Ung thư thực quản: Nhiều người lầm tưởng là viêm họng hạt! 3 triệu chứng này, phát hiện sớm thì tốt

09:23 21/12/2022

Rất nhiều bệnh nhân đã gặp phải vấn đề này trong cuộc sống hằng ngày, đó là khó phân biệt giữa ung thư thực quản và viêm họng, thậm chí sau khi ung thư thực quản xuất hiện còn nhầm lẫn với viêm họng, khiến bệnh tình phát triển và bỏ sót giai đoạn điều trị tốt nhất.

Các chuyên gia bác sĩ cho biết, trong nhiều trường hợp, cả hai sẽ bị nhầm lẫn ở một mức độ nhất định, bởi vì nhiều triệu chứng của nó sẽ có những điểm tương đồng nhất định, khiến nhiều bệnh nhân bỏ qua. Do đó, để kịp thời phát hiện và điều trị sớm ung thư thực quản, chúng ta nên chú ý đến các triệu chứng xuất hiện và tiến hành kiểm tra kịp thời.

1. Ung thư thực quản

1. Triệu chứng ung thư thực quản

Ung thư thực quản đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, đặc biệt tỷ lệ mắc và tử vong tương đối cao nên cần được quan tâm và điều trị kịp thời. Thông thường, triệu chứng chính của bệnh ung thư thực quản là khó nuốt, khi nuốt có thể gây ra cảm giác vô cùng đau đớn, một số trường hợp nặng còn thấy họng có nước và nước bọt, rất đau.

2. Căn nguyên ung thư thực quản

Có rất nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ung thư thực quản, có thể do căn nguyên hóa học, căn nguyên sinh học, cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng, vitamin,… hoặc cũng có thể liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt của bản thân nên cần hết sức lưu ý hoặc do yếu tố di truyền.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

Đối với yếu tố hóa học, có thể do hai mặt chủ yếu bên trong hoặc bên ngoài cơ thể gây ra, đặc biệt những người thường xuyên ăn nhiều cà muối, dưa muối và các loại thực phẩm khác.

Đối với căn nguyên sinh học có thể do vi nấm. Theo nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng có nhiều loại nấm hơn trong đường tiêu hóa của một số bệnh nhân, điều này càng gây ra các triệu chứng và ung thư thực quản.

Đối với căn nguyên do thiếu một số nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, flo và các nguyên tố khác sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh, thiếu vitamin A, vitamin B2,… cũng sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên.

Cuối cùng, đối với một số người có thói quen ăn uống không tốt, đặc biệt là những người nghiện rượu lâu năm, hút thuốc lá, ăn đồ quá nóng cũng sẽ xảy ra vấn đề như vậy, nên cần đặc biệt chú ý.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

2. Hãy chú ý đến ba triệu chứng này

Khi cơ thể xuất hiện 3 triệu chứng sau, bạn cần đặc biệt chú ý và đến bệnh viện khám chữa bệnh kịp thời. Đầu tiên là phân biệt theo các thời kỳ khởi phát khác nhau.

1. Cảm giác dị vật

Đầu tiên là cảm giác có dị vật, khi nuốt rất khó chịu, đây là triệu chứng ban đầu, khác hẳn với triệu chứng của cảm lạnh, qua một thời gian sẽ không thuyên giảm.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

2. Người bệnh khô họng

Nhiều bệnh nhân cho biết, ở giai đoạn đầu của bệnh sẽ kèm theo khô họng, tình trạng khô họng này không chỉ uống nước mà còn nghỉ ngơi cũng có thể thuyên giảm. Đặc biệt, cảm giác nuốt thức ăn thô đặc biệt mạnh mẽ, tâm trạng cũng sẽ đi kèm với những thay đổi lớn hơn.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

3. Đau ngực

Đau tức ngực là hiện tượng tương đối phổ biến, sẽ xuất hiện các hiện tượng như nóng rát ngực, châm chích, đau như kéo căng, khi nuốt thức ăn cơn đau sẽ càng tăng cường và trở thành cơn đau dữ dội dai dẳng.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

Vậy đâu là sự khác biệt giữa viêm họng hạt và ung thư thực quản?

Viêm họng chủ yếu biểu hiện ở cảm giác khó chịu và khó chịu ở cổ họng, ho và các triệu chứng khác. Nhưng các triệu chứng xuất hiện trong thời gian ngắn và thông thường tình trạng viêm nhiễm này sẽ được cải thiện đáng kể sau một thời gian kể cả khi không được điều trị.

Ung thư thực quản sẽ khó nuốt, lâu dần sẽ xuất hiện những cơn đau ngắt quãng, tình trạng ngày càng nặng hơn, xuất hiện đau tức ngực và các vấn đề khác, cuối cùng là khó nuốt nước bọt và nước, rất đau.

Do đó, người bệnh có thể căn cứ vào triệu chứng của hai bệnh chính trên để phân tích và phán đoán đơn giản, nếu phán đoán không tốt thì cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không để kéo dài tình trạng bệnh khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

3. Cách phòng tránh hiệu quả

Việc phòng ngừa bệnh chủ yếu là thay đổi thói quen ăn uống không tốt, không ăn thức ăn ôi thiu, hạn chế ăn chua,… Ngoài ra, cần đảm bảo uống nước sạch, ăn nhiều rau củ quả để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và đủ vitamin.

Cuối cùng, chúng ta cần chú ý đến một số nhóm dễ mắc bệnh, thực hiện phổ biến kiến ​​thức phòng chống ung thư một cách khoa học và tích cực nâng cao nhận thức phòng ngừa có liên quan. Khi cơ thể có một số bất thường, chúng ta nên đề cao cảnh giác và kịp thời đến bệnh viện để điều trị, để phát hiện sớm và điều trị sớm.

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu rằng ung thư thực quản là bệnh vô cùng đau đớn, người bệnh khó có thể ăn uống bình thường nên cần đặc biệt lưu ý. Ngoài ra, người bệnh thường bỏ qua và cho rằng chỉ là bệnh viêm họng hạt đơn thuần, thậm chí có thể để tình trạng bệnh kéo dài.

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

Ung thư thực quản, ung thư, viêm họng hạt

Do đó, chúng ta phải làm tốt việc phân biệt và phân tích hai căn bệnh trong cuộc sống, làm rõ hơn các triệu chứng và nguyên nhân cụ thể của chúng, có biện pháp phòng ngừa kịp thời, phát hiện sớm và điều trị sớm, đồng thời đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện và điều trị kịp thời, tránh mắc các bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt bình thường của bản thân.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Muốn con thông minh và không giận dữ hàng ngày, bố mẹ chỉ cần làm việc này, không tốn một xu mà hiệu quả

Muốn con thông minh và không giận dữ hàng ngày, bố mẹ chỉ cần làm việc này, không tốn một xu mà...

Chăm con - 24 giờ, 52 phút trước

Chăm sóc trẻ, ngoài dành thời gian, tiền bạc thì những hành động nhỏ đầy yêu thương của bố mẹ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, tránh những cơn giận dữ không cần...

Tại sao một số phụ nữ có nhiều lông trên cơ thể trong khi những người khác lại 'hói'? Sau khi đọc bài, tôi đã có được kiến ​​​​thức

Tại sao một số phụ nữ có nhiều lông trên cơ thể trong khi những người khác lại 'hói'? Sau khi đọc...

Khỏe đẹp - 1 ngày, 10 giờ trước

Không ít bạn nữ mặc cảm, tự ti, khi vùng lông đặc biệt rậm rạp trên cơ thể. Quả thực, đối với mỗi người phụ nữ, vùng lông trên cơ thể đã trở thành...

'Bùn trong rốn' có dùng tay lấy ra được không? Nguy hiểm gì xảy ra nếu bạn làm sạch nó đi?

'Bùn trong rốn' có dùng tay lấy ra được không? Nguy hiểm gì xảy ra nếu bạn làm sạch nó đi?

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 11 giờ trước

Rốn là bộ phận đặc thù nhưng cũng rất dễ bị xem nhẹ và vệ sinh không đúng cách. Lớp chất bẩn màu đen bám ở rốn rốt cục là gì? Có nên lấy...

Tại sao cha mẹ 'đứt gãy' kết nối với con cái, bài viết của chuyên gia tâm lý 'thức tỉnh' nhiều người

Tại sao cha mẹ 'đứt gãy' kết nối với con cái, bài viết của chuyên gia tâm lý 'thức tỉnh' nhiều người...

Chăm con - 2 ngày, 18 giờ trước

Muốn con hiểu mình, thương cha mẹ, trước tiên các bậc phụ huynh hãy luôn kết nối với con bằng cách động viên, tin tưởng, không áp đặt suy nghĩ 'cha mẹ luôn đúng'...

Trẻ có kỷ luật tự giác từ nhỏ có thể được nhìn thấy ở ba nơi trong nhà, và chúng chắc chắn sẽ có triển vọng khi lớn lên

Trẻ có kỷ luật tự giác từ nhỏ có thể được nhìn thấy ở ba nơi trong nhà, và chúng chắc chắn...

Chăm con - 2 ngày, 20 giờ trước

Trẻ em cùng độ tuổi rất khác nhau về mức độ dễ dàng nuôi dạy chúng, bởi vì những đứa trẻ khác nhau có khả năng kỷ luật tự giác khác nhau.

Khi rán trứng, nhớ thêm chanh, món ăn sẽ mềm xốp và thơm ngon vô cùng

Khi rán trứng, nhớ thêm chanh, món ăn sẽ mềm xốp và thơm ngon vô cùng

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 7 phút trước

Nghe có vẻ lạ nhưng khi thêm chanh vào món trứng chiên, hương vị của món ăn sẽ thơm ngon hơn gấp nhiều lần.

Phần 1 cơ thể “đen xì”, cố gắng đừng bỏ qua, đó có thể là dấu hiệu sớm của “ung thư đại trực tràng”

Phần 1 cơ thể “đen xì”, cố gắng đừng bỏ qua, đó có thể là dấu hiệu sớm của “ung thư đại...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 12 phút trước

Nhiều người có thể do bất cẩn trong chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày mà gây ra một số tổn thương cho sức khỏe đường ruột.

Người sinh vào những tháng này âm lịch thì cả đời sẽ từ nghèo thành giàu, cuối đời hưởng cả phúc lộc!

Người sinh vào những tháng này âm lịch thì cả đời sẽ từ nghèo thành giàu, cuối đời hưởng cả phúc lộc!...

Đời sống số - 2 giờ, 14 phút trước

Cho dù một người có bao nhiêu tội lỗi và khó khăn khi còn trẻ, tất cả đều vì một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Khi bạn còn trẻ, bạn tràn...

Tại sao đàn ông thường 'chạm ngực' phụ nữ khi hôn?

Tại sao đàn ông thường 'chạm ngực' phụ nữ khi hôn?

Đàn ông yêu - 2 giờ, 24 phút trước

Có một sự thực là khi đàn ông hôn rất thích chạm vào "vòng một" của phụ nữ. Bạn có biết vì sao không? Những nguyên nhân dưới đây sẽ khiến cho bạn bất...

Xe đã chạy 6 vạn km, 3 chỗ này nếu không hỏng thì phải thay, kẻo tốn thêm tiền mà hỏng xe, đừng coi thường

Xe đã chạy 6 vạn km, 3 chỗ này nếu không hỏng thì phải thay, kẻo tốn thêm tiền mà hỏng xe,...

Kiến thức - 10 giờ, 33 phút trước

Dù bạn mua xe liên doanh, xe nhập khẩu hay xe trong nước thì 60.000 km và 100.000 km là hai mốc quan trọng để bảo dưỡng. Một số chủ xe không chỉ tốn...

Vợ gặp tai nạn ngay trong nhà, hành động sau đó của anh chồng khiến dân mạng...

Có một câu nói nổi tiếng muôn đời: 'Khi cha mẹ còn sống, cuộc sống có cội nguồn', câu tiếp theo cũng là tinh hoa sẽ còn vang vọng đến thế hệ mai sau

Có một câu nói nổi tiếng muôn đời: 'Khi cha mẹ còn sống, cuộc sống có cội nguồn', câu tiếp theo cũng...

Kiến thức - 10 giờ, 17 phút trước

Người xưa rất chú trọng đến đạo hiếu, để lại nhiều câu nói kinh điển có liên quan để người đời sau tham khảo.

Về già nhất định phải tránh xa 3 chiếc quần 'giả mốt, quê mùa' này, béo ú và rẻ tiền

Về già nhất định phải tránh xa 3 chiếc quần 'giả mốt, quê mùa' này, béo ú và rẻ tiền

Thời trang + - 10 giờ, 17 phút trước

Hình tượng bên ngoài của một người có ảnh hưởng rất lớn đến khí chất của người đó. Đối với phụ nữ lớn tuổi, họ nên chú ý đến những mẫu quần này kẻo...

Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết, chỉ 1 lỗi nhỏ dẫn đến 'nguy hiểm khôn lường'

Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết, chỉ 1 lỗi nhỏ dẫn...

Kiến thức - 10 giờ, 17 phút trước

Nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích trong việc nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

Lee Min Ho bên hai đàn chị Hoa ngữ: Mỹ nam hàng đầu xư Hàn đối xử khác biệt với Phạm Băng Băng và Đường Yên

Lee Min Ho bên hai đàn chị Hoa ngữ: Mỹ nam hàng đầu xư Hàn đối xử khác biệt với Phạm Băng...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 26 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho từng có cơ hội xuất hiện với những sao nữ nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc.

Tác dụng thiết thực của Chế độ máy bay trên điện thoại không phải ai cũng biết

Tác dụng thiết thực của Chế độ máy bay trên điện thoại không phải ai cũng biết

Xài gì - 10 giờ, 26 phút trước

Nhiều người nghĩ chỉ dùng Chế độ máy bay trên điện thoại khi đang ở trên máy bay, tuy nhiên, chế độ này lại có nhiều tác dụng mà ít ai biết.

Trong 'Tây Du Ký', đây là yêu quái duy nhất khiến Tôn Ngộ Không phải khóc

Trong 'Tây Du Ký', đây là yêu quái duy nhất khiến Tôn Ngộ Không phải khóc

Kiến thức - 10 giờ, 27 phút trước

Tôn Ngộ Không luôn gây ấn tượng là nhân vật tài giỏi, bản lĩnh, có phép thuật cao cường, đánh bại nhiều yêu quái lợi hại. Thế nhưng, "Đại Thánh" vẫn bị yêu quái...

Mẹ chồng mắng tôi bất hiếu, nhất quyết dọn về ở với em chồng, một tháng sau, vợ chồng em ấy ly hôn

Mẹ chồng mắng tôi bất hiếu, nhất quyết dọn về ở với em chồng, một tháng sau, vợ chồng em ấy ly...

Tâm sự - 10 giờ, 27 phút trước

Trong mắt người ngoài, nhà chồng tôi rất hòa thuận hòa và mẹ chồng là người sống biết trước biết sau.

Con bước vào độ tuổi dậy thì, tiến sĩ dinh dưỡng chỉ top 5 nhóm thực phẩm giàu canxi hàng đầu giúp phát triển chiều cao tối đa

Con bước vào độ tuổi dậy thì, tiến sĩ dinh dưỡng chỉ top 5 nhóm thực phẩm giàu canxi hàng đầu giúp...

Chăm con - 10 giờ, 27 phút trước

Cha mẹ nào cũng muốn con mình phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần. Trong đó, yếu tố chiều cao được nhiều phụ huynh quan tâm hơn cả.

Song Hye Kyo, Kim Tae Hee và Jeon Ji Hyun có màn cạnh tranh nảy lửa khiến dân tình đứng ngồi không yên

Song Hye Kyo, Kim Tae Hee và Jeon Ji Hyun có màn cạnh tranh nảy lửa khiến dân tình đứng ngồi không...

Toàn cảnh - 11 giờ, 33 phút trước

Sắp tới người hâm mộ sẽ có dịp được chứng kiến sự trở lại của 3 mỹ nhân hàng đầu của xứ sở kim chi này.

Mai Diễm Phương hát khi ung thư giai đoạn cuối, đột ngột ngã trong vòng tay Lưu Đức Hoa, fan bật khóc khi thấy vật này dưới váy cô

Mai Diễm Phương hát khi ung thư giai đoạn cuối, đột ngột ngã trong vòng tay Lưu Đức Hoa, fan bật khóc...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 34 phút trước

Mai Diễm Phương là một ca sĩ kiêm diễn viên tài năng. Cô được mệnh danh "Madonna của châu Á" hay "Bách biến thiên hậu", "Đệ nhất danh ca", là một nghệ sĩ luôn...

Bà xã Bùi Tiến Dũng tự tin diện bikini 2 mảnh, dáng dấp sau sinh nay còn đỉnh hơn thời con gái

Bà xã Bùi Tiến Dũng tự tin diện bikini 2 mảnh, dáng dấp sau sinh nay còn đỉnh hơn thời con gái...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 35 phút trước

Loạt ảnh đỉnh cao của bà xã Bùi Tiến Dũng đang nhận được nhiều lời khen.

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 30/3/2023: Tuổi Ngọ có quý nhân giúp đỡ, Thìn gặp nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 30/3/2023: Tuổi Ngọ có quý nhân giúp đỡ, Thìn gặp nhiều rắc rối

Đời sống số - 12 giờ, 3 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 5 ngày 30/3/2023.

Ba Hoa hậu Việt Nam gen Z cùng chung khung hình: Thanh Thủy 'có lên hương' sau thẩm mĩ?

Ba Hoa hậu Việt Nam gen Z cùng chung khung hình: Thanh Thủy 'có lên hương' sau thẩm mĩ?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 4 phút trước

Hoa hậu Tiểu Vy, Đỗ Hà khẳng định đẳng cấp “chánh cung”, đủ tầm ngồi ghế giám khảo tại thảm đỏ Miss World Việt Nam 2023

Phương Trinh Jolie nói về hành trình kiếm con đầy vất vả, số tiền chi ra bao nhiêu?

Phương Trinh Jolie nói về hành trình kiếm con đầy vất vả, số tiền chi ra bao nhiêu?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 8 phút trước

Diễn viên Phương Trinh Jolie nói về hành trình kiếm con rất gian nan và cả số tiền phải bỏ ra để có thể thụ tinh ống nghiệm.

Sau nhiều ồn ào, Nam Em bất ngờ tuyên bố 'showbiz tới công chuyện' khi cô có được thứ này

Sau nhiều ồn ào, Nam Em bất ngờ tuyên bố 'showbiz tới công chuyện' khi cô có được thứ này

Chuyện làng sao - 12 giờ, 8 phút trước

Chia sẻ mới đây của Nam Em đã nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả.