Ngay sau khi lên ngôi, Ung Chính đã ban cái chết cho thái giám thân cận suốt 60 năm của Khang Hy. Lý do là gì?

06:27 06/07/2022

Từ xưa đến nay, các triều đại phong kiến luôn tranh giành ngôi báu. Bởi chỉ cần có ngai vàng thì có thể một tay che trời, có quyền lực và địa vị tối cao. Là triều đại phong kiến cuối cùng trong thời đại phong kiến của Trung Quốc, nhà Thanh cũng không tránh khỏi việc tranh giành ngai vàng.

Hoàng đế nổi tiếng nhất của triều đại nhà Thanh - Khang Hy, cũng là Hoàng đế lâu đời nhất của Trung Quốc. Sau khi ông băng hà, thái giám tổng quản đã theo ông đến 60 năm - Triệu Xương, cũng lập tức bị Hoàng đế kế ngôi là Ung Chính xử tử.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Đồng hành cùng Hoàng đế Khang Hy từ khi còn nhỏ

Theo truyền thống trong cung, mỗi Hoàng tử từ khi còn nhỏ sẽ chọn cho mình một người cùng độ tuổi theo hầu, bầu bạn. Khi Khang Hy còn rất nhỏ, thái hậu Hiếu Trang Hoàng và hoàng đế Thuận Trị đã thể hiện tình yêu rất lớn đối với Khang Hy. Khi Khang Hy bắt đầu học các kỹ năng dân sự và quân sự, họ đã chọn cho ông một đứa nhỏ ngoan ngoãn để bầu bạn. Và người được lựa chọn là Triệu Xương.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Triệu Xương chỉ kém Khang Hy 3 tuổi, nhưng từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, biết xem lời ăn tiếng nói nên rất được Khang Hy sủng ái. Cả hai người họ đã là bạn chơi rất tốt từ khi còn nhỏ. Mặc dù thân phận của Triệu Xương rất thấp, Khang Hy ở một mức độ nào đó vẫn coi đó là người bạn thân thiết của mình, và hai người gần như ở bên nhau suốt thuở ấu thời.

Sau này, Khang Hy lên ngôi và được phong làm Hoàng đế. Khi bắt đầu kế vị, có rất nhiều thế lực cần phải dập tắt. Khang Hy sẽ nhờ Triệu Xương giúp bí mật quản lý họ. Sau khi Khang Hy ổn định quyền lực, ông trực tiếp phong Triệu Xương làm người đứng đầu phủ Nội vụ. Tất cả thánh chỉ hầu hết đều qua tay Triệu Xương mà truyền xuống dưới. Vào mỗi dịp trọng đại đều sẽ có Triệu Xương đi theo. Từ những việc này có thể thấy được Khang Hy coi trọng và tín nhiệm Triệu Xương đến mức nào.

Sự thừa nhận tầm quan trọng của Triệu Xương đối với Khang Hy không phải là không có căn cứ. Triệu Xương không chỉ đồng hành cùng Khang Hy từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, mà ông còn biết được những sở thích của Khang Hy. Triệu Xươnng biết Khang Hy rất thích đồ Tây nên thường cống nạp cho Khang Hy những đồ vật mới lạ ở nước ngoài như tranh sơn dầu, súng hỏa mai,...

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Không những vậy, mỗi khi Khang Hy giao cho Triệu Xương nhiệm vụ, ông đều hoàn thành rất tốt, hiệu quả công việc vô cùng cao. Triệu Xương không chỉ trung thành với Khang Hy, mà còn một lòng một dạ với nhà Thanh. Trong thời trị vì của Khang Hy, Triệu Xương chưa từng làm mất lòng ai.

Tại sao ông bị xử tử đầu tiên khi Khang Hy chết? Điều này bắt nguồn từ sự kiện chín người con trai của Khang Hy tranh giành ngôi báu nổi danh thiên hạ.

Chiến đấu giành ngai vàng

Từ trước đến nay vẫn có câu “Hậu cung ba nghìn giai lệ” nên đương nhiên số Hoàng tử muốn kế thừa Vương vị cũng không ít. Vào thời Khang Hy, sự việc "chín người con trai tranh đoạt ngôi báu" nổi tiếng đã xảy ra. Sự việc này thực ra là do chính Khang Hy gây ra. Vì lúc đó thái tử không làm gì, và thường làm một số việc phi pháp, nên Khang Hy đã phải bãi bỏ địa vị của Thái tử.

Điều này khiến 8 Hoàng tử có vị thế nhất định trong triều dấy lên hy vọng có thể thay thế, lên ngôi Hoàng đế rồi dẫn đến cuộc giao tranh tàn khốc. Khang Hy dù không muốn chứng kiến cảnh tượng đau lòng này nhưng để chọn ra người xứng đáng nhất đứng đầu đất nước, chỉ có thể chọn cách “đứng ngoài cuộc”.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Tứ hoàng tử Ung Chính ngay từ khi Thái tử còn chưa bị phế truất đã bắt đầu có tính toán, dần thu phục lòng người. Bình thường trước mặt Khang Hy và các hoàng tử khác thì khép nép khiêm nhường. Nhưng sau lưng, vào thời điểm các hoàng tử khác tranh đấu gay gắt, Ung Chính không chút do dự thẳng tay đánh vào yếu điểm của các Hoàng tử. Trong cuộc hỗn chiến bộc lộ tài năng và trở thành người kế vị tốt nhất trong mắt Khang Hy.

Khang Hy băng hà và Triệu Xương bị xử tử

Vào đêm ngày 20 tháng 12 năm 1722, tình trạng của Khang Hy trở nên tồi tệ hơn. Khi hoàng tử thứ tư Ung Chính đến, Khang Hy đã ở trong tình trạng nguy kịch. Trước khi chết, ông chỉ giao lại di vật thừa kế cho Ung Chính chứ chưa lập di chúc.

Có một điều kỳ lạ khác vào đêm đó. Ngay sau khi Hoàng đế Khang Hy băng hà, trong hoàng cung vọng ra tiếng kêu gào thảm thiết. Ngày hôm sau, Ung Chính tuyên bố Triệu Xương qua đời, đồng thời cũng gắn cho ông một vài tội danh không thể xác minh như lấy trộm tài sản trong ngân khố, lấy của công làm tư, bất trung với nhà Thanh, có ý đồ tạo phản.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Là người bạn tâm giao, đồng hành cùng Hoàng đế Khang Hy hơn 60 năm, Triệu Xương hầu như biết rõ mọi tâm tư, kế hoạch của ông. Kể cả việc người có thể thừa kế ngôi báu Khang Hy trong lòng dự tính là ai, có lẽ Triệu Xương cũng biết rõ.

Theo quan điểm của Ung Chính vào thời điểm đó, nếu Triệu Xương còn sống và người thừa kế ngai vàng mà Hoàng đế Khang Hy dự tính không phải là mình, thì Ung Chính có lẽ sẽ bỏ lỡ cơ hội làm hoàng đế cả đời. Để Triệu Xương không có cơ hội nói ra điều ấy, Ung Chính đã quyết định “giết người diệt khẩu”, tránh gây phiền phức sau này.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Ung Chính ngay khi kế vị đã có thể xử tử Triệu Xương một cách vô lương tâm như vậy, một mặt là vì Triệu Xương đã biết quá nhiều, nhất là chuyện cơ mật trong triều đình. Là một người đã theo tiên đế mấy chục năm, không thể một lòng trung thành với mình, không có giá trị lợi dụng. Mặt khác, vì địa vị của một thái giám trong thời Đại Thanh là rất thấp, chẳng được ai coi trọng dù có là thân tín của Hoàng đế. Giết một người như vậy, đối với Ung Chính cũng không phải một việc quá khó khăn.

Dương Huyền (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/ngay-sau-khi-len-ngoi-ung-chinh-da-ban-cai-chet-cho-thai-giam-than-can-suot-6.. Nguồn: http://baove.congly.vn/ngay-sau-khi-len-ngoi-ung-chinh-da-ban-cai-chet-cho-thai-giam-than-can-suot-60-nam-cua-khang-hy-ly-do-la-gi-24033.html

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 27/11/2022: Tuổi Tỵ tài lộc đổ về túi, Mão có nguy cơ mất tiền

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 27/11/2022: Tuổi...

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của...

'4 nốt ruồi vượng phu của phụ nữ'... sinh ra đã gặp nhiều may mắn, giàu sang phú quý!

'4 nốt ruồi vượng phu của phụ nữ'... sinh ra đã gặp nhiều may mắn, giàu sang phú quý!

Đời sống số - 18 giờ, 12 phút trước

Hóa ra trên mặt người có muôn hình vạn trạng những nốt ruồi may mắn, phú quý, bạn đừng vội tẩy bỏ đi nhé!

Mẹ đảm ở Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, đủ cho cả nhà dùng quanh năm

Mẹ đảm ở Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, đủ cho cả nhà dùng quanh năm

Kiến thức - 18 giờ, 15 phút trước

Mỗi ngày chị dành 1-2 tiếng để chăm sóc cho khu vườn rau của mình lên xanh tốt.

Người phụ nữ uống nước tắm của mình này lại trở thành người được Khang Hy thương yêu, kính trọng cả cuộc đời

Người phụ nữ uống nước tắm của mình này lại trở thành người được Khang Hy thương yêu, kính trọng cả cuộc...

Hồ sơ tư liệu - 19 giờ, 10 phút trước

Nàng tuy chỉ là một người hầu nhưng lại nhận được những đặc ân mà các phi tần cũng khó mà có được. Cả đời được Khang Hi yêu thương, kính trọng nhờ tính...

Rắc một nắm muối vào bồn cầu, điều kỳ diệu có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm, hãy nhanh tay tham khảo

Rắc một nắm muối vào bồn cầu, điều kỳ diệu có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm,...

Kiến thức - 19 giờ, 11 phút trước

Điều kiện sống ngày càng nâng cao thì nhà ai cũng có vài phòng tắm, nhưng càng sử dụng lâu thì phòng tắm, đặc biệt là bồn rửa và bồn cầu, nếu không được...

Tại sao lợn không thể sử dụng sàn bê tông?

Tại sao lợn không thể sử dụng sàn bê tông?

Kiến thức - 21 giờ, 36 phút trước

Lý do nào khiến sàn bê tông không phù hợp để nuôi lợn? Để hiểu nguyên nhân này, bạn có thể nghĩ ở góc độ ngược lại, tại sao nhiều người thích nuôi lợn...

Người hay nói 'Cảm ơn' đều thuộc những kiểu này

Người hay nói 'Cảm ơn' đều thuộc những kiểu này

Đời sống số - 2 giờ, 39 phút trước

Khi giao tiếp với người khác, chúng ta cần chú ý tới lời ăn tiếng nói của mình. Trong ngàn vạn lời nói, câu có sức hút nhất có lẽ chính là hai chữ...

Tào Tháo không những không giết Hán Hiến Đế mà còn gả con gái của mình cho ông, rốt cuộc là có ý gì?

Tào Tháo không những không giết Hán Hiến Đế mà còn gả con gái của mình cho ông, rốt cuộc là có...

Hồ sơ tư liệu - 2 giờ, 43 phút trước

Tào Tháo vốn rất muốn diệt trừ Hán Hiến Đế nhưng lại chẳng có cách nào nên đành gả con gái mình đi. Đây hoàn toàn nằm trong tính toán vô cùng gian manh...

Việc dọn dẹp cuối tuần 'hút cạn' sức lực của bất cứ ai, đây là những mẹo làm sạch nhanh, hiệu quả mà bạn nên sử dụng

Việc dọn dẹp cuối tuần 'hút cạn' sức lực của bất cứ ai, đây là những mẹo làm sạch nhanh, hiệu quả...

Kiến thức - 2 giờ, 44 phút trước

Việc dọn dẹp đơn giản với một số người nhưng lại là áp lực, quá sức với một số khác. Để việc dọn dẹp trở nên 'nhẹ gánh' hơn cũng có những mẹo và...

Tại sao lại gọi là bút chì trong khi không được làm từ chì hay có chứa chì?

Tại sao lại gọi là bút chì trong khi không được làm từ chì hay có chứa chì?

Làm sao - 2 giờ, 53 phút trước

Chúng ta gọi là bút lông vì ngòi của nó được làm từ tóc hoặc lông; gọi là bút sắt (bút máy) vì ngòi của nó được làm từ kim loại. Vậy còn bút...

Mẹo nấu chè bưởi cốm lá nếp thanh mát, lên màu đẹp mà không bị đắng

Mẹo nấu chè bưởi cốm lá nếp thanh mát, lên màu đẹp mà không bị đắng

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 53 phút trước

Món chè bưởi cốm lá nếp thanh mát, ngọt thơm, rất thích hợp cho cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức vào dịp cuối thu, đầu đông.

Đông Nhi mang về cả bầu trời ký ức khi tái hiện lại bản hit hơn 10...

Cường Đô La cùng quý tử tham gia giải chạy, Subeo lộ đặc điểm y hệt Hà Hồ

Cường Đô La cùng quý tử tham gia giải chạy, Subeo lộ đặc điểm y hệt Hà Hồ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 54 phút trước

Cường Đô La vừa chia sẻ những hình ảnh cùng quý tử tham gia giải chạy từ thiện.

3 chỗ này của con trai càng sạch thì con gái càng yêu bạn hơn, người độc thân: Sao không nói sớm hơn?

3 chỗ này của con trai càng sạch thì con gái càng yêu bạn hơn, người độc thân: Sao không nói sớm...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 55 phút trước

Nhiều người trong cuộc sống hiện nay có những tiêu chuẩn thẩm mỹ riêng nên nhiều khi tìm bạn đời cũng phải đáp ứng được nét như vậy. Đặc biệt là con gái, tiêu...

Tình hình sức khỏe hiện tại của nam vũ công bị màn hình 600 kg rơi trúng người khi đang biểu diễn

Tình hình sức khỏe hiện tại của nam vũ công bị màn hình 600 kg rơi trúng người khi đang biểu diễn...

Chuyện làng sao - 2 giờ trước

Truyền thông mới đây đã cập nhật tình hình sức khỏe của vũ công Lý Khải Ngôn sau thời gian anh điều trị chấn thương nặng trong vụ tai nạn sân khấu kinh hoàng...

Trong hôn nhân, nếu chồng làm được bất cứ điều gì trong những điều nhỏ nhặt này, bạn là một người phụ nữ hạnh phúc

Trong hôn nhân, nếu chồng làm được bất cứ điều gì trong những điều nhỏ nhặt này, bạn là một người phụ...

Đàn ông yêu - 2 giờ, 1 phút trước

Nếu chồng bạn có thể làm được bất cứ điều gì trong những điều nhỏ nhặt dưới đây thì xin chúc mừng bạn đã lấy đúng người.

Làm thế nào để diện áo phao không bị lùn và béo? Phong cách dịu dàng và lạ mắt sau sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ

Làm thế nào để diện áo phao không bị lùn và béo? Phong cách dịu dàng và lạ mắt sau sẽ khiến...

Thời trang + - 2 giờ, 5 phút trước

So với những món đồ khác, áo phao trông cồng kềnh hơn rất nhiều, vậy làm sao để mặc thực sự đẹp, hãy cùng tham khảo nhé.

Trần Hiểu xuất hiện lần đầu bên bà xã Trần Nghiên Hy hậu dính tin đồn ngoại tình, chuẩn bị ly hôn

Trần Hiểu xuất hiện lần đầu bên bà xã Trần Nghiên Hy hậu dính tin đồn ngoại tình, chuẩn bị ly hôn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 5 phút trước

Mới đây, Trần Hiểu đã chia sẻ khoảnh khắc chung khung hình bên bà xã Trần Nghiên Hy. Cặp đôi "Thần điêu đại hiệp" tình cảm hậu tin đồn hôn nhân trục trặc.

Hội ngộ với bạn học cũ, nghệ sĩ Lan Hương được khen trẻ trung dù đã ở tuổi U60

Hội ngộ với bạn học cũ, nghệ sĩ Lan Hương được khen trẻ trung dù đã ở tuổi U60

Chuyện làng sao - 2 giờ, 7 phút trước

NSND Lan Hương 'Em bé Hà Nội' vui vẻ khi gặp lại bạn học cũ.

Đông Nhi mang về cả bầu trời ký ức khi tái hiện lại bản hit hơn 10 năm trước

Đông Nhi mang về cả bầu trời ký ức khi tái hiện lại bản hit hơn 10 năm trước

VIDEO - 2 giờ, 7 phút trước

Sau hơn 10 năm ra mắt, cho đến nay thì Đông Nhi mới có dịp hát lại ca khúc 'Gương', nhưng có thể thấy mỗi khi Đông Nhi hát đến đâu thì khán giả...

Từng là người thường xuyên vào bếp nấu ăn cho Phương Nga, nay Bình An khoe 'chuẩn cơm vợ nấu'

Từng là người thường xuyên vào bếp nấu ăn cho Phương Nga, nay Bình An khoe 'chuẩn cơm vợ nấu'

Sao ăn gì? - 2 giờ, 8 phút trước

Sau khi về chung một nhà, diễn viên Bình An khoe mâm cơm vợ nấu cho mình.

Bé trai và màn drift xe như trong phim khiến dân mạng tròn mắt kinh ngạc

Bé trai và màn drift xe như trong phim khiến dân mạng tròn mắt kinh ngạc

VIDEO - 2 giờ, 8 phút trước

Hành động drift xe của bé trai khiến rất nhiều dân mạng ngỡ ngàng, mọi người đều cho rằng gia đình đã rất may mắn khi cậu bé không gặp tai nạn sau sự...

Quán quân Vietnam's Next Top Model 2014 - Nguyễn Oanh khoe ảnh mới lạ hoắc khiến dân tình nghi thẩm mĩ

Quán quân Vietnam's Next Top Model 2014 - Nguyễn Oanh khoe ảnh mới lạ hoắc khiến dân tình nghi thẩm mĩ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Nguyễn Oanh trên trang cá nhân làm ai nấy phải ngỡ ngàng.

Lý Hải - Minh Hà đưa các con đi chơi ngày cuối tuần, 'cậu ấm cô chiêu' liên tục có hành động tình cảm với bố mẹ

Lý Hải - Minh Hà đưa các con đi chơi ngày cuối tuần, 'cậu ấm cô chiêu' liên tục có hành động...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 10 phút trước

Gia đình Lý Hải - Minh Hà được nhiều người ngưỡng mộ vì quá hạnh phúc.

Mẹ Ninh Dương Lan Ngọc sành điệu, không kém cạnh con gái trong chuyến du lịch tại Maldives

Mẹ Ninh Dương Lan Ngọc sành điệu, không kém cạnh con gái trong chuyến du lịch tại Maldives

Chuyện làng sao - 2 giờ, 10 phút trước

Lan Ngọc đã tung loạt ảnh chụp mẹ ruột khi cả gia đình du lịch cùng nhau.

Mạng xã hội lại lan truyền hình ảnh  Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Mạng xã hội lại lan truyền hình ảnh Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Những hình ảnh được cho là mới nhất của tài tử Thương Tín lại gây bão mạng xã hội.

Sao Việt 27/11: Thủy Tiên được fans bí mật tổ chức sinh nhật; Ngọc Quyên bị chụp lén khi ngủ

Sao Việt 27/11: Thủy Tiên được fans bí mật tổ chức sinh nhật; Ngọc Quyên bị chụp lén khi ngủ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 20 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 27/11/2022: Nhân dịp sinh nhật Thủy Tiên, fans đã bí mật chúc mừng nữ ca sĩ tại nhà. Người mẫu Ngọc Quyên bị chụp lén khi ngủ.