Hà Anh bàn về giới trẻ và cuộc sống sang chảnh: 'mải mê thể hiện mà quên đi những trải nghiệm'

10:26 24/10/2019

Siêu mẫu Hà Anh cho rằng nhiều bạn trẻ của thời đại bây giờ chỉ mải mê sống ảo, chụp ảnh để đăng trên mạng xã hội mà quên đi những khoảnh khắc trải nghiệm cùng người yêu, gia đình, bạn bè.

Không chỉ là một siêu mẫu nổi tiếng, Hà Anh còn được nhận xét là người thông minh, hiểu biết rộng đặc biệt là lối viết hay, hấp dẫn, mang đến suy nghĩ tích cực cho người đọc. Mới đây, Hà Anh đã viết bài bàn về giới trẻ và cuộc sống "sang chảnh".

Hà Anh, siêu mẫu , giới trẻ,

Siêu mẫu Hà Anh

Hà Anh viết: "Mọi người ở Việt Nam rất thích sử dụng cụm từ "sang chảnh", hay "quyền lực" để miêu tả sự ngưỡng mộ của họ tới phong cách và lối sống có vẻ khá "khiên cưỡng" so với văn hoá Việt Nam và văn hoá hội nhập quốc tế.

Vì sao những đất nước như Việt Nam (Châu Á), Nga, Trung Đông... lại rất yêu chuộng sự phô phang về tiền tài và thế lực, thể hiện bằng những chiếc siêu xe, những đồ hiệu đầy logo dát từ đầu đến chân, đến những thức ăn dát vàng, rắc kim cương quý hiếm?

- Khác biệt với văn hoá Châu Âu giàu sang ăn chơi cực "chìm", những bộ trang phục tailor made khoác lên người nhìn bảnh choẹ vô cùng nhưng tuyệt nhiên chẳng ai biết được nó đến từ thương hiệu nào bởi chẳng có đến được cái logo, nhưng "private club" mà giới nhiều tiền phải là thành viên kín mới được lui tới...

Âu cũng là khác biệt về văn hoá và lối sống.

Đối với giới giàu cực giàu của Châu Âu, họ đã giàu từ nhiều thế hệ - bá tước, doanh nghiệp, phong hàm... và lối sống xa xỉ của họ chỉ là xa xỉ đối với chúng ta, chứ đối với họ rất đỗi bình thường. Họ bỏ tiền mua một chiếc váy 16 ngàn bảng/đô la, cũng tương tự với chúng ta bỏ ra 1 triệu 6 để mua một chiếc váy. Vậy nên họ mua cái váy đó mặc đi trà chiều, mặc đi mua sắm, cũng chẳng có điều gì là đặc biệt. Trong tủ chắc họ có vô khối những trang phục đắt giá cỡ đó. Cũng là quần áo, chẳng có nhu cầu phải khoe ra.

Còn ở những nước mới giàu, người ta có khái niệm là "New rich", người ta kiếm được nhiều tiền nhờ bán đất đai, tài nguyên, chớp được cơ hội thời đại v.v... người ta có nhu cầu được thể hiện ra sự giàu có của mình. Chính vì vậy những món đồ được sử dụng thường cần phải tạo nên "statement", nhìn vào phải biết ngay là đồ đắt, đồ hiếm. Âu đây cũng là nhu cầu rất dễ hiểu.

Ngày thời còn là sinh viên tôi đi làm thêm là tư vấn bán hàng thời trang cho thương ở hiệu Christian Dior ở Sloane Street London, khách hàng mua điên đảo nhất là khách Trung Đông, Nga, sau đó là Trung Quốc, Nhật... Nhưng đó là cách đây mười mấy năm. Tôi đoán bây giờ khách Trung Quốc có khi vươn lên số 1, số 2 rồi không chừng. Khách hàng người Anh cũng thỉnh thoảng mua, khi mua họ hay soi rất kỹ về kiểu dáng, đường kim mũi chỉ. Còn những đối tượng kia mua hàng hiệu như mua xỉ, vào chỉ tay hàng loạt để mua, không cần mặc, cầm thử, ngắm nghía gì hết.

Đó là những người giàu thật giàu, còn chúng ta, giới trẻ thì sao? Nhu cầu thích thể hiện sự "sang chảnh" đến từ đâu?

Tôi nghĩ là từ mạng xã hội!

Từ khi mạng xã hội trở nên vô cùng phổ cập, người sử dụng có thể là bất cứ ai. Chỉ cần chụp một chiếc ảnh đẹp là được bao nhiêu người từ quen đến không quen trầm trồ khen tặng. Từ người đẹp, đến gu làm đẹp, ăn mặc, đến món ăn, chỗ chơi "sành điệu". Ai mà không thích?

Tự nhiên chúng ta ai cũng hình thành thói quen "Làm hình ảnh" đối với "công chúng". Trước khi ăn bữa ăn ngon, sang cũng phải chụp hình đăng lên facebook, đến đi chơi với nhóm bạn vui, đẹp cũng phải chụp nhiều tấm hình để post lên thể hiện sự vui, sự "phổ biến" của bản thân mình...

Tôi nghĩ, điều này dễ hiểu, ai cũng mong muốn được yêu mến, được ngưỡng mộ, được khoe những điều mình thấy thích, thấy tự hào. Tôi cũng vậy, chẳng phải ngoại lệ.

Nhưng tôi nghĩ chúng ta đừng quá mải mê thể hiện mà quên đi thực sự tận hưởng trải nghiệm, khoảnh khắc vui bên bạn bè, người yêu gia đình mình. Đừng biến những buổi đi ăn thành buổi "photo shoot"- tôi và ông xã từng chứng kiến có đôi cô bạn gọi món ra là mải mê chụp hình đồ ăn, selfie với đồ ăn. Chụp xong mỗi người một máy chỉnh chỉnh sửa sửa, mắt dán vào màn hình, tay xúc đồ ăn cho vào miệng khi mắt vẫn dán vào màn hình, không ai nói với nhau lời nào. Vậy sao gọi là thưởng thức bữa ăn ngon. Fine dinning kiểu đó, có lẽ chỉ "phục vụ" cho "công chúng" ở nhà chứ bản thân các cô ấy chưa chắc đã tận hưỏng được hết cái ngon của đồ ăn, chưa nói gì đến không gian ẩm thực, văn hoá ẩm thực.

Tôi là người của công chúng, tôi hiểu rằng việc "làm hình ảnh", hay nói cách khác, bạn bè và fan của tôi sẽ cảm thấy thú vị khi biết được tôi mặc gì, ăn gì, chơi gì, với ai, ở đâu... tôi cũng cố gắng chia sẻ thường xuyên những hình ảnh đẹp, hoạt động thú vị. Nhưng tôi thường xuyên nhắc nhở mình- và chồng tôi nhắc nhở tôi, đừng quá sa đà vào việc "thể hiện", mà quên đi tận hưởng những giây phút hạnh phúc của trải nghiệm mang lại.

Có một điểm tôi kém hơn hẳn các bạn trẻ đó là không mấy khi chụp lại #ootd (mãi sau này tôi mới được giải thích cho rằng đó là outfit of the day) vì đơn giản là dù mặc đẹp mỗi ngày nhưng vì mải bận bịu bao nhiêu họp hành, làm việc, di chuyển nên tôi chẳng bao giờ còn tâm trí nào mà chụp hình cả.

Hay cái vụ selfie là tôi lại càng kém hơn nữa, một là vì tôi nghĩ người ta sẽ thấy thú vị với cảnh quan tôi đang trải nghiệm hơn là cái đầu to đùng của tôi choán hết màn hình, cười, chu môi, nhăn nhó đủ kiểu. Tôi thấy tôi không đủ hấp dẫn, và có thể cái đầu của tôi sẽ "làm phiền" nhiều người lướt feed thấy mỗi cái đầu tươi cười mà không có nội dung gì hữu ích được truyền tải.

Đồ hiệu, tôi cũng có sử dụng, nhưng không hiểu sao cứ thấy hơi xấu hổ khi khoe ra nếu như không nằm trong phạm vi shoot hình thời trang hay quảng bá cho thương hiệu. Có lẽ vì tôi cảm thấy mình cũng chẳng thể nào chạy theo nổi với phong trào mỗi hôm khoe một món đồ mới, thứ hai tôi lo người ta cảm thấy mình xa cách. Nhưng tôi cũng hiểu rằng xã hội chúng ta đa số rất chuộng hình thức. Mình không khoe ra đôi khi người ta tưởng mình "kém sang", mình không "quyền lực", nên có khi tôi cũng phải "đầu tư" khoe một ít vì mục đích công việc.

Nói vậy thôi, dù làm gì, như thế nào, hãy thông minh và lựa chọn cách thể hiện làm sao mình được thoải mái, là chính mình. Đừng gồng, khiên cưỡng để thể hiện những giá trị không thuộc về mình. Bởi thời gian là câu trả lời rõ nhất.

Người ta yêu quý, trân trọng bạn vì điều gì- Nếu chỉ vì bạn giàu có, có khả năng sử dụng cho họ, thì nếu không có sự "show off" kia hay khi sông có khúc, người có lúc, họ có còn yêu quý mình? Đằng sau tấm hình sang chảnh, những nụ cười kia, có thực sự là hạnh phúc? Chỉ có bạn biết được".

Hà Anh, siêu mẫu , giới trẻ,

Hà Anh cho rằng nhiều bạn trẻ mải mê chụp ảnh mặc đẹp, ăn ngon mỗi ngày chỉ để đăng facebook thể hiện sự sang chảnh mà quên những trải nghiệm với người thân thiết xung quanh.

Thu Trang (Theo Công lý & xã hội)
Loading...
Loading...
Cô gái xinh đẹp bước vào chào bố mẹ chồng khiến cả nhà ngơ ngác và câu chuyện sau đó khiến tôi lâm vào chuỗi ngày bi kịch

Cô gái xinh đẹp bước vào chào bố mẹ chồng khiến cả nhà ngơ ngác và câu chuyện sau đó khiến tôi...

Tâm sự - 16 giờ, 33 phút trước

Cuộc sống gia đình tôi cứ thế êm đềm trôi đi cho đến một ngày, khi cả nhà đang ăn cơm vui vẻ thì có một cô gái xinh đẹp mở cửa bước vào...

Mẹ chồng đòi 5 triệu mới chăm cháu, nàng dâu tuyên bố 1 câu 'xanh rờn' khiến dân mạng không đồng tình

Mẹ chồng đòi 5 triệu mới chăm cháu, nàng dâu tuyên bố 1 câu 'xanh rờn' khiến dân mạng không đồng tình...

Tâm sự - 1 ngày, 3 giờ trước

Một người phụ nữ cho biết lương hai vợ chồng cô được 16 triệu mỗi tháng nhưng mẹ chồng đòi đưa 5 triệu đồng mới chăm cháu.

Với mức lương bao nhiêu thì phụ nữ mới nên nghĩ đến chuyện lập gia đình? hãy tham khảo lời khuyên của ca nương Kiều Anh

Với mức lương bao nhiêu thì phụ nữ mới nên nghĩ đến chuyện lập gia đình? hãy tham khảo lời khuyên của...

Tâm sự - 1 ngày, 6 giờ trước

Đã lập gia đình và hiểu được phần nào nỗi lo về mặt kinh tế nên ca nương Kiều Anh đã đưa ra lời khuyên cho các chị em.

Lam lũ bao năm cùng chồng trả nợ, khi nhà xe đầy đủ tôi lại ứa nước mắt nhìn anh bên tình trẻ

Lam lũ bao năm cùng chồng trả nợ, khi nhà xe đầy đủ tôi lại ứa nước mắt nhìn anh bên tình...

Tâm sự - 2 ngày, 2 giờ trước

Đắng cay quá, trước giờ tôi vẫn không tin nhưng thật đúng là khi bình yên, người ta thường quên những lời thề trong gió bão.

Phụ nữ không nên nói điều này với chồng kẻo 'xôi hỏng bỏng không', hôn nhân sớm đi vào ngõ cụt

Phụ nữ không nên nói điều này với chồng kẻo 'xôi hỏng bỏng không', hôn nhân sớm đi vào ngõ cụt

Yêu - 3 ngày, 8 giờ trước

Cùng là một câu nói nhưng có thể gây ra những phản ứng khác nhau. Phụ nữ khôn ngoan luôn biết cách giữ gìn hạnh phúc gia đình ngay từ những lời nói.

Cứ khăng khăng không thẩm mỹ, Angelababy vẫn bị soi chiếc cằm dị thường trong cùng khung hình với người đẹp khác

Cứ khăng khăng không thẩm mỹ, Angelababy vẫn bị soi chiếc cằm dị thường trong cùng khung hình với người đẹp khác...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 57 phút trước

Nhan sắc của Angelababy liên tục trở thành đề tài bàn tán của dư luận.

Tóc Tiên lần đầu hé lộ nhẫn cầu hôn của Hoàng Touliver với phong cách 'chọi chó chó chết'

Tóc Tiên lần đầu hé lộ nhẫn cầu hôn của Hoàng Touliver với phong cách 'chọi chó chó chết'

Chuyện làng sao - 2 giờ trước

Ai nấy đều bất ngờ vì nhẫn cầu hôn của Tóc Tiên lại tối giản đến thế.

Yêu chồng là thế nhưng Lan Khuê phải nhận xét ông xã ngang ngược vì điều này

Yêu chồng là thế nhưng Lan Khuê phải nhận xét ông xã ngang ngược vì điều này

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Có vẻ đây là lần hiếm hoi Lan Khuê không chịu nhún nhường khi ông xã cho rằng con trai giống mình.

Hôn thê của Công Phượng rạng rỡ trong đám hỏi

Hôn thê của Công Phượng rạng rỡ trong đám hỏi

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 11 phút trước

Vì đám hỏi được tổ chức kín đáo nên hình ảnh hiếm hoi về Viên Minh - vợ sắp cưới của Công Phượng nhận được sự chú ý.

Dương Mịch ngày càng đẹp phơi phới thế này, bảo sao nhiều đàn em 'phát hờn phát ghen'

Dương Mịch ngày càng đẹp phơi phới thế này, bảo sao nhiều đàn em 'phát hờn phát ghen'

Thời trang sao - 2 giờ, 14 phút trước

Nhan sắc của Dương Mịch ngày càng đẹp và trẻ trung khiến ai cũng xuýt xoa.

Ngô Kỳ Long 'nghiện' vợ đến mức bay tới Bắc Kinh chỉ để ở cùng Lưu Thi Thi 1 đêm

Ngô Kỳ Long 'nghiện' vợ đến mức bay tới Bắc Kinh chỉ để ở cùng Lưu Thi Thi 1 đêm

Chuyện làng sao - 2 giờ, 15 phút trước

Nam diễn viên Ngô Kỳ Long khiến cho nhiều người ngưỡng mộ vì tình cảm ngọt ngào của mình và Lưu Thi Thi.

Thảm đỏ 'Oscar Hàn Quốc': Sốc nặng với gương mặt 'thảm họa' Park Bom, dàn sao khủng lần lượt khoe sắc

Thảm đỏ 'Oscar Hàn Quốc': Sốc nặng với gương mặt 'thảm họa' Park Bom, dàn sao khủng lần lượt khoe sắc

Chuyện làng sao - 2 giờ, 16 phút trước

Park Bom xuất hiện tại sự kiện với gương mặt biến dạng khó nhận ra.

Năm điều này, chỉ cần người đàn ông làm một trong số đó chứng tỏ bạn đã cưới nhầm chồng

Năm điều này, chỉ cần người đàn ông làm một trong số đó chứng tỏ bạn đã cưới nhầm chồng

Yêu - 5 giờ, 35 phút trước

Khi mới yêu nhau, mọi thứ đều đẹp đẽ và có màu hồng, điều đó đôi khi làm phụ nữ 'mờ mắt'. Nhưng lúc về sống cùng một nhà, mọi bản chất thực sự...

Top 3 con giáp cầu được ước thấy, vạn sự hanh thông, nghênh đón tin vui vào cuối tuần này

Top 3 con giáp cầu được ước thấy, vạn sự hanh thông, nghênh đón tin vui vào cuối tuần này

Kiến thức - 5 giờ, 36 phút trước

Liệu bạn có nằm trong số các con giáp may mắn cuối tuần này khi được thần May Mắn ở bên che chở giúp vận trình phất như diều gặp gió không? Hãy cùng...

Park Seo Joon trở thành nam diễn viên đầu tiên của Hàn Quốc đạt nút vàng Youtube

Park Seo Joon trở thành nam diễn viên đầu tiên của Hàn Quốc đạt nút vàng Youtube

Chuyện làng sao - 5 giờ, 51 phút trước

Thông tin này khiến người hâm mộ của nam diễn viên vô cùng thích thú.

Làm bẫy chuột cực đơn giản và hiệu quả bằng vỏ bình nước 20 lít

Làm bẫy chuột cực đơn giản và hiệu quả bằng vỏ bình nước 20 lít

VIDEO - 5 giờ, 51 phút trước

Nếu trong nhà bạn đang có rất nhiều chuột thì đây có thể là một biện pháp hữu ích và hiệu quả nhưng lại cực kỳ đơn giản, dễ làm để bạn tham khảo....

Quỳnh Nga mặc váy trắng muốt tôn vòng một, điệu đà như tiểu thư

Quỳnh Nga mặc váy trắng muốt tôn vòng một, điệu đà như tiểu thư

Album ảnh sao - 6 giờ, 50 phút trước

Ở loạt ảnh mới, Quỳnh Nga gây chú ý trong bộ đầm trắng muốt, sang trọng mà điệu đà như tiểu thư. Với họa tiết nơ to bản ở eo hông, nữ diễn viên...

Dừng xe giữa đường nhắn tin và thái độ khó chịu của cô gái khi bị nhắc nhở khiến dân mạng bức xúc

Dừng xe giữa đường nhắn tin và thái độ khó chịu của cô gái khi bị nhắc nhở khiến dân mạng bức...

VIDEO - 6 giờ, 51 phút trước

Khi tài xế ô tô dừng lại và có ý nhắc xe máy tránh đường, người phụ nữ này còn quát tháo tài xế ô tô và bảo tài xế đi vào khoảng trống,...

Chia sẻ clip mắt ngấn lệ kèm dòng trạng thái khó hiểu, Trịnh Sảng khiến dân tình hoang mang

Chia sẻ clip mắt ngấn lệ kèm dòng trạng thái khó hiểu, Trịnh Sảng khiến dân tình hoang mang

Chuyện làng sao - 6 giờ, 9 phút trước

Dường như Trịnh Sảng đang gặp vấn đề về chuyện tình cảm khiến bản thân đau buồn.

Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội - cơ sở Mỹ Đình hỗ trợ 50 chỗ ở KTX cho sinh viên

Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội - cơ sở Mỹ Đình hỗ trợ 50 chỗ ở KTX cho sinh viên

Dòng sự kiện - 7 giờ, 33 phút trước

Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội thông báo nhận hồ sơ xét tuyển cho tất cả các ngành đào tạo trình độ cao đẳng chính quy tại cơ sở Mỹ Đình. Cụ thể...

Diễn viên 'Tình khúc bạch dương' khoe căn hộ mới tậu và công khai 'tìm chồng'

Diễn viên 'Tình khúc bạch dương' khoe căn hộ mới tậu và công khai 'tìm chồng'

Nhà Sao - 7 giờ, 52 phút trước

Sau khi chia tay Tiến Linh, diễn viên Hồng Loan đã nhanh tay tậu thêm cơ ngơi tiền tỷ. Đây là thành quả của nữ diễn viên sau quãng thời gian miệt mài làm...

Hot mom Hằng Túi tiết lộ giới tính thai nhi, khẳng định 'chốt sổ' ở con số 5

Hot mom Hằng Túi tiết lộ giới tính thai nhi, khẳng định 'chốt sổ' ở con số 5

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 54 phút trước

Cả Hằng Túi và ông xã đều rất vui mừng khi biết thành viên mới của gia đình là một 'công chúa'.

Meghan Markle phản ứng 'dữ dội' khi hoàng gia Anh lên tiếng bênh vực chị dâu Kate

Meghan Markle phản ứng 'dữ dội' khi hoàng gia Anh lên tiếng bênh vực chị dâu Kate

Chuyện làng sao - 7 giờ, 54 phút trước

Meghan Markle cảm thấy mình như người ngoài cuộc của hoàng gia Anh.

Lộ ảnh hiếm hoi Công Phượng và vợ sắp cưới đứng trong một khung hình

Lộ ảnh hiếm hoi Công Phượng và vợ sắp cưới đứng trong một khung hình

Đời sống trẻ - 7 giờ, 55 phút trước

Công Phượng đã làm lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh vào 3/6 tại TPHCM. Tuy nhiên, cặp đôi khá kín tiếng khiến nhiều người bất ngờ.

Nữ chính 'Người ấy là ai' tập 5: Là ca sĩ trẻ, từng làm 'bạn gái Sơn Tùng M-TP'

Nữ chính 'Người ấy là ai' tập 5: Là ca sĩ trẻ, từng làm 'bạn gái Sơn Tùng M-TP'

Đời sống trẻ - 7 giờ, 56 phút trước

Ca sĩ Cara Phương là nữ chính của chương trình "Người ấy là ai" tập 5.