Người này 70 tuổi vẫn được Càn Long lật thẻ bài, rốt cuộc có mị lực gì mà hấp dẫn Càn Long đến vậy?

17:47 12/05/2022

Dù được Càn Long lật thẻ bài đến năm 70 tuổi nhưng vị quý phi này lại không được lên ngôi hoàng hậu. Đâu là nguyên nhân khiến Càn Long luôn yêu quý vị quý phi này đến vậy?

Một phi tử 70 tuổi vẫn hấp dẫn được Càn Long khiến ông lật thẻ bài, hậu cung của Càn Long cũng phải kinh ngạc. “Tỷ tỷ già” này rốt cuộc có sức hút lớn đến mức nào? Lẽ nào có thuật gìn giữ thanh xuân? Và người này chính là Du Quý Phi. Bà có thể khiến Càn Long lật thẻ bài của mình khi đã ở tuổi 70 cũng vì 3 điều dưới đây.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, Càn Long, Du quý phi, triều đại nhà Thanh

(Ảnh minh họa)

Tính cách dịu dàng

Bà là người thuộc dòng họ Kha Lý Diệp Đặc, cũng được gọi là Hải Giai Thị hay còn gọi là Hải Thị. Bà là con gái của Viên ngoại lang Ngạch Nhĩ Cát Đồ. Vì xuất thân không hề cao quý nên Du Phi làm việc vô cùng chăm chỉ, cần cù, hiền lương thục đức, ít khi đắc tội với người khác, cũng rất giỏi an ủi người khác bằng lời nói.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, Càn Long, Du quý phi, triều đại nhà Thanh

Du Quý phi Hải thị, là một phi tần của Thanh Cao Tông Càn Long Hoàng đế. Bà được biết đến là sinh mẫu của Vinh Thuần Thân vương Vĩnh Kỳ (Ảnh minh họa)

Năm 1784, Càn Long đã 73 tuổi. Đối với một người đàn ông đã 73 tuổi mà nói, việc phi tần thị tẩm có xinh đẹp hay không, trẻ trung hay không đã không còn quan trọng nữa. Vì thế, khi lật thẻ bài thường muốn tìm phi tử khiến mình cảm thấy thoải mái nhất, người bằng lòng nghe ông tâm sự, cùng ông san sẻ nỗi buồn, tận hưởng niềm vui cùng ông. May thay, Du Phi lại là người phù hợp với những tiêu chí này nên bà được lật thẻ bài.

Khi còn trẻ, thậm chí là vào thời kỳ trung niên, đàn ông rất trọng mỹ sắc, khi được ở cùng với mỹ nhân thì có thể bài tiết rất nhiều dopamine, đây là một chất khiến con người hưng phấn. Còn khi về già lại mong muốn người vợ của mình là người thấu tình đạt lý, có thể kề cận bên mình san sẻ những ưu phiền cũng như niềm vui trong cuộc sống. Thấu tình đạt lý, hiểu ý người khác cũng lại là sở trường của Du Phi. Vì thế, đây cũng trở thành nguyên nhân khiến Càn Long lật thẻ bài của Du Phi.

Mẹ quý nhờ con

Thời cổ đại, trong những gia tộc lớn hay hoàng gia, người phụ nữ có thể sinh được con trai tài giỏi thì có thể thay đổi được địa vị của mình. Hải Giai Thị (Du Phi) năm 28 tuổi đã hạ sinh Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ. Vốn dĩ chỉ là một “Thường Tại”, năm bà sinh được Vĩnh Kỳ đã được phong làm Du Tần. 4 năm sau, Du Tần trở thành Du Phi và năm 1748 trở thành Du Quý Phi.

Trong vòng 8 năm, cấp bậc của bà thay đổi 3 lần, nguyên nhân là do bà sinh được Vĩnh Kỳ - một hoàng tử tài đức vẹn toàn. Vĩnh Kỳ còn là người con trai mà Càn Long vô cùng yêu quý, còn từng có ý nghĩ muốn lập chàng làm trữ quân (trong “Hoàn Châu Cách Cách” cũng có phân đoạn nói về điều này).

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, Càn Long, Du quý phi, triều đại nhà Thanh

(Ảnh minh họa)

Năm 1763, khi Viên Minh Viên xảy ra hỏa hoạn, trong khi những hoàng tử khác chỉ lo thoát thân thì Vĩnh Kỳ đã không sợ hiểm nguy mà cõng phụ hoàng Càn Long khi ấy đã 52 tuổi thoát khỏi biển lửa. Riêng điều này đã khiến Càn Long vô cùng cảm động và tín nhiệm Vĩnh Kỳ.

Nhưng đáng tiếc, Vĩnh Kỳ lại qua đời khi tuổi còn trẻ. Năm 1766, cũng là khi Vĩnh Kỳ 25 tuổi đã lâm bệnh qua đời. Cái chết của Vĩnh Kỳ khiến Càn Long bị đả kích trầm trọng. Vì thế, Càn Long thường xuyên an ủi Du Phi, thời gian bên cạnh tâm sự cùng bà cũng nhiều hơn. Việc Càn Long lật thẻ bài của Du Phi khi bà đã ở tuổi 70 cũng là vì bà sinh được người con tài giỏi như Vĩnh Kỳ.

Có tiếng nói chung với Càn Long

Du Phi và Càn Long về cơ bản là người cùng độ tuổi. Càn Long sinh năm 1711 còn Du Phi sinh năm 1714. Mọi người vào thời kỳ đó có tuổi thọ trung bình khá thấp, người có thể sống tới 70 - 80 tuổi là cực kỳ hiếm có. Những phi tử và hoàng hậu ban đầu mà Càn Long lấy đa số đều đã qua đời, còn lại chỉ toàn những phi tử trẻ tuổi.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, Càn Long, Du quý phi, triều đại nhà Thanh

(Ảnh minh họa)

Trong số những phi tần đó, Du Phi hiển nhiên là người thân thuộc với Càn Long hơn cả, là người đã đi cùng Càn Long trải qua cả cuộc đời dài đằng đẵng thế nên cũng có nhiều chuyện, nhiều điểm chung để nói, bà cũng là người hiểu về cuộc đời của Càn Long nhất. Càn Long và Du Phi khi ấy không chỉ là phu thê mà còn là bạn bè cùng nhau chia sẻ, hàn huyên rất nhiều chuyện.

Người ta thường nói, những người ở cùng độ tuổi thường có tiếng nói chung, có nhiều chủ đề chung, quan niệm giống nhau, khi ở bên nhau mới thấy thoải mái. Đó chính là những nguyên nhân khiến Du Phi tuy đã ở tuổi 70 mà vẫn được Càn Long lật thẻ bài.

Có người sẽ thắc mắc rằng nếu như Càn Long đối xử tốt với Du Phi như vậy tại sao lại không lập bà làm Hoàng hậu? Tại sao Du Phi lại không thể làm hoàng hậu?

Tuy Càn Long lật thẻ bài của Du Phi khi bà đã 70 tuổi, nhưng vẫn không lập bà làm Hoàng hậu, tại sao lại vậy?

Lập Hoàng hậu là việc trọng đại, cần phải xem xét gia thế, xuất thân,...

Không phải tất cả mọi phi tần đều có thể trở thành Hoàng hậu được. Hoàng hậu của một nước là người vợ đảm đang giúp đỡ được cho chồng, việc lập ai đó làm Hoàng hậu không phải là quyết định tùy tiện theo ý muốn, kể cả hoàng thượng cũng không thể tùy ý được.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, Càn Long, Du quý phi, triều đại nhà Thanh

(Ảnh minh họa)

Muốn trở thành Hoàng hậu, đầu tiên phải xem xét về gia thế, bối cảnh. Ví dụ như dòng họ Phú Sát, Na Lạp, Qua Nhĩ Giai,… đều là những dòng tộc lớn của Mãn Thanh. Những nữ nhi xuất thân từ những dòng tộc này đều có điều kiện cơ bản để trở thành Hoàng hậu. Còn Du Quý Phi xuất thân từ dòng họ Kha Lý Diệp Đặc, hay còn gọi là Hải Giai Thị, một gia tộc không phải là lớn, hoàn toàn không có điều kiện cơ bản để trở thành hoàng hậu.

Hoàng hậu nếu không phải là chính thất thì phải là mẫu thân của Thái tử.

Nói một cách khách quan, chính thất mà hoàng đế lấy trước khi đăng cơ thường là người có địa vị rất cao, sau khi hoàng đế đăng cơ thì chính thất sẽ nghiễm nhiên trở thành Hoàng hậu. Nếu không phải như vậy, các trắc phi muốn trở thành Hoàng hậu là điều vô cùng khó, trừ phi con trai mà họ sinh ra được lập làm Thái tử. Một khi con trai của mình được lập làm trữ quân, nếu không có gì thay đổi thì người đó có cơ hội trở thành Hoàng hậu.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, Càn Long, Du quý phi, triều đại nhà Thanh

(Ảnh minh họa)

Tình cảm với hoàng đế phải cực kỳ tốt

Nếu một phi tử không phải là mẫu thân của Thái tử, cũng không xuất thân từ gia tộc hiển hách muốn trở thành hoàng hậu thì chỉ có một điều kiện: Có tình cảm sâu nặng với hoàng thượng, được hoàng thượng độc sủng. Du Phi thực ra không phải là người được Càn Long sủng ái nhất, người mà ông sủng ái nhất là Lý Nghi Thuần Hoàng hậu, tức là Ngụy Giai Thị.

Ngụy Giai Thị và Càn Long có với nhau 6 người con, bao gồm cả vua Gia Khánh sau này. Càn Long có tổng cộng 27 người con mà Ngụy Giai Thị đã sinh cho ông những 6 người, điều này có nghĩa là tình cảm của cả hai vô cùng mặn nồng, khăng khít. Càn Long lật thẻ bài của Du Phi ở tuổi 70 là vì cùng độ tuổi, sinh được con trai tài giỏi và còn bởi tính cách dịu dàng, ôn hòa, thấu tình đạt lý của bà.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-nay-70-tuoi-van-duoc-can-long-lat-the-bai-rot-cuoc.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-nay-70-tuoi-van-duoc-can-long-lat-the-bai-rot-cuoc-co-mi-luc-gi-ma-hap-dan-can-long-den-vay-119567.html

Ngày sinh quyết định vận mệnh của trẻ, trẻ sinh vào những ngày sau sinh ra có phúc khí, tướng mạo tốt

Ngày sinh quyết định vận mệnh của trẻ, trẻ sinh vào những ngày sau sinh ra có phúc khí, tướng mạo tốt...

Đời sống số - 4 giờ, 50 phút trước

Trước hết thiện và hiếu, kính già yêu trẻ là đức tính truyền thống của dân tộc chúng ta, chúng ta từ nhỏ đã được dạy phải hiếu thảo với người lớn, nếu may...

Có 3 loại hoa trong nhà tắm đẹp dễ trồng hút mùi cả nhà đều thích

Có 3 loại hoa trong nhà tắm đẹp dễ trồng hút mùi cả nhà đều thích

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Phòng tắm là một nơi tương đối quan trọng trong gia đình chúng ta, hầu hết mọi người chỉ trang trí phòng ngủ và phòng khách mà bỏ qua nó, có thể do điều...

Nước sôi có thể thực sự khử trùng bộ đồ ăn? Nó sẽ bẩn như thế nào nếu trời không nóng? cuối cùng cũng biết câu trả lời

Nước sôi có thể thực sự khử trùng bộ đồ ăn? Nó sẽ bẩn như thế nào nếu trời không nóng? cuối...

Làm sao - 4 giờ, 50 phút trước

Các dụng cụ có sạch sẽ khi bạn ăn ở nhà hàng không? Tôi có cần hâm nóng lại không? Sau khi hiểu được những cảm giác thông thường này, bạn không phải lo...

Những chiếc mụn nhỏ trên chiếc thìa xới cơm thật sự rất hữu ích, không nhiều người biết đến tác dụng của nó

Những chiếc mụn nhỏ trên chiếc thìa xới cơm thật sự rất hữu ích, không nhiều người biết đến tác dụng của...

Kiến thức - 12 giờ, 9 phút trước

Bây giờ nhà nào cũng dùng nồi cơm điện để nấu cơm mềm, dẻo, rất tiện lợi, khi mua một chiếc nồi cơm điện mới chúng ta sẽ thấy các doanh nghiệp thường tặng...

Lời khuyên của tổ tiên: người nghèo thường có 3 đặc điểm này, càng sớm sửa càng tốt!

Lời khuyên của tổ tiên: người nghèo thường có 3 đặc điểm này, càng sớm sửa càng tốt!

Làm sao - 12 giờ, 9 phút trước

Với một sự nhẫn nhục và bao dung, đường đời của bạn sẽ vô cùng rộng mở; với một trái tim nhân hậu đối xử tốt với người khác, bạn sẽ nhận được nhiều...

Tử vi tuần mới (5/12 - 11/12): top 3 con giáp phúc lộc vô biên, tiền vào như nước, tình cảm viên mãn

Tử vi tuần mới (5/12 - 11/12): top 3 con giáp phúc lộc vô biên, tiền vào như nước, tình cảm viên...

Kiến thức - 1 giờ, 21 phút trước

Top 3 con giáp dưới đây trong tuần mới (5/12 - 11/12) này có cơ hội trúng số đổi đời, được Thần tài trợ giúp nên chuyện công việc của họ không có gì...

Nhà mái Nhật đang là xu hướng hot, đừng bỏ lỡ thiết kế đẹp này

Nhà mái Nhật đang là xu hướng hot, đừng bỏ lỡ thiết kế đẹp này

Mẫu nhà đẹp - 1 giờ, 22 phút trước

Không chỉ ở các vùng quê, nhà mái Nhật đang được rất nhiều người ở vùng ven đô thị, ngoại thành ưa chuộng.

'Nữ vương Tây Du Ký' Chu Lâm gây sốt với mặt mộc trẻ đẹp dù ở tuổi 70

'Nữ vương Tây Du Ký' Chu Lâm gây sốt với mặt mộc trẻ đẹp dù ở tuổi 70

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Hình ảnh mới đây của Quốc vương Nữ Nhi Quốc trong "Tây Du Ký" (1986) - Chu Lâm vẫn khiến công chúng phải trầm trồ khen ngợi vì nhan sắc trẻ đẹp ở tuổi...

Bố chồng MC Diễm Quỳnh qua đời, loạt sao Việt gửi lời chia buồn

Bố chồng MC Diễm Quỳnh qua đời, loạt sao Việt gửi lời chia buồn

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Rất nhiều sao Việt đã gửi lời chia buồn dưới bài đăng thông báo tin bố chồng qua đời của MC Diễm Quỳnh.

Khoảnh khắc các sao Hàn mặt đỏ tưng bừng trên bàn tiệc: Jang Dong Gun và Hyun Bin gây chú ý

Khoảnh khắc các sao Hàn mặt đỏ tưng bừng trên bàn tiệc: Jang Dong Gun và Hyun Bin gây chú ý

Chuyện làng sao - 2 giờ, 51 phút trước

Những hình ảnh tiệc tùng của những nghệ sĩ xứ sở kim chi hé lộ một phần cuộc sống thực của họ.

Hát tại đám cưới, Đức Phúc bất ngờ được dân tình khen ngợi hết lời

Cát Phượng tiết lộ điều đặc biệt của con trai từ khi trong bụng mẹ, nói luôn tiêu chí chọn con dâu

Cát Phượng tiết lộ điều đặc biệt của con trai từ khi trong bụng mẹ, nói luôn tiêu chí chọn con dâu...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 52 phút trước

Diễn viên Cát Phượng lại tiếp tục gây thương nhớ với bộ ảnh diện đồ cô dâu và nói về tiêu chí chọn con dâu của mình.

Hát tại đám cưới, Đức Phúc bất ngờ được dân tình khen ngợi hết lời

Hát tại đám cưới, Đức Phúc bất ngờ được dân tình khen ngợi hết lời

VIDEO - 2 giờ, 52 phút trước

Màn trình diễn của Đức Phúc rất thành công khi nam ca sĩ thể hiện rất tốt giọng hát live "như nuốt đĩa". Những đoạn phiêu hay những nốt cao đắt giá đều được...

Thùy Tiên bất ngờ khi được fan đến tận nơi mừng một năm đăng quang, gây chú ý với cách ăn diện đời thường

Thùy Tiên bất ngờ khi được fan đến tận nơi mừng một năm đăng quang, gây chú ý với cách ăn diện...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Hoa hậu Thùy Tiên hoang mang khi nhìn thấy chiếc bánh kem fan tặng và chúc mừng.

Đàm Thu Trang cùng Suchin về quê, Cường Đô La và Subeo 'phải tự chăm nhau'

Đàm Thu Trang cùng Suchin về quê, Cường Đô La và Subeo 'phải tự chăm nhau'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Cường Đô La đã đưa quý tử Subeo đi ăn và còn có hành động cực yêu dù con đã lớn khôn.

Xuân Hinh và bà xã diện áo dài đón khách trong ngày cưới con gái

Xuân Hinh và bà xã diện áo dài đón khách trong ngày cưới con gái

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Rất nhiều khán giả gửi lời chúc mừng gia đình nghệ sĩ Xuân Hinh khi chính thức đón thêm chàng rể quý.

Phản ứng của Thanh Thảo khi bị bịa chuyện tố người phụ nữ khác giật chồng mình

Phản ứng của Thanh Thảo khi bị bịa chuyện tố người phụ nữ khác giật chồng mình

Chuyện làng sao - 2 giờ, 8 phút trước

Trên trang cá nhân, ca sĩ Thanh Thảo có chia sẻ dài về chuyện bị đơm đặt tố người khác giật chồng mình.

Thiếu gia Phillip Nguyễn đăng ảnh mới nhưng không quên nịnh khéo vợ sắp cưới Linh Rin

Thiếu gia Phillip Nguyễn đăng ảnh mới nhưng không quên nịnh khéo vợ sắp cưới Linh Rin

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 9 phút trước

Qua đây thấy độ cưng chiều của thiếu gia Phillip Nguyễn dành cho Linh Rin.

Những phim Hàn hot sẽ ra mắt phần 2 theo mong muốn của khán giả?

Những phim Hàn hot sẽ ra mắt phần 2 theo mong muốn của khán giả?

Toàn cảnh - 2 giờ, 9 phút trước

Các bộ phim truyền hình ra mắt năm 2022 đã để lại ấn tượng không nhỏ trong lòng người hâm mộ. Tuy nhiên, có một số bộ phim lại khiến khán giả hụt hẫng...

Phương Trinh Jolie lên đồ gợi cảm đi ăn cưới khi bầu bí, bị nhắc nhở ngay điều này

Phương Trinh Jolie lên đồ gợi cảm đi ăn cưới khi bầu bí, bị nhắc nhở ngay điều này

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Người đẹp Phương Trinh Jolie bị một cư dân mạng nhắc nhở chuyện mang giày cao gót khi đang bầu bí.

Khi một người phụ nữ cho bạn 3 'quyền tự do' này, đừng vội vui mừng, điều đó có nghĩa là cô ấy đã từ bỏ bạn

Khi một người phụ nữ cho bạn 3 'quyền tự do' này, đừng vội vui mừng, điều đó có nghĩa là cô...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 49 phút trước

Nếu phụ nữ thực sự cho một người đàn ông đủ tự do và không làm phiền chút nào, thì thực tế cô ấy đã không còn tình yêu rồi.

Một loại cây đã bị tiêm thuốc độc để trở thành cây đắt nhất thế giới

Một loại cây đã bị tiêm thuốc độc để trở thành cây đắt nhất thế giới

Tin trong ngày - 4 giờ, 50 phút trước

Mới đây, những bức ảnh cho thấy những túi nước muối lớn chứa đầy chất lỏng trông đáng ngờ treo trên cây đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Nó...

Ngày sinh quyết định vận mệnh của trẻ, trẻ sinh vào những ngày sau sinh ra có phúc khí, tướng mạo tốt

Ngày sinh quyết định vận mệnh của trẻ, trẻ sinh vào những ngày sau sinh ra có phúc khí, tướng mạo tốt...

Đời sống số - 4 giờ, 50 phút trước

Trước hết thiện và hiếu, kính già yêu trẻ là đức tính truyền thống của dân tộc chúng ta, chúng ta từ nhỏ đã được dạy phải hiếu thảo với người lớn, nếu may...

5 loại thực phẩm hay còn gọi là 'collagen tự nhiên' chị em ăn thoải mái da căng mịn tươi trẻ

5 loại thực phẩm hay còn gọi là 'collagen tự nhiên' chị em ăn thoải mái da căng mịn tươi trẻ

Khỏe đẹp - 4 giờ, 50 phút trước

Collagen là một "protein mô liên kết" rất quan trọng trong da người.

Có 3 loại hoa trong nhà tắm đẹp dễ trồng hút mùi cả nhà đều thích

Có 3 loại hoa trong nhà tắm đẹp dễ trồng hút mùi cả nhà đều thích

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Phòng tắm là một nơi tương đối quan trọng trong gia đình chúng ta, hầu hết mọi người chỉ trang trí phòng ngủ và phòng khách mà bỏ qua nó, có thể do điều...

Nước sôi có thể thực sự khử trùng bộ đồ ăn? Nó sẽ bẩn như thế nào nếu trời không nóng? cuối cùng cũng biết câu trả lời

Nước sôi có thể thực sự khử trùng bộ đồ ăn? Nó sẽ bẩn như thế nào nếu trời không nóng? cuối...

Làm sao - 4 giờ, 50 phút trước

Các dụng cụ có sạch sẽ khi bạn ăn ở nhà hàng không? Tôi có cần hâm nóng lại không? Sau khi hiểu được những cảm giác thông thường này, bạn không phải lo...