Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ?”

16:16 02/03/2021

Bên cạnh những câu hỏi phỏng vấn về năng lực, kinh nghiệm, bạn còn gặp phải những câu hỏi tình huống khá hóc búa từ nhà tuyển dụng. Một trong những câu hỏi như vậy là “Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ?”.

Với dạng câu hỏi này, bạn nên thận trọng hơn khi đưa ra câu trả lời, bởi những gì bạn trả lời có thể trở thành căn cứ để đánh giá thái độ của bạn đối với công việc. Khi được hỏi có sẵn sàng làm thêm giờ hay không, ứng viên dễ bị bối rối vì lúc này trả lời “có” hay “không” thì đều chưa thỏa đáng. Trả lời “có” khiến quyền lợi của bạn dễ bị ảnh hưởng, trong khi trả lời “không” lại khiến bạn mất điểm.

Vậy đâu là cách xử lý khôn ngoan cho câu hỏi như thế này? Dưới đây là một vài gợi ý từ các chuyên gia Nhân sự CareerLink giúp bạn trả lời câu hỏi “Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ?” một cách hợp tình, hợp lý và khiến nhà tuyển dụng hài lòng.

CareerLink, Tìm việc làm, Tuyển dụng, Nhân sự

Trả lời theo hướng giải quyết vấn đề

Phân tích một cách thấu đáo, rất nhiều khi việc “làm thêm giờ” không phải là tình huống bắt buộc, mà nó là hệ quả của một vấn đề nào đó đang tồn tại trong doanh nghiệp. Nếu chúng bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa và tìm ra hướng giải quyết vấn đề đó thì việc làm thêm giờ sẽ không còn cần thiết nữa.

Trong tình huống này, bạn có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn theo cách sau: “Tôi không ngại việc làm thêm giờ, nhưng điều tôi ưu tiên là tìm ra cách làm việc thông minh để có thể xử lý tối ưu mọi nhiệm vụ trong 8 giờ làm việc thay vì làm thêm giờ. Tôi tin rằng khi tối ưu hóa quy trình làm việc, chúng ta sẽ giảm thiểu được tỷ lệ nhân viên phải ở lại sau giờ làm việc trong khi vẫn hoàn thành được công việc được giao”.

Trả lời bằng trải nghiệm thực tế của bạn

Nếu bạn đã có kinh nghiệm thực tế trong việc làm thêm giờ, hãy sử dụng kinh nghiệm đó để trả lời câu hỏi này. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Với kinh nghiệm của tôi tại trước đây, tôi thường lên kế hoạch trước một tuần để tính toán khối lượng công việc, nếu phải làm thêm giờ, tôi sẽ báo với công ty để ghi nhận số giờ làm thêm. Nếu công việc đột xuất bắt buộc tôi ở lại làm thêm giờ, tôi vẫn sẽ hoàn thành công việc và đề xuất lịch nghỉ bù sau đó. Chính sách làm thêm giờ như vậy đối với tôi là thỏa đáng, và khiến tôi sẵn sàng cống hiến thêm cho công ty ngoài giờ làm việc”.

Hãy dựa theo khả năng đáp ứng công việc ngoài giờ của bạn

“Nói gần nói xa, chẳng qua nói thật”, đây là một lời khuyên chí lý cho câu hỏi phỏng vấn này. Bạn cần phải xét tới điều kiện thực tế của bản thân mình trước khi đưa ra câu trả lời cho việc có sẵn sàng làm thêm giờ hay không. Nếu bạn còn độc thân hoặc gia đình hỗ trợ tốt để có thể làm việc ngoài giờ thì đó là một điều tốt, nhưng nếu hoàn cảnh gia đình của bạn không cho phép, hãy chia sẻ thẳng thắn với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể nói rằng “Mặc dù sẵn lòng làm thêm ngoài giờ nhưng tôi nghĩ mình chỉ có thể đáp ứng tối đa 1-2 buổi/tuần, nên tôi sẽ cố gắng để sắp xếp hoàn thành công việc trong giới hạn thời gian đó”. Câu trả lời này có lẽ sẽ khiến bạn “mất điểm” nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được một công việc không phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

CareerLink, Tìm việc làm, Tuyển dụng, Nhân sự

Đề cập tới những nguyện vọng khi làm thêm giờ

Trong trường hợp bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng là làm thêm giờ, bạn đừng quên đề cập tới những điều kiện, nguyện vọng mình mong muốn. Là người lao động, bạn có quyền đảm bảo rằng nhà tuyển dụng có chế độ đãi ngộ nghỉ bù, có phụ cấp... khi làm thêm giờ, và hai bên nên chia sẻ thẳng thắn vấn đề này ngay khi phỏng vấn để tránh những trường hợp mâu thuẫn sau này.

Câu trả lời phù hợp trong tình huống này có thể như sau “Trong trường hợp được công ty sắp xếp lịch làm việc và thông báo kế hoạch từ trước, cùng với chế độ đãi ngộ phù hợp thì tôi rất sẵn lòng làm thêm giờ, nhất là khi việc đó sẽ giúp công việc được hoàn thành đúng tiến độ”.

Đưa ra những phương án thay thế

Thực tế cho thấy rằng, không phải lúc nào việc “ở lại công ty và làm thêm giờ” cũng là phương án xử lý tốt nhất trong mọi tình huống. Tùy từng đặc thù công việc, bạn sẽ thấy có nhiều hơn một cách để xử lý vấn đề. Nếu bạn không thể ở lại công ty muộn nhưng có thể làm việc tại nhà từ 8 - 10 giờ tối, hoặc nếu bạn có thể làm việc linh hoạt buổi chiều - tối khuya và muốn được nghỉ buổi sáng - hãy cứ mạnh dạn đề xuất.

Nếu bạn có thể trực điện thoại của khách hàng, trả lời email và làm việc sau giờ làm việc - điều này cũng tương tự như việc làm thêm giờ nhưng bạn sẽ không phải có mặt tại công ty. Lời khuyên ở đây là hãy thật linh hoạt và đàm phán với nhà tuyển dụng để tìm ra phương án làm việc phù hợp nhất với bản thân bạn.

CareerLink, Tìm việc làm, Tuyển dụng, Nhân sự

Tóm lại, bạn không cần phải quá căng thẳng với câu hỏi phỏng vấn “Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ?”. Câu hỏi này nhiều khi không đồng nghĩa với việc bạn thực sự phải làm thêm giờ khi gia nhập công ty, mà chỉ vì nhà tuyển dụng muốn thử phản ứng của bạn, từ đó đánh giá quan điểm và thái độ của bạn đối với công việc. Hãy tự tin và xử lý tình huống này một cách khéo léo, chân thành trên tinh thần đôi bên đều có lợi, chắc chắn bạn sẽ tìm ra câu trả lời tốt nhất cho bản thân mình cũng như đưa ra được giải pháp thuyết phục nhà tuyển dụng.

HX (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cach-tra-loi-cau-hoi-phong-van-ban-co-san-sang-lam-them-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cach-tra-loi-cau-hoi-phong-van-ban-co-san-sang-lam-them-gio-73903.html

CEO Hoàng Quí: 'Tâm chưa thiện, phong thủy vô ích'

CEO Hoàng Quí: 'Tâm chưa thiện, phong thủy vô ích'

Doanh nghiệp - 6 giờ, 4 phút trước

Nổi tiếng là một doanh nhân “cứng như thép – mềm tựa sương mai”, nữ doanh nhân Hoàng Quí được biết đến với câu nói: 'Tâm chưa thiện, phong thủy vô ích' đầy ấn...

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 15/4/2021: Tuổi Thìn gặt hái thành công rực rỡ, Mùi dễ gặp họa tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 15/4/2021: Tuổi Thìn gặt hái thành công rực rỡ, Mùi dễ gặp họa tiểu...

Đời sống số - 12 giờ, 26 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 5 ngày 15/4/2021.

10 ngày cuối tháng 4, 3 con giáp tiền tài rước lộc, vận may liên tiếp có thể nhận được những đơn hàng lớn, kiếm bộn tiền

10 ngày cuối tháng 4, 3 con giáp tiền tài rước lộc, vận may liên tiếp có thể nhận được những đơn...

Đời sống số - 13 giờ, 52 phút trước

Trong vòng 10 ngày cuối tháng 4, 3 con giáp không thể nào làm trái ý, vận may sẽ ập đến, tài sản kếch xù từ trên trời rơi xuống.

Chồng ngoại tình, vợ lên mạng bán bộ sưu tập bài của chồng với giá 200 đồng, quay đi quay lại đã thấy được trả giá 4 tỷ

Chồng ngoại tình, vợ lên mạng bán bộ sưu tập bài của chồng với giá 200 đồng, quay đi quay lại đã...

Tin trong ngày - 24 giờ, 33 phút trước

Biết bộ bài Yu-Gi-Oh! sưu tầm từ rất lâu có ý nghĩa to lớn với chồng, cô vợ bị chồng ngoại tình đã đem lên mạng đấu giá để khiến chồng cũng phải đau...

Kiểu người lăng nhăng, không chung thủy và rất đa tình, muốn biết chỉ cần nhìn vào duy nhất điểm này trên khuôn mặt

Kiểu người lăng nhăng, không chung thủy và rất đa tình, muốn biết chỉ cần nhìn vào duy nhất điểm này trên...

Đời sống số - 24 giờ, 41 phút trước

Theo nhân tướng học, những người có những nét này thường là người đào hoa đa tình, lăng nhăng và không chung thuỷ trong tình yêu.

Mai Hồ ra mặt bênh vực Trấn Thành giữa lúc bị chỉ trích không PR phim Lý Hải, tiết lộ lời hứa của nam MC với đàn anh

Mai Hồ ra mặt bênh vực Trấn Thành giữa lúc bị chỉ trích không PR phim Lý Hải, tiết lộ lời hứa...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 28 phút trước

Tình cũ Trấn Thành đã lên tiếng bênh vực cho nam MC giữa làn sóng chỉ trích từ dư luận chuyện PR phim ngoại mà bỏ lơ phim Việt.

Cư dân mạng rớt nước mắt khi Lý Hải bị mẹ già quên mặt sau một tháng rưỡi làm phim

Cư dân mạng rớt nước mắt khi Lý Hải bị mẹ già quên mặt sau một tháng rưỡi làm phim

Chuyện làng sao - 2 giờ, 20 phút trước

Nhìn hình ảnh cậu con trai út Lý Hải bên cạnh mẹ của mình sau 1 tháng quay phim khiến ai cũng bồi hồi.

Chuyển nhầm cho bạn gái 50 triệu, anh chàng 'méo mặt' vì tiền mồ hôi nước mắt có nguy cơ mất trắng

Chuyển nhầm cho bạn gái 50 triệu, anh chàng 'méo mặt' vì tiền mồ hôi nước mắt có nguy cơ mất trắng...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 23 phút trước

Dù đã 'cầu cứu' bằng cách trình bày sự việc, hoàn cảnh với bố mẹ người yêu nhưng anh chàng vẫn đứng trước nguy cơ không đòi lại được tiền đã chuyển khoản nhầm....

Loạt ảnh nét căng, xịn sò của Xuân Trường và Nhuệ Giang trong lễ ăn hỏi

Loạt ảnh nét căng, xịn sò của Xuân Trường và Nhuệ Giang trong lễ ăn hỏi

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 23 phút trước

Cầu thủ Xuân Trường và bạn gái Nhuệ Giang thắt chặt an ninh trong lễ ăn hỏi nên hình ảnh bị rò rỉ rất mờ và hiếm hoi. Mới đây, nam cầu thủ mới...

Hé lộ hình ảnh lễ đường trước thềm đám cưới của Phan Mạnh Quỳnh và bạn gái tại Nghệ An

Hé lộ hình ảnh lễ đường trước thềm đám cưới của Phan Mạnh Quỳnh và bạn gái tại Nghệ An

Chuyện làng sao - 2 giờ, 23 phút trước

Hôn lễ của Phan Mạnh Quỳnh và hôn thê được tổ chức vào ngày 17/4 tại Nghệ An.

Lê Dương Bảo Lâm thi trượt bằng lái 14 lần, lý do là đây?

Lê Dương Bảo Lâm thi trượt bằng lái 14 lần, lý do là đây?

VIDEO - 2 giờ, 25 phút trước

Chỉ với clip vài phút nhưng dân tình được dịp "cà khịa" nam danh hài vì những pha xử lý rất cồng kềnh khi lái xe. Đặc biệt, netizen còn chỉ ra lý do...

Tài xế phản xạ xuất thần, cứu mạng người phụ nữ bị trượt chân ngã vào gầm xe

Tài xế phản xạ xuất thần, cứu mạng người phụ nữ bị trượt chân ngã vào gầm xe

VIDEO - 2 giờ, 25 phút trước

Phát hiện thấy chiếc xe tải chạy với tốc độ cao đang lao về phía mình, người phụ nữ đi bộ sang đường bất ngờ dừng lại đột ngột. Tuy nhiên, do bị trượt...

Hoàng gia Anh công bố bức ảnh ấm cúng hiếm hoi của Hoàng thân Philip và 7 chắt của ông

Hoàng gia Anh công bố bức ảnh ấm cúng hiếm hoi của Hoàng thân Philip và 7 chắt của ông

Tin trong ngày - 4 giờ, 2 phút trước

Hoàng thân Philip của Vương quốc Anh qua đời ngày 9/4 ở tuổi 99. Tang lễ sẽ được tổ chức vào ngày 17/4.

5 cách đặt bàn ăn cho phòng bếp phong thủy giúp gia chủ sung túc

5 cách đặt bàn ăn cho phòng bếp phong thủy giúp gia chủ sung túc

Nội thất - Ngoại thất - 4 giờ, 16 phút trước

Căn bếp là một trong những vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà. Bạn đang muốn có vị trí đặt bếp phù hợp? Bạn muốn gia tăng tài lộc, thịnh vượng cho gia...

Rộ tin Lee Jong Suk hẹn hò mỹ nữ Kwon Nara, còn mua cả Ferrari tặng bạn gái

Rộ tin Lee Jong Suk hẹn hò mỹ nữ Kwon Nara, còn mua cả Ferrari tặng bạn gái

Chuyện làng sao - 4 giờ, 16 phút trước

Mới đây, tiết lộ của 'thánh tiên tri' Kim Yong Ho về việc Lee Jong Suk hẹn hò với Kwon Nara - nữ diễn viên xinh đẹp của 'Itaewon Class' - đã trở thành...

Cách làm siro mơ quất mật ong trị ho cho trẻ: Thực hiện theo các bước này đảm bảo dùng cả năm, không lo nổi váng

Cách làm siro mơ quất mật ong trị ho cho trẻ: Thực hiện theo các bước này đảm bảo dùng cả năm,...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 49 phút trước

Thời tiết thay đổi, mẹ đảm học ngay công thức làm làm siro mơ quất mật ong trị ho cho con nhỏ, hiệu quả bất ngờ mà không cần dùng kháng sinh.

Hoàng thân Philip qua đời từng là mỹ nam trong hoàng gia Anh và được mệnh danh là người mặc vest đẹp nhất

Hoàng thân Philip qua đời từng là mỹ nam trong hoàng gia Anh và được mệnh danh là người mặc vest đẹp...

Thời trang sao - 5 giờ, 6 phút trước

Ngày 9/4, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng thân Philip của Anh, chồng của Nữ hoàng đương nhiệm, đột ngột qua đời ở tuổi 99. Ngay khi biết tin, nhiều người tỏ ra rất...

Mua được mớ cua đồng về nấu canh ăn cho mát, người đàn ông khóc dở mếu dở khi thấy cảnh tượng trong cốp ô tô

Mua được mớ cua đồng về nấu canh ăn cho mát, người đàn ông khóc dở mếu dở khi thấy cảnh tượng...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 8 phút trước

Mới đây, câu chuyện 'mua cua nhưng quên đếm' đến khi 'cua sổ túi' bò khắp xe ô tô được chia sẻ trên một hội nhóm mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút...

Con gái 'Vua bãi rác' Võ Hoài Nam tròn 16 tuổi: Nhan sắc trẻ trung, cá tính của thiếu nữ Hà thành gây chú ý

Con gái 'Vua bãi rác' Võ Hoài Nam tròn 16 tuổi: Nhan sắc trẻ trung, cá tính của thiếu nữ Hà thành...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 8 phút trước

Trên trang cá nhân mới đây, nam diễn viên Võ Hoài Nam có động thái chúc mừng sinh nhật con gái thứ hai vừa tròn 16 tuổi.

Cố tình vượt đèn đỏ, người phụ nữ bị nam thanh niên đâm ngã dúi dụi

Cố tình vượt đèn đỏ, người phụ nữ bị nam thanh niên đâm ngã dúi dụi

VIDEO - 5 giờ, 9 phút trước

Khi đèn giao thông đã chuyển màu xanh, ô tô có camera hành trình cùng nam thanh niên chạy xe máy bắt đầu di chuyển. Khi tới giữa ngã tư Nguyễn Hoàng - Phạm...

Dẫn bạn gái về phòng trọ, bạn cùng phòng đang nằm trên gác xép liền đòi xuống ngủ cùng giường

Dẫn bạn gái về phòng trọ, bạn cùng phòng đang nằm trên gác xép liền đòi xuống ngủ cùng giường

Đời sống trẻ - 5 giờ, 9 phút trước

Nhiều lần chàng trai muốn dẫn người yêu về nhà ngủ nhưng không nhận được sự đồng ý của bạn cùng phòng.

Cảnh chặt gà 'toát mồ hôi hột' của chàng trai khi ra mắt nhà bạn gái

Cảnh chặt gà 'toát mồ hôi hột' của chàng trai khi ra mắt nhà bạn gái

VIDEO - 5 giờ, 9 phút trước

Chàng trai ngồi chặt gà khá điêu luyện, bên cạnh là những cặp mắt "giám sát" của họ hàng nhà gái. Có thể thấy trông anh bạn trai khá áp lực nhưng vẫn tỏ...

Ca sĩ Tuấn Hưng hoang mang khi bị gọi điện điều tra tai nạn giao thông

Ca sĩ Tuấn Hưng hoang mang khi bị gọi điện điều tra tai nạn giao thông

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Tuấn Hưng cảm thấy có sự mờ ám khi có người tự xưng là phòng cảnh sát điều tra giao thông để nói chuyện với anh qua điện thoại.

Trấn Thành PR phim ngoại ngay khi phim của Lý Hải vừa ra mắt khiến netizen phẫn nộ

Trấn Thành PR phim ngoại ngay khi phim của Lý Hải vừa ra mắt khiến netizen phẫn nộ

Toàn cảnh - 6 giờ, 38 phút trước

Nhiều cư dân mạng đang cực chướng mắt với hành động của Trấn Thành khi anh không PR phim cho Lý Hải.

Pha đá bóng vào 'khung thành' của cô con gái rượu khiến ông bố chịu nỗi đau thấu trời

Pha đá bóng vào 'khung thành' của cô con gái rượu khiến ông bố chịu nỗi đau thấu trời

VIDEO - 6 giờ, 39 phút trước

Khi ông bố đang nằm ngủ ngon lành dưới sàn nhà thì cô con gái lúc này đang đùa nghịch với trái bóng. Trong lúc 'tập luyện', cô con gái đã sút thẳng bóng...