'Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới' khi cháu nội bị bắt cóc: Tôi có quá nhiều cháu, và đứa cháu bị bắt cóc này chẳng là gì cả

08:42 03/08/2021

Jean Paul Getty (J Paul Getty) là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ kinh doanh dầu mỏ. Sở hữu khối tài sản lớn, đào hoa với 5 người vợ, nhưng vị tỷ phú này lại chi tiêu vô cùng hà tiện. Ông được gán với biệt danh "tỷ phú keo kiệt nhất thế giới".

Sinh ra là người giàu có, chịu ảnh hưởng của cha mình

Tỷ phú Paul Getty là người Mỹ, sinh vào tháng 12/1892. Ngay từ khi sinh ra, anh đã may mắn có một gia đình giàu có. Nói đến Paul phải nói đến cha của anh - ông George Getty, một doanh nhân giàu có. Chính dưới ảnh hưởng của George Getty mà quỹ đạo cuộc đời của tỷ phú Paul đã thay đổi.

Cha của Paul từng làm luật sư, hàng ngày cần mẫn làm việc và có một cuộc sống tương đối ổn định. Dù ban đầu chỉ dừng ở mức khá giả nhưng sau đó ông George không hài lòng với hiện trạng cuộc sống của mình, đã lấy toàn bộ số tiền kiếm được khi làm luật sư và mở công ty bảo hiểm của riêng mình.

Có công ty riêng vào thời điểm đó đồng nghĩa với việc George có thể được coi là một "tầng lớp trung lưu ưu tú", và ông đã đạt được nhiều thành công.

Vào đầu thế kỷ trước, quá trình công nghiệp hóa tiếp tục được đẩy nhanh và lĩnh vực phát triển dầu mỏ trở thành ngành công nghiệp chủ đạo. Cùng với dòng chảy thời đại, George cũng tiếp xúc với dầu mỏ, ông đã bán công ty bảo hiểm của mình và trở thành một thương gia dầu mỏ nổi tiếng.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Tỷ phú người Mỹ - Jean Paul Getty.

George cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ông đã bỏ ra 500 USD (khoảng 11 triệu đồng) ở thời điểm đó để mua mảnh đất rộng 1.100 mẫu Anh, có trụ sở chính tại Mattersville, Oklahoma để khai thác dầu. Sau khi những thùng dầu tiếp tục được bán ra, có lợi nhuận ông cũng đầu tư vào xây dựng và bất động sản. Tài sản của George tiếp tục tích lũy, và chẳng bao lâu ông trở thành một doanh nhân giàu có nổi tiếng ở địa phương.

Vì Paul là con trai duy nhất của George nên ông rất quý anh. Chính vì George có đầu óc kinh doanh và nhạy bén với thị trường nên Paul đã ảnh hưởng từ người cha của mình theo nhiều cách. Trong cuộc sống, Paul từ nhỏ đã được hưởng đãi ngộ thuộc thế hệ giàu có thứ hai, cuộc sống của anh rất nhàn hạ, thoải mái.

Ngoài ra, Paul còn dựa dẫm vào cha mình trong học tập. Mặc dù thi trượt nhiều môn trong thời gian học đại học, không đủ điều kiện học tập nhưng Paul vẫn lấy được bằng tốt nghiệp của Đại học Oxford.

Theo đuổi công việc kinh doanh của cha và trở thành một người giàu có

Sau khi tốt nghiệp, Paul cũng như nhiều người khác, phải đối mặt với những vấn đề trong công việc của chính mình. Cha của Paul muốn anh trở thành luật sư hoặc bác sĩ và có một công việc ổn định. Ý tưởng ban đầu của Paul là trở thành một nhà văn hoặc một nhà ngoại giao, nhưng những điều này đã không trở thành điểm đến cuối cùng trong sự nghiệp của vị tỷ phú lừng danh.

Chính ngành công nghiệp dầu mỏ đã thực sự trở thành niềm đam mê của Paul. Vì công việc kinh doanh dầu mỏ của cha anh thường xuyên thay đổi khi hợp tác, Paul cũng đã vài lần chuyển công tác với cha mình, và anh dần dần tăng hứng thú với công việc này dưới sự chỉ dẫn của cha.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Có lần Paul đang ở trên công trường khai thác mỏ dầu của cha mình và tận mắt chứng kiến ​​cảnh tượng dầu bắn tung tóe khi khai thác. Cảnh tượng này khiến Paul cảm động sâu sắc, anh bắt đầu có hứng thú với việc kinh doanh khoáng sản này. Vòi khoan dầu bắn tung tóe như ngọn lửa tràn đầy hy vọng khiến anh cảm nhận được tiềm năng phát triển rất lớn của ngành này.

Vì vậy, Paul bắt đầu theo nghiệp kinh doanh của cha mình và quyết tâm trở thành một nhà buôn dầu xuất sắc trong tương lai. Paul bắt đầu thảo luận về kế hoạch kinh doanh của riêng mình và được cha hết lòng ủng hộ. Ông George trợ cấp mỗi tháng cho Paul một trăm USD, đồng thời thỏa thuận với Paul rằng cha anh cần lấy 70% lợi nhuận từ việc kinh doanh và có cổ tức bằng vốn chủ sở hữu. Người cha đã ủng hộ Paul theo cách này vì muốn để cậu tự lập và rèn luyện cho con trai nhiều hơn.

Paul đã lấy 500 USD và đến Oklahoma để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình. Thời gian đầu, hành trình khởi nghiệp của Paul không hề thuận buồm xuôi gió, chỉ có một mình mà không có kinh nghiệm thị trường nên mọi thứ đều rất khó khăn.

Paul tìm gặp một người bạn làm việc trong ngân hàng để nhờ giúp đỡ. Và với sự giúp đỡ của người bạn này, họ đã mua một cánh đồng với giá rẻ, nơi có trữ lượng dầu rất dồi dào và có rất nhiều thời gian để họ khai thác. Vì vậy, Paul đã nhanh chóng bán dầu và kiếm được "hũ vàng đen" đầu tiên với khoản lợi nhuận 11.850 USD (hơn 271 triệu đồng).

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

"Hũ vàng đen" đầu tiên đã mang lại cho Paul Getty nhiều niềm tin, công việc làm ăn ngày càng phát đạt và anh bắt đầu giàu lên. Để có thể kiểm soát nhiều cổ phần hơn, anh nhanh chóng mua lại cổ phiếu chia cổ tức của cha mình. Anh trở thành người có quyền tối cao.

Khi công việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh, Paul đã là một triệu phú ở tuổi 24. vào thời điểm đó, ông George qua đời vào năm 1930 và để lại công việc kinh doanh của mình cho con trai - Paul.

Paul người thừa kế công việc kinh doanh của cha mình khiến khối tài sản của anh càng hùng mạnh hơn. Đến năm 1957, giá trị tài sản ròng của Paul đã vượt quá một tỷ đô la Mỹ. Thành tích như vậy còn được tạp chí Destiny vinh danh là người giàu nhất nước Mỹ và nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới.

Giàu có keo kiệt, bất chấp tình cảm gia đình

Paul là một huyền thoại thực sự trong thế giới kinh doanh. Tuy nhiên danh tiếng mà ông để lại ngoài khối tài sản kếch xù thì còn cả một giai thoại về tính kiệt xỉ không ai bằng. Giàu có, Paul không thiếu phụ nữ vây quanh, anh đã trải qua 5 cuộc hôn nhân.

Paul từng công khai nói rằng anh có hàng trăm người tình và đương nhiên có nhiều con ngoài giá thú. Bản thân Paul biết rằng những người phụ nữ này đến với anh vì tiền, nhưng vị tỷ phú này không né tránh mà còn tuyên bố rằng sẽ cho con cái một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, mọi thứ lại trái ngược với mong đợi, sự thật không như những gì Paul đã nói.

Khi đó, Paul đã bước vào tuổi xế chiều và có cháu trai riêng. Nhưng lối sống keo kiệt, bủn xịn của Paul được thể hiện qua một vụ bắt cóc gây chấn động cả nước Mỹ thời kỳ đó. Câu chuyện liên quan tới người cháu nội của Paul.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Một ngày nọ, tên xã hội đen hám tiền đã bắt cóc cháu trai của Paul . Thoạt đầu, chúng nghĩ rằng đã "vớ bẫm", bởi dù sao ông nội của nạn nhân cũng đường đường là một tỷ phú trứ danh. Kẻ bắt cóc yêu cầu Paul trả 17 triệu USD (hơn 390 tỷ đồng) tiền chuộc để cứu cháu mình, nhưng sự keo kiệt và máu lạnh của Paul lúc này đã lộ rõ.

Vị tỷ phú này nói với những kẻ bắt cóc rằng anh có quá nhiều cháu, và đứa cháu bị bắt cóc này chẳng là gì cả và sẽ không đưa một khoản tiền chuộc nào cho những kẻ bắt cóc. Kẻ bắt cóc thấy thái độ lạnh nhạt và tàn nhẫn của Paul thì rất tức giận khi gặp phải tình huống không ngờ như vậy.

Thấy không đàm phán được số tiền chuộc, kẻ bắt cóc cuối cùng đã gửi một cái tai và một mớ tóc của cháu trai cho Paul như một lời cảnh báo kèm lời đe dọa nếu 10 ngày nữa không có tiền chuộc, cháu của Paul sẽ bị cắt thành từng mảnh. Chỉ sau khi nhận tóc và một phần tai của cậu cháu từ bọn bắt cóc, ông mới chịu xuống nước và mặc cả xuống còn 3 triệu USD tiền chuộc (hơn 68 tỷ đồng). Thế nhưng, ông chỉ đưa 2,2 triệu USD vì đó là số tiền tối đa được khấu trừ thuế. 800.000 USD còn lại sẽ được xếp vào một khoản vay cho con trai ông với mức lãi suất 4% trong 5 năm.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Cuối cùng sau 5 tháng bị bắt cóc, cháu của Paul đã được thả nhưng một bên tai đã không còn. Sau này, nhiều người gọi đây là bi kịch của gia tộc Getty, mà thủ phạm gây ra chính là thói keo kiệt của tỷ phú Paul. Kể từ đó, danh tiếng của Paul trở nên tồi tệ, và bị gọi là "tỷ phú keo kiệt nhất thế giới".

Vụ bắt cóc này nổi tiếng tới mức đã được đưa vào điện ảnh. Năm 2017, bộ phim "All money in the world" (Vụ bắt cóc triệu đô) khắc hoạ nên hình ảnh một tỷ phú dầu mỏ "yêu tiền, keo kiệt, bất chấp tình cảm gia đình".

Hoàng Anh (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-phu-keo-kiet-nhat-the-gioi-khi-chau-noi-bi-bat-coc-to.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-phu-keo-kiet-nhat-the-gioi-khi-chau-noi-bi-bat-coc-toi-co-qua-nhieu-chau-va-dua-chau-bi-bat-coc-nay-chang-la-gi-ca-91382.html

Mưa lớn biến trường tiểu học ở Quảng Ninh thành biển nước

Mưa lớn biến trường tiểu học ở Quảng Ninh thành biển nước

Tin trong ngày - 18 giờ, 20 phút trước

Ngày 24/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra mưa lớn kéo dài liên tục nhiều giờ gây ngập úng tại nhiều tuyến đường và khu dân cư. Khu vực phường Cửa...

Đột ngột đau tim trên cao tốc, nữ tài xế may mắn được CSGT đưa đến bệnh viện kịp thời

Đột ngột đau tim trên cao tốc, nữ tài xế may mắn được CSGT đưa đến bệnh viện kịp thời

Tin trong ngày - 19 giờ, 57 phút trước

Một mình lái xe trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, người phụ nữ 42 tuổi đột ngột lên cơn đau tim và phải dừng xe tại làn khẩn cấp. Rất may, chị...

Trước khi Từ Hi Thái hậu qua đời, bà ta đã làm một việc cực kỳ xấu xa và mãi đến năm 2008 mới được công khai

Trước khi Từ Hi Thái hậu qua đời, bà ta đã làm một việc cực kỳ xấu xa và mãi đến năm...

Kiến thức - 22 giờ, 51 phút trước

Từ Hi Thái Hậu một trong những người phụ nữ quyền lực nhất của lịch sử Trung Quốc. Xung quanh cái chết của bà có rất nhiều câu chuyện chưa từng được biết tới....

Trên tai chú chó có những cục màu vàng, người chủ lúc đầu tưởng đó là ráy tai, nhìn kỹ lại sợ toát mồ hôi hột

Trên tai chú chó có những cục màu vàng, người chủ lúc đầu tưởng đó là ráy tai, nhìn kỹ lại sợ...

Tin trong ngày - 24 giờ, 38 phút trước

Nhiều người biết rằng chó là loài sinh vật rất thông minh và trung thành. Vì vậy chó đã được nhiều người chọn nuôi làm thú cưng từ xa xưa cho tới ngày nay....

Những ngày đầu tháng 10/2021: 3 con giáp được Cát tinh soi chiếu, vận đỏ bừng lên, tài lộc kéo đến

Những ngày đầu tháng 10/2021: 3 con giáp được Cát tinh soi chiếu, vận đỏ bừng lên, tài lộc kéo đến

Đời sống số - 24 giờ, 38 phút trước

3 con giáp may mắn được Cát tinh soi chiếu, giàu sang phú quý ập đến trong những ngày đầu tháng 10.

Dính nghi án dao kéo là vậy nhưng tại sao Park Min Young vẫn khiến Lee Min Ho một thời say như điếu đổ

Dính nghi án dao kéo là vậy nhưng tại sao Park Min Young vẫn khiến Lee Min Ho một thời say như...

Chuyện làng sao - 9 phút trước

Khi nhắc tới nữ diễn viên Park Min Young, người ta thường nghĩ ngay đến tên gọi "nữ hoàng dao kéo" cùng chuyện tình lãng mạn cô từng có với Lee Min Ho.

Chỉ qua 1 chi tiết, Linh Rin ngầm hé lộ mối quan hệ với gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn

Chỉ qua 1 chi tiết, Linh Rin ngầm hé lộ mối quan hệ với gia đình tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn

Hotgirl, hotboy - 9 phút trước

Hot girl Linh Rin cho biết nếu không vì bị muộn passport, cô nàng đã được cùng gia đình bạn trai qua Mỹ.

Angelababy bị lộ ảnh ghi hình mới, khoảnh khắc cầm ô dưới mưa, để tóc bím khiến dân mạng 'chao đảo'

Angelababy bị lộ ảnh ghi hình mới, khoảnh khắc cầm ô dưới mưa, để tóc bím khiến dân mạng 'chao đảo'

Thời trang sao - 10 phút trước

Hình ảnh mới của Angelababy được cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Minh tinh Thái Lan Chompoo Araya mang thai con thứ 3

Minh tinh Thái Lan Chompoo Araya mang thai con thứ 3

Chuyện làng sao - 2 giờ, 20 phút trước

Nữ diễn viên kiêm người mẫu nổi tiếng Thái Lan Chompoo Araya mới đây đã thông báo tin vui khi mang thai con thứ 3 với chồng tỷ phú.

Nhã Phương cùng Trường Giang mặc đồ ngủ 'tông xuyệt tông' mừng kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Nhã Phương cùng Trường Giang mặc đồ ngủ 'tông xuyệt tông' mừng kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Chuyện làng sao - 3 giờ, 20 phút trước

Trên trang cá nhân, mới đây Nhã Phương khoe ảnh mừng kỷ niệm 3 năm ngày cưới cùng ông xã Trường Giang.

Phi Nhung bước qua cửa tử, sức khoẻ ổn định sau cuộc phẫu thuật

Phi Nhung bước qua cửa tử, sức khoẻ ổn định sau cuộc phẫu thuật

Chuyện làng sao - 4 giờ, 6 phút trước

Theo thông tin mới nhất sức khoẻ Phi Nhung đang tiến triển tích cực sau cuộc phẫu thuật.

Bức ảnh trang bìa tạp chí của Triệu Lệ Dĩnh bị đám đông chế giễu, chỉ trích vì sửa chữa quá đà

Bức ảnh trang bìa tạp chí của Triệu Lệ Dĩnh bị đám đông chế giễu, chỉ trích vì sửa chữa quá đà...

Thời trang sao - 5 giờ, 33 phút trước

Những bức ảnh của Triệu Lệ Dĩnh vừa tung ra đã bị không ít cư dân mạng chỉ trích và chế giễu.

Đứa bé đi đại tiện bên bể bơi, nhân viên bảo vệ đã đề nghị phạt 3 triệu, sau cuộc cãi vã, người mẹ nhất quyết không trả bất cứ khoản tiền nào khiến ai cũng ngao ngán

Đứa bé đi đại tiện bên bể bơi, nhân viên bảo vệ đã đề nghị phạt 3 triệu, sau cuộc cãi vã,...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 34 phút trước

Bản tính của trẻ là hiếu động, ở nhà nhiều trẻ sẽ nhàm chán, vào mùa hè nhiều bậc phụ huynh đã chọn đưa con mình đi bơi.

'Chàng ăn mày đẹp trai nhất Trung Quốc' nổi tiếng mạng xã hội một thời hiện sống ra sao?

'Chàng ăn mày đẹp trai nhất Trung Quốc' nổi tiếng mạng xã hội một thời hiện sống ra sao?

Tin trong ngày - 5 giờ, 36 phút trước

11 năm trước, chỉ sau một bức ảnh, Trình Quốc Vinh trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc dù anh là người tâm thần.

Đậu phụ rán lúc nào cũng dính chảo? Hướng dẫn các bạn 3 kỹ năng để món đậu phụ hoàn thành đẹp mắt, mềm và không dễ vỡ

Đậu phụ rán lúc nào cũng dính chảo? Hướng dẫn các bạn 3 kỹ năng để món đậu phụ hoàn thành đẹp...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 49 phút trước

Học theo những mẹo nhỏ sau đây khi rán đậu phụ, bạn sẽ khiến món đậu ngon, không bị nát.

MC Diệp Chi tiết lộ lý do im lặng giữa tin Khánh Vy thay thế mình tại 'Đường Lên Đỉnh Olympia'

MC Diệp Chi tiết lộ lý do im lặng giữa tin Khánh Vy thay thế mình tại 'Đường Lên Đỉnh Olympia'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 16 phút trước

Trước thắc mắc của cư dân mạng, MC Diệp Chi đã tiết lộ lý do im lặng giữa tin Khánh Vy thay thế mình tại 'Đường Lên Đỉnh Olympia'.

Phạm Băng Băng 'hết cửa' trở lại showbiz, đến người chụp ảnh chuyên nghiệp cũng không có tiền để thuê?

Phạm Băng Băng 'hết cửa' trở lại showbiz, đến người chụp ảnh chuyên nghiệp cũng không có tiền để thuê?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 17 phút trước

Sau khi Phạm Băng Băng vướng scandal trốn thuế, nữ diễn viên bị đóng băng hoạt động nghệ thuật.

Phản ứng bất ngờ của Trương Bá Chi khi được hỏi 'Tạ Đình Phong liệu có dẫn con trai đến gặp 'mẹ kế' Vương Phi hay không'?

Phản ứng bất ngờ của Trương Bá Chi khi được hỏi 'Tạ Đình Phong liệu có dẫn con trai đến gặp 'mẹ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 21 phút trước

Thái độ của Trương Bá Chi được cho là rất thông minh và điềm tĩnh.

Diva xứ Đài Tiêu Á Hiên chính thức chia tay tình trẻ kém 16 tuổi

Diva xứ Đài Tiêu Á Hiên chính thức chia tay tình trẻ kém 16 tuổi

Chuyện làng sao - 5 giờ, 24 phút trước

Mới đây, bạn trai kém tuổi của Tiêu Á Hiên đã đăng tải bức ảnh cùng lời chia tay nữ ca sĩ.

Thu Quỳnh 'Hương vị tình thân' tự công khai loạt khuyết điểm của bản thân nhưng tự hào về cậu em trai giỏi, ngoan

Thu Quỳnh 'Hương vị tình thân' tự công khai loạt khuyết điểm của bản thân nhưng tự hào về cậu em trai...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Diễn viên "Hương vị tình thân" Thu Quỳnh tự hào khi em trai tốt nghiệp một trường đại học ở Nhật Bản và tiếp tục học lên cao học.

Nhan sắc của Như Quỳnh qua ống kính thường: Mặt mệt mỏi và bắp tay siêu to khổng lồ

Nhan sắc của Như Quỳnh qua ống kính thường: Mặt mệt mỏi và bắp tay siêu to khổng lồ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Những hình ảnh của Như Quỳnh được chụp bằng camera thường khiến ai nấy bất ngờ.

Từ ngày làm dâu họ Hoàng, Phương Nam của 'Hương vị tình thân' phủ đồ hiệu toàn tập với giá cực khủng

Từ ngày làm dâu họ Hoàng, Phương Nam của 'Hương vị tình thân' phủ đồ hiệu toàn tập với giá cực khủng...

Thời trang sao - 5 giờ, 28 phút trước

Sau khi một bước lên hương trở thành con dâu nhà họ Hoàng, Nam của "Hương vị tình thân" phần 2 cũng thay đổi gu ăn mặc sang chảnh với toàn đồ hiệu.

Lê Hoàng (The Men) 'nổi cáu' chỉ sau 15 phút học cùng con nhưng thành quả sau 3 tháng mới bất ngờ

Lê Hoàng (The Men) 'nổi cáu' chỉ sau 15 phút học cùng con nhưng thành quả sau 3 tháng mới bất ngờ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 23 phút trước

Trải qua thời gian giãn cách tại gia, Lê Hoàng đã gặt hái được nhiều điều quý giá trong quá trình rèn cho hai quý tử học hành.

Mua nấm đùi gà có phải chọn cây dài và to sẽ ngon hơn? Người trồng nấm chia sẻ: để chọn được cây nấm ngon, không biến chất, bạn cần để ý đến 3 điểm này

Mua nấm đùi gà có phải chọn cây dài và to sẽ ngon hơn? Người trồng nấm chia sẻ: để chọn được...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 25 phút trước

Nấm đùi gà có hình gần giống đùi gà, phần thân màu trắng, thon dài, phần mũ nấm hình cầu, màu nâu, mang vị tự nhiên không nồng cũng không nhạt, đồng thời chứa...

'Ráy tai' của một số người bị ướt, trong khi những người khác lại khô? Nhắc nhở: có thể liên quan đến vấn đề đáng xấu hổ này

'Ráy tai' của một số người bị ướt, trong khi những người khác lại khô? Nhắc nhở: có thể liên quan đến...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 25 phút trước

Nhiều người trong chúng ta nghĩ ráy tai là dư lượng, là chất dơ bẩn của cơ thể cần phải loại bỏ, thậm chí việc lấy ráy tai như một biện pháp vệ sinh...