Tại sao Càn Long lại keo kiệt như vậy? Trong hoàng cung có tới hơn 3000 người sinh sống, một năm chỉ giới hạn sử dụng 391kg rượu?

11:59 14/11/2022

Tuy rằng Càn Long chỉ khiến nhà Thanh khi ấy có vỏ bọc đẹp đẽ, nhưng xét về năng lực cá nhân và mức độ anh minh thì ông tuyệt đối là hiếm có trong các vị hoàng đế triều Thanh. Dưới chướng của Càn Long, cho dù là đại thần hay là người hầu muốn dùng khôn lỏi để che mắt Càn Long là điều vô cùng khó.

Sau khi triều Thanh nhập quan (tiến vào Trung Nguyên), trải qua sự phấn đấu của các đời vua Thuận Trị, Khang Hy, Ung Chính, khi Càn Long thống trị đã dần đạt tới thời kỳ đỉnh cao. Tuy rằng Càn Long chỉ khiến nhà Thanh khi ấy có vỏ bọc đẹp đẽ, nhưng xét về năng lực cá nhân và mức độ anh minh thì ông tuyệt đối là hiếm có trong các vị hoàng đế triều Thanh. Dưới chướng của Càn Long, cho dù là đại thần hay là người hầu, bất kỳ lúc nào cũng đều có thể biết rõ được một điều, muốn dùng khôn lỏi để che mắt Càn Long là điều vô cùng khó.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thời đại nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, Càn Long

Trong khoảng thời gian Càn Long trị vì, không chỉ bận rộn quân quốc đại sự, ngay cả những chuyện quản lý vặt vãnh trong hoàng cung, ông cũng sẽ hỏi rõ từng chuyện một. Sau khi hoàng đế triều Thanh vào sống trong Tử Cấm Thành, trong cung giữ lại đội ngũ người làm tạp dịch hùng hậu để hầu hạ ăn uống, ngủ nghỉ cho các thành viên hoàng tộc. Trong “Thanh hội yếu” có ghi chép: Số lượng hoạn quan và cung nữ trong cung triều Thanh đã được giảm đi rất nhiều so với triều Minh, nhưng cũng duy trì ở khoảng hơn 3000 người trở lên. Thêm vào đó là các thành viên trong hoàng tộc sống trong cung, số nhân khẩu sống trong hoàng cung cũng có thể so sánh với một thị trấn loại nhỏ.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thời đại nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, Càn Long

Chi phí ăn ở sinh hoạt một năm của hơn 3000 người, về lý mà nói cũng là một con số không hề nhỏ. Nhưng Càn Long lại có cách quản lý vô cùng độc đáo. Năm Càn Long thứ 43, ông đã hạ một thánh chỉ đặc biệt: “Quy định sử dụng rượu trong cung”. Trong đó có ghi rõ, lượng rượu dùng trong một năm ở hoàng cung là 391kg, không được vượt quá hạn mức.

Số nhân khẩu thường trú trong hoàng cung lên đến hơn 3000 người, việc ăn uống hàng ngày trong cung không thể thiếu rượu được. Hơn nữa hoàng đế còn thường xuyên tổ chức các bữa tiệc nhỏ để chiêu đãi các sứ thần ngoại quốc, các quan văn võ, tế lễ thiên địa tổ tiên cũng cần dùng rượu, một năm chỉ được dùng 391kg rượu thực sự quá ít. Thời cổ đại do kỹ thuật có hạn, nồng độ rượu thấp, tửu lượng người cổ đại cũng cao, lượng rượu ít như vậy quả thực không đủ để dùng.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thời đại nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, Càn Long

Tại sao Càn Long lại bủn xỉn như vậy? Hóa ra, thánh chỉ này của Càn Long cũng có nguồn cơn cả. Mục đích chính của ông không phải là để tiết kiệm tiền mà là để chỉnh đốn lại ngự thiện phòng. Ngự thiện phòng phụ trách khoản ăn uống cho hoàng đế và các thành viên hoàng tộc, mỗi năm đều cần thu mua và chuẩn bị rất nhiều thực phẩm, hoạn quan và đầu bếp quản lý ngự thiện phòng đã thừa cơ để ăn bớt, đút túi riêng không ít.

Rượu mà hoàng tộc triều Thanh dùng hàng ngày không giống như chúng ta tưởng tượng là được cống nạp từ các địa phương. Để đảm bảo an toàn, rượu được dùng trong hoàng cung đều được phòng ủ rượu trực thuộc ngự thiện phòng phụ trách sản xuất. Hoạn quan phụ trách ngự thiện phòng và phòng ủ rượu đã lợi dụng chức vụ đã tham ô rất nhiều trong quá trình làm rượu, còn khai man số lượng, từ đó trục lợi cho mình.

Trong một lần Càn Long vô tình kiểm tra sổ cái ghi chép của ngự thiện phòng đã phát hiện trong một buổi tiệc chiêu đãi sứ thần ngoại quốc đã dùng 110kg rượu, vì thế ông đã bắt đầu cảnh giác. Ông rõ ràng đã nhớ rằng, lần đó là một buổi tiệc nhỏ, chỉ có hơn 10 người tham gia, cho dù có dùng nhiều đến mấy cũng không thể nào nhiều đến hơn 100kg, cho dù có coi là nước để uống cũng không thể nhiều như vậy.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thời đại nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, Càn Long

Càn Long lập tức hạ lệnh cho phủ nội vụ điều tra sổ cái của ngự thiện phòng và phòng ủ rượu, quả nhiên đã phát hiện ra vấn đề to lớn. Người phụ trách quản lý ngự thiện phòng và phòng ủ rượu đã tham ô không ít trong nhiều năm. Càn Long phẫn nộ vô cùng, hạ chỉ phạt nặng người phụ trách, hoạn quan quản lý Trần Tiến Trung, La Minh Ngọc bị phạt đánh 40 trượng, còn bị truy tố tội tham ô phi pháp, đi đày ở biên cương làm khổ sai.

Việc này khiến Càn Long bị đả kích rất lớn, ông không ngờ rằng ngay trong hoàng cung nơi ông ở lại có sự việc tham ô nghiêm trọng như vậy, vì thế đã hạ quyết tâm trừng trị triệt để hiện tượng này. Sau một hồi suy nghĩ, Càn Long cuối cùng đã nghĩ ra một chiêu: Hạn chế định lượng. Ông tham chiếu lượng rượu sử dụng trong hoàng cung của các năm trước, xem xét lượng rượu dùng cho tất cả các trường hợp như tế lễ, tiếp đón khách nước ngoài, quốc yến, sử dụng hàng ngày của hoàng tộc, giới hạn lượng rượu sử dụng trong một năm trong hoàng cung chỉ ở mức 391kg, không được vượt quá. Nếu như có trường hợp đặc biệt thì bắt buộc phải báo cáo với Càn Long, sau khi được phê duyệt mới có thể sử dụng. Còn về hoạn quan và cung nữ trong cung thì Càn Long không hề liệt vào danh sách xem xét.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thời đại nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, Càn Long

Chiêu này của Càn Long thực sự có hiệu quả, lỗ hổng tiêu hao rượu trong hoàng cung đã được lấp. Từ đó có thể thấy, Càn Long bủn xỉn như vậy là để trừng trị những hiện tượng tham ô, nhìn như keo kiệt như lại rất anh minh.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/tai-sao-can-long-lai-keo-kiet-nhu-vay-trong-hoang-cung-co-toi-hon-3000-nguoi-.. Nguồn: http://baove.congly.vn/tai-sao-can-long-lai-keo-kiet-nhu-vay-trong-hoang-cung-co-toi-hon-3000-nguoi-sinh-song-mot-nam-chi-gioi-han-su-dung-391kg-ruou-
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxah

Ngại dùng tay bóc mít, 4 cách sau khiến nhựa mít không còn dính, phút chốc sạch sẽ

Ngại dùng tay bóc mít, 4 cách sau khiến nhựa mít không còn dính, phút chốc sạch sẽ

Kiến thức - 9 giờ, 41 phút trước

Mít là loại trái cây quá quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lại rất ngại dùng tay bóc chúng vì lớp nhựa dính. Thay vì nhịn ăn lười bóc, bạn...

Lá bàng vốn rụng như rác đầy đường, nay được rao bán với giá 'khó tin' vì tác dụng không ngờ

Lá bàng vốn rụng như rác đầy đường, nay được rao bán với giá 'khó tin' vì tác dụng không ngờ

Kiến thức - 9 giờ, 56 phút trước

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi lá bàng được rao bán khắp các trang mạng với giá không hề rẻ.

Nhìn cửa ra vào có thể nhận biết nhà hàng ngon hay dở, mẹo hữu ích với những người hay đi ăn ngoài

Nhìn cửa ra vào có thể nhận biết nhà hàng ngon hay dở, mẹo hữu ích với những người hay đi ăn...

Kiến thức - 9 giờ, 60 phút trước

Bạn đã từng nghe câu nói 'đừng đánh giá một cuốn sách qua trang bìa của nó' chưa?, nhưng điều này không áp dụng cho các nhà hàng. Vì đôi lúc những chi tiết...

Sau ngày Cá tháng Tư, phúc lộc dồi dào, 3 con giáp xoè tay hứng lộc trời đầy nhà

Sau ngày Cá tháng Tư, phúc lộc dồi dào, 3 con giáp xoè tay hứng lộc trời đầy nhà

Đời sống số - 9 giờ, 10 phút trước

Sau ngày 1 tháng 4, những con giáp được định sẵn là sẽ giàu có sung túc, phúc lộc đầy nhà.

3 kiểu người già này được con cái săn đón nhiều nhất, tranh nhau phụng dưỡng

3 kiểu người già này được con cái săn đón nhiều nhất, tranh nhau phụng dưỡng

Kiến thức - 17 giờ, 19 phút trước

Nhiều người sợ già, bởi một khi già đi, đồng nghĩa với việc họ mất đi giá trị đối với xã hội, nhưng thực ra, già đi chỉ là một quá trình ai cũng...

Con gái Thiên An đón sinh nhật 2 tuổi: Nhí nhảnh tạo dáng chụp ảnh và trổ tài ca hát, còn được nhận quà xịn

Con gái Thiên An đón sinh nhật 2 tuổi: Nhí nhảnh tạo dáng chụp ảnh và trổ tài ca hát, còn được...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 10 phút trước

Trong dịp sinh nhật 2 tuổi, con gái Thiên An đã được mẹ cho lên sóng với loạt khoảnh khắc dễ thương.

3 mẹo cần nhớ để chọn được chân gà tươi ngon, tránh loại bơm nước bị hôi, rất phí tiền

3 mẹo cần nhớ để chọn được chân gà tươi ngon, tránh loại bơm nước bị hôi, rất phí tiền

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 13 phút trước

Với 'tín đồ' nghiện các món chế biến từ chân gà thì những thủ thuật dưới đây cực hữu ích.

Trong phòng khách đặt gì cũng được, nhưng 4 vật dụng này tuyệt đối không được đặt, đặt sai vị trí sẽ gặp xui xẻo vào nhà!

Trong phòng khách đặt gì cũng được, nhưng 4 vật dụng này tuyệt đối không được đặt, đặt sai vị trí sẽ...

Đời sống số - 1 giờ, 13 phút trước

Một số chi tiết trong cuộc sống phải thu hút sự chú ý của chúng ta, và chúng ta không thể tùy ý xúc phạm chúng. Đối với việc bài trí một số phụ...

Người đàn ông 50 tuổi liệt nửa đêm vì nhồi máu não! Lời khuyên: Sau bữa tối, người trung niên và cao tuổi nên bớt làm 3 việc

Người đàn ông 50 tuổi liệt nửa đêm vì nhồi máu não! Lời khuyên: Sau bữa tối, người trung niên và cao...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 19 phút trước

Ông Vương là một người đàn ông trung niên ngoài 50 tuổi, ông thường bận rộn với công việc và ít khi để ý đến sức khỏe của mình.

Đây là 8 ngôi sao Hollywood có chỉ số IQ cao nhất

Đây là 8 ngôi sao Hollywood có chỉ số IQ cao nhất

Chuyện làng sao - 2 giờ, 24 phút trước

Nhiều người nổi tiếng được biết đến nhờ tài năng hơn là trí thông minh, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Có rất nhiều sao sở hữu IQ cao ngất ngưởng.

Mẹo đơn giản xử lý khi điện thoại rơi xuống nước, ai cũng có thể làm tại...

'Quần ống chuông' từng là 'đồ bỏ đi' của những năm 90 nay được ưa chuộng trên đường phố, thời thượng và khoe chân dài miên man

'Quần ống chuông' từng là 'đồ bỏ đi' của những năm 90 nay được ưa chuộng trên đường phố, thời thượng và...

Thời trang + - 2 giờ, 24 phút trước

Quần tây thực sự là item trường tồn với thời gian, dù là các mùa trong năm hay nắng nóng khắc nghiệt thì sự kết hợp của quần tây vẫn luôn hiện hữu. Giống...

Trắc nghiệm tâm lý: bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Cuộc sống của bạn có suôn sẻ không?

Trắc nghiệm tâm lý: bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Cuộc sống của bạn có suôn sẻ không?

Đời sống số - 3 giờ, 1 phút trước

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và xem điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy là gì? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Nồi cơm điện nếu không rửa sẽ tốn điện và mất vệ sinh! Bậc thầy bảo trì dạy bạn cách làm sạch và tiết kiệm điện

Nồi cơm điện nếu không rửa sẽ tốn điện và mất vệ sinh! Bậc thầy bảo trì dạy bạn cách làm sạch...

Kiến thức - 3 giờ, 13 phút trước

Nồi cơm điện thường có 3 chỗ cần vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là mâm nhiệt nếu không nồi sẽ dễ bị hỏng, bám nhiều vi khuẩn, đặc biệt là tốn điện. Hôm...

Đầu bếp bật mí cách làm món gà nướng muối ớt Tây Ninh đơn giản mà cực ngon

Đầu bếp bật mí cách làm món gà nướng muối ớt Tây Ninh đơn giản mà cực ngon

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 23 phút trước

Món gà nướng muối ớt Tây Ninh rất đơn giản mà lại rất ngon, nướng than hay nướng lò đều được.

Vợ chồng xưng hô theo 5 cách này chứng tỏ hôn nhân rất hạnh phúc, tiểu tam khó chen chân vào

Vợ chồng xưng hô theo 5 cách này chứng tỏ hôn nhân rất hạnh phúc, tiểu tam khó chen chân vào

Yêu - 4 giờ, 51 phút trước

Sau khi kết hôn, ngoài việc xưng hộ vợ chồng, có những cặp đôi có nhiều kiểu xưng hô khác nhau.

Trong 'Tây Du Ký', đây là nữ yêu quái duy nhất khiến Như Lai bị thương, đánh cho Tôn Ngộ Không tả tơi nhưng cuối cùng bị Bát Giới giết

Trong 'Tây Du Ký', đây là nữ yêu quái duy nhất khiến Như Lai bị thương, đánh cho Tôn Ngộ Không tả...

Kiến thức - 4 giờ, 53 phút trước

Như Lai và Tôn Ngộ Không trong tác phẩm "Tây Du Ký" là hai nhân vật có phép thuật cao siêu hàng đầu. Thế nhưng, họ lại từng bị nữ yêu quái này làm...

Từ tháng 4 đến cuối năm, 3 con giáp giàu một sớm một chiều, tiền tiết kiệm tăng vùn vụt, thu về đầy két

Từ tháng 4 đến cuối năm, 3 con giáp giàu một sớm một chiều, tiền tiết kiệm tăng vùn vụt, thu về...

Đời sống số - 4 giờ, 55 phút trước

Từ tháng 4 đến cuối năm có nhiều bất ngờ, vận may ập đến với 3 con giáp Mùi, Mão, Ngọ.

Bạch Lan Phương đăng ảnh Huỳnh Anh ăn bất chấp, sự thật tăng cân lại khiến dân tình cảm thông

Bạch Lan Phương đăng ảnh Huỳnh Anh ăn bất chấp, sự thật tăng cân lại khiến dân tình cảm thông

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Huỳnh Anh đã bị bạn gái Bạch Lan Phương đăng ảnh ăn uống thả ga nhưng thực tế anh chàng lại có nguyên nhân chinh đáng.

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông', ho 8 ngày 8 đêm

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông',...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 15 phút trước

Chì vì nghe lời bà bán hàng nên cô gái cho bông atiso cùng xương vào nồi để hầm nhưng không ngờ lại tạo thành món canh "đầy lông".

Dispatch tung ảnh cặp sao 'The Glory' Lee Do Hyun và 'ác nữ' Lim Ji Yeon đang hẹn hò

Dispatch tung ảnh cặp sao 'The Glory' Lee Do Hyun và 'ác nữ' Lim Ji Yeon đang hẹn hò

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Thông tin hai diễn viên Lee Do Hyun (27 tuổi) và Lim Ji Yeon (32 tuổi) đang hẹn hò đang trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

10 tình huống tưởng rằng ích kỷ nhưng hóa ra lại là tốt cho chúng ta

10 tình huống tưởng rằng ích kỷ nhưng hóa ra lại là tốt cho chúng ta

Kiến thức - 5 giờ trước

Các nhà tâm lý học cho rằng bản chất của chúng ta là suy nghĩ và quan tâm đến nhu cầu của bản thân trước tiên. Tuy nhiên, bản năng này đã bị mang...

Đặt ba bông hoa trong nhà, gia đình hưng vượng, tài lộc dồi dào! Ba loại hoa đó là gì?

Đặt ba bông hoa trong nhà, gia đình hưng vượng, tài lộc dồi dào! Ba loại hoa đó là gì?

Phong thủy - 5 giờ trước

Ngày nay, rất nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà, đặc biệt là những loài hoa mang lại may mắn phú quý và cho gia chủ.

Hà Anh trăn trở vì lần đầu để con ở nhà mà không có bố mẹ, tiết lộ điều lãng mạn chồng Tây làm cho mình

Hà Anh trăn trở vì lần đầu để con ở nhà mà không có bố mẹ, tiết lộ điều lãng mạn chồng...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ dòng trạng thái kể về câu chuyện lần đầu đi công tác nhưng phải bỏ con gái mà không có cả bố và mẹ.

Phụ nữ có tiền hay không có thể biết từ ba nơi, và cô ấy không thể giả vờ

Phụ nữ có tiền hay không có thể biết từ ba nơi, và cô ấy không thể giả vờ

Tâm sự - 5 giờ, 11 phút trước

Về tiền bạc, mỗi người đều có thái độ riêng. Có người cho rằng tiền và hạnh phúc không liên quan đến nhau. Có người lại cho rằng tiền có thể giải quyết được...

Mùa hè, gội đầu mỗi ngày có tốt không? Những sai lầm khi gội đầu khiến tóc xơ rụng không phải ai cũng biết

Mùa hè, gội đầu mỗi ngày có tốt không? Những sai lầm khi gội đầu khiến tóc xơ rụng không phải ai...

Tóc đẹp - 5 giờ, 11 phút trước

Nhiều người nghĩ rằng gội đầu nhiều sẽ loại bỏ được bụi bẩn giúp tóc sạch sẽ, thơm tho. Tuy nhiên, thực tế gội đầu nhiều không hề tốt cho tóc.