'Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới' khi cháu nội bị bắt cóc: Tôi có quá nhiều cháu, và đứa cháu bị bắt cóc này chẳng là gì cả

08:42 03/08/2021

Jean Paul Getty (J Paul Getty) là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ kinh doanh dầu mỏ. Sở hữu khối tài sản lớn, đào hoa với 5 người vợ, nhưng vị tỷ phú này lại chi tiêu vô cùng hà tiện. Ông được gán với biệt danh "tỷ phú keo kiệt nhất thế giới".

Sinh ra là người giàu có, chịu ảnh hưởng của cha mình

Tỷ phú Paul Getty là người Mỹ, sinh vào tháng 12/1892. Ngay từ khi sinh ra, anh đã may mắn có một gia đình giàu có. Nói đến Paul phải nói đến cha của anh - ông George Getty, một doanh nhân giàu có. Chính dưới ảnh hưởng của George Getty mà quỹ đạo cuộc đời của tỷ phú Paul đã thay đổi.

Cha của Paul từng làm luật sư, hàng ngày cần mẫn làm việc và có một cuộc sống tương đối ổn định. Dù ban đầu chỉ dừng ở mức khá giả nhưng sau đó ông George không hài lòng với hiện trạng cuộc sống của mình, đã lấy toàn bộ số tiền kiếm được khi làm luật sư và mở công ty bảo hiểm của riêng mình.

Có công ty riêng vào thời điểm đó đồng nghĩa với việc George có thể được coi là một "tầng lớp trung lưu ưu tú", và ông đã đạt được nhiều thành công.

Vào đầu thế kỷ trước, quá trình công nghiệp hóa tiếp tục được đẩy nhanh và lĩnh vực phát triển dầu mỏ trở thành ngành công nghiệp chủ đạo. Cùng với dòng chảy thời đại, George cũng tiếp xúc với dầu mỏ, ông đã bán công ty bảo hiểm của mình và trở thành một thương gia dầu mỏ nổi tiếng.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Tỷ phú người Mỹ - Jean Paul Getty.

George cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ông đã bỏ ra 500 USD (khoảng 11 triệu đồng) ở thời điểm đó để mua mảnh đất rộng 1.100 mẫu Anh, có trụ sở chính tại Mattersville, Oklahoma để khai thác dầu. Sau khi những thùng dầu tiếp tục được bán ra, có lợi nhuận ông cũng đầu tư vào xây dựng và bất động sản. Tài sản của George tiếp tục tích lũy, và chẳng bao lâu ông trở thành một doanh nhân giàu có nổi tiếng ở địa phương.

Vì Paul là con trai duy nhất của George nên ông rất quý anh. Chính vì George có đầu óc kinh doanh và nhạy bén với thị trường nên Paul đã ảnh hưởng từ người cha của mình theo nhiều cách. Trong cuộc sống, Paul từ nhỏ đã được hưởng đãi ngộ thuộc thế hệ giàu có thứ hai, cuộc sống của anh rất nhàn hạ, thoải mái.

Ngoài ra, Paul còn dựa dẫm vào cha mình trong học tập. Mặc dù thi trượt nhiều môn trong thời gian học đại học, không đủ điều kiện học tập nhưng Paul vẫn lấy được bằng tốt nghiệp của Đại học Oxford.

Theo đuổi công việc kinh doanh của cha và trở thành một người giàu có

Sau khi tốt nghiệp, Paul cũng như nhiều người khác, phải đối mặt với những vấn đề trong công việc của chính mình. Cha của Paul muốn anh trở thành luật sư hoặc bác sĩ và có một công việc ổn định. Ý tưởng ban đầu của Paul là trở thành một nhà văn hoặc một nhà ngoại giao, nhưng những điều này đã không trở thành điểm đến cuối cùng trong sự nghiệp của vị tỷ phú lừng danh.

Chính ngành công nghiệp dầu mỏ đã thực sự trở thành niềm đam mê của Paul. Vì công việc kinh doanh dầu mỏ của cha anh thường xuyên thay đổi khi hợp tác, Paul cũng đã vài lần chuyển công tác với cha mình, và anh dần dần tăng hứng thú với công việc này dưới sự chỉ dẫn của cha.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Có lần Paul đang ở trên công trường khai thác mỏ dầu của cha mình và tận mắt chứng kiến ​​cảnh tượng dầu bắn tung tóe khi khai thác. Cảnh tượng này khiến Paul cảm động sâu sắc, anh bắt đầu có hứng thú với việc kinh doanh khoáng sản này. Vòi khoan dầu bắn tung tóe như ngọn lửa tràn đầy hy vọng khiến anh cảm nhận được tiềm năng phát triển rất lớn của ngành này.

Vì vậy, Paul bắt đầu theo nghiệp kinh doanh của cha mình và quyết tâm trở thành một nhà buôn dầu xuất sắc trong tương lai. Paul bắt đầu thảo luận về kế hoạch kinh doanh của riêng mình và được cha hết lòng ủng hộ. Ông George trợ cấp mỗi tháng cho Paul một trăm USD, đồng thời thỏa thuận với Paul rằng cha anh cần lấy 70% lợi nhuận từ việc kinh doanh và có cổ tức bằng vốn chủ sở hữu. Người cha đã ủng hộ Paul theo cách này vì muốn để cậu tự lập và rèn luyện cho con trai nhiều hơn.

Paul đã lấy 500 USD và đến Oklahoma để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình. Thời gian đầu, hành trình khởi nghiệp của Paul không hề thuận buồm xuôi gió, chỉ có một mình mà không có kinh nghiệm thị trường nên mọi thứ đều rất khó khăn.

Paul tìm gặp một người bạn làm việc trong ngân hàng để nhờ giúp đỡ. Và với sự giúp đỡ của người bạn này, họ đã mua một cánh đồng với giá rẻ, nơi có trữ lượng dầu rất dồi dào và có rất nhiều thời gian để họ khai thác. Vì vậy, Paul đã nhanh chóng bán dầu và kiếm được "hũ vàng đen" đầu tiên với khoản lợi nhuận 11.850 USD (hơn 271 triệu đồng).

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

"Hũ vàng đen" đầu tiên đã mang lại cho Paul Getty nhiều niềm tin, công việc làm ăn ngày càng phát đạt và anh bắt đầu giàu lên. Để có thể kiểm soát nhiều cổ phần hơn, anh nhanh chóng mua lại cổ phiếu chia cổ tức của cha mình. Anh trở thành người có quyền tối cao.

Khi công việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh, Paul đã là một triệu phú ở tuổi 24. vào thời điểm đó, ông George qua đời vào năm 1930 và để lại công việc kinh doanh của mình cho con trai - Paul.

Paul người thừa kế công việc kinh doanh của cha mình khiến khối tài sản của anh càng hùng mạnh hơn. Đến năm 1957, giá trị tài sản ròng của Paul đã vượt quá một tỷ đô la Mỹ. Thành tích như vậy còn được tạp chí Destiny vinh danh là người giàu nhất nước Mỹ và nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới.

Giàu có keo kiệt, bất chấp tình cảm gia đình

Paul là một huyền thoại thực sự trong thế giới kinh doanh. Tuy nhiên danh tiếng mà ông để lại ngoài khối tài sản kếch xù thì còn cả một giai thoại về tính kiệt xỉ không ai bằng. Giàu có, Paul không thiếu phụ nữ vây quanh, anh đã trải qua 5 cuộc hôn nhân.

Paul từng công khai nói rằng anh có hàng trăm người tình và đương nhiên có nhiều con ngoài giá thú. Bản thân Paul biết rằng những người phụ nữ này đến với anh vì tiền, nhưng vị tỷ phú này không né tránh mà còn tuyên bố rằng sẽ cho con cái một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, mọi thứ lại trái ngược với mong đợi, sự thật không như những gì Paul đã nói.

Khi đó, Paul đã bước vào tuổi xế chiều và có cháu trai riêng. Nhưng lối sống keo kiệt, bủn xịn của Paul được thể hiện qua một vụ bắt cóc gây chấn động cả nước Mỹ thời kỳ đó. Câu chuyện liên quan tới người cháu nội của Paul.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Một ngày nọ, tên xã hội đen hám tiền đã bắt cóc cháu trai của Paul . Thoạt đầu, chúng nghĩ rằng đã "vớ bẫm", bởi dù sao ông nội của nạn nhân cũng đường đường là một tỷ phú trứ danh. Kẻ bắt cóc yêu cầu Paul trả 17 triệu USD (hơn 390 tỷ đồng) tiền chuộc để cứu cháu mình, nhưng sự keo kiệt và máu lạnh của Paul lúc này đã lộ rõ.

Vị tỷ phú này nói với những kẻ bắt cóc rằng anh có quá nhiều cháu, và đứa cháu bị bắt cóc này chẳng là gì cả và sẽ không đưa một khoản tiền chuộc nào cho những kẻ bắt cóc. Kẻ bắt cóc thấy thái độ lạnh nhạt và tàn nhẫn của Paul thì rất tức giận khi gặp phải tình huống không ngờ như vậy.

Thấy không đàm phán được số tiền chuộc, kẻ bắt cóc cuối cùng đã gửi một cái tai và một mớ tóc của cháu trai cho Paul như một lời cảnh báo kèm lời đe dọa nếu 10 ngày nữa không có tiền chuộc, cháu của Paul sẽ bị cắt thành từng mảnh. Chỉ sau khi nhận tóc và một phần tai của cậu cháu từ bọn bắt cóc, ông mới chịu xuống nước và mặc cả xuống còn 3 triệu USD tiền chuộc (hơn 68 tỷ đồng). Thế nhưng, ông chỉ đưa 2,2 triệu USD vì đó là số tiền tối đa được khấu trừ thuế. 800.000 USD còn lại sẽ được xếp vào một khoản vay cho con trai ông với mức lãi suất 4% trong 5 năm.

Tỷ phú keo kiệt nhất thế giới, tỷ phú, Jean Paul Getty

Cuối cùng sau 5 tháng bị bắt cóc, cháu của Paul đã được thả nhưng một bên tai đã không còn. Sau này, nhiều người gọi đây là bi kịch của gia tộc Getty, mà thủ phạm gây ra chính là thói keo kiệt của tỷ phú Paul. Kể từ đó, danh tiếng của Paul trở nên tồi tệ, và bị gọi là "tỷ phú keo kiệt nhất thế giới".

Vụ bắt cóc này nổi tiếng tới mức đã được đưa vào điện ảnh. Năm 2017, bộ phim "All money in the world" (Vụ bắt cóc triệu đô) khắc hoạ nên hình ảnh một tỷ phú dầu mỏ "yêu tiền, keo kiệt, bất chấp tình cảm gia đình".

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-phu-keo-kiet-nhat-the-gioi-khi-chau-noi-bi-bat-coc-to.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-phu-keo-kiet-nhat-the-gioi-khi-chau-noi-bi-bat-coc-toi-co-qua-nhieu-chau-va-dua-chau-bi-bat-coc-nay-chang-la-gi-ca-91382.html

Khi luộc lạc không được thiếu hai nguyên liệu này, nếu không lạc sẽ bị cứng, ăn không ngon!

Khi luộc lạc không được thiếu hai nguyên liệu này, nếu không lạc sẽ bị cứng, ăn không ngon!

Kiến thức - 19 giờ, 54 phút trước

Lạc tươi khi ngâm nước muối sẽ ngon hơn và vẫn có giá trị dinh dưỡng cao. Nó có thể được ăn như một bữa ăn nhẹ sau khi ăn. Vậy bạn đã biết...

Tôi nên làm gì nếu vùng kín của phụ nữ bị khô? Hãy thử học 3 phương pháp nhỏ, biết đâu bạn sẽ lấy lại được sự mềm mại

Tôi nên làm gì nếu vùng kín của phụ nữ bị khô? Hãy thử học 3 phương pháp nhỏ, biết đâu bạn...

Kiến thức - 19 giờ, 18 phút trước

Vùng kín của phụ nữ thường bị khô, đây là vấn đề khiến nhiều chị em đau đầu, cấu tạo sinh lý của phụ nữ tương đối phức tạp, đường tiết niệu vốn dĩ...

Người sinh vào những tháng này càng lớn tuổi càng thu hút, làm ăn phát đạt

Người sinh vào những tháng này càng lớn tuổi càng thu hút, làm ăn phát đạt

Đời sống số - 20 giờ, 35 phút trước

Con người sinh ra vào những ngày khác nhau nên vận mệnh của họ khác nhau là lẽ đương nhiên, cái gọi là thiên thời địa lợi nhân hòa sẽ có tương lai phát...

Nghiệp tốt xấu của một gia đình sẽ đổ vào ba loại thân nhân này, rất chính xác!

Nghiệp tốt xấu của một gia đình sẽ đổ vào ba loại thân nhân này, rất chính xác!

Kiến thức - 20 giờ, 38 phút trước

Trong thực tế, không phải ai cũng nhận được những gì họ xứng đáng. Nhưng nghiệp chướng đôi khi vẫn xảy ra.

Thịt lợn mới mua hay lấy ra từ tủ đông khoan vội chế biến, thêm bước này để thịt thơm ngon và hết sạch mùi hôi

Thịt lợn mới mua hay lấy ra từ tủ đông khoan vội chế biến, thêm bước này để thịt thơm ngon và...

Làm sao - 20 giờ, 14 phút trước

Chỉ làm thêm một bước đơn giản, thịt lợn chế biến món gì cũng thơm ngon.

Loạt phim Hàn ra mắt vào tháng 6 rất đáng được mong chờ

Loạt phim Hàn ra mắt vào tháng 6 rất đáng được mong chờ

Truyền hình - 5 giờ, 38 phút trước

Tháng 6 đã đến cùng với nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc sắp lên sóng, đa dạng thể loại, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua, hãy đón chờ nhé.

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 8/6/2023: Tuổi Ngọ sự nghiệp rộng mở, Mão mâu thuẫn với đồng nghiệp

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 8/6/2023: Tuổi Ngọ sự nghiệp rộng mở, Mão mâu thuẫn với đồng nghiệp

Đời sống số - 5 giờ, 45 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 5 ngày 8/6/2023.

Lan Phương tự hào khoe khả năng tính nhẩm xịn xò của con gái khi mới 5 tuổi, tiết lộ thêm một chi tiết về nhóc tì

Lan Phương tự hào khoe khả năng tính nhẩm xịn xò của con gái khi mới 5 tuổi, tiết lộ thêm một...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 45 phút trước

Con gái Lan Phương khiến nhiều người bất ngờ với khả năng tính nhẩm đỉnh cao.

Em dâu NSƯT Vũ Linh khẳng định vẫn về thắp hương, nhìn di ảnh của anh chồng và nhắn nhủ điều này

Em dâu NSƯT Vũ Linh khẳng định vẫn về thắp hương, nhìn di ảnh của anh chồng và nhắn nhủ điều này...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 46 phút trước

Em dâu của Vũ Linh nói về chuyện về thắp hương 100 ngày cho cố nghệ sĩ.

Doanh nhân Phan Thị Mai và hành trình lan tỏa tấm lòng nhân ái

Doanh nhân Phan Thị Mai và hành trình lan tỏa tấm lòng nhân ái

Doanh nghiệp - 5 giờ, 6 phút trước

“Ngoài sứ mệnh làm đẹp cho hàng triệu phụ nữ Việt, Mai luôn mong muốn lan tỏa tinh thần nhân ái, đem đến giá trị thực cho cộng đồng thông qua các hoạt động...

Ngọc Trinh diện bikini khoe thân hình nóng bỏng bên bờ biển

Khi còn trẻ, Vương Phi lạnh lùng, Châu Tấn như tiên nữ, Trương Bá Chi đẹp như tranh còn Triệu Vy thật ấn tượng

Khi còn trẻ, Vương Phi lạnh lùng, Châu Tấn như tiên nữ, Trương Bá Chi đẹp như tranh còn Triệu Vy thật...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 12 phút trước

Dàn mỹ nhân đình đám làng giải trí Hoa ngữ như Châu Tấn, Vương Phi, Triệu Vy... ở thời điểm hiện tại đã không còn trẻ trung. Thế nhưng, nhan sắc của họ ở...

Thông gia muốn hòa thuận để hai con hạnh phúc, tuyệt đối đừng phạm phải 3 điều này

Thông gia muốn hòa thuận để hai con hạnh phúc, tuyệt đối đừng phạm phải 3 điều này

Kiến thức - 6 giờ, 12 phút trước

Giữ gìn mối quan hệ tốt với thông gia không chỉ là việc nên làm mà còn là cách giúp các con hạnh phúc, thuận hòa.

Sốc nhiệt rất nguy hiểm, có 4 điều bạn không nên làm ngay khi đi từ ngoài trời nắng về

Sốc nhiệt rất nguy hiểm, có 4 điều bạn không nên làm ngay khi đi từ ngoài trời nắng về

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 12 phút trước

Trời nắng nóng, nhiều người có nguy cơ sốc nhiệt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Để phòng tránh, đi nắng về, tuyệt đối không làm điều này.

Nhân duyên kỳ lạ: Chàng trai từng tới dự một đám cưới, 7 năm sau 'hốt' cô dâu trong đám cưới đó về làm vợ

Nhân duyên kỳ lạ: Chàng trai từng tới dự một đám cưới, 7 năm sau 'hốt' cô dâu trong đám cưới đó...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 55 phút trước

Một cô gái chia sẻ về việc duyên phận bất ngờ khi chàng trai từng đến uống rượu trong đám cưới của mình và 7 năm sau lại trở thành chồng cô.

Chú ý khi mua nhà! 6 loại phong thủy 'phạm ác', bất lợi cho người ở

Chú ý khi mua nhà! 6 loại phong thủy 'phạm ác', bất lợi cho người ở

Phong thủy - 8 giờ, 28 phút trước

Thầy phong thuỷ chia sẻ, 6 loại tà khí Phong Thủy phải chú ý khi mua nhà.

Ngọc Trinh diện bikini khoe thân hình nóng bỏng bên bờ biển

Ngọc Trinh diện bikini khoe thân hình nóng bỏng bên bờ biển

VIDEO - 10 giờ, 58 phút trước

Ngọc Trinh khiến người hâm mộ không khỏi 'phát sốt' với clip ngắn khoe thân hình nóng bỏng trên bãi biển.

Hà Phương tình tứ bên chồng tỉ phú khi tụ họp bạn bè sau tin đồn trục trặc hôn nhân

Hà Phương tình tứ bên chồng tỉ phú khi tụ họp bạn bè sau tin đồn trục trặc hôn nhân

Chuyện làng sao - 10 giờ, 58 phút trước

Đây là những hình ảnh ca sĩ Hà Phương cùng ông xã tỉ phú Chính Chu có buổi tiệc ấm cúng, quây quần bên cạnh bạn bè. Loạt ảnh này cũng ngầm phủ nhận...

Thẩm mỹ viện Mailisa Cần Thơ khẳng định uy tín chất lượng với lượng khách luôn đông như “trẩy hội”

Thẩm mỹ viện Mailisa Cần Thơ khẳng định uy tín chất lượng với lượng khách luôn đông như “trẩy hội”

Spa - 10 giờ, 60 phút trước

Mailisa Cần Thơ luôn minh bạch trong tất cả dịch vụ làm đẹp cũng như nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Màn bốc thăm chọn chỗ đứng của Thanh Hằng - Hà Hồ - Hương Giang lầy nhưng ăn đứt The Face

Màn bốc thăm chọn chỗ đứng của Thanh Hằng - Hà Hồ - Hương Giang lầy nhưng ăn đứt The Face

Chuyện làng sao - 10 giờ, 2 phút trước

The New Mentor đã tung màn bốc thăm chọn chỗ đứng của Thanh Hằng - Hà Hồ - Hương Giang.

'Phu nhân tập đoàn nghìn tỷ' Phanh Lee diện đồ bơi đọ dáng với Huyền Lizzie

'Phu nhân tập đoàn nghìn tỷ' Phanh Lee diện đồ bơi đọ dáng với Huyền Lizzie

Chuyện làng sao - 10 giờ, 4 phút trước

Diễn viên Phanh Lee đã cùng hai người bạn của mình chụp ảnh tại một resort ở Đà Nẵng.

Khi thợ máy nói điều hòa cần nạp gas, bạn nên kiểm tra một chi tiết để tránh mất tiền oan

Khi thợ máy nói điều hòa cần nạp gas, bạn nên kiểm tra một chi tiết để tránh mất tiền oan

Xài gì - 11 giờ, 35 phút trước

Một số thợ sửa điều hòa không 'có tâm' thường báo điều hòa hết gas để moi tiền của khách hàng.

Hoa hậu Jennifer Phạm đưa các con đi du lịch hè, khung ảnh tình tứ bên chồng gây chú ý

Hoa hậu Jennifer Phạm đưa các con đi du lịch hè, khung ảnh tình tứ bên chồng gây chú ý

Chuyện làng sao - 11 giờ, 35 phút trước

Hoa hậu Jennifer Phạm đã xả kho ảnh đi du lịch hè cùng chồng và ba con nhỏ.

6 mẹo hay giúp bạn 'xả' nồng độ cồn nhanh nhất sau khi uống rượu bia

6 mẹo hay giúp bạn 'xả' nồng độ cồn nhanh nhất sau khi uống rượu bia

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 35 phút trước

Khó có thể chối từ sự hấp dẫn của ly bia mát lạnh trong ngày hè oi bức. Nhưng với người điều khiển xe thì việc này không tốt và có thể gây nguy...

Rau muống sạch, rau muống bẩn chỉ cần nhìn vào 3 điểm có thể dễ dàng phân biệt, biết để tránh mua nhầm

Rau muống sạch, rau muống bẩn chỉ cần nhìn vào 3 điểm có thể dễ dàng phân biệt, biết để tránh mua...

Kiến thức - 11 giờ, 40 phút trước

Thông qua mắt nhìn, bạn hoàn toàn có thể phân biệt đâu là rau muống sạch và đâu là rau muống bẩn.

Tại sao bạn phải lấy máu ngay khi vào bệnh viện? Bác sĩ tiết lộ bí mật: máu được rút ra rốt cuộc ở đâu?

Tại sao bạn phải lấy máu ngay khi vào bệnh viện? Bác sĩ tiết lộ bí mật: máu được rút ra rốt...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 40 phút trước

Cho dù nhiều người đến bệnh viện để chữa bệnh hay khám sức khỏe, việc đầu tiên họ làm thường là lấy máu, nhìn máu của chính mình chảy vào hết ống này đến...