1 ngành học được gọi là 'vua của mọi ngành', cực khát nhân lực, nhiều trường tuyển sinh năm 2024

16:56 17/05/2024

Trong đợt tuyển sinh năm 2024, có đến hàng chục trường Đại học mở ngành mới: Ngành chip bán dẫn hay Công nghệ bán dẫn để bắt kịp xu thế.

Ngành chip bán dẫn hay còn gọi là ngành công nghệ bán dẫn, là một lĩnh vực trong công nghiệp chuyên sản xuất và phát triển các thành phần điện tử dựa trên tinh thể bán dẫn (semiconductor) - loại vật liệu có thể điều khiển dòng điện. Đây là một trong những ngành công nghiệp quan trọng và phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, từ điện thoại thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến việc áp dụng Internet vạn vật (IoT), 5G hoặc lĩnh vực ô tô…

Ngành công nghệ bán dẫn bao gồm các lĩnh vực chính sau:

Thiết kế vi mạch: Lập kế hoạch và tạo ra các vi mạch với kích thước và chức năng cụ thể.

Sản xuất bán dẫn: Chế tạo các vi mạch trên tấm bán dẫn bằng các quy trình tiên tiến như in thạch bản và khắc ion.

Kiểm thử bảo đảm: Đảm bảo chất lượng và hiệu suất của các sản phẩm bán dẫn trước khi xuất xưởng.

Đóng gói bán dẫn: Bảo vệ các vi mạch khỏi tác động môi trường và hỗ trợ kết nối với các thiết bị khác.

Ngành hot, ngành khát nhân lực, ngành chip bán dẫn, ngành công nghệ bán dẫn

Vi mạch bán dẫn là ngành học hot được nhiều trường bổ sung trong danh sách các ngành tuyển sinh năm 2024

Ngành công nghệ bán dẫn cực khát nhân lực tại Việt Nam

Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, sở hữu vị trí chiến lược trong chuỗi vận chuyển cung ứng toàn cầu và là địa điểm lý tưởng cho các nhà sản xuất muốn gia nhập thị trường bán dẫn đang phát triển nhanh trong khu vực. Đặc biệt, Việt Nam hiện đứng thứ hai thế giới về trữ lượng đất hiếm (khoảng 22 triệu tấn), một loại khoáng sản đặc biệt, nguyên liệu chiến lược để sản xuất chất bán dẫn. Chính vì vậy, ngành công nghệ bán dẫn rất có tương lai ở thị trường Việt Nam (thị trường vi mạch bán dẫn được phỏng đoán có giá trị lên đến 600 ngàn tỷ đô).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, hiện nay Việt Nam chỉ cung cấp được 20% nhu cầu nhân lực. Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam cần 50.000 kỹ sư tham gia vào ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn, trong đó số lượng kỹ sư về thiết kế vi mạch cần thêm 12.000-15.000 kỹ sư.

Lý do dẫn đến sự thiếu hụt lao động ngành bán dẫn là bởi để làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn, hầu hết các vị trí đòi hỏi trình độ học vấn cao. Nên thực tế, nguồn nhân sự chất lượng cao trong ngành bán dẫn của Việt Nam hiện chỉ có khoảng 5.000 người. Bởi sự khan hiếm nhân lực của thị trường, nên lao động ngành bán dẫn sở hữu mức lương "khủng". Nhân lực thiết kế vi mạch mới ra trường có thu nhập sau thuế mỗi năm gần 220 triệu đồng, với những người có kinh nghiệm lâu năm lên đến 1,5 tỷ đồng.

Ngành hot, ngành khát nhân lực, ngành chip bán dẫn, ngành công nghệ bán dẫn

Kỹ sư ngành vi mạch có thu nhập "khủng"

Ở TP.HCM, sinh viên học năm 3 đã có thể đi làm, phần lớn tập trung vào mảng thiết kế vật lý, kiểm tra thiết kế và một số mảng khác với mức lương hấp dẫn. Kỹ sư có từ 1 - 3 năm kinh nghiệm, thu nhập từ 20 - 30 triệu/tháng, tương đương ngành công nghệ thông tin (IT). Nếu theo nghề 5 - 10 năm, lương kỹ sư ngành này cao gấp 1,5 lần IT, có thể lên tới 2.500 - 3.000 USD/tháng, còn hơn 10 năm kinh nghiệm thì thu nhập không dưới 1,5 tỷ đồng/năm…

Một số trường đại học lớn triển khai đào tạo từ nhiều năm nay và nội dung về thiết kế vi mạch bán dẫn đã nằm trong các ngành gần như điện tử - viễn thông, kỹ thuật máy tính, vật lý kỹ thuật... Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành kỹ sư phần mềm bán dẫn, kỹ sư thiết kế điện tử, kỹ sư sản xuất, kỹ sư kiểm tra và chất lượng, kỹ sư phân tích và mô phỏng, kỹ sư nghiên cứu và phát triển… và đầu quân về các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Theo tiến trình đào tạo, trong 3 năm đầu, sinh viên được trang bị các khối kiến thức về Toán học và khoa học cơ bản, Điện tử - Viễn thông như: Toán, Vật lý, Lập trình, Mạch điện tử, Cấu trúc máy tính, Xử lý tín hiệu và thông tin. Từ năm thứ tư, sinh viên bước vào chuyên ngành thiết kế vi mạch. Các bạn sinh viên được học về Hệ thống nhúng và thiết kế giao tiếp nhúng, Cơ sở công nghệ vi điện tử, Thiết kế mạch tích hợp cỡ lớn VLSI, Thiết kế IC tương tự (Analog IC Design), Kiểm chứng và kiểm tra vi mạch (IC Verification and Testing)... Với những ngành khoa học như trên, đây sẽ là ngành nghề phù hợp với những bạn trẻ yêu khoa học, học giỏi các môn tự nhiên, logic học, hoặc các bạn có thiên hướng về tính toán, vật lý, hoá học.

Ngành hot, ngành khát nhân lực, ngành chip bán dẫn, ngành công nghệ bán dẫn

Năm 2024, nhiều trường mở đào tạo ngành công nghệ bán dẫn

Cơ hội việc làm rộng mở, nhiều trường đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ bán dẫn có thể định hướng theo những nghề nghiệp sau:

+ Kỹ sư thiết kế điện tử: Trong vai trò này, bạn sẽ phát triển và thiết kế các vi mạch tích hợp, vi mạch analog, vi mạch kỹ thuật số và các linh kiện điện tử khác. Công việc của bạn là đảm bảo rằng các sản phẩm điện tử hoạt động hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

+ Kỹ sư sản xuất: Trở thành kỹ sư sản xuất đồng nghĩa với việc quản lý quy trình sản xuất và kiểm tra linh kiện điện tử. Bạn sẽ đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

+ Kỹ sư kiểm tra và chất lượng: Trong vai trò này, bạn sẽ thực hiện các kiểm tra để đảm bảo rằng sản phẩm điện tử đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và không có lỗi sản xuất.

+ Kỹ sư phân tích và mô phỏng: Sử dụng các công cụ mô phỏng và phân tích để nghiên cứu và cải tiến các linh kiện và quy trình sản xuất.

+ Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ và sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Hiện tại, các trường đi đầu về giảng dạy ngành công nghệ bán dẫn phải kể đến: Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra, còn một số trường đào tạo ngành bán dẫn, mở thêm ngành trong mùa tuyển sinh 2024 như Truyền thông Việt - Hàn, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, Trường ĐH Phenikaa, Trường ĐH FPT, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Đại Nam...

Để có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu ngành này, bạn cũng có thể đăng ký các tổ chức đào tạo và tổ chức nghề nghiệp chuyên về công nghệ bán dẫn. Các khối ngành đào tạo được ưu tiên là A00, A01, D01, D03… với điểm số dao động từ 18 - 26 điểm, tuỳ từng ngành.

Trong khi đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn cũng đã được các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam quan tâm. Bộ KHCN cũng sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho một số doanh nghiệp Việt Nam để tham gia vào chuỗi sản xuất chip, hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm đổi mới sáng tạo liên quan đến vật liệu bán dẫn, thiết kế chip tại Việt Nam.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/1-nganh-hoc-duoc-goi-la-vua-cua-moi-nganh-cuc-khat-nhan-luc-nhieu-tr.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/1-nganh-hoc-duoc-goi-la-vua-cua-moi-nganh-cuc-khat-nhan-luc-nhieu-truong-tuyen-sinh-nam-2024-vz94959.html

Ngành trang điểm thi khối nào? Học Makeup có tương lai không?

Ngành trang điểm thi khối nào? Học Makeup có tương lai không?

Kiến thức - 16 giờ, 13 phút trước

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Ngành trang điểm, vì thế, đã và đang đón nhận nhiều cơ hội phát...

5 ngành nghề sẽ bị robot thay thế trong tương lai, nó là những loại công việc gì?

5 ngành nghề sẽ bị robot thay thế trong tương lai, nó là những loại công việc gì?

Doanh nghiệp - 17 giờ, 1 phút trước

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, việc robot và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế một số công việc của con người không còn là viển vông....

Cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi liệu có độc hại không? Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

Cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi liệu có độc hại không? Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia...

Kiến thức - 17 giờ, 27 phút trước

Nhiều người e ngại việc cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi vì sợ sinh ra chất độc hại. Câu trả lời cho câu hỏi này là gì?

Cuối tuần này (22-23/6), top 3 con giáp làm đâu thắng đó, quý nhân che chở, đại phúc đại lợi, viên mãn đủ đường

Cuối tuần này (22-23/6), top 3 con giáp làm đâu thắng đó, quý nhân che chở, đại phúc đại lợi, viên mãn...

Đời sống số - 18 giờ, 2 phút trước

Cuối tuần này, 3 con giáp dưới đây sẽ gặp được nhiều may mắn, mọi việc như ý kéo theo tinh thần an vui, tài vận cũng từ đó mà cải thiện từng chút...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 22/6/2024: Tuổi Thân công việc cực tốt, Tỵ coi chừng bị người khác chơi xấu

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 22/6/2024: Tuổi Thân công việc cực tốt, Tỵ coi chừng bị người khác chơi...

Đời sống số - 19 giờ, 4 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/6/2024.

Ốc Thanh Vân vất vả chăm con, chỉ 1 câu nói đủ hiểu vất vả cỡ nào

Ốc Thanh Vân vất vả chăm con, chỉ 1 câu nói đủ hiểu vất vả cỡ nào

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Ốc Thanh Vân chia sẻ: "Phải khóc một trận để con có bữa ăn ngon".

Bạn gái Hoài Lâm khoe visual nức nở trong buổi chụp hình kỷ yếu tốt nghiệp, dân tình càng nhìn càng mê mẩn

Bạn gái Hoài Lâm khoe visual nức nở trong buổi chụp hình kỷ yếu tốt nghiệp, dân tình càng nhìn càng mê...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

Nhan sắc xinh đẹp của bạn gái Hoài Lâm khiến nhiều người không khỏi mê mẩn.

Sau ngày 23/6 Thần Tài sẽ đến gõ cửa, ba con giáp kiếm được rất nhiều tiền, dù nghèo khó bạn cũng có thể giàu có

Sau ngày 23/6 Thần Tài sẽ đến gõ cửa, ba con giáp kiếm được rất nhiều tiền, dù nghèo khó bạn cũng...

Đời sống số - 6 giờ, 42 phút trước

Sau ngày 23/6, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, phú quý, quân nhân như mây, hoa đào nở rộ, cuộc sống thú vị.

Lời khuyên của bác sĩ: Cố gắng đừng cho 'thứ này' vào món trứng bác với cà chua! Có lẽ hầu hết mọi người đều làm sai

Lời khuyên của bác sĩ: Cố gắng đừng cho 'thứ này' vào món trứng bác với cà chua! Có lẽ hầu hết...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 59 phút trước

Hãy cùng tham khảo về món trứng bác cà chua nhé, đọc xong bạn sẽ thấy trước đây mình thực sự chưa làm đúng.

Em gái Tạ Đình Phong: Thay 7 bạn trai một năm, làm mẹ đơn thân sau khi sinh con gái ngoài giá thú, giờ 42 tuổi không ai dám cưới

Em gái Tạ Đình Phong: Thay 7 bạn trai một năm, làm mẹ đơn thân sau khi sinh con gái ngoài giá...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 55 phút trước

Dù có bố và anh trai nổi tiếng, Tạ Đình Đình lại khá mờ nhạt trong làng giải trí. Cô được biết đến nhiều không phải vì tài năng nghệ thuật mà từ ồn...

Bạn muốn hẹn hò: Chàng Việt kiều Mỹ sở hữu ngoại hình điển trai khiến bà mối...

Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường? Cách hay để tiền lại đẻ ra tiền

Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường? Cách hay để tiền lại đẻ ra tiền

Kiến thức - 9 giờ, 55 phút trước

Tiết kiệm gửi góp hay tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt, cho phép khách hàng có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc...

Song Hye Kyo 42 và Suzy 29: Có giống hai cô cháu khi chung một khung hình?

Song Hye Kyo 42 và Suzy 29: Có giống hai cô cháu khi chung một khung hình?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 5 phút trước

Người hâm mộ không khỏi phấn khích khi hai mỹ nhân nổi tiếng thuộc thế hệ 8X và 9X này có dịp hội ngộ.

Khi uống rượu ở quán bar, hãy ghi nhớ 4 điều “không” này để gây ấn tượng với sếp

Khi uống rượu ở quán bar, hãy ghi nhớ 4 điều “không” này để gây ấn tượng với sếp

Kiến thức - 9 giờ, 18 phút trước

Trong lịch sử văn hóa xưa, rượu luôn đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong môi trường công việc hiện đại. Các cuộc gặp gỡ, bàn bạc công việc tại quán bar...

Củ hành tây đưa nhẹ vào tai mà ảo diệu quá, giải quyết được vấn đề của nhiều người! Sau khi đọc bài viết này, bạn cũng nên thử

Củ hành tây đưa nhẹ vào tai mà ảo diệu quá, giải quyết được vấn đề của nhiều người! Sau khi đọc...

Làm sao - 11 giờ, 35 phút trước

Hành tây có nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng thử nhé!

Cô được mệnh danh là 'người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc đại lục', nhìn ảnh cô hồi còn trẻ chắc chắn bạn phải choáng ngợp

Cô được mệnh danh là 'người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc đại lục', nhìn ảnh cô hồi còn trẻ chắc chắn...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 1 phút trước

Trần Hồng - vợ của đạo diễn Trần Khải Ca từng nổi danh khắp châu Á bởi nhan sắc trong trẻo, không tì vết. Cô từng thể hiện xuất sắc vai diễn Điêu Thuyền...

Ngành học không mới nhưng thiếu hơn 1.000 nhân sự mỗi năm, lương đến vài trăm USD/giờ, hợp với người năng động

Ngành học không mới nhưng thiếu hơn 1.000 nhân sự mỗi năm, lương đến vài trăm USD/giờ, hợp với người năng động...

Doanh nghiệp - 12 giờ, 5 phút trước

Đó là ngành học đang thiếu hụt một lượng nhân sự đáng kể mỗi năm dù thu nhập thuộc top cao.

Khi luộc lạc, đừng chỉ cho gia vị nguyên chất vào! Dạy bạn một mẹo nhỏ để lạc mềm dẻo và thơm

Khi luộc lạc, đừng chỉ cho gia vị nguyên chất vào! Dạy bạn một mẹo nhỏ để lạc mềm dẻo và thơm...

Làm sao - 12 giờ, 24 phút trước

Luộc lạc tưởng đơn giản nhưng để thực sự thơm ngon và mềm dẻo thì hãy cùng học mẹo nhỏ sau đây nhé!

Về già, con dâu hay con gái ai đáng tin cậy hơn? Một bà lão đã chia sẻ câu chuyện của mình, rất thực tế

Về già, con dâu hay con gái ai đáng tin cậy hơn? Một bà lão đã chia sẻ câu chuyện của mình,...

Tâm sự - 12 giờ, 26 phút trước

Khi về già, một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng là ai sẽ là người đồng hành, chăm sóc mình trong những năm tháng cuối đời. Liệu con dâu hay con...

Kín tiếng là thế nhưng lần đầu chồng Hoa hậu Ngọc Hân làm điều đặc biệt này

Kín tiếng là thế nhưng lần đầu chồng Hoa hậu Ngọc Hân làm điều đặc biệt này

Chuyện làng sao - 12 giờ, 26 phút trước

Chồng Hoa hậu Ngọc Hân lần đầu chia sẻ ảnh đi đăng ký kết hôn với sự làm chứng của cả dòng họ.

Trấn Thành chúc sinh nhật vợ cực ngôn tình nhưng 'khóc thét' vì câu nói của Hari Won

Trấn Thành chúc sinh nhật vợ cực ngôn tình nhưng 'khóc thét' vì câu nói của Hari Won

Chuyện làng sao - 12 giờ, 29 phút trước

Trấn Thành đã đăng tải dòng trạng thái chúc mừng sinh nhật bà xã cực ngôn tình.

Không phải 'ngọc nữ màn ảnh' Trương Bá Chi, cô mới là người khiến Tạ Đình Phong yêu ngay cái nhìn đầu tiên, Trần Quán Hy cũng si mê

Không phải 'ngọc nữ màn ảnh' Trương Bá Chi, cô mới là người khiến Tạ Đình Phong yêu ngay cái nhìn đầu...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 2 phút trước

Nhắc đến những người phụ nữ xung quanh Tạ Đình Phong, nhiều cư dân mạng liền nghĩ tới Vương Phi và Trương Bá Chi. Tuy nhiên, ít người biết từng có một mỹ nhân...

Nó được mệnh danh là 'vàng đỏ', là dược liệu hạnh phúc của giới nhà giàu, giá nửa tỷ đồng/kg vẫn đắt khách, không có mà bán

Nó được mệnh danh là 'vàng đỏ', là dược liệu hạnh phúc của giới nhà giàu, giá nửa tỷ đồng/kg vẫn đắt...

Chăm sóc sức khỏe - 15 giờ, 6 phút trước

Giá trị của nó cao hơn trứng cá muối, đậu vani hảo hạng, wasabi và bất kỳ thực phẩm nào bạn có thể nghĩ tới.

Mẹ Tạ Đình Phong từng nhận xét về Trương Bá Chi và Vương Phi, sự khác biệt không chỉ một chút mà là 'cả một thế giới'

Mẹ Tạ Đình Phong từng nhận xét về Trương Bá Chi và Vương Phi, sự khác biệt không chỉ một chút mà...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 8 phút trước

Trong mối quan hệ giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi, "Thiên hậu làng nhạc" thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với bà Địch Ba Lạp, trong khi Trương...

Ở nông thôn có câu nói: 'Nghèo khó không kết bạn với 3 người, túng thiếu không tìm 3 bạn', đừng bỏ qua lời khuyên của tổ tiên!

Ở nông thôn có câu nói: 'Nghèo khó không kết bạn với 3 người, túng thiếu không tìm 3 bạn', đừng bỏ...

Kiến thức - 15 giờ, 14 phút trước

Trong hành trình cuộc đời, chúng ta sẽ luôn gặp nhiều kiểu người khác nhau. Một số người sẽ ra tay giúp đỡ khi bạn cần giúp đỡ nhất, trong khi một số người...

Bị Quang Lê hỏi về chủ nợ ngày xưa, Siu Black đáp ngay: 'Họ vẫn đòi'

Bị Quang Lê hỏi về chủ nợ ngày xưa, Siu Black đáp ngay: 'Họ vẫn đòi'

Chuyện làng sao - 15 giờ, 15 phút trước

Siu Black dã thẳng thắn trả lời câu hỏi về các chủ nợ xưa của mình.