Đều gả cho Khang Hi, tỷ tỷ được phong làm Hoàng hậu và nàng trở thành Quý phi đặc biệt nhất của triều đại nhà Thanh

06:47 23/06/2021

Sau khi tỷ tỷ qua đời, muội muội thay tỷ tỷ tiến cung hầu hạ Hoàng thượng. Tuy nhiên, sau khi nàng qua đời còn được Hoàng thượng truy tặng thụy hiệu là Ôn Hi, cũng là chuyện độc nhất vô nhị trong lịch sử.

Trung Quốc có câu thành ngữ: "Một người đắc Đạo, gà chó lên trời" (Đồng nghĩa với câu nói một kẻ làm quan cả họ được nhờ) hàm ý nói rằng một người nhận được sự vẻ vang, vinh dự thì những người có liên quan mật thiết cũng sẽ thơm lây. Từ một người dân bình thường đến những người cao sang quyền quý, thậm chí là hoàng thân quốc thích hay chính bản thân Hoàng Đế ngày xưa khi lấy ai làm vợ cũng sẽ xem qua một vòng gia cảnh.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Nói về việc cưới vợ vào thời cổ đại Trung Quốc thì có thể có "tam thê tứ thiếp". Chỉ cần bạn đủ điều kiện thì cho dù cưới 10 người vợ cũng được. Có một vài người thương nhân khi lấy vợ đôi khi không phải nhằm mục đích duy trì nòi giống mà còn là để phát dương quang đại, khiến cho cả họ được nở mày nở mặt, chỉ vì để hơn người khác. Trong chuyện tam thê tứ thiếp thời cổ đại, có rất nhiều cuộc hôn nhân đều là thông qua giới thiệu, xem mặt mà nên duyên.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Ví dụ như người vợ hoàn toàn để thể giới thiệu hầu nữ của mình cho phu quân làm tiểu thiếp là chuyện cực kỳ phổ biến ở thời cổ đại. Không riêng gì chuyện các người hầu bị chủ nhân giới thiệu làm tiểu thiếp mà cả tỷ muội trong nhà cũng có thể hầu hạ cùng một người phu quân. Phổ biến nhất có thể thấy trong "Hồng Lâu Mộng" có nói đến. Thường thì chị em họ hay chị em ruột đều có thể chấp nhận cùng chung một chồng vào thời ấy, có thể là vì tình cảm sâu đậm nên có thể chia sẻ cả phu quân với nhau.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Đồng thời là vì xã hội tam thê tứ thiếp ngày đó thì những ông chồng có gia thế hiển hách, giàu có đều sẽ có nhiều tiểu thiếp. Một nhóm người phụ nữ ở cùng trong một nhà khó tránh khỏi những tranh đấu, ghen ghét, đố kị lẫn nhau. Vậy nên những người phụ nữ thông minh sẽ không ngần ngại mà giới thiệu tiểu thiếp cho chồng của mình, hoặc thẳng thắn đem tỷ muội của mình mang về nhà chồng nhằm tăng cường thế lực của bản thân trong gia đình. Hơn nữa, khi gặp chuyện gì cũng sẽ có người giúp đỡ, phối hợp với mình giữ vững được vị trí trong nhà.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Không riêng gì với các nhà bình thường thời cổ đại phong kiến mà ở trong hoàng cung thì hậu cung của Hoàng Đế lại càng sớm phổ biến việc như thế. Trong lịch sử sớm đã có ghi chép lại có vị đế vương cưới cả chị em gái cùng lúc nổi danh chính là Thuấn Đế. Thuấn Đế trong lịch sử luôn được người đời truyền tụng là một bậc hiền chủ, minh quân. Trong đó, hai người vợ của ông là Nga Hoàng và Nữ Anh đều là con gái ruột của Nghiêu Đế, tỷ muội họ đều đồng thời gả cho Thuấn Đế làm vợ.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Ở các triều đại sau đó cũng đều có trường hợp tỷ muội đều nhập cung hầu hạ Hoàng đế. Ví dụ như Triệu Phi Yến khi bản thân được Hoàng thượng hết mực sủng ái đã mang theo muội muội của mình giới thiệu vào cung. Hai người cứ vậy đồng thời hầu hạ Hoàng đế hưởng vinh hoa phú quý chốn cung cấm. Còn có vị hoàng đế nổi danh Thiên Cổ Từ Đế Lý Dục sủng ái cả hai chị em Chu Hiến lập thành Đại Tiểu Chu Hậu. Có thể nói đều là những cặp chị em sở hữu nét đẹp nghiêng nước nghiêng thành khiến cho hoàng đế mê mẩn không thể dứt ra được.

Lý Dục còn từng vì hai vị hoàng hậu của mình là viết nên "Ngu Mỹ Nhân" và "Ngọc Lâu Xuân" vang danh. Lý Dục chưa phải là một hoàng đế vĩ đại nhưng có thể hưởng thụ được như vậy cũng đã không uổng kiếp này. Hơn nữa vào thời đại nhà Thanh việc các hoàng đế cưới chị em gái cũng không ít nhưng mục đích phần nhiều đều là vì chính trị, so với Lý Dục mà nói thì không thật sự văn nhã như thế.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Vào thời nhà Thanh, Khang Hi cũng được xem là một minh quân. Mà trong hậu cung của ông cũng có vài cặp tỷ muội cũng được đưa vào cung hầu hạ Hoàng thượng. Trong đó có cặp tỷ muội nổi tiếng trong lịch sử, phim truyền hình cũng thường nhắc đến chính là Hiếu Chiêu Nhân Hoàng Hậu và em gái của bà là Ôn Hi Quý Phi.

Chuyện này đối với gia tộc Nữu Cỗ Lộc Thị có thể nói là một chuyện cực kỳ tốt mà cha của bọn họ là Át Tất Long thực sự khi đó cũng là một nhân vật có tiếng tăm. Khang Hi khi đó còn nhỏ được 4 vị đại thần phụ giúp quản lý các chuyện trong triều đình. Mọi người đều biết rõ triều đại nhà Thanh chính là người Mãn Thanh trị vì nhà Hán, hoàng thân quốc thích đều là người Mãn Thanh. Nếu muốn trở thành thân tín hay phụ tá của hoàng đế thì hoàng thân quốc thích bình thường khó mà có thể. Vậy nên mới nói rõ rằng vị trí của Át Tất Long khi đó hết sức quan trọng. Đồng thời gia tộc Nữu Cổ Lộc Thị cũng có thể nói là có liên hệ không phải bình thường với hoàng tộc Ái Tân Giác La khi ấy.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Chuyện cả hai tỷ muội nhà Nữu Cỗ Lộc Thị có thể vào cung hầu hạ hoàng thượng có thể nói mang lại lợi ích chính trị cho cả gia tộc cũng như khiến hoàng tộc thêm ổn định. Về nền tảng gia tộc có thể nói chuyện này đối với Khang Hi mà nói chính là thông gia có giá trị chính trị nhất không còn gì để nghi ngờ.

Vào năm Khang Hi thứ 4, Hoàng đế Khang Hi còn trẻ đã kết hôn, đem tỷ tỷ của gia tộc Nữu Cỗ Lộc Thị vào cung làm phi. Theo gia cảnh thì nàng thật sự vốn có cơ hội lên ngôi hoàng hậu nhưng vì cha nàng liên quan đến một vụ việc nhạy cảm dẫn đến nàng chỉ được phong làm phi tử bình thường. Thế nhưng vận mệnh cũng nhớ tới nàng, không lâu sau đó người vợ đầu của Khang Hi là Hách Xá Lý Thị Hoàng Hậu qua đời, vì nhiều yếu tố chính trị mà Khang Hi cần lập tức lập một người làm Hoàng hậu mà lúc này Nữu Cỗ Lộc Thị trở thành lựa chọn tốt nhất lúc đó của Khang Hi.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Nữu Cỗ Lộc Thị từ một phi tử được tấn phong thành Hoàng Hậu, đây là chuyện mà một phi tử bình thường cố gắng nửa đời người cũng không nhất định làm được. Thế nhưng Nữu Cỗ Lộc Thị làm hoàng hậu chỉ được nửa năm liền qua đời khiến cho Khang Hi cực kỳ đau lòng.

Khang Hi liền phong em gái của Nữu Cỗ Lộc Thị làm Quý Phi, trở thành tâm phúc bên cạnh hoàng thượng. Muội muội của Nữu Cỗ Lộc Thị rất nhanh đã nhận được sự yêu thương của Khang Hi. Vào năm Khang Hi thứ 22 sinh cho ông Hoàng Tập Tử Dận Ngã. Muội muội này chính là vì tỷ tỷ mà được hoàng thượng sủng ái, được tiến cung hầu hạ Hoàng thượng. Tuy nhiên, sau khi nàng qua đời còn được Hoàng thượng truy tặng thụy hiệu là Ôn Hi cũng là chuyện độc nhất vô nhị trong lịch sử bởi vì ngoại trừ Hoàng hậu thì các phi tử khác chưa từng được truy tặng thụy hiệu, nàng trở thành Quý phi duy nhất của triều đại nhà Thanh có thụy hiệu riêng.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/deu-ga-cho-khang-hi-ty-ty-duoc-phong-lam-hoang-hau-va-na.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/deu-ga-cho-khang-hi-ty-ty-duoc-phong-lam-hoang-hau-va-nang-tro-thanh-quy-phi-dac-biet-nhat-cua-trieu-dai-nha-thanh-86813.html

Người phụ nữ có nốt ruồi ở những vị trí này là tốt nhất, phúc khí vượng, cuộc đời này quyền quý, giàu sang

Người phụ nữ có nốt ruồi ở những vị trí này là tốt nhất, phúc khí vượng, cuộc đời này quyền quý,...

Đời sống số - 1 ngày, 5 giờ trước

Cuộc sống của một người có tốt hay không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố bẩm sinh, chẳng hạn như tướng tay và nốt ruồi của một người...

Tử vi tuần mới (26/7 -  1/8): top 3 con giáp được Thần Tài gõ cửa, lộc bay đầy nhà, làm đâu thắng đó, trở thành đại gia

Tử vi tuần mới (26/7 - 1/8): top 3 con giáp được Thần Tài gõ cửa, lộc bay đầy nhà, làm đâu...

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Tử vi tuần mới tới đây, tài vận của 3 con giáp này rất vượng, làm đâu thắng đó, thu nhập tăng vọt.

Diễn viên Đoàn Minh Tài chạy xe máy, kéo rau tặng bà con nghèo vùng cách ly

Diễn viên Đoàn Minh Tài chạy xe máy, kéo rau tặng bà con nghèo vùng cách ly

Dòng sự kiện - 1 ngày, 9 giờ trước

Đoàn Minh Tài cùng ca sĩ Sunny Đan Ngọc lấy xe máy kéo rau, củ quả và hàng nông sản tặng cho bà con xóm lao động nghèo tại Q4, TP. Hồ Chí Minh....

Đũa dùng bao lâu thì thay một lần? Sau thời gian này, tốt nhất bạn nên vứt nó đi càng sớm càng tốt

Đũa dùng bao lâu thì thay một lần? Sau thời gian này, tốt nhất bạn nên vứt nó đi càng sớm càng...

Kiến thức - 1 ngày, 10 giờ trước

Đũa là dụng cụ thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Sử dụng đũa không đúng cách cũng có thể gây ra các bệnh khác nhau, thậm chí là ung thư!

Trong 3 tháng tới, tài lộc của 4 con giáp sẽ lên cao, vận trình thay đổi, thoát nghèo trở nên giàu có, sự nghiệp vững vàng

Trong 3 tháng tới, tài lộc của 4 con giáp sẽ lên cao, vận trình thay đổi, thoát nghèo trở nên giàu...

Đời sống số - 1 ngày, 11 giờ trước

3 tháng tới, những con giáp này sẽ gặp quý nhân trợ lực nên có thể thay đổi được cục diện, mọi thứ đều hanh thông, thuận lợi.

Những người sống khuôn mẫu thực sự: chỉ có 4 nơi nên tiêu nhiều tiền nhất

Những người sống khuôn mẫu thực sự: chỉ có 4 nơi nên tiêu nhiều tiền nhất

Kiến thức - 1 giờ, 12 phút trước

Học cách tiêu tiền cũng khó như học cách kiếm tiền vậy. Bạn phải dám tiêu, biết tiêu thì mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Dưới đây là những nơi bạn nên...

Quách Ngọc Ngoan để lộ gương mặt con gái cưng khiến dân tình xuýt xoa

Quách Ngọc Ngoan để lộ gương mặt con gái cưng khiến dân tình xuýt xoa

Chuyện làng sao - 2 giờ, 32 phút trước

Sau nhiều lần giấu mặt con gái, Quách Ngọc Ngoan đã để lộ khuôn mặt bé Sumi.

Đừng nhét túi ni lông vào tủ lạnh! Hãy nhìn cách làm này của những người thông minh, rất gọn và sạch sẽ

Đừng nhét túi ni lông vào tủ lạnh! Hãy nhìn cách làm này của những người thông minh, rất gọn và sạch...

Làm sao - 2 giờ, 8 phút trước

Mỗi lần tôi nhìn thấy tủ lạnh của người khác gọn gàng và sạch sẽ, tôi lại đặc biệt ghen tị.

Cô gái đưa bạn trai về nhà ra mắt nhưng lại 'mất' luôn người yêu vào tay bố mình

Cô gái đưa bạn trai về nhà ra mắt nhưng lại 'mất' luôn người yêu vào tay bố mình

Tin trong ngày - 2 giờ, 8 phút trước

Ngay khi con gái chia tay người yêu, người bố đã cầu hôn chính bạn trai cũ của con gái mình.

Người phụ nữ 37 tuổi bị ung thư dạ dày qua đời, chồng khóc cạn nước mắt, bác sĩ: Đừng mua 1 loại rau trong siêu thị

Người phụ nữ 37 tuổi bị ung thư dạ dày qua đời, chồng khóc cạn nước mắt, bác sĩ: Đừng mua 1...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 20 phút trước

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến hiện nay bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh dễ di căn và gây tử vong cao vì...

Ở nhà vào mùa dịch, hội 'ghét bếp' lại cho ra đời những món ăn 'thảm họa'

Ở nhà vào mùa dịch, hội 'ghét bếp' lại cho ra đời những món ăn 'thảm họa'

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 21 phút trước

Mặc dù học công thức qua các clip nấu ăn nhưng hội chị em "ghét bếp" vẫn không thành công như mong đợi.

Thiều Bảo Trâm tiết lộ lý do cover nhạc buồn mà cứ cười híp mắt

Thiều Bảo Trâm tiết lộ lý do cover nhạc buồn mà cứ cười híp mắt

VIDEO - 2 giờ, 21 phút trước

Mới đây, Thiều Bảo Trâm lại đốn tim người hâm mộ khi ngẫu hứng vừa đàn vừa thể hiện ca khúc Đừng Yêu Nữa Em Mệt Rồi. Tưởng màn cover hoàn hảo là thế,...

Hailey mặc đồ xuyên thấu táo bạo bảo sao Justin Bieber hai tay phải giữ khư khư lấy vợ

Hailey mặc đồ xuyên thấu táo bạo bảo sao Justin Bieber hai tay phải giữ khư khư lấy vợ

Thời trang sao - 3 giờ, 57 phút trước

"Hoàng tử nhạc pop" Justin Bieber được nhận xét trông không khác một vệ sĩ đi bên cạnh Hailey.

Clip 2 nhóm nữ công nhân hỗn chiến ngay trước cổng công ty

Clip 2 nhóm nữ công nhân hỗn chiến ngay trước cổng công ty

VIDEO - 3 giờ, 57 phút trước

Không rõ mâu thuẫn gì mà tối 26/7, 2 nhóm công nhân nữ đã hẹn nhau ẩu đả kinh hoàng ngày trước cổng Công ty Imvaina Bá Thiện 2, thuộc KCN Bình Xuyên, Vĩnh...

Dàn sao Việt tiếc thương chia buồn khi mẹ Phan Ngọc Luân qua đời giữa mùa dịch

Dàn sao Việt tiếc thương chia buồn khi mẹ Phan Ngọc Luân qua đời giữa mùa dịch

Chuyện làng sao - 3 giờ, 57 phút trước

Phan Ngọc Luân chia sẻ dòng trạng thái đầy xúc động trên trang cá nhân khi mẹ ruột đột ngột qua đời.

Đang dịch covid, tranh thủ phơi khô 3 loại rau củ quả ăn dần, khi nấu còn ngon hơn cả ăn tươi

Đang dịch covid, tranh thủ phơi khô 3 loại rau củ quả ăn dần, khi nấu còn ngon hơn cả ăn tươi...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 36 phút trước

Những loại rau củ này khi được phơi khô trong thời tiết thuận lợi, sau đó bọc kín và bảo quản, khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến, rất ngon.

Khoe lại ảnh đi du lịch cùng Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp bị dân mạng chỉ trích: 'Thôi anh đừng đi đâu hết, ở yên một chỗ'

Khoe lại ảnh đi du lịch cùng Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp bị dân mạng chỉ trích: 'Thôi anh đừng đi đâu...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 46 phút trước

Vũ Khắc Tiệp có lẽ đã khẳng định vị trí "độc tôn" của mình với danh xưng "Đại sứ cách ly" khi mới đây tiếp tục có động thái giữa thời điểm giãn cách...

Em họ Kim Ngân lại tố Thúy Nga nhào nặn chuyện vô lý, tiết lộ dì mình từng chửi nữ danh hài tơi tả

Em họ Kim Ngân lại tố Thúy Nga nhào nặn chuyện vô lý, tiết lộ dì mình từng chửi nữ danh hài...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 3 phút trước

Câu chuyện của Kim Ngân lại thêm tình tiết phức tạp vì em họ nữ ca sĩ là Gia Nguyễn lại lên tiếng tố Thúy Nga.

Loạt mỹ nhân Việt rủ nhau khoe mặt mộc: Ai đẹp nhất?

Loạt mỹ nhân Việt rủ nhau khoe mặt mộc: Ai đẹp nhất?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 3 phút trước

Ngọc Lan, Thúy Diễm, Diệp Bảo Ngọc... đã rủ nhau khoe mặt mộc cực xinh.

Người đàn ông dùng máy ủi cứu hàng chục người kẹt giữa dòng nước lũ chảy xiết

Người đàn ông dùng máy ủi cứu hàng chục người kẹt giữa dòng nước lũ chảy xiết

VIDEO - 4 giờ, 3 phút trước

Thấy chiếc xe buýt chờ 71 hành khách đang bị mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết. Một nam công nhân ngay lập tức lái máy ủi tiến đến đưa những người bị nạn...

Dùng chân giữ ô tô bị trôi, nữ tài xế gặp tai nạn 'rùng mình'

Dùng chân giữ ô tô bị trôi, nữ tài xế gặp tai nạn 'rùng mình'

VIDEO - 4 giờ, 3 phút trước

Nhận ra chiếc xe bị trôi đi, người phụ nữ vội vàng chống chân xuống đường như muốn giữ chiếc xe lại, đồng thời kéo cửa xe để tránh va phải cây cột. Tuy...

Người xưa nói “bốn điều không vay, kẻo tan cửa nát nhà”! Người khôn không cho vay bốn điều này

Người xưa nói “bốn điều không vay, kẻo tan cửa nát nhà”! Người khôn không cho vay bốn điều này

Kiến thức - 5 giờ, 42 phút trước

Ở nhiều vùng quê, có câu “Bốn điều không vay mượn, kẻo tan nhà nát cửa”. Về bốn điều này cũng do quan niệm từng nơi. Trong bài viết này, tác giả sẽ cho...

Cách nấu cháo lòng đơn giản tại nhà, ngon sánh như ngoài hàng

Cách nấu cháo lòng đơn giản tại nhà, ngon sánh như ngoài hàng

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 44 phút trước

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cháo lòng thơm ngon, sánh, đậm vị như ngoài hàng.

Những phát ngôn 'chất như nước cất' của Nam trong 'Hương vị tình thân'

Những phát ngôn 'chất như nước cất' của Nam trong 'Hương vị tình thân'

Truyền hình - 5 giờ, 44 phút trước

Không chỉ là cô gái cá tính, năng động, có phần ngổ ngáo, Nam (Phương Oanh) trong "Hương vị tình thân" ngày càng chiếm được sự yêu mến của khán giả truyền hình bởi...

Rộ tin Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, bán tháo biệt thự và siêu xe vì phải bồi thường hàng nghìn tỷ sau khi bị phong sát

Rộ tin Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, bán tháo biệt thự và siêu xe vì phải bồi thường hàng nghìn tỷ sau...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 44 phút trước

Đang từ ngôi sao đình đám, nhưng bê bối đời tư nổ ra khiến sự nghiệp và tên tuổi của Ngô Diệc Phàm bỗng tụt dốc, loạt hợp đồng quảng đắt giá cũng bị...