8 hồi chuông báo hiệu công việc đang trở thành kẻ thù của bạn

06:38 07/02/2023

Bạn đã từng yêu thích công việc của mình, nhưng bây giờ bạn đã chán ngấy? Là người lớn, chúng ta không thể trốn tránh công việc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta phải chịu đựng căng thẳng và ngừng tận hưởng cuộc sống của mình.

Kiệt sức hoặc kiệt sức nghề nghiệp ở những người làm chuyên môn không biết phân công trách nhiệm, một mình gánh hết, điều này khiến cơ thể và tâm trí trở nên quá tải và khó duy trì cuộc sống lành mạnh.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ hướng dẫn này để xác định tình trạng kiệt sức và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, giúp bạn có một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

1. Bạn cảm thấy mệt mỏi về thể chất và năng lượng thấp

công việc, chán việc, việc làm

Một trong những triệu chứng thể chất đáng chú ý nhất là mệt mỏi: cơ thể bạn cảm thấy nặng nề, ít năng lượng hoặc sức lực để thực hiện các hoạt động và bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Điều này là do sự mệt mỏi của bạn không chỉ đến từ cơ thể, mà còn từ tâm trí.

Thật thuận tiện để tìm kiếm các cách giúp ổn định cơ thể, giảm các yếu tố gây căng thẳng và thiết lập thói quen. Để giảm hormone cortisol (tăng lên khi căng thẳng), điều quan trọng là tạo thói quen ngủ từ 7-9 giờ, chú ý tiêu thụ caffein và giảm tiếp xúc với màn hình hoặc thiết bị điện tử khi bạn về nhà.

2. Bạn có những khó chịu như đau nửa đầu, táo bón hoặc mất ngủ

công việc, chán việc, việc làm

Căng thẳng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể; tuy nhiên, kiệt sức là kết quả của căng thẳng mãn tính, nghĩa là mức độ căng thẳng cao. Kết quả là các hệ thống cơ thể bị ảnh hưởng gây ra bệnh tật, gấc ngủ hoặc khó chịu về thể chất.

Hoạt động thể chất là một trong những cách hiệu quả để giúp cơ thể và tâm trí. Khi bạn tập thể dục, bạn sẽ trực tiếp giúp ích cho bộ não của mình, khiến nó tạo ra dopamine và serotonin; việc thiếu những thứ này có thể khiến bạn cảm thấy chán nản. Ngoài ra, bạn cũng tạo ra endorphin, hormone khiến bạn cảm thấy nhiều năng lượng hơn. Hãy nhớ bổ sung cho hoạt động thể chất bằng cách thực hành ăn kiêng cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Bạn dễ cáu gắt với đồng nghiệp

công việc, chán việc, việc làm

Khi bị kiệt sức, việc trở nên cáu kỉnh hơn với đồng nghiệp là điều bình thường, phản ứng nhanh chóng bất kể nhãn hiệu nghề nghiệp hay cảm xúc của người khác. Điều này là do tâm trạng đã bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn adrenaline và cortisol khiến chúng ta cảm thấy bực bội.

Có những bài tập giúp bạn lấy lại bình tĩnh trong công việc mà bạn có thể áp dụng khi cảm thấy mình sắp nổ tung. Trong số đó có: bài tập thở, kỹ thuật thư giãn cơ bắp, bài tập thiền chánh niệm và kỹ thuật gõ nhẹ,... Các hoạt động thể chất như yoga, thái cực quyền và đi bộ cũng có thể là một điểm cộng lớn.

4. Thành tích của bạn không làm bạn hài lòng

công việc, chán việc, việc làm

Nếu bạn cảm thấy rằng thành tích của mình không được đánh giá cao hoặc không có hứng thú với các dự án của bạn trong không gian làm việc thì về lâu dài, mọi thứ bạn làm sẽ có vẻ vô dụng hoặc không đủ năng lực và đó là lúc bạn nghĩ rằng mình không có khả năng cải thiện bản thân.

Để giảm bớt cảm giác này và tăng sự tự tin, điều quan trọng là phải xác định và suy nghĩ lại về những kỳ vọng trong công việc. Những gì bạn mong đợi ở bản thân rất khác với những gì người khác mong đợi ở bạn. Có một ý tưởng thực tế về những gì xảy ra tại nơi làm việc có thể cho phép bạn giải tỏa tâm trí và nhận ra công việc của bạn, của đồng nghiệp và những thay đổi cần phải thực hiện.

5. Năng suất của bạn giảm sút

công việc, chán việc, việc làm

Tham vọng và cống hiến thời gian, sức lực cho công việc không có gì sai. Nhưng dưới tác động của tình trạng kiệt sức, danh sách trách nhiệm của bạn trở nên quá tải và khiến bạn lo lắng. Bạn có thể không còn khả năng hoàn thành cùng một số nhiệm vụ và chất lượng của các nhiệm vụ rất có thể đã giảm.

Để nâng cao chất lượng công việc và giảm cảm giác lo lắng, trước tiên bạn có thể tự tổ chức và xác định các ưu tiên của mình. Học cách sử dụng từ "không" và cẩn thận về khối lượng công việc bạn đồng ý làm. Đã đến lúc ủy thác công việc, bạn không cần phải giải quyết mọi việc một mình.

6. Bạn khó tập trung

công việc, chán việc, việc làm

Sự tích tụ căng thẳng ảnh hưởng đến não của bạn và do đó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta, có liên quan đến học tập, trí nhớ, sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Do đó, một người bị kiệt sức có thể gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc sắp xếp các suy nghĩ của họ lại với nhau.

Đó là một ý tưởng tốt để tích hợp các loại thực phẩm giúp bộ não của chúng ta khỏe mạnh. Bạn có thể tạo thói quen uống nước và ăn cá hồi, dầu ô liu, bơ, các loại hạt hoặc lá xanh đậm như cải xoăn hoặc rau bina. Có lẽ đã đến lúc loại bỏ những thứ gây xao nhãng và dọn dẹp không gian của bạn, hãy để não của bạn thư giãn và lấy oxy và tránh đa nhiệm có thể giúp bạn đáng kể.

7. Thái độ của bạn đối với công việc đã trở nên yếm thế

công việc, chán việc, việc làm

Sự thờ ơ, thờ ơ và cảm xúc tiêu cực là điều hiển nhiên đối với người bị kiệt sức. Bạn có thể muốn tạo khoảng cách với những người xung quanh, tỏ ra ít quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh hoặc thậm chí cảm thấy rằng bạn ghét công việc của mình cũng như tách rời khỏi nó.

Đừng tự cô lập mình và ngay cả khi bạn không có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp, bạn vẫn có thể tìm đến cấp trên hoặc người mà bạn tin tưởng bên ngoài công việc để bày tỏ suy nghĩ và trút bầu tâm sự. Đồng thời, hãy đặt ra những giới hạn, đừng lúc nào cũng mang theo vấn đề công việc bên mình.

8. Bạn cảm thấy mất niềm tin vào công việc

công việc, chán việc, việc làm

Những cảm xúc tiêu cực khác mà bạn có thể trải qua là sự thất vọng, thiếu động lực hoặc cảm giác "bạn không thể chịu đựng được nữa". Công việc của bạn đã mất đi tất cả sự hấp dẫn và từ đó có thể nảy sinh các hiệu ứng phân ly khiến bạn có cảm giác rằng bạn hiện hữu, nhưng bạn thì không.

Đã đến lúc nói chuyện với người giám sát của bạn và đặt ra những mục tiêu mới, có thể cùng nhau tìm ra cách để khám phá sự phát triển nghề nghiệp và sự tò mò của mình. Ngoài ra, hãy cân nhắc xem môi trường làm việc có phù hợp với bạn không hoặc có lẽ đã đến lúc nói lời tạm biệt và tìm kiếm một không gian mới nơi có văn hóa tinh thần thoải mái.

công việc, chán việc, việc làm

Bunny (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Hình ảnh 'tảng đá bay' khiến cư dân mạng tranh cãi

Hình ảnh 'tảng đá bay' khiến cư dân mạng tranh cãi

Tin trong ngày - 20 giờ, 41 phút trước

Mới đây, bức ảnh được cho là một tảng đá lơ lửng trong không trung đã nhanh chóng trở thành tâm điểm gây chý ý của cư dân mạng.

Người thông minh sẵn sàng tiêu bốn loại tiền này, cái đáng tiêu mà không muốn tiêu thì càng nghèo

Người thông minh sẵn sàng tiêu bốn loại tiền này, cái đáng tiêu mà không muốn tiêu thì càng nghèo

Làm sao - 21 giờ, 43 phút trước

Bốn loại tiền dưới đây nên được chi tiêu, nếu không thậm chí chúng ta sẽ ngày càng nghèo hơn, tại sao lại như vậy?

Trồng cây trên sân thượng, muốn xanh tốt mơn mởn, đừng bỏ qua mẹo ủ phân hữu cơ này

Trồng cây trên sân thượng, muốn xanh tốt mơn mởn, đừng bỏ qua mẹo ủ phân hữu cơ này

Kiến thức - 24 giờ, 52 phút trước

Khu vườn nhỏ trên sân thượng của chị Tiên được chăm hữu cơ nên rau quả luôn xanh tốt.

Trương Văn Hòa: Những thăng trầm cuộc sống tôi luyện bản lĩnh

Trương Văn Hòa: Những thăng trầm cuộc sống tôi luyện bản lĩnh

Tin trong ngày - 1 ngày, 3 giờ trước

Doanh nhân, diễn giả, nhà đầu tư, chuyên gia tài chính Trương Văn Hòa chia sẻ: “Chính những thăng trầm trong cuộc sống đã tôi luyện bản lĩnh, sức mạnh để bản thân vượt...

Được Thần Tài che chở, 3 con giáp tài lộc tăng vùn vụt, tiền bạc 'đổ như mưa' vào cuối tháng 3

Được Thần Tài che chở, 3 con giáp tài lộc tăng vùn vụt, tiền bạc 'đổ như mưa' vào cuối tháng 3...

Đời sống số - 1 ngày, 4 giờ trước

Vào thời gian cuối tháng 3, vận may sẽ tràn ngập, tài lộc tăng vọt, 3 con giáp được mệnh làm giàu.

Hà Kiều Anh hội ngộ Linh Nga, nhan sắc 'chim công làng múa' gây chú ý

Hà Kiều Anh hội ngộ Linh Nga, nhan sắc 'chim công làng múa' gây chú ý

Chuyện làng sao - 1 giờ, 25 phút trước

Nhan sắc Hà Kiều Anh và Linh Nga trong một khung hình đúng là 'bất phân thắng bại'.

Loạt hậu trường 'lầy lội' và hài hước trong phim 'Gia đình mình vui bất thình lình'

Loạt hậu trường 'lầy lội' và hài hước trong phim 'Gia đình mình vui bất thình lình'

Truyền hình - 2 giờ, 30 phút trước

Bên cạnh 'Dưới bóng cây hạnh phúc' và 'Đừng nói khi yêu' thì 'Gia đình mình vui bất thình lình' cũng đang là phim truyền hình lên sóng VTV có lượng rating khá ổn....

Choáng với quà cưới của Linh Rin và Phillip Nguyễn tặng các khách mời, đúng đẳng cấp giàu sang

Choáng với quà cưới của Linh Rin và Phillip Nguyễn tặng các khách mời, đúng đẳng cấp giàu sang

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Linh Rin và Phillip Nguyễn đã chi 2 tỷ để mua quà tặng cho các khách mời khi cất công bay đến Manila dự đám cưới của mình.

Sau thời gian chống chọi bệnh ung thư, nhạc sĩ Trương Minh Châu qua đời ở tuổi 63

Sau thời gian chống chọi bệnh ung thư, nhạc sĩ Trương Minh Châu qua đời ở tuổi 63

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Nhạc sĩ Trương Minh Châu đã qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác.

Mẹ chồng cũ gọi điện nói nhớ cháu gái mà quên cúp máy, tôi tình cờ nghe xong cuộc nói chuyện mà sững sờ

Mẹ chồng cũ gọi điện nói nhớ cháu gái mà quên cúp máy, tôi tình cờ nghe xong cuộc nói chuyện mà...

Tâm sự - 2 giờ, 17 phút trước

Tình cờ nghe xong cuộc nói chuyện của mẹ chồng qua điện thoại mà tôi choáng váng

Ấn tượng với giọng hát ngọt ngào của 'cô bé dân ca' Phương Mỹ Chi

Những người thực sự có tâm địa xấu sẽ hỏi về ba điều này, hãy cẩn thận

Những người thực sự có tâm địa xấu sẽ hỏi về ba điều này, hãy cẩn thận

Đời sống trẻ - 2 giờ, 18 phút trước

"Sự chân thành giả dối còn đáng sợ hơn ma quỷ", đúng vậy, việc duy trì một mối quan hệ lâu dài giữa người với người đều xuất phát từ sự chân thành thực...

Đang mùa cá nục tươi và rẻ, làm ngay món cá nục kho ớt vừa ngon lại đưa cơm

Đang mùa cá nục tươi và rẻ, làm ngay món cá nục kho ớt vừa ngon lại đưa cơm

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 18 phút trước

Món cá nục kho với vị mặn ngọt hài hòa, có chút cay cay cực hấp dẫn và đưa cơm.

Dàn diễn viên Hoa ngữ có đời tư trong sạch, không lăng nhăng cũng không thẩm mỹ

Dàn diễn viên Hoa ngữ có đời tư trong sạch, không lăng nhăng cũng không thẩm mỹ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Trong làng giải trí Hoa ngữ, ngoài những sao nữ vướng vào không ít scandal trốn thuế, thẩm mỹ hay tình cảm thì còn có một số nữ diễn viên có đời tư trong...

Ấn tượng với giọng hát ngọt ngào của 'cô bé dân ca' Phương Mỹ Chi

Ấn tượng với giọng hát ngọt ngào của 'cô bé dân ca' Phương Mỹ Chi

VIDEO - 2 giờ, 26 phút trước

Phương Mỹ Chi đã chiếm trọn tình cảm từ cư dân mạng khi chỉ vừa cất lên những câu hát đầu tiên. Với chất giọng mộc mạc, ngọt ngào và đầy cảm xúc, cách...

Tuấn Hưng phản ứng thế nào khi bị cà khịa: 'Nói nhiều như đàn bà'?

Tuấn Hưng phản ứng thế nào khi bị cà khịa: 'Nói nhiều như đàn bà'?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 27 phút trước

Vốn là người nổi tiếng nóng tính, nam ca sĩ Tuấn Hưng ít khi ngồi yên trước những bình phẩm không hay về mình.

Victoria Beckham vui vẻ khoe đồ hiệu sau tin vui công ty thời trang đã có lãi

Victoria Beckham vui vẻ khoe đồ hiệu sau tin vui công ty thời trang đã có lãi

Thời trang sao - 3 giờ, 48 phút trước

Victoria Beckham khoe vóc dáng sành điệu khi cô rời cửa hàng của thương hiệu nổi tiếng tự xây dựng vào ngày 23/3 vừa qua.

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 25/3/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân nâng đỡ, Tý gặp nhiều khó khăn

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 25/3/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân nâng đỡ, Tý gặp nhiều khó khăn

Đời sống số - 3 giờ, 58 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 7 ngày 25/3/2023.

Nhìn bức hình này ai nghĩ 'Quốc bảo nhan sắc' Lee Young Ae hơn mỹ nhân 'Sắc đẹp ngàn cân' đến 12 tuổi

Nhìn bức hình này ai nghĩ 'Quốc bảo nhan sắc' Lee Young Ae hơn mỹ nhân 'Sắc đẹp ngàn cân' đến 12...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 38 phút trước

Nữ diễn viên Lee Young Ae chứng mình cô là một ngôi sao sở hữu diện mạo khiến đàn em cũng phải "ngả mũ".

Bếp trưởng dạy bạn cách làm cải ngọt sốt dầu hào, hương vị tuyệt ngon, các bước đơn giản

Bếp trưởng dạy bạn cách làm cải ngọt sốt dầu hào, hương vị tuyệt ngon, các bước đơn giản

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 1 phút trước

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm được món cải ngọt sốt dầu hào vô cungg ngon và lạ miệng.

Bố mẹ không cao, con trai 12 tuổi đã cao tới 170 cm, bốn cách làm của mẹ có thể tham khảo

Bố mẹ không cao, con trai 12 tuổi đã cao tới 170 cm, bốn cách làm của mẹ có thể tham khảo...

Chăm con - 4 giờ, 5 phút trước

Bạn tôi là Xuân và chồng cô ấy không cao, Xuân cao 156 cm và chồng cô ấy cao 170 cm. Xuân cho biết điều cô lo lắng nhất chính là chiều cao của...

Vì sao Song Hye Kyo được tôn là đại mỹ nhân? Nhìn loạt hình 2 thập kỷ 'chấp' nước ảnh nhòe này đi!

Vì sao Song Hye Kyo được tôn là đại mỹ nhân? Nhìn loạt hình 2 thập kỷ 'chấp' nước ảnh nhòe này...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 7 phút trước

Đây chính là bằng chứng khẳng định nhan sắc đỉnh cao của Song Hye Kyo suốt 2 thập kỷ qua.

Hôm nay tôi mới biết sự kết hợp giữa kem đánh răng và nước toilet thật thiết thực, giải quyết được nỗi phiền toái lớn của hàng nghìn hộ gia đình

Hôm nay tôi mới biết sự kết hợp giữa kem đánh răng và nước toilet thật thiết thực, giải quyết được nỗi...

Làm sao - 5 giờ, 32 phút trước

Nhà chúng ta thường hay vô tình làm bẩn rất nhiều vết bẩn, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ, các bạn cùng tham khảo nhé.

Sinh vào tháng 3 này âm lịch, bạn sinh ra đã “phú quý vinh hoa”, cả đời kiếm được nhiều tiền, phúc khí dày đặc

Sinh vào tháng 3 này âm lịch, bạn sinh ra đã “phú quý vinh hoa”, cả đời kiếm được nhiều tiền, phúc...

Đời sống số - 5 giờ, 56 phút trước

Người 3 tháng này sẽ có gia đình hòa thuận, nụ cười hạnh phúc và vận may hanh thông.

Câu chuyện thú vị đằng sau bức ảnh nổi tiếng 'The Kiss That Gave Life'

Câu chuyện thú vị đằng sau bức ảnh nổi tiếng 'The Kiss That Gave Life'

Kiến thức - 5 giờ, 60 phút trước

Bức ảnh nổi tiếng "Nụ hôn của cuộc sống" nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa con người với nhau. Bức ảnh đoạt giải Pulitzer năm 1967...

Đây là mẫu áo tắm bikini hở ngực từng gây sốt ở Mỹ những năm 60, và thiết kế này rất táo bạo

Đây là mẫu áo tắm bikini hở ngực từng gây sốt ở Mỹ những năm 60, và thiết kế này rất táo...

Thời trang + - 13 giờ, 58 phút trước

Năm 1964, tại Mỹ ra đời loại áo tắm có tên "monokini", đây là kiểu áo tắm "bikini một điểm", không có phần trên và thiết kế rất táo bạo. Một bức ảnh hiếm...