7 bí mật nơi làm việc mà chuyên gia khuyên bạn nên biết nhưng sếp thì không

11:22 16/03/2023

Bài viết này chia sẻ những sự thật quan trọng tại nơi làm việc mà bạn nên biết trước khi đi làm.

Ngay cả khi bạn là người giỏi nhất, bạn sẽ không được thăng chức ngay lập tức

Nhiều sinh viên tốt nghiệp bước vào công việc đầu tiên với ý định thăng tiến trong vòng vài tháng đầu tiên. Tuy nhiên, công ty của bạn không nhất thiết phải công nhận thành tích tuyệt vời của bạn và thăng chức cho bạn chỉ vì bạn muốn họ như vậy. Họ cần bạn tiếp tục làm công việc của mình một cách chính xác và đóng góp vào mục tiêu của họ.

Đừng quên rằng bạn chỉ mới bắt đầu từ dưới đáy và bạn cần chứng tỏ bản thân trước khi đi lên. Đừng mong đợi một sự thăng tiến trong 1-2 năm đầu tiên. Rất có thể có nhiều người đi trước bạn cũng xứng đáng được thăng chức.

làm việc, công sở, chuyện nơi làm việc

Những điều cần biết khi làm việc công sở.

Đừng vội chấp nhận thăng chức

Tăng lương hoặc thăng chức thường đi kèm với những trách nhiệm bổ sung mà bạn có thể chưa sẵn sàng đảm nhận. Bạn cần suy nghĩ xem liệu thời gian có phù hợp hay bạn có những kỹ năng phù hợp cho nhiệm vụ mới hay không. Bạn cũng có thể không phải là một fan hâm mộ lớn của nhóm của mình và do đó đang tích cực tìm kiếm một công việc khác. Hoặc bạn không quan tâm đến việc leo lên các bậc thang vì bạn thích vị trí hiện tại của mình hơn bất cứ điều gì.

Nếu bạn thực sự quyết định từ chối thăng chức, hãy thành thật với chủ nhân của bạn về lý do tại sao. Giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng để thực hiện cú nhảy này và những kỹ năng nào bạn cần trau dồi thêm một chút. Đảm bảo chia sẻ cam kết mạnh mẽ của bạn với công ty để nhà tuyển dụng biết bạn đam mê như thế nào. Bạn không muốn họ nghi ngờ rằng bạn đang nghĩ đến việc rời công ty.

Người quản lý của bạn không chịu trách nhiệm sa thải bạn

làm việc, công sở, chuyện nơi làm việc

Trong các công ty lớn, có nhiều nhà quản lý chịu trách nhiệm về các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Họ chịu trách nhiệm về nhóm của mình và cách họ thực hiện, nhưng họ không có quyền chấm dứt hợp đồng với bất kỳ ai. Nếu bạn bị bắt làm điều gì đó xấu, vâng, bạn sẽ bị gọi ra ngoài. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ được đưa vào một kế hoạch cải thiện hiệu suất trước khi bị sa thải.

Và ngay cả khi bạn bị sa thải, đó không phải là quyết định duy nhất của người quản lý của bạn. Họ sẽ phải nói chuyện với sếp của mình và giải thích tình hình trước khi thông báo cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong một công ty mới thành lập mà CEO là sếp của bạn, quá trình sa thải sẽ nhanh hơn nhiều.

Nhân viên CNTT có thể biết nhiều về hoạt động trực tuyến của bạn

Giả sử rằng mọi thứ bạn làm trên máy tính làm việc của bạn đều hiển thị với bộ phận CNTT và sếp của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, email của bạn sẽ được lưu trữ vô thời hạn, ngay cả những email cá nhân. Toàn bộ việc sử dụng internet của bạn đang được theo dõi và ngay cả khi bạn xóa lịch sử trình duyệt của mình thì sẽ không có gì thay đổi. Hoạt động trên điện thoại của bạn cũng có thể được theo dõi nếu bạn kết nối với Wi-Fi của công ty.

Ngoài ra, một số công ty cài đặt phần mềm lưu mọi từ bạn nhập trên Google và mọi ứng dụng khác trên đám mây. Sau đó, những từ khóa này được đánh giá và bạn có thể gặp rắc rối nếu tìm kiếm những thứ không phù hợp. Ngoài ra, năng suất của bạn được theo dõi và nếu nó không đạt tiêu chuẩn của công ty thì người quản lý nhóm sẽ được thông báo.

Đến đúng giờ có nghĩa là đến sớm 15 phút

làm việc, công sở, chuyện nơi làm việc

Đến chỗ làm sớm 15 phút giúp bạn có thời gian sắp xếp lại bản thân. Bạn có thể bật máy tính, xem qua các ưu tiên của mình và ghé vào bếp để pha cà phê buổi sáng. Bằng cách này, bộ não của bạn có đủ thời gian để chuyển sang chế độ làm việc trước khi công việc thực sự của bạn bắt đầu. Bạn có toàn quyền kiểm soát ngày và lịch trình của mình thay vì chạy theo mọi thứ.

Không chỉ vậy, bạn còn giải tỏa được mọi căng thẳng vì bạn đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng tiến độ. Tuy nhiên, bạn không nên đến quá sớm vì bạn có thể bị quản lý coi thường. Và họ có thể tiếp tục giao thêm việc cho bạn vì họ biết rằng bạn sẽ đến sớm để hoàn thành nó.

Nhân sự sẽ không hỗ trợ bạn trong công việc kinh doanh

Nhân sự là bộ phận bạn sẽ đến nếu bạn đã trải qua một số hình thức quấy rối hoặc nếu bạn muốn được huấn luyện. Tuy nhiên, đừng mong đợi họ giải quyết các vấn đề mà bạn có thể gặp phải với người quản lý của mình. Vào cuối ngày, họ được công ty trả tiền để họ phục vụ nhu cầu của họ. Họ chỉ cần đảm bảo rằng mọi người đều hành xử theo luật.

Và đó là lý do tại sao, nếu bạn báo cáo điều gì đó vi phạm pháp luật, họ sẽ phải phá vỡ tính bảo mật của họ. Họ có nghĩa vụ phải thông báo cho chính quyền để họ có thể điều tra một vấn đề chuyên sâu. Vì vậy, nếu bạn bị phân biệt đối xử hoặc lạm dụng chủng tộc, cáo buộc của bạn có thể không tồn tại giữa bạn và họ.

làm việc, công sở, chuyện nơi làm việc

Thành thật 100% về lỗi lầm của bạn

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm và bạn cũng không ngoại lệ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đến gặp người quản lý hoặc sếp của mình và thú nhận lỗi lầm của mình. Đôi khi các ông chủ nhận thấy những sai lầm của chúng tôi trước khi chúng tôi làm và họ chờ xem liệu chúng tôi có bao giờ tiết lộ chúng hay không. Nếu đúng như vậy, thì nhà tuyển dụng của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn bất chấp lỗi lầm của bạn.

Ngoài ra, bằng cách trung thực, bạn xây dựng một hồ sơ đáng tin cậy và bạn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Mặc dù vậy, nói dối thậm chí còn mang lại nhiều lời nói dối hơn vì bạn sẽ luôn cố gắng che đậy dấu vết của mình. Với sự trung thực, bạn học được rằng bất kể sai lầm là gì, bạn có thể giải quyết nó với sự giúp đỡ của đồng nghiệp và sếp của bạn.

Ánh Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất tiền

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất...

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Đây là chiêu thức lừa đảo khá mới, ngay cả những người trẻ, sành công nghệ cũng có thể trở thành 'nạn nhân'.

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Câu một người nói ra có thể đánh giá được IQ, mức độ trưởng thành, hiểu chuyện. Với người cực kỳ thông minh xuất chúng, họ sẽ không tùy tiện nói hai điều này....

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Kiến thức - 2 giờ, 34 phút trước

Tính đến nay đã có 15 trường đại học công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, có trường đại học cho sinh viên nghỉ 37 ngày.

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, Thần Tài ban phát của cải, vận số hanh thông

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự...

Kiến thức - 2 giờ, 34 phút trước

Top 3 con giáp đúng tuần mới (4/12 - 10/12) này tài lộc hanh thông, vạn sự như ý, làm kinh doanh cũng có quý nhân phù trợ giúp đỡ về nguồn vốn.

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'...

Dòng sự kiện - 2 giờ, 58 phút trước

Tại nhà hát Đài tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh, với những đóng góp thầm lặng cho công tác thiện nguyện và xã hội, Hoa hậu doanh nhân Thanh Mai được vinh...

Siêu mẫu Miranda Kerr mang bầu lần thứ tư vẫn đẹp rạng ngời khi xuống phố

Siêu mẫu Miranda Kerr mang bầu lần thứ tư vẫn đẹp rạng ngời khi xuống phố

Chuyện làng sao - 46 phút trước

Ở tuổi 40 và đang mang thai con thứ tư nhưng siêu mẫu Miranda Kerr vẫn tự tin khi khoe vóc dáng xuống phố.

Hoa hậu Trịnh Thanh Hồng khoe dáng đài các trên thảm đỏ Gala vinh danh vì cộng đồng

Hoa hậu Trịnh Thanh Hồng khoe dáng đài các trên thảm đỏ Gala vinh danh vì cộng đồng

Chuyện làng sao - 50 phút trước

Xuấn hiện trêm thảm đỏ đêm “Gala vinh danh nghệ sĩ, doanh nhân có trái tim nhân ái vì cộng đồng 2023” hoa hậu Trịnh Thanh Hồng chiếm sóng thảm đỏ.

Hoa cúc thường dùng để cúng có nên trồng trước nhà hay không? Hoa cúc mang điềm may hay rủi trong phong thủy?

Hoa cúc thường dùng để cúng có nên trồng trước nhà hay không? Hoa cúc mang điềm may hay rủi trong phong...

Kiến thức - 1 giờ, 4 phút trước

Hoa cúc là loài hoa phổ biến thường được dâng lên bàn thờ vào ngày rằm, mùng một. Nhiều người thắc mắc có thể trồng hoa cúc trước nhà hay không.

Vợ chồng Justin Bieber khiến dân tình phát cuồng khi diện đồ cực chất, nữ người mẫu o ép vòng một chật ních

Vợ chồng Justin Bieber khiến dân tình phát cuồng khi diện đồ cực chất, nữ người mẫu o ép vòng một chật...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 4 phút trước

Nữ người mẫu Hailey Bieber khoe nội y trong bộ ảnh gợi cảm mới nhất.

Đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My lên báo Hàn nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo lại là tâm điểm

Đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My lên báo Hàn nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo lại là tâm...

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 7 phút trước

Truyền thông Hàn đưa tin về đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My nhưng đặc biệt nhấn mạnh về sự xuất hiện của cựu HLV đội tuyển Việt Nam - Park...

Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển trổ tài nhảy múa cùng bố, không hổ danh...

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất tiền

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất...

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Đây là chiêu thức lừa đảo khá mới, ngay cả những người trẻ, sành công nghệ cũng có thể trở thành 'nạn nhân'.

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Câu một người nói ra có thể đánh giá được IQ, mức độ trưởng thành, hiểu chuyện. Với người cực kỳ thông minh xuất chúng, họ sẽ không tùy tiện nói hai điều này....

Gin Tuấn Kiệt ghi điểm vì hành động tinh tế với bà xã Puka

Gin Tuấn Kiệt ghi điểm vì hành động tinh tế với bà xã Puka

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Puka và Gin Tuấn Kiệt cùng nhau đến chúc mừng vợ chồng Tóc Tiên và Hoàng Touliver.

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Kiến thức - 2 giờ, 34 phút trước

Tính đến nay đã có 15 trường đại học công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, có trường đại học cho sinh viên nghỉ 37 ngày.

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, Thần Tài ban phát của cải, vận số hanh thông

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự...

Kiến thức - 2 giờ, 34 phút trước

Top 3 con giáp đúng tuần mới (4/12 - 10/12) này tài lộc hanh thông, vạn sự như ý, làm kinh doanh cũng có quý nhân phù trợ giúp đỡ về nguồn vốn.

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'...

Dòng sự kiện - 2 giờ, 58 phút trước

Tại nhà hát Đài tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh, với những đóng góp thầm lặng cho công tác thiện nguyện và xã hội, Hoa hậu doanh nhân Thanh Mai được vinh...

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ động làm hoà mỗi khi có mâu thuẫn

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Tình bạn gần 40 năm của NSND Hồng Vân và NS Minh Nhí khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem khi tới lượt diễn

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Những chia sẻ mới đây của Hoàng Thùy đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc tỳ thứ hai

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 12 phút trước

Loạt ảnh mới được Lan Phương đăng tải đang thu hút nhiều sự chú ý.

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ niệm

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ...

Tin tức nhạc - 2 giờ, 12 phút trước

Loạt khoảnh khắc đốt cháy sân khấu của Sơn Tùng khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Doanh nghiệp - 2 giờ, 24 phút trước

Việc chứng kiến trải nghiệm của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho họ làm việc chăm chỉ, ít phàn nàn hơn và không ngừng "tìm ra giải pháp" tiến lên.

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con trai Lệ Quyên cao ngang mẹ dù mới 12 tuổi

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 4/12/2023: Siêu mẫu Tuyết Lan cùng bạn trai đi nghỉ dưỡng kỉ niệm 4 năm ngày yêu. Lê Quyên tự hào oe con trai lớn phổng phao.

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Kiến thức - 5 giờ, 51 phút trước

Không biết bạn có để ý đến không, trong cuộc sống, chúng ta thường vô cớ đắc tội người khác, kỳ thật đắc tội người ta không có gì phải sợ, sợ chính là...

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Khỏe đẹp - 5 giờ, 52 phút trước

Công dụng và chức năng của gạo lứt bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, hạ đường huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, phát triển xương, giải...

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do CCTV thực hiện sẽ cho bạn biết câu trả lời

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do...

Khỏe đẹp - 5 giờ, 57 phút trước

Ít nhất 4 triệu trẻ em ở Ý mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Bệnh bạch cầu là một bệnh về hệ thống máu gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của các...