4 biệt danh bị châm biếm trong “Thủy Hử”, ghép tên của 4 người lại mới biết ẩn ý của Thi Nại Am

06:19 24/06/2021

Để châm biếm xã hội cũng như triều Tống suy tàn của xã hội phong kiến khi ấy, Thi Nại Am đã dùng rất nhiều biện pháp ẩn ý trong tác phẩm "Thủy Hử" của mình. Trong đó có cả những biệt danh nổi tiếng của anh em Lương Sơn.

Tứ đại danh tác của Trung Quốc dường như vô cùng có sức hút, được đọc từ nhỏ tới lớn, mỗi lần đọc lại thấy có cảm nhận mới, vì ở mỗi một độ tuổi khác nhau, nhìn nhận về thế giới đều không giống nhau. Ví dụ như “Thủy hử”, lúc còn nhỏ đọc chỉ cảm thấy nhiệt huyết hoài bão, thuộc lòng câu “gặp chuyện bất bình, giơ đao tương trợ”, coi đó như niềm tin vào cuộc sống của mình.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Nhưng khi lớn hơn vài tuổi, lại thấy cả câu chuyện của “Thủy hử” đâu có phải là nhiệt huyết giang hồ, rõ ràng đều là những mâu thuẫn đau lòng trong thế giới của người lớn. Bạn bắt đầu đọc “Thủy hử” từ chương nào? Có người thì bắt đầu từ “Lỗ Đề Hạt quyền đả Trấn Quan Tây”, có người thì là “Võ Tòng đánh hổ”, có người thì bị “Trí thủ Sinh thần cương” thu hút. Tất cả những tình tiết này đều đã thể hiện rõ ràng tinh thần chính nghĩa, dũng cảm, mưu trí và phản kháng của anh hùng hảo hán Lương Sơn. Vậy họ phản kháng điều gì? Phản kháng vương triều Bắc Tống đã tới lúc suy tàn, phản kháng thời đại phong kiến đen tối ấy.

Con người không phải là nô lệ, con người sinh ra đã có một tinh thần phản kháng, không chịu khuất phục trước cường quyền, trừ phi đã hoàn toàn bị thuần hóa, nếu không thì khi đối diện với thế đời đen tối, mục nát ắt sẽ cảm thấy bất mãn. Thế nên “Thủy hử” đã ra đời, tuy dưới ngòi bút của Thi Nại Am, kết cục câu chuyện là các vị anh hùng hảo háo Lương Sơn đã chấp nhận quy phục triều đình, trở thành cái kết bi thảm, thê lương, nhưng ai cũng hiểu rằng đó không phải là kết thúc mà ông mong muốn, ông bất đắc dĩ mới phải viết cái kết như vậy.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Lần đầu đọc “Thủy hử”, ngoài việc cảm thấy cả câu chuyện đều khiến người ta sục sôi nhiệt huyết, còn cảm thấy biệt danh của các vị anh hùng hảo hán Lương Sơn đều uy phong lẫm liệt, đã thể hiện một cách hoàn hảo tính cách đặc trưng của mỗi người. Lỗ Trí Thâm là Hoa Hòa Thượng, tuy trong sách nói là vì có hình xăm trên người, nhưng trên thực tế lại vì hắn là người chốn cửa Phật nhưng lại cao to vạm vỡ, tính tình nóng nảy, không phù hợp với phong thái nên có của đệ tử Phật gia. Đó là sự phản kháng, phản nghịch của ông.

Lại ví dụ như Hành Giả Võ Tòng, biệt danh này nghe có vẻ bình thường. Sau khi Võ Tòng đòi nợ máu ở lầu Uyên Ương, để tránh họa đã phải giả làm hành giả hành tẩu giang hồ. Nhưng Võ Tòng đâu có tính cách của người xuất gia? Hắn mang tinh thần phản kháng bất khuất cực kỳ rõ rệt, điều này đã lại càng khiến người đọc cảm thấy sự châm biếm ẩn chứa trong từng câu văn của Thi Nại Am.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Trên núi Lương Sơn còn có không ít quan quân triều đình, hình tượng tính cách, biệt danh của họ cũng đều thể hiện sự châm biếm triều đình. Đại Đao Quan Thắng, Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh, Song Tiên Hô Diên Chước và Lâm Sung với Báo Tử Đầu, hình mẫu của những nhân vật này đều là những tướng lĩnh trung nghĩa nổi tiếng trong lịch sử. Nhưng cho dù Quan Thắng có trung nghĩa như Quan Vũ, Hoa Vinh có bản lĩnh cao cường như Lý Quảng thì cũng đều không thể thể hiện, chỉ có thể trốn lên núi Lương Sơn làm cướp, chẳng phải là sự châm biếm cực lớn đối với xã hội phong kiến khi ấy sao?

Tuy nhiên, nếu tiếp tục đọc thật kỹ “Thủy hử” ta sẽ phát hiện ra rằng Thi Nại Am có quá nhiều điểu ẩn ý. Những tưởng cuốn sách này chỉ là châm biếm vua quan triều đình chỉ biết ăn chơi hưởng lạc, còn những người thực sự có năng lực, có tâm huyết muốn thay đổi tất cả lại phải chịu áp bức, bài xích, vì thế mới đi đến con đường phản kháng triều đình. Nhưng khi ghép biệt danh của các anh hùng hảo hán Lương Sơn lại thì có lẽ là Thi Nại Am vẫn còn ẩn ý, cuộc khởi nghĩa dưới ngòi bút của ông không chỉ vì thời đại khi ấy mà còn vì cuộc khởi nghĩa nông dân mà tiêu biểu là khởi nghĩa Lương Sơn vốn dĩ đã có quá nhiều hạn chế.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Quen với việc khom lưng uốn gối, quen với việc làm tay sai cho kẻ cường quyền, đã quên mất phản kháng hoàn toàn là như thế nào. Tống Giang là người đứng đầu Lương Sơn, trong đầu chỉ toàn là ý định chiêu an quy phục, vì chỉ có chiêu an mới có thể lo cho vợ cho con, mới có thể rạng danh sách sử lưu truyền về sau, được người đời ca tụng. Tống Giang xuất thân là tiểu sai dịch, là chức quan nhỏ, biệt danh là Cập Thời Vũ, chức vị Bảo Nghĩa, nhưng ông đâu có thay đổi được kết cục suy thoái, mục nát của triều Tống?

Bão Nghĩa là chức võ quan thấp nhất của triều Tống, cho dù Cập Thời Vũ của Tống Giang có được đưa tới triều đình thì cũng không có cơ hội được trọng dụng, chẳng qua chỉ là khi đã lợi dụng xong thì vứt. Đáng tiếc, Tống Giang vẫn u mê không tỉnh ngộ, vì mong muốn có được cái gọi là một đời trong sạch mà đã quyết định đánh đổi bao nhiêu tính mạng của các huynh đệ mình, cuối cùng bản thân ông lại chết bởi một ly rượu độc. Ngu muội, đáng thương, đây là kẻ đáng thương nhưng cũng đáng hận điển hình. Dưới quyền của ông, 3 người còn sống sau khi chinh phạt Phương Lạp, biệt danh của họ cũng mang đầy sự châm biếm.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Quân khởi nghĩa của Tống Giang bị coi như là một “người thầy chính nghĩa” quy thuận triều đình, nó được bắt đầu từ Nam Tống nên Tống Giang trong “Thủy Hử mới dốc hết sức lực để mưu cầu chiêu an. Còn quân sử của Lương Sơn là Trí Đa Tinh Ngô Dụng lại trở thành kẻ tòng phạm lớn nhất. Sự thông minh của Ngô Dụng chẳng qua chỉ là vẻ bề ngoài, ông có thể dùng kế lừa Từ Ninh, Lô Tuấn Nghĩa lên núi Lương Sơn, có thể dùng kế đánh vào Chúc Gia Trang, làm loạn ở Tây Nhạc Hoa Sơn nhưng ông không thể nhận ra được rằng một khi Lương Sơn chấp nhận chiêu an, quy thuận triều đình thì ắt sẽ là kết cục thê thảm. Cho dù có thông minh, mưu trí đến mấy mà dùng nhầm chỗ thì cũng chẳng có tác dụng gì.

Lý Quỳ chết cùng với Tống Giang, tương ứng với Thiên Sát Tinh trên trời, được người đời gọi là “Hắc Toàn Phong”. Vì tính tình của Lý Quỳ nóng nảy, bộp chộp, hành sự lỗ mãng, bồng bột, không thèm nói lý cho dù có phải chính nghĩa hay không, chỉ biết đi theo Tống Giang một cách mù quáng, gào đánh gào giết. Hắn đại diện cho những kẻ không có đầu óc chỉ biết nhân cơ hội kiếm lợi cho mình trong quân khởi nghĩa nông dân, thậm chí còn là những kẻ hạ lưu làm hại cả những người dân vô tội trong thiên hạ. Người như vậy thì sao có thể cứu thế? Cuối cùng bị rơi vào cảnh bị bán đứng mà chết, đó cũng chỉ là báo ứng mà bản thân tự gây ra.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Lương Sơn từ trên xuống dưới, người mong muốn có cuộc sống bình yên cùng vợ con, mưu cầu công danh phú quý không chỉ có một mình Tống Giang, còn có Lô Tuấn Nghĩa. Thế nên Lô Tuấn Nghĩa không chịu nghe lợi khuyên can của Yến Thanh quy ẩn đúng lúc mà lại bị lời dụ dỗ của triều đình làm cho mê hoặc, về kinh chấp nhận chức quan mà triều đình ban cho. Cuối cùng chỉ vì chút lợi lộc mà bản thân đi tới ngõ cụt, lúc này còn biết trách ai?

Nếu như nói Tống Giang nhu nhược, vậy thì Lô Tuấn Nghĩa lại quá tự tin. Ngọc Kỳ Lân tự cổ người xưa đã coi Lân, Phượng, Quy, Long là tứ linh, kỳ lân được coi là biểu tượng của tài đức, là nhân kiệt hoàn hảo nhưng Lô Tuấn Nghĩa có điểm nào đáng được coi là hoàn hảo? Chỉ riêng nói tới trí thông minh thôi đã không bằng Yến Thanh. Hắn cùng Tống Giang lãnh đạo Lương Sơn đã đưa biết bao anh hùng hảo hán Lương Sơn tới bờ vực thẳm của sự hủy diệt.

Thủy Hử, Thi Nại Am, lịch sử Trung Quốc cổ đại, tứ đại danh tác Trung Quốc

Nếu như nói “Thủy hử” là một bộ tiểu thuyết bình dị, chi bằng nói đó là cuốn sử thi truyền kỳ tả thực về triều Tống, tả thực về một mặt đen tối mà người bình thường không hay biết của thời đại phong kiến. Nguyên Xuân trong “Hồng Lâu Mộng” cũng đã từng nói một câu rằng “những chuyện không dám cho người khác hay biết”, cho dù là Thi Nại Am hay Tào Tuyết Cần, họ đều đã dùng ngòi bút của mình để lột trần hiện thực của cái thế giới “ăn thịt người” đó, giai cấp quý tộc áp bức tầng lớp thấp kém xấu xa biết chừng nào, những người nông dân cố gắng phản kháng lại bị hạn chế như thế nào, tất cả đều đã được thể hiện rất rõ dưới ngòi bút của họ.

Mộc Tử (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-biet-danh-bi-cham-biem-trong-thuy-hu-ghep-ten-cua-4-ng.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/4-biet-danh-bi-cham-biem-trong-thuy-hu-ghep-ten-cua-4-nguoi-lai-moi-biet-an-y-cua-thi-nai-am-86958.html

Cô gái đưa bạn trai về nhà ra mắt nhưng lại 'mất' luôn người yêu vào tay bố mình

Cô gái đưa bạn trai về nhà ra mắt nhưng lại 'mất' luôn người yêu vào tay bố mình

Tin trong ngày - 4 giờ, 7 phút trước

Ngay khi con gái chia tay người yêu, người bố đã cầu hôn chính bạn trai cũ của con gái mình.

Người xưa nói “bốn điều không vay, kẻo tan cửa nát nhà”! Người khôn không cho vay bốn điều này

Người xưa nói “bốn điều không vay, kẻo tan cửa nát nhà”! Người khôn không cho vay bốn điều này

Kiến thức - 7 giờ, 41 phút trước

Ở nhiều vùng quê, có câu “Bốn điều không vay mượn, kẻo tan nhà nát cửa”. Về bốn điều này cũng do quan niệm từng nơi. Trong bài viết này, tác giả sẽ cho...

Tướng mạo trên mặt của người phụ nữ phúc khí trời sinh, có mệnh giàu sang phú quý

Tướng mạo trên mặt của người phụ nữ phúc khí trời sinh, có mệnh giàu sang phú quý

Đời sống số - 9 giờ, 24 phút trước

Một người phụ nữ phúc khí trời sinh, mệnh giàu sang phú quý sẽ có những tướng mạo dưới đây.

Nữ sinh năm nhất say xỉn bị 3 bạn học nam đưa vào khách sạn xâm hại đến chết trong kỳ kinh nguyệt, bố mẹ ngất lên ngất xuống khi biết chuyện

Nữ sinh năm nhất say xỉn bị 3 bạn học nam đưa vào khách sạn xâm hại đến chết trong kỳ kinh...

Tin trong ngày - 10 giờ, 43 phút trước

Theo các nhân viên khách sạn, cảnh tượng thật khủng khiếp, khuôn mặt của nữ sinh sưng tấy và có một vũng máu trên giường.

Từ giờ đến đầu tháng 7 âm lịch, 3 con giáp có vận may lội ngược dòng, công việc hanh thông, tài vận dồi dào

Từ giờ đến đầu tháng 7 âm lịch, 3 con giáp có vận may lội ngược dòng, công việc hanh thông, tài...

Đời sống số - 11 giờ, 7 phút trước

Được quý nhân giúp đỡ, 3 con giáp này sẽ có cuộc sống viên mãn trong thời gian từ giờ đến đầu tháng 7 âm lịch.

Trước ngày phần 2 'Hương vị tình thân' lên sóng, sự thật về việc bà Bích 'bán đứng' Nam đã được hé lộ?

Trước ngày phần 2 'Hương vị tình thân' lên sóng, sự thật về việc bà Bích 'bán đứng' Nam đã được hé...

Truyền hình - 1 giờ, 28 phút trước

Có lẽ, vì quá yêu mến nhân vật Nam và căm phẫn trước việc cô luôn bị những người xung quanh chèn ép, miệt thị nên khán giả đã suy đoán sự thật về...

Cô chủ tiệm nail từng yêu Quang Hải khoe đã có bạn trai mới

Cô chủ tiệm nail từng yêu Quang Hải khoe đã có bạn trai mới

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 40 phút trước

Mặc dù đã có bạn trai nhưng bồ cũ của Quang Hải không công khai hé lộ bất cứ bức ảnh nào liên quan đến tình mới.

'Chu Chỉ Nhược' Triệu Nhã Chi gây thất vọng khi lộ nhan sắc thật ở những bức hình chưa chỉnh sửa

'Chu Chỉ Nhược' Triệu Nhã Chi gây thất vọng khi lộ nhan sắc thật ở những bức hình chưa chỉnh sửa

Chuyện làng sao - 3 giờ, 40 phút trước

Mặc dù được mệnh danh là mỹ nhân không tuổi nhưng Triệu Nhã Chi cũng không giấu được sự lão hóa trên gương mặt.

Bị xử thua, võ sĩ Cuba tung cước đá vào mặt trọng tài ngay trên sàn đấu Olympic

Bị xử thua, võ sĩ Cuba tung cước đá vào mặt trọng tài ngay trên sàn đấu Olympic

VIDEO - 3 giờ, 40 phút trước

Được biết trận đấu này diễn ra từ kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 và đây là một trong những tình huống phi thể thao bị lên án gay gắt nhất đối với một VĐV...

Ngọc Trinh khiến dân mạng 'đỏ mặt' vì mặc đồ xuyên thấu hở hang, vô tư nhảy nhót

Ngọc Trinh khiến dân mạng 'đỏ mặt' vì mặc đồ xuyên thấu hở hang, vô tư nhảy nhót

VIDEO - 3 giờ, 40 phút trước

Trong clip, Ngọc Trinh diện một bộ đồ vô cùng táo bạo. Vì được thiết kế xuyên thấu nên mọi người có thể nhìn rõ toàn bộ nội y cô đang mặc phía sau....

Định trộm xe máy, nam thanh niên giật mình bỏ chạy trối chết vì... bị chó đuổi

Định trộm xe máy, nam thanh niên giật mình bỏ chạy trối chết vì... bị chó đuổi

VIDEO - 3 giờ, 40 phút trước

Nam thanh niên nhẹ nhàng tiến về phía chiếc xe máy đang dựng dưới đường chuẩn bị hành nghề. Bất ngờ, một con chó từ trong là lao ra truy đuổi. Thấy vậy, hắn...

Mùa dịch hạn chế đi ra ngoài, học ngay công thức làm vịt nướng bằng ngồi chiên không dầu thơm ngon

Mùa dịch hạn chế đi ra ngoài, học ngay công thức làm vịt nướng bằng ngồi chiên không dầu thơm ngon

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 11 phút trước

Vịt nướng là món yêu thích của nhiều người. Vào mùa dịch, bạn cũng có thể tự làm món vịt nướng thơm ngon tại nhà.

Những người sống khuôn mẫu thực sự: chỉ có 4 nơi nên tiêu nhiều tiền nhất

Những người sống khuôn mẫu thực sự: chỉ có 4 nơi nên tiêu nhiều tiền nhất

Kiến thức - 3 giờ, 11 phút trước

Học cách tiêu tiền cũng khó như học cách kiếm tiền vậy. Bạn phải dám tiêu, biết tiêu thì mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Dưới đây là những nơi bạn nên...

Quách Ngọc Ngoan để lộ gương mặt con gái cưng khiến dân tình xuýt xoa

Quách Ngọc Ngoan để lộ gương mặt con gái cưng khiến dân tình xuýt xoa

Chuyện làng sao - 4 giờ, 31 phút trước

Sau nhiều lần giấu mặt con gái, Quách Ngọc Ngoan đã để lộ khuôn mặt bé Sumi.

Đừng nhét túi ni lông vào tủ lạnh! Hãy nhìn cách làm này của những người thông minh, rất gọn và sạch sẽ

Đừng nhét túi ni lông vào tủ lạnh! Hãy nhìn cách làm này của những người thông minh, rất gọn và sạch...

Làm sao - 4 giờ, 7 phút trước

Mỗi lần tôi nhìn thấy tủ lạnh của người khác gọn gàng và sạch sẽ, tôi lại đặc biệt ghen tị.

Cô gái đưa bạn trai về nhà ra mắt nhưng lại 'mất' luôn người yêu vào tay bố mình

Cô gái đưa bạn trai về nhà ra mắt nhưng lại 'mất' luôn người yêu vào tay bố mình

Tin trong ngày - 4 giờ, 7 phút trước

Ngay khi con gái chia tay người yêu, người bố đã cầu hôn chính bạn trai cũ của con gái mình.

Người phụ nữ 37 tuổi bị ung thư dạ dày qua đời, chồng khóc cạn nước mắt, bác sĩ: Đừng mua 1 loại rau trong siêu thị

Người phụ nữ 37 tuổi bị ung thư dạ dày qua đời, chồng khóc cạn nước mắt, bác sĩ: Đừng mua 1...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 19 phút trước

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến hiện nay bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh dễ di căn và gây tử vong cao vì...

Ở nhà vào mùa dịch, hội 'ghét bếp' lại cho ra đời những món ăn 'thảm họa'

Ở nhà vào mùa dịch, hội 'ghét bếp' lại cho ra đời những món ăn 'thảm họa'

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 20 phút trước

Mặc dù học công thức qua các clip nấu ăn nhưng hội chị em "ghét bếp" vẫn không thành công như mong đợi.

Thiều Bảo Trâm tiết lộ lý do cover nhạc buồn mà cứ cười híp mắt

Thiều Bảo Trâm tiết lộ lý do cover nhạc buồn mà cứ cười híp mắt

VIDEO - 4 giờ, 21 phút trước

Mới đây, Thiều Bảo Trâm lại đốn tim người hâm mộ khi ngẫu hứng vừa đàn vừa thể hiện ca khúc Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi. Tưởng màn cover hoàn hảo là thế,...

Hailey mặc đồ xuyên thấu táo bạo bảo sao Justin Bieber hai tay phải giữ khư khư lấy vợ

Hailey mặc đồ xuyên thấu táo bạo bảo sao Justin Bieber hai tay phải giữ khư khư lấy vợ

Thời trang sao - 5 giờ, 56 phút trước

"Hoàng tử nhạc pop" Justin Bieber được nhận xét trông không khác một vệ sĩ đi bên cạnh Hailey.

Clip 2 nhóm nữ công nhân hỗn chiến ngay trước cổng công ty

Clip 2 nhóm nữ công nhân hỗn chiến ngay trước cổng công ty

VIDEO - 5 giờ, 56 phút trước

Không rõ mâu thuẫn gì mà tối 26/7, 2 nhóm công nhân nữ đã hẹn nhau ẩu đả kinh hoàng ngày trước cổng Công ty Imvaina Bá Thiện 2, thuộc KCN Bình Xuyên, Vĩnh...

Dàn sao Việt tiếc thương chia buồn khi mẹ Phan Ngọc Luân qua đời giữa mùa dịch

Dàn sao Việt tiếc thương chia buồn khi mẹ Phan Ngọc Luân qua đời giữa mùa dịch

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Phan Ngọc Luân chia sẻ dòng trạng thái đầy xúc động trên trang cá nhân khi mẹ ruột đột ngột qua đời.

Đang dịch covid, tranh thủ phơi khô 3 loại rau củ quả ăn dần, khi nấu còn ngon hơn cả ăn tươi

Đang dịch covid, tranh thủ phơi khô 3 loại rau củ quả ăn dần, khi nấu còn ngon hơn cả ăn tươi...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 35 phút trước

Những loại rau củ này khi được phơi khô trong thời tiết thuận lợi, sau đó bọc kín và bảo quản, khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến, rất ngon.

Khoe lại ảnh đi du lịch cùng Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp bị dân mạng chỉ trích: 'Thôi anh đừng đi đâu hết, ở yên một chỗ'

Khoe lại ảnh đi du lịch cùng Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp bị dân mạng chỉ trích: 'Thôi anh đừng đi đâu...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 45 phút trước

Vũ Khắc Tiệp có lẽ đã khẳng định vị trí "độc tôn" của mình với danh xưng "Đại sứ cách ly" khi mới đây tiếp tục có động thái giữa thời điểm giãn cách...

Em họ Kim Ngân lại tố Thúy Nga nhào nặn chuyện vô lý, tiết lộ dì mình từng chửi nữ danh hài tơi tả

Em họ Kim Ngân lại tố Thúy Nga nhào nặn chuyện vô lý, tiết lộ dì mình từng chửi nữ danh hài...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 2 phút trước

Câu chuyện của Kim Ngân lại thêm tình tiết phức tạp vì em họ nữ ca sĩ là Gia Nguyễn lại lên tiếng tố Thúy Nga.