Đánh cờ thua thị vệ, nửa tháng sau phát hiện xác đối phương cạnh bàn cờ, Khang Hy xấu hổ nói một câu lưu danh thiên cổ

13:49 09/08/2022

Trong thời cổ đại, con người phụ thuộc vào thiên nhiên để sinh sống. Nếu trong năm không có đợt hạn hán, mưa lũ lớn, không xảy ra các đợt thiên tai ảnh hưởng đến mùa màng thì năm đó sẽ là một năm vui mừng của người dân.

Ngược lại, nếu có thiên tai thì người dân không có thu hoạch, cuộc sống ngày càng khó khăn, thậm chí có thể có trường hợp chết đói ở khắp mọi nơi. Hoàng đế Khang Hy nhận thức sâu sắc điều này, và để giảm thiểu tổn thất nhiều nhất có thể, Hoàng đế Khang Hy ngay lập tức thực hiện các biện pháp tương ứng.

Khang Hy, Khang Hi, hoàng đế Khang Hy, Khang Hy đánh cờ thua thái giám

Trước tiên ông yêu cầu các quan mở các kho để lương thực để dân chúng có miếng ăn. Tuy nhiên, ngân khố quốc gia cũng có hạn, và lương thực dự trữ chỉ đơn giản là không đủ cho người dân cả nước ăn và lương thực sẽ sớm không còn.

Dân không đủ ăn, tình hình trong nước nhất định lại rối ren. Để ổn định tình hình, Hoàng đế Khang Hy đã nghĩ ra cách cầu phúc. Trước thời nhà Thanh, có rất nhiều gương cầu phúc lành và tránh tai ương, Hoàng đế Khang Hy cũng mong muốn sử dụng phương pháp này để cầu mưa cho người dân.

Không lâu sau đó, Hoàng đế Khang Hy cùng một số cận thần đến bãi bồi Hoa Mộc Lan, chuẩn bị săn thêm con mồi ở đây để cầu phúc. Để Thần thấy được tấm chân tình của mình, Hoàng đế Khang Hy đã đích thân cưỡi ngựa đi săn mấy ngày.

Khang Hy, Khang Hi, hoàng đế Khang Hy, Khang Hy đánh cờ thua thái giám

Vào thời điểm đó, Hoàng đế Khang Hy đã hơn 50 tuổi, và bản thân việc săn bắn là một công việc lao động chân tay. Sau vài ngày, thân thể của Hoàng đế Khang Hy không còn chống đỡ được nữa, bèn hạ lệnh cho mọi người dừng chân nghỉ ngơi. Vào thời điểm đó, vị trí mà Hoàng đế Khang Hy tọa lạc là sông Yixun, nơi có phong cảnh tuyệt đẹp. Hoàng đế Khang Hy sau khi nhìn thấy, không khỏi nghĩ đến bản thân khi còn trẻ, nhất thời trở nên buồn bực.

Một số quan đại thần không nhận thấy sự thay đổi trong tâm trạng của Hoàng đế, nhưng thái giám hầu hạ ông ta cả ngày đã nhìn thoáng qua. Sau đó, thái giám liền bày ra một ván cờ, hy vọng rằng sẽ khiến tâm trang Khang Hy tốt hơn.

Khang Hy, Khang Hi, hoàng đế Khang Hy, Khang Hy đánh cờ thua thái giám

Khi Hoàng đế Khang Hy nhìn thấy bàn cờ, ông ta ngay lập tức quên đi nỗi lo lắng của mình và khen ngợi thái giám là người "thấu tình đạt lý". Một mặt, Hoàng đế Khang Hy thích chơi cờ, và chơi cờ vào thời điểm này chỉ là một cách tốt để giải tỏa lo lắng. Mặt khác, sau nhiều ngày săn bắn, Hoàng đế Khang Hy cảm thấy kiệt sức, đây chỉ là cơ hội để ông có thể tạm thời dừng việc săn bắn.

Trên thực tế, đây cũng là "lòng tự trọng" của Hoàng đế Khang Hy trong công việc. Là một hoàng đế cấp cao, ông không thể để các cận thần biết rằng mình ngừng săn bắn vì không đủ sức khỏe.

Muốn đánh cờ thì phải có cao thủ, nhưng Khang Hy lại là Hoàng đế, các quan viên và thị vệ bình thường làm sao dám đấu với ông? Tuy nhiên, Hoàng đế Khang Hy vẫn ra lệnh cho các quan đại thần đến chơi cờ với ông.

Khang Hy, Khang Hi, hoàng đế Khang Hy, Khang Hy đánh cờ thua thái giám

Đại thần đầu tiên đánh cờ cũng Hoàng đế Khang Hy là Lý Quang Địa. Do là cận thần nhiều năm nên Lý Quang Địa hiểu rõ tính cách của Khang Hy. Khi chơi cờ cùng Hoàng đế, ông luôn tìm cách nhẹ nhàng phối hợp để Khang Hy có thể thắng một cách vui sướng.

Dù chiến thắng nhưng Khang Hi vẫn cảm thấy nhàm chán, vô vị. Để khơi dậy tinh thần chiến đấu của những người xung quanh trong ván cờ, Hoàng đế Khang Hy thậm chí còn hạ lềnh: "Nếu ai có thể chơi cờ thắng trẫm thì trẫm sẽ ban thưởng trăm lượng hoàng kim, thăng quan ba cấp".

Đối với một người bình thường, những điều kiện mà Hoàng đế Khang Hy đưa ra chắc chắn rất hấp dẫn, nhưng không ai dám thực hiện bước này, bởi vì họ không biết mình sẽ gánh chịu hậu quả gì nếu thực sự thu phục được Hoàng đế.

Ngày qua ngày, không ai dám đánh cờ với Hoàng đế Khang Hy, tâm trạng càng ngày càng chán nản. Một ngày nọ, Hoàng đế Khang Hy và các quan đại thần cùng nhau lên núi, bầu không khí vô cùng trầm mặc.

Các quan đại thần biết mình không thể làm cho Khang Hy hoàng đế hài lòng, cả đường đi cũng không dám nói nữa. Sau khi lên núi, Hoàng đế Khang Hy nhìn thấy một bàn cờ đá khác. Trong khi khen ngợi vẻ đẹp của bàn cờ, Hoàng đế Khang Hy lại bắt đầu nghĩ đến việc chơi cờ.

Khang Hy, Khang Hi, hoàng đế Khang Hy, Khang Hy đánh cờ thua thái giám

Khi ông đề xuất một ván cờ, không một đại thần xung quanh nào dám nói, và Hoàng đế Khang Hy rất không hài lòng. Lúc này, thái giám đã đồng hành cùng hoàng đế nhiều năm mới nhận ra vấn đề và lập tức đẩy một tên thị vệ nhỏ lên.

Tên thị vệ nhỏ là Nhân Phúc, từ nhỏ người này đã thích chơi cờ, nhưng Nhân Phúc không dám đấu với Hoàng đế Khang Hy, bởi vì thân phận của cậu quá khiêm tốn. Sau khi giải thích lý do, Hoàng đế Khang Hy bật cười. Hoàng đế Khang Hy cho rằng địa vị không quan trọng và yêu cầu Nhân Phúc chơi cờ với mình. Ban đầu, Nhân Phúc vẫn dè chừng nhưng ông cũng nhận ra rằng việc chơi cờ với hoàng đế là vinh dự của mình nên đã nghiêm túc đấu với Hoàng đế Khang Hy. .

Kỹ năng đánh cờ của người thị vệ này rất tinh tế, vừa có thể phòng thủ đồng thời vừa có thể tấn công, khiến cho Hoàng đế Khang Hy toát mồ hôi lạnh. Một lúc sau, Hoàng đế Khang Hy vẻ mặt lúng túng, mọi người đều nhận ra có gì đó không ổn, không khí lúc này rất trang nghiêm.

Sau đó, thái giám đứng bên cạnh không thể chịu đựng thêm được nữa nên lên tiếng giải vây, báo với Hoàng đế rằng vừa có một con hổ chạy ngang qua. Hoàng đế Khang Hy khi nghe tin có hổ trên núi, lập tức đứng dậy đi theo hướng do thái giám chỉ. Hoàng đế Khang Hy và những người khác đuổi theo đến tận chân núi, nhưng không thấy dấu vết của con hổ.

Rõ ràng, đây là cái cớ có chủ ý của thái giám. Khi họi đến chân núi thì trời đã muộn, Hoàng đế Khang Hy cũng đã bỏ ván cờ lại, chưa kể còn nói với Nhân Phúc rằng sẽ đợi ông trở lại, không được phép rời đi.

Khang Hy, Khang Hi, hoàng đế Khang Hy, Khang Hy đánh cờ thua thái giám

Sau đó, Hoàng đế Khang Hy ở dưới chân núi giải quyết công việc trong phủ nửa tháng, không hề săn bắn hay nhớ tới ván cờ. 15 ngày sau, Khang Hy hoàng đế lại lên núi, nhưng khi bước tới bàn cờ lại bị cảnh tượng trước mắt làm cho kinh ngạc.

Lúc đó, đã nửa tháng trôi qua kể từ trận đấu cờ với hoàng đế, Nhân Phúc vẫn ngồi tại chỗ, thân trên dựng thẳng và hai tay vẫn như đang đánh cờ. Trong nửa tháng này, Nhân Phúc không ăn một chút nào, thậm chí không uống một ngụm nước, và cũng chưa từng rời đi, khiến bản thân chết đói.

Sau khi nhìn thấy cảnh này, Hoàng đế Khang Hi vô cùng xấu hổ và tự trách mình, bèn nói: "Quân không giữ chữ tín, nào xứng làm Quân?". Câu nói nổi tiếng này của Khang Hi được các thế hệ sau này sử dụng rộng rãi.

Ngoài câu nói nổi tiếng trên, Hoàng đế Khang Hi cũng thực hiện đúng lời hứa trước đó khi ban thưởng cho người nhà thị vệ Nhân Phúc trăm lượng hoàng kim, truy phong chức quan và tổ chức an táng cho người thị vệ này.

Dương Huyền (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/danh-co-thua-thi-ve-nua-thang-sau-phat-hien-xac-doi-phuong-canh-ban-co-khang-.. Nguồn: http://baove.congly.vn/danh-co-thua-thi-ve-nua-thang-sau-phat-hien-xac-doi-phuong-canh-ban-co-khang-hy-xau-ho-noi-mot-cau-luu-danh-thien-co-28086.html

Trắc nghiệm tâm lý: chọn hoa theo cảm tính, trắc nghiệm xem bạn có phải là người phụ nữ quyến rũ?

Trắc nghiệm tâm lý: chọn hoa theo cảm tính, trắc...

Hãy nhìn vào bức hình dưới đây và lựa chọn xem bạn thích loại hoa...

Chảo rán và 7 thứ đồ gia dụng trong nhà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Chảo rán và 7 thứ đồ gia dụng trong nhà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Kiến thức - 21 giờ, 26 phút trước

Hàng ngày, bạn sử dụng các sản phẩm để vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa hoặc nấu ăn, nhưng ít khi biết rằng một số trong số đó sẽ gây hại cho...

Có đúng là không nên nhai kẹo cao su quá 10 phút?

Có đúng là không nên nhai kẹo cao su quá 10 phút?

Kiến thức - 1 ngày, 1 giờ trước

Nhiều người trong chúng ta nhai kẹo cao su vì theo quảng cáo tích cực là bảo vệ chống sâu răng và là phương tiện để có hơi thở thơm tho. Nhưng rất ít...

Cuối tuần này (26-27/11), top 3 con giáp giàu có vô biên, tài lộc ùn ùn kéo về, may mắn đủ đường, mọi sự đều xuôi thuận như ý muốn

Cuối tuần này (26-27/11), top 3 con giáp giàu có vô biên, tài lộc ùn ùn kéo về, may mắn đủ đường,...

Đời sống số - 1 ngày, 1 giờ trước

Cuối tuần này, top 3 con giáp dưới đây có được cuộc sống giàu sang phú quý, thoải mái chi tiêu, cát khí hanh thông, công danh thuận lợi.

Cuối tháng 11, sao tốt sẽ phù hộ cho 4 con giáp, tài lộc tăng vùn vụt, quý nhân giúp đỡ, vạn sự như ý

Cuối tháng 11, sao tốt sẽ phù hộ cho 4 con giáp, tài lộc tăng vùn vụt, quý nhân giúp đỡ, vạn...

Đời sống số - 1 ngày, 5 giờ trước

Những ngày cuối tháng 11, 4 con giáp đón mùa đông tài lộc, túi tiền rủng rỉnh, cuộc sống tràn đầy hy vọng.

5 loại cây vừa đẹp vừa dễ trồng, tốt không khí trong nhà

5 loại cây vừa đẹp vừa dễ trồng, tốt không khí trong nhà

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Thời gian gần đây, những người yêu hoa thường hỏi nên trồng cây gì trong nhà để thanh lọc không khí và dễ trồng hơn. Có nhiều loại cây thích hợp trồng trong nhà,...

Việc dọn dẹp cuối tuần 'hút cạn' sức lực của bất cứ ai, đây là những mẹo làm sạch nhanh, hiệu quả mà bạn nên sử dụng

Việc dọn dẹp cuối tuần 'hút cạn' sức lực của bất cứ ai, đây là những mẹo làm sạch nhanh, hiệu quả...

Kiến thức - 1 giờ, 13 phút trước

Việc dọn dẹp đơn giản với một số người nhưng lại là áp lực, quá sức với một số khác. Để việc dọn dẹp trở nên 'nhẹ gánh' hơn cũng có những mẹo và...

Tại sao lại gọi là bút chì trong khi không được làm từ chì hay có chứa chì?

Tại sao lại gọi là bút chì trong khi không được làm từ chì hay có chứa chì?

Làm sao - 1 giờ, 22 phút trước

Chúng ta gọi là bút lông vì ngòi của nó được làm từ tóc hoặc lông; gọi là bút sắt (bút máy) vì ngòi của nó được làm từ kim loại. Vậy còn bút...

Mẹo nấu chè bưởi cốm lá nếp thanh mát, lên màu đẹp mà không bị đắng

Mẹo nấu chè bưởi cốm lá nếp thanh mát, lên màu đẹp mà không bị đắng

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 23 phút trước

Món chè bưởi cốm lá nếp thanh mát, ngọt thơm, rất thích hợp cho cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức vào dịp cuối thu, đầu đông.

Cường Đô La cùng quý tử tham gia giải chạy, Subeo lộ đặc điểm y hệt Hà Hồ

Cường Đô La cùng quý tử tham gia giải chạy, Subeo lộ đặc điểm y hệt Hà Hồ

Chuyện làng sao - 1 giờ, 23 phút trước

Cường Đô La vừa chia sẻ những hình ảnh cùng quý tử tham gia giải chạy từ thiện.

3 chỗ này của con trai càng sạch thì con gái càng yêu bạn hơn, người độc thân: Sao không nói sớm hơn?

3 chỗ này của con trai càng sạch thì con gái càng yêu bạn hơn, người độc thân: Sao không nói sớm...

Đời sống trẻ - 1 giờ, 24 phút trước

Nhiều người trong cuộc sống hiện nay có những tiêu chuẩn thẩm mỹ riêng nên nhiều khi tìm bạn đời cũng phải đáp ứng được nét như vậy. Đặc biệt là con gái, tiêu...

Đông Nhi mang về cả bầu trời ký ức khi tái hiện lại bản hit hơn 10...

Tình hình sức khỏe hiện tại của nam vũ công bị màn hình 600 kg rơi trúng người khi đang biểu diễn

Tình hình sức khỏe hiện tại của nam vũ công bị màn hình 600 kg rơi trúng người khi đang biểu diễn...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 30 phút trước

Truyền thông mới đây đã cập nhật tình hình sức khỏe của vũ công Lý Khải Ngôn sau thời gian anh điều trị chấn thương nặng trong vụ tai nạn sân khấu kinh hoàng...

Trong hôn nhân, nếu chồng làm được bất cứ điều gì trong những điều nhỏ nhặt này, bạn là một người phụ nữ hạnh phúc

Trong hôn nhân, nếu chồng làm được bất cứ điều gì trong những điều nhỏ nhặt này, bạn là một người phụ...

Đàn ông yêu - 1 giờ, 30 phút trước

Nếu chồng bạn có thể làm được bất cứ điều gì trong những điều nhỏ nhặt dưới đây thì xin chúc mừng bạn đã lấy đúng người.

Làm thế nào để diện áo phao không bị lùn và béo? Phong cách dịu dàng và lạ mắt sau sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ

Làm thế nào để diện áo phao không bị lùn và béo? Phong cách dịu dàng và lạ mắt sau sẽ khiến...

Thời trang + - 2 giờ, 34 phút trước

So với những món đồ khác, áo phao trông cồng kềnh hơn rất nhiều, vậy làm sao để mặc thực sự đẹp, hãy cùng tham khảo nhé.

Trần Hiểu xuất hiện lần đầu bên bà xã Trần Nghiên Hy hậu dính tin đồn ngoại tình, chuẩn bị ly hôn

Trần Hiểu xuất hiện lần đầu bên bà xã Trần Nghiên Hy hậu dính tin đồn ngoại tình, chuẩn bị ly hôn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 35 phút trước

Mới đây, Trần Hiểu đã chia sẻ khoảnh khắc chung khung hình bên bà xã Trần Nghiên Hy. Cặp đôi "Thần điêu đại hiệp" tình cảm hậu tin đồn hôn nhân trục trặc.

Hội ngộ với bạn học cũ, nghệ sĩ Lan Hương được khen trẻ trung dù đã ở tuổi U60

Hội ngộ với bạn học cũ, nghệ sĩ Lan Hương được khen trẻ trung dù đã ở tuổi U60

Chuyện làng sao - 2 giờ, 36 phút trước

NSND Lan Hương 'Em bé Hà Nội' vui vẻ khi gặp lại bạn học cũ.

Đông Nhi mang về cả bầu trời ký ức khi tái hiện lại bản hit hơn 10 năm trước

Đông Nhi mang về cả bầu trời ký ức khi tái hiện lại bản hit hơn 10 năm trước

VIDEO - 2 giờ, 37 phút trước

Sau hơn 10 năm ra mắt, cho đến nay thì Đông Nhi mới có dịp hát lại ca khúc 'Gương', nhưng có thể thấy mỗi khi Đông Nhi hát đến đâu thì khán giả...

Từng là người thường xuyên vào bếp nấu ăn cho Phương Nga, nay Bình An khoe 'chuẩn cơm vợ nấu'

Từng là người thường xuyên vào bếp nấu ăn cho Phương Nga, nay Bình An khoe 'chuẩn cơm vợ nấu'

Sao ăn gì? - 2 giờ, 37 phút trước

Sau khi về chung một nhà, diễn viên Bình An khoe mâm cơm vợ nấu cho mình.

Bé trai và màn drift xe như trong phim khiến dân mạng tròn mắt kinh ngạc

Bé trai và màn drift xe như trong phim khiến dân mạng tròn mắt kinh ngạc

VIDEO - 2 giờ, 37 phút trước

Hành động drift xe của bé trai khiến rất nhiều dân mạng ngỡ ngàng, mọi người đều cho rằng gia đình đã rất may mắn khi cậu bé không gặp tai nạn sau sự...

Quán quân Vietnam's Next Top Model 2014 - Nguyễn Oanh khoe ảnh mới lạ hoắc khiến dân tình nghi thẩm mĩ

Quán quân Vietnam's Next Top Model 2014 - Nguyễn Oanh khoe ảnh mới lạ hoắc khiến dân tình nghi thẩm mĩ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 38 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Nguyễn Oanh trên trang cá nhân làm ai nấy phải ngỡ ngàng.

Lý Hải - Minh Hà đưa các con đi chơi ngày cuối tuần, 'cậu ấm cô chiêu' liên tục có hành động tình cảm với bố mẹ

Lý Hải - Minh Hà đưa các con đi chơi ngày cuối tuần, 'cậu ấm cô chiêu' liên tục có hành động...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 40 phút trước

Gia đình Lý Hải - Minh Hà được nhiều người ngưỡng mộ vì quá hạnh phúc.

Mẹ Ninh Dương Lan Ngọc sành điệu, không kém cạnh con gái trong chuyến du lịch tại Maldives

Mẹ Ninh Dương Lan Ngọc sành điệu, không kém cạnh con gái trong chuyến du lịch tại Maldives

Chuyện làng sao - 2 giờ, 40 phút trước

Lan Ngọc đã tung loạt ảnh chụp mẹ ruột khi cả gia đình du lịch cùng nhau.

Mạng xã hội lại lan truyền hình ảnh  Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Mạng xã hội lại lan truyền hình ảnh Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Chuyện làng sao - 2 giờ, 41 phút trước

Những hình ảnh được cho là mới nhất của tài tử Thương Tín lại gây bão mạng xã hội.

Sao Việt 27/11: Thủy Tiên được fans bí mật tổ chức sinh nhật; Ngọc Quyên bị chụp lén khi ngủ

Sao Việt 27/11: Thủy Tiên được fans bí mật tổ chức sinh nhật; Ngọc Quyên bị chụp lén khi ngủ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 27/11/2022: Nhân dịp sinh nhật Thủy Tiên, fans đã bí mật chúc mừng nữ ca sĩ tại nhà. Người mẫu Ngọc Quyên bị chụp lén khi ngủ.

Phụ nữ thường xuyên ăn '3 loại thực phẩm' này vào bữa tối, giảm 5 cân mỗi tháng, dậy sớm và đi vệ sinh đúng giờ!

Phụ nữ thường xuyên ăn '3 loại thực phẩm' này vào bữa tối, giảm 5 cân mỗi tháng, dậy sớm và đi...

Làm đẹp+ - 3 giờ, 55 phút trước

Đối với phụ nữ thì ai cũng sợ béo bởi tăng cân không chỉ mang đến áp lực về ngoại hình mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất, tinh thần.

Trung niên đi tiệc rượu, 4 hành vi 'mất giá' nhất trên bàn rượu nên tránh, đàn ông ngoài 40 phải hiểu

Trung niên đi tiệc rượu, 4 hành vi 'mất giá' nhất trên bàn rượu nên tránh, đàn ông ngoài 40 phải hiểu...

Kiến thức - 3 giờ trước

Sau khi con người bước qua tuổi trung niên, cùng với việc địa vị xã hội được nâng cao, thu nhập kinh tế ổn định, những bữa tiệc sẽ ngày càng nhiều. Muốn tránh...