1 ngành học 'lên ngôi' giữa thời đại số, được miễn giảm học phí lại khát nhân lực: HOT bậc nhất mùa tuyển sinh 2024!

15:51 11/06/2024

Hiện nay, ngành này đang được đào tạo ở nhiều trường đại học như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Nông Nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM…

Ngành Sư phạm Công nghệ “rộng cửa” việc làm

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tất Thắng - Trưởng Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng thời là Tổng Chủ biên sách giáo khoa Công nghệ, bộ sách Cánh Diều chia sẻ: Môn Công nghệ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học có nhiều điểm mới, một trong số đó là “tích hợp giáo dục STEM”, giáo dục định hướng nghề nghiệp.

STEM là một mô hình giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học tập dựa trên sự tích hợp những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math) nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội, có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Chính vì thế, yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng của giáo viên Công nghệ hiện nay đang ngày một tăng. Ngành Sư phạm Công nghệ được dự đoán sẽ nắm giữ vai trò trọng yếu trong việc cung cấp nguồn nhân lực có năng lực phù hợp với nhu cầu thị trường lao động trong kỷ nguyên số.

Ngành hot, tuyển sinh 2024, ngành sư phạm công nghệ

Sư phạm công nghệ là ngành học "lên ngôi" giữa thời đại số

TS Nguyễn Tất Thắng cũng nhận định, Công nghệ là môn học bắt buộc ở giai đoạn giáo dục từ tiểu học tới THPT và cần giáo viên có chuyên môn về Sư phạm Công nghệ giảng dạy. Do đó, Bộ GD&ĐT đã bổ sung ngành đào tạo Sư phạm công nghệ vào Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học, ban hành theo thông tư 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10/10/2017.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Lê Thị Xinh - Phó trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, trong đợt tuyển dụng giáo viên năm học 2023-2024, nhu cầu tuyển giáo viên môn Công nghệ (cấp trung học cơ sở) của thành phố là 25 người, thế nhưng chỉ tuyển được 5 người.

Có thể thấy, mặc dù ngành giáo dục không phân biệt môn chính, môn phụ nhưng trong nhận thức xã hội vẫn thường có sự phân biệt, không ít người xem Công nghệ là môn phụ. Vì vậy, nếu muốn phụ huynh hay học sinh hiểu được tầm quan trọng của môn Công nghệ cần phải tập trung vào vai trò của khoa học công nghệ và định hướng nghề nghiệp cho học sinh về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ (lĩnh vực STEM) - những lĩnh vực có triển vọng rất lớn trong nền công nghệ 4.0.

Thạc sĩ Lê Thị Xinh cũng nhận định, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực như hiện nay, ngành Giáo dục cũng không ngoại lệ. Trong các ngành Sư phạm, ngành Sư phạm Công nghệ có vai trò quan trọng và đang rất cần thiết. Các trường phổ thông có nhu cầu rất lớn đối với việc tuyển dụng giáo viên môn Công nghệ.

Chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ có gì nổi bật?

Hiện nay, ngành Sư phạm Công nghệ đang được đào tạo ở nhiều trường đại học như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Nông Nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM… Với chương trình Sư phạm Công nghệ - Giáo dục STEM tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ về Toán và khoa học (Vật lý, khoa học máy tính) đủ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật, công nghệ trong chương trình.

Ngành hot, tuyển sinh 2024, ngành sư phạm công nghệ

Ngành Sư phạm Công nghệ phù hợp với những bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực công nghệ

Cùng với đó là tri thức và năng lực nền tảng về kỹ thuật, công nghệ thuộc các lĩnh vực cơ khí, động lực, điện và điện tử, các kỹ thuật, công nghệ chuyên ngành thuộc một trong ba lĩnh vực: Công nghệ và giáo dục STEM; Công nghệ IoT; Công nghệ điều khiển - tự động hóa. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng chú trọng phát triển ở sinh viên những năng lực, kỹ năng cần thiết để thích ứng với bối cảnh mới về khoa học và công nghệ như: Năng lực công nghệ, tư duy thiết kế, tư duy phản biện, tư duy đổi mới sáng tạo.

Năm 2023, điểm chuẩn xét tuyển đại học theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT của ngành Sư phạm công nghệ của trường Đại học Sư phạm Hà Nội là 21,15 điểm.

Trong khi đó, ngành Sư phạm công nghệ tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bắt đầu tuyển sinh từ năm 2023, điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi THPT là 19,7 điểm và theo phương thức điểm học bạ là 20,25 điểm. Chương trình đào tạo của ngành tại trường trang bị cho sinh viên kiến thức và lập luận về kỹ thuật, công nghệ, sư phạm; rèn luyện khả năng nhận biết, phân tích, thiết kế, triển khai, vận hành các hoạt động giáo dục, các ứng dụng công nghệ trong nhiều môi trường làm việc từ các cơ sở đào tạo đến các tổ chức, doanh nghiệp,...

Ngoài ra, tại Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Sư phạm công nghệ cũng đào tạo đầy đủ cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến hiện đại về các lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; kiến thức tâm lý, giáo dục, lý luận và phương pháp dạy học hiện đại trong dạy học công nghệ.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng dạy học, giáo dục hướng nghiệp theo nguyên lí giáo dục hiện đại; Phát triển các chương trình dạy học tích hợp, giáo dục STEM. Năm 2023, điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của ngành là 19,0 điểm.

Đặc biệt, khi theo đuổi ngành học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngoài việc được hỗ trợ 100% tiền đóng học phí và 3,63 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, sinh viên còn được hưởng nhiều chế độ chính sách như: Chính sách học bổng khuyến khích học tập, học bổng của các nhà tài trợ, học bổng thủ khoa, á khoa đầu vào; có cơ hội được đi thực tập hưởng lương tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc,… theo các chương trình hợp tác của Học viện với mức thu nhập 40-50 triệu đồng/tháng.

Mùa tuyển sinh 2024, đây tiếp tục được dự báo là ngành học hot thu hút các bạn trẻ năng động, sáng tạo và yêu thích công nghệ.

Với kiến thức nền tảng, chuyên sâu về công nghệ - kỹ thuật được đào tạo bàn bản, sinh viên ngành Sư phạm Công nghệ sau khi ra trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Theo nhận định của TS Nguyễn Tất Thắng - Trưởng khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngành học này có tỉ lệ cao sinh viên tốt nghiệp làm đúng chuyên môn được đào tạo, có vị trí việc làm đa dạng là một ngành học tốt bởi đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Xu hướng giáo dục STEM hiện nay mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm công nghệ. Họ có thể trở thành giáo viên STEM tại các tổ chức giáo dục khác nhau. Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội việc làm trong quá trình học tập tại giảng đường đại học, có cơ hội học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành của khoa, theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.

Về cơ bản, mức lương khởi điểm các bạn nhận được có thể dao động từ 8 triệu đến 10 triệu đồng và sẽ còn phát triển hơn theo thời gian và kinh nghiệm làm việc.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/1-nganh-hoc-len-ngoi-giua-thoi-dai-so-duoc-mien-giam-hoc-phi-lai-kha.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/1-nganh-hoc-len-ngoi-giua-thoi-dai-so-duoc-mien-giam-hoc-phi-lai-khat-nhan-luc-hot-bac-nhat-mua-tuyen-sinh-2024-vz96691.html

4 con giáp sẽ hồi sinh vào nửa cuối năm! Chuột vượt qua chính mình và nhận ra sự giàu có và tự do

4 con giáp sẽ hồi sinh vào nửa cuối năm! Chuột vượt qua chính mình và nhận ra sự giàu có và...

Đời sống số - 20 giờ, 12 phút trước

Bốn con giáp Tý, Dần, Thìn và Thân sẽ mang đến sự bảo trợ may mắn trong nửa cuối năm và đạt được tự do tài chính.

Mật ong nguyên chất có thể để được hàng nghìn năm nhưng tại sao mật ong siêu thị lại có hạn sử dụng?

Mật ong nguyên chất có thể để được hàng nghìn năm nhưng tại sao mật ong siêu thị lại có hạn sử...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Mật ong mà mọi người thường xuyên uống, cũng là một loại thuốc bổ dinh dưỡng tự nhiên. Nó là một chất lỏng sền sệt màu trắng vàng được hình thành do quá trình...

Dù bạn sử dụng điện thoại nào, chỉ cần bật nút này là sẽ xóa hoàn toàn bộ nhớ rác và khôi phục lại độ mượt mà

Dù bạn sử dụng điện thoại nào, chỉ cần bật nút này là sẽ xóa hoàn toàn bộ nhớ rác và khôi...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Nhiều người có thể gặp phải một vấn đề khi sử dụng điện thoại di động hàng ngày: sau khi chơi trong một thời gian dài, điện thoại di động sẽ trở nên đặc...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 16/7/2024: Tuổi Mão bội thu, Ngọ bị tiểu nhân hãm hại

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 16/7/2024: Tuổi Mão bội thu, Ngọ bị tiểu nhân hãm hại

Đời sống số - 1 ngày, 6 giờ trước

Xem tử vi thứ 3 ngày 16/7/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Ngừng trì hoãn dọn dẹp những thứ này, theo thời gian chúng có thể gây ung thư và một số còn bẩn hơn cả bồn cầu!

Ngừng trì hoãn dọn dẹp những thứ này, theo thời gian chúng có thể gây ung thư và một số còn bẩn...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Nhiều người tưởng chừng như ngày nào cũng dọn dẹp nhưng thực tế họ đang bỏ qua những chỗ này. Có thể chúng sẽ sinh ra một lượng vi khuẩn lớn, về lâu dài...

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 17/7/2024: Tuổi Ngọ may mắn, Tý có điềm báo bị tiểu nhân ngáng trở

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 17/7/2024: Tuổi Ngọ may mắn, Tý có điềm báo bị tiểu nhân ngáng trở...

Đời sống số - 6 giờ, 60 phút trước

Xem tử vi thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Trắc nghiệm tâm lý: Con mắt nào thu hút bạn nhất? Kiểm tra xem bây giờ có bao nhiêu người đang thầm thích bạn!

Trắc nghiệm tâm lý: Con mắt nào thu hút bạn nhất? Kiểm tra xem bây giờ có bao nhiêu người đang thầm...

Đời sống số - 9 giờ, 7 phút trước

Trong thế giới cảm xúc rộng lớn, những làn sóng tình yêu luôn lên xuống một cách tiềm ẩn và mong manh. Chắc hẳn ai cũng thầm thắc mắc trong lòng có bao nhiêu...

Đừng vứt hạt sau khi ăn quả, hãy gọt bỏ hạt và trồng thành chậu cây nhỏ chỉ sau vài bước đơn giản, nó sẽ đơm hoa kết trái vài năm kế tiếp

Đừng vứt hạt sau khi ăn quả, hãy gọt bỏ hạt và trồng thành chậu cây nhỏ chỉ sau vài bước đơn...

Kiến thức - 10 giờ, 42 phút trước

Thông thường chúng ta sẽ vứt lõi hạt trái cây sau khi ăn xong. Nhưng nhiều người bạn khéo tay sẽ giữ lại một số lõi trái cây và bóc hạt bên trong chỉ...

Bác sĩ cảnh báo: Nếu có 3 dấu hiệu này ở chân nghĩa là bạn sắp đột tử không xa, hãy nhanh chóng đi khám

Bác sĩ cảnh báo: Nếu có 3 dấu hiệu này ở chân nghĩa là bạn sắp đột tử không xa, hãy nhanh...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 45 phút trước

Là một bác sĩ già hành nghề y nhiều năm, tôi đã chứng kiến ​​vô số câu chuyện về sức khỏe, trong đó có nhiều câu chuyện xảy ra do bỏ qua một số...

Dầu luôn bắn tung tóe khắp nơi khi nấu nướng? Dạy bạn một mẹo nhỏ để dầu không bắn tung tóe và làm bẩn bếp

Dầu luôn bắn tung tóe khắp nơi khi nấu nướng? Dạy bạn một mẹo nhỏ để dầu không bắn tung tóe và...

Địa chỉ ăn ngon - 10 giờ, 45 phút trước

Trong cuộc sống, ai cũng luôn gặp phải một số vấn đề khi nấu nướng. Dầu bắn tung tóe chắc chắn là vấn đề thường xuyên xảy ra với mọi người, và nhiều người...

Bạn muốn hẹn hò: Ông chú U80 đi tìm vợ với các tiêu chí đặc biệt, kín...

Ở Việt Nam, nơi có trữ lượng vàng lớn nhất nằm ở tỉnh nào?

Ở Việt Nam, nơi có trữ lượng vàng lớn nhất nằm ở tỉnh nào?

Kiến thức - 10 giờ, 45 phút trước

Đây là mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất cả nước. Nhưng vì nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến môi trường nên mỏ vàng này đã bị đóng cửa.

Ảnh gần đây của Củng Lợi 58 tuổi, khiến cư dân mạng khiếp sợ, cô đã nặng gần 100 kg, netizen: 'Củng Hoàng' đã biến thành một bà già'

Ảnh gần đây của Củng Lợi 58 tuổi, khiến cư dân mạng khiếp sợ, cô đã nặng gần 100 kg, netizen: 'Củng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 45 phút trước

Hình ảnh Củng Lợi lộ sắc vóc tụt dốc thảm hại khi xuất hiện trên đường phố bên ông xã ngoại quốc gây xôn xao mạng xã hội xứ Trung.

Hairstylist chia sẻ mẹo cắt tỉa tóc mái cho khuôn mặt nhỏ, cắt đẹp chỉ trong một lần

Hairstylist chia sẻ mẹo cắt tỉa tóc mái cho khuôn mặt nhỏ, cắt đẹp chỉ trong một lần

Tóc đẹp - 10 giờ, 46 phút trước

Dù là tóc đuôi ngựa hay búi tóc, tóc mái vẫn luôn là chìa khóa cho khuôn mặt nhỏ nhắn! Nhưng làm thế nào để có được tỷ lệ cân đối khi cắt tóc...

Việc bôi kem đánh răng lên chìa khóa thực sự rất hữu ích. Hàng xóm đã học được điều đó

Việc bôi kem đánh răng lên chìa khóa thực sự rất hữu ích. Hàng xóm đã học được điều đó

Kiến thức - 11 giờ, 40 phút trước

Dù đi làm hàng ngày hay đi du lịch vào cuối tuần, chúng ta đều có thói quen mang theo một bộ chìa khóa bên mình và chúng đã trở thành một phần cuộc...

Không được giặt quần áo vào buổi tối. Nhiều người không hiểu và sẽ bị ốm sau khi giặt!

Không được giặt quần áo vào buổi tối. Nhiều người không hiểu và sẽ bị ốm sau khi giặt!

Kiến thức - 11 giờ, 40 phút trước

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà mọi người có thói quen giặt đồ vào buổi tối. Tuy nhiên, điều này là không tốt, nhiều người không hiểu, thậm chí còn...

Xu hướng mới: Ba kiểu quan hệ mới giữa nam và nữ này đang làm thay đổi mô hình hôn nhân một vợ một chồng

Xu hướng mới: Ba kiểu quan hệ mới giữa nam và nữ này đang làm thay đổi mô hình hôn nhân một...

Yêu - 11 giờ, 40 phút trước

Trong lịch sử lâu dài của nền văn minh nhân loại, chế độ một vợ một chồng là nền tảng của cấu trúc xã hội và đạo đức. Tuy nhiên, với sự thay đổi...

Khi bị xương cá mắc kẹt trong họng, đừng uống giấm và nuốt cơm, tôi sẽ dạy bạn một mẹo, xương cá sẽ tự 'chảy' ra ngoài

Khi bị xương cá mắc kẹt trong họng, đừng uống giấm và nuốt cơm, tôi sẽ dạy bạn một mẹo, xương cá...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 41 phút trước

Trong cuộc sống, cá là món ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc thưởng thức những món ăn ngon cũng có thể mang lại một số rắc rối nhỏ. Với việc bị...

Từ ngày 17/7, bốn con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn, sự nghiệp bước vào 'thời kì hoàng kim'

Từ ngày 17/7, bốn con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn, sự nghiệp bước vào 'thời kì hoàng kim'

Đời sống số - 11 giờ, 5 phút trước

Theo phân tích của các nhà chiêm tinh và chuyên gia số học, bắt đầu từ ngày 17/7, 4 con giáp sẽ mở ra những vận may tốt lành, sự nghiệp thăng tiến, cuộc...

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie bất ngờ nhắng nhít nhưng lại bị soi đôi chân đầy vết tích

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie bất ngờ nhắng nhít nhưng lại bị soi đôi chân đầy vết tích

Chuyện làng sao - 11 giờ, 13 phút trước

Pax Thiên được nhận xét ngày càng thân thiện với giới truyền thông và người hâm mộ.

Các bác sĩ đã nhiều lần nhắc nhở: Càng lớn tuổi, bạn thà ăn vài miếng thịt mỡ còn hơn ăn nhiều 3 loại rau này

Các bác sĩ đã nhiều lần nhắc nhở: Càng lớn tuổi, bạn thà ăn vài miếng thịt mỡ còn hơn ăn nhiều...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 13 phút trước

Ăn thịt mỡ không hẳn là xấu, mấu chốt là ở chỗ ăn như thế nào và ăn bao nhiêu. Đối với người cao tuổi, lượng chất béo thích hợp có thể cung cấp...

Suối khoáng nóng hoang sơ 40 độ C ngay cạnh cánh đồng lúa, giá rẻ bất ngờ, chỉ cách Hà Nội khoảng 150 km

Suối khoáng nóng hoang sơ 40 độ C ngay cạnh cánh đồng lúa, giá rẻ bất ngờ, chỉ cách Hà Nội khoảng...

Du lịch Việt - 11 giờ, 13 phút trước

Đây là khu suối nước nóng tự nhiên chảy từ mó ra, có nhiệt độ khoảng 35-40 độ C, được hợp tác xã địa phương khai thác du lịch.

Tăng Thanh Hà đăng ảnh bên hội chị em bạn dì, dân tình xuýt xoa vì đẹp không góc chết

Tăng Thanh Hà đăng ảnh bên hội chị em bạn dì, dân tình xuýt xoa vì đẹp không góc chết

Chuyện làng sao - 11 giờ, 13 phút trước

"Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà đã đăng tải loạt ảnh tràn ngập sự xinh đẹp bên hội chị em.

Trong mối quan hệ giữa hai giới, hầu hết phụ nữ đều sợ đàn ông ở độ tuổi 50 vì bốn lý do

Trong mối quan hệ giữa hai giới, hầu hết phụ nữ đều sợ đàn ông ở độ tuổi 50 vì bốn lý...

Yêu - 12 giờ, 52 phút trước

Lý do tại sao nhiều phụ nữ lại sợ đàn ông tuổi 50 trong các mối quan hệ tình cảm. Đây hoàn toàn không phải là định kiến về tuổi tác mà dựa trên...

Phải làm gì nếu điều hòa ô tô tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu vào mùa hè? Người thông minh làm điều này để vừa hạ nhiệt, vừa tiết kiệm nhiên liệu

Phải làm gì nếu điều hòa ô tô tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu vào mùa hè? Người thông minh làm điều...

Đi gì - 12 giờ, 53 phút trước

Vào đỉnh điểm của mùa hè, cái nóng hầm hập trong xe có thể khiến bạn như bị “nướng chín”. Việc đầu tiên khi lên xe chắc chắn là bật điều hòa. Nhưng khoan...

Những người già có thể sống tới 80 tuổi về cơ bản sẽ ngừng làm 6 điều này khi đến tuổi 60!

Những người già có thể sống tới 80 tuổi về cơ bản sẽ ngừng làm 6 điều này khi đến tuổi 60!...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 53 phút trước

Cùng với sự lão hóa dân số, nhiều người có thể hình dung rằng trong tương lai, tuổi nghỉ hưu có thể sẽ kéo dài hơn nữa. Ngay cả khi đã già, chúng ta...