chỉ là một phần của “quản lý tài chính”. Ba yếu tố chính cần thiết để quản lý tài chính thành công:

- Công việc ổn định: chỉ khi bạn có dòng tiền cố định, bạn mới có thể lập kế hoạch số tiền.

- Quỹ dự phòng khẩn cấp: cứu cánh cho những tình huống bất ngờ.

- Biết tiền của bạn sẽ đi đâu: Nếu bạn biết tiền của mình đang được chi tiêu vào đâu, bạn sẽ biết cách cải thiện nó

"Đầu tư" là tạo ra của cải

Điều khác với "quản lý tài chính" là "đầu tư" không bao gồm tiêu dùng, trọng tâm của nó là "tạo ra của cải", dùng tiền để kiếm tiền và kiếm tiền kiếm tiền. Như đã nói ở trên, “cái gốc” của “đầu tư” xuất phát từ “quản lý tài chính”, “đầu tư” và “quản lý tài chính” tuy khác nhau nhưng không thể tách rời.

Có nhiều công cụ "đầu tư" khác nhau, bao gồm cổ phiếu, quỹ ETF, bất động sản, trái phiếu, ngoại tệ,... Trước khi lao đầu vào thế giới đầu tư, có một khẩu hiệu quảng cáo quen thuộc mà bạn phải nhớ: "Đầu tư phải có rủi ro, và có lãi và lỗ trong đầu tư". Chỉ bằng cách nắm bắt các khái niệm chính xác và làm bài tập về nhà một cách trung thực là cách duy nhất để tránh phá sản.

4 thói quen tốt mà chuyên gia tài chính phải có:

Thói quen 1. Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Sau sự quan sát của Steve Repak, ông nhận thấy có rất nhiều người giỏi quản lý tài chính nhưng họ có thể không kiếm được nhiều tiền, những người này không sống trong những ngôi nhà lớn, không lái những chiếc xe đời mới nhất và thậm chí không mặc quần áo thiết kế của mùa giải mới nhất. Ngược lại, họ chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được và chi phí sinh hoạt không vượt quá nhu cầu hàng ngày.

Steve Repak nói: Nhiều người biết họ kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng tiếc thay, hầu hết mọi người đều không biết mình tiêu bao nhiêu tiền. Khi nhìn lại, họ chỉ có thể nhớ được 70% đến 80% luồng tiêu dùng của mình. Nếu bạn muốn trở thành một người thành công, Steve Repak gợi ý rằng bước đầu tiên là bạn phải rõ ràng về xu hướng tiền bạc của mình, bao gồm cả "chi tiêu bao nhiêu và chi tiêu vào đâu" và cách giảm chi tiêu để đẩy nhanh quá trình. Đạt được các mục tiêu tài chính đã đặt ra.

tiết kiệm, thói quen tài chính

Thói quen 2: Không hoặc gần như không có nợ nần

Logic đằng sau điều này rất đơn giản và bạn không cần có nền tảng tài chính chuyên nghiệp để hiểu nó. Tốt hơn hết bạn nên dùng số tiền mình sở hữu để lấy lãi thay vì trả lãi cho người khác, để bạn có thể tích lũy thêm của cải. Steve Repak đã chỉ ra: Không phải khoản nợ nào cũng xấu, nhưng tiền đề là trước hết phải tính toán những rủi ro có thể xảy ra; nhưng theo quan điểm của tôi, chỉ có ba tình huống sau là đáng vay: cho vay sinh viên, vay thế chấp và vay kinh doanh.

Khoản vay dành cho sinh viên: Steve Repak tin rằng khoản đầu tư tốt nhất là "đầu tư vào bản thân" và không có gì sai khi vay khoản vay dành cho sinh viên!

Thế chấp: Nếu bạn đã cân nhắc những ưu điểm nhiều hơn những nhược điểm và dự định sống ở đâu đó từ 5 đến 10 năm thì việc sở hữu tài sản của riêng mình sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc thuê nhà.

Khoản vay khởi nghiệp: Không có gì tốt hơn việc bắt đầu kinh doanh riêng và trở thành ông chủ của chính mình, chỉ cần bạn đảm bảo rằng mình có thể chịu được những tổn thất có thể xảy ra, bạn có thể yên tâm vay vốn khởi nghiệp.

Thói quen 3. Bậc thầy tiết kiệm tiền

Steve Repak đã nói thế này: "Gần như tất cả những người giỏi quản lý tài chính mà tôi biết đều là bậc thầy về tiết kiệm tiền". Mục tiêu quản lý tài chính của họ là ngắn hạn (chẳng hạn như dự trữ khẩn cấp, mua ô tô, mua nhà), hoặc dài hạn (chẳng hạn như: Lập kế hoạch nghỉ hưu), những người này rất thận trọng với chi phí của mình.

Steve Repak nói thêm rằng họ sẽ tách biệt tài khoản tiết kiệm và tài khoản rút tiền (tiêu dùng), điều này không có nghĩa là họ có nhiều tiền mà để tránh hành vi "tiêu dùng quá mức". Việc tách biệt hai tài khoản sẽ khiến bạn không thể “dễ dàng” kiếm được tiền để chi tiêu.

tiết kiệm, thói quen tài chính

Thói quen 4. Đừng để “cảm xúc” ảnh hưởng đến quyết định tài chính

"Nước có thể chở thuyền nhưng cũng có thể lật thuyền!" Steve Repak đã chỉ ra rằng "cảm xúc" khá khó nắm bắt và trong một số trường hợp, phản ứng cảm xúc có thể giúp ích cho chúng ta. Mặt khác, việc thao túng cảm xúc cũng có thể có hại, đặc biệt là liên quan đến tiền bạc, chẳng hạn như khi buồn chán, tức giận hoặc lạc quan quá mức, bạn có thể vô tình tiêu tiền để mua sắm.

Steve Repak tin rằng những người hiểu rõ về quản lý tài chính sẽ không “cho phép” cảm xúc chi phối những cân nhắc về tiêu dùng. Ngoài ra, khi đề cập đến mục tiêu tiết kiệm dài hạn, họ không để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Các nhà đầu tư chắc hẳn đã từng nghe một câu nói nổi tiếng của thần chứng khoán Warren Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”. Ai cũng có thể nói điều này, nhưng ít ai có thể làm được. Những quyết định tài chính dựa trên sự thật thường tốt hơn những quyết định do cảm xúc chi phối.

tiết kiệm, thói quen tài chính

Làm thế nào để phân bổ quỹ tài chính một cách chính xác?

Bước đầu tiên để quản lý tài chính thành công là xem xét lại “sự phân bổ tỷ lệ tiết kiệm và chi tiêu” của bạn để giữ nó ở trạng thái cân bằng. Những người mới làm quen với quản lý tài chính có thể tham khảo "Tỷ lệ phân phối thu nhập hàng năm 631" do các nhà kinh tế Mỹ công bố, còn được gọi là "Tam giác vàng về quản lý tài chính", thường được gọi là "Quy tắc 631" ở Trung Quốc. Đúng như tên gọi, “Quy tắc 631” chia thu nhập tiền lương thành ba khối chính:

6|60% chi phí sinh hoạt hàng ngày: bao gồm chi phí sinh hoạt cần thiết và chi phí cá nhân.

3|Tiết kiệm 30%: chẳng hạn như tiết kiệm dự trữ khẩn cấp, tích lũy quỹ đầu tư,...

1|Lập kế hoạch rủi ro 10%: chủ yếu dùng để chuyển giao rủi ro, chẳng hạn như mua bảo hiểm.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Chuyên gia đưa ra câu trả lời, nhà bạn có đạt tiêu chuẩn không?

Những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Chuyên gia đưa ra câu trả lời, nhà bạn có...

Kiến thức - 10 giờ, 47 phút trước

Sức mạnh kinh tế phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền và tiết kiệm được bao nhiêu, chỉ cần bạn tiết kiệm đủ, gia đình bạn có thể sống một cuộc...

Sau ngày 30/11, vận mệnh 3 con giáp không ngừng giàu có, bạn sẽ rinh hết tài lộc của thiên hạ

Sau ngày 30/11, vận mệnh 3 con giáp không ngừng giàu có, bạn sẽ rinh hết tài lộc của thiên hạ

Đời sống số - 10 giờ, 27 phút trước

Bắt đầu từ ngày mai 30/11, sẽ có những ngôi sao cát tường tỏa sáng rực rỡ, đối với những con giáp Sửu, Mão và Tỵ.

Người phụ nữ 65 tuổi đi thẩm mỹ căng da, nhưng khi tỉnh dậy sau phẫu thuật phát hiện mình bị bác sĩ làm nhầm nâng ngực và mông

Người phụ nữ 65 tuổi đi thẩm mỹ căng da, nhưng khi tỉnh dậy sau phẫu thuật phát hiện mình bị bác...

Tin trong ngày - 10 giờ, 27 phút trước

Không những bị bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhầm, người phụ nữ này còn đối diện với việc phải trả hóa đơn chi phí lớn cùng việc chịu biến chứng do "dao kéo"....

Khó tin 400 tỷ con châu chấu tràn vào Ấn Độ và bị tiêu diệt chỉ sau một đêm? Bạn không thể học theo cách này

Khó tin 400 tỷ con châu chấu tràn vào Ấn Độ và bị tiêu diệt chỉ sau một đêm? Bạn không thể...

Kiến thức - 11 giờ, 15 phút trước

Châu chấu là một trong những loài côn trùng có khả năng phá hoại lớn nhất đối với nông nghiệp.

'Cắt đứt' chuỗi ngày mua sắm bốc đồng và giảm một nửa hóa đơn thẻ tín dụng bằng mẹo đơn giản này

'Cắt đứt' chuỗi ngày mua sắm bốc đồng và giảm một nửa hóa đơn thẻ tín dụng bằng mẹo đơn giản này...

Kiến thức - 11 giờ, 15 phút trước

Rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ không thể kiểm soát chi tiêu. Làm thế nào để khắc phục, dưới đây là một số gợi ý hay dành cho bạn.

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội kẻo gặp hoạ sát thân, số 1 ai cũng dính

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội kẻo gặp hoạ sát thân, số 1 ai cũng dính

Kiến thức - 6 giờ, 59 phút trước

Nhiều người có thói quen có niềm vui hay vụ việc gì cũng thông báo lên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc này có thể gây nguy hiểm cho mình.

Phillip Nguyễn hé lộ những thước phim trong lễ cưới với Linh Rin, còn để lộ chi tiết như ngầm xác nhận vợ đã hạ sinh thành công?

Phillip Nguyễn hé lộ những thước phim trong lễ cưới với Linh Rin, còn để lộ chi tiết như ngầm xác nhận...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 60 phút trước

Chi tiết cho thấy Linh Rin đã sinh con nhận được nhiều sự chú ý từ mọi người.

Mỹ nam 'Trái tim mùa thu' và tài tử 'Chuyện tình Harvard': Chênh lệch từ ngoại hình đến đời tư

Mỹ nam 'Trái tim mùa thu' và tài tử 'Chuyện tình Harvard': Chênh lệch từ ngoại hình đến đời tư

Chuyện làng sao - 6 giờ, 1 phút trước

Mặc dù hơn tuổi nhưng Won Bin được đánh giá nhỉnh hơn đàn em Kim Rae Won về mặt diện mạo.

H'Hen Niê khoe ảnh đeo nhẫn ở ngón áp út, nghi vấn sắp kết hôn sau khi công khai bạn trai?

H'Hen Niê khoe ảnh đeo nhẫn ở ngón áp út, nghi vấn sắp kết hôn sau khi công khai bạn trai?

Chuyện làng sao - 6 giờ, 1 phút trước

Động thái của H'Hen Niê đang thu hút nhiều sự chú ý.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác trong giới y học: bệnh nhân tiểu đường có thể sống trên 80 tuổi thường có những đặc điểm này

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác trong giới y học: bệnh nhân tiểu đường có thể sống trên 80 tuổi thường...

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 43 phút trước

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính phổ biến, ảnh hưởng sâu sắc đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bạn muốn hẹn hò: “Quý cô tuổi Dần” cá tính dẫn hội anh em đi tìm người...

5 năm sau căn nhà có diện tích này sẽ phổ biến nhất, ở rất thoải mái, bán cũng rất thuận lợi

5 năm sau căn nhà có diện tích này sẽ phổ biến nhất, ở rất thoải mái, bán cũng rất thuận lợi...

Mẫu nhà đẹp - 9 giờ, 18 phút trước

Mua nhà là một việc rất đặc biệt, nó đòi hỏi chúng ta phải đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, ngoài việc sống...

Duy Mạnh khui lại phát ngôn nên tách mẹ và vợ ra của Tuấn Hưng, đàn em đáp gắt: 'Anh có đủ và đầy để dạy em không?'

Duy Mạnh khui lại phát ngôn nên tách mẹ và vợ ra của Tuấn Hưng, đàn em đáp gắt: 'Anh có đủ...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 23 phút trước

Tuấn Hưng đã phải đính chính ngay và luôn khi phát ngôn nhạy cảm năm nào của mình lại dậy sóng mạng xã hội lần nữa.

Mong ước kỷ niệm - ca khúc nổi tiếng của Xuân Phương, nhạc sĩ tài hoa vừa qua đời ở tuổi 50

Mong ước kỷ niệm - ca khúc nổi tiếng của Xuân Phương, nhạc sĩ tài hoa vừa qua đời ở tuổi 50...

VIDEO - 10 giờ, 42 phút trước

Nhạc sĩ Xuân Phương ghi dấu trong lòng khán giả qua nhiều ca khúc chủ đề của rất nhiều bộ phim truyền hình đình đám, trong đó có ca khúc 'Mong ước kỷ niệm'...

Những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Chuyên gia đưa ra câu trả lời, nhà bạn có đạt tiêu chuẩn không?

Những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Chuyên gia đưa ra câu trả lời, nhà bạn có...

Kiến thức - 10 giờ, 47 phút trước

Sức mạnh kinh tế phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền và tiết kiệm được bao nhiêu, chỉ cần bạn tiết kiệm đủ, gia đình bạn có thể sống một cuộc...

Phương Oanh mặt mộc giản dị ở Nhật nhưng bị chê: 'Nhìn già đi hàng chục tuổi'

Phương Oanh mặt mộc giản dị ở Nhật nhưng bị chê: 'Nhìn già đi hàng chục tuổi'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Phương Oanh xả kho ảnh dạo phố ở Nhật nhưng lại nhận nhiều lời chê bai về nhan sắc.

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường sinh tự nhiên”, ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường sức khỏe miễn dịch

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường sinh tự nhiên”, ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 11 phút trước

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường thọ tự nhiên”, hãy ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng nhé!

Sau ngày 30/11, vận mệnh 3 con giáp không ngừng giàu có, bạn sẽ rinh hết tài lộc của thiên hạ

Sau ngày 30/11, vận mệnh 3 con giáp không ngừng giàu có, bạn sẽ rinh hết tài lộc của thiên hạ

Đời sống số - 10 giờ, 27 phút trước

Bắt đầu từ ngày mai 30/11, sẽ có những ngôi sao cát tường tỏa sáng rực rỡ, đối với những con giáp Sửu, Mão và Tỵ.

Người phụ nữ 65 tuổi đi thẩm mỹ căng da, nhưng khi tỉnh dậy sau phẫu thuật phát hiện mình bị bác sĩ làm nhầm nâng ngực và mông

Người phụ nữ 65 tuổi đi thẩm mỹ căng da, nhưng khi tỉnh dậy sau phẫu thuật phát hiện mình bị bác...

Tin trong ngày - 10 giờ, 27 phút trước

Không những bị bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhầm, người phụ nữ này còn đối diện với việc phải trả hóa đơn chi phí lớn cùng việc chịu biến chứng do "dao kéo"....

Hương Giang hội ngộ 'tình tin đồn' một thời, đôi chân thẳng tắp nuột nà mới là điều dân mạng chú ý

Hương Giang hội ngộ 'tình tin đồn' một thời, đôi chân thẳng tắp nuột nà mới là điều dân mạng chú ý...

VIDEO - 10 giờ, 28 phút trước

Mới đây Hương Giang và Phạm Hồng Phước đã hội ngộ, cùng nhau song ca 'Mùa ta đã yêu' - bản hit đình đám một thời của cả hai, từng là thanh xuân của...

Bí quyết 'trẻ mãi không già' của Lệ Quyên: 'Một trong những thứ mà phụ nữ cần quên là tuổi'

Bí quyết 'trẻ mãi không già' của Lệ Quyên: 'Một trong những thứ mà phụ nữ cần quên là tuổi'

VIDEO - 10 giờ, 28 phút trước

Lệ Quyên đã có những chia sẻ đầy thú vị cho cánh chị em về bí quyết 'trẻ mãi không già'.

Khó tin 400 tỷ con châu chấu tràn vào Ấn Độ và bị tiêu diệt chỉ sau một đêm? Bạn không thể học theo cách này

Khó tin 400 tỷ con châu chấu tràn vào Ấn Độ và bị tiêu diệt chỉ sau một đêm? Bạn không thể...

Kiến thức - 11 giờ, 15 phút trước

Châu chấu là một trong những loài côn trùng có khả năng phá hoại lớn nhất đối với nông nghiệp.

'Cắt đứt' chuỗi ngày mua sắm bốc đồng và giảm một nửa hóa đơn thẻ tín dụng bằng mẹo đơn giản này

'Cắt đứt' chuỗi ngày mua sắm bốc đồng và giảm một nửa hóa đơn thẻ tín dụng bằng mẹo đơn giản này...

Kiến thức - 11 giờ, 15 phút trước

Rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ không thể kiểm soát chi tiêu. Làm thế nào để khắc phục, dưới đây là một số gợi ý hay dành cho bạn.

So sánh nhan sắc ở quá khứ và hiện tại, Đỗ Thị Hà vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ

So sánh nhan sắc ở quá khứ và hiện tại, Đỗ Thị Hà vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ

VIDEO - 11 giờ, 16 phút trước

Trong đoạn clip so sánh nhan sắc ở quá khứ và hiện tại được Đỗ Thị Hà đăng tải, nàng hậu nhanh chóng gây tranh cãi khi bị cộng đồng mạng soi cận điểm...

Saka Trương Tuyền xác nhận chia tay Lưu Hưng và đính chính thông tin đã kết hôn, có con với nhau

Saka Trương Tuyền xác nhận chia tay Lưu Hưng và đính chính thông tin đã kết hôn, có con với nhau

Chuyện làng sao - 11 giờ, 16 phút trước

Ca sĩ Saka Trương Tuyền thông báo đã chia tay Lưu Hưng trong im lặng.

Mỹ Tâm xuất hiện chớp nhoáng vẫn làm dân tình trầm trồ vì quá sang - xịn - mịn qua camera thường

Mỹ Tâm xuất hiện chớp nhoáng vẫn làm dân tình trầm trồ vì quá sang - xịn - mịn qua camera thường...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 44 phút trước

Ca sĩ Mỹ Tâm không chỉ sở hữu giọng hát đỉnh theo thời gian mà nhan sắc còn không tuổi.