Mộ Gia Cát Lượng được đào lên, cảnh tượng bên trong gây chấn động giới sử học, chuyên gia than thở ông không dối thiên hạ

13:43 10/06/2023

Gia Cát Lượng được xem là vị cao nhân “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, sở hữu tài năng tiên đoán mọi việc vô cùng chuẩn xác ở thời Tam Quốc. Hàng nghìn năm sau khi mất, ngôi mộ của ông vẫn gây chấn động giới sử học.

Trộm mộ đã tồn tại trong lịch sử Trung Quốc từ thời cổ đại. Bởi vì nạn trộm mộ rất phổ biến, để đề phòng trường hợp mộ của mình bị trộm sau khi chết, các quan lại thời xưa luôn lập nhiều mộ giả để giảm thiểu nguy cơ bị trộm mộ. Tào Tháo là người đa nghi, biết bọn trộm mộ sẽ ra tay, rất khó đề phòng nên đã xây cho mình lập rất nhiều ngôi mộ giả và che giấu thành công ngôi mộ thật của mình.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Tạo hình nhân vật Gia Cát Lượng trong phim ''Tam quốc diễn nghĩa" phiên bản năm 1994.

Là hiện thân của trí tuệ, mưu lược của Gia Cát Lượng đã tính toán trước khi ông qua đời đã giúp ông bình yên hàng nghìn năm sau khi được chôn cất. Gia Cát Lượng trước khi chết đã sắp xếp việc an táng của mình một cách thích hợp nhất, ông đã lập rất nhiều ngôi mộ giả để che giấu nơi chôn cất thực sự của mình. Khi giới khảo cổ khai thác khu lăng mộ của Gia Cát Lượng, đối mặt với cảnh tượng trong lăng mộ của ông, các chuyên gia thở dài rằng ông đã không nói dối thiên hạ.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

1. Cái chết của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng từng sống ẩn dật ở Nam Dương, vì cảm động trước việc Lưu Bị ba lần đến túp lều tranh nên đã xuống núi phò tá. Với sự giúp đỡ của ông, Lưu Bị đã nhanh chóng nổi lên ở Tây Xuyên (Tứ Xuyên ngày nay) và một tình thế kiềng ba chân được hình thành. Sau khi Lưu Bị lâm bệnh qua đời, Gia Cát Lượng cảm động trước câu di ngôn "Thừa tướng tài hơn Tào Phi mười lần, tất có thể bình định thiên hạ, nhất định sẽ làm nên đại sự. Con trai ta, nếu có thể phò tá thì hãy phò tá, nếu nó bất tài, thừa tướng có thể phế nó và lên thay (quân khả tự thủ)". Câu “Có thể thay người” của Lưu Bị với Gia Cát Lượng cho thấy vị thừa tướng rất được vua nước Thục tin tưởng. Cảm tạ trước ân tình của Lưu Bị, Gia Cát Lượng nhiều lần dốc hết tâm sức cho kế hoạch Bắc phạt, chỉ để hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Lưu Bị là giúp nhà Hán. Nhưng trời không chiều lòng người mong muốn, Gia Cát Lượng, người tận tụy hy sinh, không thống nhất được Trung Nguyên, qua đời vì bệnh tật ở Ngũ Trượng Nguyên vào năm 234 sau Công nguyên.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Theo truyền thuyết, Gia Cát Lượng trước khi qua đời đã để lại lời trăn trối cho Lưu Thiện (A Đẩu - con Lưu Bị), yêu cầu Hậu chủ Lưu Thiện dốc sức cai quản đất nước, bổ nhiệm nhân tài, đồng thời cũng để lại yêu cầu chôn cất độc nhất vô nhị của mình.

Đối mặt với lời trăn trối của vị thừa tướng, Lưu Thiện mặc dù khó hiểu nhưng cũng dốc hết sức lực đi theo, theo như lời trong thư, chiêu mộ bốn người lính khỏe nhất trong quân đội và nhờ họ khiêng thi thể của Gia Cát Lượng đi phía Nam. Và nói với họ theo lời trong thư, khi sợi dây đứt chỗ nào hãy chôn Gia Cát Lượng ngay tại chỗ đó.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Sợi dây do chính tay Lưu Thiện chọn, chất lượng tuyệt hảo, bốn người lính đi suốt một quãng đường về phía Nam, đi 4 ngày 3 đêm mà sợi dây vẫn không có dấu hiệu đứt. Bốn người kiệt sức đã đạt được một thỏa thuận ngầm với nhau tìm chỗ kín đáo để chôn quan tài Gia Cát Lượng. Và sau khi chôn cất thi thể của thừa tướng, họ quay trở lại kinh thành. Lưu Thiện nhìn những người lính về sớm và biết rằng dây thừng không thể bị đứt nhanh như vậy, chắc chắn họ đã không chôn cất thừa tướng theo yêu cầu, vì vậy ông đã đưa họ vào nhà ngục và tra tấn họ để lấy lời khai. Về sau mới biết, binh lính vì làm việc quá sức mà tự ý cắt dây, chôn cất Gia Cát Lượng tại chỗ, trong cơn thịnh nộ đã chặt đầu bốn người. Cho đến nay vẫn không ai biết mộ Gia Cát Lượng được chôn cất ở đâu. Là bậc minh triết thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng không chỉ dự đoán hành vi của binh lính mà còn dự đoán được phản ứng của Lưu Thiện, từ đó đạt được mục đích sau khi chết không ai làm phiền mình.

Nhưng theo truyền thuyết, sau khi Gia Cát Lượng qua đời, một người đã tìm thấy ngôi mộ thực sự của ông, người này là Lưu Bá Ôn, người đã giúp Hồng Vũ đế thành lập nhà Minh và trị vì thiên hạ trong suốt thời nhà Minh. Lưu Bá Ôn tự hào về tài năng của mình, và coi thường danh tiếng biết mọi thứ trên đời của Gia Cát Lượng, cho rằng ông là người duy nhất ở cổ đại và hiện đại biết mọi thứ trên đời.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Dựa vào khả năng phi thường của mình, Lưu Bá Ôn đã tìm thấy khu mộ thực sự của Gia Cát Lượng và nhìn thấy năm ký tự trong ngôi mộ "Chỉ Bá Ôn đến" đã vô cùng bất ngờ, vội quỳ trước mộ dập đầu, để bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Gia Cát Lượng. Sau đó Lưu Bác Ôn đã treo ảnh Gia Cát Lượng ở nhà và thờ cúng mỗi đêm.

2. Mộ Gia Cát Lượng

Theo ghi chép lịch sử, Gia Cát Lượng được chôn cất ở khu vực Thiểm Tây, mặc dù ngôi mộ thực sự của ông chưa bao giờ được tìm thấy nhưng các nhà khảo cổ học và thế giới vô cùng tò mò về ngôi mộ của vị Hầu tước nước Thục, và muốn được chiêm ngưỡng lăng mộ của người này. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ trong thời hiện đại, một ngôi mộ khác của Gia Cát Lượng đã xuất hiện trước thế giới. Điều đáng kinh ngạc là ngôi mộ của Gia Cát Lượng không những không tìm thấy nửa phần hài cốt nào mà ngay cả đồ tùy táng của những ngôi mộ bình thường cũng không tìm thấy. Trong quan tài chỉ có một chiếc quạt lông vũ tượng trưng cho Gia Cát Lượng.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Các chuyên gia cho rằng đây là ngôi mộ thật của Gia Cát Lượng, nhưng ngôi mộ chỉ có chiếc quạt lông vũ chứng tỏ đó là ngôi mộ giả của Gia Cát Lượng dùng để đánh lạc hướng tầm nhìn của những kẻ trộm mộ và che giấu vị trí ngôi mộ thật của ông. Hơn nữa, vô số ngôi mộ của Gia Cát Lượng với kích thước này đã được khai quật ở Trung Quốc. Đúng như kế hoạch của Gia Cát Lượng, ngôi mộ thật của ông chưa bị hậu thế phát hiện, các chuyên gia đều phải thở dài: Gia Cát Lượng không lừa dối chúng ta, ngôi mộ thật của ông sẽ không bao giờ bị hậu thế tìm ra.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Tuy số mộ của Gia Cát Lượng không nhiều bằng bảy mươi hai ngôi mộ của Tào Tháo, nhưng ngoài những ngôi mộ khả nghi do chính Gia Cát Lượng lập ra, người ta còn xây dựng lăng mộ để tưởng nhớ vị tướng trung nghĩa và trí tuệ này. Trong số rất nhiều ngôi mộ giả, nổi tiếng nhất là "Lăng mộ Vũ Hầu" ở núi Định Quân, tỉnh Thiểm Tây. Lăng mộ này đã có lịch sử hơn một nghìn năm.

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Gia Cát Lượng, tam quốc diễn nghĩa, mộ gia cát lượng

Lăng mộ này hiện đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và khách du lịch từ khắp nơi đến đây quanh năm. Trong đền thờ Vũ hầu (Vũ hầu là thụy hiệu của một số vị quân chủ và tướng lĩnh quan lại thời xưa), không chỉ có bia đá và vạc ba chân, một số đồ mỹ nghệ và chuông ngàn năm tuổi.

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/mo-gia-cat-luong-duoc-dao-len-canh-tuong-ben-trong-gay-chan-dong-gio.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/mo-gia-cat-luong-duoc-dao-len-canh-tuong-ben-trong-gay-chan-dong-gioi-su-hoc-chuyen-gia-than-tho-ong-khong-doi-thien-ha-vz61625.html

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt...

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Kể từ khi sự sống ra đời trên trái đất, những sự kiện chết chóc và tuyệt chủng chưa bao giờ dừng lại, bởi những sinh vật này chưa thực sự đạt được “sự...

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Tất cả những điều dưới đây, bạn thực sự có thể làm được.

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình huống này

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình...

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Nhiều người biết đến bệnh loãng xương nhưng không biết rằng căn bệnh này sẽ sớm ập đến với họ, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trung niên, cao tuổi...

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa bất lực

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa...

Kiến thức - 5 giờ, 35 phút trước

Nhiều người thường có thói quen than nghèo kẻ khổ. Và những người này mãi không giàu nổi là lý do vì sao?

Từ ngày 4/10 đến ngày 24/10, ba con giáp gặp nhiều may mắn và dễ làm giàu nhất!

Từ ngày 4/10 đến ngày 24/10, ba con giáp gặp nhiều may mắn và dễ làm giàu nhất!

Đời sống số - 5 giờ, 43 phút trước

Tử vi ngày 4/10 đến ngày 24/10, Thần Tài phù hộ cho ba con giáp tiền lớn, tiền lớn và tiền nhỏ.

Tại sao Pax Thiên và Shiloh lại là cậu ấm, cô chiêu được săn đón nhất trong gia đình Angelina Jolie?

Tại sao Pax Thiên và Shiloh lại là cậu ấm, cô chiêu được săn đón nhất trong gia đình Angelina Jolie?

Nhí - 2 giờ, 14 phút trước

Trong khi Pax Thiên ghi điểm tuyệt đối với hình ảnh chàng thanh niên năng động nhưng vô cùng hiếu thảo thì Shiloh lại gây chú ý bởi sự nổi loạn cũng như vấn...

Cuộc sống ngoài đời trái ngược hoàn toàn của 'ông trùm phản diện' - bố Bình An trong 'Biệt dược đen'

Cuộc sống ngoài đời trái ngược hoàn toàn của 'ông trùm phản diện' - bố Bình An trong 'Biệt dược đen'

Truyền hình - 2 giờ, 15 phút trước

Trở lại với màn ảnh sau thời gian vắng bóng, diễn viên Vĩnh Xương (vai ông Phi - Biệt dược đen) ghi được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

Trẻ mới sinh ra bị mũi tẹt, cha mẹ có nên vuốt lên cho cao không? Chuyên gia tiết lộ sự thật!

Trẻ mới sinh ra bị mũi tẹt, cha mẹ có nên vuốt lên cho cao không? Chuyên gia tiết lộ sự thật!...

Chăm con - 2 giờ, 15 phút trước

Dân gian quan niệm rằng nên chăm vuốt mũi cho trẻ sơ sinh thì tương lai em bé sẽ có một chiếc mũi cao và thẳng.

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn khám phá!

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn...

Kiến thức - 3 giờ, 47 phút trước

Trong một bữa tiệc tối sau khi tôi già đi, tôi may mắn tập hợp được một nhóm những người lớn tuổi thông thái và giàu kinh nghiệm. Những lời dạy mà họ chia...

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt...

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Kể từ khi sự sống ra đời trên trái đất, những sự kiện chết chóc và tuyệt chủng chưa bao giờ dừng lại, bởi những sinh vật này chưa thực sự đạt được “sự...

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên...

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái xinh đẹp khiến chàng trai 'ngã gục' ngay từ ánh mắt đầu tiên

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái xinh đẹp khiến chàng trai 'ngã gục' ngay từ ánh mắt đầu tiên

VIDEO - 4 giờ, 50 phút trước

Trước sắc đẹp và sự khôn khéo của cô nàng Hoàng My, chàng trai Minh Huân như ngã gục từ giây phút đầu tiên.

 Rapper Andree, Salim, Dương Tú Anh, Huyền My cùng check in tại loạt cửa hàng thời trang Ý vừa khai trương ở Hà Nội của Nhà MAISON RMI

Rapper Andree, Salim, Dương Tú Anh, Huyền My cùng check in tại loạt cửa hàng thời trang Ý vừa khai trương ở...

Thời trang + - 4 giờ, 56 phút trước

Không hẹn mà gặp, dàn sao Việt và người đẹp đình đám Hà Thành bất ngờ “tề tựu” tại loạt cửa hàng mới của các thương hiệu thời trang Ý như DSQUARED2, PINKO, MAX&Co.,...

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Tất cả những điều dưới đây, bạn thực sự có thể làm được.

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình huống này

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình...

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Nhiều người biết đến bệnh loãng xương nhưng không biết rằng căn bệnh này sẽ sớm ập đến với họ, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trung niên, cao tuổi...

Tại sao phụ nữ thích mặc váy khi hẹn hò với đàn ông?

Tại sao phụ nữ thích mặc váy khi hẹn hò với đàn ông?

Tâm sự - 4 giờ, 7 phút trước

Là một người thích nhìn phụ nữ mặc váy, tôi thường tự hỏi, có phải phụ nữ luôn mặc váy khi đi hẹn hò không?

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa bất lực

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa...

Kiến thức - 5 giờ, 35 phút trước

Nhiều người thường có thói quen than nghèo kẻ khổ. Và những người này mãi không giàu nổi là lý do vì sao?

Từ ngày 4/10 đến ngày 24/10, ba con giáp gặp nhiều may mắn và dễ làm giàu nhất!

Từ ngày 4/10 đến ngày 24/10, ba con giáp gặp nhiều may mắn và dễ làm giàu nhất!

Đời sống số - 5 giờ, 43 phút trước

Tử vi ngày 4/10 đến ngày 24/10, Thần Tài phù hộ cho ba con giáp tiền lớn, tiền lớn và tiền nhỏ.

Trong phong thủy, có 3 thứ không nên đặt trên bàn ăn để gia đình êm ấm, ăn nên làm ra

Trong phong thủy, có 3 thứ không nên đặt trên bàn ăn để gia đình êm ấm, ăn nên làm ra

Phong thủy - 5 giờ, 50 phút trước

Có một số đồ vật không nên đặt trên bàn ăn kẻo tổn hại đến vận mệnh của cả gia đình.

Bị nghi tiêm má baby trên mặt, Thiều Bảo Trâm nhanh chóng lên tiếng đính chính

Bị nghi tiêm má baby trên mặt, Thiều Bảo Trâm nhanh chóng lên tiếng đính chính

Chuyện làng sao - 5 giờ, 50 phút trước

Chia sẻ của Thiều Bảo Trâm đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Trấn Thành tiếp tục gây tranh cãi vì tạo hình trong Đất Rừng Phương Nam

Trấn Thành tiếp tục gây tranh cãi vì tạo hình trong Đất Rừng Phương Nam

Toàn cảnh - 5 giờ, 51 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Trấn Thành đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Với 5 thói quen này thì tóc bạn ngày càng bết, càng gội càng 'đổ dầu', cần tránh trong mùa thu - đông

Với 5 thói quen này thì tóc bạn ngày càng bết, càng gội càng 'đổ dầu', cần tránh trong mùa thu -...

Tóc đẹp - 5 giờ, 25 phút trước

Tóc bết không chỉ gây khó chịu mà khi nhìn vào còn rất mất thẩm mỹ, phụ nữ vào mùa thu - đông muốn tránh tình trạng này cần lưu ý bỏ những thói...

Kiểm tra cân nặng vào thời điểm nào trong ngày là chính xác nhất, đọc để biết cách mà áp dụng

Kiểm tra cân nặng vào thời điểm nào trong ngày là chính xác nhất, đọc để biết cách mà áp dụng

Khỏe đẹp - 5 giờ, 26 phút trước

Việc kiểm tra cân nặng hàng này giúp bạn kiểm soát được trọng lượng cơ thể, điều chỉnh chế độ ăn, nhưng nên cân vào thời điểm nào trong ngày là chính xác nhất...

Em trai Hoà Minzy khoe ảnh bên bé Bo, dân mạng xuýt xoa vì gấp đôi độ đẹp trai

Em trai Hoà Minzy khoe ảnh bên bé Bo, dân mạng xuýt xoa vì gấp đôi độ đẹp trai

Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của bé Bo bên cậu đang gây chú ý.

Lộ ảnh 'khác lạ' của Lâm Khánh Chi khi sang Trung Quốc căng da mặt để trẻ hóa, duy trì thanh xuân

Lộ ảnh 'khác lạ' của Lâm Khánh Chi khi sang Trung Quốc căng da mặt để trẻ hóa, duy trì thanh xuân...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước

Lâm Khánh Chi không hổ danh là mĩ nhân mê làm đẹp của showbiz khi sang tận xứ Trung để căng da mặt trẻ hóa.

BB Trần hé lộ loạt ảnh tình tứ bên bạn trai Quang Lâm trong dịp kỉ niệm 10 năm quen nhau

BB Trần hé lộ loạt ảnh tình tứ bên bạn trai Quang Lâm trong dịp kỉ niệm 10 năm quen nhau

Chuyện làng sao - 6 giờ, 6 phút trước

Loạt ảnh được BB Trần chia sẻ đang thu hút nhiều sự quan tâm.