4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

10:50 25/02/2024

Trong tương lai khi AI phát triển thì những ngành học dưới đây cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

AI là viết tắt của Artificial Intelligence có nghĩa là trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Hiện nay, Al đã được áp dụng vào cuộc sống và ảnh hưởng tới cấu trúc việc làm của một số ngành nghề.

Chat GPT là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT-3.5 của công ty khởi nghiệp công ty OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật. Dù hoạt động miễn phí, người sử dụng cần có tài khoản trên nền tảng của OpenAI.

Được biết, ứng dụng Chat GPT (chatbot) được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì.

Cùng tìm hiểu xem theo Chat GPT ngành nghề nào ít bị ảnh hưởng bởi Al nhất trong tương lai:

Ngành học Giáo dục (như giáo dục mầm non và giáo dục đặc biệt)

Chat GPT: Ngành học Giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non và giáo dục đặc biệt, ít bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo vì:

Sự quan trọng của tương tác con người: Trong giáo dục mầm non và giáo dục đặc biệt, tương tác trực tiếp và cá nhân giữa giáo viên và học sinh là vô cùng quan trọng. Sự nuôi dưỡng, đồng cảm và sự chú ý đến nhu cầu cảm xúc của trẻ là điều không thể thay thế.

Phát triển xã hội và cảm xúc: Trẻ em phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc thông qua việc tương tác với người lớn và bạn bè, điều này khó có thể được trí tuệ nhân tạo mô phỏng hoàn hảo.

Cá nhân hóa giáo dục: Mỗi đứa trẻ là duy nhất và cần một kế hoạch giáo dục cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu và phong cách học tập riêng biệt. Sự nhạy bén và khả năng thích ứng của giáo viên là cần thiết để thực hiện điều này.

Đánh giá và phản hồi: Giáo viên cung cấp đánh giá và phản hồi liên tục không chỉ dựa trên kết quả học tập mà còn dựa trên quan sát về hành vi và tương tác của học sinh, yêu cầu sự hiểu biết sâu sắc về nhân văn mà trí tuệ nhân tạo chưa thể cung cấp.

Nhu cầu của học sinh đặc biệt: Học sinh trong giáo dục đặc biệt có thể có nhu cầu học tập rất khác nhau, và giáo viên cần phải biết cách tiếp cận và hỗ trợ mỗi cá nhân một cách phù hợp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo và khả năng điều chỉnh chiến lược dạy học liên tục.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc cung cấp tài nguyên giáo dục và tối ưu hóa quá trình học tập, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn được vai trò của giáo viên trong việc phát triển toàn diện cho trẻ em, đặc biệt là trong những giai đoạn phát triển quan trọng và đối với những học sinh có nhu cầu đặc biệt.

ngành nghề, ngành học, ngành học không ảnh hưởng bởi al, kiến thức

Giáo dục là ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Triết học

ChatGPT: Triết học là ngành học nghiên cứu về những câu hỏi cơ bản liên quan đến hiện thực, tồn tại, tri thức, giá trị, lý trí, ý thức và ngôn ngữ. Lý do mà triết học ít bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo là vì ngành này đòi hỏi sự suy nghĩ phản biện sâu sắc, khả năng hiểu biết các bản chất phức tạp của con người và thế giới, cũng như việc đưa ra những phán đoán đạo đức và giá trị mà không dựa trên dữ liệu hay thuật toán. Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ nghiên cứu triết học bằng cách xử lý thông tin và phân tích dữ liệu, nhưng khả năng tạo ra những suy nghĩ triết học sâu sắc và cá nhân hoá là điều mà trí tuệ nhân tạo không thể thay thế được.

ngành nghề, ngành học, ngành học không ảnh hưởng bởi al, kiến thức

Lịch sử

ChatGPT: Lịch sử là ngành học khám phá và nghiên cứu về quá khứ của loài người thông qua nguồn tài liệu và di tích để hiểu rõ hơn về các sự kiện, xu hướng và quy luật phát triển xã hội. Ngành lịch sử ít bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo vì những lý do sau:

Cần sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh xã hội, văn hóa, và tâm lý con người: Việc này đòi hỏi một khả năng đồng cảm và thấu hiểu mà máy móc và thuật toán khó có thể thực hiện.

Phân tích diễn giải: Các sự kiện lịch sử thường không chỉ dựa vào dữ liệu khách quan mà còn cần sự diễn giải, phân tích với các quan điểm khác nhau và đôi khi cần đánh giá đạo đức, điều mà trí tuệ nhân tạo khó có thể đạt được mức độ phức tạp tương tự như con người.

Kết nối và so sánh: Hiểu lịch sử đòi hỏi việc kết nối các sự kiện, nhân vật, và ý tưởng trong một dải thời gian rộng lớn, cũng như so sánh giữa các nền văn hóa và thời kỳ khác nhau, điều này cần đến nhận thức và đánh giá chủ quan từ phía người nghiên cứu.

Giảng dạy và truyền đạt: Lịch sử không chỉ là việc nghiên cứu mà còn là nghệ thuật truyền đạt lại cho người khác, cần sự sáng tạo và khả năng kể chuyện để làm cho lịch sử sống động và có ý nghĩa.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc xử lý dữ liệu lịch sử và phát hiện mẫu, nó vẫn còn hạn chế trong việc nắm bắt hoàn toàn những nét đặc trưng phức tạp và đa chiều của lịch sử.

ngành nghề, ngành học, ngành học không ảnh hưởng bởi al, kiến thức

Nghệ thuật sáng tạo (như hội họa và âm nhạc)

Chat GPT: Ngành nghệ thuật sáng tạo như hội họa và âm nhạc ít bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo vì các lý do sau:

Sự độc đáo và cá nhân hóa: Mỗi tác phẩm nghệ thuật là sự thể hiện độc đáo của người nghệ sĩ với cảm xúc và cá tính riêng biệt, điều mà trí tuệ nhân tạo khó có thể tái tạo hoàn hảo.

Quá trình sáng tạo: Trong nghệ thuật, quá trình sáng tạo không chỉ là kết quả của lý trí mà còn là cảm xúc, trực giác và trải nghiệm sống, yếu tố mà trí tuệ nhân tạo chưa thể nắm bắt hoàn toàn.

Sự tương tác với con người: Nghệ thuật có khả năng tạo ra sự liên kết và tương tác mạnh mẽ với người xem hay người nghe, phản ánh những trải nghiệm và cảm xúc con người, điều này khó có thể được mô phỏng qua máy móc.

Sự đánh giá và giải thích: Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật thường được đánh giá thông qua ngữ cảnh văn hóa, lịch sử và cá nhân, nơi mà trí tuệ nhân tạo chưa thể hiểu sâu sắc và toàn diện.

Dù trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật hoặc phân tích âm nhạc theo các mô hình đã học, nhưng nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn vai trò và sự sáng tạo không giới hạn của con người trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo.

ngành nghề, ngành học, ngành học không ảnh hưởng bởi al, kiến thức

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/4-nganh-hoc-it-bi-anh-huong-nhat-boi-ai-theo-chatgpt-vz87498.html.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/4-nganh-hoc-it-bi-anh-huong-nhat-boi-ai-theo-chatgpt-vz87498.html

Bạn không cần cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản! Chỉ cần xâu sẽ tươi cả tuần và không hề chuyển sang màu đen

Bạn không cần cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản! Chỉ cần xâu sẽ tươi cả tuần và không hề chuyển...

Làm sao - 42 phút trước

Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn bảo quản chuối được lâu hơn.

Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật

Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn...

Kiến thức - 42 phút trước

Những người thường xuyên đi xa không còn lạ lẫm gì với khách sạn. Có thể bạn đã từng chú ý đến một chi tiết nhỏ trên giường ngủ tại nhiều khách sạn: một...

“Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

“Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài...

Kiến thức - 42 phút trước

Địa danh này là “thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam.

Siêu công viên nghìn tỷ rộng gần 200ha tại Việt Nam sẽ mở cửa vào dịp lễ 30/4, đừng bỏ lỡ

Siêu công viên nghìn tỷ rộng gần 200ha tại Việt Nam sẽ mở cửa vào dịp lễ 30/4, đừng bỏ lỡ

Kiến thức - 2 giờ, 47 phút trước

Dịp lễ 30/4-1/5 nghỉ 5 ngày liên tục, nhất định đừng bỏ lỡ việc đặt chân đến siêu công viên được đầu tư 1.500 tỷ đồng này.

Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?

Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?

Kiến thức - 2 giờ, 52 phút trước

Trong thế giới của những người sành rượu, việc bảo quản và tiêu thụ rượu đúng cách là một nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc. Rượu, đặc biệt là rượu trắng,...

Mối quan hệ với con gái ruột của hai ông bố nổi tiếng Hollywood - Tom Cruise và Brad Pitt hoàn toàn đối lập

Mối quan hệ với con gái ruột của hai ông bố nổi tiếng Hollywood - Tom Cruise và Brad Pitt hoàn toàn...

Chuyện làng sao - 42 phút trước

Nếu Tom Cruise hơn chục năm qua không đoái hoài đến Suri thì Brad Pitt lại có tình cảm tốt đẹp với Shiloh.

Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng

Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả...

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 23 phút trước

Củ niễng ăn ngon và dễ xào nấu nhưng nếu ăn sống sẽ rất nhiều ký sinh trùng.

Thân hình của Tần Lam ở tuổi 45 thật 'điên rồ', cô mặc váy trắng bó sát hay váy đen cắt xẻ đều quá gợi cảm

Thân hình của Tần Lam ở tuổi 45 thật 'điên rồ', cô mặc váy trắng bó sát hay váy đen cắt xẻ...

Thời trang sao - 1 giờ, 23 phút trước

Ở tuổi 45, Tần Lam sở hữu thân hình săn chắc không chút mỡ thừa, vòng eo nhỏ nhắn và đôi chân dài. Cô được xếp vào hàng mỹ nhân duy trì được nhan...

Song Hye Kyo và Gong Yoo được fan 'đẩy thuyền' thành đôi trong phim mới hậu hụt duyên ở 'Hậu duệ mặt trời'

Song Hye Kyo và Gong Yoo được fan 'đẩy thuyền' thành đôi trong phim mới hậu hụt duyên ở 'Hậu duệ mặt...

Truyền hình - 1 giờ, 24 phút trước

Truyền thông Hàn mới đây đưa tin Gong Yoo và Song Hye Kyo đang đàm phán tham gia phim mới của biên kịch Noh Hee Kyung.

Siêu công viên nghìn tỷ rộng gần 200ha tại Việt Nam sẽ mở cửa vào dịp lễ 30/4, đừng bỏ lỡ

Siêu công viên nghìn tỷ rộng gần 200ha tại Việt Nam sẽ mở cửa vào dịp lễ 30/4, đừng bỏ lỡ

Kiến thức - 2 giờ, 47 phút trước

Dịp lễ 30/4-1/5 nghỉ 5 ngày liên tục, nhất định đừng bỏ lỡ việc đặt chân đến siêu công viên được đầu tư 1.500 tỷ đồng này.

Sao Việt 25/4: Phương Thanh bị 'khủng bố' comment tố ăn chặn từ thiện; Hoa hậu Ý Nhi có động thái đầu tiên sau tin bí mật kết hôn

Sao Việt 25/4: Phương Thanh bị 'khủng bố' comment tố ăn chặn từ thiện; Hoa hậu Ý Nhi có động thái đầu...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 25/4/2024: Bị 'khủng bố' comment tố ăn chặn tiền từ thiện, ca sĩ Phương Thanh có phản ứng. Động thái đầu tiên của Hoa hậu Ý Nhi ít...

Hòa Minzy tiết lộ tính cách ga lăng của con trai qua chi tiết này, ai ngờ cái kết lại lầy lội thế

Hòa Minzy tiết lộ tính cách ga lăng của con trai qua chi tiết này, ai ngờ cái kết lại lầy lội...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 49 phút trước

Con trai Hòa Minzy đã bộc lộ tính cách vô cùng đáng yêu.

Lương Gia Huy lên tiếng về ồn ào với Lâm Chấn Huy vì “cái máy lọc nước”

Lương Gia Huy lên tiếng về ồn ào với Lâm Chấn Huy vì “cái máy lọc nước”

Chuyện làng sao - 2 giờ, 50 phút trước

Ca sĩ Lương Gia Huy lên tiếng nói rõ mọi chuyện về ồn ào liên quan tới Lâm Chấn Huy bởi bị một bộ phận cư dân mạng "tấn công" trên trang cá nhân....

Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?

Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?

Kiến thức - 2 giờ, 52 phút trước

Trong thế giới của những người sành rượu, việc bảo quản và tiêu thụ rượu đúng cách là một nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc. Rượu, đặc biệt là rượu trắng,...

Sau ngày 31/12/2025, người làm hộ chiếu sẽ chính thức không được hưởng quyền lợi đặc biệt này nữa, là quyền lợi gì?

Sau ngày 31/12/2025, người làm hộ chiếu sẽ chính thức không được hưởng quyền lợi đặc biệt này nữa, là quyền lợi...

Kiến thức - 2 giờ, 52 phút trước

Bắt đầu từ năm 2026, mức thu lệ phí cấp hộ chiếu online sẽ quay về mức 100%.

Nam Em tiết lộ sốc khi được hỏi lúc nào tổ chức đám cưới với bạn trai

Nam Em tiết lộ sốc khi được hỏi lúc nào tổ chức đám cưới với bạn trai

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Hoa khôi Nam Em đã tiết lộ về chuyện đám cưới với bạn trai là Bùi Hữu Cường.

Tiến Luật là khách mời công khai tiền cưới mừng TiTi, dân tình tò mò con số

Tiến Luật là khách mời công khai tiền cưới mừng TiTi, dân tình tò mò con số

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

Tiến Luật đã bỏ tiền mừng cưới TiTi ngay tại sảnh khiến truyền thông đổ dồn sự chú ý vào anh.

Lệ Quyên một lần nữa đáp trả đanh thép trước ảnh dìm nhan sắc qua cam thường

Lệ Quyên một lần nữa đáp trả đanh thép trước ảnh dìm nhan sắc qua cam thường

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

Ca sĩ Lệ Quyên đã có màn đáp trả khi liên tục bị soi nhan sắc qua camera thường.

'Chim khôn chọn chỗ mà đậu, chim dại chê tổ mà xa', nhảy việc thể hiện rõ nhất nhân cách của bạn!

'Chim khôn chọn chỗ mà đậu, chim dại chê tổ mà xa', nhảy việc thể hiện rõ nhất nhân cách của bạn!...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 53 phút trước

Nhảy việc là lúc phản ánh rõ nhất trình độ, thái độ và EQ ứng xử của một người, nhận định này có đúng?

Từ tháng 5 đến tháng 7, xui xẻo sẽ không đến, ba con giáp vận đỏ như son: Tiền tài - Sự nghiệp 'đều phất'

Từ tháng 5 đến tháng 7, xui xẻo sẽ không đến, ba con giáp vận đỏ như son: Tiền tài - Sự...

Đời sống số - 5 giờ, 40 phút trước

Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, vận may sẽ tỏa sáng, cho ba con giáp, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống thịnh vượng.

Ban công trở thành 'cỗ máy' hút tiền tài nếu tuân theo nguyên tắc '6 nên vứt, 2 nên đặt'

Ban công trở thành 'cỗ máy' hút tiền tài nếu tuân theo nguyên tắc '6 nên vứt, 2 nên đặt'

Phong thủy - 5 giờ, 44 phút trước

Trong nhà, nhiều người xem ban công là 'ngách phụ' nên ít chú ý. Nhưng không biết rằng đây là một trong những nơi đón vận khí tốt theo phong thủy nếu sắp xếp...

Trồng cây trước nhà: 6 loại kiêng kỵ, 3 loại mang may mắn và tài lộc cho gia chủ, nhà nào cũng nên nhớ kỹ

Trồng cây trước nhà: 6 loại kiêng kỵ, 3 loại mang may mắn và tài lộc cho gia chủ, nhà nào cũng...

Phong thủy - 5 giờ, 56 phút trước

Nên trồng cây gì trước nhà là một trong những thắc mắc phổ biến được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi phong thủy tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào loại cây mà chúng...

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Hà Nội nóng nhất kể từ đầu năm

Tin trong ngày - 5 giờ, 58 phút trước

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây, khu vực Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ được dự báo sẽ đạt tới mốc cao nhất kể từ đầu năm.

Nam Em tiết lộ số tiền còn lại trong tài khoản mà ai cũng xót xa

Nam Em tiết lộ số tiền còn lại trong tài khoản mà ai cũng xót xa

Chuyện làng sao - 12 giờ, 59 phút trước

Nam Em đã không ngại ngần công khai số tiền có trong tài khoản của mình ở thì hiện tại.