Vị Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cả đời chỉ lấy một vợ

07:08 28/07/2021

Đặc điểm lớn nhất của các vị Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại đó chính là lấy nhiều vợ. Nhưng thực ra lại không hẳn là như vậy, trong hơn 400 vị Hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc có một người cả đời chỉ lấy một người vợ duy nhất.

Đặc điểm lớn nhất của các vị Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại đó chính là lấy nhiều vợ, chế độ một vợ một chồng dường như vĩnh viễn không liên quan gì tới họ. Nhưng thực ra lại không hẳn là như vậy, trong hơn 400 vị Hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc có một người cả đời chỉ lấy một người vợ duy nhất. Ông chính là Minh Hiếu Tông - Chu Hựu Đường, người vợ duy nhất của ông chính là Trương Hoàng Hậu.

Minh Hiếu Tông hoàng đế, Trương Hoàng Hậu, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Sở dĩ Chu Hựu Đường làm như vậy là do có liên quan rất lớn tới tuổi thơ cực khổ của ông. Chu Hựu Đường (1470-1505) là vị hoàng đế đời thứ 9 của triều Minh, là con trai thứ ba của Minh Hiến Tông hoàng đế. Trong 23 năm trị vì của mình, Minh Hiến Tông cực kỳ sủng hạnh Vạn Quý Phi. Vạn Quý Phi lớn hơn Minh Hiến Tông mười mấy tuổi, từ nhỏ đã hầu hạ bên cạnh Hiến Tông. Nhưng Vạn Quý Phi không hề xinh đẹp, trong sách sử có ghi chép bà là người phụ nữ có chiếc eo “thùng phuy”, diện mạo già nua như bà thím. Nhưng trước mặt Hiến Tông lại là “hậu cung 3000 giai lệ nhưng chỉ sủng ái một mình nàng”.

Minh Hiếu Tông hoàng đế, Trương Hoàng Hậu, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Thời trẻ, Vạn Quý Phi từng mang thai một lần nhưng không may sảy thai, vì vấn đề tuổi tác nên không thể sinh đẻ được nữa. Vạn Quý Phi vì thế mà đau lòng vô cùng, đồng thời cũng vô cùng phẫn nộ. Bà đem mọi sự phẫn nộ trút hết lên đầu các phi tần khác, chỉ cần ai có thai mà để bà biết được thì bà sẽ hạ độc hoặc kiếm tội danh nào đó giết chết người đó, ngay cả thái tử cũng không thể thoát được móng vuốt ác quỷ của bà.

Sau khi Kỷ Phi mang thai đã bị Vạn Quý Phi phát hiện, phái người đi hãm hại bà, nhưng may thay Kỷ Phi có mối quan hệ với mọi người rất tốt, cung nữ bị cử tới để hãm hại bà cũng không nỡ ra tay nên đã quay về bẩm báo với Vạn Quý Phi rằng Kỷ Phi là bị mọc u ở trong bụng chứ không phải là mang thai. Cứ như thế, Kỷ Phi đã âm thầm hạ sinh Hoàng đế tương lai là Chu Hựu Đường. Dưới sự che chở, bảo vệ của các cung nữ, tiểu hoàng tử đã lên 6 tuổi, chuyện này trong cung dường như ai cũng biết, nhưng chỉ có Vạn Quý Phi từ đầu đến cuối vẫn không hề biết gì.

Minh Hiếu Tông hoàng đế, Trương Hoàng Hậu, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Những người con trai của Minh Hiến Tông lần lượt qua đời khiến ông vô cùng đau lòng. Trương Mẫn thấy vậy đã quỳ lạy đất trời kể ra câu chuyện của Kỷ Phi. Những vị thái giám trong Tư Lễ Giám đứng xung quanh cũng làm chứng cho Trương Mẫn. Hiến Tông nghe vậy vui mừng khôn xiết, lập tức sai người đi nghênh đón tiểu hoàng tử. Vạn Quý Phi nghe tin đã khóc lóc tức tưởi, cùng với đó là nỗi uất hận ngút trời, bà nghiến răng thề rằng sẽ báo thù và nhanh chóng hạ độc giết chết Kỷ Phi. Thái Giám Trương Mẫn biết bản thân cũng không thể thoát được, thế nên cũng đã tự vẫn.

Nhưng Chu Hựu Đường lại may mắn mệnh lớn phúc lớn, năm 1475 được phong làm Thái Tử, được Chu Thái Hậu ôm về hậu cung nuôi dưỡng, Vạn Quý Phi đã nhiều lần định mưu hại ông nhưng không thành. Hựu Đường đã lớn lên dưới sự che chở bao bọc của Chu Thái Hậu. Ông được đọc sách, viết chữ, được nghe giảng kinh, được luyện võ, cuối cùng trở thành một vị minh quân, lập nên nền tảng cơ bản vững chắc cho triều Minh.

Minh Hiếu Tông hoàng đế, Trương Hoàng Hậu, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Một lần, Vạn Quý Phi mời Thái tử tới cung của bà chơi, kêu người mang bánh trái điểm tâm tới mời Hựu Đường như ông không ăn, ông sợ có độc. Vạn Quý Phi lo lắng sau này nếu Hiến Tông không còn thì bản thân cũng khó thoát chết được thế nên đã đặt điều về Hựu Đường trước mặt Hiến Tông. Lúc này, Hiến Tông đã có vài vị hoàng tử rồi, vẫn hoàn toàn có thể phế truất thái tử.

Vạn Quý Phi và thái giám Lương Phương nhiều lần khuyên Hiến Tông cuối cùng đã thuyết phục thành công, kêu ông phế truất thái tử Hựu Đường, lập thái tử mới. Ông cho gọi thái giám Hoài Ân tới để viết thánh chỉ, chẳng ngờ Hoài Ân lập tức dập đầu quỳ lạy, thà chết cũng không làm theo. Hiến Tông bất lực, đành cách chức Chưởng ấn Tư Lễ Giám của Hoài Ân, vẫn tiếp tục có ý định thay đổi thái tử.

Minh Hiếu Tông hoàng đế, Trương Hoàng Hậu, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Cùng lúc đó, ở Thái Sơn Đông Nhạc xảy ra động đất, Khâm Thiên Giám tấu báo vụ động đất có liên quan tới Thái tử, Hiến Tông mê tín, sợ rằng mình đã đắc tội khiến trời nổi giận, thế nên đã gạt bỏ ý định phế truất Hựu Đường. Vạn Quý Phi mưu đồ phế truất thái tử bất thành, u uất lâm bệnh mà qua đời vào mùa xuân năm Minh Hiến Tông thứ 23. Hiến Tông biết tin, đột nhiên thở dài nói: “Vạn Quý Phi đã đi rồi, ta cũng không sống lâu được nữa”.

Quả nhiên, tháng 4 năm đó, Hiến Tông đã lâm bệnh, tới tháng 7, ông triệu Thái tử tới để giúp mình gánh vác xử lý việc triều chính, tháng 8 Hiến Tông băng hà, đi theo Vạn Quý Phi mà ông yêu thương. Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường kế vị, lấy niên hiệu là Hoằng Trị.

Minh Hiếu Tông hoàng đế, Trương Hoàng Hậu, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Từ nhỏ Hiếu Tông đã phải trải qua nhiều trắc trở, thập tử nhất sinh. Thế nên sau khi lên ngôi ông vô cùng liêm khiết và hiền minh, đặc biệt là trong sinh hoạt đời tư, có lẽ do bị ảnh hưởng bởi thời niên thiếu, sống trong chốn hậu cung phức tạp, đen tối nên cả đời ông chỉ chung thủy với một người vợ duy nhất là Trương Hoàng Hậu, không hề có bất kỳ phi tử nào. Hiếu Tông và Trương Hoàng Hậu gặp nhau trong hoạn nạn, là một cặp vợ chồng ân ái yêu thương nhau hết mực.

Hàng ngày, cả hai đều ngủ chung giường, đọc thơ vẽ tranh, nghe đàn xem múa, đàm cổ luận kim, ngày đêm đều ở bên nhau. Điều này đã tạo ra một kỷ lục đặc biệt trong lịch sử Trung Quốc, cũng được coi là một hành động chứng minh cho một đời minh quân lỗi lạc của Chu Hựu Đường.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vi-hoang-de-duy-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-ca-doi-chi.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vi-hoang-de-duy-nhat-trong-lich-su-trung-quoc-ca-doi-chi-lay-mot-vo-90771.html

Báo Trung Quốc sợ đội nhà thất bại vì rơi vào 'cái bẫy' tâm lý của Việt Nam

Báo Trung Quốc sợ đội nhà thất bại vì rơi vào 'cái bẫy' tâm lý của Việt Nam

Tin trong ngày - 7 giờ, 48 phút trước

Trước thềm trận đại chiến giữa ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, truyền thông Trung Quốc vừa có bài viết với...

3 con giáp nữ sống hạnh phúc sau khi kết hôn, được chồng yêu thương, con cái hiếu thảo, hầu bao rủng rỉnh

3 con giáp nữ sống hạnh phúc sau khi kết hôn, được chồng yêu thương, con cái hiếu thảo, hầu bao rủng...

Đời sống số - 9 giờ, 10 phút trước

Nếu quý cô nào thuộc một trong những con giáp sau đây thì xác định cuộc đời luôn nở hoa, giàu có.

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 22/9/2021: Tuổi Ngọ dễ phát tài, Hợi tài lộc sa sút

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 22/9/2021: Tuổi Ngọ dễ phát tài, Hợi tài lộc sa sút

Đời sống số - 18 giờ, 30 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp, thứ 4 ngày 22/9/2021.

Cách hôn có thể tiết lộ điều gì về mối quan hệ tình yêu của bạn?

Cách hôn có thể tiết lộ điều gì về mối quan hệ tình yêu của bạn?

Kiến thức - 1 ngày, 1 giờ trước

Nói đến tình yêu không thể không nhắc tới những nụ hôn. Chỉ một nụ hôn thôi nhưng người ta có thể hiểu hết tình cảm họ dành cho nhau. Dưới đây là 7...

Kết quả bốc thăm AFF Cup 2021: ĐT Việt Nam tái ngộ Malaysia, Indonesia và 2 hàng xóm

Kết quả bốc thăm AFF Cup 2021: ĐT Việt Nam tái ngộ Malaysia, Indonesia và 2 hàng xóm

Tin trong ngày - 1 ngày, 1 giờ trước

Theo kết quả bốc thăm AFF Cup 2021, ĐT Việt Nam sẽ nằm ở bảng B cùng Malaysia, Indonesia và hai hàng xóm Lào và Campuchia.

Xác nhận đơn tố cáo nữ streamer với Công an TP HCM nhưng phía Hoài Linh lại có động thái lạ

Xác nhận đơn tố cáo nữ streamer với Công an TP HCM nhưng phía Hoài Linh lại có động thái lạ

Chuyện làng sao - 50 phút trước

Phía Hoài Linh đã không nghe máy từ giới truyền thông khi được liên hệ để làm rõ hơn về vấn đề.

Cho bạn trai hotboy 6 múi quen trên mạng vay hơn 250 triệu đồng nhưng không trả, cô gái ngã ngửa khi thấy dung mạo thật

Cho bạn trai hotboy 6 múi quen trên mạng vay hơn 250 triệu đồng nhưng không trả, cô gái ngã ngửa khi...

Tin trong ngày - 50 phút trước

Cứ ngỡ quen và yêu được anh chàng "cao phú soái" qua mạng, cô gái không ngờ mình lại bì lừa khi nhẹ dạ cho bạn trai vay hơn 250 triệu đồng.

Phạm Băng Băng mặc trang phục như đồ ngủ đi dự sinh nhật nhưng tất cả lại đổ dồn vào chiếc nhẫn kim cương đỏ trên tay cô

Phạm Băng Băng mặc trang phục như đồ ngủ đi dự sinh nhật nhưng tất cả lại đổ dồn vào chiếc nhẫn...

Chuyện làng sao - 51 phút trước

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng gây chú ý khi tới chung vui trong tiệc đón tuổi mới của một nhân viên.

Jun Phạm - Ngô Kiến Huy đập tan tin đồn không kết nối tại Running Man Việt Nam chỉ bằng vài khoảnh khắc cực lầy

Jun Phạm - Ngô Kiến Huy đập tan tin đồn không kết nối tại Running Man Việt Nam chỉ bằng vài khoảnh...

Truyền hình - 51 phút trước

Jun Phạm, Ngô Kiến Huy đã có màn pha trò đầy hài hước sau vô số lời chê bai của cộng đồng mạng ở tập 1 Running Man Việt Nam mùa 2.

Vợ cũ Bằng Kiều thực hiện lời hứa dành cho Phi Nhung cùng lời thỉnh cầu đến khán giả

Vợ cũ Bằng Kiều thực hiện lời hứa dành cho Phi Nhung cùng lời thỉnh cầu đến khán giả

Chuyện làng sao - 51 phút trước

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều đã thực hiện lời hứa của mình dành cho Phi Nhung để giúp cô vượt qua bạo bệnh và nhanh hồi phục.

MC Thời tiết Xuân Anh tổ chức lễ ăn hỏi

MC Thời tiết Xuân Anh tổ chức lễ ăn hỏi

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Sáng 22/9, MC Xuân Anh và bạn trai tên Ngọc Quỳnh đã làm lễ ăn hỏi.

Tai nạn thảm khốc đêm Trung thu ở Phú Thọ khiến 5 thanh thiếu niên tử vong: Xuất hiện đoạn clip ám ảnh

Tai nạn thảm khốc đêm Trung thu ở Phú Thọ khiến 5 thanh thiếu niên tử vong: Xuất hiện đoạn clip ám...

Dòng sự kiện - 52 phút trước

Đoạn clip ghi lại một phần diễn biến cùng hiện trường vụ tai nạn thảm khốc vào đêm Trung thu khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng.

Đổ bia vào khe hở của bệ cửa sổ, nó có tác dụng tuyệt vời và giải quyết được phiền toái của nhiều người

Đổ bia vào khe hở của bệ cửa sổ, nó có tác dụng tuyệt vời và giải quyết được phiền toái của...

Kiến thức - 2 giờ, 44 phút trước

Cửa sổ và bệ cửa sổ là nơi tích tụ hơi nước nên chúng có thể là nơi sinh sản chính của nấm và vi khuẩn. Nhiều chị em rất sợ vệ sinh khu...

Đu trend Tiktok, chị vợ bỗng giật đùng đùng khiến anh chồng thất kinh

Đu trend Tiktok, chị vợ bỗng giật đùng đùng khiến anh chồng thất kinh

VIDEO - 2 giờ, 44 phút trước

Đang mải chơi game, anh chồng thất kinh khi thấy chị vợ bỗng giật đùng đùng. Cơ thể đi đứng siêu vẹo, còn lăn đùng ngã ngửa xuống nền nhà, vẻ mặt cắt không...

Siu Black đi làm từ thiện mùa dịch, dung mạo hiện tại khiến ai nấy bất ngờ

Siu Black đi làm từ thiện mùa dịch, dung mạo hiện tại khiến ai nấy bất ngờ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 55 phút trước

Dù không khá giả nhưng Siu Black vẫn nhiệt tâm làm từ thiện tại quê.

'Nghẹt thở' xem màn giải cứu 2 cụ già mắc kẹt trong ô tô đang bốc cháy ngùn ngụt

'Nghẹt thở' xem màn giải cứu 2 cụ già mắc kẹt trong ô tô đang bốc cháy ngùn ngụt

VIDEO - 2 giờ, 55 phút trước

Sau một pha va chạm giao thông trên cao tốc thuộc hạt San Diego, bang California, Mỹ, chiếc xe ô tô bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Hai người cao tuổi bị mắc kẹt...

Bác sĩ gan mật: Hai sợi tóc trên đầu chuyển sang màu trắng có thể là dấu hiệu của tổn thương gan, cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt

Bác sĩ gan mật: Hai sợi tóc trên đầu chuyển sang màu trắng có thể là dấu hiệu của tổn thương gan,...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 35 phút trước

Nốt ruồi nhện, vàng da và gan bàn tay đỏ là những dấu hiệu thường nhận biết của tổn thương gan và những triệu chứng này thường không xuất hiện ngay sau khi gan...

Thu Minh khoe loạt quà hàng hiệu trong ngày sinh nhật, hé lộ bức thư của quý tử viết đầy ngọt ngào

Thu Minh khoe loạt quà hàng hiệu trong ngày sinh nhật, hé lộ bức thư của quý tử viết đầy ngọt ngào...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 36 phút trước

Trên trang cá nhân, mới đây Thu Minh hạnh phúc khi nhận loạt quà hàng hiệu trong ngày sinh nhật. Bên cạnh đó, nhóc tỳ còn viết bức thư tay dành tặng mẹ đầy...

Nó là loại thịt duy nhất không tăng cân! Ít chất béo, ít calo và giàu protein, cách này đủ mềm để bạn có thể ăn tùy tiện khi giảm cân!

Nó là loại thịt duy nhất không tăng cân! Ít chất béo, ít calo và giàu protein, cách này đủ mềm để...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 13 phút trước

Khi nói đến "thịt", nhiều người có ấn tượng rằng đó là "mỡ và nhiều dầu". Thế nhưng có một loại thịt là con cưng của giới giảm béo, dù đang giảm cân thì...

Phạm Hương hiếm hoi khoe cận mặt nhóc tỳ thứ 2, khoảnh khắc bé Apollo ngủ cực đáng yêu

Phạm Hương hiếm hoi khoe cận mặt nhóc tỳ thứ 2, khoảnh khắc bé Apollo ngủ cực đáng yêu

Nhí - 3 giờ, 15 phút trước

Sau thời gian giấu kín, mới đây Hoa hậu Phạm Hương chính thức khoe loạt ảnh cận mặt nhóc tỳ Apollo khiến dân mạng "lụi tim".

Những bằng chứng rõ mồn một cho thấy bà xã Jang Dong Gun đang mang bầu lần 3?

Những bằng chứng rõ mồn một cho thấy bà xã Jang Dong Gun đang mang bầu lần 3?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Cư dân mạng phát hiện ra không ít dấu hiệu cho thấy Go So Young, vợ của nam tài tử Jang Dong Gun có tin vui bầu bí.

Brad Pitt cáo buộc vợ cũ Angelina Jolie sử dụng những cách gian xảo để lén lút bán một nửa cổ phần điền trang chung

Brad Pitt cáo buộc vợ cũ Angelina Jolie sử dụng những cách gian xảo để lén lút bán một nửa cổ phần...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Cuộc chiến pháp lý sau ly hôn của Angelina Jolie và Brad Pitt lại trở nên căng thẳng vì liên quan đến tài sản chung.

Tên trộm manh động bị chủ xe đánh tơi tả, tập tễnh bỏ chạy

Tên trộm manh động bị chủ xe đánh tơi tả, tập tễnh bỏ chạy

VIDEO - 5 giờ, 41 phút trước

Không lấy được đồ nhưng bị đánh cho một trận tơi tả, nam thanh niên tập tễnh chạy đi. Chủ xe cũng không có ý định đuổi bắt, tha cho tên trộm xấu số....

Cướp táo tợn giật túi xách, kéo ngã người phụ nữ đi xe máy

Cướp táo tợn giật túi xách, kéo ngã người phụ nữ đi xe máy

VIDEO - 5 giờ, 41 phút trước

Bị cướp bất ngờ, cô gái ngã văng xuống đường còn những tên cướp nhanh chóng phóng xe tẩu thoát. May mắn dù không đội mũ bảo hiểm, lại ngã ở tốc độ cao...

Chưa kịp kết hôn, Cao Dĩ Tường đột tử một cách oan khuất, bạn gái sau 2 năm đăng bài tưởng nhớ khiến dân mạng tranh cãi

Chưa kịp kết hôn, Cao Dĩ Tường đột tử một cách oan khuất, bạn gái sau 2 năm đăng bài tưởng nhớ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Bạn gái Cao Dĩ Tường mới đây đăng bài tưởng nhớ anh, khiến nhiều người nhớ đến sự ra đi đầy oan uổng của nam tài tử khi sắp đến ngày anh dự định...