Ký ức kinh hoàng của nạn nhân vụ cháy cao ốc EVN

15:17 16/12/2011

May mắn thoát thân khỏi đám cháy kinh hoàng tại tòa cao ốc EVN nhưng 24 nạn nhân vụ hỏa hoạn vẫn chưa hết hãi hùng. Với vẻ mặt thất thần, nhiều người vẫn không tin mình đang được điều trị tại bệnh viện Xanh - Pôn sau khi ngất lịm trong “biển khói”.

Ngay sau khi tòa tháp EVN phát hỏa, những cột khói khổng lồ từ dưới chân tháp đã ùa lên che kín lối ra, lùa hàng chục công nhân lên các tầng phía trên. Nhiều công nhân tháo chạy trong tình trạng bị ngạt khói. Công tác cứu hộ đã được các cơ quan chức năng gấp rút triển khai một cách nhanh nhất. Trong khi đám khói bao trùm cả tòa tháp 33 tầng thì các nạn nhân đã bắt đầu được giải cứu. Tiếng còi hú của xe cứu thương réo inh ỏi đưa các nạn nhân đầu tiên đến cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn.


Một nạn nhân vụ hỏa hoạn đang được bác sĩ điều trị
tại khoa Hồi sức cấp cứu nội.

Có mặt tại bệnh viện Xanh Pôn, chúng tôi đã ghi nhận được không khí làm việc khẩn trương của các bác sĩ, y tá. Ban giám đốc bệnh viện có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác cứu chữa cho các nạn nhân. Những chiếc cáng được chuẩn bị sẵn liên tiếp chuyển nạn nhân vào khu vực điều trị. Đến 21h15 phút cùng ngày, toàn bộ 24 nạn nhân vụ hỏa hoạn đã được tiếp nhận và đưa về khu vực điều trị của bệnh viện.

Trong số 24 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Xanh - Pôn, có 19 nạn nhân được chuyển lên khoa Bỏng. 5 nạn nhân trong tình trạng nghiêm trọng hơn được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu nội và khoa tăng cường ngoại với nhiều bác sĩ, y tá được bố trí túc trực theo dõi tình trạng sức khỏe và điều trị tại chỗ. Các bệnh nhân đều trong tình trạng khá yếu, chưa thể giao tiếp được và tinh thần còn hoảng loạn sau khi thoát khỏi đám cháy nhưng rất may không có trường nào tử vong hay bị thương quá nghiêm trọng. Lãnh đạo bệnh viện cũng liên tục thay phiên theo dõi tình trạng sức khỏe của các nạn nhân. 


Bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn (bên trái)
trực tiếp xuống thăm khám nạn nhân.

Tại khoa Bỏng, hầu hết các nạn nhân vụ cháy đã ổn định sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, vẻ hãi hùng vẫn hiện rõ trên những gương mặt còn lem luốc khói đen của vụ cháy. Nhiều nạn nhân đang được truyền nước, nhắm mắt mệt mỏi không muốn nhớ lại những khoảnh khắc kinh hoàng giữa ranh giới sự sống và cái chết đã qua.

Sau một phút định thần, anh Phạm Văn Thế, quê Nghệ An kể lại: “Khi đó, tôi đang làm tại tầng 23 của tòa nhà thì bắt đầu thấy một cột khói khét lẹt cùng hơi nóng thốc từ tầng dưới lên mù mịt. Tiếng người kêu cứu thất thanh cùng những tiếng chân chạy lên các bậc cầu thang thình thịch khiến tôi cuống cuồng hoảng loạn. Sau phút định thần, tôi biết tòa nhà bị cháy nên cũng leo vội lên các tầng trên theo phản xạ. Khói xông lên quá nhanh khiến tôi bị ngạt. Cố gắng hết sức, tôi lết được lên tầng thượng thì thấy có gần 30 người đang tập trung ở đó. Ai cũng thất thần, mặt cắt không còn giọt máu. Thật may là khi đó, tôi đã được đưa xuống dưới bằng dây tời xây dựng”. 


Danh sách các nạn nhân cấp cứu tại bệnh viện Xanh - Pôn
liên tục được cập nhật.

Mới làm tại tòa nhà EVN được 5 ngày, anh Nguyễn Văn Thinh (SN 1988) tại Thanh Oai - Hà Nội hú hồn chia sẻ: “Tôi mới vào làm tại bộ phận lắp điện tại công trường. Khi ấy, đang làm việc tại tầng 30 của tòa nhà, thấy khói đen mù mịt cùng với tiếng la hét náo loạn, tôi hoảng hốt mất phương hướng. Trong giây phút tôi đã nghĩ đến kết cục tồi tệ nhất. Quá sợ hãi, tôi đã định lao mình qua cửa xuống phía dưới nhưng định thần lại, tôi tự nhủ phải thật bình tĩnh leo lên nóc tòa nhà. Vừa đến nơi, tôi ngất lịm đi do ngạt khói. Khi tỉnh dậy, thấy mình nằm trong bệnh viện mà tôi tưởng mình đang nằm mơ”. 


Các nạn nhân tại khoa Bỏng đã cơ bản hồi phục sức khỏe và tinh thần. 

Khi phát hiện ra đám khói, anh Nguyễn Văn Thừ (SN 1988) quê Thanh Oai - Hà Nội không vội chạy ngay mà còn nán lại tìm cách dập lửa. Loay hoay một hồi không tìm được ngọn lửa phát ra ở đâu lại bị ngạt khói sặc sụa, anh đành phải bỏ cuộc tháo chạy. “Nghĩ lại giấy phút đó tôi vẫn không khỏi rùng mình sợ hãi. Trong “biển khói”, tôi còn không xác định được phương hướng. Cũng may là lực lượng cứu hộ tiếp cận nhanh nếu không hơn 30 công nhân chúng tôi không biết có chịu đựng thêm được không nữa”.

Khi tòa cao ốc bốc cháy, bà Trương Thị Xây, 53 tuổi (quê Vĩnh Phúc), nạn nhân nữ duy nhất vụ hỏa hoạn đang quét dọn tại tầng 3 của tòa nhà. Mới vào làm lao công tại công trường được 4 hôm, bà Xây còn chưa kịp làm quen hết các tầng nhà của tòa tháp “chọc trời”. Chỉ biết sau một tiếng nổ, khói thốc lên, khiến bà choáng váng ngã ngửa rồi lồm cồm bò dậy leo lên phía trên. Khi lên đến khoảng tầng 7, bà ngất lịm nhưng may mắn được các công nhân khác tìm thấy đưa được ra khỏi tòa nhà.


Anh Nguyễn Văn Thừ vẫn còn bị ám ảnh bởi vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Nghe ti-vi thông báo vụ cháy tòa nhà EVN, em Nguyễn Thị Yến (SN 1990), con bà Xây đã vội vã đến hiện trường đám cháy. Khi mẹ em được giải cứu đưa xuống đã ngất lịm, Yên òa khóc theo xe cứu thương đưa mẹ vào bệnh viện. 22h đêm, bà Xây mới tỉnh táo trở lại, Yên mới thở phào nhẹ nhõm. Em bảo lúc đứng dưới nhìn đám khói bốc lên cuồn cuộn trong khi không biết mẹ sống chết ra sao, em chỉ biết khóc cầu khấn cho mẹ bình an.

Những công nhân được giải cứu từ tòa tháp bị cháy đa số còn rất trẻ. Sau khi được điều trị tích cực, họ đã tỉnh táo trở lại. Hầu hết họ ở các tỉnh xa nên người nhà chưa đến kịp. Các bác sỹ điều trị đã tận tình chăm sóc, bóc cho họ từng hộp sữa uống lấy sức. 


Vẻ hãi hùng vẫn hiện rõ trên những gương mặt nạn nhân còn lem luốc
khói đen của vụ cháy.

Ông Trương Văn Tuynh, quê Ân Thi - Hưng Yên, bố em Trương Văn Nguyên vừa chăm sóc con trai vừa kể lại: “Khoảng hơn 17h, tôi bất ngờ nhận được điện thoại của con trai. Nó bảo nó bị mắc kẹt trên tầng 25 của tòa nhà đang bốc cháy mà không có đường thoát thân. Nghe giọng nói hoảng loạn của con trai mà tôi như khuỵu xuống. Ngay lập tức, tôi bảo con bình tĩnh, chạy lên tầng thượng đợi lực lượng cứu hộ, không được làm liều. Sau đó, tôi bắt xe lên Hà Nội ngay. Vừa đến nơi cũng là lúc con tôi được đưa xuống, thật không gì diễn tả được cảm giác của tôi khi ấy”.


Bà Trương Thị Xây, nữ nạn nhân duy nhất của vụ hỏa hoạn, được
con gái chăm sóc tại bệnh viện.

Về tình trạng sức khỏe của 19 nạn nhân, bác sĩ Nguyễn Thống - Trưởng khoa Bỏng bệnh viện Xanh - Pôn cho biết: “Hiện tại, chưa có trường hợp bệnh nhân nào nguy kịch nhưng chúng tôi sẽ phải theo dõi các nạn nhân vụ cháy rất kỹ bởi các nạn nhân đều hít phải khí nhựa độc hại rất dễ gây ra biến chứng khó lường”.

Trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Phạm Ý Nhi - Giám đốc Bệnh viện Xanh - Pôn cho biết: “Chúng tôi đã huy động tối đa số bác sĩ, y tá, cán bộ nhân viên bệnh viện cùng điều kiện cơ sở vật chất, phòng, máy móc điều trị để kịp thời tiếp nhận cứu chữa các nạn nhân vụ cháy. Đến thời điểm hiện tại, 24 nạn nhân vụ hỏa hoạn đã có những tiến triển tốt về mặt sức khỏe và tinh thần. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của các nạn nhân cẩn trọng để có phương pháp điều trị phục hồi sức khỏe tốt nhất”.

Dân trí
Khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo vụ hành hạ, đánh đập thiếu nữ 15 tuổi

Khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo vụ hành hạ, đánh đập thiếu nữ 15 tuổi

Dòng sự kiện - 6 giờ, 11 phút trước

Công an đã khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường về tội làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản.

Cậu bé người Mỹ mắc hội chứng tóc khó chải hiếm gặp: Einstein cũng mắc chứng bệnh này và sinh ra với mái đầu 'bùng nổ'

Cậu bé người Mỹ mắc hội chứng tóc khó chải hiếm gặp: Einstein cũng mắc chứng bệnh này và sinh ra với...

Kiến thức - 8 giờ, 59 phút trước

Nếu bạn được sinh ra với kiểu tóc giống như nhà bác học Einstein, bạn nên vui hay buồn?

Nếu bạn là người dễ nổi nóng, mất bình tĩnh thì đây là 8 mẹo nên làm để kiểm soát cảm xúc của mình

Nếu bạn là người dễ nổi nóng, mất bình tĩnh thì đây là 8 mẹo nên làm để kiểm soát cảm xúc...

Kiến thức - 10 giờ, 23 phút trước

Dưới đây là danh sách những việc bạn có thể làm để có thể kiểm soát cảm xúc, giúp bản thân có thể tự chủ trong cuộc sống.

Xôn xao hình ảnh chủ shop làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa 'lên phường', dung nhan khác xa trên Facebook?

Xôn xao hình ảnh chủ shop làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa 'lên phường', dung nhan khác xa trên Facebook?

Dòng sự kiện - 13 giờ, 30 phút trước

Liên quan đến vụ nữ chủ shop thời trang đánh, cắt áo lót nữ sinh trộm váy 160k, mới đây, một tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh người phụ nữ được cho...

Từ giờ đến giữa tháng 12: 3 con giáp gặp nhiều may mắn, tài lộc bùng nổ, sự nghiệp bứt phá

Từ giờ đến giữa tháng 12: 3 con giáp gặp nhiều may mắn, tài lộc bùng nổ, sự nghiệp bứt phá

Đời sống số - 13 giờ, 53 phút trước

Theo tử vi 2021, thời gian từ giờ đến giữa tháng 12, 3 con giáp may mắn này vận trình lên hương, sự nghiệp hưng thịnh, cuộc sống giàu sang, phú quý.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 5/12/2021: Tuổi Tý có điềm báo tiểu nhân, Mùi đón niềm vui tài lộc

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 5/12/2021: Tuổi Tý có điềm báo tiểu nhân, Mùi đón niềm vui tài lộc...

Đời sống số - 2 giờ, 18 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 5/12/2021.

Chung kết Miss Grand International 2021: Người đẹp Tây Ban Nha khéo léo xử lý sự cố đôi bông tai 'không nghe lời'

Chung kết Miss Grand International 2021: Người đẹp Tây Ban Nha khéo léo xử lý sự cố đôi bông tai 'không nghe...

Hoa Hậu - 3 giờ, 60 phút trước

Đại diện Tây Ban Nha - mỹ nhân Alba Dunkerbeck gây "thót tim" khi gặp phải sự cố ngay từ lúc mở màn đêm Chung kết.

Diễn viên Văn Anh rao bán nhà hơn 137 m2

Diễn viên Văn Anh rao bán nhà hơn 137 m2

Nhà Sao - 3 giờ, 11 phút trước

Do không có nhu cầu ở nên Văn Anh quyết định rao bán rẻ lại căn nhà ở Vinh, Nghệ An.

Châu Kim Sang phát bệnh trở lại: Khối u được xác định là ác tính, xác nhận ung thư giai đoạn cuối và không thể cứu chữa

Châu Kim Sang phát bệnh trở lại: Khối u được xác định là ác tính, xác nhận ung thư giai đoạn cuối...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Tình hình sức khỏe của Châu Kim Sang đang khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Đoan Trang chia sẻ khoảnh khắc công chúa lai tây phục vụ spa tại gia cho mẹ, nhưng hành động sau đó khiến phụ huynh 'ngã ngửa'

Đoan Trang chia sẻ khoảnh khắc công chúa lai tây phục vụ spa tại gia cho mẹ, nhưng hành động sau đó...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 53 phút trước

Bé Sol - con gái của Đoan Trang và ông xã người Thụy Điển thể hiện sự yêu thương mẹ bằng phương pháp spa tại nhà nhưng đáng chú ý chính là chiếc mặt...

Ô tô con bị xe container kéo lê trên đường, nữ tài xế hoảng loạn giơ tay...

Vũ Khắc Tiệp bất ngờ công khai hậu trường chụp ảnh cưới với Ngọc Trinh, phải chăng sắp về chung một nhà?

Vũ Khắc Tiệp bất ngờ công khai hậu trường chụp ảnh cưới với Ngọc Trinh, phải chăng sắp về chung một nhà?...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 56 phút trước

Khán giả cho rằng Vũ Khắc Tiệp đã chính thức "chốt đơn" với Ngọc Trinh sau hơn 10 năm gắn bó trong showbiz.

Thương Tín phủ nhận dọn về nhà mới, nhạc sĩ Tô Hiếu tiết lộ clip đến nơi ở mới là sản phẩm cắt ghép

Thương Tín phủ nhận dọn về nhà mới, nhạc sĩ Tô Hiếu tiết lộ clip đến nơi ở mới là sản phẩm...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 60 phút trước

Thông tin về tài tử Thương Tín lại một lần nữa khiến cư dân mạng và khán giả hoang mang.

Chung kết Miss Grand International 2021: Thùy Tiên chính thức trở thành Tân Hoa hậu

Chung kết Miss Grand International 2021: Thùy Tiên chính thức trở thành Tân Hoa hậu

Chuyện làng sao - 4 giờ, 28 phút trước

70 thí sinh Miss Grand International 2021 đang cùng nhau tranh tài, đọ sắc để giành được chiếc vương miện cao quý.

Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu để bồi thường nhưng chủ shop ép viết giấy nợ 10 triệu

Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu...

Dòng sự kiện - 5 giờ, 20 phút trước

Biết con gái bị đánh đập dã man và làm nhục, bà B. rất bức xúc và thương con. Dù con sai, gia đình đến gặp chủ shop thời trang mong xin lỗi và...

Diva Mariah Carey khoe khéo 'ngực đầy' với váy gợi cảm, thiết kế đính vàng gây sốc khi cần tới 6 người nâng

Diva Mariah Carey khoe khéo 'ngực đầy' với váy gợi cảm, thiết kế đính vàng gây sốc khi cần tới 6 người...

Thời trang sao - 6 giờ, 2 phút trước

Xuất hiện trong một sự kiện mới đây, nữ diva Mariah Carey diện đầm dạ hội gợi cảm với đường xẻ sâu khoe vòng một quyến rũ.

Ô tô con bị xe container kéo lê trên đường, nữ tài xế hoảng loạn giơ tay cầu cứu

Ô tô con bị xe container kéo lê trên đường, nữ tài xế hoảng loạn giơ tay cầu cứu

VIDEO - 6 giờ, 6 phút trước

Khi đang cố gắng chuyển làn, chiếc xe con đã đâm vào xe container và bị kéo lê cả đoạn đường dài. Quá sợ hãi, nữ tài xế đã vươn tay ra khỏi cửa...

Dù con gái bao nhiêu tuổi, mẹ cũng nhất định phải nói cho con biết 4 sự thật này, con sẽ biết ơn bạn khi lớn lên

Dù con gái bao nhiêu tuổi, mẹ cũng nhất định phải nói cho con biết 4 sự thật này, con sẽ biết...

Chăm con - 6 giờ, 7 phút trước

Con gái luôn đáng thương một chút hơn con trai, đi đâu cũng lo hơn, dù bề ngoài vô tư nhưng trong lòng vẫn luôn là một người phụ nữ nho nhỏ. Thế nhưng...

Dàn cảnh mua trà sữa, người đàn ông trộm điện thoại rồi tẩu thoát nhanh như chớp

Dàn cảnh mua trà sữa, người đàn ông trộm điện thoại rồi tẩu thoát nhanh như chớp

VIDEO - 6 giờ, 7 phút trước

Lợi dụng lúc nữ nhân viên mất cảnh giác, người đàn ông đã nhanh tay trộm đi chiếc điện thoại rồi chạy ra xe nổ máy tẩu thoát.

Đây là công thức làm cánh gà coca độc đáo, hương thơm đậm đà và ngon, tôi đã chảy nước miếng khi lần đầu nhìn thấy

Đây là công thức làm cánh gà coca độc đáo, hương thơm đậm đà và ngon, tôi đã chảy nước miếng khi...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 9 phút trước

Món cánh gà coca này khi ăn vào vô cùng thơm ngon, ngọt mềm và cách làm vô cùng đơn giản.

Khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo vụ hành hạ, đánh đập thiếu nữ 15 tuổi

Khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo vụ hành hạ, đánh đập thiếu nữ 15 tuổi

Dòng sự kiện - 6 giờ, 11 phút trước

Công an đã khởi tố 2 vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường về tội làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản.

Hóa ra mỗi khi vào bếp, Hà Tăng lại có thói quen đặc biệt liên quan trực tiếp đến 3 nhân vật cực quan trọng này

Hóa ra mỗi khi vào bếp, Hà Tăng lại có thói quen đặc biệt liên quan trực tiếp đến 3 nhân vật...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 52 phút trước

Thói quen đáng yêu của Hà Tăng mỗi khi vào bếp khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Cộng đồng mạng xôn xao trước nghi vấn bộ The Crown Dress của Thùy Tiên chuẩn bị cho đêm Chung kết Miss Grand International 2021 gặp trục trặc

Cộng đồng mạng xôn xao trước nghi vấn bộ The Crown Dress của Thùy Tiên chuẩn bị cho đêm Chung kết Miss...

Hoa Hậu - 7 giờ, 54 phút trước

Trang phục dạ hội của Thuỳ Tiên tại đêm Chung kết Miss Grand International 2021 được nhiều người suy đoán gặp sự cố và sẽ có sự thay đổi.

Chưa tới đám cưới cổ tích, Park Shin Hye đã để lộ chi tiết đặc biệt liên quan đến em bé ở trong bụng?

Chưa tới đám cưới cổ tích, Park Shin Hye đã để lộ chi tiết đặc biệt liên quan đến em bé ở...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 56 phút trước

Nữ diễn viên Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau khi thông báo việc mang thai đứa con đầu lòng và chuẩn bị lên xe hoa với phi công trẻ Choi Tae...

Sơn Tùng trở thành nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được đề cử trong danh sách Top 100 gương mặt đẹp trai nhất thế giới năm 2021

Sơn Tùng trở thành nghệ sĩ Việt Nam duy nhất được đề cử trong danh sách Top 100 gương mặt đẹp trai...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 29 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Sơn Tùng trên TC Candler đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo khán giả.

Hiền Hồ phát ngôn dậy sóng: 'Yêu 2, 3 người cũng được, miễn mình thật lòng'

Hiền Hồ phát ngôn dậy sóng: 'Yêu 2, 3 người cũng được, miễn mình thật lòng'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 30 phút trước

Phát ngôn mới đây của Hiền Hồ khiến cư dân mạng không biết 'nên cười hay khóc'.