Vụ chìm tàu chở 'hàng tử thần' bí ẩn nhất lịch sử

16:11 14/01/2012

Khi thủy thủ tàu Silver Star đến cứu nạn, họ thấy toàn thể sĩ quan và thủy thủ - kể cả xác một con chó - đều chết trong tư thế “răng nhe, đầu quay ngược về phía mặt trời, mắt nhìn trừng trừng, nét mặt kinh hãi”.

Trong các vụ chìm tàu bí ẩn, trường hợp chiếc SS Ourang Medan của Hà Lan chìm ở vùng eo biển Malacca vào năm 1948 là kỳ dị nhất.

Đây là một câu chuyện kể trong lúc trà dư tửu hậu của dân đi biển ở tuổi đầu bạc răng long. Câu chuyện tưởng chừng như bịa nhưng có sức mê hoặc lạ lùng, được nhiều tác giả và học giả tìm hiểu, viết thành truyện ly kỳ đậm chất phiêu lưu mạo hiểm pha chút tình báo. Nhiều người hoài nghi tính chân thật của câu chuyện nhưng có một điều không thể phủ nhận là nó đã trở thành một huyền thoại bất hủ.

Chết không nhắm mắt

Theo nhà sử học biển Roy Bainton, càng tìm hiểu sâu, người ta càng bị cuốn hút vào những tình tiết, sắc thái hết sức đặc biệt của câu chuyện vốn chứa đựng một bí mật có lẽ được giữ kín ở văn khố chính phủ hoặc kho hồ sơ tình báo nào đó.

Sự kiện tàu SS Ourang Medan chìm được ghi nhận lần đầu  trên tập san Biên bản lưu trữ Hội đồng Thương thuyền do lực lượng tuần duyên Mỹ xuất bản số tháng 5/1952.


Nhà sử học Roy Bainton.

Từ Ourang, theo tiếng Mã Lai có nghĩa là “người” hoặc “đàn ông”, còn Medan là thành phố lớn nhất trên đảo Sumatra, Indonesia; dịch nôm na là “Người Medan”. Sau đó từ này còn xuất hiện trong nhiều cuốn sách và tạp chí, đặc biệt là tạp chí Fortean Times của Anh.

Chuyện kể rằng tháng 2/1948 (có tài liệu nói tháng 6-1947), có một bản tin vô tuyến điện cầu cứu của tàu chở hàng Hà Lan SS Ourang Medan ở vùng eo biển Malacca, nằm giữa bán đảo Mã Lai và đảo Sumatra. Bản tin nói “tất cả sĩ quan, kể cả thuyền trưởng, đang nằm la liệt trong phòng bản đồ và đài chỉ huy. Toàn bộ thủy thủ đoàn có lẽ đã chết…”.

Sau bản tin khủng khiếp này là một loạt tín hiệu S.O.S và một bản mã morse lộn xộn khó hiểu. Cuối cùng là hai từ “Tôi chết”.

Hai tàu Mỹ - chiếc City of Baltimore và Silver Star  của hãng Grace Lines, New York - đang chạy trong eo biển Malacca tiếp nhận được bản tin nói trên. Khi thủy thủ tàu Silver Star leo lên tàu SS Ourang Medan để cứu nạn, họ tìm thấy nhân viên vô tuyến điện – người gửi bản tin và tín hiệu S.O.S – đã chết, mắt mở hết cỡ lộ vẻ kinh hoàng tột độ, trên tay vẫn còn cầm cần gõ mã morse. Toàn thể sĩ quan và thủy thủ đoàn - kể cả xác một con chó - đều chết trong tư thế  “răng nhe, đầu quay ngược về phía mặt trời, mắt nhìn trừng trừng, nét mặt kinh hãi”.

Chưa kịp xem xét gì thêm thì đột nhiên có đám cháy bùng phát trong một khoang chứa hàng buộc thủy thủ tàu Mỹ phải rút lui. Sau đó, chiếc SS Ourang Medan nổ tung, bốc cháy rồi chìm rất nhanh. Sức nổ mạnh đến nổi con tàu “bị nhấc lên khỏi mặt biển”, theo tường thuật của thủy thủ tàu Mỹ.

Không một dấu vết

Ông Bainton bắt đầu tra cứu sổ sách công ty xếp hạng tàu thuyền Lloyd Register nhưng chẳng thấy ghi vụ chìm tàu SS Ourang Medan. Tìm trong tự điển Thảm họa trên biển cũng không thấy có tên tàu này. Không nản chí, ông viết thư cho bộ phận hộ tịch tàu và thủy thủ của Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Anh ở Greenwich hỏi về tàu SS Ourang Medan. Nơi đây cũng không biết gì và gợi ý ông nên đi Amsterdam tìm hiểu vì đó là tàu Hà Lan.


Một chiếc tàu cùng loại với chiếc SS Ourang Medan.

Tìm hiểu ở cơ quan đăng kiểm tàu thuyền Hà Lan ở Amsterdam, ông Bainton càng bị mê hoặc bởi sự bí ẩn. Người ta cho ông biết có một con tàu tên Medan đã bị xóa tên trước thế chiến II. Nhưng tại đây, ông phát hiện ba điều làm ông vững lòng tin vào “truyền thuyết” SS Ourang Medan.

Ông tiếp cận được một cuốn sách nhỏ dày 32 trang của tác giả Otto Mielke (đã qua đời) có tựa đề Das Totenschiff in der Sudsee (Con tàu tử thần trên biển Nam Hải) xuất bản năm 1954. Cuốn sách tường thuật chi tiết chuyến đi của chiếc Silver Star. Ông Mielke có vẻ như biết khá rõ hải trình và loại hàng hóa chở trên tàu SS Ourang Medan nhưng không hiểu tại sao bỏ sót mọi chi tiết quan trọng.

Bainton cũng phát hiện ngoài ông ra, còn có hai người từng nghiên cứu hồ sơ tàu SS Ourang Medan. Đó là  giáo sư  Theodor Siersdorfer ở Essen theo dõi  vụ này trên 45 năm và thám tử hàng hải Alvar Mastin, một người Đức sinh sống ở Hull, Anh. Mastin là người liên tục tìm cách tiếp cận danh sách thuyền viên Silver Star và nhật ký hải trình nhưng vấp phải sự im lặng đáng sợ của hãng tàu Grace Lines.

Một âm mưu chính trị?

Theo ông Mielke, chiếc tàu Hà Lan có thể chở hỗn hợp potassium cyanide và nitroglycerine cực kỳ nguy hiểm vì dễ cháy nổ hoặc khí độc là hai mặt “hàng tử thần” thừa thãi sau thế chiến II.

Do Nghị định thư Geneva 1925 được 33 nước thông qua nghiêm cấm sử dụng vũ khí hóa học, thế chiến II kết thúc, nhiều nước tìm cách bán rẻ hoặc chôn giấu loại “hàng tử thần” nói trên. Bộ Quốc phòng Anh từng bị chỉ trích vì lén lút thuê tàu chở hơn 100.000 tấn khí độc “tabun” và “sarin” ra Bắc Hải và Đại Tây Dương rồi nhấn chìm xuống biển.

Theo ông Roy Bainton, nhiều khả năng tàu SS Ourang Medan chở lậu “hàng tử thần” cho nên thủy thủ đoàn chết vì trúng khí độc rò rỉ và tàu nổ tung vì khoang chứa chất dễ cháy nổ bị nước biển kích hoạt. Có thể đây là một tai nạn mà cũng có thể là một âm mưu “giết người bịt miệng”. Sau đó, người ta xóa bỏ hết mọi chứng tích về con tàu mang tên SS Ourang Medan. Cũng có thể chiếc tàu sơn tên giả để che giấu một bí mật nào đó. Tóm lại, đây là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng hải.

Người Lao Động
Tại sao bạn chưa bao giờ nhìn thấy 'tim bò' và 'thận bò' khi ăn nội tạng bò? Chúng đã đi đâu?

Tại sao bạn chưa bao giờ nhìn thấy 'tim bò' và 'thận bò' khi ăn nội tạng bò? Chúng đã đi đâu?...

Kiến thức - 1 ngày, 1 giờ trước

Nội tạng bò là một trong những món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt trong tiết trời se lạnh sắp tới. Tuy nhiên, tại sao chúng ta không bao giờ nhìn thấy...

Người phụ nữ 52 tuổi 'cưa đổ' trai trẻ 22 tuổi trong nửa tháng, netizen vội xin bí quyết

Người phụ nữ 52 tuổi 'cưa đổ' trai trẻ 22 tuổi trong nửa tháng, netizen vội xin bí quyết

Tin trong ngày - 1 ngày, 3 giờ trước

Hiện có không ít cặp đôi đũa lệch cưới nhau. Tuy nhiên, người phụ nữ hơn chồng tới 30 tuổi là trường hợp hiếm thấy, đặc biệt chuyện tình "chớp nhoáng" của họ lại...

Đây là lý do vì sao ở ngăn mát tủ lạnh thì có đèn, còn ngăn đá lại không

Đây là lý do vì sao ở ngăn mát tủ lạnh thì có đèn, còn ngăn đá lại không

Làm sao - 1 ngày, 4 giờ trước

Tủ lạnh xứng đáng nằm trong số những phát minh vĩ đại bậc nhất của nhân loại. Nhờ có chúng mà thực phẩm được bảo quản lâu hơn, tươi ngon hơn. Sử dụng với...

Cuối tuần này, Top 3 con giáp được quý nhân soi đường chỉ lối, may mắn hơn người, thăng hoa trong tiền tài, thành công trong sự nghiệp

Cuối tuần này, Top 3 con giáp được quý nhân soi đường chỉ lối, may mắn hơn người, thăng hoa trong tiền...

Đời sống số - 1 ngày, 5 giờ trước

2 ngày cuối tuần này (16-17/10) là khoảng thời gian để bạn đổi đời, cơ hội kiếm tiền đang đến gần, vì vậy 3 con giáp dưới đây đừng nên bỏ qua nhé.

Khi đồng nghiệp hỏi mức lương của bạn là bao nhiêu, đừng trả lời trực tiếp. Những người thông minh sử dụng '3 thói quen này' để trả lời

Khi đồng nghiệp hỏi mức lương của bạn là bao nhiêu, đừng trả lời trực tiếp. Những người thông minh sử dụng...

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Tôi không biết bạn đã bao giờ được hỏi về mức lương của mình trong đời thực chưa! Đặc biệt là những người lớn tuổi trong gia đình, họ thường hỏi điều này! Tất...

Nhật Kim Anh bị soi giọng hát thật hậu ồn ào sao kê

Nhật Kim Anh bị soi giọng hát thật hậu ồn ào sao kê

VIDEO - 2 giờ, 26 phút trước

Giữa lúc bị nữ đại gia gọi tên trong việc kêu gọi tiền từ thiện, Nhật Kim Anh lại được dân mạng "tách nhạc soi giọng thật". Và không khiến khán giả thất vọng,...

Món quà của Meghan tặng Công nương Kate khiến nhiều người 'tròn mắt', tiết lộ điều Meghan thật sự nghĩ về chị dâu

Món quà của Meghan tặng Công nương Kate khiến nhiều người 'tròn mắt', tiết lộ điều Meghan thật sự nghĩ về chị...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Qua món quà của Meghan, có thể sớm nhận ra vị trí của Công nương Kate lẫn Hoàng gia Anh trong lòng cô.

Nghệ sĩ Công Lý nằm viện, vợ cũ là MC Thảo Vân nhắn nhủ gì?

Nghệ sĩ Công Lý nằm viện, vợ cũ là MC Thảo Vân nhắn nhủ gì?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 2 phút trước

MC Thảo Vân mong những điều tốt đẹp nhất đến cho chồng cũ - NS Công Lý.

Thất thứ 3 của Phi Nhung, quản lý truyền thông chia sẻ xúc động về cố ca sĩ: 'Nếu có kiếp sau hãy tiếp tục làm Phi Nhung nha chị'

Thất thứ 3 của Phi Nhung, quản lý truyền thông chia sẻ xúc động về cố ca sĩ: 'Nếu có kiếp sau...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 4 phút trước

Quản lý truyền thông mới đây đã chia sẻ về Phi Nhung trên trang cá nhân khiến nhiều khán giả không khỏi xúc động sau gần 3 tuần cố ca sĩ qua đời.

Thuỳ Tiên tiếp tục khoe trình độ 'bắn' tiếng Anh siêu đỉnh trước thềm Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021, nhan sắc và body cũng ngày càng đẹp

Thuỳ Tiên tiếp tục khoe trình độ 'bắn' tiếng Anh siêu đỉnh trước thềm Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021, nhan...

Hoa Hậu - 3 giờ, 6 phút trước

Trình độ tiếng Anh cũng như nhan sắc và body của Thuỳ Tiên chưa bao giờ làm dân tình thất vọng.

Nữ streamer xinh đẹp uống thuốc trừ sâu ngay trên sóng livestream, qua đời sau đó

Nữ streamer xinh đẹp uống thuốc trừ sâu ngay trên sóng livestream, qua đời sau đó

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 13 phút trước

Nữ streamer nở nụ cười nhẹ nhàng khi chia sẻ về căn bệnh trầm cảm, sau đó cô đã uống thuốc trừ sâu ngay trên sóng livestream.

Cánh gà nướng sẽ thơm mềm, ngon gấp bội nếu cho thứ này khi ướp, mẹo nhỏ không phải ai cũng biết

Cánh gà nướng sẽ thơm mềm, ngon gấp bội nếu cho thứ này khi ướp, mẹo nhỏ không phải ai cũng biết...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 30 phút trước

Ngoài những gia vị quen thuộc, khi tẩm ướp cánh gà bạn nên thêm thứ này đảm bảo hương vị sẽ thơm ngon hơn thông thường rất nhiều.

'Ma nữ đẹp nhất' Liêu trai chí dị, được mệnh danh là nữ diễn viên có khả năng 'ban phát' may mắn, cả 3 người bạn trai sau khi chia tay đều nổi tiếng

'Ma nữ đẹp nhất' Liêu trai chí dị, được mệnh danh là nữ diễn viên có khả năng 'ban phát' may mắn,...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 30 phút trước

Người phụ nữ này quả thật đẹp như hoa, bất kể nét mặt hay khí chất đều như một tiểu thư khuê các, vừa có vẻ đẹp bên trong lẫn bên ngoài, và đặc...

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng? 3 phương pháp giúp bạn đánh bay mỡ trong cơ thể, phục hồi độ săn chắc của vùng eo và bụng

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng? 3 phương pháp giúp bạn đánh bay mỡ trong cơ thể, phục hồi độ...

Làm đẹp+ - 4 giờ, 31 phút trước

Nếu bạn thấy chân tay không ngấn mỡ nhưng bụng to thì đây là dấu hiệu của việc thừa mỡ nội tạng. Những người này thường xuyên lười vận động, thích ăn đồ chiên...

Phái đẹp, dù dáng người như thế nào, hãy thử diện hai loại 'giày' khi kết hợp với áo khoác mùa thu, vừa thời trang lại vừa tôn được đôi chân dài miên man

Phái đẹp, dù dáng người như thế nào, hãy thử diện hai loại 'giày' khi kết hợp với áo khoác mùa thu,...

Thời trang + - 4 giờ, 35 phút trước

Việc lựa chọn cho mình mẫu giày đẹp phù hợp với trang phục cũng tốn của các chị em không ít thời gian mỗi ngày phải không nào. Một set đồ không được gọi...

Sao Việt 17/10: Ca sĩ Ngọc Sơn lên tiếng về phát ngôn chê trách Hồ Văn Cường; Trương Thế Vinh công khai 'hẹn hò' mỹ nhân này vào tối cuối tuần

Sao Việt 17/10: Ca sĩ Ngọc Sơn lên tiếng về phát ngôn chê trách Hồ Văn Cường; Trương Thế Vinh công khai...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 40 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 17/10/2021: Trước những thông tin không đúng lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến Hồ Văn Cường, ca sĩ Ngọc Sơn liền lên tiếng đính chính. Một...

Khung ảnh hiếm hoi Phi Nhung và bố ruột Wendy trong ngày lễ tốt nghiệp của con gái

Khung ảnh hiếm hoi Phi Nhung và bố ruột Wendy trong ngày lễ tốt nghiệp của con gái

Chuyện làng sao - 5 giờ, 12 phút trước

Trên mạng xã hội lộ ảnh cực hiếm hoi Phi Nhung cười vui vẻ bên bố ruột Wendy trong ngày lễ tốt nghiệp của con gái tại Mỹ khiến dân mạng không khỏi bất...

Mua tủ lạnh một cánh hay hai cánh tốt nhất? Sau khi nghe phân tích của chuyên gia, tôi rất tiếc vì đã mua quá sớm

Mua tủ lạnh một cánh hay hai cánh tốt nhất? Sau khi nghe phân tích của chuyên gia, tôi rất tiếc vì...

Kiến thức - 5 giờ, 14 phút trước

Tủ lạnh là một trong những đồ dùng cần thiết trong ngôi nhà của chúng ta, nhà nào cũng có. Tủ lạnh trên thị trường có nhiều kiểu dáng như cửa đơn, cửa đôi,...

5 loại thực phẩm dễ tăng cân nhất mà người giảm cân không bao giờ ăn, hãy xem bạn có thích chúng không

5 loại thực phẩm dễ tăng cân nhất mà người giảm cân không bao giờ ăn, hãy xem bạn có thích chúng...

Khỏe đẹp - 5 giờ, 15 phút trước

Thời tiết gần đây ngày nào cũng ảm đạm và se lạnh, thỉnh thoảng vẫn có vài cơn mưa. Mặc dù thời tiết không tốt nhưng chúng ta ngày càng ăn ngon miệng hơn,...

Hoa hậu đầu tiên của Hong Kong lận đận với 3 lần chồng, từng muốn tự tử vì trầm cảm nhưng hiện là nữ doanh nhân thành đạt

Hoa hậu đầu tiên của Hong Kong lận đận với 3 lần chồng, từng muốn tự tử vì trầm cảm nhưng hiện...

Hoa Hậu - 5 giờ, 17 phút trước

Cuộc thi hoa hậu chính thức đầu tiên của Hong Kong được tổ chức vào năm 1973 và năm đó người đẹp Tôn Vịnh Ân đã giành ngôi vị cao nhất.

Vừa nghe điện thoại vừa qua đường, nam thanh niên gây họa cho người đi xe máy

Vừa nghe điện thoại vừa qua đường, nam thanh niên gây họa cho người đi xe máy

VIDEO - 5 giờ, 17 phút trước

Nam thanh niên bước xuống từ ô tô, vừa nghe điện thoại vừa sang đường mà không quan sát xung quanh. Đi đến giữa đường, người này đã bị xe máy lao tới, đâm...

Cư dân mạng phản đối và đòi tẩy chay Miss World Vietnam 2021 vì để Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo, BTC nói gì?

Cư dân mạng phản đối và đòi tẩy chay Miss World Vietnam 2021 vì để Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo, BTC...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 20 phút trước

Phía BTC của Miss World Vietnam 2021 đã lên tiếng về sự việc của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị tẩy chay và phản đối khi ngồi ghế giảm khảo của cuộc thi...

Thực hư chuyện Hồ Văn Cường đã dọn ra ở riêng và không dùng mạng xã hội

Thực hư chuyện Hồ Văn Cường đã dọn ra ở riêng và không dùng mạng xã hội

Chuyện làng sao - 5 giờ, 22 phút trước

Mạng xã hội rộ lên thông tin Hồ Văn Cường đã dọn ra riêng nhưng chưa rõ tính xác thực của thông tin.

Ngôi nhà giản dị tại Mỹ của cố ca sĩ Phi Nhung: Cây cối ra quả xum xuê, mọi vật vẫn còn lưu giữ

Ngôi nhà giản dị tại Mỹ của cố ca sĩ Phi Nhung: Cây cối ra quả xum xuê, mọi vật vẫn còn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

Lúc sinh thời Phi Nhung đã đắt show hàng đầu hải ngoại nhưng cố ca sĩ không cầu kỳ trong cuộc sống. Cô và con gái Wendy Phạm từng ở trong ngôi nhà nhỏ...

Quách Tuấn Du khẳng định Phi Nhung không lợi dụng Hồ Văn Cường để làm giàu và nổi tiếng với lập luận sắc bén

Quách Tuấn Du khẳng định Phi Nhung không lợi dụng Hồ Văn Cường để làm giàu và nổi tiếng với lập luận...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

Trong buổi livestream vào tối 16/10, Quách Tuấn Du đã bày tỏ góc nhìn của mình về câu chuyện của Phi Nhung và Hồ Văn Cường.