Những mối tình oan trái trong sử Việt

23:27 21/04/2013

Những bậc kỳ tài như Nguyễn Du hay Lương Thế Vinh vốn được trời phú cho tài năng thiên bẩm, nhưng chuyện tình cảm lại rất ngang trái.

Những bậc tài hoa xuất khẩu thành thơ như Nguyễn Du hay Trạng nguyên tài danh bậc nhất như Lương Thế Vinh vốn được trời phú cho tài năng thiên bẩm nhưng chuyện tình duyên của họ nhiều khi lại rất ngang trái.

Mối tình hận của Nguyễn Du

Hồi còn là học trò, Nguyễn Du ở với cha là Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm ở Thăng Long. Thời gian này, Nguyễn Du đang theo học với cụ đồ họ Lê ở bên Gia Lâm. Ngày ngày chàng học trò đi sang nhà thày học phải đi đò qua sông Nhị (tên sông Hồng thời trước). Người lái đò là một cô gái thôn quê nhưng xinh xắn và ăn nói có duyên nên từ lâu đã lọt vào mắt xanh Nguyễn Du.


Đại thi hào Nguyễn Du.

Như bao kẻ thanh niên thời nay, đã thích nhưng còn cần phải có cớ để làm quen, để chuyện trò. Đối với Nguyễn Du, dù hàng ngày đều giáp mặt cô gái nhưng chưa biết làm thế nào để làm quen nên tâm sự ngổn ngang trăm mối nhưng chưa biết bày tỏ thế nào.
Một lần, Nguyễn Du đến chậm, lỡ chuyến đò, phải đứng chờ. Giờ học đã trễ mà đò thì vừa qua còn phải một hồi nữa mới quay sang bên này. Nhưng thật là tái ông mất ngựa, họa phúc khôn lường, trong cái rủi có cái may. Nhờ dịp lỡ đò, Nguyễn Du đã nghĩ ra một tứ thơ để làm quen với cô lái đò. Và ông đã viết một bài thơ thế này:
Ai ơi chèo chống tôi sang
Kẻ trời trưa trật lỡ làng tôi ra
Còn nhiều qua lại lại qua
Giúp cho nhau nữa để mà…
Bài thơ bỏ lửng hai câu hết với dụng ý để cô gái tự điền vào. Viết xong rồi ông nhờ người bạn đưa tặng cô gái. Nhận thơ, cô lái đò bẽn lẽn ngại ngần nên từ chối nhưng nhờ có anh bạn kia hết sức thuyết phục nên rồi cô gái cũng nhận. Có lẽ cũng đã cảm mến anh học trò Nguyễn Du nên sau đó cô gái đã điền nốt hai chữ “quen nhau” vào cuối bài thơ.
Thế rồi hai người yêu nhau nhưng không thể đến được với nhau vì Nguyễn Du là con nhà quan còn cô gái xuất thân bình dân. Theo quan niệm ngày trước, như vậy là không môn đăng hộ đối. Do vậy, khi bị gia đình biết chuyện, Nguyễn Du bị một trận đòn nên thân và bị gửi về Thái Bình theo học một ông đồ khác nhằm cách ly đôi lứa. Mãi 10 năm sau, Nguyễn Du mới có dịp trở lại bến đò xưa thì cô gái đã đi lấy chồng từ lâu. Ông viết mấy câu thơ để tỏ lòng mình:
Yêu nhau những muốn gần nhau
Bể sâu trăm trượng tình sâu gấp mười
Vì đâu cách trở đôi nơi
Bến nay còn đó người nào năm xưa
Theo Những thiên tình sử nước Việt của Quỳnh Cư thì câu chuyện này sau đó được Nguyễn Du tự tay chép trong một bản thảo có nhan đề Mối tình hận của tôi.
Trạng Lường và mối tình trắc trở
Trạng nguyên Lương Thế Vinh từ xưa đã được các danh sĩ đề cao như bậc Trạng nguyên tài danh hàng đầu. Ông không những hay chữ giỏi Nho học mà còn giỏi cả Toán học nên mới có biệt hiệu Trạng Lường (Lường là tính toán). Nhưng ông cũng còn một cái thú đam mê khá sâu sắc nữa là hát chèo.
Sách Trạng Lường Lương Thế Vinh của nhà nghiên cứu Bùi Văn Tam cho biết: Đêm đêm, hễ làng nào trong vùng có trống chèo nổi lên là y như có mặt Lương Thế Vinh. Có lần do quá ham thích, Lương Thế Vinh đã bỏ nhà đi theo một phường chèo diễn hay. Cậu say sưa học thêm cách sử dụng các nhạc cụ dân tộc, biết đánh trống chèo, lại thuộc nhiều làn điệu dân ca, làn điệu múa hát chèo. Bố cậu đã phải đi tìm, xin cho cậu về tiếp tục đi học.

Trạng Lường Lương Thế Vinh.
Từ tính ham mê hát chèo của Lương Thế Vinh đã đưa đến mối tình đầu có kết thúc buồn của ông. Sách Những mối tình nổi tiếng trong truyền thuyết và lịch sử Việt Nam kể rằng: Năm 20 tuổi, hội xuân làng Si (ở gần làng Lương Thế Vinh) có gánh chèo nổi tiếng với cô đào chính của gánh chèo là người đang rất được nhân dân trong vùng mến mộ về diễn. 
Lương Thế Vinh đến được đình làng Si thì đã khá muộn nhưng buổi diễn vẫn chưa bắt đầu vì tay chơi đàn nhị của gánh hát đột nhiên bị ốm chưa có người thay thế. Nghe vậy, Lương Thế Vinh bèn chen qua đám đông vào xin chơi thay cho tay đàn. Không có cách nào khác, gánh hát bèn chấp nhận. Nhưng chỉ một lúc sau, cả gánh hát lẫn người xem đã không còn phải băn khoăn gì về tay đàn vì tiếng đàn rất thành thục và đệm cho đào nương rất ăn khớp.

Ảnh minh họa.
Trên chiếu chèo, cô đào dương như cũng diễn hay hơn bình thường vì cô biết người đang đệm đàn nhị cho mình diễn là anh học trò nổi tiếng mà cả vùng cả tỉnh gọi là thần đồng. Tâm trạng phấn khởi, bất ngờ cô đổi sang điệu sử xuân, đôi mắt nhìn về phía Lương Thế Vinh thắm thiết: “Vâng ý chàng, thiếp xin thưa lại, ĩn chuyên cần tần tảo sớm khuya. Việc tề gia là phận nữ nhi…”
Bên cây đàn nhị, Lương Thế Vinh cũng vừa đàn vừa hướng về đào nương trẻ cùng trang lứa mình với ánh mắt xao xuyến lạ lùng. Bỗng nhiên đào nương quay một vòng  rồi chuyển sang hát điệu Chức cẩm hồi văn: “Thiếp xin chàng đèn sách văn chương, dầu hao thiếp rót, bấc non thiếp ngắt, ngọn đèn tàn thiếp khêu…”
Buổi diễn với tay chơi đàn bị ốm tưởng chừng phải nghỉ lại đầu xuôi đuôi lọt nên Lương Thế Vinh được gánh hát rất cảm ơn. Cô đào trẻ sau buổi diễn cũng chủ động gặp Thế Vinh để nói lời cảm tạ. Nhưng không phải như những lời cảm ơn xã giao thông thường. Hai tâm hồn như đã đồng điệu. Họ có điều gì đó muốn nói với nhau hơn là mấy lời cảm ơn mà sao không thốt nên lời.
Cô đào đã đem lòng yêu Thế Vinh mà không dám nói ra sợ ảnh hưởng đến việc học hành của chàng. Còn Thế Vinh cũng đã say men tình, muốn ngỏ lời ước hẹn mà cô gái không cho biết quê quán cũng như tên tuổi.
Bẵng đi mấy năm sau không gặp nhau nhưng Thế Vinh vẫn đêm ngày nhớ cô đào và mối tình sét đánh khôn nguôi. Dù vậy, nỗi nhớ chỉ là nỗi nhớ vì chưa ai nói ra và cũng chẳng biết ở đâu để tìm.
Năm 1463, Lương Thế Vinh đi thi, đỗ Trạng nguyên dưới triều Lê Thánh Tông. Dù vẫn nhớ người cũ nhưng chẳng có tin tức gì. Lúc này, bố mẹ Thế Vinh cũng muốn con yên bề gia thất nên giục chàng lập gia đình. Thế Vinh đã cưới con gái của một thày học.
Trớ trêu thay, ngày ông vinh quy về làng, dân làng mở hội chúc mừng, cô đào năm nào thì ra vẫn bí mật dõi theo bước đường của ông. Nay biết ông đã công thành danh đạt cũng cùng gánh hát về hát mừng góp vui cho làng. Đêm ấy, gặp lại người cũ, nàng đã hát rất hay nhưng giọng hát có gì đó sầu thảm khiến nhiều người phải khóc. Sau buổi diễn, không ai thấy nàng đâu nữa. Sáng sau người ta mới biết rằng nàng đã tự tử và để lại một bài thơ tuyệt mệnh.
Thì ra biết Thế Vinh đã lấy vợ, tủi phận mình nên nàng đã quyên sinh để vĩnh viễn mang theo mối tình đầu trong sáng. Biết tin, Trạng Lường rất thương xót và cảm phục bèn cho lập miếu thờ ở đầu làng. Theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Tam, xưa kia ở Giáp Nhất làng Cao Hương có một cái miếu thờ, người dân thường gọi là Miếu Ả Đào. Nơi đó chính là cái miếu thờ cô Đào hát đã quyên sinh vì Trạng Lường.
Theo Kienthuc.net.vn
Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/7/2024: Tuổi Thìn có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mão vướng nhiều trở ngại

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/7/2024: Tuổi...

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của...

Loài cá chỉ Việt Nam có vào Sách đỏ vì săn bắt bất chấp, là cá gì?

Loài cá chỉ Việt Nam có vào Sách đỏ vì săn bắt bất chấp, là cá gì?

Kiến thức - 4 giờ, 23 phút trước

Trong danh mục thực vật, động vật rừng quý hiếm của Việt Nam, loài cá này là thành viên số 36.

Nên cúng Rằm vào 3 khung giờ tốt nhất này: Tổ tiên, Thần Tài 'ưng bụng', làm gì cũng hanh thông

Nên cúng Rằm vào 3 khung giờ tốt nhất này: Tổ tiên, Thần Tài 'ưng bụng', làm gì cũng hanh thông

Đời sống số - 6 giờ, 55 phút trước

'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành', nếu sắp xếp được thời gian nên cúng Rằm vào 3 khung giờ dưới đây.

'Bắt' con vật vốn sống ở ruộng về nuôi trong bể lót bạt, người nông dân thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm

'Bắt' con vật vốn sống ở ruộng về nuôi trong bể lót bạt, người nông dân thu lãi hàng trăm triệu mỗi...

Kiến thức - 6 giờ, 55 phút trước

Những năm qua, việc nuôi ếch thương phẩm với giá bán từ 42 nghìn đồng - 55 nghìn đồng/1kg đã giúp nhiều người dân đổi đời.

Thầy bói xưa nói: 4 nốt ruồi hao tiền trên cơ thể con người là việc hao tiền trầm trọng, không nên giữ lại!

Thầy bói xưa nói: 4 nốt ruồi hao tiền trên cơ thể con người là việc hao tiền trầm trọng, không nên...

Đời sống số - 6 giờ, 4 phút trước

Sự xuất hiện của nốt ruồi thực chất là một phần quan trọng trong phong thủy, bạn có thể tìm hiểu về cuộc sống bằng cách quan sát nốt ruồi, vì nốt ruồi có...

Nên uống nước mật ong khi nào? Các chuyên gia dinh dưỡng cho bạn biết thời điểm tốt nhất

Nên uống nước mật ong khi nào? Các chuyên gia dinh dưỡng cho bạn biết thời điểm tốt nhất

Kiến thức - 6 giờ, 11 phút trước

Mật ong là một trong những thực phẩm tự nhiên phổ biến để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Mật ong chứa một lượng lớn thành phần glucose và fructose, cơ thể con...

Đám tang NSƯT Phương Nga: Chồng cũ và dàn nghệ sĩ đến viếng, không nhận vòng hoa

Đám tang NSƯT Phương Nga: Chồng cũ và dàn nghệ sĩ đến viếng, không nhận vòng hoa

Chuyện làng sao - 1 giờ, 19 phút trước

Nghệ sĩ Xuân Bắc và rất nhiều đồng nghiệp công tác cùng NSƯT Bùi Phương Nga đã có mặt để đưa tiễn nữ nghệ sĩ tài hoa, hết lòng với nghề về nơi an...

Bí ẩn về gia thế Song Hye Kyo: Bố mẹ kết hôn năm 18 tuổi, nhanh chóng ly hôn, ông nội đảm nhận vai trò bất ngờ

Bí ẩn về gia thế Song Hye Kyo: Bố mẹ kết hôn năm 18 tuổi, nhanh chóng ly hôn, ông nội đảm...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 55 phút trước

Quá khứ gia đình của Song Hye Kyo bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội

Khi mua cá, bạn hãy quay đi khi nhìn thấy “3 loại cá” này: Chúng tôi thậm chí còn không ăn chúng

Khi mua cá, bạn hãy quay đi khi nhìn thấy “3 loại cá” này: Chúng tôi thậm chí còn không ăn chúng...

Kiến thức - 2 giờ, 55 phút trước

Hiện nay có rất nhiều nơi bán cá, kể cả ở siêu thị, chợ truyền thống. Tuy nhiên, hải sản phải vận chuyển đường dài và yêu cầu biện pháp bảo quản tiên tiến...

'Bến đỗ' - CLB mà Quang Hải và thủ môn Bùi Tiến Dũng chọn đều liên quan đến vợ con?

'Bến đỗ' - CLB mà Quang Hải và thủ môn Bùi Tiến Dũng chọn đều liên quan đến vợ con?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 55 phút trước

Quyết định chọn CLB thi đấu trong mùa giải mới của hai cầu thủ nổi tiếng là Quang Hải và Bùi Tiến Dũng đều chọn ở gần vợ con.

Brad Pitt nổi tiếng 'ở bẩn', không tắm trong một thời gian dài, Ines de Ramon phải từng bước thay đổi bạn trai

Brad Pitt nổi tiếng 'ở bẩn', không tắm trong một thời gian dài, Ines de Ramon phải từng bước thay đổi bạn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 56 phút trước

Vệ sinh cá nhân của Brad Pitt đã được cải thiện đáng kể tất cả là nhờ bạn gái Ines de Ramon giúp đỡ.

Khoảnh khắc vỡ òa của nữ sinh khi đạt 29 điểm thi tốt nghiệp THPT 'gây bão'...

Sandy Nguyễn khoe nhan sắc lộng lẫy với vai trò giám khảo tại  Hoa Hậu Người Việt kỳ 22

Sandy Nguyễn khoe nhan sắc lộng lẫy với vai trò giám khảo tại Hoa Hậu Người Việt kỳ 22

Làm sao - 2 giờ, 12 phút trước

Tạm gác công việc bận rộn, Hoa Hậu Sandy Nguyễn và ông xã doanh nhân kiêm ca sĩ Tony Lê đã xuất hiện nổi bật trong sự kiện chung kết Hoa Hậu Người Việt...

Phương Oanh lừa cặp song sinh đi tiêm chủng bằng cách cực hài, hai nhóc tì gây mê vì một chi tiết

Phương Oanh lừa cặp song sinh đi tiêm chủng bằng cách cực hài, hai nhóc tì gây mê vì một chi tiết...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 31 phút trước

Diễn viên Phương Oanh hào hứng nói kể chuyện "cú lừa" đầu đời của hai con nhưng dân tình lại cực thích thú.

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Chuyện làng sao - 3 giờ, 31 phút trước

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của Midu bên Minh Đạt đang được nhiều người ngưỡng mộ.

'Đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội qua đời

'Đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội qua đời

Chuyện làng sao - 3 giờ, 31 phút trước

Truyền thông Hoa ngữ mới đây đưa tin nữ diễn viên gạo cội Trịnh Bội Bội qua đời ở tuổi 78.

Bất ngờ thấy khán giả cầu hôn nhau khi đang hát, Thùy Chi có phản ứng cực đáng yêu

Bất ngờ thấy khán giả cầu hôn nhau khi đang hát, Thùy Chi có phản ứng cực đáng yêu

VIDEO - 3 giờ, 31 phút trước

Đang biểu diễn, Thùy Chi bất ngờ nhìn thấy từ phía xa có một cặp đôi đang cầu hôn nhau, nữ ca sĩ khiến cộng đồng mạng cười ngất khi tạm dừng hát và...

Tiền bối được Trấn Thành gọi là 'má' nay đi đứng phải có người đỡ, U80 dầm mưa quay đúng một phân cảnh

Tiền bối được Trấn Thành gọi là 'má' nay đi đứng phải có người đỡ, U80 dầm mưa quay đúng một phân...

Toàn cảnh - 3 giờ, 32 phút trước

NSND Ngọc Giàu đi lại khó khăn phải có 4, 5 người đỡ nhưng vẫn quyết dầm mưa làm việc rất chuyên nghiệp.

Phát hiện 'hoá thạch sống' nặng 6kg tại Trung Quốc

Phát hiện 'hoá thạch sống' nặng 6kg tại Trung Quốc

Kiến thức - 3 giờ, 59 phút trước

Vào ngày 12/7 vừa qua, khách du lịch địa phương vô tình phát hiện một loài bò sát kỳ lạ bên cạnh một con suối trên núi Mông Âm ở Lâm Nghi, tỉnh Sơn...

Lã Thanh Huyền gặp gỡ hội bạn thân nổi tiếng Hà thành, Quỳnh Nga và Việt Anh hiếm hoi 'kè kè' bên nhau

Lã Thanh Huyền gặp gỡ hội bạn thân nổi tiếng Hà thành, Quỳnh Nga và Việt Anh hiếm hoi 'kè kè' bên...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Khung ảnh tình tứ của Quỳnh Nga và Việt Anh lại gây sốt.

Bạn bè và gia đình làm điều đặc biệt cho NSƯT Bùi Phương Nga trong tang lễ

Bạn bè và gia đình làm điều đặc biệt cho NSƯT Bùi Phương Nga trong tang lễ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Tất cả mọi người đều muốn hình ảnh Phương Nga mãi trong lòng người ở lại.

Sao Việt 19/7: Noo Phước Thịnh nói gì về tin đồn dùng chất kích thích? Hình ảnh không trang điểm của con trai Công Lý

Sao Việt 19/7: Noo Phước Thịnh nói gì về tin đồn dùng chất kích thích? Hình ảnh không trang điểm của con...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/7/2024: Ca sĩ Noo Phước Thịnh đã có chia sẻ về tin đồn dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ rộ lên gần đây. Trong ảnh...

Bi Rain chai mặt để có được Kim Tae Hee còn Kwon Sang Woo dùng chiêu đánh nhanh rút gọn rước Á hậu về dinh

Bi Rain chai mặt để có được Kim Tae Hee còn Kwon Sang Woo dùng chiêu đánh nhanh rút gọn rước Á...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 53 phút trước

Nam diễn viên Kwon Sang Woo nhanh chóng đưa ra quyết định trọng đại của cuộc đời chỉ sau 3 lần gặp gỡ Son Tae Young.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/7/2024: Tuổi Thìn có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mão vướng nhiều trở ngại

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 19/7/2024: Tuổi Thìn có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mão vướng nhiều trở...

Đời sống số - 4 giờ, 53 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 19/7/2024.

Anntonia Porsild - Á hậu 1 từng vượt mặt Bùi Quỳnh Hoa tại Miss Universe 2023 chính thức ngồi ghế giám khảo tại Miss Universe Vietnam 2024

Anntonia Porsild - Á hậu 1 từng vượt mặt Bùi Quỳnh Hoa tại Miss Universe 2023 chính thức ngồi ghế giám khảo...

Hoa Hậu - 4 giờ, 53 phút trước

Thông tin về Anntonia Porsild - Á hậu 1 Miss Universe 2023 trở thành ban giám khảo cuộc thi năm nay đã gây sốt.

Loài cá chỉ Việt Nam có vào Sách đỏ vì săn bắt bất chấp, là cá gì?

Loài cá chỉ Việt Nam có vào Sách đỏ vì săn bắt bất chấp, là cá gì?

Kiến thức - 4 giờ, 23 phút trước

Trong danh mục thực vật, động vật rừng quý hiếm của Việt Nam, loài cá này là thành viên số 36.

Nên cúng Rằm vào 3 khung giờ tốt nhất này: Tổ tiên, Thần Tài 'ưng bụng', làm gì cũng hanh thông

Nên cúng Rằm vào 3 khung giờ tốt nhất này: Tổ tiên, Thần Tài 'ưng bụng', làm gì cũng hanh thông

Đời sống số - 6 giờ, 55 phút trước

'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành', nếu sắp xếp được thời gian nên cúng Rằm vào 3 khung giờ dưới đây.