Thứ sáu, 01/08/2025
Tuyền cho biết "con trai" nay 4 tuổi, ngã giá 50 triệu đồng.
Đi cùng một cặp vợ chồng cần tìm con nuôi, qua nhiều "cò" giới thiệu, chúng tôi gặp Thanh Tuyền (23 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) đang tìm người để cho con.
Tối 13/4, Tuyền hẹn chúng tôi tại một quán cà phê gần cầu vượt Quang Trung (quận 12), đi theo Tuyền là một bé trai kháu khỉnh, hiếu động.
Tuyền cho biết đó là “con ruột”, 4 tuổi, và đồng ý “cho” với giá 50 triệu đồng. Tuyền kể cách đây hơn một tháng, cô ta đã “cho” một bé gái mới sinh cho một Việt kiều ở huyện Củ Chi.
“Hôm bữa người ta trả 15 triệu đồng, họ cho em thêm 2 triệu đồng uống cà phê. Em giao bé là phải đưa tiền cho em” - Tuyền nói.
Bán “con đẻ”
Bà mẹ tuổi teen và đứa con đang được rao bán.
Tuyền mách nước: “Ra phường, người ta hỏi thì mình nói là không nuôi nổi nên cho. Chứ để lộ ra chuyện cho bé để lấy 50 triệu đồng là vô tù cả lũ luôn đó”.
Tuyền lấy ra một giấy chứng sinh, một giấy khai sinh và một giấy ra viện, giấy khai sinh mang tên T.T.S. (sinh năm 2009), đăng ký tại UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Trên giấy khai sinh ghi tên mẹ là Trần Thị Thanh Tuyền.
Tuyền nói: “Trên phường em có làm rồi nên quen cách thức. Muốn làm giấy khai sinh ở đâu em vẫn làm được”.
Nhắc đến giá cả, Tuyền cười tươi: “Khi nào đưa đứa bé về đưa em 45 triệu đồng, còn 5 triệu đồng khi nào em đưa giấy tờ thì đưa thêm”. Tuyền cho biết số tiền trên sẽ dùng để mổ chân đau cho mẹ, số còn lại để xài.
Ngày 16/4, Tuyền tiếp tục gọi điện, nhắn tin hối: “Đang cần đóng tiền viện phí cho mẹ gần chục triệu đồng, muốn cho gấp đứa bé, chỉ cần 30 triệu đồng cũng được”.
Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, việc mổ chân cho mẹ chỉ là cái cớ Tuyền đặt ra, bởi theo bà Thu (mẹ Tuyền), bà chưa cần phải mổ chân và không cần Tuyền lo viện phí.
Thông tin từ UBND phường Đông Hưng Thuận cho biết, Tuyền tên thật là Trần Thị Thanh Tuyền, thường trú tại 86/5C KP2, phường Đông Hưng Thuận.
Ngày 15/3/2009, Tuyền sinh bé trai nặng 2,8kg tại bệnh viện Hùng Vương. Sau đó, tại UBND P.Đông Hưng Thuận, Tuyền làm khai sinh cho bé tên T.T.S..
Hiện UBND phường Đông Hưng Thuận đang lưu giữ hồ sơ về việc Tuyền làm giấy khai sinh cho bé S. gồm giấy chứng sinh, phiếu ghi nhận thông tin đăng ký khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của Tuyền.
“Làm được hết”
Sáng 18/4, bà Thu gọi điện cho người có nhu cầu xin con, nhận môi giới bán một bé gái 3 tuổi cần tìm “bố mẹ” mới. Tại quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Quá, bà Thu nói: “Tui cho hai bên gặp nhau luôn, không cần qua cò gì hết”.
Ông Châu - người muốn “cho con” - nói hai vợ chồng ông từ Định Quán (Đồng Nai) đến TP.HCM làm ăn, hiện có ba con, hoàn cảnh khó khăn đành “cho” đứa bé là con gái út.
Ông Châu cười gượng gạo: “Đây không phải buôn bán, tui cho con, xin 50 triệu đồng. 40 triệu đồng để chữa bệnh cho vợ, còn lại mua chiếc xe máy để kiếm cơm”.
Theo điều tra của chúng tôi, ông Châu tên thật là Lê Nguyễn Châu (35 tuổi, thường trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), là ba ruột của bé gái tên Mộng Giàu. Từ khi sinh bé Giàu đến nay, vợ chồng ông Châu ở nhà trọ tại địa chỉ 90/5C tổ 10, KP2, P.Đông Hưng Thuận, quận 12.
Bà Thu hướng dẫn việc cho, nhận con nuôi sẽ được viết giấy tay nhưng không ghi số tiền thỏa thuận miệng lên giấy. Trường hợp gặp rắc rối trong việc thay tên, đổi họ cha mẹ đứa bé, bà Thu nói có quen luật sư nên có thể lo được. “Tui đã chỉ cho nhiều người rồi, đều làm được hết” - bà Thu nói.
Lúc này, ông Châu cùng chồng bà Thu đi đâu đó, chở lại quán cà phê một bé gái 3 tuổi có khuôn mặt xinh xắn, nước da trắng và ông nói đó là Mộng Giàu. Ông Châu nói: “Bé tên Mộng Giàu vậy mà đến giờ gia đình tui vẫn nghèo”.
Ông Châu bày cách giao “đứa con mình” trong trường hợp người mua đồng ý: “Tui sẽ chở con gái vô siêu thị mua đồ gì cho nó rồi tui vòng đường khác đi về. Phần còn lại giao cho bên nhận”.
Bà Thu tư vấn thêm cho người xin con: “Dễ thấy mồ, vô siêu thị cha của nó đi về, còn em cứ lựa đồ cho nó”. Bé gái cứ cúi gằm mặt xuống đất, đôi mắt chớp chớp buồn.
Chân dung “đầu nậu”
"Cò" Minh gọi điện tìm người bán trẻ sơ sinh.
Quanh khu vực bệnh viện Hùng Vương (quận 5) thường có một số cò túc trực chuyên săn tìm những bà bầu muốn bỏ trẻ sơ sinh để kiếm lợi. Các cò này nhận diện rất nhanh người có nhu cầu xin trẻ sơ sinh làm con nuôi.
Chiều 18/2, bà Nhung, một phụ nữ tuổi trạc tứ tuần quê ở Kiên Giang, ra trước cổng bệnh viện Hùng Vương dò hỏi xin em bé về nuôi. Ngay lập tức, cò Minh (46 tuổi) ngồi vắt vẻo trên chiếc Wave nói: “Xin con đâu phải muốn là có liền. Cho tui số điện thoại đi. Nếu có tui điện cho. Giá khoảng 30 triệu đồng”.
Chưa đầy 30 phút sau, Minh gọi điện cho bà Nhung: “Có một bé gái nặng 3kg mới sinh được hai ngày vừa xuất viện, lên ngay quán cà phê gần bệnh viện nói chuyện”.
Tại quán cà phê ở đường Phù Đổng Thiên Vương (phường 11, quận 5), Minh nói thẳng: “Phí xin em bé là 17 triệu đồng, tiền cà phê cho tui là 10 triệu đồng. Không lên không xuống gì hết”.
Minh lý giải với số tiền 10 triệu đồng ông ta không phải ăn trọn một mình, phải chia chác cho hai, ba người nữa. Minh cho hay đứa bé xuất viện có giấy chứng sinh mang tên mẹ đẻ, nhưng Minh vẫn có cách “binh” giấy tên người nhận với giá 7-10 triệu đồng. Nguyên tắc bất di bất dịch là hai bên không biết địa chỉ, số điện thoại của nhau.
“Người ta sẽ ẵm em bé ra quán cà phê, nếu thấy ưng ý thì nhận, ai bỏ giá cao người ấy ẵm đứa bé liền” - Minh nói. Minh nói bé gái mới xuất viện, muốn chắc ăn không bệnh tật thì mang bé đi xét nghiệm, phí này bà Nhung phải chịu.
Ông Hiền trao đổi với người thay tên đổi họ giấy chứng sinh.
Sáng 19/4, Minh gọi điện hối bà Nhung đến nhanh nếu không có người khác sẽ “mua” em bé trước. Minh khẳng định: “Em quen bên bệnh viện nên có giấy chứng sinh mang tên chị. Chỉ cần bỏ thêm 7-10 triệu đồng, không sợ ai bắt hết”.
Sau đó, Minh cùng một cò khác tên Hiền dẫn bà Nhung vào một con hẻm nhỏ gần bệnh viện xem bé gái sơ sinh. Trong hẻm nắng gắt, một đôi vợ chồng tầm 40 tuổi đang ẵm đứa bé đỏ hỏn, mặt cười tươi rói.
Theo điều tra của chúng tôi, vợ chồng ẵm đứa bé là bà Trang (làm nghề lượm ve chai) và ông Dũng (chạy xe ôm) ở quận 8. Bé gái sơ sinh trên không ai khác là cháu ngoại của bà Trang, con của bà mẹ “tuổi teen” Huỳnh Thảo Sương, chưa đầy 17 tuổi.
Ông Dũng và bà Trang còn thừa nhận hai năm trước từng “cho” một bé trai với giá trên 10 triệu đồng. Ông Dũng vừa cười vừa nói: “Không có người mẹ nào đồng ý cho con hết. Con Sương có bầu ngoài ý muốn nên vợ chồng tui giấu nó, nói với nó để ba Dũng mang về cho người quen ba Dũng nuôi”.
Ông Hiền (ngụ tại quận 5) thường đi cùng với cò Minh là “ đầu nậu ” mua bán trẻ sơ sinh của nhiều cò khác tại khu vực bệnh viện Hùng Vương.
Ông Hiền nói đã “giúp đỡ” nhiều mối xin con, trong đó có mối ở tận ngoài Hà Nội. Ông Hiền ví von: “Đâu giống ra chợ mua con gà là có liền, phải đặt hàng trước”.
Ông này cho biết có nhiều người bỏ công sức và vài trăm triệu đồng còn chưa chắc xin được em bé. Nhưng sau khi gặp ông chỉ tốn vài chục triệu đồng là toại nguyện.
Cần ngăn chặn ngay hành vi mua bán trẻ em Việc cha mẹ đứa bé đem con mình đưa cho người khác và nhận lấy một khoản tiền nhất định được coi là hành vi bán trẻ em và người trả tiền để được nhận đứa trẻ là hành vi mua trẻ em. Điều này bị khép vào tội mua bán trẻ em được quy định tại điều 120 của Bộ luật hình sự:“Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào thì bị phạt tù từ 3-10 năm...”. Như vậy, cả cặp vợ chồng bán và vợ chồng mua lẫn người môi giới đều phạm tội này. Riêng người môi giới còn có tình tiết định khung tăng nặng là đối với nhiều trẻ em và có tính chất chuyên nghiệp. Theo Luật hôn nhân và gia đình, người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi phải thỏa mãn được những điều kiện nhất định, phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và ghi vào sổ hộ tịch chứ không phải theo kiểu mua bán trao tay. Luật sư Nguyễn Văn Hậu (phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM) Điểm mặt những “ông chủ” Tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ... và một số quận huyện vùng ngoại thành, ven các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP.HCM có nhiều đường dây chuyên môi giới mua bán trẻ sơ sinh. Những đường dây này do các “ông chủ” đứng ra tổ chức như ông Hiền, ông Thành, ông Hùng... Các đường dây này có hệ thống cò mua bán trẻ là dân chạy xe ôm, taxi gần các bệnh viện, khu công nghiệp để thăm dò người có nhu cầu mua con lẫn bán con. Sau đó, các đường dây này môi giới để lấy tiền hoa hồng. Một số trường hợp cò trực tiếp đứng ra nhận đứa trẻ làm con, cháu để bán lại cho người mua khi người bán không muốn xuất hiện theo “hợp đồng” giao kèo giữa hai bên. Cũng có trường hợp cha mẹ đứa trẻ trực tiếp xuất hiện để bán con đẻ của mình. Tình trạng cò mua bán trẻ sơ sinh từng được báo chí phản ánh từ hơn hai năm trước. Phóng sự “Theo chân “cò” mua bán trẻ sơ sinh”, PV đã lần theo một đầu mối mua bán trẻ sơ sinh hoạt động trước cổng bệnh viện Hùng Vương (quận 5), săn tìm những phụ nữ đang có thai muốn bỏ con mình để bán lại cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong đó, có điểm mặt cò Hiền cùng ông Dũng (ngụ quận 8) ngã giá bé trai mà bà Trang (vợ ông Dũng) sắp sinh với giá 15 triệu đồng. Chiều 17/4/2013, khi nhắc đến lần “cho” con của ông Dũng, cò Hiền cho biết: “Hai năm rưỡi trước thì giá đó. Bây giờ vật giá cái gì cũng cao nên giá khác”. |
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của...
Tin trong ngày - 10 giờ, 5 phút trước
Không nhiều người biết rằng, ông Hoàng Nam Tiến xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông Hoàng Nam Tiến là con trai thiếu tướng Hoàng Đan và mẹ là...
Kiến thức - 11 giờ, 11 phút trước
Trong sự nghiệp của mình, sếp Hoàng Nam Tiến là người truyền cảm hứng thông qua những chia sẻ với góc nhìn mới mẻ của mình.
Dòng sự kiện - 11 giờ, 27 phút trước
Ông Hoàng Nam Tiến, nguyên là Chủ tịch FPT Software, FPT Telecom, Tập đoàn FPT. Hiện ông là Phó chủ tịch Hội đồng trường - Trường Đại học FPT, vừa qua đời vào chiều...
Tin trong ngày - 11 giờ, 27 phút trước
Trước khi ra đi mãi mãi vào chiều nay (31/7), ông Hoàng Nam Tiến là doanh nhân được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu mến và ngưỡng mộ.
Tin trong ngày - 12 giờ, 60 phút trước
Theo đó, ông Hoàng Nam Tiến được xác nhận qua đời ngày 31.7.2025 sau thời gian ngắn nhập viện.
Dòng sự kiện - 11 giờ, 27 phút trước
Ông Hoàng Nam Tiến, nguyên là Chủ tịch FPT Software, FPT Telecom, Tập đoàn FPT. Hiện ông là Phó chủ tịch Hội đồng trường - Trường Đại học FPT, vừa qua đời vào chiều...
Tin trong ngày - 11 giờ, 27 phút trước
Trước khi ra đi mãi mãi vào chiều nay (31/7), ông Hoàng Nam Tiến là doanh nhân được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ yêu mến và ngưỡng mộ.
Tin trong ngày - 12 giờ, 60 phút trước
Theo đó, ông Hoàng Nam Tiến được xác nhận qua đời ngày 31.7.2025 sau thời gian ngắn nhập viện.
Tin trong ngày - 12 giờ, 7 phút trước
Việc tích hợp dữ liệu vào căn cước công dân (CCCD) gắn chip và ứng dụng VNeID sắp cho phép người tham gia giao thông không cần mang theo giấy phép lái xe, đăng...
Tin trong ngày - 12 giờ, 7 phút trước
Theo lộ trình, Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp để đến ngày 1/7/2026 không còn xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong khu vực Vành đai 1. Kế...
Kiến thức - 12 giờ, 7 phút trước
Nhiều lao động không biết mình có quyền dừng làm việc và vẫn được trả lương trong trường hợp đặc biệt này, dẫn đến chịu đựng nguy hiểm trong im lặng.
Tin trong ngày - 12 giờ, 8 phút trước
Nhiều thí sinh sau khi đăng ký hàng chục nguyện vọng xét tuyển đại học nay lại muốn bỏ bớt để giảm chi phí, tuy nhiên quy định của Bộ Giáo dục và Đào...
Kiến thức - 12 giờ, 8 phút trước
Hiện nay, tiêu chí "có việc làm sau tốt nghiệp" đã trở thành yếu tố then chốt khi thí sinh và phụ huynh lựa chọn trường đại học. Dưới đây là 6 cơ sở...
Đời sống số - 12 giờ, 8 phút trước
Ngày 1 tháng 8, thứ Sáu, ngày 8 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Nhân Âm. Trong môi trường này, con giáp nào nên thận...
Đời sống số - 12 giờ, 28 phút trước
Bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn khám phá xem số phận của bạn là cay đắng hay ngọt ngào — dựa trên cảm xúc bạn cảm nhận ngay khi nhìn vào một bức...
Tin trong ngày - 14 giờ, 48 phút trước
Những ngày cuối tháng 7, 40 cư dân khu S Goldmark City đã cùng ký đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới chính quyền địa phương.
Làm sao - 14 giờ, 51 phút trước
Hành động gọi lại ngay khi thấy cuộc gọi nhỡ có thể khiến bạn vô tình rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo và mất tiền oan. Để bảo vệ bản thân,...
Kiến thức - 14 giờ, 51 phút trước
Trong 1 gia đình, đứa con này khi lớn lên dễ trở thành sếp nhất! Đây không phải là phỏng đoán vô căn cứ mà đã được một nghiên cứu từ Harvard đã chỉ...
Dòng sự kiện - 14 giờ, 52 phút trước
Đây là các khoản phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính cần thiết mà người làm sổ đỏ phải đóng theo quy định mới nhất của Luật Đất đai 2024.
Làm sao - 14 giờ, 52 phút trước
Mặc dù máy điều hòa là vật dụng "cứu cánh" khi thời tiết nóng bức, nhưng nếu bạn quên làm một việc trước khi sử dụng, rất có thể nó sẽ trở thành vũ...
Kiến thức - 14 giờ, 52 phút trước
Nhiều người dù đã mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc vẫn có thể bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt nếu không làm việc này.
Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 23 phút trước
Trong cơ thể người, thận là một trong những cơ quan đóng vai trò sống còn. Chúng ta được sinh ra với hai quả thận nhưng thực tế nhiều người vẫn có thể sống...
Chăm con - 14 giờ, 23 phút trước
“Đi ra ngoài, đừng làm phiền con nữa!” - tiếng hét và cánh cửa đóng sầm lại là cảnh quen thuộc trong nhiều gia đình có con học cấp hai. Giai đoạn này không...
Tin trong ngày - 14 giờ, 23 phút trước
Nhiều người dân thắc mắc Cảnh sát giao thông (CSGT) có được thu tiền phạt tại chỗ không, nhất là khi mức phạt cao. Theo quy định, không phải mọi lỗi vi phạm đều...
Tin trong ngày - 14 giờ, 23 phút trước
Theo quy định của Luật Đất đai 2024, người sử dụng đất có thể gặp khó khăn trong việc sang tên sổ đỏ ngay cả khi đã có giấy chứng nhận, nếu rơi vào...