Vị thái giám nhân từ nhất trong lịch sử Trung Hoa, cố tình đọc sai một chữ trong thánh chỉ, cứu lại được hơn cả nghìn mạng người

06:16 22/06/2021

Thái giám cũng không nhất định đều là người xấu, ích kỷ và nhỏ nhen chỉ biết nghĩ đến mình. Trong lịch sử Trung Quốc cũng tồn tại một vị thái giám cố ý đọc sai một chữ trong thánh chỉ đã giữ lại mạng cho hơn ngàn người vô tội.

Bản chất của thái giám chính là để chỉ những vị quan cao cấp thời cổ đại trong số các hoạn quan, sau này lại dùng để chỉ những người đàn ông bị thiến đi để vào cung hầu hạ. Ở thời cổ đại, những người này thường là dân thường hoặc nô lệ, bọn họ trở thành người hầu hạ trong hoàng cung còn gọi là hoạn quan. Nhóm người này không phải chỉ có ở Trung Quốc mà ở nhiều quốc gia khác cũng có hoạn quan nhưng ở mỗi quốc gia thì công việc của họ cũng khác nhau.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Chế độ hoạn quan bắt nguồn từ thời Tiền Tần, ở trong "Kinh Thi" và "Lễ Ký" đều có ghi chép tương tự về điều này. Sau thời Tần và Hán, chế độ hoạn quan càng thêm hoàn chỉnh, bọn họ có quyền lợi chính trị đặc biệt, đối với chính quyền của triều đại có ảnh hưởng rất lớn.

Trong thời kỳ nhà Đường và Tống, hoạn quan rất ít khi can thiệp vào các công việc hành chính, không có ảnh hưởng nghiêm trọng với quốc gia. Thời kỳ nhà Tống từng lập ra Nội thị tỉnh để cho hoạn quan làm chủ quản. Vào thời nhà Tống, việc các hoạn quan nắm nhiều quyền lực can thiệp vào chính trị rất phổ biến nhưng khi đó những quan lại là thân thích bên vợ của vua càng chuyên quyền hơn nên chuyện liên quan đến hoạn quan cũng không mấy ai đi tìm hiểu.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương đối với hoạn quan lại rất đề phòng. Ông tuyệt đối cấm hoạn quan tham dự vào chính sự, ông cũng sợ nhất định là hoạn quan tham gia vào chính sự của Hoàng đế. Tuy nhiên vào triều đại nhà Minh thì hoạn quan mới can thiệp vào chuyện triều chính nghiêm trọng nhất. Ví dụ như Ngụy Trung Hiền mà rất nhiều người quen thuộc, ông ta có quyền lực khuynh đảo triều chính, thế lực hiển hách, thậm chí còn hơn cả quyền hành của Hoàng đế.

Nói đến thái giám hay hoạn quan, ấn tượng trong lòng của mọi người đều là gian trá, độc ác và nham hiểm. Thật sự thì trong lịch sử đúng là có rất nhiều thái giám như vậy, trong phim truyền hình cũng tạo nên hình tượng thái giám phần lớn đều là không tốt, rất tiêu cực. Bởi vậy tạo nên cái nhìn có phần phiến diện đối với thái giám. Thực tế thì trong lịch sử thái giám có công lao, làm việc tốt cũng không ít.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Nghề làm giấy chính là một trong bốn phát minh từ Trung Quốc, chủ yếu xuất phát từ triều đại nhà Hán, thời kỳ Tây Hán. Vào năm Nguyên Hưng đầu tiên của triều đại Đông Hán, Thái Luân đã cải tiến kĩ thuật làm giấy, đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Thái Luân cũng là một hoạn quan, từng là Trung Thường Thị. Ông là một người đôn hậu, cẩn thận, luôn quan tâm đến lợi ích của quốc gia, chăm chỉ hiếu học, luôn vì lợi ích của nhân dân mà phấn đấu, có thể nói là một con người ưu tú.

Người ta cũng đã từng nghe qua câu chuyện về Trịnh Hòa vượt biển đi đến các nước Tây Dương, dẫn dắt đội tàu trải qua nhiều khó khăn tạo nên những cuộc chinh phạt ngoài khơi với quy mô lớn khám phá các nước Tây Dương. Ở hoạt động ngoài biển của Trịnh Hòa lúc đó đã đạt đến một trình độ nhất định giúp cho Trung Quốc cùng với các quốc gia khác tạo lập quan hệ hữu nghị về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Có thể nói là có cống hiến không nhỏ và Trịnh Hòa cũng là một hoạn quan. Trịnh Hòa là một người Hồi và hầu hạ bên cạnh hoàng đế thứ ba của nhà Minh - Minh Thành Tổ (trị vì từ 1403 đến 1424). Sau khi quân đội nhà Minh chiếm đóng Vân Nam, ông đã bị bắt giữ khi còn là một cậu bé và bị hoạn trở thành thái giám. Tên gọi Trịnh Hòa là do vua Minh Thành Tổ đặt cho để thưởng công ông giúp đảo chính lật đổ Minh Huệ Đế.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Bởi vậy có thể thấy được thái giám cũng không hoàn toàn là người xấu, trong đó cũng có rất nhiều người tốt. Ví dụ như lần này nói đến một vị thái giám, ông chính là bởi vì cố ý đọc sai một từ trong thánh chỉ mà đã cứu được cả nghìn mạng người. Thái giám là người thân cận bên cạnh Hoàng đế, là người để hoàng đế truyền đạt ý chỉ của mình, đây là một trong những công việc chính của thái giám. Có thể thấy được thái giám rất được hoàng đế tin tưởng. Hoàng đế là người nắm quyền lực cao nhất thời kỳ phong kiến, nói một thì sẽ không có hai, thánh chỉ cũng chính là ý chỉ của hoàng thượng. Nếu như có người nào đó dám giả truyền thánh chỉ thì nhất định sẽ phải chịu sự trừng phạt.

Có người nói rằng việc giả truyền thánh chỉ hay tội danh giả mạo chỉ dụ của vua, mượn danh vua, giả truyền hay bóp méo mệnh lệnh của vua bình thường đều sẽ bị phán tử hình. Có thể thấy rằng vị thái giám này cố ý đọc sai chữ đúng là cực kỳ liều lĩnh. Vị thái giám này chính là Trương Cư Hàn, là hoạn quan cuối đời nhà Đường. Trương Cư Hàn sinh năm 858 và được Trương Từ Hồng nhận làm con nuôi, sau một thời gian được đưa vào cung làm thái giám.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Trương Cư Hàn là người không thích cậy quyền gây sự, tính cách ngay thẳng, chính trực, ngay thẳng, dũng cảm và có tư chất hơn người. Khi Đường Trang Tông lên ngôi, Trương Cư Hàn dù được bổ nhiệm là Xu Mật Xứ chịu trách nhiệm chính về quân sự, chính trị và tuyên cáo mệnh lệnh của Hoàng đế nhưng chưa bao giờ cậy thế lộng quyền. Đường Trang Tông vì tiêu diệt được Hậu Lương mà dương dương tự đắc, hoạn quan vì vậy mà nắm quyền.

Vào năm 926 sau Công nguyên, nhà Hậu Đường vướng vào một số chiêu trò phản loạn. Đường Trang Tông tin rằng hậu duệ của Hoàng đế nhà Thục là Vương Diễn là kẻ đầu sỏ, nhân cơ hội gây rối, là mầm họa tương lai, vì vậy đã ban hành chỉ dụ giết chết Vương Diễn và phe phái của ông ta, thậm chí ngay cả các quan chức, người hầu trước đây của nhà Thục cũng bị vạ lây. Điều này có thể tạo ra một cuộc thảm sát hơn cả ngàn mạng người.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Nhưng may mắn thay người kiểm tra chiếu chỉ và truyền thánh chỉ lúc này chính là Trương Cư Hàn. Sau khi nhìn thấy thánh chỉ, Trương Cư Hàn cảm thấy Vương Diễn nếu như đã đầu hàng thì bây giờ giết đi hắn thì quá là nhẫn tâm, không có tình người, hơn nữa quá mức lạnh lùng vô tình. Vì vậy mà Trương Cư Hàn đã đem chiếu thư đổi chữ "Hành" thành chữ "Gia", chiếu thư từ "Giết Vương Diễn và phe phái của hắn" thành "Giết Vương Diễn và gia tộc của hắn". Nhờ vậy mà bảo toàn được tính mạng cho hơn một ngàn người vô tội, cũng coi như đã rất nhân từ rồi.

Bóp méo hay xuyên tạc chiếu thư chính là phạm phải tội chết nên người ta cũng không nghi ngờ gì. Chẳng ai ngờ rằng Trương Cư Hàn có can đảm dám thay đổi chiếu thư nên chỉ nghe theo lời ông đọc mà làm việc. May mắn thay, lúc đó Đường Trang Tông lại đang bận chinh chiến, không có điều tra đến tận gốc rễ sự việc, Trương Cư Hàn thoát được một mạng.

lịch sử Trung Quốc, thái giám cố tình đọc sai thánh chỉ, thánh chỉ hoàng đế, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Trương Cư Hàn ngồi trên vị trí cao nhưng trước giờ không hề lạm quyền. Khi phát hiện hành động không đúng của người ở trên ông có can đảm làm chuyện không ai dám làm để giữ lại hơn ngàn tính mạng vô tội. Đây chính là công đức của ông, cho thấy ông là một người chính trực, dũng cảm như thế nào. Khó trách mà sau đó luôn được người đời sau ca tụng. Sau này khi Đường Minh Tông lên ngôi, vị Hoàng đế này cũng vô cùng tán thưởng việc làm chính nghĩa của Trương Cư Hàn và đặc biệt cho phép vị thái giám trung nghĩa này cáo lão hồi hương, an dưỡng tuổi già. Đến khi Trương Cư Hàn mất, giai thoại về vị thái giám tốt bụng vẫn được lưu truyền.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vi-thai-giam-nhan-tu-nhat-trong-lich-su-trung-hoa-co-tin.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vi-thai-giam-nhan-tu-nhat-trong-lich-su-trung-hoa-co-tinh-doc-sai-mot-chu-trong-thanh-chi-cuu-lai-duoc-hon-ca-nghin-mang-nguoi-86691.html

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh thường có 4 đặc điểm này khi còn nhỏ, đây là điều không mê tín và đã được khoa học chứng minh

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh thường có 4 đặc điểm này khi còn nhỏ, đây là điều không mê...

Kiến thức - 6 giờ, 57 phút trước

Có một số trẻ em sinh ra với chỉ số thông minh cao và bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 đặc điểm trên khuôn mặt chứng tỏ một đứa trẻ có chỉ...

CEO Hoàng Bá Tầu: Chuyên gia Marketing truyền cảm hứng đến các Startup 4.0

CEO Hoàng Bá Tầu: Chuyên gia Marketing truyền cảm hứng đến các Startup 4.0

Dòng sự kiện - 8 giờ, 41 phút trước

Là chuyên gia marketing online được nhiều sự chú ý của cộng đồng người mê kinh doanh, CEO Hoàng Bá Tầu đã truyền cảm hứng đến người trẻ mê kinh doanh trên Internet.

Thói quen nhỏ khi đi thang máy tiết lộ tính cách gì của bạn?

Thói quen nhỏ khi đi thang máy tiết lộ tính cách gì của bạn?

Đời sống số - 9 giờ, 12 phút trước

Bạn đã đi thang máy, và hãy nhớ lại xem khi bạn đang đợi thang máy, hành vi phổ biến nhất mà bạn thể hiện là gì?

Vụ nữ công nhân môi trường bị cướp xe ở Hà Nội: Đã bắt 2 nghi phạm

Vụ nữ công nhân môi trường bị cướp xe ở Hà Nội: Đã bắt 2 nghi phạm

Tin trong ngày - 9 giờ, 24 phút trước

Sau 2 ngày điều tra, truy vết, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự bắt 2 trong số thanh niên tham gia cướp xe máy...

Tháng 7 cô hồn: Vận xui rình rập, 3 con giáp dễ gặp hạn, cẩn thận tài lộc tiêu tán, dính họa thị phi

Tháng 7 cô hồn: Vận xui rình rập, 3 con giáp dễ gặp hạn, cẩn thận tài lộc tiêu tán, dính họa...

Đời sống số - 12 giờ, 8 phút trước

Tử vi cho biết trong tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn sắp tới những con giáp này nên thận trọng kẻo vướng họa vào thân.

Quách Phú Thành đăng ảnh chúc mừng sinh nhật người vợ kém 22 tuổi kèm lời tỏ tình ngọt ngào 'đốn tim'

Quách Phú Thành đăng ảnh chúc mừng sinh nhật người vợ kém 22 tuổi kèm lời tỏ tình ngọt ngào 'đốn tim'...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 4 phút trước

Phương Viện đã trở thành 'chim sẻ hóa phượng hoàng' sau khi cưới Thiên vương Quách Phú Thành, nhìn lại những điều nam tài tử từng làm cho bà xã kém 22 tuổi cũng...

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 6/8/2021: Tuổi Mão đón nhiều tin tốt lành, Dậu bị kẻ xấu giở trò

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 6/8/2021: Tuổi Mão đón nhiều tin tốt lành, Dậu bị kẻ xấu giở trò...

Đời sống số - 4 giờ, 5 phút trước

Xem tử vi thứ 6 ngày 6/8/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Kendall Jenner bị kiện, nhà mốt nổi tiếng đòi bồi thường gần 42 tỷ đồng vì từ chối chụp ảnh

Kendall Jenner bị kiện, nhà mốt nổi tiếng đòi bồi thường gần 42 tỷ đồng vì từ chối chụp ảnh

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

“Chân dài đắt giá nhất thế giới” Kendall Jenner bị kiện vì lấy lý do dịch Covid-19 để trốn tránh hợp đồng chụp ảnh với nhà mốt nổi tiếng của Ý.

Vụ cướp xe của nữ lao công: Đã bắt được cả 4 đối tượng

Vụ cướp xe của nữ lao công: Đã bắt được cả 4 đối tượng

Dòng sự kiện - 4 giờ, 23 phút trước

Đến chiều 5/8, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ tất cả 4 đối tượng tham gia vào việc cướp xe của lao công Lê Thị Trâm.

Nam thần tượng Xiumin của nhóm nhạc đình đám EXO nhiễm Covid-19

Nam thần tượng Xiumin của nhóm nhạc đình đám EXO nhiễm Covid-19

Chuyện làng sao - 5 giờ, 30 phút trước

Người hâm mộ nhóm nhạc đình đám EXO vô cùng lo lắng cho các thần tượng khi biết tin Xiumin dương tính với Covid-19.

Vương Phi phải cần hai người giúp mặc quần áo? Đức tính thật của nữ diva được tiết lộ, không có gì lạ khi Tạ Đình Phong chiều chuộng cô đến vậy

Vương Phi phải cần hai người giúp mặc quần áo? Đức tính thật của nữ diva được tiết lộ, không có gì...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Có ý kiến ​​cho rằng dù có nổi tiếng thì cũng không nhất thiết phải để người khác giúp mình mặc đồ giống như Hoàng thượng được phục tùng.

Xuất hiện đối thủ của cô giáo hot girl Minh Thu, vừa giỏi vừa xinh, nhẹ nhàng lại rất thân thiện

Xuất hiện đối thủ của cô giáo hot girl Minh Thu, vừa giỏi vừa xinh, nhẹ nhàng lại rất thân thiện

VIDEO - 5 giờ, 24 phút trước

Mới đây, dân mạng lại phát hiện thêm một giáo viên 9X xinh đẹp nữa, cũng dạy Vật lý online. Cô giáo này sinh năm 1998, tốt nghiệp loại Giỏi ngành Sư phạm Vật...

Lương y Nguyễn Thị Thái và những vị thuốc Nam cổ truyền

Lương y Nguyễn Thị Thái và những vị thuốc Nam cổ truyền

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 41 phút trước

Sinh ra và lớn lên ở Hà Giang – mảnh đất của núi rừng, không chỉ nổi tiếng về tài y thuật, lương y Nguyễn Thị Thái còn được mệnh danh là người nắm...

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh thường có 4 đặc điểm này khi còn nhỏ, đây là điều không mê tín và đã được khoa học chứng minh

Những đứa trẻ có chỉ số thông minh thường có 4 đặc điểm này khi còn nhỏ, đây là điều không mê...

Kiến thức - 6 giờ, 57 phút trước

Có một số trẻ em sinh ra với chỉ số thông minh cao và bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 đặc điểm trên khuôn mặt chứng tỏ một đứa trẻ có chỉ...

Đến lượt Lương Bằng Quang mỉa mai sâu cay về vụ lộ clip 1 phút 45 giây với Ngân 98

Đến lượt Lương Bằng Quang mỉa mai sâu cay về vụ lộ clip 1 phút 45 giây với Ngân 98

Chuyện làng sao - 6 giờ, 60 phút trước

Lương Bằng Quang muốn dằn mặt một nhóm người thường xuyên dìm dập và chỉ trích anh cùng Ngân 98 bằng nhiều cách.

Linh Rin khoe được bạn trai thiếu gia gội đầu, chấm hẳn 8/10 cho dịch vụ tận tình

Linh Rin khoe được bạn trai thiếu gia gội đầu, chấm hẳn 8/10 cho dịch vụ tận tình

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 24 phút trước

Hot girl Linh Rin khiến nhiều người ngưỡng mộ khi được bạn trai thiếu gia quan tâm, chiều chuộng hết mực.

Kim Kardashian đăng ảnh cũ cách đây 20 năm, dân mạng khen nhan sắc ngày càng thăng hạng

Kim Kardashian đăng ảnh cũ cách đây 20 năm, dân mạng khen nhan sắc ngày càng thăng hạng

Chuyện làng sao - 6 giờ, 26 phút trước

Bức ảnh cách đây 20 năm do Kim Kardashian chia sẻ trên Instagram khiến người hâm mộ không khỏi trầm trồ về vẻ tươi trẻ, xinh đẹp của 'siêu vòng ba' thuở đôi mươi....

'Công chúa nhạc pop' Britney Spears mặc bikini nóng bỏng nhưng cách tạo dáng trông 'sai sai'

'Công chúa nhạc pop' Britney Spears mặc bikini nóng bỏng nhưng cách tạo dáng trông 'sai sai'

Thời trang sao - 7 giờ, 33 phút trước

Trong khi phiên tòa liên quan quyền bảo hộ đối với Britney Spears còn chưa có kết luận chính thức, nữ ca sĩ đã lại gây chú ý với ảnh mặc bikini khoe thân...

CEO Hoàng Bá Tầu: Chuyên gia Marketing truyền cảm hứng đến các Startup 4.0

CEO Hoàng Bá Tầu: Chuyên gia Marketing truyền cảm hứng đến các Startup 4.0

Dòng sự kiện - 8 giờ, 41 phút trước

Là chuyên gia marketing online được nhiều sự chú ý của cộng đồng người mê kinh doanh, CEO Hoàng Bá Tầu đã truyền cảm hứng đến người trẻ mê kinh doanh trên Internet.

Được gọi là nữ hoàng khi mới 21 tuổi, 'Cô thôn nữ xinh đẹp nhất' Cbiz giờ ra sao?

Được gọi là nữ hoàng khi mới 21 tuổi, 'Cô thôn nữ xinh đẹp nhất' Cbiz giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 55 phút trước

Suôn sẻ trong suốt sự nghiệp đóng phim, ngay cả cuộc sống cá nhân của Ngô Ngọc Phương cũng hòa thuận, êm ấm dưới bàn tay chăm lo, vun vén của chính cô.

Đeo gen nịt bụng - đẹp thì chưa thấy đâu nhưng 'nội tạng' bị o ép, cột sống biến dạng là điều hoàn toàn có thật

Đeo gen nịt bụng - đẹp thì chưa thấy đâu nhưng 'nội tạng' bị o ép, cột sống biến dạng là điều...

Làm đẹp+ - 8 giờ, 57 phút trước

Để có được vòng eo thon gọn con kiến, chị em ngày nay đang thi nhau sử dụng gen nịt bụng với mong muốn giảm mỡ vòng 2 nhanh hơn, eo ót hơn giúp...

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền hiếm hoi xuất hiện cùng chồng, tiết lộ đặc điểm tính cách tuyệt vời của ông xã

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền hiếm hoi xuất hiện cùng chồng, tiết lộ đặc điểm tính cách tuyệt vời của ông...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 33 phút trước

Ngọc Huyền cho biết chồng của cô luôn lo chu toàn cho gia đình khi vợ đi lưu diễn. Khi vợ cho bạn mượn tiền mà không nói trước, chồng nghệ sĩ Ngọc Huyền...

Mất chỗ đậu xe, gã 'hộ pháp' túm tóc đánh cô gái dã man

Mất chỗ đậu xe, gã 'hộ pháp' túm tóc đánh cô gái dã man

VIDEO - 9 giờ, 38 phút trước

Cho rằng mình đã bị người phụ nữ chiếm mất chỗ đỗ xe, gã đàn ông to con lập tức nổi máu điên, lao tới túm tóc đánh đối phương dã man. Sự việc...

Học cách tự làm tương cà tại nhà trong 1 phút, không cần mua ngoài siêu thị có phụ gia

Học cách tự làm tương cà tại nhà trong 1 phút, không cần mua ngoài siêu thị có phụ gia

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 58 phút trước

Dù là làm các món chua ngọt, ăn với trứng hay chấm khoai tây chiên thì không thể thiếu vị tương cà chua chua ngọt ngọt, thanh mát, sảng khoái.

Thói quen nhỏ khi đi thang máy tiết lộ tính cách gì của bạn?

Thói quen nhỏ khi đi thang máy tiết lộ tính cách gì của bạn?

Đời sống số - 9 giờ, 12 phút trước

Bạn đã đi thang máy, và hãy nhớ lại xem khi bạn đang đợi thang máy, hành vi phổ biến nhất mà bạn thể hiện là gì?