Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao? Bác sĩ nhắc: Có 5 dấu hiệu, rất mong các bạn tránh được

07:12 14/06/2021

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh ung thư mũi và các triệu chứng.

Đứng trước xu hướng này, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến việc mình có bị viêm mũi mãn tính hay không,… và có bị nhiễm vi rút EB hay không. Phát hiện sớm và điều trị sớm.

Tại sao bị ung thư vòm họng?

1. Chế độ ăn uống không lành mạnh: Ăn thực phẩm nhiều muối, chẳng hạn như cá muối và rau muối, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Uống rượu và hút thuốc lá: sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

3. Tiền sử gia đình: Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh mũi họng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

4. Môi trường làm việc kém chất lượng: Khi trong môi trường làm việc có quá nhiều formaldehyde, formaldehyde là chất gây ung thư rất nguy hiểm, và căn bệnh ung thư trực tiếp do formaldehyde gây ra là ung thư biểu mô vòm họng.

 ung thư vòm họng, ung thư

Năm triệu chứng chính của ung thư vòm họng:

Ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng quá đặc trưng, ​​tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý những điều kiện sau.

1. Triệu chứng ở mũi: Những vệt máu hoặc cục máu đông trong dịch tiết mũi là dấu hiệu chính của ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu. Ngạt mũi cũng là một trong những triệu chứng có thể do ung thư vòm họng, viêm mũi có thể do ung thư vòm họng, mũi bị viêm quá nhiều, môi trường bên trong mũi trở nên xấu, tế bào ung thư nhân cơ hội xâm nhập.

 ung thư vòm họng, ung thư

2. Triệu chứng về tai: Do ung thư thường xuất hiện ở phần sau và phần trên của ống họng, khiến chất này tích tụ lại trong khoang họng, gây viêm tai giữa, điếc tạm thời, giảm thính lực,… nên không những thế cần để kiểm tra các tình trạng trên tai và cần chú ý xem nó có phải là biến chứng hay không.

3. Sưng hạch ở cổ: Do thường di căn đến các hạch ở cổ nên khi thấy trên cổ có những cục u, chúng ta phải đến bệnh viện khám để tầm soát xem có phải do nó gây ra hay không. Khi các tế bào ung thư nhân lên nhiều hơn và mở rộng hơn, chúng có thể gây hại cho mắt và gây ra một số bệnh về mắt, không những thế nó còn ảnh hưởng đến hệ thống trung tâm và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn, vì vậy chúng ta phải hết sức lưu ý khi bị nổi hạch.

 ung thư vòm họng, ung thư

4. Triệu chứng ở mắt: Khi khối u xâm lấn vào hốc mắt, nhãn cầu hoặc vận động của mắt, các dây thần kinh liên quan đến thị lực, chúng ta có thể bị mù, bóng đôi, hình ảnh mắt không hoàn chỉnh, nhãn cầu lồi,… Các triệu chứng trên có thể đã xảy ra đối với ung thư biểu mô vòm họng ở giai đoạn giữa và cuối phải phát hiện kịp thời và đến bệnh viện điều trị.

5. Triệu chứng sọ não: Khi tế bào ung thư di căn vào hệ thống trung tâm sẽ làm tổn thương chức năng bơm máu của hệ thống trung tâm, thành mạch máu bị giãn nở sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, khi dây thần kinh sinh ba tham gia sẽ gây ra hiện tượng mặt người bệnh tê. Dây thần kinh hầu, dây thần kinh bắt cóc và dây thần kinh hạ vị cũng thường bị ảnh hưởng.

 ung thư vòm họng, ung thư

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng mới được chẩn đoán là xạ trị, đồng thời áp dụng liệu pháp trúng đích có thể làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng cũng như các phương pháp phụ trợ khác.

1. Xạ trị

Bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng khá nhạy cảm với phương pháp xạ trị, và phương pháp xạ trị là lựa chọn hàng đầu tuyệt đối cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán. Bệnh nhân ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm chỉ cần xạ trị, không cần điều trị bổ trợ khác cũng cho hiệu quả rất tốt, tuy nhiên phát hiện muộn hơn cần điều trị toàn diện mới đạt được hiệu quả điều trị. Việc phát hiện ở nước ta nói chung là muộn, và có nhiều sự lựa chọn hơn là các phương pháp tích hợp.

2. Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp hóa trị toàn thân chủ yếu tiêu diệt tế bào ung thư thông qua hóa chất (chẳng hạn như các chế phẩm bạch kim). Theo các phương pháp xạ trị tuần tự khác nhau, nó được chia thành hóa trị bổ trợ (hóa trị cảm ứng), hóa trị đồng thời và hóa trị bổ trợ.

Hóa trị bổ trợ (hóa trị cảm ứng): Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối tại khu vực tại chỗ, do ung thư thường chỉ lây lan tại vị trí trong quá trình điều trị, nên việc điều trị tại chỗ có thể được hoàn thành bằng hóa trị cảm ứng và xạ trị bổ trợ, và các tế bào mô bình thường khác xung quanh thiệt hại cũng sẽ được giảm bớt. Do đó, cần đánh giá 2 đến 3 chu kỳ hóa trị cảm ứng trước khi đồng thời xạ trị và hóa trị. Điều trị toàn diện dựa trên các loại thuốc không đặc hiệu theo chu kỳ tế bào và được hướng dẫn bởi hóa trị là phương pháp điều trị thường được sử dụng.

Hóa trị đồng thời: Vì chỉ những bệnh nhân giai đoạn đầu mới cần xạ trị, ngoài ra không cần điều trị gì khác, tất cả còn lại đều là điều trị toàn diện, và hóa trị thường được thực hiện cùng lúc với xạ trị.

Hóa trị bổ trợ: Đối với một số bệnh nhân ở giai đoạn trung cấp và tiến triển, có thể truyền hóa chất bổ trợ từ 2 đến 3 đợt để củng cố hiệu quả điều trị sau khi kết thúc quá trình xạ trị.

 ung thư vòm họng, ung thư

Chúng ta nên làm thế nào để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vòm họng?

1. Chế độ ăn uống cân bằng: Bằng cách hợp tác với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, nguy cơ có thể được giảm bớt. Chúng ta ăn nhiều rau theo mùa hơn trong chế độ ăn uống của mình và cố gắng không ăn hoặc ăn ít thực phẩm có chứa nitrosamine như cá muối, dưa chua và thịt xông khói. Ngoài ra, càng tránh tối đa các loại thực phẩm bị mốc và các loại rau củ để qua đêm. Trong thời gian bình thường, bạn có thể chọn ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để tăng lượng chất xơ, tất nhiên đừng quên bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia.

2. Tránh thay đổi bệnh lý ở vùng mũi họng: Chúng ta nên chú ý đến biến đổi khí hậu, giữ ấm, giảm hít khí lạnh, giảm hít khí độc như khí đèn dầu, khói xe cơ giới, bình xịt diệt côn trùng, đồ cũ, thuốc lá,… Giữ ẩm cho khoang mũi, giảm tần suất đến một số nơi ô nhiễm nặng, tránh tiếp xúc với các chất hóa học gây ung thư.

3. Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt: tăng cường vận động thể dục thể thao ngoài trời, duy trì lịch sinh hoạt đều đặn và giữ thái độ lành mạnh, tránh làm việc quá sức như lao động nặng, thức khuya, vận động quá sức.

 ung thư vòm họng, ung thư

Cuối cùng, không may mắc bệnh ung thư nhưng hiệu quả điều trị tổng thể của bệnh ung thư vòm họng rất tốt, nếu buồn phiền, lo lắng thì thường nên giao tiếp với người nhà nhiều hơn, điều chỉnh cảm xúc, giữ thái độ tích cực. Ăn nhiều trái cây theo mùa và tập thể dục. Điều quan trọng nhất là tâm lý của chính bạn, duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ mỗi ngày chính là chìa khóa để chữa khỏi bệnh.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-le-mac-ung-thu-vom-hong-cao-bac-si-nhac-co-5-dau-hieu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-le-mac-ung-thu-vom-hong-cao-bac-si-nhac-co-5-dau-hieu-rat-mong-cac-ban-tranh-duoc-85766.html

Trước khi con bạn 12 tuổi, đừng lười làm 4 điều này, con sẽ biết ơn bạn mãi mãi

Trước khi con bạn 12 tuổi, đừng lười làm 4 điều này, con sẽ biết ơn bạn mãi mãi

Chăm con - 1 ngày, 11 giờ trước

Một chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng: "4 điều quan trọng nhất của cha mẹ khi nuôi dạy con trước khi chúng 12 tuổi" là chìa khóa giúp cha mẹ định hướng...

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi cho bé

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi...

Chăm con - 2 ngày, 17 giờ trước

Con cái và mẹ là những người thân thiết nhất, và bà là mẹ của mẹ. Nhiều đứa trẻ đã đặc biệt thân thiết với bà từ khi chúng còn nhỏ và nhiều ông...

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể rồi đấy!

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 3 giờ trước

Một số người đã rất sốc khi được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối sau khi đến viện khám do cơ thể gặp những triệu chứng tưởng chừng như đơn giản, thậm chí...

Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

Chàng trai đột tử sau khi chơi bóng rổ, chỉ vì uống loại nước này?

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 15 giờ trước

Trong điều kiện nhiệt độ cao và tập thể dục, nếu cơ thể con người đột ngột tiếp xúc với nước đá quá mức, có thể gây co thắt dạ dày nhanh chóng và...

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có 6 biểu hiện này thì chúc mừng bạn đang khỏe mạnh

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 biểu hiện khi ngủ. Nếu bạn không có 6 biểu hiện này thì...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 18 giờ trước

Ai cũng muốn có một giấc ngủ ngon, một giấc ngủ ngon giúp duy trì thể lực đầy đủ, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành bệnh tật tốt hơn....

Hòa Minzy lần đầu hé lộ phản ứng của Đức Phúc khi nhận tin cô mang thai, cảm động cỡ nào mà nhiều người bật khóc theo?

Hòa Minzy lần đầu hé lộ phản ứng của Đức Phúc khi nhận tin cô mang thai, cảm động cỡ nào mà...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Trên kênh Youtube, Hòa Minzy lần đầu chia sẻ clip Đức Phúc bật khóc khi biết "đàn chị" đang mang thai bé Bo. Nam ca sĩ xúc động xoa vào bụng và hôn nhẹ...

Con gái Cường Đô La mới một tuổi mà tạo dáng như model, lộ hậu trường chụp ảnh 'cưng xỉu'

Con gái Cường Đô La mới một tuổi mà tạo dáng như model, lộ hậu trường chụp ảnh 'cưng xỉu'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 55 phút trước

Suchin - con gái rượu của Cường Đô La và Đàm Thu Trang là một trong những em bé ngậm thìa vàng khi chào đời làng giải trí Việt. Hiện, nhóc tỳ này đã...

Stylits Pông Chuẩn khoe những mâm cơm cực ngon chứng minh 'lấy chồng nhờ thực lực'

Stylits Pông Chuẩn khoe những mâm cơm cực ngon chứng minh 'lấy chồng nhờ thực lực'

Sao ăn gì? - 4 giờ, 58 phút trước

Vào mùa dịch, stylist Pông Chuẩn thường xuyên vào bếp nấu những mâm cơm hấp dẫn cho chồng con.

Siêu mẫu Bella Hadid phanh gần hết vạt áo lấp ló vòng một không nội y

Siêu mẫu Bella Hadid phanh gần hết vạt áo lấp ló vòng một không nội y

Thời trang sao - 4 giờ, 59 phút trước

"Chân dài" nổi tiếng làng mẫu thế giới gây chú ý khi mặc bộ váy ren xuyên thấu họa tiết tông đen trắng, phanh gần hết vạt áo lấp ló vòng một không nội...

Trời nóng, đừng mua kem nếu bạn muốn ăn. Bạn có thể tự làm tại nhà không lo phụ gia, cách làm siêu đơn giản

Trời nóng, đừng mua kem nếu bạn muốn ăn. Bạn có thể tự làm tại nhà không lo phụ gia, cách làm...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 59 phút trước

Kem là món ăn ngon không thể thiếu trong mùa hè. Nhưng muốn ăn kem thì chỉ có thể mua ở ngoài, về độ an toàn thì khó đảm bảo. Suy cho cùng, tự...

Ngọc Trinh thèm đồ ăn ngon, Vũ Khắc Tiệp liền có ngay hành động yêu chiều bạn thân làm nhiều người phát ghen

Ngọc Trinh thèm đồ ăn ngon, Vũ Khắc Tiệp liền có ngay hành động yêu chiều bạn thân làm nhiều người phát...

Chuyện làng sao - 5 giờ trước

Không phải người yêu nhưng Vũ Khắc Tiệp vẫn luôn yêu chiều Ngọc Trinh hết mực khiến ai ai cũng ghen tị.

Hương vị tình thân phần 2:  Quá ức chế, fan nhắn tin riêng năn nỉ Phương Oanh hãy để Nam quay về với Long

Hương vị tình thân phần 2: Quá ức chế, fan nhắn tin riêng năn nỉ Phương Oanh hãy để Nam quay về...

Toàn cảnh - 5 giờ, 2 phút trước

Phần 2 của Hương vị tình thân đã chiếu được vài tập và sự ức chế của khán giả cũng "leo thang" theo tình tiết phim.

Nói là làm, Thúy Nga trả tiền tận tay các mạnh thường quân đã giúp ca sĩ Kim Ngân

Nói là làm, Thúy Nga trả tiền tận tay các mạnh thường quân đã giúp ca sĩ Kim Ngân

Chuyện làng sao - 5 giờ, 5 phút trước

Như lời đã tuyên bố trước đó, Thúy Nga đã bắt đầu gửi trả số tiền các mạnh thường quân ủng hộ cho Kim Ngân.

Một con trăn lớn mắc kẹt trên đường ở Thái Lan và lập tức 'gây sốt' trên mạng xã hội

Một con trăn lớn mắc kẹt trên đường ở Thái Lan và lập tức 'gây sốt' trên mạng xã hội

Tin trong ngày - 5 giờ, 8 phút trước

Một con trăn dài 3 mét ở khu vực Si Racha của Vịnh Thái Lan đã gây nhiều sự chú ý, vì bị mắc kẹt trong lỗ nắp cống và cần được giải cứu....

Quả nào có hàm lượng vitamin C nhiều nhất trong các loại trái cây? Vị trí đầu tiên sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Quả nào có hàm lượng vitamin C nhiều nhất trong các loại trái cây? Vị trí đầu tiên sẽ khiến nhiều người...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 28 phút trước

Hàm lượng vitamin C trong các loại trái cây khá khác nhau, và các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng vitamin C là tốt cho sức khỏe nhất nếu không có chế độ...

'Bản hit một thời' của Cao Thái Sơn biến mất khỏi Youtube, Nathan Lee tuyên bố: 'tao sẽ đánh mày tơi bời luôn'

'Bản hit một thời' của Cao Thái Sơn biến mất khỏi Youtube, Nathan Lee tuyên bố: 'tao sẽ đánh mày tơi bời...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 30 phút trước

Sau khi ca sĩ Nathan Lee mua độc quyền và tung ra MV ca khúc "Yêu thương quay về" thì bản hit một thời của Cao Thái Sơn đã 'bay màu' khỏi kênh Youtube....

Vương Phi bị chê 'làm màu' khi đi mấy bước chân ra xe mà có nhiều vệ sĩ che chắn

Vương Phi bị chê 'làm màu' khi đi mấy bước chân ra xe mà có nhiều vệ sĩ che chắn

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

Mới đây, nữ ca sĩ Vương Phi gây tranh cãi khi có 4 vệ sĩ hộ tống xung quanh lúc đi ra xe dù chỉ cách vài bước chân.

Bị cuốn vào gầm xe bán tải, bé trai may mắn thoát nạn thần kỳ

Bị cuốn vào gầm xe bán tải, bé trai may mắn thoát nạn thần kỳ

VIDEO - 7 giờ, 11 phút trước

Đúng lúc bé trai đang chơi đùa thì một chiếc ô tô bán tải bắt đầu di chuyển, bất ngờ tông trúng cháu bé khiến nạn nhân nằm lọt dưới gầm xe. Theo người...

Hoa hậu Phạm Hương, Khánh Vân từng 'bất bại' trước Kỳ Duyên

Hoa hậu Phạm Hương, Khánh Vân từng 'bất bại' trước Kỳ Duyên

Hoa Hậu - 8 giờ trước

Bức ảnh công bố Top 5 Hoa hậu Việt Nam lúc xướng tên bất ngờ được cộng đồng mạng truyền tay nhau vì phía sau có sự xuất hiện của Phạm Hương, Khánh Vân....

Cho thêm một nguyên liệu này khi nấu cá kho thịt, đảm bảo cá có màu sắc đẹp lại hết tanh

Cho thêm một nguyên liệu này khi nấu cá kho thịt, đảm bảo cá có màu sắc đẹp lại hết tanh

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ trước

Món cá kho thịt vừa thơm, mềm, ai trong gia đình cũng mê.

Kim Woo Bin 'bỏ rơi' Shin Min Ah để hẹn hò và bày tỏ tình yêu với người này

Kim Woo Bin 'bỏ rơi' Shin Min Ah để hẹn hò và bày tỏ tình yêu với người này

Chuyện làng sao - 8 giờ, 1 phút trước

Nam diễn viên Kim Woo Bin bị bắt gặp đi chơi đồng thời gửi lời mật ngọt tới nhân vật đặc biệt không phải là Shin Min Ah.

'Hương vị tình thân' phần 2: Vợ sắp cưới của Long lộ bản chất 'đào mỏ', đã có con riêng, chi tiền để bịt miệng chồng cũ?

'Hương vị tình thân' phần 2: Vợ sắp cưới của Long lộ bản chất 'đào mỏ', đã có con riêng, chi tiền...

Bật mí điện ảnh - 8 giờ, 1 phút trước

Thiên Nga - vợ sắp cưới của Long ngày càng bộc lộ bản chất xấu xa, mưu mô thủ đoạn.

Sống trong biệt thự vào mùa dịch, Huyền Baby vẫn lên đồ cực sang chảnh, khoe vóc dáng gợi cảm

Sống trong biệt thự vào mùa dịch, Huyền Baby vẫn lên đồ cực sang chảnh, khoe vóc dáng gợi cảm

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 2 phút trước

Mặc dù ở nhà nhưng Huyền Baby vẫn giữ tiêu chí mặc đẹp để chồng mê.

Kha Mỹ Vân: 'Tháng 7 vừa rồi, em trai và con trai của mình đều bị dương tính Covid-19'

Kha Mỹ Vân: 'Tháng 7 vừa rồi, em trai và con trai của mình đều bị dương tính Covid-19'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 2 phút trước

Người mẫu Kha Mỹ Vân tiết lộ tháng 7 vừa rồi, con trai cô đã bị dương tính với Covid-19. Ngoài ra, em trai của Kha Mỹ Vân và người giúp việc cũng bị...

Trọng Hoàng đấu giá tấm HCV lịch sử để ủng hộ quỹ chống Covid-19: Đã có người trả giá

Trọng Hoàng đấu giá tấm HCV lịch sử để ủng hộ quỹ chống Covid-19: Đã có người trả giá

Tin trong ngày - 8 giờ, 2 phút trước

Mới đây, cầu thủ Trọng Hoàng đã có hành động vô cùng đáng khen khi mang tấm HCV lịch sử của SEA Games 29 để bán đấu giá với mục đích mua máy thở...