Dương Quý Phi được hoàng đế độc sủng 11 năm, tại sao lại không sinh được người con nào?

06:27 01/08/2022

Dương Quý Phi khiến hoàng đế say mê suốt 11 năm độc sủng, yêu chiều hết mực nhưng lại chẳng thể sinh ra được một hoàng tử hay công chúa nào. Liệu đây là vấn đề của hoàng đế tuổi tác quá cao hay do chính nguyên nhân từ Dương Ngọc Hoàn.

Dương Quý Phi là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, về nhan sắc của bà, thi nhân nổi tiếng của triều Đường – Lý Bạch đã từng viết một bài thơ nổi tiếng mang tên “Thanh bình điệu – Kỳ nhất”: “Vân tưởng y thưởng hoa tưởng dung, xuân phong phất hạm lộ hoa nồng. Nhược phi Quần Ngọc sơn đầu kiến, hội hướng dao đài nguyệt hạ phùng”. Đại ý của bài thơ là nói về nhan sắc khuynh thành của Dương Quý Phi, nếu như không phải là tiên nữ trên núi Quần Ngọc thì chỉ có thể nhìn thấy ở dao đài cung điện của Vương Mẫu mà thôi.

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Đương nhiên, Dương Quý Phi cũng chẳng phải chỉ là một bình hoa di động, ngoài việc sở hữu nhan sắc khuynh thành, bà còn là một nhà âm nhạc, diễn viên múa của triều Đường, điệu múa “Nghê thường vũ y vũ” của bà nổi tiếng khắp thiên hạ. Một người thấu tình đạt lý, biết ca biết múa, tất cả đều nhờ có môi trường giáo dục ưu việt thuở nhỏ của bà. Dương Quý Phi xinh đẹp khí chất, lại có tài năng như vậy được Đường Huyền Tông độc sủng 11 năm, về lý mà nói thì đáng lẽ phải sinh con nối dõi cho hoàng thất nhưng tại sao trong suốt 11 năm mà Dương Quý Phi lại chẳng hề sinh được người con nào cho Đường Huyền Tông?

Dương Quý Phi tên thật là Dương Ngọc Hoàn, người dân tộc Hán, sinh năm Khai Nguyên thứ 7 (năm 719), phụ thân của bà là Dương Huyền Diễm, là Tư hộ Thục Châu của triều Đường. 10 năm đầu tiên của cuộc đời, bà sống tại Thục Châu, sau này phụ thân qua đời, chú ba là Dương Huyền Kiêu từ Lạc Dương về tới Thục Châu để lo hậu sự cho anh trai, sau đó đón Dương Ngọc Hoàn tới Lạc Dương sinh sống.

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Lạc Dương là thủ đô của triều Đường, là thành phố phồn hoa bậc nhất khi ấy, chú ba Dương Huyền Kiêu cũng là một quan viên trong triều, ông vô cùng cưng chiều cháu gái Dương Ngọc Hoàn, đối đãi như con gái ruột, cho nàng một môi trường giáo dục ưu việt, vì thế mới có một Dương Quý Phi hát hay múa đẹp, tinh thông âm luật sau này.

Cuộc đời của Dương Ngọc Hoàn không chỉ có một đời chồng là Đường Huyền Tông, người chồng đầu tiên của bà là con trai thứ 18 của Đường Huyền Tông – Thọ Vương Lý Mạo. Mẫu thân của Lý Mạo là Vũ Huệ Phi, Vũ Huệ Phi cũng từng là một trong số những phi tử được Đường Huyền Tông yêu thương nhất. Như vậy kể ra mối quan hệ cũng khá rắc rối. Đường Huyền Tông lại nạp vợ của con trai làm phi, ông làm như vậy không lẽ không sợ người trong thiên hạ chê cười sao? Thân là vua một nước, chỉ cần là thứ mà mình thích thì sẽ không có gì là không có được cả.

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Dương Quý Phi và Lý Mạo kết nhân duyên với nhau là nhờ có Vũ Huệ Phi tác thành, nhưng cả hai kết hôn 5 năm trời vẫn không sinh được người con nào. Có lẽ cũng vì lý do này mà Đường Huyền Tông mới yên tâm lấy Dương Ngọc Hoàn. Vì nếu như Dương Ngọc Hoàn và Lý Mạo có con với nhau, vậy thì mẫu thân của mình lại kết hôn với ông nội của mình, mối quan hệ loạn luân như vậy, ai có thể chấp nhận được?

Năm Khai Nguyên thứ 8 (năm 740), Dương Ngọc Hoàn nhận lệnh xuất gia, cầu phúc cho Đậu Thái hậu. 5 năm sau Đường Huyền Tông ban con gái của Vỹ Chiêu Huấn cho Lý Mạo làm vợ, còn mình lại lấy Dương Ngọc Hoàn khi ấy đã 26 tuổi làm phi.

Sau khi thành hôn, cả hai chung sống với nhau vô cùng ngọt ngào, Đường Huyền Tông thậm chí có lúc còn lười biếng không muốn xử lý chính vụ chỉ để được ở cạnh Dương Quý Phi lâu hơn. Theo lý mà nói, cả hai tình cảm đậm sâu như vậy thì đáng lẽ phải có nhiều con cái mới đúng, thế nhưng vì sao trong suốt 11 năm độc sủng, Dương Quý Phi lại không hề sinh được người con nào? Rốt cuộc là vấn đề ở ai?

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Đầu tiên là Đường Huyền Tông, theo ghi chép Đường Huyền Tông có tổng cộng 23 người con trai và 29 người con gái, có thể nói là rất nhiều con cái, khi ông lấy Dương Ngọc Hoàn thì đã hơn 50 tuổi, tuy vẫn chưa phải là quá già nhưng sức lực và thể lực cũng không còn như trước, muốn hồi xuân, có con lúc xế chiều là là điều không dễ dàng. Huống hồ ông đã có nhiều người con như vậy, Dương Quý Phi có thể sinh thêm con cho ông hay không cũng không còn quan trọng nữa.

Tiếp đến là Dương Ngọc Hoàn, trước đó cũng đã nhắc đến bà từng có cuộc hôn nhân dài 5 năm với Lý Mạo cũng không hề có con, thế nhưng sau này Lý Mạo lại có 5 người con trai và 2 người con gái với người vợ tiếp theo, điều này chứng minh Lý Mạo không có vấn đề gì về mặt sinh sản. Bà không hề sinh được con cho Lý Mạo, hay với Đường Huyền Tông, rất có thể là do vấn đề ở chính bản thân Dương Ngọc Hoàn.

Tương truyền, tuy Dương Quý Phi xinh đẹp như hoa nhưng lại bị hôi nách nặng. Để che đi mùi cơ thể của mình, Dương Quý Phi ngoài việc cực kỳ thích tắm ra thì còn thường xuyên sử dụng hương cơ hoàn để át đi mùi cơ thể. Thử nghĩ, phi tử được hoàng đế sủng ái nhất mà cơ thể lại có mùi khó chịu, nếu như để người khác biết được thì e là sẽ làm mất mặt hoàng gia, thậm chí là mất luôn cả ân sủng của hoàng đế.

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Nhưng vấn đề là một trong những thành phần chính của hương cơ hoàn là Xạ Hương, Xạ Hương tuy thơm nhưng lại khiến phụ nữ không thể sinh sản, sử dụng trong thời gian dài thì hậu quả không thể tưởng tượng được. Điều này rất có khả năng là nguyên nhân khiến Dương Quý Phi không thể sinh con trong suốt thời gian dài độc sủng.

Thứ hai, chúng ta đều biết rằng triều Đường coi béo là đẹp, mà Dương Quý Phi lại nổi tiếng là “Mỹ nhân béo” nhưng cơ thể béo phì không phải là biểu hiện của sự khỏe mạnh, Dương Quý Phi rất có khả năng là một người mắc bệnh “đa nang”, những người mắc bệnh đa nang thường có cơ thể to béo và rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều, rụng trứng bất thường. Với thể chất như vậy thì rất khó mang thai. Đương nhiên, đây cũng chỉ là phỏng đoán, còn nguyên nhân thực sự ra sao thì chúng ta cũng không thể nào biết được.

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Dương Quý Phi tuy không sinh được con cái cho Đường Huyền Tông nhưng lại không hề ảnh hưởng tới việc Đường Huyền Tông sủng ái bà. Từ trong câu từ trong bài thơ của Đỗ Mục: “Nhất kỵ hồng trần phi tử tiếu, vô nhân tri thị lệ chi lai” cũng có thể nhận ra, để có được nụ cười của Dương Quý Phi, Đường Huyền Tông đã không màng khó khăn mà hạ lệnh sai người tới miền Nam để mua về loại vải mà Dương Quý Phi thích nhất. Vì thế, Dương Quý Phi có sinh con được hay không không quan trọng, quan trọng là cho dù bà vô sinh thì Đường Huyền Tông vẫn say mê bà, sủng ái bà như xưa.

Dương Quý Phi, Dương Ngọc Hoàn, triều đại nhà Đường, Đường Huyền Tông, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: http://baove.congly.vn/duong-quy-phi-duoc-hoang-de-doc-sung-11-nam-tai-sao-lai-khong-sinh-duoc-nguoi.. Nguồn: http://baove.congly.vn/duong-quy-phi-duoc-hoang-de-doc-sung-11-nam-tai-sao-lai-khong-sinh-duoc-nguoi-con-nao-27217.html

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Kiến thức - 4 giờ, 38 phút trước

Ngày nay, nhiều người đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Khi mua sắm trực tuyến, có rất nhiều thứ bạn có thể so sánh và giá cả cũng tương đối rẻ.

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với sếp! Bạn cần học hỏi 4 suy nghĩ này

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với...

Doanh nghiệp - 4 giờ, 40 phút trước

Đừng van nài sếp lên lương, hãy cứ thực hiện những điều này bạn sẽ được lên lương ngay mà không cần đòi hỏi.

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ quan nhé!

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ...

Làm sao - 4 giờ, 40 phút trước

Mùa mưa bão đã đến, hình thái thời tiết sẽ có những diễn biến khó lường như giông lốc, sấm sét. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để bảo vệ gia đình và...

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu đồng/tháng

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu...

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Trong số 6 ngành học mới của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), đây có lẽ là ngành được nhiều bạn trẻ chú ý tới nhất.

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Đời sống số - 5 giờ, 34 phút trước

Bắt đầu từ ngày 24/7, ba con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn nếu biết yêu thương bản thân sẽ có hy vọng trong cuộc sống.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác sĩ xinh đẹp

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai có thu nhập 30 triệu/tháng không ngại giao tiền, chuyển nơi ở đến gần nữ bác...

VIDEO - 3 giờ, 2 phút trước

Hòa hợp quan điểm về cuộc sống và vấn đề trong hôn nhân, cặp đôi đã quyết định bấm nút, chính thức hẹn hò với nhau.

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản

Huyện cách Hà Nội 80 km sắp lên thành phố, xây dựng theo định hướng đô thị cố đô - di sản...

Kiến thức - 3 giờ, 3 phút trước

Theo định hướng, sau khi lên thành phố, nơi này sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị cố đô - di sản, dựa trên các giá trị về tự nhiên, sinh thái,...

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Đừng mua 5 thứ này trên mạng. Nhiều người chưa biết. Tốt hơn hết đừng để tiếp tục 'bị lừa'

Kiến thức - 4 giờ, 38 phút trước

Ngày nay, nhiều người đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Khi mua sắm trực tuyến, có rất nhiều thứ bạn có thể so sánh và giá cả cũng tương đối rẻ.

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với sếp! Bạn cần học hỏi 4 suy nghĩ này

Quy tắc bất thành văn ở nơi làm việc: Muốn thăng tiến, tăng lương, đừng bao giờ thương lượng công bằng với...

Doanh nghiệp - 4 giờ, 40 phút trước

Đừng van nài sếp lên lương, hãy cứ thực hiện những điều này bạn sẽ được lên lương ngay mà không cần đòi hỏi.

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ quan nhé!

Mùa mưa bão năm nay đã bắt đầu rồi! Đây là cách bảo vệ bản thân khi trời giông sét, đừng chủ...

Làm sao - 4 giờ, 40 phút trước

Mùa mưa bão đã đến, hình thái thời tiết sẽ có những diễn biến khó lường như giông lốc, sấm sét. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để bảo vệ gia đình và...

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu đồng/tháng

Có 1 ngành học mới đang thiếu gần 700.000 nhân lực, tuyển sinh 60 chỉ tiêu, thu nhập lên tới 200 triệu...

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Trong số 6 ngành học mới của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), đây có lẽ là ngành được nhiều bạn trẻ chú ý tới nhất.

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim có ế vé vẫn không bị ảnh hưởng'

Thành Long 70 tuổi bị chê 'hết thời', nhưng sau khi nhìn vào tài sản của anh, dân mạng thốt lên: 'Phim...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Phim mới của Thành Long quy tụ dàn sao đình đám, được đầu tư kinh phí 'khủng' nhưng doanh thu lại vô cùng ảm đạm.

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang cô đơn

Sau nghi vấn tái hợp, Kỳ Duyên và Minh Triệu lại có động thái gây xôn xao như ẩn ý vẫn đang...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 24 phút trước

Động thái của Kỳ Duyên và Minh Triệu khiến cộng đồng mạng bàn tán.

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Sau ngày 24/7, vận may như cầu vồng, ba con giáp liên tục phát tài, của cải bội thu

Đời sống số - 5 giờ, 34 phút trước

Bắt đầu từ ngày 24/7, ba con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn nếu biết yêu thương bản thân sẽ có hy vọng trong cuộc sống.

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Rắn lục Gabon: loài rắn có răng nanh dài nhất thế giới (cắn tới 2 inch/cắn không buông)

Kiến thức - 5 giờ, 56 phút trước

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, loài rắn về cơ bản là mảnh mai và linh hoạt, nhưng trên thực tế, loài rắn Gabon trong loài rắn là một loài rắn đặc...

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ được màu xanh mướt

Khi làm mướp đắng, bạn không chỉ chần với nước. Thêm bước này, mướp đắng sẽ không bị đắng mà vẫn giữ...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 56 phút trước

Dù chỉ có một người ăn thì cũng phải tinh tế, tươm tất. Thức ăn không chỉ để lấp đầy dạ dày mà còn là hương vị và mưu cầu cuộc sống. Hãy sống...

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kẻ tiểu nhân trở nên giàu có thì vẫn là tiểu nhân, khi thoát nghèo lại coi khinh người nghèo

Kiến thức - 5 giờ, 56 phút trước

Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình trở nên giàu có. Nhưng nếu một ngày bạn bất ngờ thoát nghèo, thì đừng nên coi thường những người yếu thế hơn, bởi đây cũng chính...

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng có thể chuẩn bị sớm

Nếu đã sống qua 75 tuổi, bạn nên chuẩn bị trước cho 3 lần 'ra đi' này, càng hiểu rõ, bạn càng...

Đời sống số - 5 giờ, 57 phút trước

Thực tế cho thấy, những người đã sống qua 75 tuổi thì nên thực hiện các điều sau đây, để không phải hối tiếc về cuộc đời của mình.

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố sau kỳ nghỉ hè

Bao giờ học sinh đi học trở lại? Lịch chính thức đi học trở lại của học sinh 63 tỉnh, thành phố...

Tin trong ngày - 5 giờ, 57 phút trước

Muốn biết bao giờ học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ hè, mời quý vị phụ huynh và học sinh xem bài viết dưới đây!

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí đầu tiên không phải bàn cãi

10 nữ diễn viên có diễn xuất tốt nhất nửa đầu năm 2024: Lưu Diệc Phi chỉ đứng thứ 6, vị trí...

Bật mí điện ảnh - 6 giờ, 60 phút trước

Không thể phủ nhận rằng trong làng giải trí, có nhiều nữ diễn viên đủ giỏi để tỏa sáng nhất trong vai diễn của mình. Từ những bộ phim truyền hình nổi tiếng phát...

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia: Ngày này đã chờ đợi hơn chục năm

Một nông dân ở Chiết Giang tìm thấy thứ gì đó dưới chuồng gà, cả nhà quỳ xuống lạy, các chuyên gia:...

Kiến thức - 6 giờ, 1 phút trước

Tại tỉnh Chiết Giang, một người nông dân đã bất ngờ phát hiện một vật thể quý giá dưới chuồng gà nhà mình, khiến cả gia đình anh quỳ xuống lạy. Theo các chuyên...

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách Hà Nội chưa đến 200km

Nơi được “Oscar du lịch” vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, đẹp quanh năm, cách...

Du lịch Việt - 6 giờ, 1 phút trước

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, những đồi chè bát ngát, thác nước hùng vĩ và đặc biệt là mùa hoa mận trắng muốt vào đầu năm, nơi đây là địa điểm các...

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này

Tang lễ chuyên gia trang điểm Phú Gia Gia nhuộm màu u buồn, đồng nghiệp đóng góp 20.000 USD làm việc này...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 2 phút trước

Thông tin về tang lễ của Phú Gia Gia đã được gia đình thông tin đến mọi người.

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Vì sao 'Mĩ nhân vạn người mê' từng yêu Cường Đô La mất tích khỏi showbiz?

Chuyện làng sao - 6 giờ, 2 phút trước

Hạ Vi gần như ở ẩn khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp khiến nhiều người bất ngờ.

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở gia đình nhé!

Bất kể nam nữ đều không sử dụng điện thoại di động vào 4 thời điểm này. Đọc xong hãy nhắc nhở...

Kiến thức - 7 giờ, 4 phút trước

Trong xã hội hiện đại, tầm quan trọng của điện thoại di động là điều hiển nhiên. Về cơ bản ai cũng có một chiếc điện thoại di động. Mặc dù điện thoại di...