Vì sao ngày càng nhiều nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt? Nhắc nhở: Sẽ có ích nếu hiểu được 5 lý do này

05:28 13/06/2024

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh ác tính thường gặp ở nam giới và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng hàng năm. Dưới đây là một số lý do tại sao tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt có thể gia tăng:

Dân số già

Khi dân số già đi, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng tăng lên. Do dân số người cao tuổi tương đối lớn nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng tương ứng cao hơn.

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là một lý do khác làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sự phát triển của công nghiệp hóa và đô thị hóa đã kéo theo việc thải ra một lượng lớn nước thải công nghiệp và khí thải. Các chất độc hại này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Thay đổi chế độ ăn uống

Cơ cấu chế độ ăn uống của người hiện đại đã trải qua những thay đổi to lớn, chế độ ăn uống của ngày càng nhiều người giàu chất béo, nhiều cholesterol và các thành phần khác. Những thành phần này có thể gây kích ứng mô tuyến tiền liệt và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thay đổi lối sống

Với những thay đổi trong lối sống hiện đại, áp lực cuộc sống của con người ngày càng gia tăng, thói quen sinh hoạt dần trở nên không lành mạnh. Các hành vi như không hoạt động thể chất, hút thuốc và lạm dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt phổ quát

Việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng phổ biến cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng. Do sự phổ biến của việc sàng lọc nên ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán, do đó số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đang tăng lên hàng năm.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Sự nguy hiểm của ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản nam giới, chức năng chính của nó là sản xuất tinh dịch. Nếu ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chức năng tuyến tiền liệt bất thường, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nam giới

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể bị đau, mệt mỏi, buồn nôn và các triệu chứng khác trong quá trình điều trị ung thư, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Đôi khi sau phẫu thuật sẽ xuất hiện các vấn đề như tiểu không tự chủ, rối loạn chức năng tình dục, gây rắc rối lớn cho cuộc sống của người bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Lan sang các cơ quan khác

Nếu nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị, khối u có thể tiếp tục phát triển và lan rộng. Tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác thông qua hệ thống máu và bạch huyết, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác và có thể đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Gây suy nhược cơ thể

Việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, v.v. Những phương pháp điều trị này sẽ mang lại gánh nặng thể chất nhất định và dẫn đến suy nhược cơ thể. Đồng thời, quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, hệ miễn dịch…, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Căng thẳng tâm lý gia tăng

Biết rằng mình bị ung thư tuyến tiền liệt là một đòn nặng nề đối với bệnh nhân. Quá trình điều trị và phục hồi lâu dài sẽ mang lại áp lực tâm lý rất lớn, khiến người bệnh phát triển trầm cảm, lo âu và các vấn đề tâm lý khác.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Việc phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tiền liệt cần xem xét toàn diện nhiều yếu tố như lối sống, thói quen ăn kiêng, phát hiện sớm và điều trị y tế.

1. Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Kiểm soát cân nặng, tránh ngồi lâu và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thói quen ăn uống cân bằng

Thói quen ăn kiêng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Tăng cường ăn rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch và cá và giảm ăn nhiều chất béo, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu

Hút thuốc và uống quá nhiều rượu có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt. Bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt một cách hiệu quả.

Khám sức khỏe định kỳ

Đàn ông trên 40 tuổi nên xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) hàng năm để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt. Phát hiện sớm và điều trị sớm có thể cải thiện tỷ lệ chữa khỏi.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

2. Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Hãy xem và chờ đợi

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, nguy cơ thấp, chờ đợi thận trọng là một lựa chọn, với mức PSA thường xuyên, khám trực tràng bằng kỹ thuật số và sinh thiết tuyến tiền liệt để đánh giá sự tiến triển của bệnh.

Phẫu thuật

Tùy thuộc vào tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để có thể được thực hiện. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot. Phẫu thuật có hiệu quả hơn nhưng có thể gây ra một số biến chứng.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị hiệu quả cho những nam giới không đủ điều kiện phẫu thuật hoặc mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ từ trung bình đến cao. Xạ trị bao gồm bức xạ chùm tia bên ngoài và cấy hạt phóng xạ ở cự ly gần. Bức xạ chùm tia bên ngoài sử dụng tia X hoặc chùm proton năng lượng cao để chiếu xạ các khối u, trong khi cấy hạt phóng xạ ở cự ly gần sẽ cấy các nguồn phóng xạ cực nhỏ trực tiếp vào mô tuyến tiền liệt. Những phương pháp này có thể làm giảm tổn thương các mô bình thường xung quanh nhưng có thể dẫn đến các biến chứng như tiểu không tự chủ và rối loạn cương dương.

Điều trị nội tiết tố

Liệu pháp hormone chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển hoặc tái phát. Ức chế sản xuất testosterone thông qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc có thể làm chậm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị bằng hormone có thể gây ra tác dụng phụ như bốc hỏa, phát triển ngực và thiếu máu.

Ung thư tuyến tiền liệt, sức khoẻ nam giới

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn, tiến triển. Thuốc chống khối u tiêu diệt tế bào ung thư, giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống. Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tấn công các tế bào ung thư. Hiện nay nó chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và di căn. Liệu pháp miễn dịch có thể cải thiện tỷ lệ sống sót, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như phát ban, mệt mỏi và phản ứng đường tiêu hóa.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/vi-sao-ngay-cang-nhieu-nam-gioi-mac-ung-thu-tuyen-tien-liet-nhac-nho.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/vi-sao-ngay-cang-nhieu-nam-gioi-mac-ung-thu-tuyen-tien-liet-nhac-nho-se-co-ich-neu-hieu-duoc-5-ly-do-nay-vz97004.html

Sau khi cắt bỏ polyp đại trực tràng, tôi nên tái khám bao lâu một lần? Đây là điều bác sĩ khuyên

Sau khi cắt bỏ polyp đại trực tràng, tôi nên tái khám bao lâu một lần? Đây là điều bác sĩ khuyên...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 54 phút trước

Một số khối u nhô ra trong ruột của chúng ta được gọi chung là polyp đại trực tràng. Polyp đại trực tràng cũng được chia thành tân sinh và không tân sinh.

Sự việc đáng xấu hổ trong phòng sinh khiến ai nấy càng đỏ mặt, nhất là cô thứ 4 vẫn chưa dám kể cho chồng nghe

Sự việc đáng xấu hổ trong phòng sinh khiến ai nấy càng đỏ mặt, nhất là cô thứ 4 vẫn chưa dám...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 4 phút trước

Trải qua bao cực hình của thai kỳ suốt mười tháng, cuối cùng cũng đến lúc dỡ hàng. Bạn bước vào phòng sinh với tâm trạng vừa háo hức vừa hồi hộp nhưng bạn...

Đại tiện vào buổi sáng hay đại tiện trước khi đi ngủ, cái nào tốt cho cơ thể hơn?

Đại tiện vào buổi sáng hay đại tiện trước khi đi ngủ, cái nào tốt cho cơ thể hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 16 giờ, 26 phút trước

Đại tiện là quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể chúng ta, giúp loại bỏ độc tố và tạp chất vô ích ra bên ngoài. Mặc dù nó cũng có thể...

Uống nước dừa trong mùa hè kết hợp với một loại rau, vừa giải nhiệt, vừa đẹp da lại giúp giảm cân

Uống nước dừa trong mùa hè kết hợp với một loại rau, vừa giải nhiệt, vừa đẹp da lại giúp giảm cân...

Khỏe đẹp - 1 ngày, 6 giờ trước

Nước dừa là đồ uống giải nhiệt được nhiều người ưa thích vào mùa hè. Tuy nhiên, uống nước dừa cho thêm nước rau má đảm bảo cực ngon lại đẹp da, giữ dáng...

Pha trà trái cây đơn giản tại nhà, bổ sung nước, nuôi dưỡng làn da, hợp vệ sinh và thơm ngon 'hết sảy'

Pha trà trái cây đơn giản tại nhà, bổ sung nước, nuôi dưỡng làn da, hợp vệ sinh và thơm ngon 'hết...

Khỏe đẹp - 2 ngày, 20 giờ trước

Bài viết sau sẽ dạy bạn cách pha trà trái cây cực thơm ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

 Nhật Bản công bố 5 thói quen tốt để sống lâu xếp cuối cùng và ít người có thể tuân thủ

Nhật Bản công bố 5 thói quen tốt để sống lâu xếp cuối cùng và ít người có thể tuân thủ

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 39 phút trước

Nhật Bản như một viên ngọc sáng, nằm ở phía đông thế giới và đứng đầu danh sách những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới trong 20 năm liên tiếp. Tuổi...

Ngoài “nghĩa địa”, các bậc cha mẹ không nên đưa con đến 5 địa điểm này. Đây không phải là mê tín mà là sự thật

Ngoài “nghĩa địa”, các bậc cha mẹ không nên đưa con đến 5 địa điểm này. Đây không phải là mê tín...

Kiến thức - 2 giờ, 39 phút trước

Ngày nay, các bậc cha mẹ trẻ thường có xu hướng tin vào khoa học hơn, tin rằng con cái cũng giống như người lớn, có thể đi bất cứ đâu và không ngại...

Khi ở khách sạn, tốt nhất không nên uống nước khoáng trong phòng. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của chiêu trò này

Khi ở khách sạn, tốt nhất không nên uống nước khoáng trong phòng. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của chiêu...

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Bạn có thường xuyên đi công tác hoặc du lịch và ở tại nhiều khách sạn khác nhau không? Khách sạn là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi khi xa nhà, cung cấp...

Gửi 100 triệu đồng ở ngân hàng thu được bao nhiêu tiền lãi?

Gửi 100 triệu đồng ở ngân hàng thu được bao nhiêu tiền lãi?

Kiến thức - 2 giờ trước

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đang tăng thì việc gửi 100 triệu đồng tại ngân hàng sẽ nhận được bao nhiêu tiền lãi hàng tháng?

Tôi may mắn được ăn món này một lần ở nhà người thân và thực sự rất ấn tượng!

Tôi may mắn được ăn món này một lần ở nhà người thân và thực sự rất ấn tượng!

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 1 phút trước

Tôi đã học được công thức làm bánh pizza cực ngon và ít calo, mọi người có thể tham khảo nhé.

Bạn muốn hẹn hò: Ông chú U80 đi tìm vợ với các tiêu chí đặc biệt, kín...

Châu Tấn 50 tuổi xuất hiện trước công chúng, khuôn mặt già nua không thể che giấu được dù đã trang điểm kỹ và mặc bộ đồ sang trọng

Châu Tấn 50 tuổi xuất hiện trước công chúng, khuôn mặt già nua không thể che giấu được dù đã trang điểm...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 1 phút trước

Ở tuổi 50, Châu Tấn thừa nhận cô từng ám ảnh trước những lời nhận xét của người khác về ngoại hình. Nhưng hiện tại, cô đã vui vẻ chấp nhận bản thân đã...

Tin vui lớn cho cán bộ về hưu: Lương hưu tăng cao, cụ thể là bao nhiêu %?

Tin vui lớn cho cán bộ về hưu: Lương hưu tăng cao, cụ thể là bao nhiêu %?

Kiến thức - 2 giờ, 1 phút trước

Từ sau cải cách tiền lương 1/7, tiền lương hưu cũng được tăng lên đáng kể.

Hoa hậu Phụ nữ người Việt thế giới đã tìm được chủ nhân xứng đáng

Hoa hậu Phụ nữ người Việt thế giới đã tìm được chủ nhân xứng đáng

Chuyện làng sao - 3 giờ, 45 phút trước

Với gương mặt rạng rỡ và tài năng nổi bật, nhiều khán giả không bất ngờ khi ngôi vị Hoa hậu Phụ nữ người Việt thế giới kỳ 22 gọi tên Tiffany Nguyễn -...

Sau 10 năm rửa bát, tôi phát hiện ra: Bên cạnh bồn rửa có một cái lỗ, hóa ra lại hữu dụng đến vậy!

Sau 10 năm rửa bát, tôi phát hiện ra: Bên cạnh bồn rửa có một cái lỗ, hóa ra lại hữu dụng...

Kiến thức - 3 giờ, 50 phút trước

Bồn rửa là một vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, dù ở trong bếp hay trong phòng tắm thì chúng ta đều sẽ sử dụng nó.

Hầu hết những người phụ nữ hay lo lắng đều có cuộc sống khó khăn và mang 3 đặc điểm sau, hy vọng bạn không có những thứ đó!

Hầu hết những người phụ nữ hay lo lắng đều có cuộc sống khó khăn và mang 3 đặc điểm sau, hy...

Yêu - 3 giờ, 50 phút trước

Thực tế cho thấy, nếu phụ nữ mang những đặc điểm sau đây hầu hết đều có cuộc sống vất vả.

Trọng Hiếu khiến fan 'bỏng mắt' trước màn khoe body 6 múi cực ấn tượng

Trọng Hiếu khiến fan 'bỏng mắt' trước màn khoe body 6 múi cực ấn tượng

VIDEO - 3 giờ, 50 phút trước

Điều khiến cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong đoạn clip không đến từ vũ đạo mà chính là thân hình đầy vạm vỡ, cơ bắp săn chắc của Trọng Hiếu. Sở hữu...

'Cha đẻ' thiết kế Rolls-Royce Phantom bị đâm chết, vợ trèo tường trốn thoát, hung thủ bị nghi là kẻ trộm xe

'Cha đẻ' thiết kế Rolls-Royce Phantom bị đâm chết, vợ trèo tường trốn thoát, hung thủ bị nghi là kẻ trộm xe...

Tin trong ngày - 3 giờ, 51 phút trước

Cựu nhà thiết kế của BMW và Rolls-Royce - Ian Cameron đã bị đâm chết tại căn biệt thự sang trọng ở Đức. Vụ việc khiến giới thiết kế xe hơi bàng hoàng.

Audi A5 thế hệ mới ra mắt thế giới! Trang bị ba màn hình lớn/sang trọng hơn 3 Series

Audi A5 thế hệ mới ra mắt thế giới! Trang bị ba màn hình lớn/sang trọng hơn 3 Series

Kiến thức - 3 giờ, 15 phút trước

Hiện tại, mẫu A5 Sportback và Avant thế hệ mới của Audi đã chính thức có mặt tại thị trường nước ngoài.

Ở Việt Nam có một làng chài xơ xác 'phất lên chóng mặt', xây biệt thự tiền tỷ san sát, cách làm giàu không phải đánh cá mà là gì?

Ở Việt Nam có một làng chài xơ xác 'phất lên chóng mặt', xây biệt thự tiền tỷ san sát, cách làm...

Kiến thức - 3 giờ, 26 phút trước

Là làng chài ven biển nhưng nơi đây chỉ còn lác đác vài người cao tuổi đánh bắt gần bờ. Phần lớn các hộ dân đổi đời, xây biệt thự tiền tỷ nhờ có...

Vỏ tỏi thực sự là 'báu vật', đừng vứt đi nữa! 5 công dụng tuyệt vời có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi năm

Vỏ tỏi thực sự là 'báu vật', đừng vứt đi nữa! 5 công dụng tuyệt vời có thể giúp bạn tiết kiệm...

Kiến thức - 4 giờ, 30 phút trước

Vỏ tỏi thực chất ẩn giấu với nhiều công dụng kỳ diệu mà không phải ai cũng biết.

Ngoài đất vướng tranh chấp, còn 5 trường hợp nào không được 'sang tên' sổ đỏ, sổ hồng, nên nắm rõ

Ngoài đất vướng tranh chấp, còn 5 trường hợp nào không được 'sang tên' sổ đỏ, sổ hồng, nên nắm rõ

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Việc hiểu rõ và tuân thủ các quy định về sang tên sổ đỏ, sổ hồng không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn, tránh mất tiền oan khi mua bán...

Khoai lang hấp hay khoai lang nướng tốt hơn? Chuyên gia giải thích cách ăn khoai lang để tăng khả năng chăm sóc sức khỏe lên 100%!

Khoai lang hấp hay khoai lang nướng tốt hơn? Chuyên gia giải thích cách ăn khoai lang để tăng khả năng chăm...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 34 phút trước

Hãy hấp khoai lang cả vỏ để tăng 100% lợi ích sức khỏe của khoai lang!

Bãi biển được mệnh danh là 'đảo thiên đường của miền Bắc', sở hữu cái tên lạ mà nhiều người thậm chí còn chưa nghe đến bao giờ

Bãi biển được mệnh danh là 'đảo thiên đường của miền Bắc', sở hữu cái tên lạ mà nhiều người thậm chí...

Du lịch Việt - 4 giờ, 34 phút trước

Quần đảo này sở hữu những vẻ đẹp tuyệt vời mà hiếm nơi nào có được. Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm cảm giác thư thái, yên bình bên vùng biển tươi đẹp...

Sao Việt 16/7: Thông tin về tang lễ của NSƯT Bùi Phương Nga mới qua đời ở tuổi 47; Quỳnh Kool tiết lộ tình trạng mối quan hệ hiện tại

Sao Việt 16/7: Thông tin về tang lễ của NSƯT Bùi Phương Nga mới qua đời ở tuổi 47; Quỳnh Kool tiết...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 57 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 16/7/2024: Gia đình đã có thông tin chính thức về tang lễ của NSƯT Bùi Phương Nga. Sau nhiều đồn đoán hẹn hò, Quỳnh Kool đã xác nhận...

Ung thư ruột già “cướp đi tính mạng” nhiều người! Nếu bạn muốn tránh nó, hãy cố gắng loại bỏ thịt này càng nhiều

Ung thư ruột già “cướp đi tính mạng” nhiều người! Nếu bạn muốn tránh nó, hãy cố gắng loại bỏ thịt này...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 58 phút trước

Ung thư đường ruột đề cập đến các khối u ác tính xuất hiện trong ruột, bao gồm ung thư trực tràng và ung thư ruột kết. Có thể thấy, ung thư đường ruột...