Người phụ nữ uống nước tắm của mình này lại trở thành người được Khang Hy thương yêu, kính trọng cả cuộc đời

16:39 26/11/2022

Nàng tuy chỉ là một người hầu nhưng lại nhận được những đặc ân mà các phi tần cũng khó mà có được. Cả đời được Khang Hi yêu thương, kính trọng nhờ tính cách và lối sống của mình.

Tô Ma Lạt Cô tên thật là Tô Mạt Nhi, tuy rằng cái tên Tô Mạt Nhi này nghe rất hay nhưng “Tô Mạt Nhi” trong tiếng Mông Cổ lại có nghĩa là “nửa cái túi”, nghe vậy cũng đủ biết Tô Mạt Nhi không phải là người xuất thân trong gia đình phú quý giàu sang gì.

Trong sách sử không hề ghi chép chi tiết về cuộc đời của Tô Mạt Nhi. Giới sử học suy đoán rằng Tô Mạt Nhi sinh ra vào khoảng năm Vạn Lịch thứ 14. Tuy xuất thân của bà không hề hiển hách, nhưng từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, đã thành công trúng tuyển trong đợt tuyển chọn thị nữ trong phủ của Khoa Nhĩ Thấm Bối Lặc, trở thành thị nữ thân cận của Bản Bố Thái – con gái thứ hai của Trại Tang.

 Tô Mạt Nhi, Khang Hi, Ung Chính, triều đại nhà Thanh

Để tăng cường thống trị, từ thời kỳ đầu của triều Thanh, các hoàng đế đã sử dụng sách lược ngoại giao “liên hôn Mãn Mông”. Vì thế, thiên kim tiểu thư Bản Bố Thái trên vùng thảo nguyên Khoa Nhĩ Thấm đã được đưa tới Thịnh Kinh để thành hôn với Hoàng Thái Cực. Là thị nữ thân cận bên cạnh của Bản Bố Thái, Tô Mạt Nhi cũng được đưa tới Thịnh Kinh, tiếp tục hầu hạ cho Bản Bố Thái.

Tuy rằng cha mẹ của Tô Mạt Nhi đều là những mục dân nghèo khổ, Tô Mạt Nhi thời nhỏ cũng không được tiếp nhận nền giáo dục ưu việt, nhưng vốn dĩ có thiên phú nên sau khi được đưa tới phủ Bối Lặc đã ngày càng hiểu biết nhiều, học được rất nhiều kiến thức. Tô Mạt Nhi không những tinh thông tiếng Mông Cổ mà còn tự học tiếng Hán và tiếng Mãn trong thời gian ngắn.

Được biết, trong hoàng cung khi ấy, trình độ tiếng Mãn của Tô Mạt Nhi có thể sánh ngang với người Mãn, được người trong cung khen ngợi vô cùng. Sau này, khi Bản Bố Thái tìm người để dạy tiếng Mãn cho hoàng tử Huyền Diệp, người đầu tiên mà bà nghĩ tới là Tô Mạt Nhi, để bà chỉ bảo cho con mình.

 Tô Mạt Nhi, Khang Hi, Ung Chính, triều đại nhà Thanh

Từ khi Tô Mạt Nhi tới phủ Bối Lặc đã ngày ngày ở bên cạnh Bản Bố Thái (tức Hiếu Trang Văn Hoàng Hậu, tên “Bản Bố Thái” của bà trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “Quý nhân giáng trần”). Trong 60 năm sau này, cả hai vẫn luôn kề cận bên nhau như hình với bóng. Đối với người ngoài mà nói, quan hệ của cả hai chỉ là quan hệ chủ tớ thông thường, nhưng trên thực tế, quan hệ của cả hai đã vượt xa quan hệ giữa chủ và tớ từ lâu, nhiều hơn cả chị em ruột thịt.

Đặc biệt là sau khi Hoàng Thái Cực qua đời, Bản Bố Thái bỗng nhiên trở thành Thái Hậu khi mới 31 tuổi, trở thành quả phụ ở độ tuổi trẻ trung, mặn mà, đương nhiên là Bản Bố Thái cũng cảm thấy rất cô đơn sau khi mất chồng, bà cần có một người tri kỷ ở bên mình. Bản Bố Thái đến từ Mông Cổ đương nhiên cũng khó có thể hòa hợp, thân thiết được với các nữ tử người Mãn trong cung. Rốt cuộc ai mới có thể là người giúp Bản Bố Thái giải sầu? Đương nhiên là Tô Mạt Nhi – cùng là đồng hương Mông Cổ, lại là người thân cận với bà nhất.

Tô Mạt Nhi cả đời không xuất giá, đối với bà mà nói, Bản Bố Thái cũng chính là nơi nương tựa tâm hồn của bà. Vì thế, năm Khang Hy thứ 26, Bản Bố Thái qua đời, Tô Mạt Nhi đã phải chịu một đả kích mà trước giờ chưa từng gặp phải, cuộc đời của bà dường như mất đi mục tiêu. Tô Mạt Nhi lúc này đã là một bà lão, đã rất khó có thể chịu đựng được vết thương tinh thần mà sinh ly tử biệt mang đến. Để bà có thể an nhà sống nốt quãng đời còn lại, Khang Hy đã quyết định đem Hoàng Thập Nhị hoàng tử Dận Đào do Định Phi hạ sinh giao cho Tô Mạt Nhi nuôi dưỡng, để bà có thể hưởng lạc lúc cuối đời.

 Tô Mạt Nhi, Khang Hi, Ung Chính, triều đại nhà Thanh

Theo tổ chế của Mãn Thanh, chỉ có các chủ tử cấp tần phi trở lên mới có tư cách nuôi dưỡng hoàng tử, Tô Mạt Nhi có thể nuôi dưỡng hoàng tử với tư cách là cung nữ đã cho thấy Khang Hy coi trọng bà như thế nào. Tô Mạt Nhi cũng vô cùng cảm kích với những ân sủng mà Khang Hy ban cho, đồng thời bà cũng ý thức được trách nhiệm của những ân sủng này. Để báo đáp lại Khang Hy, bà nhanh chóng điều chỉnh tâm thái, dồn hết tình cảm vào Dận Đào, tận tâm nuôi nấng tiểu hoàng tử.

Tô Mạt Nhi chăm sóc, dạy bảo cho Dận Đào vô cùng chu đáo, giúp Dận Đào trở thành một hoàng tử vô cùng tài năng trong số các hoàng tử của Khang Hy. Ngoài ra, có lẽ là vì cách giáo dục của Tô Mạt Nhi có hiệu quả, Dận Đào cũng không tham gia vào cuộc tranh đoạt hoàng vị trong những năm cuối Khang Hy, không gây thù kết oán với các huynh đệ của mình, cuối cùng duy trì quan điểm trung lập. Vì thế, sau khi hoàng huynh Dận Chân tức vua Ung Chính sau này lên ngôi kế vị, Dận Đào không bị ép hại như những người huynh đệ khác của mình, ngược lại còn được phong làm Quận Vương. Có thể nói, trong số tất cả những người con trai của Khang Hy, Dận Đào là người sống được lâu nhất.

Hiển nhiên, tất cả những điều này đều là nhờ có sự giáo dục của Tô Mạt Nhi. Tô Mạt Nhi có tín ngưỡng và cách sống riêng của mình. Tương truyền, thói quen sống của bà khác với người thường, bà có 2 thói quen kỳ lạ khiến người ta khó mà tưởng tượng ra được. Thứ nhất là cả đời không bao giờ tắm. Hàng năm, chỉ vào ngày tất niên mới lấy một lượng nước cực ít để lau cơ thể, sau đó dùng nước này để uống.

 Tô Mạt Nhi, Khang Hi, Ung Chính, triều đại nhà Thanh

Thứ hai là cả đời không uống thuốc. Cho dù là ốm bệnh nằm liệt giường, Tô Mạt Nhi cũng từ chối uống bất kỳ loại thuốc nào. Khang Hy thuở nhỏ có sống cùng Tô Mạt Nhi, vì thế ông hiểu rõ những thói quen kỳ cục này của bà. Nhưng đối với Khang Hy mà nói, Tô Mạt Nhi giống như người mẹ thứ hai của ông vậy, vì thế Khang Hy vô cùng tôn trọng thói quen sống của bà, chưa từng can thiệp.

Vậy thì, tại sao Tô Mạt Nhi lại có hai thói quen kỳ cục này? Giới sử học đã đưa ra nhiều giả thuyết, nhưng những giả thuyết này đều khó mà khiến người ta tín phục. Điều đáng nhắc đến là cơ thể của bà vẫn luôn khỏe khoắn, nhanh nhạy, sống tới hơn 90 tuổi. Trong thời đại độ tuổi trung bình của nữ giới chỉ vào khoảng 50 tuổi thì đây quả là trường hợp hiếm có.

Ngày 7 tháng 9 năm Khang Hy thứ 44 (tức năm 1705), Tô Mạt Nhi qua đời, Mộ táng cũng được hưởng theo đãi ngộ mà các cung nữ bình thường không thể có được. Sau này, Ung Chính còn xây dựng cho bà cả viên tẩm, phong thủy mộ phần của Tô Mạt Nhi cực kỳ đẹp, nằm ở phía bắc, hướng về nam, kết cấu cực kỳ chỉn chu. Tòa viên tẩm này tổng cộng được cấu thành từ Do Bảo Đỉnh, Tam Tọa Tẩm Môn và Tam Gian Đình Đường, bên ngoài viên tẩm còn xây dựng cả trực phòng, tương phòng. Từ quy mô của viên tẩm có thể thấy Tô Mạt Nhi trong lòng Ung Chính cũng là một vị bề trên đáng kính.

 Tô Mạt Nhi, Khang Hi, Ung Chính, triều đại nhà Thanh

Tới năm Quang Tự thứ 26 (năm 1900), 8 nước liên quân tấn công vào Bắc Kinh, Từ Hy Thái Hậu đem vua Quang Tự trốn ra khỏi kinh thành về hướng Tây. Người dân bản địa đều tưởng rằng Đại Thanh đã diệt vong rồi, thế nên đã khởi dậy phá vỡ viên tẩm của Tô Mạt Nhi. Trước khi Nhật Bản đầu hàng, viên tẩm của Tô Mạt Nhi bị trộm, cửa địa cung bị mở toang trong thời gian dài. Ngày nay, Bảo Đỉnh trong mộ của Tô Mạt Nhi vẫn còn được bảo tồn, hàng năm đều có rất nhiều du khách tới đây để tưởng niệm Tô Mạt Nhi, nhớ tới người phụ nữ truyền kỳ này.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/nguoi-phu-nu-duoc-khang-hy-thuong-yeu-kinh-trong-ca-cuoc-doi-40392.html.. Nguồn: https://baove.congly.vn/nguoi-phu-nu-duoc-khang-hy-thuong-yeu-kinh-trong-ca-cuoc-doi-40392.html

Cùng là sữa, đâu là sự khác biệt giữa 'hộp' và 'túi'? Có nhiều sự khác biệt, hãy hiểu trước khi mua

Cùng là sữa, đâu là sự khác biệt giữa 'hộp' và 'túi'? Có nhiều sự khác biệt, hãy hiểu trước khi mua...

Kiến thức - 3 giờ, 53 phút trước

Tất cả đều là sữa tươi, tại sao một số được đóng gói trong túi và một số khác trong hộp? Có sự khác biệt giữa lượng sữa nhiều hay ít hay cái nào...

Trong vòng 10 ngày (2.2~2.11) tài lộc hanh thông, hỷ sự nối tiếp nhau, vận may ập đến liên tiếp với 3 con giáp

Trong vòng 10 ngày (2.2~2.11) tài lộc hanh thông, hỷ sự nối tiếp nhau, vận may ập đến liên tiếp với 3...

Đời sống số - 5 giờ, 50 phút trước

Từ mùng (2.2~11.2), lộc nào cũng phải rước, 3 con giáp sẽ không ngừng tăng cao.

Bạn nữ nhất định phải chú ý 4 yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tướng mạo này

Bạn nữ nhất định phải chú ý 4 yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tướng mạo này

Kiến thức - 6 giờ, 41 phút trước

Phụ nữ sinh ra đều yêu cái đẹp, nhưng hầu hết phụ nữ chỉ chú ý đến gu ăn mặc của bản thân mà bỏ qua ảnh hưởng của môi trường đối với bản...

Các nhân vật lịch sử sẽ trông như thế nào trong thời hiện đại khi được dựng lại nhờ công nghệ?

Các nhân vật lịch sử sẽ trông như thế nào trong thời hiện đại khi được dựng lại nhờ công nghệ?

Kiến thức - 6 giờ, 41 phút trước

Chúng ta luôn tò mò về lịch sử, truyền thuyết và nhất là chân dung của những tên tuổi vĩ đại sẽ trông ra sao ở ngoài đời chứ không chỉ đơn thuần là...

Thương hiệu Veston Mon Amie khai trương mở rộng thêm 2 chi nhánh thứ 11 và 12 nhân dịp năm mới 2023

Thương hiệu Veston Mon Amie khai trương mở rộng thêm 2 chi nhánh thứ 11 và 12 nhân dịp năm mới 2023...

Dòng sự kiện - 6 giờ, 1 phút trước

Định kỳ Mùng 10 âm lịch hàng năm, hệ thống Showroom Mon Amie sẽ khai trương hoạt động trở lại. Năm nay đặc biệt hơn, khi đúng dịp năm mới có thêm 2 chi...

Một giây bất cẩn của tài xế ô tô khiến nam thanh niên suýt bị bồn nước 500kg đè lên người

Một giây bất cẩn của tài xế ô tô khiến nam thanh niên suýt bị bồn nước 500kg đè lên người

VIDEO - 27 phút trước

Có vẻ như người tài xế đã tính toán sai khoảng cách nên khi lùi xe, người này đã làm đổ giá treo chiếc bồn và khiến nó cùng bồn nước 500kg rơi suýt...

Những loại trẻ này khi còn nhỏ có vẻ thông minh nhưng khi lớn lên thì đa phần là vô dụng, đừng quá vui mừng

Những loại trẻ này khi còn nhỏ có vẻ thông minh nhưng khi lớn lên thì đa phần là vô dụng, đừng...

Chăm con - 3 giờ, 47 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe một số bậc cha mẹ nói rằng con của người này hay người kia thực sự thông minh, và đứa con của người này nhất...

10 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc để có làn da rạng ngời

10 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc để có làn da rạng ngời

Làm đẹp+ - 3 giờ, 51 phút trước

Trong nhiều thế kỷ, phụ nữ Hàn Quốc đã sử dụng các thành phần tinh khiết, tự nhiên và không gây kích ứng cho quy trình chăm sóc da của họ.

Ý nghĩa của 'nhà nghèo nhìn vào phòng, nhà giàu nhìn vào bếp' là gì? Nhiều người không biết, chẳng trách càng sống càng nghèo

Ý nghĩa của 'nhà nghèo nhìn vào phòng, nhà giàu nhìn vào bếp' là gì? Nhiều người không biết, chẳng trách càng...

Kiến thức - 3 giờ, 51 phút trước

Mua nhà mới là chuyện vui, trang hoàng lại nhà cửa lại càng đáng mong chờ.

Muốn giữ cho ngôi nhà của bạn 'nở hoa'? Chọn đúng 4 giống và sử dụng đúng 3 phương pháp để biến ngôi nhà thành khu vườn

Muốn giữ cho ngôi nhà của bạn 'nở hoa'? Chọn đúng 4 giống và sử dụng đúng 3 phương pháp để biến...

Kiến thức - 3 giờ, 52 phút trước

Khi trồng hoa và cây cảnh, bạn sẽ trồng một số loại cây dễ nuôi, sống và phát triển tốt, một số loại cây có hoa sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở...

Dương Hoàng Yến khoe giọng hát 'như nuốt đĩa' trên máy bay với ca khúc Hello Việt...

Lisa (Black Pink) tậu biệt thự hơn 140 tỉ đồng ở Seoul

Lisa (Black Pink) tậu biệt thự hơn 140 tỉ đồng ở Seoul

Nhà Sao - 3 giờ, 52 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ ca sĩ Lisa nhóm Black Pink đã tậu một ngôi biệt thự tại Seongbuk-dong, ở Seoul, trở thành hàng xóm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Hàn...

Cùng là sữa, đâu là sự khác biệt giữa 'hộp' và 'túi'? Có nhiều sự khác biệt, hãy hiểu trước khi mua

Cùng là sữa, đâu là sự khác biệt giữa 'hộp' và 'túi'? Có nhiều sự khác biệt, hãy hiểu trước khi mua...

Kiến thức - 3 giờ, 53 phút trước

Tất cả đều là sữa tươi, tại sao một số được đóng gói trong túi và một số khác trong hộp? Có sự khác biệt giữa lượng sữa nhiều hay ít hay cái nào...

Top 3 nam diễn viên xứ Hàn sở hữu đôi mắt một mí quyến rũ nhất do người hâm mộ bình chọn

Top 3 nam diễn viên xứ Hàn sở hữu đôi mắt một mí quyến rũ nhất do người hâm mộ bình chọn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Mới đây, truyền thông Hàn công bố danh sách khảo sát từ độc giả bình chọn cho nam diễn viên Kdrama có đôi mắt một mí hấp dẫn nhất.

Vợ chồng Kha Ly đưa phụ huynh sang tận Dubai tổ chức sinh nhật cực sang chảnh

Vợ chồng Kha Ly đưa phụ huynh sang tận Dubai tổ chức sinh nhật cực sang chảnh

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Kha Ly và Thanh Duy đã đưa cả gia đình đi Dubai để mừng sinh nhật mẹ ruột nữ diễn viên.

'Mẹ đảm' chia sẻ những mâm cơm bình dân ngon mắt, sáng tác luôn thơ về bữa ăn

'Mẹ đảm' chia sẻ những mâm cơm bình dân ngon mắt, sáng tác luôn thơ về bữa ăn

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 28 phút trước

Mỗi bữa ăn là một câu chuyện về gia đình mà 'mẹ đảm' tự nghĩ và sáng tác ra những đoạn thơ hay.

Tại sao chúng ta nên sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng? Không chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền, đọc rồi bạn sẽ hiểu

Tại sao chúng ta nên sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng? Không chỉ đơn giản là tiết...

Xài gì - 3 giờ, 28 phút trước

Các thiết bị điện có thể tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo thống kê, các thiết bị gia dụng chiếm phần lớn nhất trong bất kỳ hóa đơn tiện ích nào. Nếu nhà...

Mẹ chồng Đỗ Mỹ Linh thu hút sự chú ý dù bên cạnh con dâu Hoa hậu

Mẹ chồng Đỗ Mỹ Linh thu hút sự chú ý dù bên cạnh con dâu Hoa hậu

Chuyện làng sao - 4 giờ, 52 phút trước

Thần thái và vẻ sang trọng của mẹ chồng Đỗ Mỹ Linh đúng không thể đùa được. Thậm chí, dù ăn mặc đơn giản nhưng bà vẫn có phần lấn lướt con dâu.

Võ Hạ Trâm chia sẻ bữa ăn đơn giản, dễ nấu để giảm cân nhưng không phải ai cũng thực hiện được

Võ Hạ Trâm chia sẻ bữa ăn đơn giản, dễ nấu để giảm cân nhưng không phải ai cũng thực hiện được...

Làm đẹp+ - 4 giờ, 53 phút trước

Để giảm cân, ca sĩ Võ Hạ Trâm thực hiện cách ăn '3 không' gồm không dầu mỡ, không tinh bột, không gia vị.

Bị dân mạng gọi mình và người yêu đồng giới là 'hai chị em', Thiện Nhân nói gì?

Bị dân mạng gọi mình và người yêu đồng giới là 'hai chị em', Thiện Nhân nói gì?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 54 phút trước

Thiện Nhân lên tiếng đính chính cô và người yêu không phải chị em mà là vợ chồng.

Nhã Phương 'xin vía', đã muốn sinh thêm con cho Trường Giang?

Nhã Phương 'xin vía', đã muốn sinh thêm con cho Trường Giang?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 39 phút trước

Bị 'ra rìa' khi sinh con gái, Nhã Phương vội 'xin vía' để mong hạ sinh hai quý tử.

Ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản làm nhân viên quán rượu sau khi bị chồng 'đại gia rởm' lừa sạch tài sản

Ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản làm nhân viên quán rượu sau khi bị chồng 'đại gia rởm' lừa sạch tài sản...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 39 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ ca sĩ Kobayashi Kana thông báo chuyển sang làm nhân viên phục vụ quán rượu để có thu nhập duy trì cuộc sống sau khi bị chồng...

Hơn 2 năm sau ngày Chí Tài qua đời, người bạn có hành động tưởng nhớ khiến ca sĩ Phương Loan xúc động

Hơn 2 năm sau ngày Chí Tài qua đời, người bạn có hành động tưởng nhớ khiến ca sĩ Phương Loan xúc...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 40 phút trước

Hành động tưởng nhớ của người bạn khiến bà xã cố nghệ sĩ Chí Tài vừa vui vừa xúc động.

Trong vòng 10 ngày (2.2~2.11) tài lộc hanh thông, hỷ sự nối tiếp nhau, vận may ập đến liên tiếp với 3 con giáp

Trong vòng 10 ngày (2.2~2.11) tài lộc hanh thông, hỷ sự nối tiếp nhau, vận may ập đến liên tiếp với 3...

Đời sống số - 5 giờ, 50 phút trước

Từ mùng (2.2~11.2), lộc nào cũng phải rước, 3 con giáp sẽ không ngừng tăng cao.

Cách làm món cơm rang thập cẩm 'vét tủ lạnh' sau Tết

Cách làm món cơm rang thập cẩm 'vét tủ lạnh' sau Tết

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 50 phút trước

Những đồ ăn thừa trong dịp Tết, đặc biệt là giò chả có thể biến tấu thành món cơm rang thập cẩm siêu ngon đãi cả nhà.

Con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie giữ bộ mặt cau có khi một mình lái xế xịn xuống phố

Con gái từng có ý định chuyển giới của Angelina Jolie giữ bộ mặt cau có khi một mình lái xế xịn...

Nhí - 5 giờ, 51 phút trước

Shiloh, công chúa cưng nhà nữ diễn viên Angelina Jolie tỏ ra không mấy thoải mái lúc xuất hiện ở chốn công cộng.