10 cách để tăng cường trí não của bạn được các nhà khoa học và các đặc vụ sử dụng

13:57 09/09/2020

Các nhà khoa học đã thử nghiệm, quan sát để đưa ra các phương pháp cải thiện cách thức hoạt động của não và phát triển các kỹ năng mới ở mọi lứa tuổi.

Từ trước đến nay, chúng ta có rất nhiều lầm tưởng về bộ não. Dưới đây là một số sai lầm cơ bản được các nhà khoa học chỉ ra trong quá trình nghiên cứu và việc cần làm để tăng trí nhớ cho não:

Lầm tưởng 1: Bộ não không bao giờ mệt mỏi

Sự thật: Bộ não không thể cảm thấy mệt mỏi khi làm việc trí óc, nhưng trạng thái tâm lý và thể chất có thể ảnh hưởng đến sự tập trung. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng não hoạt động tốt hơn khi bạn có thể nghe thấy âm thanh của sóng, cảm nhận làn gió mặn, nhìn thấy tất cả các sắc thái của màu xanh và cảm nhận cát ấm. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy thư thái, đầu óc thư giãn hơn khi ở biển.

Việc cần làm: Bạn có thể đi dạo trong rừng, nghỉ dưỡng gần biển và đừng ngại đi chân trần trong mùa hè. Cố gắng đi biển thường xuyên nếu bạn có thể.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Bạn nên đi biển thường xuyên để giúp trí não phát triển.

Lầm tưởng 2: Bạn sẽ không trở thành thiên tài toán học bằng cách vẽ

Sự thật: Vẽ kích hoạt hoạt động của cả hai bán cầu não và bạn sẽ đưa ra giải pháp phù hợp nhanh hơn nhiều trong tình huống khó khăn. Các nghiên cứu tích hợp cho thấy rằng, trẻ em học toán tốt hơn và ghi nhớ thông tin nhanh hơn nếu chúng minh họa tài liệu mới hoặc vẽ nguệch ngoạc trong sổ tay.

Việc cần làm: Vẽ nguệch ngoạc hoặc vẽ trong 10-20 phút. Sử dụng tay không thuận của bạn. Ví dụ, nếu bạn thuận tay trái, hãy sử dụng tay phải và ngược lại. Hãy cố gắng thực hiện hàng ngày và bạn sẽ nhận thấy hiệu quả tích cực chỉ sau một tháng.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 3: Xích đu dành cho trẻ em?

Sự thật: Chơi xích đu trong thời thơ ấu thúc đẩy sự phát triển của một số bộ phận của não chịu trách nhiệm xử lý lời nói và thông tin. Đung đưa và xoắn ốc tăng cường bộ máy tiền đình trong tai ở mọi lứa tuổi bằng cách cải thiện kỹ năng định hướng không gian. Thực tế này đã được chứng minh bởi các phi hành gia.

Việc cần làm: Chơi xích đu trong 15-20 phút, 2-3 lần một tuần.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 4: Khả năng ngoại cảm không tồn tại

Sự thật: Một số người không tin vào giác quan thứ sáu, nhưng thực tế nó vẫn tồn tại. Ví dụ, những người mù có thể cảm nhận không gian xung quanh họ, trong khi tập trung vào thính giác, khứu giác hoặc hoạt động của các thụ thể trên da. Để hoạt động tốt, não của họ tạo ra một bản đồ đặc biệt dựa trên thông tin nhận được.

Việc cần làm: Vài lần một tuần, thực hành một số việc bằng cách sử dụng nút tai - thử đi bộ về phía sau hoặc chơi "có gì trong hộp?", nơi bạn phải đoán những đồ vật nào được giấu trong hộp.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 5: Cờ vua là môn thể thao tốt nhất cho trí não

Sự thật: Bộ não sẽ hoạt động tốt hơn trong quá trình hoạt động thể chất. Khi luyện tập, não bộ sẽ vừa phải ghi nhớ, ghi nhận các kỹ năng mới đồng thời bảo vệ các tế bào thần kinh mới.

Việc cần làm: Đừng chỉ chơi cờ vua và ô chữ. Bạn nên thử một số môn như: bơi lội, khiêu vũ và tập yoga để phát triển toàn diện cơ thể.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 6: Sữa tốt cho não của bạn

Sự thật: Sữa có rất nhiều chất chống chỉ định. Việc ăn uống không khoa học dễ làm bạn béo phì, phá hủy dây thần kinh, là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị trầm cảm. Ngược lại, ăn quá ít, thiếu dinh dưỡng có thể sẽ làm não mất cân bằng, khiến bạn cáu kỉnh, khó chịu. Trầm trọng hơn, tuổi thọ của não có thể bị rút ngắn trong khi nguy cơ rối loạn não thì tăng lên.

Việc cần làm: Bạn cần ăn bổ sung cá, trứng cá muối, các loại hạt, trái cây và rau cải.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 7: Nhiều kỹ năng chỉ có thể học được trong thời thơ ấu

Sự thật: Hầu hết mọi kỹ năng đều có thể học và phát triển khi trưởng thành.

Việc cần làm: Đừng sợ làm điều gì đó bạn đã mơ ước từ khi còn nhỏ. Các kỹ năng mới tạo ra các đường dẫn thần kinh mới giúp não không bị lão hóa. Đừng lo lắng về độ tuổi: Trong Thế vận hội ở Pyeongchang, Mexico đã được đại diện bởi một vận động viên 40 tuổi trong môn trượt tuyết núi cao. Anh ấy đã thành thạo môn thể thao này chỉ trong một năm.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 8: Suy nghĩ tích cực dành cho những người trẻ và thiếu kinh nghiệm

Sự thật: Người lạc quan đương đầu với thất bại dễ dàng hơn và đạt được mục tiêu nhanh hơn. Ngược lại, bi quan và thường xuyên lo lắng sẽ làm tăng nguy cơ đau tim lên đến 29% và nguy cơ ung thư lên đến 41%. Ngay cả khi thái độ của bạn đối với cuộc sống được quyết định bởi gen di truyền của bạn, kinh nghiệm sống của bạn có thể hình thành nên con người bạn. Đó là lý do tại sao nhiều nhà tâm lý học khuyên bạn nên phát triển cái gọi là sự biến dạng tích cực.

Việc cần làm: Bạn nhìn vào 9 người khác nhau và tìm người mỉm cười nhanh nhất có thể. Việc luyện tập thường xuyên sẽ thay đổi cách bộ não của bạn nhìn nhận thế giới và giảm bớt lo lắng.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 9: Một số người thiên về toán học, những người khác thì không

Sự thật: Hiểu biết cơ bản về toán học là một bản năng. Đó là một kỹ năng sinh tồn quan trọng. Ví dụ, sự đối xứng cho biết một trái cây chín và "cảm giác về các con số" giúp xác định số lượng người.

Khả năng làm toán được phát triển khác nhau giữa mọi người, nhưng nó có thể được cải thiện ngay cả ở tuổi trưởng thành. Nó có tác động tích cực đến công việc ghi nhớ và tốt cho công việc sáng tạo.

Việc cần làm: Bắt đầu với những thứ đơn giản, kiểm tra các bài toán và các trò chơi xúc giác, đồng thời đếm các khoản chi tiêu trong đầu khi mua sắm.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Lầm tưởng 10: Bản đồ ảo và hệ thống định vị phát triển định hướng không gian

Sự thật: Sau khi sử dụng hệ thống định vị trong một thời gian dài, mọi người có xu hướng quên vị trí của các đường phố chính.

Đó là lý do tại sao các tài xế taxi ở London phải ghi nhớ thuộc lòng vị trí của 25.000 con phố để có được giấy phép làm việc. Biết các đường phố chính và có thể sử dụng bản đồ giúp tăng cường phần não chịu trách nhiệm định hướng không gian, giảm căng thẳng và thay đổi các chiến lược hành vi.

Việc cần làm: Chuyển hệ thống định vị sang bản đồ giấy và chú ý đến các điểm mốc hướng dẫn, như vị trí của mặt trời. Bạn sẽ sớm có thể tìm thấy một vị trí nhất định ngay cả ở một thành phố khác.

tăng cường trí não, tăng cường trí nhớ, kiến thức

Tường San (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/10-cach-de-tang-cuong-tri-nao-cua-ban-duoc-cac-nha-khoa-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/10-cach-de-tang-cuong-tri-nao-cua-ban-duoc-cac-nha-khoa-hoc-va-cac-dac-vu-su-dung-55052.html

Hồng Nguyên Nhung – “Bà mẹ 8X” sở hữu thân hình nuột nà nhiều người mơ ước

Hồng Nguyên Nhung – “Bà mẹ 8X” sở hữu thân hình nuột nà nhiều người mơ ước

Dòng sự kiện - 6 giờ, 43 phút trước

Hồng Nguyên Nhung Bà mẹ 2 con chia sẻ về bí quyết để có được thân hình nuột nà, vóc dáng thọn gọn như thời thanh niên.

Những kẻ buôn người còn có một 'chiêu trò mới': đưa cháu bé đi sau khi 'hóa trang thần tốc', người nhà thậm chí không nhận ra

Những kẻ buôn người còn có một 'chiêu trò mới': đưa cháu bé đi sau khi 'hóa trang thần tốc', người nhà...

Kiến thức - 6 giờ, 47 phút trước

Những kẻ buôn người đã nghĩ ra vô số chiêu trò mới để đạt được mục đích. Vấn nạn bắt cóc trẻ em vì thế vẫn đang diễn ra rất phức tạp...

Top 3 con giáp nhận lộc trời ban, Thần Tài nâng đỡ, hoan hỷ phát tài, vận may rực sáng trong 100 ngày tới

Top 3 con giáp nhận lộc trời ban, Thần Tài nâng đỡ, hoan hỷ phát tài, vận may rực sáng trong 100...

Kiến thức - 6 giờ, 47 phút trước

Xin chúc mừng 3 con giáp may mắn này, 100 ngày tới, vận may của họ bất ngờ lội ngược dòng, thời gian tới có cơ hội thăng hoa.

Cảm thấy có dị vật dưới gầm giường, người phụ nữ lần sờ thì tá hóa khi phát hiện thấy cả ổ rắn

Cảm thấy có dị vật dưới gầm giường, người phụ nữ lần sờ thì tá hóa khi phát hiện thấy cả ổ...

Tin trong ngày - 8 giờ, 16 phút trước

Nếu cảm thấy có dị vật dưới gầm giường, bạn có nên đưa tay ra để tìm hiểu không? Một người phụ nữ ở Mỹ trước khi đi ngủ nhìn thấy một vật thể...

Tử vi tuần mới (2/8 - 8/8): top 3 con giáp được Thần Tài sủng ái, tài lộc vượng phát, vạn sự hanh thông, tiền vào như nước

Tử vi tuần mới (2/8 - 8/8): top 3 con giáp được Thần Tài sủng ái, tài lộc vượng phát, vạn sự...

Kiến thức - 9 giờ, 15 phút trước

Trong tuần mới này, 3 con giáp dưới đây sẽ có cuộc đời sang trang, may mắn vây quanh và cuộc sống huy hoàng rực rỡ, viên mãn.

'Bản hit một thời' của Cao Thái Sơn biến mất khỏi Youtube, Nathan Lee tuyên bố: 'tao sẽ đánh mày tơi bời luôn'

'Bản hit một thời' của Cao Thái Sơn biến mất khỏi Youtube, Nathan Lee tuyên bố: 'tao sẽ đánh mày tơi bời...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 37 phút trước

Sau khi ca sĩ Nathan Lee mua độc quyền và tung ra MV ca khúc "Yêu thương quay về" thì bản hit một thời của Cao Thái Sơn đã 'bay màu' khỏi kênh Youtube....

Vương Phi bị chê 'làm màu' khi đi mấy bước chân ra xe mà có nhiều vệ sĩ che chắn

Vương Phi bị chê 'làm màu' khi đi mấy bước chân ra xe mà có nhiều vệ sĩ che chắn

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Mới đây, nữ ca sĩ Vương Phi gây tranh cãi khi có 4 vệ sĩ hộ tống xung quanh lúc đi ra xe dù chỉ cách vài bước chân.

Bị cuốn vào gầm xe bán tải, bé trai may mắn thoát nạn thần kỳ

Bị cuốn vào gầm xe bán tải, bé trai may mắn thoát nạn thần kỳ

VIDEO - 2 giờ, 18 phút trước

Đúng lúc bé trai đang chơi đùa thì một chiếc ô tô bán tải bắt đầu di chuyển, bất ngờ tông trúng cháu bé khiến nạn nhân nằm lọt dưới gầm xe. Theo người...

Hoa hậu Phạm Hương, Khánh Vân từng 'bất bại' trước Kỳ Duyên

Hoa hậu Phạm Hương, Khánh Vân từng 'bất bại' trước Kỳ Duyên

Hoa Hậu - 3 giờ, 8 phút trước

Bức ảnh công bố Top 5 Hoa hậu Việt Nam lúc xướng tên bất ngờ được cộng đồng mạng truyền tay nhau vì phía sau có sự xuất hiện của Phạm Hương, Khánh Vân....

Cho thêm một nguyên liệu này khi nấu cá kho thịt, đảm bảo cá có màu sắc đẹp lại hết tanh

Cho thêm một nguyên liệu này khi nấu cá kho thịt, đảm bảo cá có màu sắc đẹp lại hết tanh

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 8 phút trước

Món cá kho thịt vừa thơm, mềm, ai trong gia đình cũng mê.

Kim Woo Bin 'bỏ rơi' Shin Min Ah để hẹn hò và bày tỏ tình yêu với người này

Kim Woo Bin 'bỏ rơi' Shin Min Ah để hẹn hò và bày tỏ tình yêu với người này

Chuyện làng sao - 3 giờ, 8 phút trước

Nam diễn viên Kim Woo Bin bị bắt gặp đi chơi đồng thời gửi lời mật ngọt tới nhân vật đặc biệt không phải là Shin Min Ah.

'Hương vị tình thân' phần 2: Vợ sắp cưới của Long lộ bản chất 'đào mỏ', đã có con riêng, chi tiền để bịt miệng chồng cũ?

'Hương vị tình thân' phần 2: Vợ sắp cưới của Long lộ bản chất 'đào mỏ', đã có con riêng, chi tiền...

Bật mí điện ảnh - 3 giờ, 9 phút trước

Thiên Nga - vợ sắp cưới của Long ngày càng bộc lộ bản chất xấu xa, mưu mô thủ đoạn.

Sống trong biệt thự vào mùa dịch, Huyền Baby vẫn lên đồ cực sang chảnh, khoe vóc dáng gợi cảm

Sống trong biệt thự vào mùa dịch, Huyền Baby vẫn lên đồ cực sang chảnh, khoe vóc dáng gợi cảm

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 9 phút trước

Mặc dù ở nhà nhưng Huyền Baby vẫn giữ tiêu chí mặc đẹp để chồng mê.

Kha Mỹ Vân: 'Tháng 7 vừa rồi, em trai và con trai của mình đều bị dương tính Covid-19'

Kha Mỹ Vân: 'Tháng 7 vừa rồi, em trai và con trai của mình đều bị dương tính Covid-19'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 9 phút trước

Người mẫu Kha Mỹ Vân tiết lộ tháng 7 vừa rồi, con trai cô đã bị dương tính với Covid-19. Ngoài ra, em trai của Kha Mỹ Vân và người giúp việc cũng bị...

Trọng Hoàng đấu giá tấm HCV lịch sử để ủng hộ quỹ chống Covid-19: Đã có người trả giá

Trọng Hoàng đấu giá tấm HCV lịch sử để ủng hộ quỹ chống Covid-19: Đã có người trả giá

Tin trong ngày - 3 giờ, 9 phút trước

Mới đây, cầu thủ Trọng Hoàng đã có hành động vô cùng đáng khen khi mang tấm HCV lịch sử của SEA Games 29 để bán đấu giá với mục đích mua máy thở...

Choáng ngợp với nội thất bên trong biệt thự xa hoa của Lưu Gia Linh

Choáng ngợp với nội thất bên trong biệt thự xa hoa của Lưu Gia Linh

Nhà Sao - 3 giờ, 28 phút trước

Đây là những chi tiết nội thất trong căn ngôi biệt thự ở Hàng Châu của vợ chồng Lương Triều Vỹ - Lưu Gia Linh được hé lộ.

'Té ngửa' với hình ảnh Minh Tú bị dân mạng chụp được khi đi siêu thị: Da ngăm đen, chân dài quần lửng, đi dép tổ ong

'Té ngửa' với hình ảnh Minh Tú bị dân mạng chụp được khi đi siêu thị: Da ngăm đen, chân dài quần...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 2 phút trước

Các fan của Minh Tú hẳn phải cười bò, còn cư dân mạng xém 'té ngửa' vì hình ảnh quá đỗi hài hước và bình dị của Minh Tú khi bị chụp lén.

Sơn Tùng công khai khen một nam ca sĩ nổi tiếng Vpop, làm đàn em mất ngủ vì hạnh phúc!

Sơn Tùng công khai khen một nam ca sĩ nổi tiếng Vpop, làm đàn em mất ngủ vì hạnh phúc!

Chuyện làng sao - 4 giờ, 2 phút trước

Đây là lần hiếm hoi Sơn Tùng dành lời khen tới đồng nghiệp nên càng làm khán giả thích thú.

Mỹ nhân được mệnh danh là 'bản sao Ngọc Trinh' vừa đi tu: Nhan sắc cực quyến rũ và sự nghiệp thăng hạng!

Mỹ nhân được mệnh danh là 'bản sao Ngọc Trinh' vừa đi tu: Nhan sắc cực quyến rũ và sự nghiệp thăng...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 45 phút trước

Diễn viên, người mẫu Lê Ngọc Trinh chia sẻ câu chuyện tu hành sau thời gian dài bản thân trải qua nhiều biến cố. Người đẹp đã sở hữu nhan sắc xinh đẹp, là...

Những đứa trẻ bị trừng phạt trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời. Đó là một thành công hay một thảm họa? Cho bạn biết sự thật 'khủng khiếp'

Những đứa trẻ bị trừng phạt trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời. Đó là một thành công hay một thảm...

Chăm con - 5 giờ, 45 phút trước

Làm sao để con cái ngoan ngoãn và nghe lời là mong ước lớn nhất của nhiều bậc cha mẹ, tuy nhiên hôm nay tôi muốn nói với các bạn một sự thật xương...

Lady Gaga 'lên đồ' khó hiểu khi xuống phố, bất ngờ nhất khi nhìn phía dưới

Lady Gaga 'lên đồ' khó hiểu khi xuống phố, bất ngờ nhất khi nhìn phía dưới

Thời trang sao - 5 giờ, 53 phút trước

Giọng ca "A star is born" gây chú ý khi diện chiếc váy ngắn màu tím nhưng không phải sắc tím của chiếc váy mà chiếc mũ lông to xù trên đầu và thiết...

Đề nghị xin nhường đường, nữ tài xế xe buýt bị người đàn ông đi Porsche hành hung

Đề nghị xin nhường đường, nữ tài xế xe buýt bị người đàn ông đi Porsche hành hung

VIDEO - 5 giờ, 55 phút trước

Đang điều khiển chiếc xe buýt lưu thông trên đường thì gặp vật cản, nữ tài xế đã đề nghị người cầm lái chiếc Porsche đánh lái và nhường đường cho mình. Tuy nhiên,...

Marian Rivera xứng đáng với danh hiệu cô vợ có tâm nhất năm khi nằm vật ra ghế để làm phó nháy cho chồng

Marian Rivera xứng đáng với danh hiệu cô vợ có tâm nhất năm khi nằm vật ra ghế để làm phó nháy...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 55 phút trước

"Mỹ nhân đẹp nhất Philippines" tỏ ra rất tâm huyết trong việc chụp hình cho ông xã điển trai của mình.

Bé gái tự cứu mình nhờ hành động thông minh trong lúc thang máy rơi tự do

Bé gái tự cứu mình nhờ hành động thông minh trong lúc thang máy rơi tự do

VIDEO - 5 giờ, 55 phút trước

Nhận thấy thang máy bắt đầu trôi xuống, cô bé hốt hoảng gọi cứu trợ nhưng không được. Ngay lập tức, bé quyết định nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển theo...

Sau thời gian không gặp bé Thiên Từ, Đan Trường nhắn nhủ đến nhóc tỳ: 'Con trai của ba mạnh mẽ lắm!'

Sau thời gian không gặp bé Thiên Từ, Đan Trường nhắn nhủ đến nhóc tỳ: 'Con trai của ba mạnh mẽ lắm!'...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Trên trang cá nhân, Đan Trường mới đây chia sẻ clip bé Thiên Từ bơi lội khá giỏi sau thời gian học. Không chỉ thế, giọng ca "Mưa trên cuộc tình" còn nhắn nhủ...