Xem 6 điểm này để biết bạn có phải là người sở hữu khí chất cao quý hay không

13:27 22/10/2017

Sự cao quý có liên quan tới việc tu dưỡng đạo đức của cá nhân và sức ảnh hưởng từ giáo dục gia đình mà hình thành nên.

Trong mắt của cổ nhân, địa chủ ngày xưa hay "đại gia" ngày nay, họ chỉ có phú mà không có quý. Nhiều người giàu có đến đâu cũng chỉ có thể giả tạo sự cao quý. Giàu có chỉ là một con số, còn quý phái lại liên quan đến tôn nghiêm của cả đời người. Khí chất cao quý được toát ra từ bên trong bản thân con người, hoàn toàn không thể mua được bằng đồng tiền. Điều đó có liên quan tới việc tu dưỡng đạo đức của cá nhân và chịu ảnh hưởng từ giáo dục gia đình mà hình thành nên.

Người có khí chất cao quý thực sự đều sẽ có 6 đặc trưng lớn sau đây:

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

Sự cao quý khiến người khác phải nể phục và yêu mến bạn
cả đời (Ảnh minh họa)

1. Giàu đức hạnh

Người đức hạnh thì không có việc gì là không chịu đựng được, ngược lại, người không có đức hạnh thì không thể làm nên việc lớn.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Người xưa đã từng răn dạy chúng ta, phải vui vẻ mà chấp nhận chịu thiệt thòi, nghĩ cho người khác nhiều hơn thì sự nghiệp mới có thể thành công. Đồng thời, giàu đức hạnh là phúc, là người có đạo đức sâu rộng, dễ nhận được sự tôn trọng của người khác. Người có đức hạnh thường bao dung và rộng lượng tha thứ. Nếu một người muốn lập nghiệp lớn, thì nhất định phải có phong thái khoáng đạt, có thể tiếp nhận tất cả mọi người trong thiên hạ thì họ mới có thể tiếp nhận bạn.

Người có khí chất cao quý thực sự sẽ không theo đuổi sự phồn hoa hay hư danh quá mức, họ luôn sống với phẩm chất trong sáng, cao thượng vốn có của bản thân. Chúng ta có thể thấy rằng, người càng có học thức tu dưỡng thì càng hòa nhã dễ gần, họ không chú trọng quyền quý, trong mắt họ con người trên thực chất không có đẳng cấp sang hèn. Đây không phải là giả bộ làm ra vẻ, mà chính là một khí chất cao quý thực sự.

Không có đức hạnh, chỉ dựa vào công danh, cơ hội hay thủ đoạn phi pháp để cầu được phúc, cũng giống như bông hoa cắm trong bình, bởi vì thiếu nguồn nuôi dưỡng từ lòng đất mà nhanh chóng héo tàn.

2. Lương thiện

Một người dù ở trong căn nhà đắt đỏ đến đâu, lái chiếc xe hơi sang trọng cỡ nào, thực ra chưa chắc đã giỏi giang. Khi một người bình sinh chất phác biểu hiện rất có thiện ý với mọi người, lúc đó mới là trực quan thực sự để đo đếm sự cao quý của con người. Người giàu khi đi nhà hàng ăn, có chút không hài lòng liền lớn tiếng kêu gọi nhân viên đến quát tháo; hay có những người lãnh đạo cứ nhớ mãi những lỗi sai nhỏ nhặt của cấp dưới không chịu bỏ qua, những chuyện thế này trong đời sống chúng ta cũng thường hay được chứng kiến.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Để nhìn rõ một con người, đừng nhìn vào cách họ đối đãi với bạn, mà hãy nhìn vào cách họ đối đãi với nhóm người yếu thế hơn, hay với những người lạ không hề có quan hệ lợi ích. Đây chính là lý do vì sao những người giàu có sau một đêm, toàn thân cho dù đều là hàng hiệu, nhưng không hề khiến cho người khác cảm thấy một chút khí chất cao quý nào trong đó.

Không phải ai cũng có thể làm những việc lương thiện mọi lúc mọi nơi. Những con người nổi cơn tức giận với nhân viên phục vụ, có lẽ trong công việc lại luôn giữ nụ cười đối với người khác. Những con người trên trang mạng Internet có chút bất hòa liền dùng những lời lẽ khó nghe nhất để nhục mạ người khác, trong cuộc sống có lẽ vẫn là một người tốt luôn biết nghe lời. Sự lương thiện thực sự phát ra ngay từ đáy lòng, là thiên tính từ khi sinh ra đã có của người đó và cũng có thể là do tu dưỡng giáo dục của bản thân họ.

3. Giữ chữ tín

Người không có lòng tin vững chắc, thì đất nước cũng không có sự tín nhiệm để trở nên lớn mạnh hơn được. Nếu không có lòng tin, không thể làm tốt chuyện gì được. Mối quan hệ giữa người với người, quan trọng chính là phải giữ chữ tín. Nói là phải làm, tín nhiệm ắt sẽ gặt hái thành quả.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Thành tín thuộc phạm trù đạo đức, không có đo lường, cũng không có bảng giá, nhưng có thể khiến một người nhẹ tựa lông hồng hay thân bại danh liệt, cũng có thể khiến cho một người gánh nặng như núi Thái Sơn hay có thể ghi danh thiên sử. Người nói mà không giữ chữ tín, linh hồn của họ một xu cũng không đáng, thậm chí khiến người khác ghét bỏ. Người biết giữ chữ tín, tâm hồn họ cao quý khiến người khác phải yêu quý ngưỡng mộ.

Nếu trong xã hội, người không chịu giữ chữ tín, chắc chắn sẽ không có ai bằng lòng qua lại với họ và không thể nhận được sự tín nhiệm của người khác.

4. Khiêm tốn

Khiêm tốn là một cảnh giới của việc làm người. Một người bất cứ khi nào cũng đều phải biết khiêm tốn, luôn giữ tư tưởng học tập người khác mới có thêm càng nhiều cơ hội trưởng thành. Quá nhiều sự khoe khoang cũng chỉ có thể chứng minh bản thân mình vô tri, gặt hái được đôi chút thành tựu đã tự cao tự đại, chỉ có thể khiến bản thân thụt lùi chứ không có thăng tiến đi lên.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Người càng có khí chất cao quý, càng hiểu rõ đạo lý "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", bên ngoài còn có người giỏi hơn ta, càng khiêm tốn đối đãi với người xung quanh, dần dần sẽ phát hiện có rất nhiều điểm tốt cần học hỏi từ họ.

Một người, phàm là chuyện gì cũng chỉ biết coi mình là trên hết, trong mắt không biết đến ai, khoe khoang bản thân, không biết thời thế, chắc hẳn là người có trải nghiệm quá ít ỏi, tầm nhìn hạn hẹp, chưa được va chạm nhiều trong xã hội. Một người cao ngạo tự đại, biểu hiện ngông cuồng, trong thực tế chỉ là đang che đi đôi mắt hay bịt kín đôi tai của mình, không hề chịu tiếp nhận ý kiến của người khác, nhìn không thấy được chân lý và sự thực xung quanh.

Khiêm tốn là một loại trí tuệ, cũng là sự thông minh thực sự ẩn giấu không lộ ra bên ngoài của một người. Người biết khiêm tốn và tôn trọng mọi người, ắt sẽ được ủng hộ và yêu mến.

5. Chính trực

Một người chưa chắc đã có thể trở thành một người vĩ đại, nhưng hoàn toàn có thể trở thành một người chính trực. Vậy thế nào là chính trực? "Chính" là công chính, quang minh chính đại, không thiên vị, không giả dối, không lông bông nói năng tùy tiện, chính là quang minh lỗi lạc. Còn "trực" chính là độ lượng, ngay thẳng, chân thực, chính là lòng ngay dạ thẳng, gặp sao hay vậy.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Người có khí chất cao quý, bất luận là chuyện nhỏ hay lớn, bất luận là với người nào, đều hoàn toàn là chân thành đối đãi. Điều này không phải là lấy lòng ai, càng không phải để dành được sự thông cảm, cũng không vì muốn làm rõ vấn đề, mà chỉ vì nên làm một người như thế. Nhưng nếu có tâm thuật bất chính, cố ý lừa gạt, khẩu phật tâm xà, dùng mưu tính, giở trò thủ đoạn, trước mặt một kiểu, sau lưng một kiểu, trên sân khấu nói lời quân tử, dưới sân khấu làm chuyện tiểu nhân, thì đó tuyệt đối không phải là chuẩn tắc làm việc của con người. Chính trực là tinh thần ngay thẳng của con người, cũng chính là thể hiện khí chất cao quý của họ.

6. Kiên trì

Mỗi một người, nhiều khi phải đối mặt với những sự lựa chọn. Nếu là kẻ yếu, không chỉ là lựa chọn bỏ đi cái tôi mà còn can tâm tình nguyện nhận thua, hơn nữa còn tìm rất nhiều lý do để thuyết phục bản thân mình. Nếu là kẻ mạnh, họ sẽ lựa chọn kiên trì không bỏ cuộc, cho dù kết quả là thất bại cũng phải thử hết sức mình.

Kiên trì, bền lòng, nói ra thì dễ, để làm được thì lại rất khó, rất ít người có thể duy trì từ đầu đến cuối, kiên định không lung lay. Thử thách khó nhất của một người chính là bản thân mình. Cho dù khả năng tự khống chế bản thân có mạnh mẽ đến cỡ nào, cũng có lúc bị chính bản thân mình đánh bại. Nhưng muốn đường rộng dễ đi, trở nên nổi bật, phải tiếp tục kiên trì bắt đầu làm từ những việc tầm thường, đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Bởi chỉ có như vậy, ngày qua ngày bản thân mới tự chứng kiến thấy mình có thể đứng trên vị trí cao hơn.

>> Nếu sở hữu những đặc điểm này trên cơ thể, bạn thuộc nhóm dân số cực kỳ hiếm trên thế giới

Nguyễn Loan (Theo Giadinhvietnam.com)
Loading...
5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn

5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình...

Trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề cũng...

Đau đớn nhìn chồng hấp hối vì Covid, vợ cùng 3 con nghẹn ngào nói lời từ biệt qua FaceTime

Đau đớn nhìn chồng hấp hối vì Covid, vợ cùng 3 con nghẹn ngào nói lời từ biệt qua FaceTime

Tin trong ngày - 6 giờ, 55 phút trước

Đó là trường hợp của Maura Lewinger (sống ở New York, Mỹ). Cô và 3 con đã phải nói lời từ biệt với chồng qua FaceTime vì anh qua đời do nhiễm Covid-19.

Tháng 4, tháng 5 và tháng 6 hoan hỷ, 3 con giáp vận may lội ngược dòng, tài lộc vượng phát, muốn nghèo cũng khó

Tháng 4, tháng 5 và tháng 6 hoan hỷ, 3 con giáp vận may lội ngược dòng, tài lộc vượng phát, muốn...

TIN TỨC - 10 giờ, 5 phút trước

Đây là 3 con giáp được dự báo vận may vượt trội, làm ăn phát đạt trong 3 tháng 4,5 và 6.

Dịch Covid-19 ngày 8/4: Việt Nam 251 ca dương tính, phong tỏa thôn Hạ Lôi nơi BN243 sinh sống

Dịch Covid-19 ngày 8/4: Việt Nam 251 ca dương tính, phong tỏa thôn Hạ Lôi nơi BN243 sinh sống

Tin trong ngày - 11 giờ, 32 phút trước

Sáng ngày 8/4, Bộ Y tế vừa công bố đã có thêm 2 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 1 trường hợp là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243...

Bệnh nhân số 243 có lộ trình phức tạp, tiếp xúc nhiều người: Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 12

Bệnh nhân số 243 có lộ trình phức tạp, tiếp xúc nhiều người: Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số...

Tin trong ngày - 20 giờ, 23 phút trước

Trước khi phát hiện nhiễm Covid-19, bệnh nhân số 243 có lộ trình phức tạp, đã đi ăn cưới, ăn giỗ, tiếp xúc nhiều người ở địa phương. Bộ Y tế đề nghị những...

Tại sao ngày càng nhiều phụ nữ ngừng việc cạo lông trên cơ thể?

Tại sao ngày càng nhiều phụ nữ ngừng việc cạo lông trên cơ thể?

Làm sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Khoảng 85% phụ nữ ở Mỹ có thể cạo lông nách, lông tay thường xuyên, thậm chí là hàng ngày. Nhưng thói quen đó đã dần thay đổi khi nhiều phụ nữ ngày nay...

Review máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ cho gia đình

Review máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ cho gia đình

Sản phẩm hot - 3 giờ, 8 phút trước

Hiện nay, máy hút bụi đã trở thành thiết bị vô cùng quan trọng không chỉ với các đơn vị, doanh nghiệp mà còn cả với các hộ gia đình. Xu hướng của người...

Hội người tình màn ảnh của So Ji Sub trước khi kết hôn: Toàn mỹ nhân 'xịn' nhất vũ trụ, từ Son Ye Jin đến cả bạn gái của Kim Woo Bin

Hội người tình màn ảnh của So Ji Sub trước khi kết hôn: Toàn mỹ nhân 'xịn' nhất vũ trụ, từ Son...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 40 phút trước

Sở hữu "biệt đội" người tình màn ảnh xịn nhất vũ trụ, nam tài tử So Ji Sub vẫn "bỏ qua" để đến với phát thanh viên trẻ đài SBS kém tới gần 20...

Thêm 4 ca Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126 bệnh nhân

Thêm 4 ca Covid-19 xuất viện, nâng tổng số ca được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126 bệnh nhân

Dòng sự kiện - 4 giờ, 41 phút trước

Sáng 8/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126 bệnh nhân.

Bị nghi ngờ sẽ hại con gái Mai Phương nếu là 'mẹ ghẻ', 'tình tin đồn' Phùng Ngọc Huy nổi đoá

Bị nghi ngờ sẽ hại con gái Mai Phương nếu là 'mẹ ghẻ', 'tình tin đồn' Phùng Ngọc Huy nổi đoá

Chuyện làng sao - 4 giờ, 7 phút trước

Dù chỉ là dòng trạng thái bình thường, Đan Kim vẫn bị các anti fan công kích vô lí.

Ngọc Trinh tiếp tục lộ thân hình trơ xương và nói sắp tới phải đi 'khám tâm thần'

Ngọc Trinh tiếp tục lộ thân hình trơ xương và nói sắp tới phải đi 'khám tâm thần'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Việc Ngọc Trinh sụt cân để lộ thân hình gầy gò khiến nhiều fan lo lắng. Họ cho rằng trong khoảng thời gian sắp tới 'Nữ hoàng nội y' nên tẩm bổ để có...

Lê Phương kỉ niệm 4 năm bên nhau với ông xã, khoe diện mạo 'tròn ủm' của bé Cà Pháo hiện tại

Lê Phương kỉ niệm 4 năm bên nhau với ông xã, khoe diện mạo 'tròn ủm' của bé Cà Pháo hiện tại...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Cậu nhóc năm nay đã 8 tuổi trông lớn phổng phao và bụ bẫm.

Diễn viên Thái Lan tố Huyền Baby sử dụng hình ảnh trái phép

Diễn viên Thái Lan tố Huyền Baby sử dụng hình ảnh trái phép

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 14 phút trước

Mỹ nhân hàng đầu Thái Lan Vill Wannarot phủ nhận làm đại diện hình ảnh cho mỹ phẩm của Huyền Baby.

Không chỉ khiến hội chị em chết chìm trong sự đẹp trai, Lee Min Ho còn cho thấy anh 'mặn mòi' như thế này

Không chỉ khiến hội chị em chết chìm trong sự đẹp trai, Lee Min Ho còn cho thấy anh 'mặn mòi' như...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho làm cho nhiều người hâm mộ bất ngờ bởi cách nói chuyện đáng yêu, không hề thiếu muối của mình.

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái với tiêu chí bạn trai dài cả thước khiến chàng trai 'khóc thét', hai MC toát mồ hôi

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái với tiêu chí bạn trai dài cả thước khiến chàng trai 'khóc thét', hai MC toát...

VIDEO - 4 giờ, 14 phút trước

Cô nàng liệt kê các tiêu chí chọn chồng của mình bao gồm: sống thật thà, hiếu thảo, cao trên 1m70, không xăm mình, không hút thuốc... khiến chàng trai sợ xanh mặt.

Tại sao đàn ông tăng cân nhanh chóng sau khi kết hôn?

Tại sao đàn ông tăng cân nhanh chóng sau khi kết hôn?

Đời sống số - 5 giờ, 56 phút trước

Người ta thường nói rằng đàn ông thường bận rộn hơn sau khi kết hôn, vậy tại sao đàn ông tăng cân sau khi kết hôn? Có lẽ tất cả mọi người sẽ có...

Than mất ngủ mấy ngày nhưng Nhã Phương vẫn được khen vì quá xinh khi để mặt mộc

Than mất ngủ mấy ngày nhưng Nhã Phương vẫn được khen vì quá xinh khi để mặt mộc

Chuyện làng sao - 5 giờ, 29 phút trước

Nhan sắc "gái một con" của Nhã Phương vẫn xinh đẹp, rạng ngời khiến nhiều người mê mẩn.

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 dù mẹ âm tính

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 dù mẹ âm tính

Dòng sự kiện - 5 giờ, 29 phút trước

Các cơ quan y tế Romania đang vào cuộc điều tra vụ 10 trẻ sơ sinh lại nhiễm COVID-19 trong khi mẹ của các bé trước khi sinh đều âm tính với virus gây...

Vào cua ẩu, xe tải suýt lấy mạng người phụ nữ đội khăn tang đi xe đạp

Vào cua ẩu, xe tải suýt lấy mạng người phụ nữ đội khăn tang đi xe đạp

VIDEO - 5 giờ, 29 phút trước

Chiếc xe tải trong lúc ôm cua đã không làm chủ được tay lái cũng như tốc độ, lao sang làn đường ngược chiều, tông trúng người phụ nữ đi xe đạp, đầu đội...

Con trai danh hài Tấn Beo tham gia lực lượng 'tuyến đầu' phòng chống dịch Covid-19

Con trai danh hài Tấn Beo tham gia lực lượng 'tuyến đầu' phòng chống dịch Covid-19

Chuyện làng sao - 6 giờ, 51 phút trước

Hiện con trai Tấn Beo vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự và được tuyển vào công tác tại Quân khu 7. Ngày 7/4, con trai nam danh hài lên đường tham gia chống...

Nổi tiếng điển trai trong làng hài, Hứa Minh Đạt giả gái lại ra thế này!

Nổi tiếng điển trai trong làng hài, Hứa Minh Đạt giả gái lại ra thế này!

Chuyện làng sao - 6 giờ, 55 phút trước

Nam nghệ sĩ hài khoe hình ảnh nam cải nữ trang của mình khiến fan được một trận cười thả ga.

5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn

5 khoản chi tiêu nên cắt giảm trong tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn

Đời sống số - 6 giờ, 55 phút trước

Trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc chi tiêu của nhiều hộ gia đình cũng cần cắt giảm. 5...

Đau đớn nhìn chồng hấp hối vì Covid, vợ cùng 3 con nghẹn ngào nói lời từ biệt qua FaceTime

Đau đớn nhìn chồng hấp hối vì Covid, vợ cùng 3 con nghẹn ngào nói lời từ biệt qua FaceTime

Tin trong ngày - 6 giờ, 55 phút trước

Đó là trường hợp của Maura Lewinger (sống ở New York, Mỹ). Cô và 3 con đã phải nói lời từ biệt với chồng qua FaceTime vì anh qua đời do nhiễm Covid-19.

H'Hen Niê tiết lộ mẹ ở nhà đội khăn hàng hiệu trị giá 8 triệu đồng

H'Hen Niê tiết lộ mẹ ở nhà đội khăn hàng hiệu trị giá 8 triệu đồng

VIDEO - 6 giờ, 55 phút trước

H'Hen Niê bất ngờ tiết lộ, chiếc khăn mà mẹ cô đang đội trên đầu là của một thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới. Nó có giá khoảng 8 triệu đồng....

Lao thẳng vào gầm xe container rồi bắn ra ngoài, nam thanh niên thoát chết thần kỳ

Lao thẳng vào gầm xe container rồi bắn ra ngoài, nam thanh niên thoát chết thần kỳ

VIDEO - 6 giờ, 56 phút trước

Nam thanh niên điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao lao thẳng vào gầm chiếc xe container đang vào cua. Ngay sau đó, chiếc xe máy văng trúng vào bánh sau của...

Hé lộ nguyên nhân khiến hôn lễ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị hoãn vô thời hạn, có thể đây cũng là lý do vì sao họ ly hôn

Hé lộ nguyên nhân khiến hôn lễ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong bị hoãn vô thời hạn, có thể...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 24 phút trước

Do sự đối lập về quan điểm mà Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong không thể đi đến đám cưới.