3 ngày 'đại lộc' tạ mộ cuối năm và những lưu ý quan trọng cần nhớ để tránh rước xui xẻo về nhà

15:32 27/01/2022

Tạ mộ cuối năm trước Tết Âm lịch là phong tục lâu đời, cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của dân tộc Việt. Cùng tìm hiểu thêm về nghi thức này qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của tục tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ hay còn gọi là lễ Chạp được diễn ra vào những ngày giáp tết nguyên đán. Các gia đình thường ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, và rước vong linh gia tiên về đón năm mới.

Việc tạ mộ được thực hiện vào dịp cuối năm với quan niệm sửa sang phần mộ, đón người quá cố về ăn Tết với gia đình. Đối với nhiều nhà, tạ mộ cũng là dịp giãi bày với ông bà, tổ tiên những chuyện đã xảy ra với gia đình trong năm vừa qua.

Tạ mộ cuối năm, Tết Âm lịch, Tết nhâm dần 2022

Ngày đẹp để tạ mộ cuối năm

Đi lễ tạ mộ cuối năm cần chú ý đến tất cả các cụ gần đời mình (như cha mẹ, ông bà tới tam đại, tứ đại) và các cụ cao hơn (gọi là cao tằng tổ tỉ).

Nên thắp hương thăm hỏi cả "xóm giềng" bên cạnh các cụ. Nếu có những ngôi mộ vô chủ cũng nên thắp cho họ nén hương.

Tùy theo điều kiện của gia đình mà chọn ngày giờ đi tạ mộ cho thuận tiện.

Dưới đây là một số ngày đẹp để gia đình đi tạ mộ cuối năm, mời gia tiên về ăn Tết Nhâm Dần 2022:

- Thứ Sáu ngày 28/1/2022 (tức 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), giờ tốt là Thìn (7h–9h), Tỵ (9h-11h).

- Thứ Bảy ngày 29/1/2022 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu), giờ Tốt là Mùi (13h-15h), Thân (15h-17h).

- Thứ Hai ngày 31/1/20222 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu), giờ tốt là Thìn (7h-9h), Mùi (13h-15h).

Những lưu ý khi tạ mộ để tránh rước xui xẻo về nhà

Chuyên gia Nguyễn Đức Thiêm chia sẻ, trước tiên, khi đi tạ mộ chúng ta phải mang những dụng cụ, phương tiện để dọn dẹp, mang theo một số đồ lễ để lễ bái. Theo phong tục dân gian, lễ thần linh cần mang theo "lục cúng" (6 món đồ cúng): hương, đèn hay nến, hoa, nước hoặc trà, quả, một ít bánh trái hoặc xôi.

Với vong và thần linh sẽ có 2 vị trí đặt lễ khác nhau, cúng thần linh riêng và thắp hương vong riêng nên chúng ta cần chuẩn bị 2 lọ hoa, 2 đĩa quả.

Ngoài ra chúng ta cần mang theo một ít lễ tiền vàng, một hai bộ quần áo cho vong nam, vong nữ, sắm quần áo mới cho vong linh về ăn Tết cùng gia đình. Chuyên gia Nguyễn Đức Thiêm lưu ý: "Giữa thành kính và mê tín dị đoan cách nhau một khoảng rất nhỏ. Chúng ta sắm đồ lễ vừa đủ, không xa hoa lãng phí đã là thể hiện lòng thành rồi. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta chở hàng xe đồ lễ, vàng mã đến, đó lại trở thành mê tín dị đoan. Đó là sự lãng phí, không cần thiết".

"Đã sắm đồ lễ rồi nhưng chúng ta cần lưu ý việc ứng xử thế nào khi đi tạ mộ. Khi đến khu mộ, trước tiên chúng ta phải chào hỏi, tương tự như trong cuộc sống bình thường khi đến thăm nhà ai, chúng ta phải chào người ấy. Chúng ta ra ngoài khu nghĩa trang cũng phải chào các vị thần linh ở đấy. Sau khi chào thần linh xong thì chúng ta chào các vong linh. Sau khi chào hỏi, chúng ta thỉnh các vong linh, thần linh về, mời các thần linh và các vong được thụ hưởng các lễ vật mà chúng ta đã chuẩn bị.

Khi thỉnh thần linh chúng ta lưu ý phải thỉnh đủ các vị thần linh về như sau: Theo đạo Phật, một là Địa tạng Bồ Tát - Bồ Tát trông coi cứu vớt các linh hồn khi mất; thứ 2 là các quan thần bản xứ thổ địa và quan thần ngũ phương. Chúng ta nên nhắc đến hạnh vị của các Ngài thì sẽ tốt hơn. Sau khi chào và thỉnh các Ngài về thụ hưởng lễ vật", chuyên gia Nguyễn Đức Thiêm chia sẻ.

"Đó là những chú ý để chúng ta làm tốt hơn. Nhiều người đi ra tạ mộ chỉ thắp hương mỗi mộ nhà mình thôi, chỉ chào mỗi vong linh nhà mình mà không chào các linh thần. Thần linh độ chúng ta cả phần âm và phần dương, chúng ta chào thần linh thì các vong linh mới thụ hưởng được lễ vật. Tương tự như chúng ta mời khách ở nhà, phải mời từ trên xuống dưới, mời người trên trước, người dưới sau", ông Đức Thiêm giải thích thêm.

Tạ mộ cuối năm, Tết Âm lịch, Tết nhâm dần 2022

Một điều quan trọng mà nhiều người phạm sai lầm và mang theo vận xui về nhà đó là khấn không đúng cách. Theo chuyên gia Nguyễn Đức Thiêm, sau khi mời thần linh và các vong về rồi thì chúng ta khấn các vong linh. Trong khi khấn chúng ta cần lưu ý, có thể nói rõ năm sinh năm mất của các vong linh nhưng người đang khấn chỉ nhắc đến tên của mình thôi chứ không được nhắc tới tuổi hay địa chỉ của người sống. Các nhà pháp cho rằng khi khấn thì có rất nhiều các vong không nơi nương tựa đang ở xung quanh, nếu như nhắc đến địa chỉ, tuổi thì các vong linh này sẽ biết và theo về. Mình mời vong các cụ nhà mình về ăn Tết nhưng những vong này cũng theo về nhà thì rất bất lợi. Đó là điều hết sức chú ý.

Theo đạo Phật, khi cúng lễ xong chúng ta thường nhắc đến hạnh nguyện của Ngài bằng các câu chú. Ví dụ hạnh nguyện của thần linh chúng ta có Chú An Thổ địa. Muốn vong linh của chúng ta tốt, được siêu thoát thì chúng ta dùng Chú Vãng Sinh cho các vong linh của chúng ta. Điều này ít người biết bởi nhiều người dù tấm lòng tốt nhưng đi ra chỉ biết lễ vái các vong linh gia đình mình, trong khi toàn bộ thần linh trông coi thì lại không quan tâm.

Sau khi vãng sinh tịnh độ cho vong linh nhà mình xong, xung quanh đó vẫn có những vong linh không ai nuôi dưỡng, chăm sóc, cúng tế, chúng ta có thể rắc một ít gạo muối và Chú Vãng Sinh cho họ để họ được siêu thoát.

Lưu ý cuối cùng mà nhiều người chưa biết, đó là sau khi xong xuôi mọi việc chúng ta phải biết hồi hướng công đức. Ta hồi hướng toàn bộ công đức của chúng ta cho các thần linh và vong linh để thần linh phù hộ chúng ta và các vong linh được siêu thoát. Đây là một việc mà nhiều người không biết và bỏ qua nhưng lại vô cùng quan trọng không chỉ khi đi tạ mộ cuối năm mà trong bất kỳ công việc lễ bái nào khi hoàn thành xong cũng cần phải hồi hướng công đức để thu về hiệu quả tốt nhất.

(*)Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Hoàng Khuông (TH) (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/3-ngay-dai-loc-ta-mo-cuoi-nam-va-nhung-luu-y-quan-trong-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/3-ngay-dai-loc-ta-mo-cuoi-nam-va-nhung-luu-y-quan-trong-can-nho-de-tranh-ruoc-xui-xeo-ve-nha-107875.html

Đặc điểm tướng tay “làm giàu” tài lộc gấp 10 lần so với người khác, nhất là về già!

Đặc điểm tướng tay “làm giàu” tài lộc gấp 10 lần so với người khác, nhất là về già!

Đời sống số - 7 giờ, 20 phút trước

Phân tích chỉ tay: Đặc điểm tướng tay “phú quý” nhất, tài lộc gấp mười người khác, đặc biệt phát khi về già danh vọng tiền tài chỉ là vấn đề thời gian.

Hóa thạch rắn khổng lồ 35 triệu năm tuổi được khai quật với chiều dài gần 10m, chuyên gia siêu kinh ngạc

Hóa thạch rắn khổng lồ 35 triệu năm tuổi được khai quật với chiều dài gần 10m, chuyên gia siêu kinh ngạc...

Tin trong ngày - 10 giờ, 8 phút trước

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia đến từ Ấn Độ và Slovakia gần đây đã thực hiện một khám phá lớn.

Thần Tài ban phúc, 3 con giáp kiếm tiền 'khủng' nhất trong tháng 6/2022, sự nghiệp hanh thông, phát tài rực rỡ

Thần Tài ban phúc, 3 con giáp kiếm tiền 'khủng' nhất trong tháng 6/2022, sự nghiệp hanh thông, phát tài rực rỡ...

Đời sống số - 10 giờ, 21 phút trước

Tháng 6/2022 chính là thời điểm vô cùng may mắn với 3 con giáp dưới đây, cùng xem liệu bạn có nằm trong số đó.

Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với nam thái giám rất nhiều

Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với...

Hồ sơ tư liệu - 11 giờ, 12 phút trước

Trước khi vào cung làm thái giám, các nam nhân sẽ phải tịnh thân (bị thiến) nhằm tránh xảy ra những chuyện nam nữ phiền phức chốn hậu cung. Vậy còn nữ thái giám...

Tử vi tuần mới (16/5 - 22/5), top 3 con giáp đắc tài đắc lộc, may mắn vô song, thu nhập dồi dào, vận trình thuận phát

Tử vi tuần mới (16/5 - 22/5), top 3 con giáp đắc tài đắc lộc, may mắn vô song, thu nhập dồi...

Kiến thức - 11 giờ, 13 phút trước

Tử vi tuần mới (16/5 - 22/5) cho biết, 3 con giáp này đón nhận những sóng gió hạnh phúc, không còn phải vất vả mưu sinh, sự nghiệp hanh thông, tích lũy tài...

Hoàng Oanh đưa quý tử đến biệt thự của Nhã Phương mừng sinh nhật, Trường Giang tấu hài phục vụ hội bạn thân của vợ

Hoàng Oanh đưa quý tử đến biệt thự của Nhã Phương mừng sinh nhật, Trường Giang tấu hài phục vụ hội bạn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 1 phút trước

Còn tận 4 ngày nữa mới đến sinh nhật Nhã Phương nhưng nữ diễn viên đã được ông xã và hội bạn thân mừng sinh nhật sớm.

Thiên An làm tiệc thôi nôi cho con gái, bé Sol bộc lộ tố chất nghệ thuật y hệt Jack qua màn chọn đồ vật dự đoán nghề

Thiên An làm tiệc thôi nôi cho con gái, bé Sol bộc lộ tố chất nghệ thuật y hệt Jack qua màn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Tiệc thôi nôi của con gái Thiên An diễn ra khá ấm cúng. Cô bé đã chọn đồ vật dự đoán sẽ theo nghệ thuật như bố mẹ mình.

Phản ứng của nam thanh niên sau va chạm với cụ ông khiến dân tình sốc nặng

Phản ứng của nam thanh niên sau va chạm với cụ ông khiến dân tình sốc nặng

VIDEO - 2 giờ, 4 phút trước

Xảy ra va chạm khiến cụ ông ngã xuống đường, thay vì xuống giúp đỡ nạn nhân, nam thanh niên lại tỏ ra tức giận, lập tức nhấc chiếc xe đạp lên rồi ném...

Gần 20 năm sau 'Nấc thang lên thiên đường', nhan sắc của Kim Tae Hee và Choi Ji Woo ra sao mà gây sốt đến vậy?

Gần 20 năm sau 'Nấc thang lên thiên đường', nhan sắc của Kim Tae Hee và Choi Ji Woo ra sao mà...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 4 phút trước

Cả Kim Tae Hee lẫn Choi Ji Woo đều trở thành những ngôi sao nổi tiếng tại làng giải trí Hàn nhờ ghi dấu ấn về diễn xuất trong bộ phim kinh điển.

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích

VIDEO - 2 giờ, 6 phút trước

Đại diện cho điền kinh Việt Nam tranh tài trong trận chung kết 800m nữ SEA Games 31 cùng người đồng đội Khuất Phương Anh, nhà vô địch SEA Games 30 Đinh Thị Bích...

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 17/5/2022: Tuổi Hợi tài vận tăng tiến mạnh mẽ, Dậu có nguy cơ thất thoát tiền bạc

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 17/5/2022: Tuổi Hợi tài vận tăng tiến mạnh mẽ, Dậu có nguy cơ thất...

Đời sống số - 5 giờ, 48 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 17/5/2022.

Tuyên Quang đẹp rực rỡ trong ca khúc mới của ca nhạc sĩ Quách Beem

Tuyên Quang đẹp rực rỡ trong ca khúc mới của ca nhạc sĩ Quách Beem

Tin tức nhạc - 5 giờ, 59 phút trước

“Ôi quê tôi núi đồi bao la, gió rì rào dòng sông Lô thương nhớ, câu hát Then lòng say đắm, về Tuyên Quang ôn lại chút âm tình”… Cảnh vật, con người và...

Đầu tuần, gợi ý 20 mâm cơm ngon giúp bà nội trợ có ngay cảm hứng vào bếp, nhìn đã muốn ăn ngay

Đầu tuần, gợi ý 20 mâm cơm ngon giúp bà nội trợ có ngay cảm hứng vào bếp, nhìn đã muốn ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 25 phút trước

Chẳng phải cao lương mỹ vị mà chính những mâm cơm nhà đơn giản, ngon miệng là bí quyết giúp chị em giữ lửa cuộc sống hôn nhân của mình.

Ngày mai, 17/5 đến hết ngày 31/5, vận trình tài lộc của các con giáp 'như diều gặp gió', ắt sẽ giàu sang

Ngày mai, 17/5 đến hết ngày 31/5, vận trình tài lộc của các con giáp 'như diều gặp gió', ắt sẽ giàu...

Đời sống số - 5 giờ, 25 phút trước

Bắt đầu từ hôm nay 16/5 đến cuối tháng 5, ba kiểu người này làm ăn như diều gặp gió, trúng số độc đắc, dù không giàu cũng có thể làm giàu.

Cô nàng hotgirl thu hút hàng triệu lượt xem khi chơi Tiktok

Cô nàng hotgirl thu hút hàng triệu lượt xem khi chơi Tiktok

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 25 phút trước

Để nổi tiếng trên Tiktok, người chơi phải sử dụng nhiều chiêu trò, bắt trent cực nhanh mới thu hút được người xem, nhưng có 1 số TikToker chỉ cần nhún nhảy hoặc chia...

Tại sao những bà mẹ tương lai có một đường đen trên bụng? Bạn có thể biết được sinh con trai hay con gái không?

Tại sao những bà mẹ tương lai có một đường đen trên bụng? Bạn có thể biết được sinh con trai hay...

Chăm con - 6 giờ, 41 phút trước

Nhiều mẹ nhận thấy khi bụng bầu ngày càng lớn thì trên bụng sẽ xuất hiện một đường đen ở giữa, vậy vạch đen có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Sản phẩm hot - 6 giờ, 41 phút trước

Hệ điều hành Android 13 mới của Google sẽ được ra mắt vào tháng 9 này với nhiều cải tiến đáng mong đợi.

Nam rapper Lil Keed bất ngờ qua đời ở tuổi 24 bỏ lại con nhỏ 3 tuổi, nguyên nhân cái chết được tiết lộ

Nam rapper Lil Keed bất ngờ qua đời ở tuổi 24 bỏ lại con nhỏ 3 tuổi, nguyên nhân cái chết được...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 41 phút trước

Truyền thông mới đây đã đưa tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nam rapper nổi tiếng người Mỹ - Lil Keed.

Thông báo bị viêm tràn dịch gối ngay trước thềm Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2022, tình hình sức khỏe của Trân Đài hiện ra sao?

Thông báo bị viêm tràn dịch gối ngay trước thềm Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2022, tình hình sức khỏe của...

Hoa Hậu - 6 giờ, 42 phút trước

Mới đây, Trân Đài đã có động thái mới nhằm cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân, qua đó giúp dân tình an tâm phần nào.

Hộ tống Hà Thanh Xuân đi hát, 'Vua cá Koi' bị mỉa mai: 'Y cảnh trai mới lớn, mới biết yêu đi theo giữ bồ'

Hộ tống Hà Thanh Xuân đi hát, 'Vua cá Koi' bị mỉa mai: 'Y cảnh trai mới lớn, mới biết yêu đi...

VIDEO - 6 giờ, 42 phút trước

Trong đoạn clip, 'Vua cá Koi' xuất hiện trong bộ đồ áo phông đơn giản, đứng dưới sân khấu quay hình ảnh cô vợ trẻ Hà Thanh Xuân. Nhìn đủ để thấy cặp vợ...

Nữ ca sĩ Cho Min Ah tiết lộ bị chồng bạo hành đến bất tỉnh, phải gọi cứu hộ tới giải thoát

Nữ ca sĩ Cho Min Ah tiết lộ bị chồng bạo hành đến bất tỉnh, phải gọi cứu hộ tới giải thoát...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 42 phút trước

Cho Min Ah đã khiến nhiều người bất ngờ khi công khai trên trang cá nhân việc bị chồng bạo hành.

Hậu lùm xùm bị gỡ MV, Sơn Tùng khoe loạt ảnh cực ngầu bên biệt thự từng ở với Hải Tú và siêu xe hơn 13 tỷ gây chú ý

Hậu lùm xùm bị gỡ MV, Sơn Tùng khoe loạt ảnh cực ngầu bên biệt thự từng ở với Hải Tú và...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 42 phút trước

Loạt ảnh mới nhất của Sơn Tùng M-TP chia sẻ trên trang cá nhân khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

'Bà trùm Hoa hậu' khẳng định Cát Phượng thiệt thòi khi dành hết thanh xuân cho một cuộc tình, dân mạng phản pháo cực gắt

'Bà trùm Hoa hậu' khẳng định Cát Phượng thiệt thòi khi dành hết thanh xuân cho một cuộc tình, dân mạng phản...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 13 phút trước

Nhiều cư dân mạng đã tranh luận dữ dội về dòng trạng thái của "Bà trùm Hoa hậu" Phạm Kim Dung nêu ra cho chuyện tình của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn.

Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn có động thái đầu tiên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội

Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn có động thái đầu tiên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 13 phút trước

Sau nhiều ngày "án binh bất động", cuối cùng Kiều Minh Tuấn cũng đã có động thái đầu tiên trên trang cá nhân của mình.

Profile ấn tượng của nhà vô địch SEA Games 'gây sốt' với màn cầu hôn bạn gái trên sân điền kinh

Profile ấn tượng của nhà vô địch SEA Games 'gây sốt' với màn cầu hôn bạn gái trên sân điền kinh

Đời sống trẻ - 6 giờ, 21 phút trước

Nhà vô địch nhảy xa SEA Games 31 Nguyễn Tiến Trọng 'gây sốt' cộng đồng mạng với màn cầu hôn bạn gái Nguyễn Thị Phương Trinh của đội tuyển cầu mây Việt Nam.