Cuộc giải cứu con tin kinh điển trong lịch sử ngành công an

09:40 01/02/2014

Tôi hứa sẽ đáp ứng yêu cầu của hắn, mặc dù vậy, hắn vẫn không nghe, miệng luôn chửi tục. Tình thế rất cấp thiết, chúng tôi lo lắng cháu bé không chết dưới bàn tay kẻ thủ ác thì cũng sẽ chết vì đói và khát.

Gần 30 năm gắn bó trong đội đặc nhiệm công an Tp. Hà Nội, ông Nguyễn Viết Chức đã cùng đồng đội triệt phá được nhiều băng nhóm có máu mặt vào thập kỷ 90 của thế kỷ trước, trong đó phải kể đến băng nhóm của Khánh Trắng, Phúc Bồ, Hiền sex... Đặc biệt, sự thành công trong vụ giải cứu con tin người Nhật ngoài sức tưởng tượng của ông nói riêng và các chiến sỹ cảnh sát hình sự nói chung.

Cuộc rượt đuổi đi vào lịch sử ngành công an

Rất nhiều lần, tôi chờ đợi và mong muốn được ông Nguyễn Viết Chức (Thượng tá, Phó trưởng công an quận Long Biên – Hà Nội) kể lại cho nghe vụ giải cứu con tin cách đây 14 năm, khi ông là Đội trưởng đội Đặc nhiệm nhưng ông đều từ chối. Ông cho rằng, nói về bản thân là một điều không nên. Tuy nhiên, cuối cùng sự kiên trì của tôi cũng không uổng công. Ông đồng ý tiếp tôi trong căn phòng nơi ông đang công tác hiện nay, tại công an quận Long Biên (Hà Nội).


Ông Nguyễn Viết Chức - Phó trưởng Công an quận Long Biên, Hà Nội.

Năm 1981, ông Nguyễn Viết Chức về phòng Hình sự, công an Tp. Hà Nội, năm 1992 gọi là đội cảnh sát đặc biệt và trọng án, sau đổi thành đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm. Thời điểm đó, nhiều băng nhóm tội phạm nổi lên như Khánh Trắng, Phúc Bồ, Hiền sex... khiến dư luận kinh hãi. Đặc biệt là thời bao cấp, nên tội phạm cướp bóc là phần nhiều, điều nguy hiểm là đại đa số bọn chúng đều dùng vũ khí nóng để tấn công người dân một cách hung bạo.

Chính vì luôn phải tiếp xúc, ngăn chặn những đối tượng nguy hiểm, nên đội đặc nhiệm tuyển chọn những chiến sỹ công an luôn có ý thức kỷ luật cao, giỏi nghiệp vụ, say mê trong công việc. Trong những băng nhóm, những đối tượng “cộm cán” mà đội đặc nhiệm triệt phá có lẽ để lại nhiều dấu ấn nhất đối với ông là việc giải cứu con tin là con của cặp vợ chồng người Nhật Bản.

Trở lại vụ án cách đây 14 năm, ông Chức cho biết: “Hôm đó, ngày 20/4/1999, chúng tôi đang ngồi ở số 7 Thiền Quang, Hà Nội (trụ sở phòng CSHS), vừa đi bắt một đối tượng trong vụ án hình sự nhưng bất thành... anh em đang ngao ngán, đột nhiên có lệnh của cấp trên “yêu cầu anh em đội đặc nhiệm có mặt tại số nhà T42, Thụy Khuê (Hà Nội), để tham gia giải cứu cháu bé Sugimoto Torahiko khi đó mới được hơn 7 tháng tuổi”.

Ông Nguyễn Đức Nhanh, khi đó là Phó giám đốc công an Tp. Hà Nội giao cho đội đặc nhiệm tiếp cận đối tượng. Đặc biệt, lãnh đạo chỉ thị phải đảm bảo an toàn cho cháu bé và người dân, cũng như các chiến sỹ. Ông Chức cùng anh Nguyễn Thanh Hùng (khi đó là phó phòng), anh Nguyễn Phúc Quang (lúc đó là Trưởng công an quận Tây Hồ) tham gia vụ giải cứu. Tất cả nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Đối tượng yêu cầu phải cung cấp cho hắn một chiếc taxi, yêu cầu này của y được đáp ứng ngay. Và người tài xế không ai khác lại là mọt chiến sỹ đặc nhiệm, nhưng trong đồng phục của người lái taxi. Tất cả các đường ra vào ngôi nhà đã được các chiến sỹ vây kín.

Các trinh sát đặc nhiệm liên tục phóng loa, kêu gọi đối tượng đầu hàng, nhưng hắn tiếp tục khống chế cháu bé. Khi chiếc taxi tới sát căn hộ, đối tượng bế cháu bé lên ghế sau taxi, một tay vẫn gí dao vào cổ con tin. Hắn yêu cầu lái xe chạy với tốc độ cao, qua đường Phan Đình Phùng rồi chạy lên cầu Chương Dương, sau đó rẽ theo hướng QL5 đi Hải Phòng.

Nhưng khi đi qua khu vực xã Như Quỳnh (Hải Dương), đột nhiên hắn lại yêu cầu lái xe quay ngược trở lại và đi theo hướng Bắc Ninh – Lạng Sơn. Suốt chặng đường gần 200km Hà Nội – Lạng Sơn, các trinh sát đặc nhiệm bám đuổi, một bên đối tượng đi xe taxi, một bên chiến sỹ đặc nhiệm chạy xe máy. “Nhiều lần, tôi áp sát xe của hắn để vận động, thuyết phục thả cháu bé, nhưng hắn vẫn ngoan cố, chưa hết hắn còn chửi tục và lăng mạ cảnh sát”, ông Chức nhớ lại.

Quyết định nổ súng

Ông Chức kể: “Khoảng 15h30 cùng ngày, đến khu vực ngã ba Than Muội (Chi Lăng, Lạng Sơn), trời tối và mây đen kéo đến khiến tầm nhìn bị hạn chế. Tình thế lúc này rất khó khăn và cháu bé có lẽ cũng xỉu vì đói và khát. May thay có chiếc xe tải án ngữ phía trước, tôi nhảy khỏi xe tiến đến cửa xe taxi để động viên tên lưu manh thả cháu bé. Tôi hứa sẽ đáp ứng yêu cầu của hắn, mặc dù vậy, hắn vẫn không nghe, miệng luôn chửi tục. Tình thế rất cấp thiết, chúng tôi lo lắng cháu bé không chết dưới bàn tay kẻ thủ ác thì cũng sẽ chết vì đói và khát.

Không còn phương án nào khác, tôi gọi điện về cho thủ trưởng, xin phép được nổ súng tiêu diệt đối tượng. Sau khi lãnh đạo đồng ý, tôi ra hiệu cho hắn cho cháu bé uống nước, đồng thời đưa chai nước cho hắn. Và chỉ chờ hắn đưa tay ra mở nắp chai nước, khi đó tôi sẽ nổ súng liền.

Tiếc là hắn đã không hành động như tôi dự định. Xe máy của tôi vẫn chạy áp sát đối tượng, tôi chỉ đợi hắn thiếu tập trung một giây để hành động. Bất ngờ, tôi vọt lên ngang cửa xe, tính toán thời cơ và nổ phát súng đầu tiên, nhưng rất tiếc viên đạn bị kẹt.

Bên trong xe tiếng chửi thề của tên lưu manh bật ra: “Đ. Mẹ thằng nào bắn tao đấy”. Tôi vứt viên đạn ra khỏi nòng súng, bình tĩnh, nhưng cực kỳ mau lẹ và chuẩn xác tới từng milimet, tôi nhằm trúng cổ tên cướp và nổ phát súng thứ hai.

Trúng đạn, tên lưu manh gục xuống. Cùng lúc đó, anh Thanh Hùng lao tới bồi thêm viên đạn nữa vào tên ác ôn, lập tức anh em lao vào bế cháu bé một cách an toàn. Tuy cháu bé có bị xây xát nhưng không nguy hiểm tới tính mạng, chúng tôi nhanh chóng đưa cháu vào bệnh viện để sơ cứu”, ông Chức kể.

Tên lưu manh bất động hoàn toàn, lúc này anh em trong đội đưa đối tượng đi cấp cứu tại bệnh viên đa khoa Đồng Mỏ, sau đó chuyển hắn về bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội). Y tên thật là Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1972) quê ở Hưng Hà, Thái Bình, nhưng sinh sống ở Thái Nguyên.

Đòn cân não trong hành trình giải cứu

“Trở lại sự việc giải cứu cháu bé như đòn cân não đối với tôi nói riêng và với các chiến sỹ công an nói chung. Giả sử việc giải cứu không thành hoặc viên đạn không may trúng vào cháu bé (trong trường hợp đối tượng lấy cháu bé làm lá chắn sống cho y) không biết sự việc sẽ thế nào? Chính vì lý do đó nên rất cần sự sẻ chia, ủng hộ góp sức từ phía người dân trong những vụ án có tình huống ngàn cân treo sợi tóc như vậy”, ông Chức nói.

Cháu bé đã được bình phục sau khi giải cứu an toàn, trong niềm sướng vỡ òa của cha mẹ cũng như những người dân chứng kiến tại thời điểm đó. Điều đó càng thể hiện tốt mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong kịch bản giải cứu cháu bé, đối tượng sẽ bị tiêu diệt, ấy vậy mà y lại sống sót một cách ngoạn mục, ngoài sức tưởng tượng của những chiến sỹ đặc nhiệm chúng tôi. Và sau này, khi xét xử Nguyễn Hoàng Tuấn, tòa tuyên hắn án chung thân.

Cho đến bây giờ, ông Chức vẫn trăn trở về vụ án đó. Nếu hôm đó xảy ra sơ suất gì thì điều đó quả là rất phức tạp. Ông thổ lộ: “Sự việc đã 14 năm trôi qua. Tuy nhiên, đây là một trong những vụ án có thể nói là để đời đối với chúng tôi bởi tính chất nguy hiểm của vụ án cũng như sự lưu manh, liều lĩnh táo tợn của đối tượng bắt cóc”.

Ông Nguyễn Viết Chức hiện là Phó trưởng công an quận Long Biên. Vẫn vóc dáng nhanh nhẹn, nét mặt “hình sự” như ngày nào, nhưng bên trong ông luôn ẩn chứa tình cảm nhân hậu và sự bao dung. Ông luôn chia sẻ cùng các đồng nghiệp về chuyên môn cũng như phẩm chất mà người chiến sỹ công an cần có. Đó là giỏi nghiệp vụ, khôn khéo, mềm mỏng, nhưng cương quyết. Công việc và gia đình phải luôn hài hòa, đặc biệt là đức tính khiêm tốn.

Theo Đời sống Pháp Luật
'Thà lấy gái điếm hoàn lương, chớ lấy vợ hư trăng hoa', đàn ông nên nhớ kỹ!

'Thà lấy gái điếm hoàn lương, chớ lấy vợ hư trăng hoa', đàn ông nên nhớ kỹ!

Làm sao - 20 phút trước

Tục ngữ Trung Quốc có câu "Thà cưới gái điếm hoàn lương còn hơn cưới một người phụ nữ lừa dối bạn". Câu nói này có ý nghĩa gì?

Google Maps có 1 tính năng miễn phí mà dân sành ăn ai cũng 'nằm lòng' nhưng không bao giờ mách cho bạn

Google Maps có 1 tính năng miễn phí mà dân sành ăn ai cũng 'nằm lòng' nhưng không bao giờ mách cho...

Đời sống số - 27 phút trước

Đây là 'bí kíp' dùng Google Maps để lưu lại những địa điểm thú vị, cách làm được nhiều người trẻ âm thầm áp dụng.

Tìm thấy kho báu lớn nhất lịch sử loài người, trị giá khoảng 397 nghìn tỷ đồng

Tìm thấy kho báu lớn nhất lịch sử loài người, trị giá khoảng 397 nghìn tỷ đồng

Kiến thức - 1 giờ, 28 phút trước

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một tàu Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc châu báu, trị giá lên tới 17 tỷ USD ở đáy biển Carribe.

Lệ phí cấp sổ đỏ tại 34 tỉnh thành sau sáp nhập năm 2025, người dân đặc biệt nhớ kỹ

Lệ phí cấp sổ đỏ tại 34 tỉnh thành sau sáp nhập năm 2025, người dân đặc biệt nhớ kỹ

Tin trong ngày - 1 giờ, 28 phút trước

Sau sáp nhập, các địa phương đều ban hành mức thu lệ phí và phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) mới. Mức thu có sự...

Loại Đặng Văn Lâm là quyết định hợp lý của HLV Kim Sang Sik?

Loại Đặng Văn Lâm là quyết định hợp lý của HLV Kim Sang Sik?

Tin trong ngày - 1 giờ, 29 phút trước

Sau chiến thắng 2-0 trước Nam Định FC, HLV Gerard Albadalejo của CLB Ninh Bình dành lời khen ngợi đặc biệt cho Đặng Văn Lâm.

Công viên nước 'ma mị' ở Huế từng lên báo Mỹ: Bỏ hoang gần 20 năm, nay 'hồi sinh' thành điểm tham quan miễn phí

Công viên nước 'ma mị' ở Huế từng lên báo Mỹ: Bỏ hoang gần 20 năm, nay 'hồi sinh' thành điểm tham...

Du lịch Việt - 1 giờ, 28 phút trước

Sau gần 20 năm bị bỏ hoang và trở nên nổi tiếng thế giới với vẻ đẹp ma mị, công viên nước Hồ Thủy Tiên (Huế) đã chính thức "hồi sinh", mở cửa miễn...

Tìm thấy kho báu lớn nhất lịch sử loài người, trị giá khoảng 397 nghìn tỷ đồng

Tìm thấy kho báu lớn nhất lịch sử loài người, trị giá khoảng 397 nghìn tỷ đồng

Kiến thức - 1 giờ, 28 phút trước

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một tàu Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc châu báu, trị giá lên tới 17 tỷ USD ở đáy biển Carribe.

Lệ phí cấp sổ đỏ tại 34 tỉnh thành sau sáp nhập năm 2025, người dân đặc biệt nhớ kỹ

Lệ phí cấp sổ đỏ tại 34 tỉnh thành sau sáp nhập năm 2025, người dân đặc biệt nhớ kỹ

Tin trong ngày - 1 giờ, 28 phút trước

Sau sáp nhập, các địa phương đều ban hành mức thu lệ phí và phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) mới. Mức thu có sự...

Loại Đặng Văn Lâm là quyết định hợp lý của HLV Kim Sang Sik?

Loại Đặng Văn Lâm là quyết định hợp lý của HLV Kim Sang Sik?

Tin trong ngày - 1 giờ, 29 phút trước

Sau chiến thắng 2-0 trước Nam Định FC, HLV Gerard Albadalejo của CLB Ninh Bình dành lời khen ngợi đặc biệt cho Đặng Văn Lâm.

Quy tắc bất thành văn trong quan hệ giới tính: Người đàn ông càng đối xử tốt với vợ mình trong vấn đề này thì cuộc hôn nhân sẽ càng nhanh tan vỡ!

Quy tắc bất thành văn trong quan hệ giới tính: Người đàn ông càng đối xử tốt với vợ mình trong vấn...

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

"Tôi biết anh ngày nào cũng về nhà đúng giờ, tôi biết anh đều nộp hết tiền lương, nhưng tại sao anh lại không hiểu? Điều này khiến tôi nghẹt thở!" Giọng nói của...

'Đồng bào chú ý, máy bay địch cách Hà Nội 70km'... bài thi giúp Phan Hiển giành...

Hãy tạm biệt chiếc váy truyền thống! Bộ trang phục 'cardigan + quần jeans' thịnh hành năm nay thật thời trang!

Hãy tạm biệt chiếc váy truyền thống! Bộ trang phục 'cardigan + quần jeans' thịnh hành năm nay thật thời trang!

Thời trang + - 1 giờ, 29 phút trước

Những năm tháng trôi qua thật vô tận, và mùa thu trôi qua thật nhanh. Thời tiết mùa thu khó đoán như làn khói: cái lạnh vào buổi sáng và buổi tối tương phản...

Nâng mức trợ cấp hưu trí lên 650.000 đồng: Áp dụng với ai, ở đâu?

Nâng mức trợ cấp hưu trí lên 650.000 đồng: Áp dụng với ai, ở đâu?

Kiến thức - 3 giờ, 35 phút trước

Những ngày qua thông tin nâng mức trợ cấp hưu trí xã hội lên thành 650.000 đồng khiến nhiều người háo hức nhưng có phải ai cũng được mức này?

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tái xuất: Dự án 1 tỷ USD với 15 tòa tháp, tượng Phật bằng vàng lớn và cao nhất thế giới chờ được 'đánh thức'

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tái xuất: Dự án 1 tỷ USD với 15 tòa tháp, tượng Phật bằng vàng...

Tin trong ngày - 3 giờ, 36 phút trước

Gần đây, việc ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tái xuất sau thời gian dài vắng bóng đã thu hút nhiều sự chú ý.

5 ngành học 'con nhà nghèo' không nên chọn, đỗ Đại học chưa chắc đã là tin mừng!

5 ngành học 'con nhà nghèo' không nên chọn, đỗ Đại học chưa chắc đã là tin mừng!

Kiến thức - 3 giờ, 36 phút trước

Nhiều ngành học hiện nay tiềm ẩn nguy cơ thất nghiệp cao và chi phí đào tạo lớn, vì vậy thí sinh có hoàn cảnh kinh tế bình thường cần cân nhắc kỹ lưỡng...

Chỉ vài tháng nữa, người làm hộ chiếu (passport) sẽ KHÔNG còn được hưởng quyền lợi đặc biệt này

Chỉ vài tháng nữa, người làm hộ chiếu (passport) sẽ KHÔNG còn được hưởng quyền lợi đặc biệt này

Tin trong ngày - 3 giờ, 36 phút trước

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 31/12/2025, người dân làm hộ chiếu online sẽ được giảm 10% lệ phí theo quy định.

Ưng Hoàng Phúc xuất hiện tại trụ sở Công an TP.HCM

Ưng Hoàng Phúc xuất hiện tại trụ sở Công an TP.HCM

Chuyện làng sao - 3 giờ, 37 phút trước

Ưng Hoàng Phúc đã có mặt tại trụ sở Công an TP.HCM để làm việc liên quan đến nghi vấn MV lồng ghép hình ảnh một website cá độ.

Dàn nghệ sĩ Vbiz hào hứng ‘đập hộp’ iPhone 17 Pro Max ngay tuần đầu mở bán tại Việt Nam

Dàn nghệ sĩ Vbiz hào hứng ‘đập hộp’ iPhone 17 Pro Max ngay tuần đầu mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm hot - 3 giờ, 60 phút trước

Từ sáng 19/9, trên toàn hệ thống Di Động Việt đã chật kín khách xếp hàng nhận iPhone mới. Tại cửa hàng 79 Đồng Khởi (TP.HCM), không chỉ khách hàng mà còn có nhiều...

Sao Việt 23/9: Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng thông tin đang điều trị ung thư; Midu lại lộ dấu hiệu mang thai con đầu lòng

Sao Việt 23/9: Lê Dương Bảo Lâm lên tiếng thông tin đang điều trị ung thư; Midu lại lộ dấu hiệu mang...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Tin sao Việt 23/9/2025: Lê Dương Bảo Lâm nhanh chóng đưa ra phản hồi trước những thông tin gây hoang mang dư luận. Cư dân mạng liên tục đặt nghi vấn phải chăng nàng...

Fami Canxi cùng Chiến sĩ Quả cảm nuôi dưỡng cứng cáp trăm phần để cân ngàn thử thách, quả cảm vì cộng đồng

Fami Canxi cùng Chiến sĩ Quả cảm nuôi dưỡng cứng cáp trăm phần để cân ngàn thử thách, quả cảm vì cộng...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 44 phút trước

Lấy cảm hứng từ phẩm chất kiên cường và tinh thần quả cảm của lực lượng Công an Nhân dân (CAND), chương trình Chiến sĩ Quả cảm xuất hiện như một dấu ấn mới...

Vì sao nhà bạn luôn mất tiền, thu hút tà khí? Thầy Phong Thủy cao cấp tiết lộ: 6 chi tiết 'Âm Sát' này chính là gốc rễ của tai ương

Vì sao nhà bạn luôn mất tiền, thu hút tà khí? Thầy Phong Thủy cao cấp tiết lộ: 6 chi tiết 'Âm...

Phong thủy - 4 giờ, 46 phút trước

Từ xa xưa, các bậc hiền triết đã nhấn mạnh sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên, tin rằng con người và môi trường sống có mối liên hệ mật thiết và...

Xôn xao thông tin Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày, thực hư ra sao?

Xôn xao thông tin Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày, thực hư ra sao?

Kiến thức - 4 giờ, 46 phút trước

Theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ tổng cộng 11 ngày lễ, Tết chính thức hưởng nguyên lương bao gồm Tết Dương lịch (1 ngày). Như vậy, Tết Dương lịch...

Tin vui: Đề xuất tăng trợ cấp lên 1.000.000 đồng/tháng cho 2 nhóm đối tượng đặc biệt sau

Tin vui: Đề xuất tăng trợ cấp lên 1.000.000 đồng/tháng cho 2 nhóm đối tượng đặc biệt sau

Kiến thức - 4 giờ, 46 phút trước

Mức trợ cấp dành cho thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và lực lượng thanh niên xung phong cơ sở ở miền Nam giai đoạn 1965 - 1975...

Tin vui lớn cho hơn 1 triệu giáo viên cả nước: Xếp lương cao nhất khu vực công, mỗi người tăng từ 2-7 triệu/tháng

Tin vui lớn cho hơn 1 triệu giáo viên cả nước: Xếp lương cao nhất khu vực công, mỗi người tăng từ...

Dòng sự kiện - 4 giờ, 47 phút trước

Dự kiến tiền lương cơ bản của tất cả nhà giáo đều tăng, tăng thêm ít nhất khoảng 2 triệu đồng, nhiều nhất có thể lên tới 5-7 triệu đồng/người/tháng. Tiền tăng thêm này...

Tôi bừng tỉnh sau khi xem xong phim Sex Education: Hoá ra đây là lý do vì sao mình cứ chơi thân với ai một thời gian là họ lại bỏ đi!

Tôi bừng tỉnh sau khi xem xong phim Sex Education: Hoá ra đây là lý do vì sao mình cứ chơi thân...

Tâm sự - 4 giờ, 47 phút trước

Từ một câu thoại tưởng chừng phũ phàng trong series phim nổi tiếng, một người mẹ đã nhận ra lý do khiến các mối quan hệ của mình dần tan vỡ và đáng lo...

Ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng, chủ yếu dành cho nam giới: Mức lương ‘chạm đỉnh’ 90.000.000 đồng/tháng

Ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng, chủ yếu dành cho nam giới: Mức lương ‘chạm đỉnh’ 90.000.000 đồng/tháng

Kiến thức - 4 giờ, 48 phút trước

Trên các nền tảng tuyển dụng trực tuyến, ngành cơ khí vẫn nằm trong nhóm ngành được nhiều doanh nghiệp tích cực săn đón, cho thấy tiềm năng thu nhập hấp dẫn và cơ...