Tiết lộ mối tình cuối cùng của người đẹp Tây Đô

08:46 15/02/2012

Không mấy người con khi kể chuyện tình của mẹ với người đàn ông khác, ngoài cha mình lại thấy hãnh diện như chị Trần Hồng Hạnh, con gái Người đẹp Tây Đô Lâm Thị Phấn. Chính tình cảm chân thành và yêu thương của bố dượng Lê Văn Thích khiến cô thấy ấm lòng.

Ngày hội ngộ không nước mắt

Tháng 12/1954, bà Lâm Thị Phấn cùng chồng là Trần Hiến tập kết ra Bắc. Ở đây, bà đã sinh cho chồng một người con gái xinh xắn, kháu khỉnh. Đó chính là chị Trần Hồng Hạnh bây giờ. Chị cũng chính là người con gái duy nhất của Người đẹp Tây Đô với ông Trần Hiến. Cũng trong thời gian này, bà lấy bằng tốt nghiệp trường Đại học Kinh Tế và trường Tình Báo tại Liên Xô. Tháng 10/1962, cùng với việc xây dựng Trung ương cục miền Nam, bà lại được đưa vào Nam hoạt động tình báo. Từ đó, bà nhờ bên ngoại chăm sóc bé Hạnh mới vừa lên 2 tuổi. Cũng từ ngày ấy, bà mất hẳn liên lạc với người con gái còn thơ dại.

Gần 15 năm ròng xa mẹ, chị Trần Hồng Hạnh sống cùng ông ngoại Lâm Văn Phận ở miền Bắc. Hằng ngày, Hạnh chỉ biết đi học, thời gian rảnh rỗi thì quấn quýt lấy ông ngoại tìm vui. Có thể nói, từ lúc lên hai, Hạnh không hề biết mẹ là ai, còn cha thì luôn bận bịu với công tác cũng ít có thời gian bên chị. Hình ảnh về người mẹ trong tâm trí Hạnh chỉ là cái bóng rất mờ hiện lên trong trí tưởng tượng qua lời kể của ông và những người đồng đội từng công tác và chiến đấu cùng bà. Do vậy, ngoài giờ đi học, lúc nào chị cũng lẽo đẽo theo sau ông ngoại. Ôông Phận đi họp, đi vận động tăng gia sản xuất chị cũng đi theo. Mọi người thường nói vui rằng Bé Hạnh là cái đuôi của ông giáo Phận.


Chị Trần Hồng Hạnh - con gái người đẹp Tây Đô

Năm 1975, khi vừa tròn 15, lần đầu tiên Hạnh được nghe tin mẹ ra Hà Nội. Hôm ấy, khi đang học trong lớp, Hạnh nghe cô giáo báo tin và dặn: "Hạnh tí nữa ra trước cổng bệnh viện gặp mẹ em nhé". Nghe tin ấy, Hạnh nửa mừng nửa lo xen lẫn háo hức chờ đợi phút giây gặp lại mẹ sau mười mấy năm xa cách. Chị lo lắng không biết mẹ thế nào, làm sao nhận ra mẹ, liệu mẹ có giống trong cách tưởng tượng của mình không.

Giữa trưa trước cổng bệnh viện, một mình chị đứng dáo dác tìm mẹ. Nhìn xung quanh, Hạnh chỉ thấy toàn đàn ông. Mãi chị mới thấy một người phụ nữ rất cao, cao hơn cả những người đàn ông đang có mặt quanh chị. Bà có dáng người thanh nhã, mặt nghiêm nghị, đặc biệt trông rất có uy.

Lúc này, chị Hạnh bạo dạn tới gần người phụ nữ ấy và hỏi: "Bác có phải là mẹ của cháu không?". Người phụ nữ xinh đẹp ấy thoáng chút bỡ ngỡ, chậm rãi bước đến gần và nhìn chị. Kể đến đấy, chúng tôi thoáng thấy những nét cảm xúc trên đôi mắt rất đẹp của chị: "Kỹ năng tình báo đã thấm sâu vào tư tưởng của mẹ nên mặc dù đã cảm nhận được sự thân quen từ cô con gái vừa mới gặp lại, bà vẫn từ tốn hỏi han để xác định cho chính xác", chị kể.

Bà hỏi chị là cháu tên gì, mẹ cháu tên gì, cháu ở với ai?. Khi đã xác minh được chính xác đứa con gái ruột của mình đang đứng trước mặt, Người đẹp Tây Đô vội vàng ôm con gái vào lòng và khóc nức nở và nói trong nghẹn ngào rằng: "Bác là mẹ của con đây".

Quá đỗi bất ngờ, Hạnh đứng chôn chân ngơ ngác. Một cảm xúc có thể là hạnh phúc là vui mừng rộn lên trong tim chị, nhưng đôi mắt không rơi một giọt nước mắt nào. Trả lời việc này, chị thẳng thắn chia sẻ: "Ngày bé xem cải lương, xem phim ảnh thấy con gặp lại mẹ, mẹ con ôm nhau khóc nức nở. Chẳng biết sao lúc ấy chị không khóc được, có nhớ mẹ có mong mẹ đấy nhưng sự lạ lẫm nó lấn át, choáng hết tâm trí chị. Chị tròn mắt nhìn người mẹ mà chị luôn mong chờ đang đứng trước mặt, uy nghiêm, đĩnh đạc, niềm tự hào dâng lên dạt dào trong chị”.

Sau hôm hội ngộ ấy, ngày 5/5/1975, mẹ Phấn dẫn Hạnh theo đoàn quân giải phóng vào tiếp quản miền Nam Việt Nam. Và từ đó, chị ở lại miền Nam bên người mẹ, người phụ nữ vĩ đại sau 15 năm mới hội ngộ cho tới khi có những thành công như bây giờ.

Ấm áp mối tình đẹp của mẹ

Khi được chúng tôi đề cập về mối tình đẹp của Người đẹp tình báo với ông Lê Văn Thích nguyên là giám đốc Sở Lâm nghiệp tỉnh Hậu Giang, chị không ngần ngại trải lòng: Sau giải phóng, chị Hạnh theo học ở Đại học Cần Thơ, rồi lên học tiếp ở Đại học Kinh Tế Sài Gòn. Đến năm 1981, do phải làm việc ở Sài Gòn nên chị ít về thăm mẹ. Mặc khác, ở thời điểm đó, đường sá đi lại khó khăn, từ TP. Hồ Chí Minh về Cần Thơ phải qua 2 chuyến phà. Chị ít về thăm nhà, ông Trần Hiến mất đi, bà Phấn sớm hôm thủ thỉ với mỗi người mẹ tuổi đã cao. Mỗi lần chị Hạnh về thăm nhà, Bà Phấn tỏ vẻ giận dỗi, trách yêu con gái là: "Mày về thăm bà ngoại chứ thăm gì mẹ".

Được biết, ông Lê Văn Thích, SN 1916, nguyên là giám đốc Sở Lâm Nghiệp tỉnh Hậu Giang, cũng là cán bộ hưu trí. Bà Lâm Thị Phấn và ông sinh hoạt Đảng chung với nhau, cả hai đều là thương binh. Mới đầu, họ đến với nhau là tình đồng chí, đồng đội sau là tình bạn già và thêm phần ông Tám Thích (tên thường gọi của ông Lê Văn Thích) từ lâu mến mộ tài sắc của Người đẹp Tây Đô nên khi được tạo điều kiện từ phía anh em trong ban hưu trí, họ dần nghĩ đến mái nhà với hai cái đầu bạc sớm chiều có nhau.


Ông Thích và người đẹp Tây Đô

Chị Hạnh chậm rãi nhớ lại vào ngày giỗ, cậu Tám Thích cũng có mặt ở đó, bà Phấn quyết định dò hỏi ý kiến của chị về việc kết hôn. Bà nói: "Mẹ già rồi, sớm hôm có một mình, nay mẹ muốn tìm người bầu bạn. Cậu Tám đây trước là tình đồng chí sau là bạn bè hiểu nhau nên mẹ thấy thích hợp. Con nghĩ sao, mẹ thấy nếu mẹ lấy ông thì con cũng có thêm được một người thương yêu con".

Mặc dù biết được mình không thể kề cận bên mẹ mỗi ngày, có người để mẹ bầu bạn lúc tuổi xế chiều cũng là điều nên làm, nhưng cái ích kỉ của một người con trỗi dậy. Chị không muốn bất cứ ai xen vào, cướp đi tình cảm bấy lâu mẹ chỉ dành cho chị, cho ba chị tức ông Trần Hiến. Chị không thích phải chia sẻ tình cảm ấy với bất kì ai. Chị quyết phản đối chuyện cưới xin của mẹ mặc dù chị rất thương bà.

Được biết, con cái của cậu Tám Thích cũng không gật đầu đồng ý chuyện kết tóc se tơ của đôi bạn già. Thế nhưng, đám cưới của hai người bạn già vẫn diễn ra. Cô dâu chú rể, ai cũng ngoài bảy mươi, đám cưới được ban hưu trí đứng ra tổ chức đơn giản nhưng ấm áp tình đồng đội. Mọi người trong ban luôn mong hai người bạn già sống với nhau có tình có nghĩa lúc cuối đời. Ngày cưới của mẹ, chị không về tham dự, chị giận, giận lắm và nghe đâu, con của cậu Tám cũng không tham gia.

Bà Phấn lúc 80 tuổi mắc phải bệnh tiểu đường và bị khối u ở lách. Bác sĩ đề nghị mổ nhưng chị Hạnh không đồng ý vì mổ khi tuổi bà đã cao và thêm bệnh tiểu đường thì vô cùng nguy hiểm. Chính cậu Tám là người kịch liệt phản đối việc thực hiện ca mổ lấy khối u, vì không ai khác hiểu ý muốn của bà Phấn ngoài ông. Kể từ ngày đó, ông ra sức sưu tầm các loại thuốc nam quí hiếm như trinh nữ hoàng cung, nha đam trồng khắp vườn nhà. Ngày nào, cậu Tám Thích cũng chăm chỉ, tẩn mẩn nhặt từng cái lá úa, con sâu cho vườn thuốc nam. Tuy tuổi cao nhưng hai người rất ngọt ngào tình tứ, mỗi lần xay nha đam xong, ông lại bảo: "Em, em nha đam anh xay rồi nè, em uống đi".

Trong những ngày cuối đời, bà Phấn có tâm sự với chị Hạnh: "Người chồng của mẹ là bố con, nhưng người mà mẹ nương tựa nhiều nhất là cậu Tám Thích. Khi mẹ chết, con hãy yêu thương và chăm sóc ông như chính người cha thân thương".

Chị bảo: "Từ lâu chị đã xem cậu Tám là người ruột thịt. Con rất kính nể và yêu mến ông vì cái tình cái nghĩa dành cho mẹ". Tháng 4/2010, người phụ nữ được quân đội Pháp đặt biệt danh là Thần Vệ Nữ phương Đông Lâm Thị Phấn đã ra đi vĩnh viễn trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đồng chí. Nhưng người đẹp Tây Đô vẫn sống mãi trong lòng cô gái nói riêng và bao thế hệ người Việt nói chung.

Người Đưa Tin
Phá đường dây ma túy cực lớn, bắt 3 đối tượng và thu giữ gần 1 tấn ma túy đá

Phá đường dây ma túy cực lớn, bắt 3 đối tượng và thu giữ gần 1 tấn ma túy đá

Tin trong ngày - 1 ngày, 1 giờ trước

Công an tỉnh Nghệ An ngày 17-4 đã triệt phá một đường dây buôn bán ma túy cực lớn, bắt giữ 3 đối tượng và thu giữ gần 1 tấn ma túy đá.

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao

Tin trong ngày - 1 ngày, 1 giờ trước

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng hôm 15/4 khi công trình này đang tu sửa, đe dọa phá hủy một trong những dấu ấn kiến trúc hàng...

Kỷ luật cảnh cáo 2 giáo viên bị bắt quả tang quan hệ bất chính trong nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Kỷ luật cảnh cáo 2 giáo viên bị bắt quả tang quan hệ bất chính trong nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Ngày 17/4, Phòng GD&ĐT huyện Chi Lăng cho biết đã tổ chức họp hội đồng kỷ luật và tạm đình chỉ giảng dạy 2 cán bộ giáo viên bị bắt quả tang quan hệ...

Cầu kính tình yêu 5D đầu tiên đặt tại Mộc Châu chuẩn bị đón khách dịp lễ 30/4

Cầu kính tình yêu 5D đầu tiên đặt tại Mộc Châu chuẩn bị đón khách dịp lễ 30/4

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Cây cầu kính 5D đầu tiên của Việt Nam trên thác Dải Yếm Mộc Châu có chiều dài 80 mét, rộng 2 mét sẽ chính thức phục vụ du khách vào dịp lễ 30/4...

Máy bay rơi xuống nhà dân khiến 6 người thiệt mạng

Máy bay rơi xuống nhà dân khiến 6 người thiệt mạng

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Hãng thông tấn RT đưa tin, một chiếc máy bay nhỏ rơi xuống một khu dân cư tại thành phố Puerto Montt miền nam Chile khiến cho ít nhất 6 người thiệt mạng.

Vy Oanh kể về khoảng thời gian sau sinh lần 2 suýt bị trầm cảm vì có kẻ xấu chờ chực hãm hại

Vy Oanh kể về khoảng thời gian sau sinh lần 2 suýt bị trầm cảm vì có kẻ xấu chờ chực hãm...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 42 phút trước

Đến tận bây giờ, ca sĩ Vy Oanh mới kể về những áp lực khi mang thai con thứ hai. Giọng ca 'Đồng xanh' cho biết nếu khoảng thời gian đó bản thân không...

Bạn diễn bị đồn là “tiểu tam” phá hoại gia đình Song Joong Ki gặp chấn thương nặng trên phim trường

Bạn diễn bị đồn là “tiểu tam” phá hoại gia đình Song Joong Ki gặp chấn thương nặng trên phim trường

Chuyện làng sao - 8 giờ, 55 phút trước

Nữ diễn viên Kim Ok Bin, người được cho là kẻ giật Song Joong Ki từ tay Song Hye Kyo đã phải nhập viện điều trị sau khi bị thương lúc quay phim “Asadal...

Nữ sinh tự tử vì bị hiếp dâm: Thông tin nóng từ người yêu nạn nhân

Nữ sinh tự tử vì bị hiếp dâm: Thông tin nóng từ người yêu nạn nhân

Dòng sự kiện - 8 giờ, 56 phút trước

Liên quan đến việc nữ sinh Nguyễn Thị V.A (SN 2001, Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) tự tử, trước dư luận về sự việc, người yêu cô gái đã lên tiếng về sự...

 Hoa hậu Tiểu Vy diện váy họa tiết da rắn xẻ đùi cao tít tắp

Hoa hậu Tiểu Vy diện váy họa tiết da rắn xẻ đùi cao tít tắp

Album ảnh sao - 8 giờ, 15 phút trước

Trong bộ ảnh mới, Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp khỏe khoắn, quyến rũ trong trang phục họa tiết da rắn.

Mới ngày nào còn giành giật ngôi “Thị hậu” giờ Hồ Hạnh Nhi và Chung Gia Hân đều trở thành mẹ bỉm đích thực

Mới ngày nào còn giành giật ngôi “Thị hậu” giờ Hồ Hạnh Nhi và Chung Gia Hân đều trở thành mẹ bỉm...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 26 phút trước

Nhìn hình ảnh Hồ Hạnh Nhi và Chung Gia Hân bên những thiên thần nhỏ, người hâm mộ 2 Hoa đán TVB 1 thời này đều không khỏi hạnh phúc, xúc động.

Quán quân Sao Mai 2019 - Lương Hải Yến xuất hiện rạng rỡ hậu đăng quang

Quán quân Sao Mai 2019 - Lương Hải Yến xuất hiện rạng rỡ hậu đăng quang

Tin tức nhạc - 8 giờ, 26 phút trước

Hôm qua - 17/4, Lương Hải Yến - Quán quân Sao Mai 2019 dòng nhạc Thính phòng đã có buổi gặp gỡ truyền thông hậu đăng quang tại thủ đô Hà Nội.

Mai Phương có dấu hiệu kháng thuốc, tiết lộ lý do không dám nhìn hình NS Lê Bình quá lâu

Mai Phương có dấu hiệu kháng thuốc, tiết lộ lý do không dám nhìn hình NS Lê Bình quá lâu

Chuyện làng sao - 8 giờ, 26 phút trước

Mai Phương cho biết chi phí điều trị bệnh hiện tại, cô vẫn lo được. Cô lo lắng và thương cho nghệ sĩ Lê Bình vì cả hai cùng mắc căn bệnh như nhau,...

Cảnh sát Mỹ truy đuổi 3 cô gái khoả thân trên ô tô như phim hành động

Cảnh sát Mỹ truy đuổi 3 cô gái khoả thân trên ô tô như phim hành động

Tin trong ngày - 8 giờ, 26 phút trước

Cảnh sát Florida, Mỹ cho biết họ vừa có cuộc rượt đuổi tốc độ cao xảy ra trên Xa lộ Liên bang 75. Theo báo cáo từ sở cảnh sát, 3 người phụ nữ...

Đã hai con nhưng vóc dáng của Elly Trần nhiều thiếu nữ phải 'chạy dài' mới bằng

Đã hai con nhưng vóc dáng của Elly Trần nhiều thiếu nữ phải 'chạy dài' mới bằng

Album ảnh sao - 8 giờ, 27 phút trước

Bộ ảnh mới của Elly Trần được nhiều người khen ngợi. Kèm theo đó, cô viết: 'Ngày nảy ngày nay, có một nàng Juliet không ngây thơ, cũng chẳng xem tình yêu là tất...

Victoria Beckham khiến chị em ghen tị khi đăng ảnh gia đình “cực phẩm” trong tiệc sinh nhật tuổi 45

Victoria Beckham khiến chị em ghen tị khi đăng ảnh gia đình “cực phẩm” trong tiệc sinh nhật tuổi 45

Chuyện làng sao - 8 giờ, 27 phút trước

Nhiều người không khỏi trầm trồ khi Victoria không chỉ có chồng đẹp, con ngoan mà cả con dâu tương lai cá tính vây quanh chúc mừng nhân dịp cô đón tuổi mới.

Ca sĩ Katy Perry tiếp tục diện trang phục của NTK Nguyễn Công Trí

Ca sĩ Katy Perry tiếp tục diện trang phục của NTK Nguyễn Công Trí

Thời trang sao - 8 giờ, 27 phút trước

Sau nhiều lần hợp tác, ca sĩ Katy Perry tiếp tục ưu ái lựa chọn trang phục của nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

Trang Cherry ngày càng gợi cảm sau khi quyết định Nam tiến để phát triển sự nghiệp

Trang Cherry ngày càng gợi cảm sau khi quyết định Nam tiến để phát triển sự nghiệp

Album ảnh sao - 8 giờ, 27 phút trước

Sau 10 năm gắn bó với Hà Nội, Trang Cherry đã quyết định vào Sài Gòn bắt đầu sự nghiệp và cuộc sống mới.

Á hậu Hà Thu chào hè bằng bộ ảnh thời trang như fashionista thực thụ

Á hậu Hà Thu chào hè bằng bộ ảnh thời trang như fashionista thực thụ

Album ảnh sao - 8 giờ, 27 phút trước

Khác với những phong cách ăn diện thường thấy ở Á Hậu Hà Thu, trong bộ ảnh này, người đẹp đã hoàn toàn “lột xác” vô cùng ấn tượng.

Tạm giữ tài xế tâm thần lái xe bán tải, ép ngã khiến đại úy CSGT hy sinh

Tạm giữ tài xế tâm thần lái xe bán tải, ép ngã khiến đại úy CSGT hy sinh

Tin trong ngày - 8 giờ, 27 phút trước

Sau khi lái xe bán tải ép ngã chiến sĩ CSGT ngã ra đường dẫn đến tử vong, ngày 18/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)...

Vũ điệu 'bà cô Hàn Quốc' của Hari Won khiến fan không thể nhịn cười

Vũ điệu 'bà cô Hàn Quốc' của Hari Won khiến fan không thể nhịn cười

VIDEO - 10 giờ, 39 phút trước

Điệu nhảy được ví như… các bà cô Hàn Quốc của Hari Won được nữ ca sĩ chia sẻ trên trang cá nhân khiến người hâm mộ vô cùng thích thú.

Chi bao nhiêu tiền cho quần áo là đủ? Đây là câu trả lời của chuyên gia!

Chi bao nhiêu tiền cho quần áo là đủ? Đây là câu trả lời của chuyên gia!

Làm sao - 10 giờ, 39 phút trước

Hầu hết các chuyên gia tài chính cho rằng bạn chỉ nên chi khoảng 5% tiền lương hàng tháng là phù hợp cho việc mua sắm quần áo.

Nữ sinh tự tử vì bị hiếp dâm: 400 tin nhắn với bạn trai

Nữ sinh tự tử vì bị hiếp dâm: 400 tin nhắn với bạn trai

Dòng sự kiện - 10 giờ, 39 phút trước

V.A nhắn tin với Q. đến sáng về việc mình bị cưỡng hiếp, nhưng người bạn trai không tin sự việc giống như lời V.A nói.

Bộ sưu tập túi xách và giày hiệu của hot girl Trâm Anh

Bộ sưu tập túi xách và giày hiệu của hot girl Trâm Anh

Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 1 phút trước

Không kém cạnh các hot girl khác, Trâm Anh cũng sở hữu một bộ sưu tập đồ hiệu sang chảnh, đến từ những thương hiệu lớn và có giá không hề rẻ.

Huyền My diện váy dạ hội ‘nàng tiên cá’ lộng lẫy dự sự kiện ở Hàn Quốc

Huyền My diện váy dạ hội ‘nàng tiên cá’ lộng lẫy dự sự kiện ở Hàn Quốc

Thời trang sao - 10 giờ, 1 phút trước

Á hậu Việt Nam 2014 tham dự sự kiện với tư cách là Đại sứ của một kênh truyền hình.

Ô tô tải tông xe cẩu đang dừng kiểm tra sự cố, 2 tài xế thiệt mạng

Ô tô tải tông xe cẩu đang dừng kiểm tra sự cố, 2 tài xế thiệt mạng

Tin trong ngày - 10 giờ, 8 phút trước

Đang lưu thông gặp sự cố nên tài xế cùng phụ lái xe tải cẩu dừng lại kiểm tra. Bất ngờ, chiếc xe tải khác đi cùng chiều phía sau tông trúng làm 2...