Hà Anh bàn về giới trẻ và cuộc sống sang chảnh: 'mải mê thể hiện mà quên đi những trải nghiệm'

10:26 24/10/2019

Siêu mẫu Hà Anh cho rằng nhiều bạn trẻ của thời đại bây giờ chỉ mải mê sống ảo, chụp ảnh để đăng trên mạng xã hội mà quên đi những khoảnh khắc trải nghiệm cùng người yêu, gia đình, bạn bè.

Không chỉ là một siêu mẫu nổi tiếng, Hà Anh còn được nhận xét là người thông minh, hiểu biết rộng đặc biệt là lối viết hay, hấp dẫn, mang đến suy nghĩ tích cực cho người đọc. Mới đây, Hà Anh đã viết bài bàn về giới trẻ và cuộc sống "sang chảnh".

Hà Anh, siêu mẫu , giới trẻ,

Siêu mẫu Hà Anh

Hà Anh viết: "Mọi người ở Việt Nam rất thích sử dụng cụm từ "sang chảnh", hay "quyền lực" để miêu tả sự ngưỡng mộ của họ tới phong cách và lối sống có vẻ khá "khiên cưỡng" so với văn hoá Việt Nam và văn hoá hội nhập quốc tế.

Vì sao những đất nước như Việt Nam (Châu Á), Nga, Trung Đông... lại rất yêu chuộng sự phô phang về tiền tài và thế lực, thể hiện bằng những chiếc siêu xe, những đồ hiệu đầy logo dát từ đầu đến chân, đến những thức ăn dát vàng, rắc kim cương quý hiếm?

- Khác biệt với văn hoá Châu Âu giàu sang ăn chơi cực "chìm", những bộ trang phục tailor made khoác lên người nhìn bảnh choẹ vô cùng nhưng tuyệt nhiên chẳng ai biết được nó đến từ thương hiệu nào bởi chẳng có đến được cái logo, nhưng "private club" mà giới nhiều tiền phải là thành viên kín mới được lui tới...

Âu cũng là khác biệt về văn hoá và lối sống.

Đối với giới giàu cực giàu của Châu Âu, họ đã giàu từ nhiều thế hệ - bá tước, doanh nghiệp, phong hàm... và lối sống xa xỉ của họ chỉ là xa xỉ đối với chúng ta, chứ đối với họ rất đỗi bình thường. Họ bỏ tiền mua một chiếc váy 16 ngàn bảng/đô la, cũng tương tự với chúng ta bỏ ra 1 triệu 6 để mua một chiếc váy. Vậy nên họ mua cái váy đó mặc đi trà chiều, mặc đi mua sắm, cũng chẳng có điều gì là đặc biệt. Trong tủ chắc họ có vô khối những trang phục đắt giá cỡ đó. Cũng là quần áo, chẳng có nhu cầu phải khoe ra.

Còn ở những nước mới giàu, người ta có khái niệm là "New rich", người ta kiếm được nhiều tiền nhờ bán đất đai, tài nguyên, chớp được cơ hội thời đại v.v... người ta có nhu cầu được thể hiện ra sự giàu có của mình. Chính vì vậy những món đồ được sử dụng thường cần phải tạo nên "statement", nhìn vào phải biết ngay là đồ đắt, đồ hiếm. Âu đây cũng là nhu cầu rất dễ hiểu.

Ngày thời còn là sinh viên tôi đi làm thêm là tư vấn bán hàng thời trang cho thương ở hiệu Christian Dior ở Sloane Street London, khách hàng mua điên đảo nhất là khách Trung Đông, Nga, sau đó là Trung Quốc, Nhật... Nhưng đó là cách đây mười mấy năm. Tôi đoán bây giờ khách Trung Quốc có khi vươn lên số 1, số 2 rồi không chừng. Khách hàng người Anh cũng thỉnh thoảng mua, khi mua họ hay soi rất kỹ về kiểu dáng, đường kim mũi chỉ. Còn những đối tượng kia mua hàng hiệu như mua xỉ, vào chỉ tay hàng loạt để mua, không cần mặc, cầm thử, ngắm nghía gì hết.

Đó là những người giàu thật giàu, còn chúng ta, giới trẻ thì sao? Nhu cầu thích thể hiện sự "sang chảnh" đến từ đâu?

Tôi nghĩ là từ mạng xã hội!

Từ khi mạng xã hội trở nên vô cùng phổ cập, người sử dụng có thể là bất cứ ai. Chỉ cần chụp một chiếc ảnh đẹp là được bao nhiêu người từ quen đến không quen trầm trồ khen tặng. Từ người đẹp, đến gu làm đẹp, ăn mặc, đến món ăn, chỗ chơi "sành điệu". Ai mà không thích?

Tự nhiên chúng ta ai cũng hình thành thói quen "Làm hình ảnh" đối với "công chúng". Trước khi ăn bữa ăn ngon, sang cũng phải chụp hình đăng lên facebook, đến đi chơi với nhóm bạn vui, đẹp cũng phải chụp nhiều tấm hình để post lên thể hiện sự vui, sự "phổ biến" của bản thân mình...

Tôi nghĩ, điều này dễ hiểu, ai cũng mong muốn được yêu mến, được ngưỡng mộ, được khoe những điều mình thấy thích, thấy tự hào. Tôi cũng vậy, chẳng phải ngoại lệ.

Nhưng tôi nghĩ chúng ta đừng quá mải mê thể hiện mà quên đi thực sự tận hưởng trải nghiệm, khoảnh khắc vui bên bạn bè, người yêu gia đình mình. Đừng biến những buổi đi ăn thành buổi "photo shoot"- tôi và ông xã từng chứng kiến có đôi cô bạn gọi món ra là mải mê chụp hình đồ ăn, selfie với đồ ăn. Chụp xong mỗi người một máy chỉnh chỉnh sửa sửa, mắt dán vào màn hình, tay xúc đồ ăn cho vào miệng khi mắt vẫn dán vào màn hình, không ai nói với nhau lời nào. Vậy sao gọi là thưởng thức bữa ăn ngon. Fine dinning kiểu đó, có lẽ chỉ "phục vụ" cho "công chúng" ở nhà chứ bản thân các cô ấy chưa chắc đã tận hưỏng được hết cái ngon của đồ ăn, chưa nói gì đến không gian ẩm thực, văn hoá ẩm thực.

Tôi là người của công chúng, tôi hiểu rằng việc "làm hình ảnh", hay nói cách khác, bạn bè và fan của tôi sẽ cảm thấy thú vị khi biết được tôi mặc gì, ăn gì, chơi gì, với ai, ở đâu... tôi cũng cố gắng chia sẻ thường xuyên những hình ảnh đẹp, hoạt động thú vị. Nhưng tôi thường xuyên nhắc nhở mình- và chồng tôi nhắc nhở tôi, đừng quá sa đà vào việc "thể hiện", mà quên đi tận hưởng những giây phút hạnh phúc của trải nghiệm mang lại.

Có một điểm tôi kém hơn hẳn các bạn trẻ đó là không mấy khi chụp lại #ootd (mãi sau này tôi mới được giải thích cho rằng đó là outfit of the day) vì đơn giản là dù mặc đẹp mỗi ngày nhưng vì mải bận bịu bao nhiêu họp hành, làm việc, di chuyển nên tôi chẳng bao giờ còn tâm trí nào mà chụp hình cả.

Hay cái vụ selfie là tôi lại càng kém hơn nữa, một là vì tôi nghĩ người ta sẽ thấy thú vị với cảnh quan tôi đang trải nghiệm hơn là cái đầu to đùng của tôi choán hết màn hình, cười, chu môi, nhăn nhó đủ kiểu. Tôi thấy tôi không đủ hấp dẫn, và có thể cái đầu của tôi sẽ "làm phiền" nhiều người lướt feed thấy mỗi cái đầu tươi cười mà không có nội dung gì hữu ích được truyền tải.

Đồ hiệu, tôi cũng có sử dụng, nhưng không hiểu sao cứ thấy hơi xấu hổ khi khoe ra nếu như không nằm trong phạm vi shoot hình thời trang hay quảng bá cho thương hiệu. Có lẽ vì tôi cảm thấy mình cũng chẳng thể nào chạy theo nổi với phong trào mỗi hôm khoe một món đồ mới, thứ hai tôi lo người ta cảm thấy mình xa cách. Nhưng tôi cũng hiểu rằng xã hội chúng ta đa số rất chuộng hình thức. Mình không khoe ra đôi khi người ta tưởng mình "kém sang", mình không "quyền lực", nên có khi tôi cũng phải "đầu tư" khoe một ít vì mục đích công việc.

Nói vậy thôi, dù làm gì, như thế nào, hãy thông minh và lựa chọn cách thể hiện làm sao mình được thoải mái, là chính mình. Đừng gồng, khiên cưỡng để thể hiện những giá trị không thuộc về mình. Bởi thời gian là câu trả lời rõ nhất.

Người ta yêu quý, trân trọng bạn vì điều gì- Nếu chỉ vì bạn giàu có, có khả năng sử dụng cho họ, thì nếu không có sự "show off" kia hay khi sông có khúc, người có lúc, họ có còn yêu quý mình? Đằng sau tấm hình sang chảnh, những nụ cười kia, có thực sự là hạnh phúc? Chỉ có bạn biết được".

Hà Anh, siêu mẫu , giới trẻ,

Hà Anh cho rằng nhiều bạn trẻ mải mê chụp ảnh mặc đẹp, ăn ngon mỗi ngày chỉ để đăng facebook thể hiện sự sang chảnh mà quên những trải nghiệm với người thân thiết xung quanh.

Thu Trang (Theo Công lý & xã hội)
Loading...
Thấy cô dâu bước ra khỏi xe tất cả mọi người đều phấn khích ngưỡng mộ nhưng ai ngờ cuộc hôn nhân chưa qua 49 ngày đã 'chết yểu'

Thấy cô dâu bước ra khỏi xe tất cả mọi người đều phấn khích ngưỡng mộ nhưng ai ngờ cuộc hôn nhân...

Tâm sự - 1 ngày, 4 giờ trước

Tôi không phải là người đàn ông kém cỏi ngược lại rất mạnh mẽ và giỏi giang. 30 tuổi làm phó giám đốc công ty nước ngoài, được rất nhiều đồng nghiệp và bạn...

Một số cô gái yêu trai 'ăn hại toàn diện' rồi đổ lỗi cho số phận, Lê Hoàng lên tiếng cảnh tỉnh

Một số cô gái yêu trai 'ăn hại toàn diện' rồi đổ lỗi cho số phận, Lê Hoàng lên tiếng cảnh tỉnh...

Yêu - 1 ngày, 4 giờ trước

Khi yêu sai người, phải gánh hậu quả thì một số cô gái 'nhẹ dạ' lại đổ lỗi cho duyên số. Nhưng theo đạo diễn Lê Hoàng thì những người này đã ngu dại...

Hà Anh bật mí 5 bí quyết trở thành người hấp dẫn vạn người mê

Hà Anh bật mí 5 bí quyết trở thành người hấp dẫn vạn người mê

Yêu - 1 ngày, 8 giờ trước

Là một siêu mẫu luôn thu hút ánh nhìn của người khác mỗi khi xuất hiện ở nơi đông người, Hà Anh đã tiết lộ bí quyết để khiến vạn người mê.

Bí quá nên thuê vội một người lạ đến dự đám cưới người yêu cũ, và cái kết không ngờ tới...

Bí quá nên thuê vội một người lạ đến dự đám cưới người yêu cũ, và cái kết không ngờ tới...

Tâm sự - 2 ngày, 13 giờ trước

Đông là người yêu cũ của tôi, chúng tôi chia tay cách đây hơn một năm. Hồi còn yêu nhau, hai đứa thường xuyên cãi vã chỉ vì Đông là một chàng trai không...

'Đối tác' nữ thường xuyên viện cớ bàn công việc để kéo chồng ra ngoài, vợ gửi luôn món đồ trao tận tay làm cô ta khiếp vía lặn mất tăm

'Đối tác' nữ thường xuyên viện cớ bàn công việc để kéo chồng ra ngoài, vợ gửi luôn món đồ trao tận...

Tâm sự - 2 ngày, 1 giờ trước

11h45 đêm, điện thoại chồng đổ chuông. Tôi liếc vội vào màn hình xem số của ai rồi gọi: "Chồng ơi, có số lạ gọi tới".

Việt Hương giải thích về bộ trang phục 'hơi quá' ở đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Việt Hương giải thích về bộ trang phục 'hơi quá' ở đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Thời trang sao - 4 giờ, 41 phút trước

Sau đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Việt Hương lên tiếng phân trần về bộ đồ của mình và mong mọi người thông cảm.

Xuân Lan nói về chuyện làm mẹ đơn thân là xấu hay tốt

Xuân Lan nói về chuyện làm mẹ đơn thân là xấu hay tốt

Tâm sự - 4 giờ, 42 phút trước

Là một người mẹ đơn thân, siêu mẫu Xuân Lan đưa ra những quan điểm của mình.

Thái Lan đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2019, Á hậu Tường San dừng chân ở top 8

Thái Lan đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2019, Á hậu Tường San dừng chân ở top 8

Hoa Hậu - 4 giờ, 42 phút trước

Dù được đánh giá cao nhưng đại diện Việt Nam cũng chỉ dừng chân ở top 8.

Tường San diễn thuyết bằng tiếng Anh ấn tượng tại Miss International 2019

Tường San diễn thuyết bằng tiếng Anh ấn tượng tại Miss International 2019

VIDEO - 4 giờ, 44 phút trước

Á hậu Tường San đã có phần diễn thuyết trôi chảy và vô cùng ấn tượng. Thể hiện quan điểm bằng tiếng Anh, Tường San ghi điểm khi truyền đi thông điểm về ý...

Vừa rẻ, vừa chất với chuỗi cửa hàng thời trang Crazyteen khiến phái đẹp phát mê

Vừa rẻ, vừa chất với chuỗi cửa hàng thời trang Crazyteen khiến phái đẹp phát mê

Thời trang + - 4 giờ, 60 phút trước

Không quá đình đám như nhiều thương hiệu thời trang có tiếng khác nhưng Crazyteen đang là địa chỉ tin tưởng cho phái đẹp khi chọn đồ. Ngày càng nhiều người tìm đến Crazyteen...

Thanh niên khóc nấc ngày người yêu đi lấy chồng nhưng phản ứng của hội bạn thân mới khiến dân mạng phì cười

Thanh niên khóc nấc ngày người yêu đi lấy chồng nhưng phản ứng của hội bạn thân mới khiến dân mạng phì...

VIDEO - 4 giờ, 16 phút trước

Dù chàng trai kia khóc hết nước mắt nhưng nghe tiếng bạn bè bình luận xung quanh thì cư dân mạng cũng không thể nhịn được cười.

Sau nghi án yêu đồng giới, MC Thu Hoài ngầm công khai bạn trai?

Sau nghi án yêu đồng giới, MC Thu Hoài ngầm công khai bạn trai?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 17 phút trước

'Bạn trai tin đồn' của MC Thu Hoài không chỉ điển trai, nam tính mà còn là giám đốc điều hành học viện golf.

'Chị đẹp' Son Ye Jin làm chao đảo mạng xã hội với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành

'Chị đẹp' Son Ye Jin làm chao đảo mạng xã hội với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành

Chuyện làng sao - 4 giờ, 18 phút trước

Nữ diễn viên Son Ye Jin quả không hổ danh là một trong những mỹ nhân không tuổi của làng giải trí Hàn Quốc.

Phương Mỹ Chi và Thiện Nhân bất ngờ song ca cùng nhau khiến khán giả thích thú

Phương Mỹ Chi và Thiện Nhân bất ngờ song ca cùng nhau khiến khán giả thích thú

VIDEO - 4 giờ, 19 phút trước

Mới đây, trong 1 show diễn sớm, Phương Mỹ Chi và Thiện Nhân khiến khán giả thích thú khi bất ngờ hát song ca cùng nhau trong ca khúc "Sầu đâu quê ngoại". Nhiều...

Thầy giáo dạy nam sinh múa quạt 'dẻo quẹo' để chào mừng ngày 20/11 gây sốt mạng

Thầy giáo dạy nam sinh múa quạt 'dẻo quẹo' để chào mừng ngày 20/11 gây sốt mạng

VIDEO - 4 giờ, 20 phút trước

Trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 37 năm Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, một thầy giáo trẻ đã khiến cộng đồng mạng xôn xao khi đang hướng dẫn 10 nam...

6 mẹo giảm cân cấp tốc: Chỉ cần thực hiện hơn 3 cái trong số này là đã có thể giảm được 0,5kg/tuần

6 mẹo giảm cân cấp tốc: Chỉ cần thực hiện hơn 3 cái trong số này là đã có thể giảm được...

Làm đẹp+ - 4 giờ, 22 phút trước

Vô cùng đơn giản, thế nên những phương pháp dưới đây sẽ khiến chị em phụ nữ bất ngờ với tác dụng giảm cân an toàn, hiệu quả của nó đấy!

Đăng ảnh cưới, Tâm Tít nhắn nhủ chồng: 'cứ hết lòng yêu, hết lòng thương để mai sau sẽ không còn gì hối tiếc'

Đăng ảnh cưới, Tâm Tít nhắn nhủ chồng: 'cứ hết lòng yêu, hết lòng thương để mai sau sẽ không còn gì...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 23 phút trước

Ngắm nhìn lại ảnh cưới, cảm xúc của hot girl Tâm Tít lại ùa về. Cô đợi cán mốc 10 năm làm bộ ảnh kỉ niệm cùng chồng.

Chú rể dùng dàn xe đầu kéo 'khủng' rước dâu khiến dân mạng trầm trồ

Chú rể dùng dàn xe đầu kéo 'khủng' rước dâu khiến dân mạng trầm trồ

VIDEO - 4 giờ, 24 phút trước

Đoạn clip ghi lại hình ảnh một đoàn xe dẫn theo 6 chiếc xe đầu kéo đến nhà gái để đón dâu khiến nhiều người không khỏi trầm trồ.

Trước khi 'theo chàng về dinh' Bảo Thy nhắn nhủ fan: 'Không ai được khóc nhè nha'

Trước khi 'theo chàng về dinh' Bảo Thy nhắn nhủ fan: 'Không ai được khóc nhè nha'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Rất nhiều người hâm mộ bất ngờ, xúc động khi biết tin Bảo Thy sẽ lấy chồng vào ngày 16/11 sắp tới. Khi có quá nhiều fan khóc, nữ ca sĩ đã lên tiếng...

Á hậu Phương Nga tung loạt ảnh mới trẻ trung, năng động mừng tuổi 21

Á hậu Phương Nga tung loạt ảnh mới trẻ trung, năng động mừng tuổi 21

Album ảnh sao - 5 giờ, 1 phút trước

Chỉ vài ngày nữa, Bùi Phương Nga sẽ tròn tuổi 21. Á hậu Việt Nam 2018 đãi fan loạt ảnh mới diện style năng động, trẻ trung cùng mái tóc mây bồng bềnh quyến...

'Tiểu long nữ' Lý Nhược Đồng gây sốt với sắc vóc 'nữ thần' ở tuổi U50

'Tiểu long nữ' Lý Nhược Đồng gây sốt với sắc vóc 'nữ thần' ở tuổi U50

Thời trang sao - 5 giờ, 1 phút trước

Nhiều lời khen ngợi danh cho Lý Nhược Đồng dù đã ở tuổi gần ngũ tuần.

Tường San trình diễn bikini hồng nóng bỏng tại Chung kết Hoa hậu Quốc tế 2019

Tường San trình diễn bikini hồng nóng bỏng tại Chung kết Hoa hậu Quốc tế 2019

VIDEO - 5 giờ, 2 phút trước

Diện trang phục bikini một mảnh màu hồng nền nã, Tường San “ghi điểm” với những bước catwalk uyển chuyển, tự tin. Đại diện Việt Nam còn đạt giải "Quốc phục đẹp nhất" tại...

Ứng dụng dưỡng chất vàng HMO vào sản phẩm dinh dưỡng trẻ em

Ứng dụng dưỡng chất vàng HMO vào sản phẩm dinh dưỡng trẻ em

Chăm con - 5 giờ, 19 phút trước

Ngày 10/11/2019, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã diễn ra Hội Thảo Khoa học do Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Công ty...

Thanh Bình bị bắt gặp nắm tay thân mật với cô gái lạ, Ngọc Lan phản ứng bất ngờ

Thanh Bình bị bắt gặp nắm tay thân mật với cô gái lạ, Ngọc Lan phản ứng bất ngờ

Chuyện làng sao - 7 giờ, 36 phút trước

Động thái mới của cả hai càng khiến dư luận đặt nghi vấn về tin đồn chia tay của cặp đôi.

Selena Gomez khoe trọn thân hình gợi cảm sau khi thừa nhận mặc cảm vì bị chê béo

Selena Gomez khoe trọn thân hình gợi cảm sau khi thừa nhận mặc cảm vì bị chê béo

Chuyện làng sao - 7 giờ, 40 phút trước

Nữ ca sĩ Selena Gomez tự tin để lộ vóc dáng mũm mĩm trong trang phục ôm sát đầy quyến rũ tại sinh nhật một người bạn.