Sau khi mai táng Hoàng đế, người thợ xây cuối cùng trong lăng sẽ thoát ra ngoài như thế nào?

08:38 15/01/2022

Người ta vẫn thường nói rằng bí ẩn trong các lăng mộ đều phải giữ kín mà các thợ xây lại là người biết rõ nhất. Vậy liệu họ có sống được sau khi hoàn thành các lăng mộ?

Thời Tiên Tần, thế giới quan của con người chỉ là trời, đất, con người. Khi tế bái cũng chỉ tế bái trời đất. Người cổ đại cho rằng vạn vật đều linh thiêng, đều là thần linh, quỷ quái, vì thế đã hình thành nên việc sùng bái nhiều thần thánh. Tới thời Tây Chu, Chu Công Đán tiếp thu tập tục bách thần, đã đưa ra một hệ thống tập tục tang lễ hoàn chỉnh. Trong quan niệm truyền thống của người Trung Quốc, họ lại coi mai táng dưới đất là tôn trọng, trong "Lễ ký" có viết: "Chúng sinh đều sẽ phải chết, chết rồi sẽ về với cát bụi".

kiến thức cổ đại, lịch sử trung hoa, lịch sự trung quốc, văn hóa thời cổ đại, bí mật lăng mộ

Thổ táng (chôn dưới đất) trong quá trình phát triển văn hóa cũng đã hình thành 3 kiểu an táng là sát tuẫn, hậu táng và bạc táng. Sát tuẫn (giết rồi chôn cùng người đã mất) đa phần thịnh hành ở xã hội chế độ nô lệ, trong rất nhiều văn hiến của thời Tiên Tần đều có thể tìm thấy những ghi chép về sát tuẫn: thiên tử sát tuẫn nhiều thì hàng trăm, ít thì hàng chục; tướng quân đại phu sát tuẫn nhiều thì hàng chục, ít thì mấy người.

Sau khi nhà Tần thống nhất thiên hạ, sát tuẫn đã trở thành hiện tượng cực hiếm, thời kỳ này bắt đầu sử dụng tượng người bằng gốm để thay cho người sống, tượng binh mã của Tần Thủy Hoàng có tác dụng như vậy. Tuy nhiên, theo như ghi chép trong một số văn hiến, Tần Nhị Thế sau khi lên ngôi đã đem toàn bộ hậu cung phi tần của Tần Thủy Hoàng tuẫn táng theo ông, điều này có thật hay không thì phải khai quật lăng mộ của Tần Thủy Hoàng thì mới biết được.

kiến thức cổ đại, lịch sử trung hoa, lịch sự trung quốc, văn hóa thời cổ đại, bí mật lăng mộ

Thời gian tồn tại của thời Tần quá ngắn, tư liệu để nghiên cứu lại quá ít, các phi tử hậu cung của Tần Thủy Hoàng gần như không được ghi chép. Người đời sau lại đều cho rằng nhà Tần diệt vong là do quá tàn bạo, thêm vào đó là khoảng lịch sử sát tuẫn tàn ác cũng không thể bỏ qua. Tuy thời Hán đã hủy bỏ chế độ tuẫn táng (chôn người sống theo người chết) một cách rõ ràng, nhưng lại bắt đầu thịnh hành hậu táng, đủ các loại vàng bạc châu báu sẽ được chôn theo. Vậy nếu như những thợ xây lăng mộ mà nổi lòng tham, lén lút mò tới lăng mộ để trộm thì phải làm thế nào?

Nhằm tránh hiện tượng này xảy ra, sau khi xây dựng lăng mộ xong, những người này liền thành vật để tuẫn táng (chôn theo), nôm na thì cũng chẳng khác gì sát tuẫn. Trong lịch sử Trung Quốc, sát tuẫn thành công nhất chính là Thành Cát Tư Hãn, sau khi ông qua đời, những người khiêng quan tài đi dọc đường gặp ai thì giết người đó, khiến cho việc lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn bây giờ ở đâu vẫn là một bí ẩn.

kiến thức cổ đại, lịch sử trung hoa, lịch sự trung quốc, văn hóa thời cổ đại, bí mật lăng mộ

Hoàng tộc người Mông Cổ khác với hoàng tộc Trung Nguyên, họ không hề xây dựng lăng mộ cao lớn. Sau khi mai táng người đã mất xuống thì sẽ cho ngựa chiến dẫm lên rồi cử người trồng một vài loại hoa cỏ, vài năm sau sẽ không nhìn thấy sự khác biệt nữa. Đây cũng là lý do vì sao đến ngày nay các nhà sử học vẫn chưa phát hiện ra được lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.

Thực ra, đa số các thợ xây bị sát tuẫn rất khó được ghi chép trong lịch sử. Theo một số tài liệu ghi chép của nhà Tây Hán, số thợ xây lăng mộ Tần Thủy Hoàng có khoảng hơn 700 ngàn người, Lý Bạch còn từng viết một bài thơ: "Hình đồ thất thập vạn, khởi thổ Lệ Sơn Ôi". Hơn 700 ngàn người là con số không hề nhỏ, nếu như sát tuẫn hơn 700 ngàn người thì chắc chắn sẽ phải được ghi chép vào trong sử sách, thế nên, nếu toàn bộ số thợ xây dựng lăng mộ bị giết rồi chôn cùng là điều khó có thể xảy ra. Vậy thì người thợ cuối cùng đóng lăng mộ lại sẽ ra ngoài như thế nào?

kiến thức cổ đại, lịch sử trung hoa, lịch sự trung quốc, văn hóa thời cổ đại, bí mật lăng mộ

Các nhà khoa học tuy rằng không biết trong trường hợp ở lăng mộ của Tần Thủy Hoàng như thế nào, nhưng trong quá trình khai quật đã giải đáp được bí ẩn này. Khi đội sử học của Quách Mạt Nhược khai quật lăng mộ ra đã phát hiện lăng mộ cực kỳ kiên cố. Nếu như muốn mở lăng mộ ra thì chỉ có 2 cách: một là dùng thuốc nổ, hai là giải câu đố bí ẩn mà các thợ xây dựng thiết kế lăng mộ đã để lại.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu lăng mộ, phát hiện cửa lăng bị khóa từ bên trong, nếu như dùng thuốc nổ phá cửa từ bên ngoài thì sẽ không thể mở được. Hơn nữa, dùng thuốc nổ lại dễ làm sập lăng. Trong lúc các nhà khoa học đang đau đầu vì việc mở cửa thì người thợ phụ trách dò đường đã phát hiện ra ở bên trong khe cửa có một thanh đá dẹt. Trải qua kiểm nghiệm nhiều lần, các chuyên gia cho rằng thanh đá này chính là then chốt đóng kín cửa lăng. Các chuyên gia đã dùng dây cáp chì và tấm gỗ, cuối cùng đã di chuyển được thanh đá ra, đẩy cửa ra xem, chân tướng đã sáng tỏ, các nhà khoa học không khỏi cảm thán rằng tổ tiên của họ thật thông minh.

kiến thức cổ đại, lịch sử trung hoa, lịch sự trung quốc, văn hóa thời cổ đại, bí mật lăng mộ

kiến thức cổ đại, lịch sử trung hoa, lịch sự trung quốc, văn hóa thời cổ đại, bí mật lăng mộ

Các thợ xây dựng lăng mộ năm xưa đã mài phía trên và dưới của cửa đá thành hình cầu, sau đó lại khắc một rãnh ở khe cửa đối xứng với phần giữa của cửa đá, chèn thanh đá vào rãnh lõm ở chỗ gần cửa. Khi các thợ xây đã ra ngoài hết thì sẽ để thanh đá lệch đi, khiến nó dần dần tiếp xúc với cửa đá, hoàn toàn đóng kín cửa lại, thanh đá sẽ khớp vào trong rãnh, muốn mở cửa ra chỉ có thể dùng chìa khóa đinh móc. Tuy rằng có thể mở cửa ra nhưng các thợ xây làm công trình như vậy cũng là để hoàng đế yên tâm. Hoàng đế cũng sẽ cử người canh gác, một khi phát hiện ra người đáng nghi thì sẽ bắt lại tra khảo. Để sinh tồn, các thợ xây cũng đã dùng hết trí thông minh của mình để tự cứu bản thân.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/sau-khi-mai-tang-hoang-de-nguoi-tho-xay-cuoi-cung-trong-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/sau-khi-mai-tang-hoang-de-nguoi-tho-xay-cuoi-cung-trong-lang-se-thoat-ra-ngoai-nhu-the-nao-106521.html

Nếu làm sạch màn hình TV theo cách này, bạn đang vô tình làm giảm tuổi thọ của chiếc TV nhà mình

Nếu làm sạch màn hình TV theo cách này, bạn đang vô tình làm giảm tuổi thọ của chiếc TV nhà mình...

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Tết sắp đến, ai cũng muốn nhà cửa sạch sẽ không dính bụi bẩn. Màn hình TV bị bám bụi và dấu vân tay là vấn đề đau đầu không của riêng gia đình...

Hoàng tử cổ đại đã học hành chăm chỉ như thế nào?

Hoàng tử cổ đại đã học hành chăm chỉ như thế nào?

Kiến thức - 1 ngày, 8 giờ trước

Nói đến việc đi học của trẻ em ngày nay, chắc hẳn ai cũng sẽ phàn nàn rằng hàng ngày có quá nhiều bài tập về nhà, bài vở nặng nề, cộng thêm các...

Tử vi tuần mới (24/1 - 30/1): top 3 con giáp thăng tiến trong công việc, Thần Tài ưu ái, tài lộc vượng phát, hạnh phúc viên mãn

Tử vi tuần mới (24/1 - 30/1): top 3 con giáp thăng tiến trong công việc, Thần Tài ưu ái, tài lộc...

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Tử vi 12 con giáp dự đoán, bước sang tuần mới này, 3 con giáp may mắn được thần tài hỗ trợ, nhờ đó ăn nên làm ra, tha hồ nằm duỗi mà ăn....

24/1 tức thứ Hai ngày 22/12 Âm lịch, những con giáp nào cần thận trọng kẻo vận xui 'xung đột, phát tài'!

24/1 tức thứ Hai ngày 22/12 Âm lịch, những con giáp nào cần thận trọng kẻo vận xui 'xung đột, phát tài'!...

Đời sống số - 1 ngày, 10 giờ trước

Ngày 24 tháng Giêng, thứ Hai, ngày 22 tháng Chạp âm lịch, con giáp nào nên cẩn trọng hơn? Làm thế nào để điều chỉnh tình thế?

7 loại hoa đẹp đừng phun nước thường xuyên vào mùa đông, càng phun càng xấu, thối lá chết, cong vênh

7 loại hoa đẹp đừng phun nước thường xuyên vào mùa đông, càng phun càng xấu, thối lá chết, cong vênh

Kiến thức - 1 ngày, 11 giờ trước

Tùy từng loại hoa mà bạn có từng cách chăm sóc khác nhau sao cho hợp lý, giữ được bền lâu.

Vận may lớn xoay quanh 3 con giáp may mắn này! Từ 26/1 đến 31/1, tài lộc bùng nổ, 'tiền nhiều ngất ngưởng'

Vận may lớn xoay quanh 3 con giáp may mắn này! Từ 26/1 đến 31/1, tài lộc bùng nổ, 'tiền nhiều ngất...

Đời sống số - 2 giờ, 17 phút trước

Từ 26/1 đến 31/1, gia đạo giàu có, tương lai của 3 cung hoàng đạo tươi sáng, tiền bạc rủng rỉnh.

Album “Sắc màu mùa xuân” nơi nhạc sĩ Phan Hùng gửi gắm những khát vọng sắc màu 2022

Album “Sắc màu mùa xuân” nơi nhạc sĩ Phan Hùng gửi gắm những khát vọng sắc màu 2022

Tin tức nhạc - 2 giờ, 24 phút trước

Vậy là một mùa xuân nữa lại sắp đến. Chúng ta lại một lần nữa háo hức, mong ngóng về với gia đình, đoàn tụ với mẹ cha. Ta vui mừng biết bao khi...

Hội yêu bếp đua nhau khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, ấn tượng nhất là 'đàn cá chép' bằng xôi tuyệt đẹp

Hội yêu bếp đua nhau khoe mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, ấn tượng nhất là 'đàn cá chép' bằng xôi...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 8 phút trước

Không chỉ mua cá chép về thả, nhiều mẹ đảm còn tự làm cá chép từ xôi cực ấn tượng trong ngày cúng ông Công ông Táo.

Sắm Tết tiết kiệm mà không phải chen lấn đông đúc nhờ ứng dụng công nghệ

Sắm Tết tiết kiệm mà không phải chen lấn đông đúc nhờ ứng dụng công nghệ

Dòng sự kiện - 5 giờ, 36 phút trước

Tết nên là thời điểm để chúng ta nghỉ ngơi, sum vầy thay vì là những chuỗi ngày tất bật từ chợ đông đúc tới căn bếp dầu mỡ. Hãy để ShopeeFood giúp bạn...

Tại sao hai con chó lại quay mặt đi hai hướng khi giao phối? Là chó cái không cho, hay chó đực không muốn?

Tại sao hai con chó lại quay mặt đi hai hướng khi giao phối? Là chó cái không cho, hay chó đực...

Làm sao - 5 giờ, 52 phút trước

Chó đã trở thành vật nuôi rất thân thiết, quen thuộc ở cả thành thị và nông thôn. Chúng được mọi người dắt đi dạo trên các con đường, ngõ hẻm và cả các...

Chẳng kém cạnh Shiloh, con gái út của Angelina Jolie cũng lớn phổng và ra dáng thiếu nữ

Chẳng kém cạnh Shiloh, con gái út của Angelina Jolie cũng lớn phổng và ra dáng thiếu nữ

Nhí - 5 giờ, 52 phút trước

Vivienne, thành viên nhỏ nhất trong nhà Angelina Jolie gây chú ý khi xuất hiện bên mẹ ở chốn công cộng.

5 loại quả tốt nhất đem đến tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022

5 loại quả tốt nhất đem đến tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết Nhâm Dần 2022...

Kiến thức - 5 giờ, 52 phút trước

Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt. Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn...

Châu Hải My gây tranh cãi với nhan sắc khác lạ, nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Châu Hải My gây tranh cãi với nhan sắc khác lạ, nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 53 phút trước

Nữ diễn viên Châu Hải My vẫn được khán giả ca ngợi bởi nhan sắc trẻ mãi không già. Tuy nhiên, những bức hình mới đây của cô đã trở thành tâm điểm tranh...

Rộ tin Khánh Vân về chung công ty với Jack, khán giả đồng loạt 'quay xe'

Rộ tin Khánh Vân về chung công ty với Jack, khán giả đồng loạt 'quay xe'

Hoa Hậu - 5 giờ, 53 phút trước

Vừa mới đây, một thông tin về việc Hoa hậu Khánh Vân sẽ gia nhập công ty của Jack đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Ngay lập tức, rất nhiều...

Ô tô lăn lông lốc trên đường sau va chạm, 4 người trên xe thoát nạn khó tin

Ô tô lăn lông lốc trên đường sau va chạm, 4 người trên xe thoát nạn khó tin

VIDEO - 5 giờ, 53 phút trước

Chiếc xe ô tô màu đen đang di chuyển qua ngã tư thì bất ngờ bị một chiếc xe màu bạc đâm ngang sườn. Cú va chạm xảy ra khiến chiếc xe màu đen...

30 ngày tới: Những con giáp được Cát Tinh ưu ái, quý nhân nâng đỡ, cuộc sống hưng thịnh bội phần

30 ngày tới: Những con giáp được Cát Tinh ưu ái, quý nhân nâng đỡ, cuộc sống hưng thịnh bội phần

Đời sống số - 5 giờ, 53 phút trước

Liệu bạn có nằm trong số những con giáp may mắn 30 ngày tới đây, hãy cũng xem bài viết này!

Tông trúng đàn bò trên đường hẹp, thanh niên gặp cái kết khiến nhiều người lo sợ

Tông trúng đàn bò trên đường hẹp, thanh niên gặp cái kết khiến nhiều người lo sợ

VIDEO - 5 giờ, 53 phút trước

Lưu thông trên đoạn đường hẹp nhưng nam thanh niên vẫn phóng rất nhanh, đến khi gặp đàn bò đi ngược chiều, người này tông trúng vào đầu một con bò. Cú va chạm...

Bạn yêu thích món mì Ý, đừng bỏ qua cách làm này nhé, đầy đủ hương vị và khiến bạn mê ngay từ lần đầu thưởng thức

Bạn yêu thích món mì Ý, đừng bỏ qua cách làm này nhé, đầy đủ hương vị và khiến bạn mê ngay...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 35 phút trước

Nếu bạn muốn làm món mì Ý cho cả gia đình thì hãy thực hiện theo cách làm sau đây.

Cách chữa đầy bụng khi ăn uống vào ngày Tết cực kỳ đơn giản và hiệu quả chỉ bằng nguyên liệu có sẵn trong bếp

Cách chữa đầy bụng khi ăn uống vào ngày Tết cực kỳ đơn giản và hiệu quả chỉ bằng nguyên liệu có...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 35 phút trước

Chỉ với mẹo nhỏ từ những nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn có thể "đánh bay" tình trạng đầy bụng khó chịu.

8 lời khuyên hữu ích giúp bạn an toàn khi lái xe ô tô vào ban đêm

8 lời khuyên hữu ích giúp bạn an toàn khi lái xe ô tô vào ban đêm

Đi gì - 6 giờ, 35 phút trước

Để tránh những nguy hiểm khi lái xe vào ban đêm, bạn nên biết một số thủ thuật dưới đây.

Vợ cũ Bằng Kiều kể những 'nỗi khổ' phải chịu khi hóa thân thành Phi Nhung, tình chị em sâu đậm khiến ai nấy nức nở

Vợ cũ Bằng Kiều kể những 'nỗi khổ' phải chịu khi hóa thân thành Phi Nhung, tình chị em sâu đậm khiến...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 36 phút trước

Vợ cũ Bằng Kiều là Trizzie Phương Trinh đã được mời hóa thân thành Phi Nhung trên sân khấu.

Tết Nhâm Dần 2022: Chọn tuổi xông đất đầu năm giúp gia chủ cả năm may mắn, phước lành

Tết Nhâm Dần 2022: Chọn tuổi xông đất đầu năm giúp gia chủ cả năm may mắn, phước lành

Kiến thức - 6 giờ, 45 phút trước

Xông đất đầu năm là một trong những tập tục đã có từ lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Theo đó, người đầu tiên bước vào nhà sau giao thừa, từ những thời...

Xổ số miền Nam thứ hai hàng tuần - XSMN thứ 2

Xổ số miền Nam thứ hai hàng tuần - XSMN thứ 2

Dòng sự kiện - 6 giờ, 50 phút trước

Xổ số miền Nam thứ 2 - XSMN là hoạt động giải trí được nhiều người yêu thích. Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp, hãy nhanh tay truy cập Lottoat để có...

Lan Khuê và rich kid Thảo Nhi Lê 'đụng hàng' áo dài cách tân: Ai đẹp hơn?

Lan Khuê và rich kid Thảo Nhi Lê 'đụng hàng' áo dài cách tân: Ai đẹp hơn?

Thời trang sao - 6 giờ, 13 phút trước

Diện áo dài cách tân màu vàng, Lan Khuê và rich kid Thảo Nhi Lê đều khoe nhan sắc xinh đẹp.

Con gái kỉ niệm 1 năm ngày cưới, Diva Thanh Lam gửi lời xúc động và nhắc đến cả bố chồng cũ

Con gái kỉ niệm 1 năm ngày cưới, Diva Thanh Lam gửi lời xúc động và nhắc đến cả bố chồng cũ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 13 phút trước

Diva Thanh Lam cho biết, cố NSND Trung Kiên - bố của nhạc sĩ Quốc Trung là người se duyên cho cháu gái và học trò của ông.