8 lý do các cặp vợ chồng không dám ly hôn dù hôn nhân không hề hạnh phúc

06:32 31/07/2021

Một mối quan hệ không hạnh phúc là nguyên nhân gây căng thẳng, lo âu, thậm chí là trầm cảm. Dù giữa hai người đã không còn tình cảm nhưng chính việc lo sợ không còn đẹp, không đủ khả năng kinh tế... là những lý do khiến bạn không dám ly hôn.

Thiếu tự tin

Lòng tự trọng thấp và thiếu tự tin khiến nhiều người duy trì những mối quan hệ không hạnh phúc. Chuyên gia tâm lý cho biết, người không nhận ra lợi thế của bản thân thì vô thức đã sẵn sàng cho việc bị đối xử tệ bạc. Họ tin rằng mình không xứng đáng được yêu thương.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Lý do các cặp vợ chồng không dám ly hôn dù hôn nhân không hề hạnh phúc

Dưới đây là một số lời khuyên cho những người mắc kẹt trong các mối quan hệ “độc hại” do thường xuyên tự hạ thấp bản thân:

Đầu tư vào bản thân: Đó có thể là một sở thích mới, các khóa học ẩm thực hoặc một kỳ nghỉ. Người đầu tiên nên chăm sóc bạn chính là bản thân bạn!

Tha thứ cho chính mình: Hãy ngừng đổ lỗi cho bản thân về những sai lầm trong quá khứ và thay vào đó, hãy nghĩ về tương lai.

Thường xuyên nói những điều không tốt về bản thân: Tránh những câu nói như "Tôi là người thua cuộc", hay "Tôi là kẻ ngốc". Bạn là duy nhất và bạn xứng đáng với những gì tốt nhất.

Tuổi tác

Xã hội vẫn còn phổ biến một định kiến rằng cuộc đời đã qua sau tuổi 40 sẽ không thể nào tìm tình yêu đích thực. Sợ cô đơn là lý do nhiều cặp đôi không chia tay dù không hạnh phúc. Tuy nhiên các nhà xã hội học cho biết, con người có thể lựa chọn ổn định ở bất kỳ độ tuổi nào. Gần 50% phụ nữ ngoài 45 từng ly hôn cho biết họ hạnh phúc hơn trước kia.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Nhà trị liệu tâm lý Charlotte Friedman đã tạo ra một nhóm đặc biệt để hỗ trợ những người đang rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi ly hôn. Nếu con bạn đã lớn, bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì bạn muốn - đi du lịch và dành nhiều thời gian cho bản thân tùy thích. Hoặc bạn có thể chọn không ở cùng với bất kỳ ai - đó là cuộc sống của bạn và chỉ do bạn quyết định xem cuộc sống của bạn sẽ như thế nào.

Tiền bạc

Nhiều trường hợp tiền bạc là yếu tố níu giữ các cặp đôi bên nhau. Công ty luật Slater & Gordon của Anh đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng lý do chính khiến những cặp đôi bên nhau dù không còn tình yêu và thấu hiểu là do sợ hãi. Một trong những nỗi sợ lớn nhất của họ chính là tài chính bấp bênh sau khi ly hôn. 20% trong số 2.000 cặp vợ chồng được khảo sát khẳng định rằng họ không có ý định ly hôn trừ khi họ cảm thấy hoàn toàn ổn định về tài chính.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên cố gắng độc lập tài chính trong cuộc hôn nhân. Nó sẽ giúp tránh bất bình đẳng và xung đột về việc chi tiêu. Vậy nên, đừng hy sinh bản thân mình quá nhiều mà hãy giành phần nhiều phát triển, ổn định bản thân. Khi không bị phụ thuộc về tiền bạc, bạn sẽ có thể rời bỏ người mình không yêu và không cần chờ đợi đến "thời điểm thích hợp".

Áp lực xã hội

Tác động từ bên ngoài cũng khiến các cặp đôi dù không hạnh phúc nhưng vẫn không chia tay, chẳng hạn những lời đàm tiếu của bên ngoài và áp lực từ bề trên trong nhà. Những cặp đôi này thường lo lắng rằng họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp sẽ nói ra nói vào nếu mình ly hôn.

Tuy nhiên, việc ly hôn là việc 2 người đã suy nghĩ cẩn thận. Họ đã nghĩ về những đứa con, bố mẹ, anh em của họ phải chịu tác động như thế nào, cuộc sống sau ly hôn sẽ ra sao.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Tâm lý "trước sau như một"

"Ít nhất mình không phải cô độc" là suy nghĩ của những người không dám chấm dứt một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Họ không thể nhìn thấy những viễn cảnh khác và cho rằng ít nhất mình vẫn còn có được điều gì đó từ cuộc hôn nhân này. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ có khả năng đề nghị ly hôn cao hơn nếu họ có nhiều đối tượng tiềm năng và tài chính ổn định.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Con cái

Con cái có lẽ là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều cặp vợ chồng không ly hôn. Chúng ta đều biết những tác động tiêu cực của hôn nhân với trẻ con. Tuy nhiên các nhà tâm lý học cho rằng nên nhìn vấn đề này từ góc độ khác.

Trẻ em sống trong một hôn nhân không hạnh phúc sẽ phải đối mặt áp lực tâm lý hàng ngày và cảm nhận sự khắc nghiệt từ mối quan hệ của bố mẹ. Những hành vi độc hại của người lớn sẽ tàn phá cuộc sóng của con trẻ. Trẻ thường sẽ đổ lỗi cho bản thân trước những vấn đề diễn ra trong gia đình. Đó là lý do tại sao nếu tình yêu không còn thì ly hôn trong êm đẹp là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định nghiêm túc như vậy, cần phải đến gặp chuyên gia trị liệu tâm lý gia đình để giảm bớt căng thẳng cho trẻ do sự chia cách của cha mẹ.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Không có niềm tin vào hôn nhân

Nhiều cặp vợ chồng tỏ ra quen với việc chung sống không hạnh phúc và không có ý định ly hôn ngay cả khi nhận ra cuộc hôn nhân vô ích của bản thân. Đó là lý do tại sao những cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể kéo dài trong nhiều năm. Các nhà tâm lý học cho rằng, quan điểm này xuất phát từ thời thơ ấu, giống như việc thất vọng về mối quan hệ của cha mẹ họ.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Hy vọng nửa kia cho sự thay đổi

Nhiều cặp vợ chồng sống cùng nhau không phải do họ hạnh phúc mà bởi họ hy vọng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn theo thời gian. Niềm hy vọng này là một trong những yếu tố chính cứu vãn hôn nhân, ngay cả khi cuộc hôn nhân đó không có hạnh phúc.

ly hôn, hôn nhân, hạnh phúc

Các nhà tâm lý học cho rằng những người gặp phải tình huống như thế này có 2 lựa chọn:

- Đừng đợi cho đến khi người thân yêu của bạn thay đổi mà thay vào đó, hãy thay đổi thái độ của bạn đối với sự không hoàn hảo của họ, chấp nhận lối sống của bạn đời và cuối cùng, bình tĩnh lại.

- Đừng chờ đợi và để gia đình cảm thấy hoàn toàn không hài lòng với tình huống này. Rốt cuộc, những năm tháng chờ đợi cuối cùng vẫn có thể trở thành một nỗi thất vọng tràn trề.

Bạn có nghĩ rằng việc giữ gia đình bên nhau bất chấp tất cả tình cảm vợ chồng không còn có đáng không?.

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/8-ly-do-cac-cap-vo-chong-khong-dam-ly-hon-du-hon-nhan-kh.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/8-ly-do-cac-cap-vo-chong-khong-dam-ly-hon-du-hon-nhan-khong-he-hanh-phuc-91090.html

Phụ nữ ngoại tình hầu như ai cũng thèm muốn 4 điều này!

Phụ nữ ngoại tình hầu như ai cũng thèm muốn 4 điều này!

Tâm sự - 3 ngày, 4 giờ trước

Phụ nữ thường sẵn sàng cho mọi thứ trong một mối quan hệ và cho tất cả những gì họ có thể, tuy nhiên, họ thiếu lý trí để kiểm soát cảm xúc của...

Bị gia đình phản đối, bạn trai tiết lộ lý do bất ngờ khi chọn tôi làm người yêu

Bị gia đình phản đối, bạn trai tiết lộ lý do bất ngờ khi chọn tôi làm người yêu

Yêu - 4 ngày, 23 giờ trước

Tuần vừa rồi đến nhà Tuấn chơi, tôi thật sự choáng khi biết lý do anh ấy đến với tôi.

Liệu cuộc hôn nhân với những 'món quà thách cưới' cao ngất trời có hạnh phúc? Kinh nghiệm của người trong cuộc cho biết, đừng để đồng tiền làm mờ mắt

Liệu cuộc hôn nhân với những 'món quà thách cưới' cao ngất trời có hạnh phúc? Kinh nghiệm của người trong cuộc...

Tâm sự - 5 ngày, 23 giờ trước

Thách cưới vốn là tập tục trong lễ cưới hỏi vẫn còn được lưu giữ ở nhiều vùng miền. Nhưng cũng chính bởi những điều tưởng như tốt đẹp này lại trở thành nguyên...

Phụ nữ thu hút đàn ông không phải vì nhan sắc mà là 4 đặc điểm này

Phụ nữ thu hút đàn ông không phải vì nhan sắc mà là 4 đặc điểm này

Tâm sự - 13.09.2021

Hầu hết đàn ông đều bị thu hút bởi những phụ nữ có ngoại hình đẹp, đây là một điều rất thực tế, bởi vì hầu hết mọi người thường nhìn từ vẻ ngoài...

Vừa nhìn thấy người giúp việc mới, chồng tôi giật thót mình, lắp ba lắp bắp không nói thành lời

Vừa nhìn thấy người giúp việc mới, chồng tôi giật thót mình, lắp ba lắp bắp không nói thành lời

Tâm sự - 12.09.2021

Khi chồng tôi đi làm về, vừa nhìn thấy chị Ngà, anh ấy đã trợn tròn mắt kinh ngạc, lắp bắp mãi không nói thành lời.

Hoa hậu doanh nhân Xuân Nguyễn khoe vẻ đẹp tỏa nắng và vóc dáng gợi cảm

Hoa hậu doanh nhân Xuân Nguyễn khoe vẻ đẹp tỏa nắng và vóc dáng gợi cảm

Doanh nghiệp - 2 giờ, 44 phút trước

Trong ngày kỷ niệm một năm thành lập Sunny Nail Spa, Hoa hậu doanh nhân quốc tế Xuân Nguyễn được khen ngợi bởi vẻ đẹp tỏa nắng và thân hình thon gọn, gợi cảm....

'Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp nhất' gây tranh cãi khi mặc áo tắm đi du lịch

'Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp nhất' gây tranh cãi khi mặc áo tắm đi du lịch

Đời sống trẻ - 2 giờ, 16 phút trước

Người đẹp Đài Loan 29 tuổi không những sở hữu ngoại hình gợi cảm với vòng một "ngoại cỡ", cô còn được nhiều người gọi là "Nữ tiếp viên hàng không đẹp nhất".

Mua cua về để tẩm bổ, cô gái được người bán khuyến mãi một thứ nhìn muốn 'sang chấn tâm lý'

Mua cua về để tẩm bổ, cô gái được người bán khuyến mãi một thứ nhìn muốn 'sang chấn tâm lý'

VIDEO - 2 giờ, 16 phút trước

Cắn răng mua về nhà 3 con cua dù phần dây buộc khá "cồng kềnh". Tới lúc mở dây của con cua đầu tiên ra, cô gái này miêu tả nó to tới mức...

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời ở tuổi 42 vì Covid-19: Sao Việt bàng hoàng tiếc thương!

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời ở tuổi 42 vì Covid-19: Sao Việt bàng hoàng tiếc thương!

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

Nam ca sĩ Y Jang Tuyn 42 tuổi, giọng ca nổi tiếng người Ba Na đã qua đời sau một tháng điều trị Covid-19, sáng 20/9.

Tại sao phụ nữ dễ bị chảy xệ ngực?

Tại sao phụ nữ dễ bị chảy xệ ngực?

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 54 phút trước

Phụ nữ quan tâm đến bộ ngực nhiều hơn, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều chị em nhận thấy tình trạng ngực chảy xệ nghiêm trọng. Bạn có biết đâu là nguyên nhân khiến...

Việt Nam tạo nên kỳ tích khi tiến vào vòng 1/8 World Cup: Báo Trung Quốc chạnh lòng, khen quá hoàn hảo

Việt Nam tạo nên kỳ tích khi tiến vào vòng 1/8 World Cup: Báo Trung Quốc chạnh lòng, khen quá hoàn hảo...

Tin trong ngày - 4 giờ, 2 phút trước

Cầm hoà trước đối thủ mạnh CH Séc, đội tuyển futsal Việt Nam đã tạo nên một kỳ tích khi chính thức góp mặt tại vòng knock-out của FIFA Futsal World Cup 2021, tái...

Thảm đỏ Emmy hot nhất hôm nay: Mỹ nhân 'Titanic' chứng minh vị trí nàng thơ vĩnh cửu, nam diễn viên mặc váy chiếm hết spotlight sao nữ

Thảm đỏ Emmy hot nhất hôm nay: Mỹ nhân 'Titanic' chứng minh vị trí nàng thơ vĩnh cửu, nam diễn viên mặc...

Thảm đỏ sao - 4 giờ, 2 phút trước

Lễ trao giải Emmy 2021 đang là sự kiện được chú ý nhất Hollywood hiện tại với thảm đỏ của những ngôi sao hàng đầu.

Việt Hương nghẹn ngào thông báo ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời sau thời gian điều trị Covid-19

Việt Hương nghẹn ngào thông báo ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời sau thời gian điều trị Covid-19

Chuyện làng sao - 4 giờ, 10 phút trước

Y Jang Tuyn - 42 tuổi, giọng ca nổi tiếng người Ba Na đã qua đời sau một tháng điều trị Covid-19, sáng 20/9.

'Tôn Lệ khóc ngất trong nhà vệ sinh' khi bị lộ ảnh cũ gợi cảm hiếm hoi?

'Tôn Lệ khóc ngất trong nhà vệ sinh' khi bị lộ ảnh cũ gợi cảm hiếm hoi?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Mới đây, Tôn Lệ đã khiến cho người hâm mộ sửng sốt khi xuất hiện bức ảnh cũ hiếm hoi của cô với vẻ quyến rũ và gợi cảm.

Ăn nhiều bí hơn sau khi mùa thu: Dạy bạn làm món bánh rán bí đỏ, bên ngoài giòn, bên trong ngọt và mềm

Ăn nhiều bí hơn sau khi mùa thu: Dạy bạn làm món bánh rán bí đỏ, bên ngoài giòn, bên trong ngọt...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 27 phút trước

Mùa thu là mùa hanh khô, cũng là mùa thích hợp để ăn bí, lúc này thời tiết hanh khô, ăn bí có thể bổ sung lượng vitamin dồi dào,… có thể dùng để...

Hot mom Hằng Túi lại ẩn ý, úp mở lý do công khai hóa đơn chuyển khoản 80 triệu tiền từ thiện cho Thủy Tiên

Hot mom Hằng Túi lại ẩn ý, úp mở lý do công khai hóa đơn chuyển khoản 80 triệu tiền từ thiện...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 28 phút trước

Sau 2 ngày nhờ netizen tìm giúp 80 triệu tiền từ thiện ủng hộ miền Trung đã chuyển cho Thuỷ Tiên, hot mom Hằng Túi úp mở lý do phải lên tiếng lúc đó....

Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, quản lý nữ ca sĩ nhắn nhủ xúc động đến vợ cũ Bằng Kiều

Phi Nhung nằm viện điều trị Covid-19, quản lý nữ ca sĩ nhắn nhủ xúc động đến vợ cũ Bằng Kiều

Chuyện làng sao - 4 giờ, 28 phút trước

Thông tin Phi Nhung chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị Covid-19 khiến người hâm mộ lo lắng và liên tục cập nhật tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ.

Dự đoán tử vi ngày 20/9 - 26/9: Chòm sao này siêu may mắn

Dự đoán tử vi ngày 20/9 - 26/9: Chòm sao này siêu may mắn

Đời sống số - 5 giờ, 46 phút trước

Tử vi tuần 12, chia sẻ tử vi ngày 20/9 ~ ngày 26/9, Cự Giải vượng phát nhất về sự nghiệp, Nhân Mã vượng về tình duyên, Ma Kết vượng nhất về tài lộc;...

3 thay đổi phong thủy nhà dịp Tết Trung thu giúp gia chủ xua tan vận xui, thu hút tài lộc

3 thay đổi phong thủy nhà dịp Tết Trung thu giúp gia chủ xua tan vận xui, thu hút tài lộc

Phong thủy - 5 giờ, 50 phút trước

Trung thu không chỉ mang lại niềm vui cho thiếu nhi mà còn là dịp tốt để người lớn bày biện lại nhà cửa theo phong thủy. Chỉ với một chút thay đổi nhỏ,...

Cát Phượng 'đẩy thuyền' cho Tiết Cương và Cát Tường, hứa sẽ đi phong bì 10 triệu nếu cặp đôi tổ chức đám cưới

Cát Phượng 'đẩy thuyền' cho Tiết Cương và Cát Tường, hứa sẽ đi phong bì 10 triệu nếu cặp đôi tổ chức...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 50 phút trước

Dù được bạn bè, người hâm mộ "đẩy thuyền" nhưng Cát Tường và Tiết Cương chỉ là bạn bè, tri kỷ của nhau.

H’Hen Niê 'lực điền' vác gọn bao gạo 50kg, bị gắn mác 'super culi'

H’Hen Niê 'lực điền' vác gọn bao gạo 50kg, bị gắn mác 'super culi'

Hoa Hậu - 5 giờ, 10 phút trước

Hoa hậu H’Hen Niê lại khiến cư dân mạng "hết hồn" khi nhẹ nhàng vác bao gạo 50kg trong các chuyến thiện nguyện ở Lagi, Bình Thuận.

Ngân 98 được báo Trung khen là nữ DJ gợi cảm có vòng một 'ngoại cỡ'

Ngân 98 được báo Trung khen là nữ DJ gợi cảm có vòng một 'ngoại cỡ'

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 20 phút trước

Mới đây, truyền thông xứ Trung bất ngờ đưa tin về hot girl Ngọc Ngân (biệt danh Ngân 98).

Tung loạt ảnh thời non tơ, Vy Oanh giải đáp câu hỏi có thẩm mĩ hay không?

Tung loạt ảnh thời non tơ, Vy Oanh giải đáp câu hỏi có thẩm mĩ hay không?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 20 phút trước

Trên trang cá nhân của mình, Vy Oanh đã chia sẻ loạt ảnh từ những ngày còn là thiếu nữ để chứng minh nhan sắc không hề can thiệp dao kéo.

Ronaldo gọi Messi vẫn không trả lời, còn để lại hình ảnh xấu trong trận thắng nghẹt thở trước Lyon

Ronaldo gọi Messi vẫn không trả lời, còn để lại hình ảnh xấu trong trận thắng nghẹt thở trước Lyon

Tin trong ngày - 5 giờ, 20 phút trước

Trong khi Ronaldo đã 3 trận liên tiếp nổ súng cho CLB mới, thì Messi vẫn tịt ngòi kể từ khi chuyển tới PSG. Đã vậy, cựu sao Barca còn để lại hình ảnh...

3 con giáp bị hung tinh theo sát, dễ gặp họa mất tiền trong tuần mới (20-26/9), cẩn thận kẻo trắng tay

3 con giáp bị hung tinh theo sát, dễ gặp họa mất tiền trong tuần mới (20-26/9), cẩn thận kẻo trắng tay...

Đời sống số - 6 giờ, 38 phút trước

Liệu bạn có nằm trong số những con giáp xui xẻo trong tuần này (20-26/9), hãy cùng xem bài viết dưới đây.