Biết tôi sinh con gái, mẹ chồng đứng chửi mắng thậm tệ ngay trước cửa phòng sinh

08:20 21/06/2022

Trong thời hiện đại ngày nay vẫn còn không ít người vẫn giữ tư tưởng trọng nam khinh nữ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình giữa mẹ chồng nàng dâu.

Trong “Anna Karenina” có một câu nói: “Hạnh phúc của những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, còn những gia đình không hạnh phúc lại có những nỗi bất hạnh khác nhau”. Theo đuổi hạnh phúc là nhu cầu, là quyền của mỗi người, chỉ có cố gắng khiến bản thân mình hạnh phúc thì mới không uổng phí sinh mệnh, không uổng phí đến với thế gian này.

“Hạnh phúc của những gia đình hạnh phúc đều giống nhau” tức là định nghĩa về hạnh phúc của mọi người đa phần đều giống nhau, suy cho cùng chỉ cần là người cảm thấy mình hạnh phúc thì đều sẽ đem theo sự lạc quan và thỏa mãn về cuộc sống. Còn “những gia đình không hạnh phúc lại có những nỗi bất hạnh khác nhau” lại là một vấn đề khá phức tạp. Có người bất hạnh là do tự mình chuốc lấy, còn có người bất hạnh lại là vì gặp phải người không tốt, là nhân tố bên ngoài gây ra, còn có người bất hạnh là vì cả hai trường hợp trên gộp lại.

mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn gia đình, trọng nam khinh nữ, tâm sự gia đình

Dưới đây là câu chuyện về cuộc hôn nhân của một người phụ nữ có cả hạnh phúc cũng có cả nỗi bất hạnh đan xen.

Mẹ chồng tôi nói với tôi rằng: “Phụ nữ mà không sinh được con trai thì không phải là vượng phu. Người phụ nữ vượng phu thực sự đều sẽ sinh con trai cho nhà chồng, cho dù là sinh 3 - 4 đứa, cũng phải sinh bằng được con trai thì thôi”. Bà dùng tiêu chuẩn như vậy để đánh giá tôi là một người phụ nữ “không vượng phu”, tôi mãi mãi không thể quên được những việc xảy ra vào ngày tôi sinh con.

Hôm ấy bà ấy xuất hiện không phải là vì lo lắng cho tôi mà là muốn xem xem tôi sinh con trai hay con gái, muốn thông qua việc tôi sinh con để quyết định xem tôi có tư cách tiếp tục ở lại nhà chồng hay không. Sau khi biết tôi sinh con gái, bà ta bắt đầu mắng chửi trước phòng sinh, nói tôi không vượng phu, nói tôi vô dụng, nói nhà bọn họ lấy tôi về lãng phí tiền của, nói số tiền mua đồ bồi bổ cho tôi trong thời gian dưỡng thai là không đáng.

mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn gia đình, trọng nam khinh nữ, tâm sự gia đình

Khi ấy tôi thực sự rất muốn chạy ra đánh nhau với bà ta một trận, loại người này đúng là không có nhân tính. Đã là thời đại nào rồi mà còn cố chấp, bảo thủ và cổ hủ như vậy. Đúng là khiến người ta căm ghét. Tại sao cứ nhất thiết phải sinh con trai? Con trai chắc gì đã tốt hơn con gái?

Khi ấy bị lời nói của mẹ chồng chọc tức không chỉ có mình tôi, ngay cả bác sĩ, y tá cũng không chịu đựng nổi. Có một cô y tá thẳng tính đã hỏi ngược lại mẹ chồng tôi rằng: “Đã thời đại nào rồi, sao lại vẫn có loại người như bà cơ chứ? Con gái thì đã làm sao? Nếu như mọi người đều không sinh con gái thì con trai bà lấy được vợ chắc? Trên đời này chính vì có loại người như bà nên phụ nữ chúng tôi mới bị người ta đánh giá thấp trong xã hội, ghét nhất là loại người như bà, bao nhiêu tuổi đầu rồi mà chẳng hiểu biết gì hết!”.

Chồng tôi cũng chẳng phải dạng vừa, luôn bảo vệ vợ, không muốn để người khác nghĩ rằng mình là loại chồng tồi, nhưng mẹ chồng tôi cũng là mẹ ruột anh ấy, anh cũng không muốn mẹ mình cãi nhau với người khác ở bệnh viện, vì thế đã lôi bà đi thẳng ra ngoài.

Anh cũng không đi quá lâu, sau khi quay lại đã hỏi han quan tâm tôi, bận chăm sóc tôi, lo thủ tục, viện phí, hơn nữa còn xin lỗi tôi về chuyện hồi nãy, hứa với tôi rằng: “Em yên tâm, anh tuyệt đối sẽ không có suy nghĩ như mẹ, anh thấy con trai hay con gái đều giống nhau. Sinh con vốn dĩ giống như là bốc thăm, bốc được cái gì thì là cái đó. Nếu như con gái chúng ta đã ra đời, vậy thì anh sẽ chuẩn bị sẵn sàng để yêu chiều nó, coi nó như công chúa, cùng em nuôi dưỡng nó thật tốt”.

mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn gia đình, trọng nam khinh nữ, tâm sự gia đình

Theo lý mà nói thì tôi sẽ phải rất cảm động, nhưng tôi không hề, vì quan niệm của anh ấy chỉ có thể coi là bình thường, quan niệm của một người hiện đại bình thường. Tôi nhắc anh tốt nhất là nói được phải làm được: “Em không mong rằng anh nói như vậy chỉ để dỗ dành em, tính em thế nào anh cũng rõ, nếu như anh với mẹ hùa vào một giuộc với nhau thì em có thể đưa con đi và ly hôn bất cứ lúc nào”.

Sự thực đã chứng minh, anh ấy cũng coi là đáng tin, không làm tôi thất vọng. Tôi không muốn qua lại nhiều với mẹ chồng, anh ấy cũng chẳng nói gì. Chỉ là nhìn từ góc độ gia đình nhỏ của chúng tôi mà nói, tôi vẫn được coi là hạnh phúc. Nhưng nếu nhìn từ góc độ của nhà chồng thì tôi không được coi là hạnh phúc.

Tất cả những điều này đều là do mẹ chồng tôi, nghe nói đến bây giờ bà ta vẫn luôn than vãn, oán trách, nói rằng mình bất hạnh, nuôi ong tay áo, lại rước về một đứa con dâu không ra gì. Tôi chỉ có thể nói rằng, bà ta đã định nghĩa sai về hạnh phúc, không cảm nhận được hạnh phúc cũng là đáng đời.

mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn gia đình, trọng nam khinh nữ, tâm sự gia đình

Lời khuyên dành cho mọi người sau câu chuyện trên:

Sự va chạm giữa quan niệm cũ và mới, quan niệm bảo thủ và cởi mở đều sẽ xảy ra mâu thuẫn nhất định, vì trong nội tâm cả hai đều có tiêu chuẩn định nghĩa khác nhau về nhiều sự việc.

Vấn đề mà người phụ nữ trên đưa ra cũng là vấn đề về quan niệm khác nhau. Cô cho rằng sinh con trai hay con gái đều như nhau, còn mẹ chồng lại cứ cho rằng con trai tốt hơn con gái, ai cũng không chịu thỏa hiệp, không ai chịu đồng tình với người kia, thế nên xảy ra mâu thuẫn là lẽ tất nhiên. Không chỉ là vấn đề sinh con, rất nhiều những quan niệm khác đều xảy ra vấn đề. Chỉ cần đối phương cố chấp ý kiến của mình thì mâu thuẫn sẽ luôn tồn tại.

mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn gia đình, trọng nam khinh nữ, tâm sự gia đình

Những mâu thuẫn kiểu này đối với những nhân vật khác nhau trong hôn nhân mà nói thì liệu có thăng cấp trở thành “cảm nhận bất hạnh” hay không đều phụ thuộc vào định nghĩa về hạnh phúc của từng người. Đối với người phụ nữ bên trên mà nói, cô không muốn qua lại với mẹ chồng, không phải vì hành động của bà mà là vì lời nói của bà khiến cô phẫn nộ. Giữ gìn gia đình của mình, giữ gìn tâm hồn của mình, cô ấy sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Còn về phần mẹ chồng, vốn dĩ có thể hạnh phúc, chỉ cần không quá cố chấp như vậy. Nhưng nếu như cứ mãi cố chấp vào mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, luôn cố chấp với quan niệm nối dõi tông đường, từ đó sau này cho rằng con trai con dâu không hiếu thuận thì bà sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc.

Những vấn đề này không hề có việc “ai nên nhường ai”, vấn đề tâm lý và tâm thái của mỗi người đều chỉ có thể tự mình hòa giải, tự mình giải quyết, hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)
Vì sao phụ nữ trung niên ngại 'chuyện chăn gối' với chồng? 3 người này nói những gì họ thực sự nghĩ

Vì sao phụ nữ trung niên ngại 'chuyện chăn gối' với chồng? 3 người này nói những gì họ thực sự nghĩ...

Tâm sự - 2 ngày, 5 giờ trước

“Chuyện chăn gối” không phải lúc nào cũng thuận lợi, thăng hoa như bạn mong muốn. Đôi khi bạn nhận ra mình không muốn gần gũi chồng, đặc biệt đối với phụ nữ trung...

Phụ nữ thông minh biết cách “ích kỷ” 3 điều này thì hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn

Phụ nữ thông minh biết cách “ích kỷ” 3 điều này thì hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn

Yêu - 3 ngày, 5 giờ trước

Phụ nữ thông minh luôn biết cách xếp đặt cuộc sống hôn nhân của mình một cách khoa học, cân bằng nhất. Với chồng con, họ hết lòng chăm sóc thương yêu, cùng với...

Sếp luôn đối xử tốt bên ngoài nhưng lại ngấm ngầm đàn áp bên trong. Nhân viên với tư cách là cấp dưới phải làm thế nào để tránh bị áp bức?

Sếp luôn đối xử tốt bên ngoài nhưng lại ngấm ngầm đàn áp bên trong. Nhân viên với tư cách là cấp...

Công sở - 3 ngày, 5 giờ trước

Ở công ty, sếp của bạn là người thế nào? Nếu gặp phải người lãnh đạo giỏi "diễn xuất", bên ngoài thì đối xử tốt với nhân viên nhưng bên trong lại trù dập,...

5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

Yêu - 4 ngày, 18 giờ trước

Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng,...

Phụ nữ khôn ngoan tuyệt đối chẳng bao giờ nói với chồng năm điều này, đừng dại kẻo đẩy hôn nhân đến bờ vực tan vỡ

Phụ nữ khôn ngoan tuyệt đối chẳng bao giờ nói với chồng năm điều này, đừng dại kẻo đẩy hôn nhân đến...

Tâm sự - 4 ngày, 23 giờ trước

Muốn hạnh phúc và viên mãn hơn trong hôn nhân, phụ nữ khôn ngoan tuyệt đối không nên nói với chồng năm điều này.

Song Hye Kyo bị soi đeo nhẫn lạ ở tay khi xuất hiện ở sân bay sau thông tin cưới lại Song Joong Ki

Song Hye Kyo bị soi đeo nhẫn lạ ở tay khi xuất hiện ở sân bay sau thông tin cưới lại Song...

Chuyện làng sao - 1 giờ trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo lên đường sang Paris để tham dự sự kiện bất chấp tin đồn tái hợp người cũ.

Hoàng Bách và mẹ lần đầu diễn trực tiếp trên sân khấu nhạc phim Thương ngày nắng về

Hoàng Bách và mẹ lần đầu diễn trực tiếp trên sân khấu nhạc phim Thương ngày nắng về

VIDEO - 1 giờ, 1 phút trước

Đây là lần đầu tiên hai mẹ con ca sĩ Hoàng Bách biểu diễn trực tiếp ca khúc nhạc phim 'Thương ngày nắng về' trên sân khấu lớn. Màn trình diễn đầy cảm xúc...

Hà Anh nói về tính cách 'cực gấu' của con gái, đặc biệt là những điều độc đáo thừa hưởng từ bố mẹ

Hà Anh nói về tính cách 'cực gấu' của con gái, đặc biệt là những điều độc đáo thừa hưởng từ bố...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Hà Anh hiếm hoi tiết lộ tính cách độc đáo của con gái cưng khiến cư dân mạng thích thú.

Pha xin tiền chồng nhận 'bão like', vợ lên mạng than: 'Xin tiền chồng yêu mà cảm giác sắp bị xã hội đen dí nợ đến nơi!'

Pha xin tiền chồng nhận 'bão like', vợ lên mạng than: 'Xin tiền chồng yêu mà cảm giác sắp bị xã hội...

Đời sống trẻ - 1 giờ, 17 phút trước

Vì mỗi lần xin tiền chồng đều bắt làm thủ tục nên cô vợ cảm thấy áp lực, tiêu tiền cũng không mấy vui nữa.

Sao Việt 1/7: Pha Lê đăng ảnh chồng cũ thân thiết bên con gái, tiết lộ muốn kiếm bạn trai; Vân Hugo hiếm hoi để lộ trọn vẹn dung mạo con thứ 2

Sao Việt 1/7: Pha Lê đăng ảnh chồng cũ thân thiết bên con gái, tiết lộ muốn kiếm bạn trai; Vân Hugo...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 20 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 1/7/2022: Pha Lê hé lộ khoảnh khắc chồng cũ người Mỹ gốc Hàn gặp lại con gái sau thời gian ly hôn. Đây là lần hiếm hoi Vân...

Hoàng Bách và mẹ lần đầu diễn trực tiếp trên sân khấu nhạc phim Thương ngày nắng...

MC Minh Hưng diện veston lịch lãm đỏm dáng quý ông

MC Minh Hưng diện veston lịch lãm đỏm dáng quý ông

Dòng sự kiện - 1 giờ, 28 phút trước

Trong bộ veston lịch lãm, MC quốc dân Minh Hưng khoe vẻ đẹp nam tính, lịch lãm của quý ông thời đại.

Diệp đanh đá trong 'Bỗng dưng muốn khóc' - Vân Anh diện bikini khoe dáng 'chuẩn từng cen-ti-mét' khi đi du lịch Đà Nẵng

Diệp đanh đá trong 'Bỗng dưng muốn khóc' - Vân Anh diện bikini khoe dáng 'chuẩn từng cen-ti-mét' khi đi du lịch...

Sao giải trí - 2 giờ, 47 phút trước

Trong chuyến du lịch Đà Nẵng, diễn viên Vân Anh đăng loạt ảnh diện bikini nóng bỏng khi tận hưởng cảm giác thư giãn bên chồng con.

Amber Heard bị điều tra trước cáo buộc khai man

Amber Heard bị điều tra trước cáo buộc khai man

Chuyện làng sao - 2 giờ, 56 phút trước

Sau khi bị thua kiện chồng cũ, nữ diễn viên Amber Heard có thể bị phạt trước cáo buộc khai man trong vụ nhập cảnh thú cưng hồi năm 2015.

Phụ nữ bắt đầu già đi, 'phần dưới cơ thể' thường có 5 biểu hiện, bạn có thể tự mình kiểm tra

Phụ nữ bắt đầu già đi, 'phần dưới cơ thể' thường có 5 biểu hiện, bạn có thể tự mình kiểm tra...

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Các bạn nữ luôn lo sợ sự lão hóa sắp đến, sau tuổi 25 tình trạng da bắt đầu suy giảm, lâu dần sẽ xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm, da mặt chảy...

Món sườn hấp chua ngọt ngon hơn cả nhà hàng, khi bắc nồi ra trẻ con chảy nước miếng

Món sườn hấp chua ngọt ngon hơn cả nhà hàng, khi bắc nồi ra trẻ con chảy nước miếng

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 58 phút trước

Món sườn xào chua ngọt theo công thức sau đây rất mới nhưng ăn vào cực ngon miệng, hơn nhiều so với nhà hàng.

Bằng Kiều và vợ cũ cùng mừng sinh nhật con trai thứ 3, lần đầu tiết lộ cảm xúc của quý tử khi biết có em trai

Bằng Kiều và vợ cũ cùng mừng sinh nhật con trai thứ 3, lần đầu tiết lộ cảm xúc của quý tử...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Vợ cũ Bằng Kiều cho biết, quý tử thứ 3 nhà cô rất vui khi biết tin nam ca sĩ có thêm con trai.

Lan Phương nói về sự thiệt thòi của con trẻ khi bố mẹ ly hôn và cách khắc phục đầy tinh tế

Lan Phương nói về sự thiệt thòi của con trẻ khi bố mẹ ly hôn và cách khắc phục đầy tinh tế...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 3 phút trước

Diễn viên Lan Phương đã có những chia sẻ về những điều các bé phải gánh chịu, nhất là về tinh thần khi bố mẹ không còn chung sống.

Á hậu Thảo Nhi hiếm hoi nói về mối quan hệ với chồng Ngô Thanh Vân sau khi chia tay

Á hậu Thảo Nhi hiếm hoi nói về mối quan hệ với chồng Ngô Thanh Vân sau khi chia tay

Chuyện làng sao - 2 giờ, 4 phút trước

Thảo Nhi đã thẳng thắn chia sẻ về mối quan hệ với Huy Trần - chồng Ngô Thanh Vân sau khi cô và anh đường ai nấy đi.

Jun Vũ được FC tổ chức sinh nhật cực hoành tráng, 'tình tin đồn' Hải Nam cũng liên tục 'kè kè' nữ diễn viên

Jun Vũ được FC tổ chức sinh nhật cực hoành tráng, 'tình tin đồn' Hải Nam cũng liên tục 'kè kè' nữ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 4 phút trước

Có thể thấy, Jun Vũ đã có một bữa tiệc sinh nhật đáng nhớ bên FC và Hải Nam.

Trổ tài hát rap, Hoa hậu Khánh Vân khiến dân mạng suýt quên luôn bản gốc

Trổ tài hát rap, Hoa hậu Khánh Vân khiến dân mạng suýt quên luôn bản gốc

VIDEO - 2 giờ, 5 phút trước

Vừa hết nhiệm kỳ, Hoa hậu Khánh Vân đã 'lấn sân' sang hát rap, nhưng cách rap này nghe lạ lắm!

Miss Universe 2018 - Catriona Gray ăn thử bún đậu mắm tôm, liên tục đi 'quẩy' cực sung khiến dân tình thích thú

Miss Universe 2018 - Catriona Gray ăn thử bún đậu mắm tôm, liên tục đi 'quẩy' cực sung khiến dân tình thích...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 5 phút trước

Catriona Gray có vẻ đang rất tận hưởng những ngày tháng vi vu ở Việt Nam.

Diễn viên Nguyệt Hằng mừng sinh nhật, dàn sao đình đám phía Bắc quy tụ

Diễn viên Nguyệt Hằng mừng sinh nhật, dàn sao đình đám phía Bắc quy tụ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Kim Oanh, Chí Trung, Bá Anh... và nhiều nghệ sĩ quen mặt đã đến dự tiệc để chúc mừng sinh nhật diễn viên Nguyệt Hằng.

Hình ảnh đầu tiên của Quang Hải trên sân tập Pau FC, được huấn luyện viên so sánh với cựu tuyển thủ Pháp

Hình ảnh đầu tiên của Quang Hải trên sân tập Pau FC, được huấn luyện viên so sánh với cựu tuyển thủ...

Tin trong ngày - 3 giờ, 39 phút trước

Quang Hải được HLV trưởng Pau FC so sánh với cựu tuyển thủ Pháp - Mathieu Valbuena trong buổi họp báo diễn ra tối ngày 30/6 (giờ Hà Nội).

Cuộc sống hiện tại của 'tình đầu' Son Ye Jin sau 19 năm: sự nghiệp thành công vang dội nhưng vẫn lẻ bóng ở tuổi 42

Cuộc sống hiện tại của 'tình đầu' Son Ye Jin sau 19 năm: sự nghiệp thành công vang dội nhưng vẫn lẻ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Jo Seung Woo - người được biết đến khi đóng tình đầu của Son Ye Jin trong "The Classic" năm 2003. Sự kết hợp thành công của cặp sao đã giúp "The Classic" trở...

Trước mặt lãnh đạo càng nói ba câu này, càng nhiều lợi ích, thăng chức càng nhanh

Trước mặt lãnh đạo càng nói ba câu này, càng nhiều lợi ích, thăng chức càng nhanh

Kiến thức - 3 giờ, 54 phút trước

Khi đối xử với lãnh đạo phải đặc biệt chú ý đến lời nói và việc làm của bản thân, có điều không nên nói, có việc nên nói nhưng cũng phải chú ý...