Hoàng đế vô dụng nhất trong lịch sử Trung Quốc, hoàng hậu bị bắt đi thị tẩm kẻ khác nhưng chẳng thể làm gì

09:11 24/06/2022

Trong lịch sử Trung Hoa có thiên cổ nhất đế thì cũng không thiếu những hoàng đế bù nhìn, vô dụng, bất tài. Đây chính là vị hoàng đế nhu nhược nhất trong lịch sử cổ đại Trung Quốc.

Lịch sử cổ đại Trung Quốc có tổng cộng hơn 400 vị hoàng đế. Trong đó, đa số đều là hôn quân vô đạo, có thể trở thành minh quân thiên cổ thì chẳng được mấy người. Nhưng hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử được người đời sau quen thuộc thì cũng không ít. Ví dụ như vị hoàng đế cuối cùng của triều Thanh - Phổ Nghi, tuy rằng không có chính tích, nhưng cũng thực sự rất đặc biệt, bởi hầu như tất cả những vị hoàng đế cuối cùng của các triều đại đều được chú ý khá nhiều. Bên dưới là vị hoàng đế được coi là vô dụng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Vị hoàng đế cuối cùng của nhà Nam Đường chỉ thích làm thơ vẽ tranh. Ông là con trai thứ 6 của vua Đường Nguyên Tông Lý Cảnh, tên là Lý Dục, tuy ông không phải là người phù hợp để làm hoàng đế, nhưng nếu đã kế vị thì vẫn cần phải gánh vác trách nhiệm trọng đại này. Ông tuy có chút khác biệt với các vị hoàng đế tham lam mỹ sắc, thích du hí nhân gian, nhưng cũng không nhìn thấy được nỗi khổ của bách tính, cả ngày chỉ ham mê làm thơ vẽ tranh. Nếu như không phải là hoàng đế thì Lý Dục chắc chắn sẽ trở thành một nhà thư pháp, thi nhân, họa sĩ nổi tiếng. Lý Dục cực kỳ có tài năng về mảng nghệ thuật, những tác phẩm nổi tiếng như “Ngu mỹ nhân” cũng là tác phẩm của ông, chỉ tiếc là ông sinh nhầm thời đại.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, hoàng đế vô dụng nhất Trung Quốc

Hoàng đế vô dụng nhất trong lịch sử Trung Quốc, hoàng hậu bị bắt đi thị tẩm kẻ khác nhưng chẳng thể làm gì (Ảnh minh họa)

Ngày 13 tháng 8 năm 978, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận dẫn quân tiêu diệt Nam Tống nhưng lại không giết Lý Dục, một mặt là để thể hiện sự nhân từ của mình, mặt khác là để sỉ nhục Lý Dục, vì trước khi Triệu Khuông Dận đem quân tấn công thành thì đã truyền thư cho Lý Dục quỳ gối đầu hàng, còn hô to “Ngô hoàng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế”. Lý Dục cũng cảm thấy nhục nhã, nhưng ông không muốn chết, sau khi Triệu Khuông Dận lên ngôi, phong Lý Dục làm Lũng Tây Công, từ đó về sau, Lý Dục mới thực sự bắt đầu nửa đời sau nhục nhã của mình.

Lý Dục từng lập 2 đời hoàng hậu, vì 2 đời hoàng hậu này là một cặp chị em gái, vì thế lịch sử gọi họ là Đại Tiểu Châu Hậu. Đại Châu Hậu là Châu Nga Hoàng, hai người quen biết nhiều năm, tình cảm vô cùng sâu nặng, nhưng không ngờ Châu Nga Hoàng 10 năm sau khi kết hôn đã đột ngột lâm bệnh. Lý Dục vô cùng lo lắng, hạ lệnh cho tất cả mọi danh y tài năng trong thiên hạ tới chữa trị cho Châu Nga Hoàng. Trong khoảng thời gian đó, em gái kém Châu Nga Hoàng 14 tuổi vì lo lắng cho bệnh tình của chị gái đã cầu xin được vào cung để chăm sóc cho chị gái. Chính lúc này, Lý Dục đã quen biết Tiểu Châu Hậu, dần dà cả hai có tình cảm với nhau.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, hoàng đế vô dụng nhất Trung Quốc

(Ảnh minh họa)

Lúc này, Châu Nga Hoàng vẫn đang mang trọng bệnh, vô tình biết được cả hai lén lút qua lại với nhau, nhất thời tức giận khiến bệnh tình trở nên xấu đi, cuối cùng ôm hận qua đời. Lý Dục tự biết rằng mình đã phụ lòng người vợ kết tóc phu thê với mình, vì thế đã viết rất nhiều thơ ca đều để ca tụng sự độ lượng, xinh đẹp, chu đáo của Châu Nga Hoàng. 3 năm sau khi Châu Nga Hoàng qua đời, Lý Dục đã rước Tiểu Châu Hậu với nghi thức hôn lễ long trọng nhất vào cung, cả hai cũng cùng nhau trải qua một khoảng thời gian vô cùng hạnh phúc. Nhưng vì Tiểu Châu Hậu có tính đố kỵ hơn chị gái, vì thế trong nhiều năm, những giai lệ mỹ nhân khác trong hậu cung của Lý Dục muốn gặp ông một lần cũng là điều vô cùng khó.

Sau khi Lý Dục trở thành hoàng đế vong quốc, Tiểu Châu Hậu cũng ở bên Lý Dục. Triệu Khuông Dận đã biết Lý Dục có một Tiểu Châu Hậu xinh đẹp nên đã nhiều lần nhân lúc đêm hôm bắt Lý Dục đưa hoàng hậu của mình vào cung cho ông. Ngoài Tiểu Châu Hậu ra, rất nhiều thê thiếp xinh đẹp của các quan thần Nam Đường đều bị đưa vào hậu cung của Triệu Khuông Dận. Khi màn đêm qua đi, Tiểu Châu Hậu và các mỹ nữ khác mới được trả về.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, hoàng đế vô dụng nhất Trung Quốc

(Ảnh minh họa)

Những việc hoang đường như vậy cho dù là đối với Tiểu Châu Hậu hay Lý Dục đều là sự sỉ nhục vô cùng lớn, đặc biệt là tính cách Triệu Khuông Dận còn vô cùng tàn bạo, không biết nhân từ, thương hoa tiếc ngọc, mỗi lần Tiểu Châu Hậu quay trở về với Lý Dục thì khắp người toàn là vết thương khiến Tiểu Châu Hậu tức giận xả hết lên đầu Lý Dục. Cho dù là vậy, khi Tiểu Châu Hậu nhận được mệnh lệnh cũng không dám không đi. Còn Lý Dục cũng đã không còn là vua một nước từ lâu, đối mặt với sự cướp bóc ngang ngược của Triệu Khuông Dận, Lý Dục cũng chỉ có thể dùng rượu để giải tỏa, mong rằng có thể chìm trong giấc mộng, không cần phải đối diện với hiện thực tàn khốc.

Trong sách sử có giải thích nguyên nhân cái chết của Lý Dục là do vô tình uống nhầm thuốc độc, cuối cùng toàn thân co giật mà chết. Lời giải thích này thực sự rất khó thuyết phục lòng người. Nhiều người cho rằng rất có thể là do Triệu Khuông Dận vẫn còn dè chừng Lý Dục, biết ông hận mình nên để tránh Lý Dục sau này trả thù mới hạ lệnh cho người mời Lý Dục uống rượu, đồng thời hạ độc trong rượu, khiến ông biến mất một cách thần không biết quỷ không hay.

Lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, hoàng đế vô dụng nhất Trung Quốc

(Ảnh minh họa)

Lý Dục qua đời khi mới 42 tuổi, sau khi ông mất, thê tử của ông cũng ngày càng buồn bã, vài năm sau cũng không chịu đựng nổi sự nhục nhã mà Triệu Khuông Dận gây ra nên cũng phẫn uất mà qua đời. Lý Dục là hoàng đế nhưng cuộc đời ông lại chỉ như một trò cười. Nếu là thi nhân, họa sĩ thì ông có lẽ cũng có chút thành tựu nhưng số phận trêu ngươi khiến ông sinh nhầm thời.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)
Nửa cuối 2022, đầu năm 2023: Có quý nhân đưa đường chỉ lối, 3 con giáp ăn nên làm ra, gặt hái vô số thành công

Nửa cuối 2022, đầu năm 2023: Có quý nhân đưa đường chỉ lối, 3 con giáp ăn nên làm ra, gặt hái...

Đời sống số - 1 ngày, 2 giờ trước

Tử vi dự báo rằng trong thời gian nửa cuối năm 2022, đầu năm 2023, những con giáp này được quý nhân đưa đường chỉ lối nên làm ăn thuận lợi, gặt hái được...

NTK Tommy Nguyễn chất lừ với thời trang Jean lãng tử

NTK Tommy Nguyễn chất lừ với thời trang Jean lãng tử

Dòng sự kiện - 1 ngày, 2 giờ trước

Nhà thiết kế tài hoa Tommy Nguyễn làm mới hình ảnh đón tuổi mới trong bộ trang phục lãng tử.

Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm, đây là cách bảo vệ bạn và trẻ nhỏ khỏi bị muỗi đốt

Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh nguy hiểm, đây là cách bảo vệ bạn và trẻ nhỏ khỏi bị muỗi đốt...

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Khi mùa hè đến, muỗi đốt là một trong những vấn đề khó chịu nhất với nhiều người. Gợi ý cho bạn cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn...

Cách ăn sầu riêng mà không lo tăng cân và tránh tích tụ chất béo

Cách ăn sầu riêng mà không lo tăng cân và tránh tích tụ chất béo

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Sầu riêng được coi là vua của các loại trái cây, càng ăn càng ngon. Nhưng bạn có biết ăn sầu riêng dễ gây tăng cân không? Ăn nhiều sầu riêng có nguy cơ...

Chó Labrador mẹ mang 2 con ra ngoài đi dạo, cư dân mạng: 'Nhìn ảnh trông ấm áp quá!'

Chó Labrador mẹ mang 2 con ra ngoài đi dạo, cư dân mạng: 'Nhìn ảnh trông ấm áp quá!'

Tin trong ngày - 1 ngày, 4 giờ trước

Gần đây, cư dân mạng truyền tay nhau một số bức ảnh chó Labrador mẹ mang 2 con đi dạo ngoài đường đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Cát Tường tiết lộ con gái cho mẹ cặp trai trẻ nhưng không cho đẻ vì lí do cực xúc động

Cát Tường tiết lộ con gái cho mẹ cặp trai trẻ nhưng không cho đẻ vì lí do cực xúc động

Chuyện làng sao - 3 giờ, 31 phút trước

Con gái Cát Tường là Tường An đã bộc bạch những suy nghĩ cực Tây về chuyện tình yêu của mẹ mình.

Lệ Quyên lên đồ trẻ trung và nuột nà như gái 20, đưa con trai cưng lên máy bay hạng thương gia bắt đầu kì nghỉ hè

Lệ Quyên lên đồ trẻ trung và nuột nà như gái 20, đưa con trai cưng lên máy bay hạng thương gia...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 31 phút trước

Mẹ con Lệ Quyên đã sẵn sàng cho một kì nghỉ hè trước khi Kỳ Anh bắt đầu năm học mới.

Ngày cuối cùng của tháng 6 (30/6): 3 con giáp gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, thành công hơn người

Ngày cuối cùng của tháng 6 (30/6): 3 con giáp gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, thành công hơn người...

Đời sống số - 3 giờ, 32 phút trước

Xin chúc mừng nếu bạn có tên trong danh sách 3 con giáp may mắn nhất ngày cuối cùng của tháng 6 này.

Nhan sắc và cuộc sống của mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong' biến đổi như thế nào sau 15 năm?

Nhan sắc và cuộc sống của mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong' biến đổi như thế nào sau 15 năm?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Nữ diễn viên Han Hye Jin hiện tại đã bước sang tuổi 40 và có con gái 7 tuổi với ngôi sao bóng đá nổi tiếng Ki Sung Yueng.

Nhìn tướng mặt biết người phụ nữ có số giàu sang quyền quý, cuộc sống an yên, viên mãn

Nhìn tướng mặt biết người phụ nữ có số giàu sang quyền quý, cuộc sống an yên, viên mãn

Đời sống số - 3 giờ, 32 phút trước

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Vừa 'chân ướt chân ráo' đi diễn, Phí Phương Anh đã bị nghi hát nhép

Đã tìm ra 'anh chồng quốc dân' cho các cô gái trong MV 'Anh sẽ thay tã cho con'

Đã tìm ra 'anh chồng quốc dân' cho các cô gái trong MV 'Anh sẽ thay tã cho con'

Tin tức nhạc - 6 giờ, 30 phút trước

Học trò Tóc Tiên ra mắt MV “Anh sẽ thay tã cho con” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác. Sau khi MV ra mắt, giới trẻ đã tìm được người gọi là...

'Nữ thần thanh xuân xứ Hàn' bị chồng Trung Quốc 'đá': Nụ cười tỏa nắng năm nào đã tắt, chỉ còn lại thân hình héo hon

'Nữ thần thanh xuân xứ Hàn' bị chồng Trung Quốc 'đá': Nụ cười tỏa nắng năm nào đã tắt, chỉ còn lại...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 34 phút trước

Nữ diễn viên Chae Rim làm cho không ít người hâm mộ xót xa khi nhìn thấy thân hình gầy gò, thiếu sức sống ở thời điểm hiện tại.

Anh trai đăng ảnh gia đình trong ngày cưới Jang Nara, 'cô dâu 41 tuổi' cũng không kém cạnh, chỉ 1 bức hình khoe được nhan sắc tuyệt mỹ

Anh trai đăng ảnh gia đình trong ngày cưới Jang Nara, 'cô dâu 41 tuổi' cũng không kém cạnh, chỉ 1 bức...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 34 phút trước

Vì mong cô dâu xinh đẹp Jang Nara mãi luôn hạnh phúc, rất nhiều người hâm mộ đã để lại lời chúc.

Cướp táo tợn giật dây chuyền khiến người phụ nữ ngã văng xuống đường

Cướp táo tợn giật dây chuyền khiến người phụ nữ ngã văng xuống đường

VIDEO - 6 giờ, 21 phút trước

Người phụ nữ điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị 2 nam thanh niên chở nhau trên một chiếc xe máy áp sát từ phía sau. Ngay sau...

Cậu út nhà Beckham có hành động bị cho là cố tình chế nhạo 'Cậu bé Karate' Jaden Smith

Cậu út nhà Beckham có hành động bị cho là cố tình chế nhạo 'Cậu bé Karate' Jaden Smith

Chuyện làng sao - 6 giờ, 21 phút trước

Cruz Beckham đã đăng tải bài viết trên Instagram chế nhạo Jaden Smith sau khi ngồi cạnh anh ấy tại Tuần lễ thời trang Paris vào chiều Chủ nhật. Một số câu nói của...

Chọn cây cảnh đặt ở cửa hàng để chiêu tài, hút lộc, người kinh doanh ai cũng nên biết

Chọn cây cảnh đặt ở cửa hàng để chiêu tài, hút lộc, người kinh doanh ai cũng nên biết

Phong thủy - 6 giờ, 27 phút trước

Dưới đây là một số loại cây cảnh giúp chiêu tài, cầu lộc, chủ cửa hàng nên lựa chọn. Nếu chọn được những loại cây cảnh hợp phong thủy, chủ nhà buôn may bán...

Hyun Bin bị 'đào lại' phát ngôn về việc làm cha khi bà xã Son Ye Jin vừa thông báo mang thai

Hyun Bin bị 'đào lại' phát ngôn về việc làm cha khi bà xã Son Ye Jin vừa thông báo mang thai...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 46 phút trước

Chia sẻ về việc làm cha của Hyun Bin vào năm 2017 đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý ngay sau khi Son Ye Jin thông báo mang thai.

Kim Thần lên tiếng trước tin đồn hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi Vương An Vũ

Kim Thần lên tiếng trước tin đồn hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi Vương An Vũ

Chuyện làng sao - 7 giờ, 46 phút trước

Mới đây, phía nữ diễn viên Kim Thần đã lên tiếng trước tin đồn hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi Vương An Vũ.

Quả dừa to rơi trúng đầu người phụ nữ đi xe máy gây tai nạn cực nguy hiểm

Quả dừa to rơi trúng đầu người phụ nữ đi xe máy gây tai nạn cực nguy hiểm

VIDEO - 7 giờ, 46 phút trước

Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở một cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô...

Vừa 'chân ướt chân ráo' đi diễn, Phí Phương Anh đã bị nghi hát nhép

Vừa 'chân ướt chân ráo' đi diễn, Phí Phương Anh đã bị nghi hát nhép

VIDEO - 7 giờ, 46 phút trước

Sau 2 năm kể từ màn debut lấn sân làm ca sĩ, Phí Phương Anh đã xuất hiện với vai trò ca sĩ khách mời tại một đêm nhạc. Lần đầu biểu diễn live...

Bị bắt quả tang trên xe cùng nhân tình, tiểu tam trơ trẽn 'đại chiến' với chính thất giữa chốn đông người

Bị bắt quả tang trên xe cùng nhân tình, tiểu tam trơ trẽn 'đại chiến' với chính thất giữa chốn đông người...

VIDEO - 7 giờ, 46 phút trước

Phát hiện chồng và nhân tình trên xe buýt, người vợ (áo đen) giận dữ xông tới, tung thẳng cú đấm vào giữa cặp đôi. Bị tấn công bất ngờ, cô nhân tình cũng...

Bà xã Công Lý nhìn lại một năm biến cố xảy ra, quyết định từ bỏ thứ đã gắn bó suốt 15 năm

Bà xã Công Lý nhìn lại một năm biến cố xảy ra, quyết định từ bỏ thứ đã gắn bó suốt 15...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 8 phút trước

Nhìn lại hơn một năm sau khi biến cố xảy ra với chồng, vợ trẻ của Công Lý - Ngọc Hà có chia sẻ gây chú ý.

Leonardo: Ngày càng khẳng định vị thế thương hiệu thời trang Việt  khi mở thêm cửa hàng Flagship thứ 8 tại trung tâm quận 1

Leonardo: Ngày càng khẳng định vị thế thương hiệu thời trang Việt khi mở thêm cửa hàng Flagship thứ 8 tại trung...

Thời trang + - 7 giờ, 26 phút trước

Leonardo (Leo.vn) là thương hiệu phụ kiện thời trang hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm hình thành và được khách hàng tin dùng tại thị trường Việt Nam, Leo cho ra đời...

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu kể chuyện mẹ ruột không dám 'đi thêm bước nữa', còn làm điều này tự răn mình vì sợ yếu lòng

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu kể chuyện mẹ ruột không dám 'đi thêm bước nữa', còn làm điều...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 36 phút trước

Trong một chương trình truyền hình, Ngọc Châu đã có những chia sẻ về người me tảo tần của mìmh.

Trước giờ G về Việt Nam, Trân Đài tung bộ ảnh hoá gái Thái xinh xuất sắc, chia sẻ thêm về hành trình tại MIQ 2022

Trước giờ G về Việt Nam, Trân Đài tung bộ ảnh hoá gái Thái xinh xuất sắc, chia sẻ thêm về hành...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 36 phút trước

Trân Đài lại tiếp tục gây sốt với loạt ảnh khoe nhan sắc kiêu sa trong bộ trang phục truyền thống của Thái Lan.