7 điều cần xem xét khi biến sở thích thành nghề nghiệp

Thứ tư, 11/07/2018 15:48

Nếu đang có ý định biến sở thích thành sự nghiệp, bạn không thể bỏ qua 7 điều sau đây, được chia sẻ từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn.

Biến sở thích của bạn từ việc bán thời gian sang toàn thời gian và được trả thù lao cho công việc đó không phải là điều dễ dàng. Trong thực tế, nó đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch cụ thể, tinh thần cống hiến và thái độ đúng đắn. Nếu đang có ý định biến sở thích thành sự nghiệp, bạn không thể bỏ qua 7 điều sau đây, được chia sẻ từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn, một trong những địa chỉ uy tín trong lĩnh vực nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam.

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại careerlink.vn

Careerlink, biến sở thích thành nghề nghiệp, tìm việc làm

1. Đây có phải là thời điểm thích hợp để chuyển đổi không?

Một số người nói thời gian tốt nhất để làm bất cứ điều gì là ngay bây giờ, nhưng biến sở thích của bạn thành công việc đòi hỏi phải đúng thời điểm. Hãy vạch ra khung thời gian bạn cần để chuẩn bị, vận hành và cân nhắc về cuộc sống cá nhân của mình. Nếu bạn chuẩn bị kết hôn, mua nhà... thì việc chuyển đổi nghề nghiệp vốn mang nhiều rủi ro có thể không phải là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này.

2. Bạn có kiên trì để biến giấc mơ thành hiện thực?

Hành động để biến giấc mơ của bạn thành hiện thực đòi hỏi một “liều lượng” lớn kiên trì, trong từng ngày và về lâu dài. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, hãy viết ra những thứ bạn cần làm để có thể bắt đầu công việc yêu thích và kiểm tra sự chịu đựng của bạn từ đó.

3. Bạn có sẵn sàng quảng bá bản thân mình?

Chắc chắn rằng công việc của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không được tiếp thị tốt. Và nếu bạn là người nhút nhát, hướng nội thì việc quảng cáo công khai trực tiếp về dịch vụ, sản phẩm của bạn có lẽ không phải là ưu tiên trong danh sách cần làm. Mặt khác, nếu tiếp thị kém cũng sẽ không mang lại hiệu quả tốt cho công việc.

Thay vào đó, bằng cách sử dụng các công cụ và thái độ phù hợp, bạn có thể học cách tiếp thị bản thân và dịch vụ, sản phẩm của mình, chẳng như xây dựng trang web với chi phí thấp hoặc tạo tài khoản trên các kênh truyền thông xã hội liên quan.

4. Bạn có thể kiếm được tiền không?

Phần lớn mọi người duy trì công việc với mục đích nhằm đảm bảo các nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Mặc dù tiền không phải là ưu tiên đối với một số người nhưng nhiều người khác phải tìm cách để kiếm sống. Sở thích của bạn có thể tạo ra tiền để giúp bạn tồn tại không? Nếu không, bạn có thể làm gì để cân đối thu chi và không bị mắc nợ trong lúc ấy? Hãy chia sẻ với những người có kinh nghiệm về tài chính hoặc bạn bè, người thân để hiểu rõ hơn về các lựa chọn, rủi ro và tiềm năng tăng trưởng tài chính cho sự nghiệp trong tương lai nhé.

5. Bạn có thể dạy, thuyết trình hoặc viết về sở thích của mình không?

Tìm hiểu về phạm vi hoạt động của sở thích là một cách hay để có cái nhìn mới về tiềm năng công việc. Bạn có thể dạy người khác về sở thích của mình, thuyết trình hoặc thậm chí viết về nó. Chẳng hạn, nếu sở thích của bạn là các trò chơi điện tử thì bạn vẫn có thể viết bài để chia sẻ về trải nghiệm của mình cho những người có nhu cầu.

6. Bạn có thể xử lý tốt những lời chỉ trích?

Bạn bè, gia đình hay những người quan trọng khác hoặc thậm chí các con của bạn đều sẽ có ý kiến riêng và lời khuyên khác nhau về nỗ lực của bạn. Các phản hồi, cả tích cực và tiêu cực, có thể là một điều đầy thách thức trong việc biến sở thích của bạn thành công việc lâu dài.

7. Bạn vẫn có thể tận hưởng sở thích đó?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất trong tất cả. Bạn có thể rất thích công việc vẽ tranh để tạo bộ sưu tập cho riêng mình hoặc tặng bạn bè, nhưng bạn vẫn sẽ yêu thích vẽ tranh mỗi ngày, trong khi phải quảng bá và cố gắng tìm kiếm lợi nhuận?

Đôi khi việc chuyển đổi sở thích thành công việc toàn thời gian có thể mang đến niềm vui, sự đam mê và thư giãn từ những thứ bạn yêu thích. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian khám phá những gì bạn thực sự đam mê cũng như kiểm tra mức độ yêu thích của mình trước khi bắt tay vào việc chuyển đổi.

HX (Theo Nld.com.vn)

Xem thêm >>