Về già, con dâu hay con gái ai đáng tin cậy hơn, người già nên dưa vào ai? Cuộc sống của 2 cụ già dưới đây sẽ là câu trả lời chân thực

21:38 19/05/2024

Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu trước giờ hầu như khá căng thẳng. Thường mẹ chồng khó mà coi con dâu như con đẻ của mình. Vậy phần lớn các bà mẹ chồng đều dựa vào con gái hay con dâu những năm sau này?

Hai ngày trước, tôi đang đi dạo ở tầng dưới chung cư cùng chị hàng xóm thì gặp một bà cụ cùng con gái cũng đang đi dạo, thỉnh thoảng họ dừng lại nghỉ ngơi trên ghế đá. Chị hàng xóm nói với tôi: “Nhìn xem, có con gái thật tốt biết bao”. Sau đó, chị tôi kể cho tôi nghe về trường hợp một cụ bà khác ở chung cư sống cùng con trai. Bà thường xuyên làm vỡ đồ đạc trong nhà vì thị lực kém, còn bị con dâu mắng mỏ.

mẹ chồng, nàng dâu, về già nên dựa vào con dâu hay con gái, con dâu, con gái

Vậy theo bạn, về già, ai sẽ là người bạn có thể dựa vào, con dâu hay con gái? Sau khi nghe trải nghiệm của 2 người già mà chị hàng xóm kể, tôi thấy quá thực tế, đồng thời tôi cảm thấy buồn và khuyên rằng chúng ta dù ở lứa tuổi nào đều cần phải đề phòng và có sự chuẩn bị trước.

Dì Lưu năm nay đã 78 tuổi, sau khi chồng qua đời, bà sống với con trai. Con trai bà thường xuyên đi công tác còn cháu trai học bán trú tại trường nên hầu hết thời gian, bà và con dâu đều ăn tối cùng nhau. Trước khi Dì Lưu đến nhà con trai, bà nghĩ con dâu là người con ngoan, hiếu thảo, hiểu chuyện và tính tình ôn hòa nên sẽ mua quà và tặng phong bao lì xì cho chúng vào những ngày lễ.

Không ngờ sau khi chung sống, bà phát hiện ra thái độ tốt, hiếu thảo của con dâu trước đây chỉ là do vợ chồng bà có thể tự lo cho mình, không phiền hà gì đến con trai, con dâu. Còn bây giờ, chỉ còn lại một mình, thị lực cũng không tốt, bà chỉ có thể nhờ con dâu chuẩn bị trước bữa ăn hàng ngày ở nhà.

mẹ chồng, nàng dâu, về già nên dựa vào con dâu hay con gái, con dâu, con gái

Lúc đầu, con dâu vẫn lịch sự nấu nướng, mời bà ăn những món ưa thích thậm chí dặn bà ăn xong cứ để đó, cô ấy sẽ dọn dẹp. Về sau, vì mắt kém nên dì Lưu rất nhiều lần làm đổ đồ đạc trong nhà, nhất là lần đang uống nước, bà vô tình làm rơi chiếc tách trà đắt tiền của con dâu, cô ấy đã rất tức giận và nói những điều rất khó chịu.

Con trai của dì Lưu thường xuyên đi công tác, anh ấy đi vài tháng và chỉ ở lại vài ngày khi về. Dì Liu không muốn phàn nàn với con trai vì sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng nên chỉ có thể một mình chịu đựng tủi nhục.

Trường hợp của dì Triệu thì khác. Con gái của dì Triệu đã tốt nghiệp đại học và trở về thành phố trực tiếp làm việc. Thậm chí, để tiện cho việc chăm sóc mẹ, gia đình cô ấy đã mua một căn nhà cùng chung cư với mẹ. Năm nay, con gái của dì Triệu đã được nghỉ hưu, có thể dành toàn bộ thời gian cho mẹ.

Hàng ngày, cô đến trò chuyện và ăn uống cùng mẹ. Thường khi nắng đẹp, người con gái sẽ cùng mẹ đi ngắm cảnh và đi dạo. Nếu mẹ thấy mệt, cô ấy sẽ cho mẹ ngồi trên xe và đẩy mẹ đi dạo. Dì Triệu hiển nhiên rất vui vẻ, bà mỉm cười vui vẻ chào hỏi mọi người, trong lòng tràn đầy hạnh phúc.

mẹ chồng, nàng dâu, về già nên dựa vào con dâu hay con gái, con dâu, con gái

Thực ra, cuộc sống của mỗi người đều khác nhau. Khi người già và con cái sống cùng nhau, dù là con dâu hay con gái, họ sẽ khám phá ra, giữa họ sẽ có những thói quen khác nhau từ làm việc, nghỉ ngơi đến chế độ ăn uống và thái độ đối với cuộc sống.

Vậy người cao tuổi phải làm thế nào để thích nghi với cuộc sống như vậy?

Trước hết, khi bạn khỏe mạnh, hãy trao đổi nhiều hơn với con cái về cách sắp xếp cuộc sống của bạn trong những năm cuối đời. Đừng hoàn toàn dựa dẫm vào chúng hay phớt lờ chúng.

Không ai biết trước ngày mai chúng ta sẽ thế nào. Nếu cần sự quan tâm của con trong cuộc sống thì chúng ta phải làm gì? Nếu bạn cần sự chăm sóc của con cái, bạn nên coi đó là điều hiển nhiên và để con bạn tự điều chỉnh một cách có ý thức. Khi có thể tự lo cho bản thân, chúng ta nên dành cho nhau đủ không gian, hiểu rõ ranh giới giữa con người với nhau và ít quan tâm đến chuyện của con cái hơn. Chỉ bằng cách trao đổi trước mọi việc, chúng ta mới có thể giải quyết mọi việc trong cuộc sống tốt hơn thay vì chỉ ứng biến.

Thứ hai, những gia đình đông con có thể thay phiên nhau chăm sóc người già. Đối với những gia đình chỉ có một con, cha mẹ nên chủ động thuê người trông.

Về già, khi không thể tự lo cho mình được nữa thì sẽ cần có người chăm sóc .Đối với những gia đình đông con, người lớn tuổi trước hết nên để con cái thay phiên nhau chăm sóc. Bản thân người già cũng nên đối xử bình đẳng với tất cả những đứa con để không ai bị tổn thương.

mẹ chồng, nàng dâu, về già nên dựa vào con dâu hay con gái, con dâu, con gái

Nếu các con thực sự không có thời gian để chăm sóc thì phải chấp nhận chuyện thuê giúp việc. Đừng nghĩ rằng việc thuê giúp việc là thể hiện con cái bất hiếu. Nếu bạn mất bình tĩnh và bực bội, thì cuối cùng bạn sẽ là người chịu thiệt, tình cảm gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Lúc này, dù là con dâu hay con gái cũng có thể không chăm sóc tốt được. Suy cho cùng, họ còn phải làm việc, nội trợ, chăm sóc con cái họ, tâm trạng không tốt, việc tự thu xếp cuộc sống và chăm sóc những người già bất tiện về thể chất là điều thực sự khó khăn.

Cuối cùng, người già và con cái phải hiểu và quan tâm lẫn nhau thì gia đình mới hòa thuận, hạnh phúc.

Khi người ta đến tuổi 70 hay 80, hầu hết con cái đều bước vào tuổi trung niên, là độ tuổi mà đủ loại áp lực dồn lên cơ thể. Nếu người già không hiểu, thương con mà làm khổ con cái, thì người già sẽ càng khó khăn hơn. Vì vậy, trong những năm cuối đời, bạn phải giao tiếp nhiều hơn với con cái, lắng nghe tâm tư thật sự bên trong của chúng nhiều hơn.

mẹ chồng, nàng dâu, về già nên dựa vào con dâu hay con gái, con dâu, con gái

Đối với bất cứ điều gì trong cuộc sống, chỉ cần gia đình cùng suy nghĩ, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau tìm ra giải pháp, nhất định sẽ chăm sóc tốt cho người già, để người già được hưởng cuộc sống hạnh phúc, ấm áp. Thực tế, trong những năm cuối đời, dù ai là con dâu hay con gái, ai là người đồng hành, chăm sóc bạn, bạn đều phải nói “Cảm ơn, con đã vất vả rồi”! Chỉ có chân thành với nhau, đối xử với nhau bằng tấm lòng biết ơn thì chúng ta mới có thể sống tốt hơn và gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ve-gia-con-dau-hay-con-gai-ai-dang-tin-cay-hon-nguoi-gia-nen-dua-vao.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ve-gia-con-dau-hay-con-gai-ai-dang-tin-cay-hon-nguoi-gia-nen-dua-vao-ai-cuoc-song-cua-2-cu-gia-duoi-day-se-la-cau-tra-loi-chan-thuc-vz94803.html

'Ngoại tình với chồng của mình': Đây là điều phụ nữ nên làm để giữ mãi sự say đắm của người đàn ông suốt cả cuộc đời

'Ngoại tình với chồng của mình': Đây là điều phụ nữ nên làm để giữ mãi sự say đắm của người đàn...

Yêu - 6 ngày, 14 giờ trước

Khi đã là vợ chồng với nhau, việc duy trì cảm xúc trong lòng nam giới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hành xử của người vợ bên cạnh.

Con dâu thực hiện được '3 không' này thì mối quan hệ với bố mẹ chồng và các thành viên trong gia đình nhất định sẽ tốt đẹp

Con dâu thực hiện được '3 không' này thì mối quan hệ với bố mẹ chồng và các thành viên trong gia...

Tâm sự - 7 ngày, 19 giờ trước

Mối quan hệ giữa nàng dâu và gia đình chồng xưa nay luôn được coi là khó hòa hợp. Mối quan hệ này có những đặc thù riêng nhưng khách quan mà nói thì...

Nếu hai vợ chồng ngủ giường riêng lâu ngày thì khó có cách nào thoát khỏi ba kết cục này

Nếu hai vợ chồng ngủ giường riêng lâu ngày thì khó có cách nào thoát khỏi ba kết cục này

Tâm sự - 08.06.2024

Trong hôn nhân, ngủ trên giường đôi khi trở thành sự lựa chọn giữa các cặp vợ chồng, dù là do hao mòn tình cảm, mâu thuẫn tích tụ, cuộc sống tầm thường hay...

Hãy nói với con cái: Khi tìm bạn đời, việc sở hữu nhà, xe ô tô không còn quá quan trọng nữa, đây mới là '3 thứ mới' cần phải có!

Hãy nói với con cái: Khi tìm bạn đời, việc sở hữu nhà, xe ô tô không còn quá quan trọng nữa,...

Tâm sự - 08.06.2024

Trong thời đại mà vẻ bề ngoài và tài sản vật chất được coi trọng, nhiều người bị cuốn vào cuộc đua sở hữu nhà cửa, xe cộ như một điều kiện tiên quyết...

Tại sao phụ nữ sau khi kết hôn lại thích về nhà bố mẹ đẻ? Một phân tích ngắn gọn về lý do đằng sau

Tại sao phụ nữ sau khi kết hôn lại thích về nhà bố mẹ đẻ? Một phân tích ngắn gọn về lý...

Tâm sự - 08.06.2024

Nhà văn Tiền Chung Thư, tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Fortress Besieged” (Thành phố vây bủa) từng nói: “Hôn nhân giống như một thành phố bị bao vây, những người bên...

Hậu nghi vấn mang thai ở tuổi 39, diễn viên Thu Trang bị soi loạt chi tiết lạ

Hậu nghi vấn mang thai ở tuổi 39, diễn viên Thu Trang bị soi loạt chi tiết lạ

Chuyện làng sao - 6 giờ, 57 phút trước

Loạt động thái mới của Thu Trang khiến nhiều người thắc mắc.

Midu đưa ra những quy định cực gắt cho dàn khách mời đế dự siêu đám cưới tại TP.HCM

Midu đưa ra những quy định cực gắt cho dàn khách mời đế dự siêu đám cưới tại TP.HCM

Chuyện làng sao - 8 giờ, 1 phút trước

Như những sao Việt khác, Midu đưa ra những quy định cho khách mời phải tuân thủ khi dự đám cưới của mình.

Bị nhận xét gắt 'sắp làm bà nội còn ăn mặc hở hang', siêu mẫu Anh Thư lập tức lên tiếng

Bị nhận xét gắt 'sắp làm bà nội còn ăn mặc hở hang', siêu mẫu Anh Thư lập tức lên tiếng

Chuyện làng sao - 8 giờ, 2 phút trước

Chia sẻ của siêu mẫu Anh Thư đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Bảo Thy quay trở lại Phú Quốc 'phục thù' sau chuyến du lịch mưa bão, quý tử gây sốt vì đáng yêu hết nấc

Bảo Thy quay trở lại Phú Quốc 'phục thù' sau chuyến du lịch mưa bão, quý tử gây sốt vì đáng yêu...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 4 phút trước

Loạt ảnh hạnh phúc trong chuyến du lịch của gia đình Bảo Thy đang gây chú ý.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 16/6/2024: Tuổi Mão có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mùi cần cẩn trọng trước kẻ xấu

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 16/6/2024: Tuổi Mão có cơ hội gặp gỡ quý nhân, Mùi cần cẩn trọng...

Đời sống số - 8 giờ, 5 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 16/6/2024.

Xemesis đơ người, đòi xem CMND của Xoài Non trong lần hẹn hò đầu tiên

Cách làm siro mận thơm ngon giải nhiệt mùa hè, làm ngay một lọ để dùng dần kẻo hết mùa

Cách làm siro mận thơm ngon giải nhiệt mùa hè, làm ngay một lọ để dùng dần kẻo hết mùa

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 5 phút trước

Mùa hè oi nóng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly nước siro mận mát lạnh, ngọt lịm. Mận đang chín rộ vào mùa còn chần chừ gì mà không...

Đang sống như công chúa ở Mỹ, vì sao Võ Hoàng Yến quyết quay về Việt Nam sinh con?

Đang sống như công chúa ở Mỹ, vì sao Võ Hoàng Yến quyết quay về Việt Nam sinh con?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 45 phút trước

Võ Hoàng Yến gây bất ngờ khi thông báo sẽ về Việt Nam sinh con,

Phan Hiển khoe ảnh trẻ trâu của 12 năm trước, Khánh Thi nói một câu cực hài

Phan Hiển khoe ảnh trẻ trâu của 12 năm trước, Khánh Thi nói một câu cực hài

Chuyện làng sao - 12 giờ, 47 phút trước

Khánh Thi và Phan Hiển đã có màn tương tác cực hài hước trên mạng xã hội.

Nếu trong gia đình bạn có 3 con giáp 'vàng' này thì sẽ phát tài lớn nhỏ, 10 năm tới không thiếu tiền của

Nếu trong gia đình bạn có 3 con giáp 'vàng' này thì sẽ phát tài lớn nhỏ, 10 năm tới không thiếu...

Đời sống số - 12 giờ, 24 phút trước

Trong nhà có ba con giáp này cũng giống như có ba bát cơm vàng, của cải lớn nhỏ đổ vào. Họ sinh ra đã có khả năng thu hút tiền bạc dù là...

Những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ nói về những điều này ở nơi làm việc, tránh gây hại cho chính mình

Những người có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ nói về những điều này ở nơi làm việc, tránh gây...

Đời sống trẻ - 12 giờ, 29 phút trước

Trong thế giới hiện đại, trí tuệ cảm xúc (EQ) đóng một vai trò quan trọng không kém gì trí tuệ logic (IQ). Những người có trí tuệ cảm xúc cao không chỉ giỏi...

Tại sao trong phòng sinh không được đeo trang sức? Hóa ra có ba người có thể được hưởng lợi?

Tại sao trong phòng sinh không được đeo trang sức? Hóa ra có ba người có thể được hưởng lợi?

Chăm con - 13 giờ, 51 phút trước

Khi chuẩn bị sinh con, việc không đeo trang sức là một quy tắc mà nhiều người có thể không hiểu rõ lý do. Tuy nhiên, khi đi sâu vào tìm hiểu, chúng ta...

Loại 'ống dẫn gas' này rất dễ bị rò rỉ, liệu có phải là 'ống dẫn khí nguy hiểm đến tính mạng'? Nhiều gia đình vẫn sử dụng

Loại 'ống dẫn gas' này rất dễ bị rò rỉ, liệu có phải là 'ống dẫn khí nguy hiểm đến tính mạng'?...

Kiến thức - 13 giờ, 14 phút trước

Trong cuộc sống gia đình, càng những thứ quen thuộc càng dễ bị bỏ qua về mặt an toàn. Đặc biệt là an toàn trong bếp, nhiều người thường không chú ý. Thực tế,...

Tiết kiệm tiền khác keo kiệt! Dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 3 loại vật liệu trang trí này, càng tiết kiệm, vấn đề sẽ càng lớn!

Tiết kiệm tiền khác keo kiệt! Dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 3 loại vật liệu trang trí này, càng...

Nội thất - Ngoại thất - 14 giờ, 47 phút trước

Bạn đã dày công tiết kiệm tiền và cuối cùng cũng mua được một căn nhà nhưng vẫn phải lo lắng về việc trang trí, dù là việc lựa chọn vật liệu, giám sát...

Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Lưu Diệc Phi khoe ảnh tốt nghiệp, ai mới là người xinh đẹp nhất?

Dương Mịch, Địch Lệ Nhiệt Ba, Lưu Diệc Phi khoe ảnh tốt nghiệp, ai mới là người xinh đẹp nhất?

Chuyện làng sao - 14 giờ, 48 phút trước

Ngắm những bức hình cực hiếm của các mỹ nhân Hoa ngữ với bộ đồ tốt nghiệp xem ai trong số họ là người nổi bật nhất.

Thêm hai quả trứng vào đậu xanh, hướng dẫn bạn làm món bánh hấp ngon ngọt và mềm xốp

Thêm hai quả trứng vào đậu xanh, hướng dẫn bạn làm món bánh hấp ngon ngọt và mềm xốp

Địa chỉ ăn ngon - 14 giờ, 58 phút trước

Ai đã từng trải qua mùa hè đều biết loại thực phẩm này là loại thực phẩm không thể thiếu để giải tỏa cơn nóng trong mùa hè. Cách làm đậu xanh phổ biến...

Mùa hè có 5 loại rau  độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

Mùa hè có 5 loại rau độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

Kiến thức - 14 giờ, 8 phút trước

Những loại rau này khi mua cần cẩn thận, chọn ở những nơi đảm bảo an toàn vì rất dễ bị phun nhiều hóa chất nhất.

Mùa hè, đây là 2 kiểu tắm gội dễ gây đột quỵ nhất, người Việt đang phạm phải quá nhiều

Mùa hè, đây là 2 kiểu tắm gội dễ gây đột quỵ nhất, người Việt đang phạm phải quá nhiều

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 9 phút trước

Khi trời nóng bức số người đột quỵ cũng tăng mạnh. Nguyên nhân đôi khi xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, trong đó có cách tắm gội.

Ngẩn ngơ trước những bức ảnh đường phố của các cô gái Thượng Hải! Tràn ngập trang phục không hoa mỹ nhưng đẹp và tự nhiên

Ngẩn ngơ trước những bức ảnh đường phố của các cô gái Thượng Hải! Tràn ngập trang phục không hoa mỹ nhưng...

Thời trang + - 15 giờ, 34 phút trước

Đi trên đường phố Thượng Hải, bạn sẽ bắt gặp vô số cô gái mặc trang phục đơn giản nhưng thanh lịch, khoe vẻ đẹp tự nhiên và rất cao cấp.

Đừng cắt tóc bừa bãi! Nếu muốn xinh đẹp, hãy chọn kiểu tóc ngắn xếp tầng năng động, ba chiều và thời trang

Đừng cắt tóc bừa bãi! Nếu muốn xinh đẹp, hãy chọn kiểu tóc ngắn xếp tầng năng động, ba chiều và thời...

Tóc đẹp - 15 giờ, 41 phút trước

Đây là kiểu tóc ngắn đẹp dành cho những chị em yêu thích vẻ đẹp năng động và thời trang.

Bật điều hòa suốt đêm chỉ với 3 nghìn đồng, cần ấn một nút này

Bật điều hòa suốt đêm chỉ với 3 nghìn đồng, cần ấn một nút này

Kiến thức - 15 giờ, 50 phút trước

Có người nói đã áp dụng cách này, kết quả một ngày bật điều hòa 15-20 tiếng, 1 tháng chỉ tốn khoảng 100 nghìn tiền điện, giúp tiết kiệm được 40%.