Làm hoàng tử thời cổ đại liệu có sung sướng? Trở thành con trai của Càn Long chính là nguy hiểm nhất

13:51 19/11/2022

Hoàng đế là người vô tình nhất thiên hạ và chắc chắn Càn Long là một minh chứng hùng hồn nhất khi ông hoàn toàn xem nhẹ tình cảm, thậm chí là tình nghĩa cha con. Với Càn Long thì sự yên ổn của thiên hạ xã tắc của ông lại được đặt lên hàng đầu.

Đối với Càn Long có vô số thê thiếp mà nói, gia đình chính trị không hề có nhiều tình thân ruột thịt, tất cả mọi xuất phát điểm đều là từ việc gia tăng quyền lực. Từ sự kiện “cửu tử đoạt đích” trong thời Khang Hy đã khiến Càn Long cảnh giác cao độ việc điều này tiếp diễn, vì thế ông đã mở ra chế độ quản giáo với áp lực vô cùng cao dành cho các hoàng tử. Tuy rằng chế độ này đã tránh được bi kịch tranh giành hoàng vị sau này nhưng cũng để lại mầm mống tai họa cho những người kế nhiệm tiếp theo là Gia Khánh, Đạo Quang,… Họ dần trở nên bất tài, không còn năng lực để gánh vác triều chính, từ đó khiến triều Thanh đi dần tới diệt vong.

Các con trai của Càn Long dưới sự quản thúc áp lực cao của ông, không chết thì cũng thành ngẩn ngơ, thậm chí còn có người giả ngốc giả điên để tránh tai họa đổ xuống đầu mình.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Càn Long có tổng cộng hơn 40 người vợ, nhưng chỉ có 17 hoàng tử và 10 công chúa. Do hoàng đế sống thọ tới 89 tuổi nên hậu thế của ông cũng rất đông, theo thống kê có tới hơn 100 người là cháu, chắt, chít ra đời khi ông còn sống, quả thực có thể được coi là một đại gia đình ngũ đại đồng đường. 17 hoàng tử của Càn Long bao gồm: Vĩnh Liễn, Vĩnh Tông do Hiếu Hiền Hoàng Hậu Phú Sát hạ sinh; Vĩnh Cơ, Vĩnh Cảnh do Hoàng hậu Ô Lạp Na Lạp Thị hạ sinh; Vĩnh Lộ, Vĩnh Diễm, Vĩnh Lân và một người chết yểu chưa được đặt tên do Hiếu Nghĩa Hoàng hậu Ngụy Giai Thị hạ sinh; Vĩnh Hoàng do Thứ Phi Phú Sát Thị hạ sinh; Vĩnh Chương, Vĩnh Dung do Thuần Phi Tô Thị hạ sinh; Vĩnh Thành, Vĩnh Tuyền, Vĩnh Tinh và một người chết yểu chưa được đặt tên do Gia Phi Kim Thị hạ sinh. Thư Phi Diệp Hách Na Lạp Thị có hạ sinh một người nhưng chưa được đặt tên, Quý Nhân Kha Ly Diệp Đặc Thị hạ sinh Vĩnh Kỳ.

Trong 17 vị hoàng tử này có 7 người đều chưa tới 10 tuổi đã qua đời do bệnh nặng, họ bao gồm Vĩnh Liễn, Vĩnh Tông, Vĩnh Tinh, Vĩnh Lộ và 3 người chết yểu. Còn có 2 người được quá kế cho 2 anh em họ của Càn Long làm con, họ là Vĩnh Thành và Vĩnh Dung. Còn Vĩnh Hoàng, Vĩnh Chương, Vĩnh Kỳ đều lần lượt qua đời vào những năm Càn Long thứ 15, 25, và 31. Vì thế, sau này Càn Long chỉ có thể lựa chọn người kế vị trong số 5 người con còn lại.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Người mà Càn Long yêu nhất chính là Phú Sát Hoàng hậu, bà còn là đích thê (chính thất đầu tiên), cả hai người con trai do bà hạ sinh đều từng được Càn Long ưng ý và chọn làm người kế vị. Ngày mùng 2 tháng 7 năm Càn Long thứ nhất, hoàng đế ở Tây Noãn Các trong Triều Thanh Cung, triệu kiến các quan lớn, tuyên bố dựa theo luật lập trữ quân bí mật do Ung Chính sáng lập, dự định hoàng trữ, khi ấy hoàng đế không nói rõ là ai, tới năm Càn Long thứ 3, Vĩnh Liễn đột ngột lâm bệnh qua đời, ông mới nói với các đại thần rằng: “Nhị A Ca Vĩnh Liễn do Hoàng hậu hạ sinh, sau khi cất mật thư vào sau tấm biển “quang minh chính đại” trong Triều Thanh Cung, tuy Vĩnh Liễn chưa hành lễ sắc lập nhưng trẫm đã coi đó là Hoàng Thái tử rồi”. Vĩnh Liễn qua đời khi mới 9 tuổi, được định làm người kế vị khi mới 7 tuổi, việc cậu có thể trở thành một vị vua anh minh hay không là điều vô cùng khó nói, nhưng cậu là con trai đích tôn của hoàng đế, vì thế lập làm trữ quân. Nhưng trên thực tế, điều mà Ung Chính muốn nhấn mạnh trong chế độ chọn trữ quân mà ông đặt ra là phải lựa chọn người hoàn hảo, không nên phân biệt đích thứ (con của chính thất và con của thiếp- phi tần).

Sau khi Vĩnh Liễn qua đời, có khoảng 10 năm, Càn Long không hề lập những người con trai khác làm Thái tử. Mãi cho tới cuối năm Càn Long thứ 12, con trai thứ hai của Phú Sát Hoàng Hậu là Vĩnh Tông cũng qua đời vì bệnh đậu mùa, Càn Long mới lại tiết lộ thông tin rằng mình có ý định lựa chọn con trai đích tôn Vĩnh Tông làm người kế vị. 3 tháng sau khi Vĩnh Tông qua đời, Đích thê Phú Sát Hoàng Hậu cũng quy tiên, Càn Long có muốn lập con trai đích tôn làm trữ quân cũng không được nữa, việc lập Thái tử cũng bị trì hoãn gần 30 năm.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Đầu năm Càn Long thứ 40, khi ấy Càn Long đã 65 tuổi, lúc này ông lại có ý định lập trữ quân. Nhưng lúc này, ông chỉ có thể lựa chọn một người trong số 4 hoàng tử Vĩnh Tuyền, Vĩnh Tinh, Vĩnh Diễm và Vĩnh Lân. Những người khác đều đã qua đời hoặc được quá kế cho các Vương gia khác. Trong 4 người còn lại, Vĩnh Tuyền là người lớn tuổi nhất, sắp 30 tuổi, ông là một nhà nghệ thuật tinh thông về thư họa, đặc biệt là thư pháp Triệu Mạnh Phủ đạt tới cảnh giới vô cùng cao. Tuy nhiên, tính cách ông lại rất hời hợt, làm việc cẩu thả, bướng bỉnh ham chơi, thậm chí còn phóng túng tới mức ham mê tửu sắc, thêm vào đó là bị tật ở chân, đi lại bất tiện, Càn Long vốn dĩ không có ý định chọn ông làm người kế nhiệm.

Người em trai cùng một mẹ sinh ra của Vĩnh Tuyền là Vĩnh Tinh có tài thơ văn, thư pháp cũng giỏi, là một hoàng tử thiên tài nghệ thuật văn học, ông cũng là người đem tình cảm gửi gắm trong việc uống rượu ngâm thơ, khí chất văn nhân ngút trời, hơn nữa còn rất “Hán hóa” (học theo người dân tộc Hán), đây tuyệt đối không phải là đối tượng được chọn làm trữ quân của Càn Long.

Còn Vĩnh Lân từ nhỏ đã không thích học hành, tính cách cũng bồng bột, hấp tấp, lớn lên lại càng hay trốn ra ngoài cung đi trêu hoa ghẹo nguyệt, hành vi bất nhã, bản thân ông cũng tự biết rõ về mình, chẳng bao giờ có ý nghĩ muốn làm hoàng đế, chỉ làm chuyện mà mình thích sống qua ngày.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Người duy nhất khiến Càn Long hơi hài lòng chính là Thập Ngũ A Ca Vĩnh Diệm, so với các anh em khác thì ông là người có phẩm hạnh và học thức, văn võ song toàn, đến cả các quan đại thần cũng cảm thấy ông hành sự trầm tĩnh, chín chắn, tính tình cương trực. Cho dù ông không đạt tới tiêu chuẩn cao của Càn Long, nhưng xét về điều kiện khách quan, Càn Long cuối cùng chỉ có thể chọn ông làm người kế nhiệm. Đây cũng chính là vua Gia Khánh sau này.

Càn Long vô cùng coi trọng việc giáo dục con cháu, một mặt yêu cầu học hành thật tốt, trở thành người có tri thức, lễ phép, có giáo dưỡng, văn hóa, mặt khác cũng muốn tránh việc huynh đệ tương tàn, tranh giành hoàng vị như thời cha ông (vua Ung Chính), vì thế Càn Long quy định tất cả các bé trai trong hoàng gia cứ lên 6 tuổi là bắt buộc phải đi học, hơn nữa mỗi ngày đều phải tới phòng học lên lớp đúng giờ. Những thầy giáo đứng lớp cũng đều là những học sĩ có kiến thức uyên thâm, ưu tú trong nội các và Viện Hàn Lâm, đồng thời còn cử các cao quan đại học sĩ làm Tổng sư phụ. Mỗi ngày cứ tới giờ Mão (khoảng 5 - 7h sáng), các hoàng tử hoàng tôn lên lớp, giờ Thân (khoảng 3 - 5h chiều) tan học. Ngoài ra còn có các võ quan dạy các hoàng tử cưỡi ngựa bắn cung, các quan viên Mãn Mông dạy tiếng Mãn.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Khi lên lớp, các hoàng tử không được phép tùy tiện rời khỏi phòng học, nếu có việc phải ra ngoài thì bắt buộc phải báo cáo. Năm Càn Long thứ 35, có một lần Vĩnh Tuyền chưa báo cáo đã tự ý rời khỏi phòng học, không những Vĩnh Tuyền bị trách mắng thậm tệ mà các sư phụ, thầy giáo khác đều bị cho là không có trách nhiệm trong công việc. Càn Long một lòng một dạ muốn dùng phòng học để khiến các hoàng tử tu thân dưỡng tính, ông sợ các hoàng tử hành động quá tự do sẽ kết bè kết phái, hoặc dùng thân phận cao quý của mình để ra ngoài làm chuyện ác, như vậy sẽ tạo thói quen ngang ngược, hống hách, tồi tệ. Hơn nữa ông cũng lo sợ các hoàng tử sẽ tự đốn binh, sau này mưu phản, tranh giành hoàng vị.

Càn Long từng nói với các thầy giáo trong thượng thư phòng rằng: Phải biết đạo lý làm người, làm việc phải có quy tắc. Vì thế, Càn Long vô cùng căm ghét những hành vi vô phép tắc kỷ cương của các hoàng tử. Năm Càn Long thứ 13, Đích Hoàng hậu Phú Sát Thị qua đời, thứ hoàng tử (con của phi tần) Vĩnh Hoàng, Vĩnh Chương biểu hiện không đủ bi thương trong tang lễ khiến Càn Long nổi giận, trách mắng họ rằng chưa làm tròn đạo hiếu, không coi ai ra gì. Ban đầu, Càn Long kiên quyết muốn lập đích hoàng tử (con của chính thất – Phú Sát hoàng hậu) làm Thái tử, nhưng cả hai người con trai đích tôn là Vĩnh Liễn và Vĩnh Tông đều lần lượt mất sớm khi ông chưa kịp chính thức lập họ làm trữ quân.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Liên tục bị đả kích bởi sự qua đời của những người mình yêu thương nhất (Phú Sát hoàng hậu và 2 con trai của bà) khiến tinh thần của Càn Long suy sụp nặng nề, nhìn thấy con trai 21 tuổi có biểu hiện không đủ tốt đã nổi giận quát mắng: Không làm tròn lễ nghĩa đạo hiếu, không biết xấu hổ, không đau buồn.

“Đại A Ca, Tam A Ca bất hiếu như vậy, trẫm niệm tình cha con không nhẫn tâm chu sát chúng, nhưng sau này cả hai tuyệt đối không thể kế thừa hoàng vị”. Càn Long càng nói càng phẫn nộ, vừa nói xong lại mất kiểm soát nhớ tới việc huynh đệ tương tàn tranh giành hoàng vị đời cha ông, Càn Long lại đổi ý định: “Sau này các ngươi chắc chắn sẽ huynh đệ tương tàn, so với việc huynh đệ tương tàn, thà rằng bây giờ ta giết các ngươi”. Nếu như không phải là thị vệ khổ sở can ngăn thì cả hai người con trai này đều đã bị Càn Long chém chết. Càn Long dùng ánh mắt tràn đầy tơ máu quát các quan đại thần Mãn Châu: “Từ nay về sau nếu như có người tấu trình xin lập Hoàng Thái tử, Trẫm chắc chắn sẽ lập hành chính pháp xử lý hắn, quyết không khoan hồng!” (theo “Thanh sử”)

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Không lâu sau, con trai trưởng 21 tuổi bị Càn Long làm cho kinh hãi quá mức mà qua đời, Tam Hoàng Tử cũng qua đời năm 26 tuổi. Tháng 7 cùng năm đó, một viên quan nhỏ ở Sơn Tây đã gửi thư cho Tứ A Ca đã được quá kế, sau đó việc này bị Càn Long phát hiện hạ lệnh lăng trì xử tử người này, Tứ A Ca vì thế bị vạ lây, vài tháng sau cũng mất vì quá sợ hãi. Lục A Ca cũng vì nhận thiệp thỉnh an của Tuần phủ Sơn Tây mà sợ hãi ngay lập tức hồi báo với Càn Long, điều này cho thấy làm con trai của Càn Long có áp lực tâm lý lớn đến mức nào. Chỉ cần hơi cuốn vào chính trị một chút thôi thì sẽ có thể bị trừng trị.

Cho tới năm Càn Long thứ 31, ngoài Tứ A Ca và Lục A Ca đã được đem quá kế cho các Thân vương khác, đạt được tước vị thì những hoàng tử khác đều không có tước vị. Cho dù là tuổi tác có lớn đến mấy đều chỉ có thể ngoan ngoãn học hành trong phòng học, không được giao thiệp với thế giới bên ngoài, chẳng khác nào giam lỏng.

Càn Long, thời nhà Thanh, Ung Chính

Làm con trai của Càn Long có lẽ là việc nguy hiểm nhất, đau khổ nhất trên đời, chỉ cần sơ sểnh một chút thôi là có thể mất đầu như chơi. Thập Nhất A Ca Vĩnh Tinh đành phải tránh họa bằng cách giả khùng giả điên, từ đó tránh xa tầm ngắm của Càn Long. Áp lực mà Càn Long dành cho các con trai của ông có thể lên tới ép buộc, áp bức. Đối với Càn Long mà nói, tình thân hoàn toàn không thể so sánh với chính trị, con trai nhẹ tựa lông hồng, xã tắc mới nặng tựa Thái Sơn. Sau khi giấu tên của Thập Tam A Ca Vĩnh Diễm (vua Gia Khánh sau này), Càn Long đã cầu nguyện trên Thiên đàn rằng nếu người con này có năng lực kế thừa đại nghiệp quốc gia thì mong thần linh phù hộ cho cậu làm việc có thành tựu, nếu như không phải là hiền tài thì mong hãy cho cậu đoản mệnh mất sớm, không được kế thừa đại nghiệp, làm hại xã tắc. Quả thực, đối với Càn Long, tình thân chẳng là gì so với chính trị xã tắc.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Vì sao không thể mang chai nước quá 100ml khi lên máy bay?

Vì sao không thể mang chai nước quá 100ml khi lên máy bay?

Kiến thức - 19 giờ, 28 phút trước

Một quy tắc mà chúng ta cần tuân thủ để lên máy bay liên quan đến chất lỏng trong hành lý xách tay. Trên chuyến bay quốc tế, bạn chỉ được mang tối đa...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 1/4/2023: Tuổi Dậu tài lộc đi lên, Mão kém may mắn

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 1/4/2023: Tuổi Dậu tài lộc đi lên, Mão kém may mắn

Đời sống số - 19 giờ, 30 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 7 ngày 1/4/2023.

Chồng nộp đơn kiện sau khi phát hiện sự thật việc vợ không chịu 'quan hệ' sau cưới

Chồng nộp đơn kiện sau khi phát hiện sự thật việc vợ không chịu 'quan hệ' sau cưới

Tin trong ngày - 23 giờ, 44 phút trước

Thấy vợ mới cưới không chịu gần gũi với mình, người đàn ông đã nảy sinh nghi ngờ và vô cùng sốc khi phát hiện sự thật đằng sau.

Đừng tưởng ngâm bát đĩa vào nước trước khi rửa sẽ dễ loại bỏ cặn bẩn, không những không sạch mà còn cực nguy hiểm

Đừng tưởng ngâm bát đĩa vào nước trước khi rửa sẽ dễ loại bỏ cặn bẩn, không những không sạch mà còn...

Kiến thức - 24 giờ, 34 phút trước

Nhiều gia đình có thói quen ngâm chén đĩa trong vài giờ rồi mới rửa hoặc ngâm qua đêm, tuy nhiên, nếu bạn có thói quen này thì nên bỏ ngay.

Tháng 4 dương lịch, cơ hội ngàn năm có một, hãy tận dụng xu thế, 3 con giáp xông xáo, có thành công trong sự nghiệp

Tháng 4 dương lịch, cơ hội ngàn năm có một, hãy tận dụng xu thế, 3 con giáp xông xáo, có thành...

Đời sống số - 1 ngày, 1 giờ trước

Tháng 4, tài lộc rủng rỉnh, sự nghiệp hanh thông, 3 con giáp đón tài lộc 'ngàn năm có một".

Dùng muối hay bột mì để rửa nho? Không có gì là đúng cả, dạy bạn cách đúng đắn, trứng côn trùng sẽ tự chui ra và loại bỏ cả thuốc trừ sâu

Dùng muối hay bột mì để rửa nho? Không có gì là đúng cả, dạy bạn cách đúng đắn, trứng côn trùng...

Kiến thức - 2 giờ, 33 phút trước

Nhiều người có thể rửa nho trực tiếp bằng muối, thực tế rửa bằng muối không thể làm sạch bề mặt, có người cho rằng rửa bằng bột mì có thể làm sạch, tôi...

Con gái Thiên An đón sinh nhật 2 tuổi: Nhí nhảnh tạo dáng chụp ảnh và trổ tài ca hát, còn được nhận quà xịn

Con gái Thiên An đón sinh nhật 2 tuổi: Nhí nhảnh tạo dáng chụp ảnh và trổ tài ca hát, còn được...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 33 phút trước

Trong dịp sinh nhật 2 tuổi, con gái Thiên An đã được mẹ cho lên sóng với loạt khoảnh khắc dễ thương.

3 mẹo cần nhớ để chọn được chân gà tươi ngon, tránh loại bơm nước bị hôi, rất phí tiền

3 mẹo cần nhớ để chọn được chân gà tươi ngon, tránh loại bơm nước bị hôi, rất phí tiền

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 36 phút trước

Với 'tín đồ' nghiện các món chế biến từ chân gà thì những thủ thuật dưới đây cực hữu ích.

Trong phòng khách đặt gì cũng được, nhưng 4 vật dụng này tuyệt đối không được đặt, đặt sai vị trí sẽ gặp xui xẻo vào nhà!

Trong phòng khách đặt gì cũng được, nhưng 4 vật dụng này tuyệt đối không được đặt, đặt sai vị trí sẽ...

Đời sống số - 2 giờ, 36 phút trước

Một số chi tiết trong cuộc sống phải thu hút sự chú ý của chúng ta, và chúng ta không thể tùy ý xúc phạm chúng. Đối với việc bài trí một số phụ...

Người đàn ông 50 tuổi liệt nửa đêm vì nhồi máu não! Lời khuyên: Sau bữa tối, người trung niên và cao tuổi nên bớt làm 3 việc

Người đàn ông 50 tuổi liệt nửa đêm vì nhồi máu não! Lời khuyên: Sau bữa tối, người trung niên và cao...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 41 phút trước

Ông Vương là một người đàn ông trung niên ngoài 50 tuổi, ông thường bận rộn với công việc và ít khi để ý đến sức khỏe của mình.

Mẹo đơn giản xử lý khi điện thoại rơi xuống nước, ai cũng có thể làm tại...

Đây là 8 ngôi sao Hollywood có chỉ số IQ cao nhất

Đây là 8 ngôi sao Hollywood có chỉ số IQ cao nhất

Chuyện làng sao - 3 giờ, 46 phút trước

Nhiều người nổi tiếng được biết đến nhờ tài năng hơn là trí thông minh, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Có rất nhiều sao sở hữu IQ cao ngất ngưởng.

'Quần ống chuông' từng là 'đồ bỏ đi' của những năm 90 nay được ưa chuộng trên đường phố, thời thượng và khoe chân dài miên man

'Quần ống chuông' từng là 'đồ bỏ đi' của những năm 90 nay được ưa chuộng trên đường phố, thời thượng và...

Thời trang + - 3 giờ, 46 phút trước

Quần tây thực sự là item trường tồn với thời gian, dù là các mùa trong năm hay nắng nóng khắc nghiệt thì sự kết hợp của quần tây vẫn luôn hiện hữu. Giống...

Trắc nghiệm tâm lý: bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Cuộc sống của bạn có suôn sẻ không?

Trắc nghiệm tâm lý: bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Cuộc sống của bạn có suôn sẻ không?

Đời sống số - 3 giờ, 24 phút trước

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và xem điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy là gì? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Nồi cơm điện nếu không rửa sẽ tốn điện và mất vệ sinh! Bậc thầy bảo trì dạy bạn cách làm sạch và tiết kiệm điện

Nồi cơm điện nếu không rửa sẽ tốn điện và mất vệ sinh! Bậc thầy bảo trì dạy bạn cách làm sạch...

Kiến thức - 4 giờ, 35 phút trước

Nồi cơm điện thường có 3 chỗ cần vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là mâm nhiệt nếu không nồi sẽ dễ bị hỏng, bám nhiều vi khuẩn, đặc biệt là tốn điện. Hôm...

Đầu bếp bật mí cách làm món gà nướng muối ớt Tây Ninh đơn giản mà cực ngon

Đầu bếp bật mí cách làm món gà nướng muối ớt Tây Ninh đơn giản mà cực ngon

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 46 phút trước

Món gà nướng muối ớt Tây Ninh rất đơn giản mà lại rất ngon, nướng than hay nướng lò đều được.

Vợ chồng xưng hô theo 5 cách này chứng tỏ hôn nhân rất hạnh phúc, tiểu tam khó chen chân vào

Vợ chồng xưng hô theo 5 cách này chứng tỏ hôn nhân rất hạnh phúc, tiểu tam khó chen chân vào

Yêu - 4 giờ, 14 phút trước

Sau khi kết hôn, ngoài việc xưng hộ vợ chồng, có những cặp đôi có nhiều kiểu xưng hô khác nhau.

Trong 'Tây Du Ký', đây là nữ yêu quái duy nhất khiến Như Lai bị thương, đánh cho Tôn Ngộ Không tả tơi nhưng cuối cùng bị Bát Giới giết

Trong 'Tây Du Ký', đây là nữ yêu quái duy nhất khiến Như Lai bị thương, đánh cho Tôn Ngộ Không tả...

Kiến thức - 4 giờ, 16 phút trước

Như Lai và Tôn Ngộ Không trong tác phẩm "Tây Du Ký" là hai nhân vật có phép thuật cao siêu hàng đầu. Thế nhưng, họ lại từng bị nữ yêu quái này làm...

Từ tháng 4 đến cuối năm, 3 con giáp giàu một sớm một chiều, tiền tiết kiệm tăng vùn vụt, thu về đầy két

Từ tháng 4 đến cuối năm, 3 con giáp giàu một sớm một chiều, tiền tiết kiệm tăng vùn vụt, thu về...

Đời sống số - 4 giờ, 18 phút trước

Từ tháng 4 đến cuối năm có nhiều bất ngờ, vận may ập đến với 3 con giáp Mùi, Mão, Ngọ.

Bạch Lan Phương đăng ảnh Huỳnh Anh ăn bất chấp, sự thật tăng cân lại khiến dân tình cảm thông

Bạch Lan Phương đăng ảnh Huỳnh Anh ăn bất chấp, sự thật tăng cân lại khiến dân tình cảm thông

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Huỳnh Anh đã bị bạn gái Bạch Lan Phương đăng ảnh ăn uống thả ga nhưng thực tế anh chàng lại có nguyên nhân chinh đáng.

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông', ho 8 ngày 8 đêm

Nghe bà bán hàng, cô gái mua bông atiso về hầm xương cho bổ, ai ngờ tạo thành nồi canh 'mọc lông',...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 37 phút trước

Chì vì nghe lời bà bán hàng nên cô gái cho bông atiso cùng xương vào nồi để hầm nhưng không ngờ lại tạo thành món canh "đầy lông".

Dispatch tung ảnh cặp sao 'The Glory' Lee Do Hyun và 'ác nữ' Lim Ji Yeon đang hẹn hò

Dispatch tung ảnh cặp sao 'The Glory' Lee Do Hyun và 'ác nữ' Lim Ji Yeon đang hẹn hò

Chuyện làng sao - 5 giờ, 46 phút trước

Thông tin hai diễn viên Lee Do Hyun (27 tuổi) và Lim Ji Yeon (32 tuổi) đang hẹn hò đang trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

10 tình huống tưởng rằng ích kỷ nhưng hóa ra lại là tốt cho chúng ta

10 tình huống tưởng rằng ích kỷ nhưng hóa ra lại là tốt cho chúng ta

Kiến thức - 5 giờ, 23 phút trước

Các nhà tâm lý học cho rằng bản chất của chúng ta là suy nghĩ và quan tâm đến nhu cầu của bản thân trước tiên. Tuy nhiên, bản năng này đã bị mang...

Đặt ba bông hoa trong nhà, gia đình hưng vượng, tài lộc dồi dào! Ba loại hoa đó là gì?

Đặt ba bông hoa trong nhà, gia đình hưng vượng, tài lộc dồi dào! Ba loại hoa đó là gì?

Phong thủy - 5 giờ, 23 phút trước

Ngày nay, rất nhiều người thích trồng cây cảnh trong nhà, đặc biệt là những loài hoa mang lại may mắn phú quý và cho gia chủ.

Hà Anh trăn trở vì lần đầu để con ở nhà mà không có bố mẹ, tiết lộ điều lãng mạn chồng Tây làm cho mình

Hà Anh trăn trở vì lần đầu để con ở nhà mà không có bố mẹ, tiết lộ điều lãng mạn chồng...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 33 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ dòng trạng thái kể về câu chuyện lần đầu đi công tác nhưng phải bỏ con gái mà không có cả bố và mẹ.

Phụ nữ có tiền hay không có thể biết từ ba nơi, và cô ấy không thể giả vờ

Phụ nữ có tiền hay không có thể biết từ ba nơi, và cô ấy không thể giả vờ

Tâm sự - 6 giờ, 34 phút trước

Về tiền bạc, mỗi người đều có thái độ riêng. Có người cho rằng tiền và hạnh phúc không liên quan đến nhau. Có người lại cho rằng tiền có thể giải quyết được...