Chuyện sinh con của người khuyết tật như Nick Vujicic

11:15 27/05/2013

Rất nhiều người biết chuyện của chàng trai tài hoa khiếm khuyết Nick Vujicic tò mò về khả năng sinh con của anh nhưng các chuyên gia khẳng định, khuyết tật như Nick vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Việc xây dựng hạnh phúc gia đình và có đời sống tình dục viên mãn là mong ước của tất cả mọi người. Nhưng hơn cả vậy, nhưng người đang phải chịu thiệt thòi vì cơ thể không được hoàn thiện thì mong ước ấy là cháy bỏng hơn nữa.

Nhưng chính vì những khiếm khuyết đó, mà những người khuyết tật lại luôn tự ti vì bản thân và nhiều người chỉ dám mơ chứ chẳng bao giờ dám nghĩ đó là sự thật. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Đối với những người khuyết tật, họ hoàn toàn có thể có tình yêu, hôn nhân và sinh con đẻ cái.


Người khuyết tật vẫn hoàn toàn có thể sinh hoạt vợ chồng, sinh con đẻ cái.

Khuyết tật không có nghĩa mất khả năng sinh sản

Nói về khả năng sinh sản của người khuyết tật, các bác sĩ sản khoa khẳng định rằng: Người khuyết tật hoàn toàn có khả năng sinh sản, mặc dù một số bộ phận trên cơ thể của họ có thể không còn. 

Các bác sĩ giải thích, đối với người khuyết tật là nam giới, bất kể khuyết tật dạng gì, kể cả mất cả chân cả tay như Nick Vujicic chẳng hạn thì khả năng sinh sản hoàn toàn vấn thực hiện được nếu cơ quan sinh dục của họ vẫn phát triển bình thường. Còn đối với những người nữ bị khuyết tật như trên thì khả năng có con vẫn có nhưng trong thời kỳ mang thai họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. 

Một số trường hợp các bác sĩ khuyến cáo là chỉ nên quan hệ tình dục chứ không nên có con gồm: người được chẩn đoán là có HIV, nhiễm chất độc màu da cam và một số bệnh di truyền khác bởi như vậy nhiều khả năng những đứa con ra đời sẽ mắc bệnh di truyền.


Nick hạnh phúc bên vợ và con

Vẫn sinh hoạt tình dục bình thường

Theo một chuyên gia tâm lý, một vấn đề nhiều người khuyết tật và người thân của họ băn khoăn là khả năng quan hệ tình dục sau khi kết hôn. 

Theo các bác sĩ sản khoa, đúng là vấn đề làm “chuyện ấy” của người khuyết tật gặp nhiều vấn đề khó khăn, thậm chí có nhiều gia đình chỉ vì vấn đề không hòa hợp mà đã tan vỡ. Tuy nhiên, thực tế nhiều người khuyết tật vẫn tìm được hạnh phúc trong quan hệ lứa đôi.


Sự tự tin và tình yêu thương, trái tim đồng cảm là những chất xúc tác mạnh nhất
để người khuyết tật có đời sống tình dục viên mãn

Giáo sư Mathew K.Yau, chuyên gia trị liệu người khuyết tật, Đại học James Cook (Úc), cho rằng đời sống tình dục của người khuyết tật chỉ có thể được thỏa mãn khi có sự hợp tác từ đối tác. Chính thái độ của vợ hoặc chồng sẽ khiến người còn lại tự tin hơn, hoặc mặc cảm hơn. “Sự điều chỉnh về giá trị, thái độ, ước muốn, kỹ thuật và quan trọng nhất là sự hỗ trợ, hiểu biết từ người bên kia luôn giúp người khuyết tật hoàn tất tốt “công việc” của mình”, ông Mathew K.Yau nói.

Ông Mathew K.Yau cho biết thêm, ngoài tầm quan trọng của đối tác, người khuyết tật cần được các bác sĩ chú ý hơn đến chuyện đời sống tình dục của họ để từ đó hướng dẫn cách quan hệ tình dục điều độ, đúng cách, thay vì cứ chăm chăm cho ràng “yêu” là có hại, không tốt cho sức khỏe.

Về điều này, Bà Nguyễn Thu Giang - Viện phó Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng- Light cho biết, hiện nay hầu hết người khuyết tật đều không được tiếp cận với các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục phù hợp. Một khảo sát tại Hà Nội ở 44 người bị khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật vận động vào tháng 2/2013 cho thấy, có 20/44 (chiếm 45%) người khuyết tật chưa lập gia đình đã có quan hệ tình dục, 3 người đã làm mẹ đơn thân...

Qua thực tế đó cho thấy, việc định hướng tình dục, sức khỏe sinh sản cho người khuyết tật, theo các chuyên gia cần phải thực hiện ngay tại các trường nuôi dạy trẻ khuyết tật một cách cụ thể, từ tư thế hợp lý, đến những biện pháp quan hệ an toàn.

Quyền kết hôn chính đáng của người khuyết tật

Quay trở lại câu chuyện của Nick Vujicic, trong lần gặp gỡ với cô bé có cơ thể giống mình ở Hà Nội, Nick đã động viên em rằng, anh đã tìm thấy được một người vợ yêu quý và rồi em bé đó sẽ tìm thấy được một người bạn trai. Có thể còn quá sớm để cô bé hiểu thế nào là người bạn đời, song, đối với rất nhiều người khuyết tật Việt Nam trưởng thành, chặng đường lứa đôi hạnh phúc của họ gặp vô vàn rào cản, cho dù họ hoàn toàn khỏe mạnh (trừ bộ phận bị khuyết tật).

Theo nguyên lý chung thì con người có xu hướng lựa chọn bạn đời có bộ gien tốt, do vậy người khuyết tật thường bị cho là lựa chọn "dưới tiêu chuẩn", bằng chứng là 17% người được hỏi ở Thái Bình, 16% ở Quảng Nam - Đà Nẵng và 25% ở Đồng Nai còn có ý nghĩ rằng người khuyết tật chỉ nên kết hôn với người khuyết tật - một quan điểm thể hiện sự phân biệt đối xử hết sức rõ ràng. 

Thứ nữa nếu một người lành lặn yêu người khuyết tật, gia đình - đặc biệt là bố mẹ của người không khuyết tật thường phản đối vì họ sợ rằng nếu lấy con họ sẽ khổ. Ngoài ra là những lo sợ về di truyền, khả năng chăm sóc con cái yếu kém và khó khăn sau này do bệnh nặng thêm, kinh tế khó khăn, xấu hổ với xã hội... 

Ngoài ra, người khuyết tật cũng thường có mặc cảm mình làm khổ người yêu với suy nghĩ sai lầm kiểu như: Đáng ra anh (cô) ấy sẽ hạnh phúc hơn nếu yêu và lấy người lành lặn. Dư luận xã hội nói chung có cách nhìn phiến diện, dư luận cho rằng sẽ là đôi đũa lệch nếu như một cô gái khỏe mạnh lấy một chàng trai khuyết tật (hoặc ngược lại) và nghĩ rằng họ đến với nhau vì một lý do khác chứ không phải tình yêu. Sự thực thì đúng là có những khó khăn nhất định nhưng hạnh phúc gia đình không chỉ phụ thuộc duy nhất vào việc người nào đó có khuyết tật hay không.

Về quyền kết hôn của người khuyết tật, Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã có công ước riêng về người khuyết tật. Trong đó, điều 23 chỉ rõ: “Công nhận quyền của mọi người khuyết tật ở độ tuổi kết hôn được kết hôn và xây dựng gia đình trên cơ sở đồng ý tự nguyện và hoàn toàn của người dự định trở thành vợ hoặc chồng người đó”. Như vậy có thể khẳng định rằng người khuyết tật kết hôn là nhu cầu chính đáng và được pháp luật bảo vệ.

Thực tế là, rất nhiều trường hợp khuyết tật là do môi trường, tai nạn hay do mẹ mang thai bị nhiễm độc. Theo các bác sĩ, phần lớn những trường hợp như vậy khi sinh con không di truyền khuyết tật. Di truyền chỉ xảy ra khi cơ thể của bố hoặc mẹ bị lỗi gen, hoặc nhiễm chất độc hóa học.

Như vậy, không chỉ người khuyết tật mà cả người có cơ thể bình thường cũng có nguy cơ mang gen khuyết tật. Theo các bác sĩ, cần xét nghiệm gen trước khi kết hôn hoặc trước khi quyết định sinh con mới kết luận chính xác liệu thế hệ sau có khuyết tật hay không.

Vì vậy, không có căn cứ gì để kỳ thị việc kết hôn hoặc sinh con của người khuyết tật sẽ khiến đứa con họ sinh ra cũng khuyết tật như bố mẹ. Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều người khuyết tật sinh ra những đứa con lành lặn, thông minh, như trường hợp của chàng trai Nick Vujicic.

Theo Kienthuc.net.vn
7 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi đi siêu thị: Đọc để tránh chi tiêu lãng phí, 'tiền mất tật mang'

7 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi đi siêu thị: Đọc để tránh chi tiêu lãng phí, 'tiền mất...

Kiến thức - 44 phút trước

Một số thói quen khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc khi đi siêu thị. Chỉ cần điều chỉnh một chút, bạn sẽ tránh được và tiết kiệm một số tiền sẽ...

Để trẻ ngủ trên võng, người mẹ hết hồn khi nhìn thấy mặt con

Để trẻ ngủ trên võng, người mẹ hết hồn khi nhìn thấy mặt con

Tin trong ngày - 1 giờ, 12 phút trước

Bức ảnh khuôn mặt in hằn nhiều dấu vết của một em bé đang gây chú ý cộng đồng mạng.

Trước Tết âm lịch 2022 chính là thời điểm vàng kim của 3 con giáp này, may mắn song hành, tài lộc vượng phát

Trước Tết âm lịch 2022 chính là thời điểm vàng kim của 3 con giáp này, may mắn song hành, tài lộc...

Đời sống số - 2 giờ, 38 phút trước

Tử vi 12 con giáp cho hay 3 con giáp may mắn dưới đây sẽ được Thần Tài phù trợ, giàu sang phú quý bất ngờ trước Tết âm lịch 2022.

Hướng dẫn cách dọn ban thờ cúng ông Công ông Táo đúng và tốt nhất

Hướng dẫn cách dọn ban thờ cúng ông Công ông Táo đúng và tốt nhất

Làm sao - 3 giờ, 41 phút trước

Bàn thờ gia tiên là nơi để thờ cúng, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, kính trọng của con cháu với tổ tiên. Theo tâm linh, việc lau dọn bàn thờ chuẩn bị cho...

Thần đồng một thời của bóng đá Brazil phải 'bóc lịch' gần 10 năm vì phạm tội cưỡng dâm

Thần đồng một thời của bóng đá Brazil phải 'bóc lịch' gần 10 năm vì phạm tội cưỡng dâm

Dòng sự kiện - 3 giờ, 2 phút trước

Robinho vừa bị tòa án tối cao Italy kết án 9 năm tù giam vì anh cùng một nhóm bạn gây ra vụ hiếp dâm tập thể vào 8 năm trước.

Con gái cố ca sĩ Phi Nhung hiếm hoi chia sẻ loạt ảnh nóng bỏng nhất từ trước đến giờ của mẹ và mình

Con gái cố ca sĩ Phi Nhung hiếm hoi chia sẻ loạt ảnh nóng bỏng nhất từ trước đến giờ của mẹ...

Chuyện làng sao - 44 phút trước

Hình ảnh hiếm hoi thuở sinh thời của cố ca sĩ Phi Nhung vừa được cô con gái ruột chia sẻ lại trên trang cá nhân.

Siêu mẫu Hà Anh: 'Tôi muốn tha thứ hết cho những người không thiện chí với mình, thậm chí muốn làm tổn hại tôi'

Siêu mẫu Hà Anh: 'Tôi muốn tha thứ hết cho những người không thiện chí với mình, thậm chí muốn làm tổn...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 11 phút trước

Trải qua nhiều thị phi, Hà Anh cho biết cô có những lúc mệt mỏi nhưng vẫn muốn tha thứ cho những người làm tổn hại đến mình.

Làm thịt nướng không khó nhưng nếu món ăn bị khô cứng là do bạn chưa thêm thứ này vào

Làm thịt nướng không khó nhưng nếu món ăn bị khô cứng là do bạn chưa thêm thứ này vào

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 11 phút trước

Trời lạnh thế này không có gì thích hợp hơn là thưởng thức các món nướng. Để món này ngon, mềm thì ngoài những nguyên liệu chính, bạn cũng đừng quên cho thêm nước...

Con gái Cường Đô La leo hẳn lên xế sang chụp ảnh nhưng gây lo lắng vì một chi tiết

Con gái Cường Đô La leo hẳn lên xế sang chụp ảnh nhưng gây lo lắng vì một chi tiết

Chuyện làng sao - 1 giờ, 12 phút trước

Đây là lần thứ 2 con gái Cường Đô La có hành động khá nguy hiểm khiến mọi người lo lắng cho cô bé.

Để trẻ ngủ trên võng, người mẹ hết hồn khi nhìn thấy mặt con

Để trẻ ngủ trên võng, người mẹ hết hồn khi nhìn thấy mặt con

Tin trong ngày - 1 giờ, 12 phút trước

Bức ảnh khuôn mặt in hằn nhiều dấu vết của một em bé đang gây chú ý cộng đồng mạng.

Trọn bộ khoảnh khắc 'nét căng' trong ngày cưới của con trai 'Thế chột' Chu Hùng

Trọn bộ khoảnh khắc 'nét căng' trong ngày cưới của con trai 'Thế chột' Chu Hùng

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 12 phút trước

Hơn hai tuần sau đám cưới, con dâu diễn viên Chu Hùng mới hé lộ loạt ảnh đẹp trong ngày cưới của mình.

Chặn đầu ô tô định ăn vạ, thanh niên bị tài xế dạy cho bài học nhớ đời

Chặn đầu ô tô định ăn vạ, thanh niên bị tài xế dạy cho bài học nhớ đời

VIDEO - 1 giờ, 12 phút trước

Không hiểu lý do gì, thanh niên này ra giữa đường cố tình ra chặn đứng ở đầu mũi xe, có biểu hiện đòi ăn vạ. Khi thanh niên này cố tình chặn một...

'Mặt nạ gương' và hàng loạt những 'hạt sạn', tình tiết khó giải thích

'Mặt nạ gương' và hàng loạt những 'hạt sạn', tình tiết khó giải thích

Toàn cảnh - 2 giờ, 38 phút trước

Là bộ phim thuộc thể loại cảnh sát hình sự hấp dẫn và đình đám thời gian qua, song "Mặt nạ gương" cũng không tránh được những "hạt sạn" khá lớn, được nhiều "mọt...

Sao Việt 20/1: HH Phương Lê trách móc cách hành xử của bên mẹ bé gái 8 tuổi bị bạo hành; Quang Vinh gây chú ý khi đeo nhẫn kim cương cỡ lớn ở ngón áp út

Sao Việt 20/1: HH Phương Lê trách móc cách hành xử của bên mẹ bé gái 8 tuổi bị bạo hành; Quang...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 38 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 20/1/2022: Hành động của Hoa hậu Phương Lê trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành khiến nhiều người bất ngờ. Việc ca sĩ Quang Vinh đeo...

Trước Tết âm lịch 2022 chính là thời điểm vàng kim của 3 con giáp này, may mắn song hành, tài lộc vượng phát

Trước Tết âm lịch 2022 chính là thời điểm vàng kim của 3 con giáp này, may mắn song hành, tài lộc...

Đời sống số - 2 giờ, 38 phút trước

Tử vi 12 con giáp cho hay 3 con giáp may mắn dưới đây sẽ được Thần Tài phù trợ, giàu sang phú quý bất ngờ trước Tết âm lịch 2022.

Giữa loạt lùm xùm bị mẹ con chính thất tuyên bố kiện, Lều Phương Anh vẫn đi chụp ảnh Tết, sự thật là gì?

Giữa loạt lùm xùm bị mẹ con chính thất tuyên bố kiện, Lều Phương Anh vẫn đi chụp ảnh Tết, sự thật...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 38 phút trước

Lùm xùm Lều Phương Anh bị tố là "tiểu tam giật chồng" đang được quan tâm nhất mạng xã hội lúc này.

Phạm Hương diện bikini khi đi trượt tuyết giữa thời tiết lạnh giá

Phạm Hương diện bikini khi đi trượt tuyết giữa thời tiết lạnh giá

Hoa Hậu - 2 giờ, 38 phút trước

Nhìn vóc dáng của Phạm Hương, khó lòng mà tin được cô đã là mẹ hai con.

Người đàn ông 44 tuổi bị liệt sau khi ngâm lá cây sói rừng trong cốc giữ nhiệt để uống, bác sĩ thở dài: xương anh ta đã sớm thối rữa thành tổ ong

Người đàn ông 44 tuổi bị liệt sau khi ngâm lá cây sói rừng trong cốc giữ nhiệt để uống, bác sĩ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 10 phút trước

Một người đàn ông đã vô cùng sững sờ khi bác sĩ kết luận về tình hình sức khỏe của mình, càng thất vọng hơn khi chỉ vì sự thiếu hiểu biết của mình...

Nhan sắc xinh đẹp của Lina Phạm - MC VTV toàn phỏng vấn những nhân vật đình đám thế giới

Nhan sắc xinh đẹp của Lina Phạm - MC VTV toàn phỏng vấn những nhân vật đình đám thế giới

Truyền hình - 2 giờ, 22 phút trước

Lina Phạm của VTV4 là nữ MC được phỏng vấn, trò chuyện với rất nhiều chính trị gia nổi tiếng thế giới.

Hồng Quế tiết lộ đang yêu, gửi lời cảm ơn đến 'nửa kia'

Hồng Quế tiết lộ đang yêu, gửi lời cảm ơn đến 'nửa kia'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 22 phút trước

Người mẫu Hồng Quế gửi lời cảm ơn "nửa kia" khi cả hai đã tha thứ và quay về bên nhau.

'U là trời' có nghĩa là gì mà giới trẻ đua nhau sử dụng trên mạng xã hội?

'U là trời' có nghĩa là gì mà giới trẻ đua nhau sử dụng trên mạng xã hội?

Đời sống trẻ - 3 giờ, 40 phút trước

Trên Facebook, TikTok, "U là trời" đang là một câu nói "cửa miệng" mà nhiều người sử dụng để thể hiện cảm xúc của mình.

Hướng dẫn cách dọn ban thờ cúng ông Công ông Táo đúng và tốt nhất

Hướng dẫn cách dọn ban thờ cúng ông Công ông Táo đúng và tốt nhất

Làm sao - 3 giờ, 41 phút trước

Bàn thờ gia tiên là nơi để thờ cúng, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, kính trọng của con cháu với tổ tiên. Theo tâm linh, việc lau dọn bàn thờ chuẩn bị cho...

Ca sĩ Đinh Hiền Anh bị nhiễm Covid-19, xúc động vì chồng 'chăm vợ quên cả hiểm nguy'

Ca sĩ Đinh Hiền Anh bị nhiễm Covid-19, xúc động vì chồng 'chăm vợ quên cả hiểm nguy'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

Sau một thời gian cách ly tại TP Hồ Chí Minh, hiện ca sĩ Đinh Hiền Anh đã âm tính với Covid-19.

Tài tử phim 'Hannibal Rising' - Gaspard Ulliel đột ngột qua đời ở tuổi 37 vì tai nạn

Tài tử phim 'Hannibal Rising' - Gaspard Ulliel đột ngột qua đời ở tuổi 37 vì tai nạn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

Thông tin nam diễn viên nổi tiếng người Pháp Gaspard Ulliel qua đời khiến nhiều người bất ngờ và thương tiếc.

Nathan Lee khoe body cực hot trong chuyến du lịch cuối năm, tuyên bố một câu về những ồn ào của năm 2021

Nathan Lee khoe body cực hot trong chuyến du lịch cuối năm, tuyên bố một câu về những ồn ào của năm...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước

Ca sĩ Nathan Lee chơi lớn thuê hẳn biệt thự sang trọng 10 người chỉ để ở riêng một mình.