Ngành này hot nhất nhì châu Á lại đang 'khát' nhân sự, thu nhập cả triệu USD và nắm trong tay bí mật của nhiều 'ông trùm'

11:37 14/06/2024

Hiện, ngành này đang bùng nổ ở các trung tâm tài chính châu Á.

Vào một buổi tối tháng 6 nóng nực, trong khi phần lớn các gia đình ở Hong Kong đang dùng bữa tối, thì khoảng 20 học viên di chuyển qua các hiệu thuốc nhân sâm và tiệm may để lên tầng 3 của một toà nhà văn phòng. Họ đang tham dự khoá học về xu hướng “hot” nhất trong ngành tài chính.

Những học viên này đều là nhân viên văn phòng, một số là nhân viên ngân hàng tư nhân, số khác làm kế toán. Họ đến để tìm hiểu về những thứ cơ bản nhất của văn phòng gia đình - những công ty chuyên quản lý khối tài sản khổng lồ và bí mật của nhiều thế hệ trong gia tộc.

Các lớp học được tổ chức vào buổi tối này là một phần trong “cuộc đua” trên toàn cầu, trải dài từ Singapore đến Miami, khi các chính phủ đang nỗ lực để thu hút các văn phòng gia đình, đặc biệt là ở châu Á.

Với cuộc sống xa hoa, mức thuế chỉ là “chuyện nhỏ” với giới siêu giàu, thì đội ngũ nhân sự luôn sẵn sàng phục vụ nhóm này đã trở thành một “chiến trường” quan trọng. Hàng nghìn tỷ USD đầu tư và những công việc top đầu với thù lao có thể lên tới 1 triệu USD đang chờ đợi họ.

Dixon Wong, từng là trưởng bộ phận văn phòng gia đình tại Invest Hong Kong đang mở lớp đào tạo, cho biết: “Sự chênh lệch trong vấn đề nhân tài đang ngày càng trở nên căng thẳng. Không như nhiều văn phòng gia đình ở Mỹ và châu Âu, văn phòng gia đình ở châu Á lại thường do các thành viên trong gia tộc quản lý. Cách tiếp cận này chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế.”

"Cuộc chơi" quản lý tiền cho giới siêu giàu

Sự bùng nổ của các văn phòng gia đình ở châu Á cũng gắn liền với sự phát triển của khu vực này. Khi phần lớn tài sản được tạo ra sau thời kỳ chủ nghĩa thực dân, nhiều doanh nhân siêu giàu đang tìm cách vận hành và chuyển giao tài sản cho con cháu.

Ngành hot, công việc quản lý tiền cho giới siêu giàu

Bên trong lớp đào tạo về văn phòng gia đình ở Hong Kong

Theo dự báo của HSBC, đến năm 2025, giá trị tài sản tài chính ở châu Á (không tính Nhật Bản) có thể vượt xa Mỹ, với con số gần 140 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Knight Frank dự đoán châu Á sẽ có nhiều người giàu hơn châu Âu trong 3 năm tới.

Nhu cầu đối với các văn phòng gia đình đang tăng cao như “sóng thần” ở châu Á. 80% công ty được khảo sát trong Campden Research của Báo cáo Văn phòng gia đình Châu Á - Thái Bình Dương được thành lập sau năm 2000. Trong khi đó, ngành văn phòng gia đình trên toàn cầu quản lý gần 6 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Trong bối cảnh đó, các trung tâm tài chính đang gấp rút để thành động. Hong Kong đã đưa ra nhiều ưu đãi thuế và cư trú để thu hút các gia tộc đầu tư vào Trung Quốc. Còn Dubai thậm chí còn có trung tâm dành riêng cho các gia đình giàu có.

Singapore là quốc gia đã sớm bước chân vào “cuộc chơi này”. Quốc đảo sư tử có khoảng 1.100 văn phòng gia đình vào cuối năm 2022, tăng từ con số 400 vào năm 2020. Hồi tháng 3, chính phủ cho biết 200 đơn đăng ký vẫn đang chờ xét duyệt. Trong khi đó, Hong Kong đặt mục tiêu có ít nhất 200 văn phòng top đầu vào năm 2025.

Rõ ràng rằng, tất cả những công ty mới này đều đang “khát” nhân sự. Khoảng 40% văn phòng được KPMG và Agreus Group khảo sát đang có kế hoạch tuyển dụng trong năm nay, trong khi gần 60% nhân sự năm ngoái đã được tăng lương. Về lý thuyết, họ có thể là những banker thất nghiệp đến từ các ngân hàng như Credit Suisse hay Morgan Stanley vốn đang sa thải hàng nghìn người.

Lương cao, việc không nhẹ

Trên thực tế, các văn phòng gia đình thường đặt yêu cầu khá cao với nhân sự. Nguyên nhân là, khi làm việc trong những công ty này, họ sẽ biết rất nhiều về một gia tộc nên niềm tin đóng vai trò quan trọng. Một cựu giám đốc văn phòng gia đình cho biết họ quản lý nhiều vấn đề bí mật, đầu tư, hoạt động từ thiện và các chuyến đi khắp thế giới của khác hàng.

Có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực tài chính không phải là điều tiên quyết khi làm công việc này. 3 giám đốc điều hành đã chia sẻ với Bloomberg về tiêu chí cho 1 nhân viên lý tưởng. Họ cần sự thận trọng, muốn nhân viên thông thạo tiếng Quan thoại và biết đánh giá các tác phẩm nghệ thuật. Một người khác thì cho biết khả năng hoà giải các vấn đề giữa anh chị em trong gia tộc là ưu tiên hàng đầu.

Ngành hot, công việc quản lý tiền cho giới siêu giàu

Theo Paul Westall, nhà đồng sáng lập của Agreus, châu Á đang thiếu các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hoạt động tuyển dụng ở Singapore diễn ra đặc biệt gay gắt, vì các công ty ở đây phải đạt đủ số lượng nhân sự tối thiểu để được giảm thuế và các ưu đãi khác. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở đây chỉ là 1,9%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong là 2,9%.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn, nhiều chính phủ đang hỗ trợ việc mở các lớp học đào tạo. Tại Singapore, Wealth Management Institute đã hỗ trợ để tổ chức các lớp này. Một trong những chương trình đào tạo nổi bật của họ là đưa các sinh viên tốt nghiệp thành nhân sự có “Chứng nhận hành nghề văn phòng gia đình”, sau khi hoàn thành các khoá học trị giá 11.880 SGD (8.922 USD) trong 5,5 ngày.

Khoá học về cách “Vận hành Văn phòng gia đình” của International Institute for Management Development đến từ Thuỵ Điển cũng được tổ chức ở Singapore từ năm ngoái. Khoá học kéo dài 3,5 ngày với mức phí từ 17.500 SGD.

Ngoài Singapore, các đối thủ khác đến từ châu Á cũng đang “chạy đua” để đuổi kịp. Hong Kong đang có kế hoạch tài trợ cho Hong Kong Academy for Wealth Legacy đối với khoá học như ở Singapore.

Trong khi đó, Dubai đã ra mắt DIFC Family Wealth Centre từ tháng 3. Được biết, đây là trung tâm dành riêng cho hoạt động quản lý tài sản của các gia đình đầu tiên trên thế giới.

Một giám đốc điều hành văn phòng gia đình cho biết công việc của họ bao gồm đánh giá các khoản đầu tư và tương tác với các nguyên thủ quốc gia, cho đến đặt vé máy bay, sắp xếp lịch phục vụ ăn uống cho khách hàng.

Người khác thì chia sẻ, họ thường nhận được cuộc gọi vào lúc đêm khuya, khi khách hàng có một ý tưởng giao dịch nào đó được bạn bè “truyền cảm hứng”. Ví dụ, có người gọi cho ông lúc 11 giờ đêm để “mua vàng” và không yêu cầu gì thêm.

Ngành “hot” nhưng "khát" nhân sự dày kinh nghiệm

Nhu cầu đối với việc tìm kiếm nhân tài phù hợp với ngành đang trở nên cấp thiết. Một số văn phòng gia đình ở châu Á phải tuyển cả thực tập sinh.

Khi Elena Lee, sinh viên 19 tuổi của Đại học Stanford, đang tìm kiếm việc làm thêm vào mùa hè, cô đã nộp đơn vào một gia đình văn phòng ở Hong Kong. Song, cô lại không biết nhiều về ngành này.

Trong 2 tháng, Lee làm “back office” để tìm hiểu cách hoạt động của ngành này, thỉnh thoảng tham gia cùng các giám đốc điều hành khi họp với khách hàng. Công ty đang chuẩn bị mở rộng sang Singapore, nên cô đã hỗ trợ việc nghiên cứu, đánh giá các tiêu chí ESG và cấu trúc của các quỹ tín thác.

Khi đồng hồ điểm 10 giờ tối, tại Admiralty Centre, Dixon Wong kết thúc lớp đào tạo bằng cách đặt ra một câu hỏi. Trong vài tuần tới, họ sẽ nghiên cứu về kế hoạch khuyến khích sự cạnh tranh và những “tiểu xảo” được các tỷ phú sử dụng trong những đợt chuyển giao tài sản phức tạp.

Học viên của những khoá học như vậy sẽ nhận được chứng nhận phù hợp để gia nhập đội ngũ phục vụ các gia đình siêu giàu dù thời gian đào tạo là rất ngắn.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nganh-nay-hot-nhat-nhi-chau-a-lai-dang-khat-nhan-su-thu-nhap-ca-trie.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nganh-nay-hot-nhat-nhi-chau-a-lai-dang-khat-nhan-su-thu-nhap-ca-trieu-usd-va-nam-trong-tay-bi-mat-cua-nhieu-ong-trum-vz96910.html

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 20/7/2024: Tuổi Tỵ gặt hái nhiều thành công, Dần vướng không ít khó khăn

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 20/7/2024: Tuổi Tỵ gặt hái nhiều thành công, Dần vướng không ít khó khăn...

Đời sống số - 19 giờ, 27 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 20/7/2024.

Địa chỉ Phòng khám Nam khoa Bình Thuận khám chữa nam khoa đáng tin cậy

Địa chỉ Phòng khám Nam khoa Bình Thuận khám chữa nam khoa đáng tin cậy

Doanh nghiệp - 21 giờ, 38 phút trước

Nam giới mắc các bệnh nam khoa thường có xu hướng chủ quan và lơ là, đôi khi cảm thấy tự ti và xấu hổ, dẫn đến việc ngại thăm khám. Để giúp các...

Vì sao mặt trời mọc vào ban ngày và lặn vào ban đêm?

Vì sao mặt trời mọc vào ban ngày và lặn vào ban đêm?

Kiến thức - 23 giờ, 33 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hiện tượng mặt trời mọc và lặn tưởng chừng như bình thường nhưng đằng sau đó lại ẩn chứa những nguyên lý thiên văn phức tạp...

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được...

Đời sống số - 23 giờ, 40 phút trước

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều gì sẽ mang đến cho mình cơn mưa hạnh...

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Kiến thức - 23 giờ, 13 phút trước

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản cho con là vấn đề cần phải cân nhắc...

Tạ Hiền nói sự thật: Nếu không có điều này, Vương Phi đã kết hôn với Tạ Đình Phong từ lâu, 'Thiên hậu' đáp: Không sao cả!

Tạ Hiền nói sự thật: Nếu không có điều này, Vương Phi đã kết hôn với Tạ Đình Phong từ lâu, 'Thiên...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 17 phút trước

Tạ Đình Phong và Vương Phi đã tái hợp được hơn 10 năm, tình cảm vẫn luôn ngọt ngào nhưng họ không hề có ý định kết hôn.

Địa phương nào có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Địa phương nào có mức sống đắt đỏ nhất Việt Nam?

Kiến thức - 2 giờ, 20 phút trước

Trong 63 tỉnh thành, địa phương này tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2023, với mức thang 100%. Năm 2022, nơi đây cũng dẫn...

Mỹ nam 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc' hậu ồn ào hẹn hò với bạn gái kém 10 tuổi

Mỹ nam 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc' hậu ồn ào hẹn hò...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 22 phút trước

Hình ảnh mới đây cho thấy nam diễn viên Park Seo Joon lộ không ít dấu vết lão hóa dù chỉ sau thời gian ngắn không xuất hiện.

Hãy ghi nhớ 4 điểm này khi chọn dưa lê, nếu bạn mua 100 quả thì đều thơm ngọt, gia đình sẽ khen và ăn hết

Hãy ghi nhớ 4 điểm này khi chọn dưa lê, nếu bạn mua 100 quả thì đều thơm ngọt, gia đình sẽ...

Làm sao - 3 giờ, 18 phút trước

Dưa lê là loại trái cây tốt trong mùa hè, có vị ngọt, bổ dưỡng và tốt cho cơ thể nhưng bạn đã biết cách chọn dưa lê thơm ngọt chưa? Hãy cùng tham...

Ba tỉnh nào rộng nhất miền Bắc?

Ba tỉnh nào rộng nhất miền Bắc?

Kiến thức - 4 giờ, 46 phút trước

Miền Bắc có 25 tỉnh, thành. Ba địa phương có diện tích lớn nhất là những tỉnh dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khoảnh khắc vỡ òa của nữ sinh khi đạt 29 điểm thi tốt nghiệp THPT 'gây bão'...

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ mới tốt theo phong thủy? Rơi trúng số này bảo sao tiền của 'trôi' sạch

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ mới tốt theo phong thủy? Rơi trúng số này bảo sao tiền của 'trôi' sạch...

Phong thủy - 4 giờ, 53 phút trước

Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng trong nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng theo quan niệm phong thủy. Vì thế, khi thiết kế cầu...

Trường hợp bị từ chối cấp hộ chiếu trong năm 2024-2025, đừng gửi hồ sơ kẻo mất công, cố tình gửi sẽ bị trả về

Trường hợp bị từ chối cấp hộ chiếu trong năm 2024-2025, đừng gửi hồ sơ kẻo mất công, cố tình gửi sẽ...

Kiến thức - 4 giờ, 55 phút trước

Những ai đang có ý định xuất ngoại thì hãy tìm hiểu thông tin liên quan tới hộ chiếu trong bài viết dưới đây nhé!

Di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc hai địa phương quản lý, là di tích gì? Ở đâu?

Di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc hai địa phương quản lý, là di tích gì?...

Du lịch Việt - 4 giờ, 57 phút trước

Theo đó, di tích này là di tích lịch sử cấp quốc gia duy nhất ở Việt Nam thuộc quyền quản lý của hai địa phương.

Tại sao đàn ông ngoài 40 tuổi không muốn ôm vợ ngủ? Phụ nữ nên hiểu những sự thật này càng sớm càng tốt!

Tại sao đàn ông ngoài 40 tuổi không muốn ôm vợ ngủ? Phụ nữ nên hiểu những sự thật này càng sớm...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 17 phút trước

Khi yêu hoặc mới kết hôn, ai cũng nhận thấy đàn ông lúc nào cũng nhiệt tình, háo hức trong phòng ngủ với vợ. Thế nhưng, khi bước vào tuổi trung niên, thường là...

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn những thực phẩm như thế nào? Nhắc nhở: Thực hiện theo 4 điểm sau để ổn định lượng đường trong máu

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn những thực phẩm như thế nào? Nhắc nhở: Thực hiện theo 4 điểm sau...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 18 phút trước

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường do cơ thể thiếu hụt về...

Tôi mới phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại di động có những chức năng ẩn mà người bán sẽ không bao giờ tiết lộ

Tôi mới phát hiện ra rằng bộ sạc điện thoại di động có những chức năng ẩn mà người bán sẽ không...

Xài gì - 4 giờ, 24 phút trước

Bộ sạc điện thoại di động là một thiết bị nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vai trò của nó thực sự hữu ích hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Vào mùa hè, các cô gái trên 40 tuổi rất thích mặc những màu sắc thịnh hành này, trông trắng, trẻ trung và nữ tính hơn

Vào mùa hè, các cô gái trên 40 tuổi rất thích mặc những màu sắc thịnh hành này, trông trắng, trẻ trung...

Thời trang + - 5 giờ, 38 phút trước

Việc kết hợp màu sắc tươi sáng không chỉ khiến bạn trông đẹp mà còn trẻ trung, sành điệu và quyến rũ hơn.

Có 1 loại “khổ qua ngọt”, quả chín ăn trực tiếp như trái cây, giá 130.000đ/kg, dân hái không đủ bán - là loại khổ qua gì vậy?

Có 1 loại “khổ qua ngọt”, quả chín ăn trực tiếp như trái cây, giá 130.000đ/kg, dân hái không đủ bán -...

Kiến thức - 5 giờ, 47 phút trước

Loại khổ qua này có hình dáng không khác biệt mấy với khổ qua thông thường, nhưng khi chín thì vỏ sẽ có màu vàng ươm bắt mắt.

Tại sao bạn không nên rửa bát ngay sau khi ăn? Tôi đã nhận được lời khuyên từ nhân viên dọn dẹp nhà hàng và tránh được rắc rối lớn

Tại sao bạn không nên rửa bát ngay sau khi ăn? Tôi đã nhận được lời khuyên từ nhân viên dọn dẹp...

Làm sao - 5 giờ, 16 phút trước

Tại sao chúng ta không nên rửa bát ngay sau khi ăn? Nhiều người có thể cho rằng việc này không đáng bàn cãi nhưng thực tế có rất nhiều điều cần chú ý...

4 năm sau khi ly hôn, Jo Yoon Hee thú nhận về cuộc hôn nhân với Lee Dong Gun: “Không thể ngủ, gặp ác mộng mỗi ngày'

4 năm sau khi ly hôn, Jo Yoon Hee thú nhận về cuộc hôn nhân với Lee Dong Gun: “Không thể ngủ,...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 19 phút trước

Nữ diễn viên Jo Yoon Hee gây chú ý khi chia sẻ về cuộc sống của cô trước khi ly hôn với tài tử "Chuyện Tình Paris" Lee Dong Gun.

Thịt chưng mắm tép ngon nhất Hà Nội mua ở đâu?

Thịt chưng mắm tép ngon nhất Hà Nội mua ở đâu?

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 33 phút trước

Trong thời tiết mưa ẩm, được thưởng thức bát cơm nóng hổi với món thịt chưng mắm tép thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Nếu không có thời gian để làm, chỉ bạn...

Tỉnh nào tăng dân số nhanh nhất cả nước?

Tỉnh nào tăng dân số nhanh nhất cả nước?

Kiến thức - 6 giờ, 47 phút trước

Dân số ở tỉnh này tăng nhanh nhất cả nước, phần lớn là lao động trẻ đang trong độ tuổi lao động.

Không dùng Căn cước công dân, có thể mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu được không?

Không dùng Căn cước công dân, có thể mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu được không?

Đời sống số - 6 giờ, 23 phút trước

Ngoài dùng Căn cước công dân (CCCD) để mở tài khoản ngân hàng bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng hộ chiếu còn thời hạn.

Sao Việt 20/7: Mai Phương Thúy muốn sinh con sớm vì vỡ kế hoạch kết hôn; 'Tình trẻ' chia sẻ về nụ hôn đầu tiên ngọt ngào với Việt Anh

Sao Việt 20/7: Mai Phương Thúy muốn sinh con sớm vì vỡ kế hoạch kết hôn; 'Tình trẻ' chia sẻ về nụ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 23 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 20/7/2024: Hoa hậu Mai Phương Thúy đã có tiết lộ gây chú ý về đời tư cá nhân. Nữ diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ kỷ niệm...

Khu rừng sở hữu loại gỗ quý hiếm bậc nhất Việt Nam, phải xây bức tường gần 30 tỷ đồng để bảo vệ suốt ngày đêm

Khu rừng sở hữu loại gỗ quý hiếm bậc nhất Việt Nam, phải xây bức tường gần 30 tỷ đồng để bảo...

Kiến thức - 7 giờ, 45 phút trước

Nơi đây được đánh giá là khu rừng có số lượng cá thể một loại gỗ lớn nhất và quý hiếm nhất Việt Nam với hơn 1.000 cây tự nhiên hàng chục năm tuổi...