Sếp cử một người mới đến làm việc ngang hàng với bạn và muốn nhân cơ hội sa thải bạn, làm sao có thể tự bảo vệ mình? Hãy hiểu 4 điểm này

10:55 21/06/2024

Đồng nghiệp cũ Tiểu Mẫn gần đây nói với tôi rằng cô ấy rất buồn vì lãnh đạo bộ phận cử một nữ nhân viên đến làm việc ngang hàng với cô ấy...

Bề ngoài thì lãnh đạo nói rằng họ phải quản lý cùng nhau. Tuy nhiên, mỗi khi có vấn đề phát sinh, cô ấy không thông báo, cùng Tiểu Mẫn thảo luận và đưa ra hướng giải quyết mà thay vào đó hãy gọi điện trực tiếp cho sếp. Tiểu Mẫn cảm thấy không thích những hành động này và cô chọn cách phớt lờ nữ đồng nghiệp đó và thảo luận mọi chuyện với các đồng nghiệp khác trong bộ phận.

công việc, sa thải nhân viên, sa thải, công sở, môi trường công sở

Tiểu Mẫn nói rằng không dễ để cô có được như ngày hôm nay. Cô ấy không muốn giao lại "vương quốc" mà mình đã xây dựng và sức mạnh mà cô có được cho người khác. Làm sao cô có thể tự bảo vệ mình?

Thành thực mà nói, việc lãnh đạo cử người quản lý mới ngang hàng với bạn và nhân cơ hội sa thải bạn là một hiện tượng rất phổ biến. Nếu muốn bảo vệ mình, bạn phải nghĩ xem tại sao lãnh đạo lại muốn sa thải bạn? Chỉ khi hiểu được nguyên nhân thì mới có thể đưa ra biện pháp đối phó tương ứng.

Suy ngẫm về lý do tại sao người lãnh đạo của bạn lại đột ngột làm như vậy

Nói chung, khi một nhà lãnh đạo có ý định đàn áp người quản lý rõ ràng như vậy thì ý định của anh ta đã rõ ràng rồi. Gặp phải lãnh đạo như vậy, không thể ngồi chờ, nhất định phải tìm cách tự cứu mình. Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là tại sao sếp lại hành động như vậy?

Thứ nhất, dưới góc độ lãnh đạo. Nếu lãnh đạo cảm thấy bạn không còn phù hợp với công ty, hoặc bạn không còn phù hợp với công việc của công ty, họ sẽ sa thải nhân viên và để nhân viên rời công ty trong những trường hợp bình thường. Tuy nhiên, cũng có lãnh đạo ở một số công ty sẽ để nhân viên tự nguyện nghỉ việc.

công việc, sa thải nhân viên, sa thải, công sở, môi trường công sở

Mặt khác, bạn không thể hoàn toàn đổ lỗi cho những người lãnh đạo, bạn cũng cần nghiêm túc suy ngẫm xem mình có thiếu sót hay không.

Thứ hai, xét từ góc độ bản thân. Nếu bạn chỉ nhìn thấy vấn đề của người khác mà không nhìn ra khuyết điểm của chính mình thì sẽ không có nhà lãnh đạo nào chịu đựng được bạn.

Bạn cần phải suy ngẫm gần đây bạn có làm việc chưa đủ tốt không? Bạn có xúc phạm lãnh đạo của mình vì một số vấn đề hoặc ý kiến ​​nào đó không? Nếu bạn làm tốt, tôi tin rằng người lãnh đạo sẽ không cố tình làm khó bạn, trừ khi ông ấy thực sự ghét bạn về mặt cá nhân.

công việc, sa thải nhân viên, sa thải, công sở, môi trường công sở

Làm rõ ý định và xác nhận suy nghĩ thực sự của người lãnh đạo

Trong trường hợp bình thường, có ba lý do khiến công ty bố trí cho các đồng nghiệp mới cùng cấp vào bộ phận:

Đầu tiên, hãy để những nhân viên cũ có kinh nghiệm đào tạo nhân viên mới, sau đó cử họ đến chi nhánh để làm công việc tương tự như bạn.

Thứ hai, sau khi đào tạo người mới, họ phải chịu trách nhiệm về các công việc kinh doanh khác nhau trong bộ phận của bạn để giảm bớt áp lực cho bạn.

Thứ ba, sau khi đào tạo, họ sẽ dần dần đảm nhận công việc trong tay bạn và cuối cùng sẽ thay thế bạn.

Bạn nên chủ động nói chuyện với lãnh đạo, trực tiếp hoặc gián tiếp hỏi lãnh đạo và những đồng nghiệp ngang hàng với bạn xem công việc sau này của anh ấy sẽ trọng tâm là gì, anh ấy chủ yếu quản lý hoặc tham gia vào những khía cạnh nào, nội dung gì? Bạn cũng có thể xem người lãnh đạo trả lời trực tiếp hay mơ hồ. Hãy nhớ hỏi rõ ràng về tình huống trước khi hành động.

Nếu người lãnh đạo không bao giờ giải thích tình huống cụ thể thì đó thường là lý do cuối cùng: đào tạo người mới và sau đó thay thế nhân viên ban đầu.

Nói một cách đơn giản, đây là thủ thuật trì hoãn của người lãnh đạo, người lãnh đạo đã gán cho bạn một loại nhãn hiệu nào đó, chẳng hạn như “không trung thành, kém năng lực, đạo đức kém”, … nhưng do nhân viên mới chưa nắm vững công việc mới nên họ không dám sa thải bạn một cách hấp tấp. Để ổn định tình hình, một số lãnh đạo sẽ đối xử “hợp lý và tình cảm” với bạn và dùng lời hứa “thăng chức, tăng lương” để bạn tuân thủ sự sắp xếp của họ.

công việc, sa thải nhân viên, sa thải, công sở, môi trường công sở

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu ý định của người lãnh đạo, nhưng nếu người lãnh đạo không muốn sa thải bạn thì bạn có thể yên tâm hơn, hướng dẫn đồng nghiệp mới một số nội dung công việc cơ bản và duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Suy cho cùng, đồng nghiệp cũng là đối thủ cạnh tranh, nói đến lợi ích thì cần phải giữ lại nhiều điểm mấu chốt để đảm bảo khả năng cạnh tranh cốt lõi của mỗi người.

Nếu sếp muốn sa thải bạn, bạn làm cách nào để tự bảo vệ mình?

Nếu sếp thực sự muốn nhân cơ hội sa thải bạn, bạn nên làm gì để bảo vệ bản thân, thậm chí thu được lợi ích tối đa từ vấn đề từ chức?

Ngay cả khi người lãnh đạo muốn sa thải bạn, thì bạn không cần phải xin nghỉ ngay mà có thể chờ cho đến khi tìm được “ngôi nhà” tiếp theo của mình.

Bạn có thể bắt đầu gửi sơ yếu lý lịch khi đang làm việc và cố gắng liên hệ với các công ty tuyển dụng. Sau khi tìm được một công việc ưng ý hơn người chủ hiện tại, bạn cũng có thể chủ động quyết định xem có nên “chia tay” người chủ cũ hay không.

công việc, sa thải nhân viên, sa thải, công sở, môi trường công sở

Dù biết mình sắp bị sa thải cũng đừng bao giờ chủ động “nghỉ việc”

Khi nhiều người cảm thấy mình bị đe dọa và lãnh đạo muốn tìm người thay thế thì điều đầu tiên họ nghĩ đến là từ chức. Trên thực tế, đối với một số công ty và lãnh đạo đang cố tình gây khó khăn và đối với một số ngành không có triển vọng phát triển thì không cần thiết phải xây dựng mối quan hệ tốt, nhưng dù vậy, tốt nhất bạn không nên từ chức một cách bốc đồng, vì điều này liên quan đến nhiều vấn đề của bạn.

Nếu bạn thực sự chắc chắn rằng sếp muốn sa thải bạn và bạn phải ra đi thì cách đúng đắn để bảo vệ bản thân là không nên chủ động nghỉ việc mà thay vào đó bạn phải hiểu rõ luật lao động trong giai đoạn này. Nếu không có lý do chính đáng để công ty sa thải nhân viên, tức là bạn không có lỗi thì có thể bị nghi ngờ công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Lúc này công ty cần phải bồi thường cho người lao động.

Vì vậy, việc tự mình từ chức và bị công ty sa thải hoàn toàn khác nhau về bản chất. Xét về mặt quyền lợi, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào nếu tự mình từ chức và chỉ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp khi công ty sa thải.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/sep-cu-mot-nguoi-moi-den-lam-viec-ngang-hang-voi-ban-va-muon-nhan-co.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/sep-cu-mot-nguoi-moi-den-lam-viec-ngang-hang-voi-ban-va-muon-nhan-co-hoi-sa-thai-ban-lam-sao-co-the-tu-bao-ve-minh-hay-hieu-4-diem-nay-vz97473.html

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng mắc lỗi tương tự nữa

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Khi ngủ vào ban đêm, điện thoại di động thường được để gần cơ thể và nhiều người có thói quen đặt nó cạnh gối. Tuy nhiên, lúc này, có thể nhiều người sẽ...

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Đời sống số - 1 ngày, 7 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Kiến thức - 1 ngày, 10 giờ trước

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả nếu họ phạm 3 sai lầm này!

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Kiến thức - 1 ngày, 11 giờ trước

Mùa hè đến cũng là lúc muỗi hoành hành, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy nên, những bí quyết đơn giản dưới đây có thể giúp bạn xua đuổi những con...

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn giận còn hơn mắc lỗi với họ

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn...

Kiến thức - 1 ngày, 11 giờ trước

Dale Carnegie đã nói: “Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một người, mối quan hệ giữa các cá nhân còn quan trọng hơn kiến ​​thức chuyên môn”.

Khi sử dụng máy giặt hãy nhớ bước này, nếu không nửa năm sẽ bẩn hơn cả bồn cầu, nhìn không chịu nổi

Khi sử dụng máy giặt hãy nhớ bước này, nếu không nửa năm sẽ bẩn hơn cả bồn cầu, nhìn không chịu...

Kiến thức - 6 giờ, 27 phút trước

Máy giặt là một loại thiết bị gia dụng có thể thấy ở nhiều gia đình, điều kiện sống của con người hiện đại đã được cải thiện và họ cũng rất chú trọng...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích làm móng tay nào nhất? Tìm hiểu số phận của bạn trong cuộc sống này

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích làm móng tay nào nhất? Tìm hiểu số phận của bạn trong cuộc sống này

Đời sống số - 10 giờ, 50 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một bộ móng tay mà bạn thấy đẹp nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Bạn có thực sự biết cách mặc quần short? Bạn cần học những kỹ năng lựa chọn này

Bạn có thực sự biết cách mặc quần short? Bạn cần học những kỹ năng lựa chọn này

Thời trang + - 10 giờ, 14 phút trước

Quần short là món đồ không thể thiếu trong mùa hè, vừa nhẹ nhàng, vừa thiết thực, dễ dàng đương đầu với mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, dù nhiều người thường xuyên mặc...

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không lấy bất cứ thứ gì trong số đó

Không mắc bảy bệnh này khi 70 tuổi về cơ bản có thể sống đến 90 tuổi! Tôi hy vọng bạn không...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 14 phút trước

Người xưa nói, bảy mươi tuổi từ xưa đến nay đã hiếm có, có nghĩa là từ xa xưa, người có thể sống đến bảy mươi tuổi là hiếm.

Lò vi sóng dính dầu mỡ và khó vệ sinh? Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn sẽ sạch sẽ ngay lập tức!

Lò vi sóng dính dầu mỡ và khó vệ sinh? Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn sẽ sạch sẽ ngay...

Kiến thức - 10 giờ, 14 phút trước

Ngày nay, lò vi sóng là thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của cuộc sống gia đình hiện đại. Chúng cũng là một trong những thiết bị nhà bếp được sử dụng...

Đừng chiêu đãi những người giúp đỡ bạn ăn tối! 3 cách cảm ơn này đáng tin cậy hơn

Đừng chiêu đãi những người giúp đỡ bạn ăn tối! 3 cách cảm ơn này đáng tin cậy hơn

Kiến thức - 10 giờ, 14 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày, khi ai đó giúp đỡ chúng ta, thường thì chúng ta sẽ nghĩ đến việc mời họ ăn tối để tỏ lòng biết ơn. Tuy nhiên, liệu một bữa...

Tại sao cuộc hôn nhân của Triệu Lệ Dĩnh lại ngắn ngủi và vội vàng? Thực ra MC Kim Tinh đã đưa ra câu trả lời từ lâu

Tại sao cuộc hôn nhân của Triệu Lệ Dĩnh lại ngắn ngủi và vội vàng? Thực ra MC Kim Tinh đã đưa...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 14 phút trước

Yêu nhanh, cưới vội đến chia tay bất ngờ, chuyện tình của Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong trở thành chủ đề bàn tán bất tận của làng giải trí Hoa ngữ.

Ly hôn, có bắt buộc phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng hay không?

Ly hôn, có bắt buộc phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng hay không?

Kiến thức - 11 giờ, 20 phút trước

Ngoài việc giải quyết các tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, sau khi ly hôn việc có phải chuyển khẩu khỏi nhà chồng hay không cũng là vấn đề nhiều người quan...

Hà Nội đang có 1 dãy núi ngập giữa biển mây, bình minh 'mát lạnh như Đà Lạt', khách ken kín đường đổ về check-in

Hà Nội đang có 1 dãy núi ngập giữa biển mây, bình minh 'mát lạnh như Đà Lạt', khách ken kín đường...

Du lịch Việt - 11 giờ, 29 phút trước

Cuối tuần qua, hàng trăm du khách đã tìm tới 1 địa điểm ở phía Tây thủ đô Hà Nội để săn biển mây bồng bềnh xuất hiện lúc bình minh.

Hoa hậu Ý Nhi nay lại ưu ái items đặc biệt này, vướng nghi vấn can thiệp dao kéo ở vòng một

Hoa hậu Ý Nhi nay lại ưu ái items đặc biệt này, vướng nghi vấn can thiệp dao kéo ở vòng một...

Thời trang sao - 11 giờ, 30 phút trước

Những hình ảnh xinh đẹp của Ý Nhi được công chúng dành sự quan tâm đặc biệt.

Trung tâm Edulife - Đơn vị cung cấp khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh uy tín

Trung tâm Edulife - Đơn vị cung cấp khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh uy tín

Doanh nghiệp - 12 giờ, 2 phút trước

Thấu hiểu tầm quan trọng của tiếng Anh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, Edulife cung cấp các khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh hàng đầu...

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình

Các thực phẩm tự nhiên này có chứa xyanua, cẩn thận khi sử dụng kẻo gây ngộ độc cho cả gia đình...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 14 phút trước

Trong tự nhiên, xyanua được tìm thấy ở hơn 2.000 loài thực vật. Bạn cần phải biết để tránh gây ngộ độc cho bản thân và gia đình.

Nhiều nhân viên ngân hàng không gửi tiết kiệm vào chính nơi họ làm việc, lý do là gì?

Nhiều nhân viên ngân hàng không gửi tiết kiệm vào chính nơi họ làm việc, lý do là gì?

Đời sống số - 13 giờ, 33 phút trước

Không ít nhân viên ngân hàng lại không gửi tiền vào chính nơi họ làm việc, vì sao lại như vậy?

Trường hợp được miễn học phí trong năm 2024, nên nắm được để tránh thiệt thòi

Trường hợp được miễn học phí trong năm 2024, nên nắm được để tránh thiệt thòi

Kiến thức - 13 giờ, 33 phút trước

Hỗ trợ miễn giảm học phí sẽ làm giảm gánh nặng đối với những gia đình khó khăn trong quá trình cho con theo học đại học và các cấp bậc khác.

Ngày mai 23/7, sự nghiệp của 3 con giáp khởi sắc, sẽ có cả núi tài sản trong gia đình bạn

Ngày mai 23/7, sự nghiệp của 3 con giáp khởi sắc, sẽ có cả núi tài sản trong gia đình bạn

Đời sống số - 13 giờ, 35 phút trước

Từ ngày mai 23/7, mọi chuyện sẽ bắt đầu xoay chuyển. Những người quý tộc của 3 con giáp sẽ cùng nhau kiếm thật nhiều tiền và làm giàu.

Toà nhà ốp gỗ 100% duy nhất Việt Nam, là tòa nhà nào?

Toà nhà ốp gỗ 100% duy nhất Việt Nam, là tòa nhà nào?

Kiến thức - 13 giờ, 53 phút trước

Việt Nam có rất nhiều điều đặc biệt, tòa nhà dưới đây là một trong số đó.

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm hiệu quả, ai cũng nên ăn nhiều

Nó là 'nữ hoàng của các loại cá' ở Việt Nam, ăn vào tốt cho tim mạch, não bộ lại chống viêm...

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 53 phút trước

Đây cũng là loại thực phẩm có trong nhiều chế độ ăn lành mạnh. Điều này chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là protein.

Làm thế nào tôi có thể trở nên giàu có? Charlie Munger nói với bạn rằng điều đó không phụ thuộc vào trình độ học vấn hay sự chăm chỉ

Làm thế nào tôi có thể trở nên giàu có? Charlie Munger nói với bạn rằng điều đó không phụ thuộc vào...

Kiến thức - 14 giờ, 39 phút trước

Khi nhắc đến việc kiếm tiền, nhiều người nghĩ rằng hoặc phải có bằng cấp hoặc phải chăm chỉ. Trên thực tế, những ý tưởng này hiện đã lỗi thời. Thời đại kiếm tiền...

Ninh Bình từng sáp nhập vào tỉnh nào?

Ninh Bình từng sáp nhập vào tỉnh nào?

Kiến thức - 14 giờ, 39 phút trước

Lịch sử chia tách và sáp nhập tỉnh thành của Việt Nam ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, hữu ích. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về tỉnh Ninh Bình nhé!

Đừng vội đi tắm khi ở khách sạn, hãy dùng ngón tay để 'chọc' vào gương, nếu xảy ra bất kỳ tình huống nào hãy gọi ngay cảnh sát

Đừng vội đi tắm khi ở khách sạn, hãy dùng ngón tay để 'chọc' vào gương, nếu xảy ra bất kỳ tình...

Kiến thức - 14 giờ, 39 phút trước

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè, việc ở khách sạn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để đề...