Big4 là những ngân hàng nào ở Việt Nam?

11:30 16/06/2024

Big 4 ngân hàng là thuật ngữ quen thuộc nhằm chỉ về 4 ngân hàng lớn trên thị trường. Tuy nhiên, big 4 ngân hàng Việt Nam bao gồm những ngân hàng nào không phải ai cũng biết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngân hàng big 4 là gì?

Thực tế, Big 4 là thuật ngữ để chỉ 4 “ông lớn” tại một quốc gia hoặc trên thế giới về một lĩnh vực nhất định, ví dụ như: kiểm toán, ngân hàng, may mặc,... Big 4 ngân hàng được hiểu là 4 ngân hàng lớn nhất tại thị trường Việt Nam, bao gồm: BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank. Big 4 ngân hàng này nổi bật với bề dày lịch sử, quy mô khổng lồ, và thế mạnh tài chính, tuy nhiên, sẽ chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%.

Big 4 ngân hàng đều có trụ sở chính tại Thủ đô Hà Nội nhằm thể hiện cam kết tạo dựng hình ảnh uy tín, giá trị thương hiệu tại vùng đất trọng điểm, nơi có nhiều giao dịch kinh tế quan trọng diễn ra.

Đối với sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng, mục tiêu gia nhập Big 4 ngân hàng được coi là tương lai xán lạn. Những cơ hội thăng tiến, phúc lợi tốt, và mức lương hấp dẫn là những lợi ích không thể bỏ qua, tạo động lực mạnh mẽ để các bạn trẻ phấn đấu và xây dựng sự nghiệp trong môi trường ngân hàng này.

Big4, big 4 ngân hàng Việt Nam, top 4 ngân hàng lớn nhất việt nam

Chi tiết thông tin về big 4 ngân hàng mới nhất 2023

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Một cái tên nổi bật trong big 4 ngân hàng chính là BIDV - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Là một trong những ngân hàng thương mại quy mô lớn nhất tại Việt Nam, BIDV có sự tham gia quan trọng của Nhà nước với hơn 50% cổ phần, mang theo quyền điều hành và quản trị toàn diện.

Big4, big 4 ngân hàng Việt Nam, top 4 ngân hàng lớn nhất việt nam

Điểm nổi bật của BIDV chính là tốc độ tăng trưởng ấn tượng, kết hợp với mạng lưới phòng giao dịch rộng khắp cả nước. Hiện nay, ngân hàng BIDV đã có hơn 190 chi nhánh trong nước, 01 chi nhánh nước ngoài, với 815 phòng giao dịch. Phát triển mạnh kênh phân phối hiện đại với 1.823 ATM và 34.000 POS. Ngoài ra, ngân hàng BIDV còn được vinh danh bởi những danh hiệu, giải thưởng từ Chính quyền nhà nước và cộng đồng quốc tế, nổi bật là “Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới”.

Trong năm 2022, BIDV đạt tổng tài sản hơn 2,08 triệu tỷ đồng, tăng trưởng gần 21% so với năm 2021. BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên vượt mốc này, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được thành lập vào năm 1988, là một trong bốn ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam sở hữu toàn bộ vốn từ Nhà nước, với tỷ lệ 100% vốn điều lệ. Hiện nay, Agribank xây dựng mạng lưới với hơn 2300 chi nhánh trải dọc khắp đất nước.

Big4, big 4 ngân hàng Việt Nam, top 4 ngân hàng lớn nhất việt nam

Mặc dù vậy, Agribank vẫn thực hiện các hoạt động tài chính, ngân hàng với mục tiêu tạo lời. Tuy nhiên, sự tập trung chủ yếu là đối với người nông dân, những người đang có nhu cầu vay vốn để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì vậy, vai trò của Agribank trở nên vô cùng quan trọng trong cơ cấu kinh tế của đất nước.

Vào cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,89 triệu tỷ đồng, với dư nợ cho vay cho nền kinh tế cả nước lên đến 1,44 triệu tỷ đồng, vượt qua ngay cả BIDV để giữ vị trí hàng đầu. Không chỉ vậy, Agribank còn dẫn đầu trong lĩnh vực vốn điều lệ, quy mô mạng lưới hoạt động, số lượng nhân viên, và số lượng khách hàng.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) được thành lập vào năm 1988. Thông qua các giai đoạn phát triển, Vietinbank đã từng bước mở rộng quy mô hoạt động, trở thành một trong 4 ngân hàng big 4 Việt Nam. Được xem như một đối tác đáng tin cậy của nhiều cá nhân và doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, Vietinbank đạt được vị trí vững chắc trong cơ cấu kinh tế của quốc gia.

Big4, big 4 ngân hàng Việt Nam, top 4 ngân hàng lớn nhất việt nam

Hiện nay, Vietinbank sở hữu 148 chi nhánh, 7 Công ty thành viên, và hơn 1.000 phòng giao dịch trên 63 tỉnh/thành phố trong cả nước. VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất có mặt tại châu Âu với 2 chi nhánh tại Frankfurt và Berlin - CHLB Đức.

Vietinbank cũng là một ngân hàng công ty cổ phần với sự tham gia quan trọng của Nhà nước. Với tầm nhìn đúng đắn, Vietinbank đã và đang góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế tài chính, cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Big4, big 4 ngân hàng Việt Nam, top 4 ngân hàng lớn nhất việt nam

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập vào năm 1963, là một trong big 4 ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Qua hơn 50 năm phát triển, Vietcombank đã trở thành một trong những ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Trong thời gian gần đây, Vietcombank liên tục đứng đầu danh sách các doanh nghiệp uy tín trong các ngành trọng yếu, do chính Nhà nước đánh giá

Hiện nay, Vietcombank hiện có hơn 600 Chi nhánh/phòng giao dịch/văn phòng đại diện/đơn vị thành viên trong và ngoài nước. Vietcombank không chỉ cung cấp các dịch vụ ngân hàng, mà còn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, xây dựng và nhiều lĩnh vực khác. Với sự phát triển không ngừng, Vietcombank đã trở thành “đội trưởng” quan trọng đối với ngành tài chính và ngân hàng tại Việt Nam.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/big4-la-nhung-ngan-hang-nao-o-viet-nam-vz97322.html.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/big4-la-nhung-ngan-hang-nao-o-viet-nam-vz97322.html

Đi du lịch Thái Lan vào tháng nào rẻ nhất và đẹp nhất? Bạn nên chú ý điều gì khi đi du lịch Thái Lan theo nhóm?

Đi du lịch Thái Lan vào tháng nào rẻ nhất và đẹp nhất? Bạn nên chú ý điều gì khi đi du...

Kiến thức - 9 giờ, 55 phút trước

Khi lần đầu tiên đặt chân đến Thái Lan, chắc hẳn bạn sẽ đầy mong đợi và tò mò! Ở đất nước xa lạ này, chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi, dù...

Người xưa dạy: 'Hàng xóm có 3 thứ không nên khoe, họ hàng có 3 kiểu nên tránh mặt', rất đúng và đáng suy ngẫm

Người xưa dạy: 'Hàng xóm có 3 thứ không nên khoe, họ hàng có 3 kiểu nên tránh mặt', rất đúng và...

Kiến thức - 9 giờ, 21 phút trước

Hãy xem 3 thứ không nên khoe với hàng xóm và 3 kiểu họ hàng nên tránh mặt là gì để tránh không va chạm trong cuộc sống hàng ngày.

Có nên mua nhà ở từng có người chết, nhà có quá khứ xấu không?

Có nên mua nhà ở từng có người chết, nhà có quá khứ xấu không?

Kiến thức - 10 giờ, 40 phút trước

Căn nhà là nơi gắn bó với bạn và gia đình trong suốt một quãng thời gian dài, thậm chí cả đời người. Bởi vậy, đối với bất kỳ ai, khi mua một căn...

Cúng Rằm tháng 6 âm lịch sắp tới đừng chỉ chọn hoa cúc, dâng 5 loại hoa cúng này may mắn hơn nhiều

Cúng Rằm tháng 6 âm lịch sắp tới đừng chỉ chọn hoa cúc, dâng 5 loại hoa cúng này may mắn hơn...

Kiến thức - 11 giờ, 44 phút trước

Những loại hoa này không chỉ thanh tao, trang nhã, mà còn rất phù hợp để dâng lên bàn thờ ngày rằm vào (20/7 dương lịch) sắp tới.

Phan Hậu Thời Tiết biệt danh mới của một kỹ sư môi trường đam mê dự báo

Phan Hậu Thời Tiết biệt danh mới của một kỹ sư môi trường đam mê dự báo

Tin trong ngày - 11 giờ, 15 phút trước

Phan Hậu Thời Tiết là biệt danh mới của một kỹ sư môi trường đam mê dự báo. Anh là trưởng dự án tài năng của dự án Dubaothoitiet.com.vn. Để hiểu rõ hơn cùng...

Hari Won bị thương ở mặt nhưng khéo che chắn bằng thủ thuật này, phản ứng của Trấn Thành mới sốc

Hari Won bị thương ở mặt nhưng khéo che chắn bằng thủ thuật này, phản ứng của Trấn Thành mới sốc

Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước

Hari Won đã khéo che chắn gương mặt khi bị thương nên vẫn rạng rỡ xuất hiện tại họp báo.

Phản pháo sang như Thanh Hằng, Hoàng Thùy còn lời nào để nói?

Phản pháo sang như Thanh Hằng, Hoàng Thùy còn lời nào để nói?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 30 phút trước

Thanh Hằng đã đăng tải một đoạn story khiến dân tình phải xuýt xoa.

Vợ ca sĩ Trọng Tấn khoe điểm thi tốt nghiệp THPT của con gái, môn văn đặc biệt cao

Vợ ca sĩ Trọng Tấn khoe điểm thi tốt nghiệp THPT của con gái, môn văn đặc biệt cao

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Vợ ca sĩ Trọng Tấn cho biết con gái đạt 9,25 điểm môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 18/7/2024: Tuổi Tỵ thăng tiến thần tốc, Thân đừng nóng nảy kẻo hỏng việc lớn

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 18/7/2024: Tuổi Tỵ thăng tiến thần tốc, Thân đừng nóng nảy kẻo hỏng việc...

Đời sống số - 3 giờ, 37 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 18/7/2024.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn sống ở ngôi nhà nào trong 4 ngôi nhà? Tìm ra những người xung quanh bạn có khả năng gây nguy hiểm cho bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn sống ở ngôi nhà nào trong 4 ngôi nhà? Tìm ra những người xung quanh bạn...

Đời sống số - 6 giờ, 2 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một ngôi nhà mà bạn muốn sống nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Việt Anh cực tình với nữ diễn viên xinh đẹp kém 18 tuổi, liệu có 'phim giả...

Các chức năng tuyệt vời của chế độ máy bay trên điện thoại di động! Nhiều người không biết 'tận dụng' dù sử dụng hàng ngày

Các chức năng tuyệt vời của chế độ máy bay trên điện thoại di động! Nhiều người không biết 'tận dụng' dù...

Kiến thức - 6 giờ, 23 phút trước

Điện thoại thông minh có chức năng "chế độ máy bay" tuy thường bị bỏ qua nhưng thực chất nó có rất nhiều mẹo hữu ích. Tiếp theo, chúng ta hãy xem việc sử...

Tại sao một số người có thể cảm nhận được thời điểm chết? Bác sĩ thở dài: Một năm trước khi một người chết, đã có lời cảnh báo rồi!

Tại sao một số người có thể cảm nhận được thời điểm chết? Bác sĩ thở dài: Một năm trước khi một...

Kiến thức - 6 giờ, 24 phút trước

Vào một đêm yên tĩnh, một ông lão bất ngờ bày tỏ với gia đình lời linh cảm của mình rằng ông sắp rời bỏ thế giới này. Không lâu sau, điềm báo này...

Trương Bá Chi chính thức công bố mối quan hệ mới, nắm tay bạn trai ngoại quốc siêu ngọt ngào và tiết lộ con trai cả rất hiếu thảo

Trương Bá Chi chính thức công bố mối quan hệ mới, nắm tay bạn trai ngoại quốc siêu ngọt ngào và tiết...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 24 phút trước

Thông tin mới nhất về Trương Bá Chi khiến khán giả chú ý, đặc biệt là có liên quan đến người đàn ông ngoại quốc bí ẩn.

Vợ Quang Hải - Chu Thanh Huyền lộ diện sau sinh

Vợ Quang Hải - Chu Thanh Huyền lộ diện sau sinh

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 24 phút trước

Sau vài ngày sinh nở, những hình ảnh mới nhất của Chu Thanh Huyền - bà xã Quang Hải được hé lộ. Có thể thấy nàng Wags vẫn còn rất đau đớn khi tập...

Huyện nào có tên ngắn nhất Việt Nam?

Huyện nào có tên ngắn nhất Việt Nam?

Kiến thức - 7 giờ, 43 phút trước

Chúng ta có tên Thành phố ngắn nhất, thị xã ngắn nhất, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý độc giả 1 huyện có tên ngắn nhất Việt Nam. Hãy cùng tìm...

Khi mua nhà nếu gặp loại nhà này hãy nhanh tay mua nhé. Người giàu đang xếp hàng mua

Khi mua nhà nếu gặp loại nhà này hãy nhanh tay mua nhé. Người giàu đang xếp hàng mua

Kiến thức - 7 giờ, 44 phút trước

Trước đây, mua nhà rất rẻ, bạn có thể mua nhà với giá hàng vài trăm triệu. Hiện nay, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, giá nhà ở nước ta ngày...

4 tấm ảnh mà Lâm Tâm Như muốn hủy nhất, đặc biệt là bức cuối, Hoắc Kiến Hoa nhất định không được xem

4 tấm ảnh mà Lâm Tâm Như muốn hủy nhất, đặc biệt là bức cuối, Hoắc Kiến Hoa nhất định không được...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 44 phút trước

Trái với hình tượng ngọc nữ trong sáng, Lâm Tâm Như lại có những bức ảnh nhạy cảm trong quá khứ mà đến chính cô cũng muốn xóa vĩnh viễn.

Có hai thứ đặt lên bàn thờ Thần Tài giúp hút lộc đắt hàng, tiền đầy ắp túi

Có hai thứ đặt lên bàn thờ Thần Tài giúp hút lộc đắt hàng, tiền đầy ắp túi

Đời sống số - 7 giờ, 44 phút trước

Đừng đặt thờ Thần Tài ngay dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, bị góc nhọn đâm vào, quá nhiều ánh sáng… Ngoài ra, cần đặt một số vật...

Dự án hầm chui 750 tỷ đồng ở Quận Long Biên, Hà Nội được phê duyệt, sẽ giảm tình trạng ùn tắc

Dự án hầm chui 750 tỷ đồng ở Quận Long Biên, Hà Nội được phê duyệt, sẽ giảm tình trạng ùn tắc...

Kiến thức - 7 giờ, 44 phút trước

Với lưu lượng xe qua lại lớn và ngày càng tăng, ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã phê duyệt dự án đầu tư xây...

Trăn là hiện thân của sức mạnh và máu lạnh: làm sao để tự cứu mình khi gặp phải nơi hoang dã? Dạy bạn một chiêu để giết

Trăn là hiện thân của sức mạnh và máu lạnh: làm sao để tự cứu mình khi gặp phải nơi hoang dã?...

Kiến thức - 8 giờ, 31 phút trước

Trăn là loài bò sát trăn lớn sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đừng vội vứt 3 loại hạt này sau khi ăn quả, chúng sẽ trở thành 'kho báu' khi trồng vào chậu

Đừng vội vứt 3 loại hạt này sau khi ăn quả, chúng sẽ trở thành 'kho báu' khi trồng vào chậu

Kiến thức - 8 giờ, 32 phút trước

Những chậu cây được trồng từ những loại hạt rẻ tiền này sẽ chinh phục bất kỳ ai yêu thích một không gian xanh, một khu bonsai thu nhỏ trong chính ngôi nhà của...

Vì sao Thanh Hằng chịu ngồi ngang Lan Khuê nhưng quyết không chơi chung cùng Hoàng Thùy?

Vì sao Thanh Hằng chịu ngồi ngang Lan Khuê nhưng quyết không chơi chung cùng Hoàng Thùy?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 32 phút trước

Thanh Hằng chấp nhận đóng phim chung, làm giám khảo cùng Lan Khuê nhưng lại bị vướng tin đồn không muốn ngang hàng cùng Hoàng Thùy. Tất cả đều có lí do của nó....

Xyanua là gì? Thực phẩm nào chứa Xyanua? Cách nhận biết và sơ cứu ngộ độc Xyanua?

Xyanua là gì? Thực phẩm nào chứa Xyanua? Cách nhận biết và sơ cứu ngộ độc Xyanua?

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 32 phút trước

Nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết Xyanua có trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc. Nếu chẳng may bị ngộ độc Xyanua thì phải dùng thuốc giải càng sớm càng tốt.

Việt Anh cực tình với nữ diễn viên xinh đẹp kém 18 tuổi, liệu có 'phim giả tình thật'?

Việt Anh cực tình với nữ diễn viên xinh đẹp kém 18 tuổi, liệu có 'phim giả tình thật'?

VIDEO - 8 giờ, 32 phút trước

Dù chênh nhau tới 18 tuổi nhưng Việt Anh và Cù Thị Trà được nhận xét đẹp đôi. Cả hai rất tình cảm trong những bức ảnh và clip hậu trường nên đã dấy...

Bạn muốn hẹn hò: Kết hôn 19 năm thì chồng mất, nàng dâu 2 con được mẹ chồng ủng hộ đi tìm tình yêu mới

Bạn muốn hẹn hò: Kết hôn 19 năm thì chồng mất, nàng dâu 2 con được mẹ chồng ủng hộ đi tìm...

VIDEO - 8 giờ, 32 phút trước

Trần Thị Phương quen chồng được hơn 3 năm thì kết hôn. Họ sống với nhau được 19 năm thì chồng của cô mất (đến nay được hai năm). Hiện tại, cô đang sống...