Bị điều tra về cạnh tranh, Công ty Ánh Dương “lập lờ” thế nào?

14:33 29/07/2014

Bị điều tra hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Công ty Ánh Dương tiếp tục “lập lờ” trước công luận…

Ánh Dương bị cáo buộc vi phạm Luật cạnh tranh thế nào?

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang điều tra hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, cạnh tranh không lành mạnh đối với Công ty TNHH Sản xuất – Thương Mại – Dịch vụ - Xuất Nhập khẩu Ánh Dương.

Theo cáo buộc, công ty Ánh Dương đã áp đặt điều kiện về hạn chế cạnh tranh trong các “Hợp đồng cung cấp phòng” được ký giữa công ty Ánh Dương với các doanh nghiệp khách sạn khu vực thành phố Nha Trang.

Theo đó, trong các các hợp đồng giữa Ánh Dương và đối tác đều có thỏa thuận hạn chế cạnh tranh với nội dung: “Bên A (các khách sạn) chỉ có quyền xác nhận các booking cho du khách Nga, Ucraine, và các nước trong khối CIS bay bằng chuyên cơ đến Cam Ranh của bên B (Công ty Ánh Dương) mà thôi (ngoại trừ các booking online)”.

Với nội dung thoả thuận nêu trên, công ty Ánh Dương đặt các doanh nghiệp khách sạn khu vực tp. Nha Trang vào trạng thái phải chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng (cung cấp phòng cho công ty Ánh Dương); buộc các doanh nghiệp khách sạn phải chấp nhận các điều kiện hạn chế phân phối hàng hoá và dịch vụ của mình, cụ thể là các khách sạn dù có nhiều phòng chưa được khai thác vẫn không được phép cung cấp phòng cho các công ty du lịch khác có khách từ Nga và khối CIS đến Khánh Hoà bằng chuyên cơ qua sân bay Quốc tế Cam Ranh.

Bằng thoả thuận hạn chế cạnh tranh, hành vi của công ty Ánh Dương đã trực tiếp ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc phát triển thị trường; buộc các công ty du lịch khác phải rời bỏ thị trường.

Ánh Dương, công ty du lịch Ánh Dương, Ánh Dương bị điều tra cạnh tranh, công ty Ánh Dương
Nếu doanh nghiệp lớn bắt tay với nhà cung cấp để độc quyền thì doanh
nghiệp bé không còn cửa sống - Hình minh họa

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh nêu trên của công ty Ánh Dương được thực hiện trong điều kiện công ty Ánh Dương phối hợp cùng với công ty PGS International – gọi tắt là công ty Pegas, quốc tịch Vương quốc Anh - đang có vị trí thống lĩnh thị trường.

Nhờ lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, Công ty Ánh Dương thực hiện thoả thuận hạn chế cạnh tranh để xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty khác và duy trì lợi ích độc tôn của công ty Ánh Dương và công ty Pegas.

Cụ thể: Ngoài nội dung thoả thuận hạn chế cạnh tranh , Hợp đồng cung cấp phòng còn có nội dung: “Khách sạn không giới thiệu, không bán và không cho phép những người khác và các đại lý du lịch vào giới thiệu và bán “Optiona Tour” cho khách của Ánh Dương, việc bán các Tours này là do các hướng dẫn viên của Ánh Dương – Pegas đảm nhiệm”.

Vẫn theo cáo buộc, bên cạnh 40 hợp đồng công ty Ánh Dương ký với các khách sạn, công ty Pegas có ký 8 hợp đồng trực tiếp với 8 doanh nghiệp khách sạn, trong nội dung 8 hợp đồng này đều có điều khoản thoả thuận hạn chế cạnh tranh, tương tự như hợp đồng công ty Ánh Dương ký với 40 doanh nghiệp khách sạn.

Vì sao Báo Du lịch VN sốt sắng bảo vệ Ánh Dương?

Trong lúc Cục Quản lý Cạnh tranh đang điều tra và chưa ra kết luận cuối cùng thì tờ Du lịch Việt Nam (cơ quan của Tổng Cục Du lịch) đã “đi tìm sự thật” và lên tiếng “thanh minh” cho Công ty Ánh Dương một cách khó hiểu.

Cụ thể, xuất hiện trên tờ Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Công ty Ánh Dương, bà Hoàng Thị Phong Thu cho rằng: “Công ty chúng tôi không thể là đối tượng để xem xét về vấn đề độc quyền, bởi vì chúng tôi không độc quyền khách du lịch Nga trong những khu nghỉ mát của Việt Nam… Chúng tôi không ép buộc bất cứ ai để hợp tác. Tất cả các thỏa thuận với các khách sạn và doanh nghiệp dịch vụ phục vụ cho khách du lịch đạt được trên cơ sở tự nguyện và đôi bên cùng có lợi”.

Nếu tinh ý, có thể thấy bà Thu đã cố tình đánh tráo khái niệm giữa “Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh” thành chuyện “ép buộc doanh nghiệp khác”.

Vẫn trên tờ Du lịch Việt Nam, bà Thu đã “lèo lái” câu chuyện sang một hướng khác: Đây là loại hợp đồng chỉ “đặt trước” một số lượng phòng nhất định, chứ không phải là đặt hết 100% số phòng mà khách sạn có.

Ads

Dẫn lời bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Khách sạn Happy Light Nha Trang: “Chúng tôi làm việc với Công ty Ánh Dương là có sự tính toán, cân nhắc, chứ không có sự ép buộc nào cả”, một lần nữa, tờ Du lịch Việt Nam dường như muốn lèo lái bạn đọc hiểu sang một ý khác.

Trong khi đó, hợp đồng giữa Happy Light Nha Trang do bà Hạnh ký với Ánh Dương có điều khoản thể hiện rõ việc hai bên đã “thỏa thuận hạn chế cạnh tranh”:

("Khách sạn không được quyền bán, giới thiệu hoặc cho phép bất kỳ cá nhân, công ty du lịch nào bán các tour khác cho khách hàng của Pegas. Hướng dẫn viên của Pegas chịu trách nhiệm bán các tour này. Điều lệ độc quyền: khách sạn không được phép kí kết hợp đồng với các công ty đối thủ của Pegas cung cấp dịch vụ bay từ Nga tới cảng Cam Ranh")

Hay một trường hợp khác, tờ Du lịch Việt Nam còn dẫn lời bà Nguyễn Hà Thùy Linh, Giám đốc Điều hành khách sạn Fairy Bay: Tôi chưa thấy có một điều khoản hay văn bản nào của Ánh Dương ngăn không cho chúng tôi quan hệ với đối tác khác. Còn nếu có thông tin như các anh nói Ánh Dương không cho đối tác ký hợp đồng với đơn vị khác thì chúng tôi chưa gặp”.

Bà Nguyễn Hà Thùy Linh có nói đúng sự thật hay không, chỉ cần đọc Hợp đồng do chính tay bà ký với Khách sạn Fairy Bay thì sẽ rõ:

Tờ Du lịch cũng đưa ra kết luận mang tính mập mờ: “Còn rất nhiều ý kiến của các đối tác mà Ánh Dương đã ký hợp đồng chăm lo cho du khách mà Tập đoàn Pegas mang đến Việt Nam, các đơn vị này đều khẳng định với PV Báo Du lịch là họ hoàn toàn thoải mái và thấy hiệu quả trong kinh doanh khi bắt tay với Ánh Dương. Họ tin Ánh Dương, tin ở lối làm ăn chuyên nghiệp, cẩn trọng, chính xác và mong cho sự hợp tác ngày càng phát triển theo nhịp độ của dòng khách mà Pegas mang tới Việt Nam”.

Vì sao tờ báo là cơ quan ngôn luận của Tổng Cục Du lịch lại “nhiệt tình” lên tiếng biện hộ cho một công ty du lịch đang bị điều tra về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, câu trả lời xin dành cho bạn đọc…

Báo Tuổi trẻ có đưa:

Ông Vũ Thế Bình (phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch VN): Du lịch là sản phẩm mang tính xã hội hóa rất cao vì huy động nhiều nguồn lực của xã hội với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ để tạo ra giá cả dịch vụ thật mềm. Vì vậy các hành vi lợi dụng vị thế thống trị, độc quyền, loại bỏ cạnh tranh, ép giá trong kinh doanh du lịch là điều mà Hiệp hội Du lịch VN không ủng hộ. Khách hàng, những người sử dụng dịch vụ, sản phẩm du lịch sẽ không có cơ hội hưởng thụ một sản phẩm thật sự tốt, giá cả hợp lý khi mua các sản phẩm của công ty lữ hành độc quyền, thống trị thị trường.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Công ty Lửa Việt Tours, cho rằng thị trường kinh doanh lữ hành nội địa đã bắt đầu manh nha xuất hiện những kiểu giành thị trường, thị phần theo kiểu của Công ty Ánh Dương nên quyết định của Cục Cạnh tranh là rất kịp thời. “Với việc độc quyền trong cung cấp phòng khách sạn, Công ty Ánh Dương hoàn toàn có thể định giá bán tour thấp hơn giá thị trường để loại các đối thủ. Khi không còn đối thủ, họ sẽ tự định đoạt giá bán cho khách và nâng giá bán lên mà không có ai kiểm soát, khống chế vì không còn công ty cạnh tranh” - ông Mỹ khẳng định.

Giadinhvietnam.com
Ngôi điện đặc biệt nhất triều Nguyễn:  Từng được ca ngợi là 'đệ nhất cảnh' của Kinh đô Huế, kiến trúc mang đậm nét châu Âu đầu thế kỷ XX

Ngôi điện đặc biệt nhất triều Nguyễn: Từng được ca...

Được xem là một trong những công trình đặc biệt nhất của triều Nguyễn, Điện...

Ngành học hot không sợ thất nghiệp, ra trường dễ xin việc với thu nhập lên tới 40 triệu đồng/tháng

Ngành học hot không sợ thất nghiệp, ra trường dễ xin việc với thu nhập lên tới 40 triệu đồng/tháng

Kiến thức - 15 giờ, 9 phút trước

Sinh viên tốt nghiệp ngành học này có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nghiên cứu, sản xuất, vận hành và giảng dạy với thu nhập hấp dẫn.

Trắc nghiệm: Chọn một bức tranh dựa trên trực giác của bạn để kiểm tra xem con bạn có tài năng gì?

Trắc nghiệm: Chọn một bức tranh dựa trên trực giác của bạn để kiểm tra xem con bạn có tài năng gì?...

Đời sống số - 15 giờ, 9 phút trước

Dưới đây là trắc nghiệm trực giác: Hãy nhìn 4 bức tranh tượng trưng dưới đây và chọn bức thu hút bạn mạnh nhất ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những vấn đề quan trọng trong Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 1/1/2026, mọi giáo viên cần nắm rõ

Những vấn đề quan trọng trong Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 1/1/2026, mọi giáo viên cần nắm rõ

Kiến thức - 16 giờ, 38 phút trước

Dưới đây là những vấn đề quan trọng trong Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 1/1/2026 mà giáo viên cần đặc biệt quan tâm.

Thông tin mới về đánh thuế vàng miếng khi chuyển nhượng: Ai sẽ phải nộp?

Thông tin mới về đánh thuế vàng miếng khi chuyển nhượng: Ai sẽ phải nộp?

Dòng sự kiện - 16 giờ, 9 phút trước

Bộ Tài chính đã gửi xin ý kiến các thành viên Chính phủ dự thảo một số nội dung tiếp thu, giải trình về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi...

TP.HCM xây dựng lộ trình chuyển đổi xe xăng sang xe điện từ năm 2026

TP.HCM xây dựng lộ trình chuyển đổi xe xăng sang xe điện từ năm 2026

Dòng sự kiện - 17 giờ, 39 phút trước

Dự kiến từ năm 2026, TP.HCM sẽ hạn chế xe xăng, dầu ở khu vực trung tâm và Cần Giờ, đồng thời triển khai lộ trình chuyển đổi sang xe điện.

Tổ tiên nhắc nhở: 'Nghèo thì đừng nói ba điều, không có tiền thì đừng quan tâm đến ba điều', nếu hiểu sớm thì sẽ bớt khổ

Tổ tiên nhắc nhở: 'Nghèo thì đừng nói ba điều, không có tiền thì đừng quan tâm đến ba điều', nếu hiểu...

Kiến thức - 2 giờ, 5 phút trước

Khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ hiểu rõ khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng lớn như thế nào.

Loại giấy này có thể khiến gia đình bạn mắc bệnh Alzheimer, nhưng nhiều nhà vẫn sử dụng nó hàng ngày

Loại giấy này có thể khiến gia đình bạn mắc bệnh Alzheimer, nhưng nhiều nhà vẫn sử dụng nó hàng ngày

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 5 phút trước

Ông Trương năm nay đã sáu mươi lăm tuổi, sức khỏe vẫn còn khá tốt. Sở thích duy nhất của ông là nấu ăn.

Trường hợp đất có nguồn gốc giao trái thẩm quyền vẫn có thể được xem xét cấp sổ đỏ, cụ thể là?

Trường hợp đất có nguồn gốc giao trái thẩm quyền vẫn có thể được xem xét cấp sổ đỏ, cụ thể là?...

Kiến thức - 2 giờ, 6 phút trước

Luật Đất đai 2024 quy định rõ những trường hợp đất giao không đúng thẩm quyền được xem xét cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Đây là mỹ nhân được ví như 'Đát Kỷ' của Việt Nam, khiến chúa Trịnh mang quân đánh chúa Nguyễn và thua to

Đây là mỹ nhân được ví như 'Đát Kỷ' của Việt Nam, khiến chúa Trịnh mang quân đánh chúa Nguyễn và thua...

Tin trong ngày - 2 giờ, 13 phút trước

Trong bối cảnh phân tranh giữa hai thế lực của nước Đại Việt - Đàng Trong dưới quyền họ Nguyễn và Đàng Ngoài dưới quyền họ Trịnh - xuất hiện một nhân vật nữ...

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai ngày 1 tháng 12 (tức ngày 12 tháng 10 âm lịch)?

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai ngày 1 tháng 12 (tức ngày 12 tháng 10 âm lịch)?

Đời sống số - 10 giờ, 36 phút trước

Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu chính thức của tháng cuối cùng của năm 2025. Ngày 1 tháng 12 tương ứng với ngày 12 tháng 10 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Đinh...

Kiều Duy 'trắng tay' tại Miss International, thái độ của Hoa hậu Thanh Thủy gây chú ý...

Tử vi ngày 1/12/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý cực kỳ may mắn, Thân gặp một vài rắc rối

Tử vi ngày 1/12/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý cực kỳ may mắn, Thân gặp một vài rắc rối

Đời sống số - 10 giờ, 44 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/12/2025.

Từ làng chài nghèo thành 'thiên đường du lịch miền Trung': Nơi được dự báo sẽ 'bùng nổ' trong năm 2026

Từ làng chài nghèo thành 'thiên đường du lịch miền Trung': Nơi được dự báo sẽ 'bùng nổ' trong năm 2026

Du lịch Việt - 10 giờ, 54 phút trước

Từng là một làng chài nhỏ bé, nơi đây giờ đây đã trở thành một trong những "thiên đường du lịch miền Trung".

Chính thức từ 1/1/2026, tăng từ 11.700.000 đồng/tháng lên ít nhất 17.250.000 đồng/tháng tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa, ai được lợi?

Chính thức từ 1/1/2026, tăng từ 11.700.000 đồng/tháng lên ít nhất 17.250.000 đồng/tháng tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa, ai được...

Kiến thức - 10 giờ, 57 phút trước

Ở luật mới không có sự phân chia người lao động ở khu vực công hay khu vực tư trong cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa nữa.

7 điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng 10 để tránh thất thoát tài lộc, vận khí tiêu tan

7 điều kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng 10 để tránh thất thoát tài lộc, vận khí tiêu tan

Đời sống số - 10 giờ, 60 phút trước

Rằm tháng 10 được xem là thời điểm âm khí mạnh, dễ ảnh hưởng đến vận may và tài lộc. Dân gian truyền lại nhiều điều kiêng kỵ quan trọng để giúp các gia...

Tắm trong bóng tối trở thành xu hướng mới hỗ trợ ngủ sâu, giúp não bộ thư giãn

Tắm trong bóng tối trở thành xu hướng mới hỗ trợ ngủ sâu, giúp não bộ thư giãn

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 6 phút trước

Xu hướng 'tắm trong bóng tối' được viral rộng rãi trên mạng xã hội. Không đơn thuần chỉ là trend mà còn được chứng minh có lợi cho sức khỏe.

Con giáp nào may mắn vào ngày 1 tháng 12 (tức ngày 12 tháng 10 âm lịch)?

Con giáp nào may mắn vào ngày 1 tháng 12 (tức ngày 12 tháng 10 âm lịch)?

Đời sống số - 10 giờ, 8 phút trước

Ngày 1 tháng 12 (Thứ Hai) tương ứng với ngày 12 tháng 10 lịch, với sự kết hợp Thiên Can và Địa Chi là năm Tỵ, tháng Đinh Hợi và ngày Giáp Thìn. Dưới...

Trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, tài sản chung, riêng được xác định ra sao?

Trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, tài sản chung, riêng được xác định...

Kiến thức - 10 giờ, 12 phút trước

Trên thực tế nhiều cặp đôi lựa chọn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, khi phát sinh tranh chấp về tài sản, không ít người...

Chỉ còn 1 tháng nữa: Người sinh 3 năm này cần đổi thẻ Căn cước ngay để tránh bị phạt 500.000 đồng

Chỉ còn 1 tháng nữa: Người sinh 3 năm này cần đổi thẻ Căn cước ngay để tránh bị phạt 500.000 đồng...

Kiến thức - 11 giờ, 57 phút trước

Người sinh năm 1965, 1985 và 2000 cần hoàn tất thủ tục đổi thẻ Căn cước theo độ tuổi quy định trong năm 2025.

Top 4 giai nhân phố cổ nức tiếng Hà Nội xưa: Người viên mãn, kẻ bạc mệnh

Top 4 giai nhân phố cổ nức tiếng Hà Nội xưa: Người viên mãn, kẻ bạc mệnh

Kiến thức - 11 giờ, 57 phút trước

'Tứ mỹ Hà thành' đến nay vẫn được lưu truyền gồm có: cô Phượng Hàng Ngang, cô Síu Cột Cờ, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy.

'Vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ dạy con cái 3 điều quan trọng: Ai cũng nên học hỏi nếu muốn 'con hơn cha'

'Vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ dạy con cái 3 điều quan trọng: Ai cũng nên học hỏi nếu muốn 'con...

Doanh nghiệp - 11 giờ, 57 phút trước

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ giúp con không phải khổ cực như cha thời lập nghiệp: 'Hiện nay, chúng vẫn đang học tại những trường tốt nhất ở Úc', ông chia sẻ.

Năm 2026, Hà Nội phân bổ biên chế công chức, viên chức ra sao?

Năm 2026, Hà Nội phân bổ biên chế công chức, viên chức ra sao?

Kiến thức - 11 giờ, 59 phút trước

Tổng biên chế viên chức hưởng lương ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội năm 2026 gồm 117.555 biên chế, trong đó chỉ tiêu biên chế...

Trường hợp bị mất giấy khai sinh, làm Căn cước công dân thế nào?

Trường hợp bị mất giấy khai sinh, làm Căn cước công dân thế nào?

Làm sao - 11 giờ, 59 phút trước

Để làm căn cước công dân khi mất giấy khai sinh, công dân cần thực hiện thủ tục này trước, sau đó mới có thể làm căn cước công dân.

Hoàng hậu hoang dâm, dám từ bỏ tước hiệu mẫu nghi thiên hạ, tự nguyện làm gái lầu xanh để thỏa mãn dục vọng

Hoàng hậu hoang dâm, dám từ bỏ tước hiệu mẫu nghi thiên hạ, tự nguyện làm gái lầu xanh để thỏa mãn...

Hồ sơ tư liệu - 12 giờ, 54 phút trước

Trong lịch sử Trung Quốc, hậu cung luôn là nơi chất chứa quyền lực, tham vọng và những câu chuyện khó ngờ. Thế nhưng vô tiền khoáng hậu trong ghi chép để lại, có...

Cán bộ, công chức sẽ bị buộc thôi việc nếu có hành vi này, nên biết để tránh

Cán bộ, công chức sẽ bị buộc thôi việc nếu có hành vi này, nên biết để tránh

Tin trong ngày - 12 giờ, 54 phút trước

Việc quy định rõ các hình thức kỷ luật và các trường hợp buộc thôi việc nhằm xây dựng đội ngũ công chức liêm chính và nâng cao trách nhiệm cá nhân và hiệu...

Từ 15/12/2025: Cha mẹ bỏ bê không giáo dục con trẻ có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng

Từ 15/12/2025: Cha mẹ bỏ bê không giáo dục con trẻ có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng

Kiến thức - 12 giờ, 55 phút trước

Từ ngày 15/12/2025, cha mẹ bỏ mặc, không quan tâm, không giáo dục con cái là trẻ em có thể bị xử phạt đến 20 triệu đồng.