Tại sao Ngao Bái lộng hành như vậy mà khi bắt được, vua Khang Hy chỉ bỏ tù thay vì xử tội chết?

09:18 21/11/2020

Tại sao biết Ngao Bái lộng hành, đầy tội ác mà vua Khang Hy khi bắt được vẫn không xử tội chết mà chỉ bỏ tù ông ta.

Khang Hy (1654-1722), họ Ái Tân Giác La, tên Huyền Diệp, là vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Thanh. Ông 8 tuổi lên ngôi, làm vua trị vì đất nước suốt 61 năm, đã tạo nên thời đại “Khang Càn thịnh thế”, là một vị minh quân hiếm có từ xưa tới nay.

Khang Hy có tư chất thông minh, từ nhỏ đã cần mẫn học tập, phàm là các nguyên tắc trị vì triều chính, thánh hiền tâm học, lục kinh yếu chỉ, ông đều thông thạo. Đồng thời ông còn được huấn luyện quân sự một cách rất nghiêm khắc, trở thành nhân tài kiệt xuất văn võ song toàn, đa tài đa nghệ, đặt định nền tảng vững chắc cho việc xử lý các công việc quốc gia đại sự sau này.

Khi còn nhỏ, Khang Hy đã thể hiện sự trưởng thành sớm và có ý chí hơn người. Năm 6 tuổi, có một lần, ông và các huynh đệ tới vấn an Hoàng đế Thuận Trị. Hoàng đế Thuận Trị bảo từng người nói về chí hướng của mình sau này. Khang Hy nhanh nhảu đáp rằng: “Đãi trường nhi hiệu pháp hoàng phụ” (tức là, đợi sau này lớn lên sẽ học theo phụ hoàng). Hoàng đế Thuận Trị nghe xong thấy vô cùng kinh ngạc.

Khi Khang Hy vừa kế vị, tổ mẫu Hiếu Trang Hoàng thái hậu bèn hỏi ông, sau khi làm Hoàng đế thì có nguyện vọng gì. Ông trả lời rằng: “Chỉ mong thiên hạ yên bình, an dân lạc nghiệp, cùng nhau hưởng phúc thái bình mà thôi”.

Trong tác phẩm Thiên cổ nhất đế có ghi chép, Khang Hy là một trong những vị vua có nhiều thành tựu nổi bật nhất. Ông kế thừa ngôi vị hoàng đế từ năm lên 8 tuổi và tại vị 61 năm, là một trong những nhà cai trị tại vị lâu nhất trong lịch sử thế giới. Trong khoảng thời gian ông cầm quyền đã có thành tựu lớn và rất nổi bật như mở rộng lãnh thổ, thống nhất một đất nước đa sắc tộc, hơn nữa ông còn áp dụng nhiều chính sách kinh tế có lợi cho đất nước. Nhờ đó nền kinh tế thời Khang Hy trị vì trở thành thời thịnh thế nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Ảnh ghép minh họa.

Trong cuộc đời của Hoàng đế Khang Hy, có một câu chuyện luôn được người đời sau ca tụng, đó chính là vào năm Khang Hy 15 tuổi đã bắt được Ngao Bái, một đại thần chuyên quyền và vênh váo. Trong triều đình thuở ấy Ngao Bái không phải người có thể tùy tiện nói bắt là có thể bắt được. Nhưng tại sao sau khi Khang Hy bắt được Ngao Bái lại không giết chết ông ta, mà lại chọn cách giam cầm Ngao Bái cả đời? Chẳng lẽ Khang Hy không sợ Ngao Bái ở trong tù vẫn có thể đùa giỡn quyền thế sao?

Đương thời Ngao Bái là nguyên lão của ba triều đại, công lao to lớn. Từ thời Hoàng Thái Cực ông ta đã đưa quân đi nam chinh bắc phạt, chiến công hiển hách. Năm 1637, Ngao Bái công phá được đảo Bì – nay thuộc Triều Tiên; năm 1641 lại giành được chiến thắng lớn trong trận chiến Tùng Cẩm với quân nhà Minh; năm 1644, Ngao Bái đưa quân đi đuổi theo quân nông dân của Lý Tự Thành, giành được thắng lợi trong trận chiến Tây Sung, rồi đánh bại Trương Hiến Trung và chiếm được Tứ Xuyên.

Ngoài ra, một điều quan trọng nhất là Ngao Bái cực kỳ trung thành với Hoàng Thái Cực. Năm xưa Hoàng Thái Cực đổ bệnh qua đời, em trai của Hoàng Thái Cực là Đa Nhĩ Cổn tham gia vào việc tranh giành hoàng vị. Ngao Bái nắm binh quyền trong tay cùng với đám người của Sách Ni thề chết đưa con trai trưởng của Hoàng Thái Cực là Túc Thân Vương Hào Cách lên ngôi. Thậm chí ông ta còn dùng kiếm uy hiếp Đa Nhĩ Cổn không chút nhượng bộ. Tuy cuối cùng Hào Cách vẫn không thể ngồi lên hoàng vị, nhưng cha của Khang Hy là Phúc Lâm vẫn có thể kế vị một cách thuận lợi, vì vậy dù sao Ngao Bái vẫn có công lớn đối với Thuận Trị Đế.

Từ những sự kiện trên cho thấy Ngao Bái thực sự đã từng là một trung thần một lòng với triều đình. Chỉ là sau này ông ta bành trướng thế lực quá lớn mạnh rồi, mới làm ra những chuyện đại nghịch bất đạo. Nhưng Khang Hy có thể nhìn toàn diện cuộc đời của Ngao Bái theo chiều hướng lịch sử, cuối cùng đưa ra phán quyết công bằng, điều này cho thấy Khang Hy đích thực là một vị minh quân.

Tháng 5, Năm Khang Hy thứ 8 (1669), khi Ngao Bái vào cung yết kiến, Khang Hy ra lệnh cho đội thị vệ thân tín bắt giữ. Khang Hy kể tội và cách chức Ngao Bái. Vì nể công lao từng cứu sống Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực, Khang Hy tha chết và giam Ngao Bái vào ngục, đồng thời xuống lệnh bắt những người trong cùng vây cánh Ngao Bái. Không lâu sau khi bị bắt giữ, Ngao Bái lâm bệnh chết trong ngục. Cả gia tộc của Ngao Bái đều bị đi lưu đày ngoài quan ngoại. Tới năm Khang Hy thứ 52 (1713), Khang Hy Đế vì nhìn nhận lại công tích của Ngao Bái, bèn xá miễn, truy tặng tước hiệu “Nhất đẳng Nam”.

Ngao Bái không,Khang Hy không
Ngao Bái

Việc Khang Hy tha tội chết cho Ngao Bái còn có một nguyên nhân chủ yếu nữa, đó là vị Hoàng đế này rất tín mộ đạo Phật. Ông làm những việc mang lại lợi ích cho thần dân bá tánh, điều này giống với việc làm lợi ích cho tất cả chúng sinh mà Phật giáo hay nói đến. Bà nội của Khang Hy là Thái hoàng thái hậu Hiếu Trang Văn cũng là một người tín Phật. Lịch sử ghi chép rằng Hiếu Trang Văn hoàng hậu khi tham thiền từng nhìn thấy được nhiều cảnh tượng bằng thiên nhãn. Cha của Khang Hy tức Thuận Trị Đế cũng là người tín Phật, vì vậy đối với Hoàng đế Khang Hy mà nói, từ nhỏ ông đã chịu ảnh hưởng của Phật giáo.

Hoàng đế Khang Hy có tín tâm đối với Quán Thế Âm Bồ Tát, vì vậy trong khi ông còn tại vị đã cố tình xây dựng Phổ Đà Sơn thành đệ nhất thánh địa của Phật giáo Trung Quốc. Ông từng nhiều lần xuống Giang Nam, tuy chưa từng đích thân đến Phổ Đà Sơn, nhưng nhân duyên giữa ông và Phổ Đà Sơn, và đức Quán Thế Âm Bồ Tát là vô cùng sâu đậm. Mỗi lần Khang Hy đi tuần tra phía nam, đều mang tin tốt lành đến Phổ Đà Sơn.

Là một vị hoàng đế, hoàng đế Khang Hy có đủ khả năng cúng dường Bồ Tát, có khả năng bố thí, ông cũng phát bồ đề tâm, luôn cúng dường tự viện ở Phổ Đà Sơn, luôn làm những việc mà bản thân có thể làm được để xây chùa, hoằng dương Phật pháp. Bất luận là cúng dường hay là bố thí, đều là vì tích phúc đức cho bản thân mình và con cháu đời sau. Vì vậy trong thời hoàng đế Khang Hy còn tại vị đã xây dựng được một đất nước có lãnh thổ lớn nhất và thống nhất nhiều dân tộc lại với nhau. Về mặt chính trị đã thực hiện rất nhiều biện pháp có lợi cho sự phát triển của đất nước và sinh kế của người dân, phát triển kinh tế xã hội, gây dựng lên một thời đại “Khang Hy thịnh thế” trong lịch sử Trung Quốc: đất nước hưng thịnh giàu có kéo dài đến 115 năm, từ thời của ông đến thời con trai ông là Ung Chính hoàng đế, rồi đến đời cháu trai là Càn Long. Hoàng đế Khang Hy là vị Hoàng đế tại vị lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông cũng là một vị hoàng đế học Phật Pháp, và có thể ứng dụng thiện căn và huệ căn của Phật Pháp một cách khéo léo.

HY (TH) (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-ngao-bai-long-hanh-nhu-vay-ma-khi-bat-duoc-vua-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-ngao-bai-long-hanh-nhu-vay-ma-khi-bat-duoc-vua-khang-hy-chi-bo-tu-thay-vi-xu-toi-chet-62447.html

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 25/11/2020: Tuổi Ngọ có cơ hội kiếm được nhiều tiền, Tuất cần đề phòng tiểu Nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 25/11/2020: Tuổi Ngọ có cơ hội kiếm được nhiều tiền, Tuất cần đề phòng...

Đời sống số - 24 giờ, 44 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 25/11/2020.

Ra mắt Hệ thống pháp lý Cabin Law tại khu vực phía Nam

Ra mắt Hệ thống pháp lý Cabin Law tại khu vực phía Nam

Dòng sự kiện - 24 giờ, 55 phút trước

Ngày 24/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Hệ thống pháp lý Cabin Law đã chính thức được ra mắt, với Văn phòng đại diện đầu tiên Cabin Law tại quận 3. Cabin Law được...

Trong 10 ngày đầu tháng 12, 3 con giáp bất ngờ đổi vận, giàu có phát tài, đếm tiền mỏi tay

Trong 10 ngày đầu tháng 12, 3 con giáp bất ngờ đổi vận, giàu có phát tài, đếm tiền mỏi tay

TIN TỨC - 1 ngày, 1 giờ trước

Trong những ngày đầu tháng 12, 3 con giáp sau đây sẽ được Thần Tài hộ mệnh, làm gì cũng phất lên như diều gặp gió.

Hoàng Đế cổ đại đều có phi tần hậu cung nhiều như vậy, có phải mỗi lần đổi Hoàng Đế đều đổi một lần hậu cung?

Hoàng Đế cổ đại đều có phi tần hậu cung nhiều như vậy, có phải mỗi lần đổi Hoàng Đế đều đổi...

Tin trong ngày - 1 ngày, 1 giờ trước

Hoàng đế thời phong kiến cổ đại phải nói là đứng trên ngàn vạn người, là người độc tôn duy nhất. Thế nên một khi Hoàng đế qua đời, con đường của tam cung...

Bạn nên làm gì nếu điện thoại của mình bị ướt, rơi xuống nước?

Bạn nên làm gì nếu điện thoại của mình bị ướt, rơi xuống nước?

Kiến thức - 1 ngày, 1 giờ trước

Mặc dù các kỹ thuật viên cảnh báo rằng khả năng điện thoại bị hư hỏng sau khi rơi vào nước là rất cao nhưng bạn hoàn toàn có thể cứu 'dế cưng' của...

Maradona và giai thoại khó tin về trận đấu trong nhà tù dát vàng của trùm ma túy

Maradona và giai thoại khó tin về trận đấu trong nhà tù dát vàng của trùm ma túy

Hồ sơ tư liệu - 23 phút trước

Diego Maradona qua đời, nhưng những giai thoại về ông vẫn còn sống mãi. Và trong vô vàn câu chuyện khó tin nhưng có thật về Cậu bé Vàng là trận đấu trong tù...

Diego Maradona và những khoảnh khắc ma thuật khiến người hâm mộ 'phát cuồng'

Diego Maradona và những khoảnh khắc ma thuật khiến người hâm mộ 'phát cuồng'

VIDEO - 23 phút trước

Diego Maradona được coi là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại không chỉ bởi khả năng rê bóng siêu đẳng. Chỉ cần tua lại một số cảnh quay từ những năm Maradona...

Hoài Lâm bất ngờ lộ diện sau thời gian ở ẩn, dung mạo khiến bao người xót xa

Hoài Lâm bất ngờ lộ diện sau thời gian ở ẩn, dung mạo khiến bao người xót xa

Chuyện làng sao - 23 phút trước

Trông Hoài Lâm khá buồn bã và thần thái cũng không cuốn hút như xưa. Không hiểu anh chàng đã vượt qua những cơn khủng hoảng hay chưa mà ngoại hình tiều tuỵ đến...

'Bàn tay của Chúa' - Bàn thắng của thiên tài Maradona gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup

'Bàn tay của Chúa' - Bàn thắng của thiên tài Maradona gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup

VIDEO - 23 phút trước

Maradona hiện rõ cả hai bộ mặt "thiên thần" và "ác quỷ" của mình trong trận tứ kết Mexico 86 giữa Anh và Argentina. Ông đã ghi bàn thắng đáng xấu hổ nhất mọi...

Argentina tổ chức quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ Diego Maradona

Argentina tổ chức quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ Diego Maradona

Dòng sự kiện - 23 phút trước

Tổng thống Argentina, ông Alberto Fernandez, tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona.

Va chạm giao thông, 5 người đàn ông xuống xe đấu boxing giữa đường cao tốc

Va chạm giao thông, 5 người đàn ông xuống xe đấu boxing giữa đường cao tốc

VIDEO - 23 phút trước

2 vụ va chạm giao thông xảy ra liên tiếp giữa ô tô tải với xe 7 chỗ, taxi với ô tô khách. Cả 4 phương tiện này đều lưu thông cùng chiều. Không...

Một người đàn ông sống lâu có 5 điểm chung với 3 bữa ăn mỗi ngày. Nếu bạn có đủ 5 điều này thì xin chúc mừng

Một người đàn ông sống lâu có 5 điểm chung với 3 bữa ăn mỗi ngày. Nếu bạn có đủ 5 điều...

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 9 phút trước

Làm thế nào để ăn ba bữa một ngày? Điều này liên quan mật thiết đến sức khỏe của chúng ta. Đối với nam giới, ăn uống là yếu tố quan trọng quyết định...

Tại sao chỉ ăn chân cua hoàng đế mà không ăn cơ thể? Đó không phải là vì tiền bạc, mà là lý do rất đơn giản

Tại sao chỉ ăn chân cua hoàng đế mà không ăn cơ thể? Đó không phải là vì tiền bạc, mà là...

Kiến thức - 1 giờ, 13 phút trước

Tại sao cua hoàng đế chỉ ăn chân cua mà không ăn thân cua? Chúng ta hãy tìm hiểu những lý giải sau nhé.

Tất dễ ố vàng và cứng, vứt đi thì phí quá, dạy bạn bạn một mẹo lập tức tất sạch như mới

Tất dễ ố vàng và cứng, vứt đi thì phí quá, dạy bạn bạn một mẹo lập tức tất sạch như mới...

Làm sao - 1 giờ, 21 phút trước

Tất cả chúng ta đều biết rằng càng nhiều quần áo thì càng tốt và càng mới càng tốt, nhưng nhiều người hiện nay đang chạy theo xu hướng, ngay cả những đôi tất...

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời ở tuổi 60

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời ở tuổi 60

Chuyện làng sao - 2 giờ, 35 phút trước

Hàng loạt hãng tin thế giới cũng như trang Twitter của LĐBĐ Argentina đã xác nhận huyền thoại Diego Maradona qua đời ở tuổi 60.

Tại sao một người khôn ngoan như Gia Cát Lượng lại chọn cưới một người phụ nữ xấu xí làm vợ?

Tại sao một người khôn ngoan như Gia Cát Lượng lại chọn cưới một người phụ nữ xấu xí làm vợ?

Kiến thức - 2 giờ, 1 phút trước

Trong mắt thiên hạ, thất bại nhất của Gia Cát Lượng trong cuộc đời chính là kết hôn với Hoàng Nguyệt Anh xấu xí, không lẽ trên đời không có người phụ nữ nào...

Quả gì chín vào mùa thu? Những điều kiêng kỵ khi ăn hoa quả vào mùa thu là gì?

Quả gì chín vào mùa thu? Những điều kiêng kỵ khi ăn hoa quả vào mùa thu là gì?

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 1 phút trước

Trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nó không chỉ có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ...

40 tuổi, mặc màu gì để trông trẻ trung mà vẫn sang trọng thanh lịch trong mùa thu đông

40 tuổi, mặc màu gì để trông trẻ trung mà vẫn sang trọng thanh lịch trong mùa thu đông

Thời trang + - 2 giờ, 1 phút trước

Đối với phụ nữ trưởng thành khoảng 40 tuổi, việc trông trẻ trung trong các bộ đồ hàng ngày là mong muốn của nhiều phụ nữ trong độ tuổi này. Hôm nay, ông Planter...

Ngô Kiến Huy giảm 10 kg/1 tháng, Maya trở lại màn ảnh sau 3 năm vắng bóng

Ngô Kiến Huy giảm 10 kg/1 tháng, Maya trở lại màn ảnh sau 3 năm vắng bóng

Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 3 phút trước

Ngô Kiến Huy và Maya sẽ có màn ghép đôi trên màn ảnh khiến khán giả vô cùng bất ngờ.

Vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên chiếm lĩnh hai thứ hạng cao của Top 10 nghệ sĩ ảnh hưởng nổi bật tháng 10

Vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên chiếm lĩnh hai thứ hạng cao của Top 10 nghệ sĩ ảnh hưởng nổi bật...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 4 phút trước

Với câu chuyện từ thiện ồn ào của mình, Thuỷ Tiên và Công Vinh nghiễm nhiên chiếm hạng nhất và nhì trong danh sách này.

Bắt đầu từ tháng 12, 4 cung hoàng đạo đón vận may, sao lành chiếu mệnh, giàu sang liên miên, niềm vui nối tiếp

Bắt đầu từ tháng 12, 4 cung hoàng đạo đón vận may, sao lành chiếu mệnh, giàu sang liên miên, niềm vui...

Đời sống số - 2 giờ, 5 phút trước

Từ tháng 12, bốn con giáp vận may bùng nổ, tài lộc vượng phát, được quý nhân giúp đỡ nên liên tiếp đón niêm vui.

Dùng 1 quả thanh long trồng trong chậu nhỏ xanh mướt, cây con bông xốp rất đẹp

Dùng 1 quả thanh long trồng trong chậu nhỏ xanh mướt, cây con bông xốp rất đẹp

Làm sao - 2 giờ, 5 phút trước

Thanh long là loại trái cây ai cũng thích ăn, không chỉ có vị ngọt thanh mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn thường xuyên còn rất có lợi cho sức khỏe con...

Sự hy sinh của Thang Duy trong 'Sắc, giới' nhiều hơn so với những gì hiện lên trên màn ảnh, chính Phùng Tiểu Cương cũng phải thừa nhận điều đó

Sự hy sinh của Thang Duy trong 'Sắc, giới' nhiều hơn so với những gì hiện lên trên màn ảnh, chính Phùng...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 5 phút trước

Cống hiến hết mình cho nghệ thuật, thế nhưng Thang Duy lại gặp phải sự cay đắng, tủi nhục cũng chính vì điều đó. Được tung lên tận mây xanh, sau đó vùi dập...

Gia đình Hoa dâm bụt tụ họp kỷ niệm 3 năm bên nhau, khẳng định còn gắn bó đến già

Gia đình Hoa dâm bụt tụ họp kỷ niệm 3 năm bên nhau, khẳng định còn gắn bó đến già

Chuyện làng sao - 11 giờ, 53 phút trước

Cả gia đình hoa dâm bụt gồm Hoà Minzy, Đức Phúc, Erik đã có buổi tụ họp kỷ niệm 3 năm tình bạn.

Bố mẹ ly hôn, mỗi người nuôi 1 người, cậu em cuống cuồng mừng vui chạy ra gặp anh vào cuối tuần

Bố mẹ ly hôn, mỗi người nuôi 1 người, cậu em cuống cuồng mừng vui chạy ra gặp anh vào cuối tuần...

Đời sống trẻ - 11 giờ, 55 phút trước

Vì cuối tuần mới gặp được nhau nên hai anh em rất háo hức, còn chuẩn bị quà cho nhau.