Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao? Bác sĩ nhắc: Có 5 dấu hiệu, rất mong các bạn tránh được

07:12 14/06/2021

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bệnh ung thư mũi và các triệu chứng.

Đứng trước xu hướng này, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến việc mình có bị viêm mũi mãn tính hay không,… và có bị nhiễm vi rút EB hay không. Phát hiện sớm và điều trị sớm.

Tại sao bị ung thư vòm họng?

1. Chế độ ăn uống không lành mạnh: Ăn thực phẩm nhiều muối, chẳng hạn như cá muối và rau muối, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Uống rượu và hút thuốc lá: sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

3. Tiền sử gia đình: Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh mũi họng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

4. Môi trường làm việc kém chất lượng: Khi trong môi trường làm việc có quá nhiều formaldehyde, formaldehyde là chất gây ung thư rất nguy hiểm, và căn bệnh ung thư trực tiếp do formaldehyde gây ra là ung thư biểu mô vòm họng.

 ung thư vòm họng, ung thư

Năm triệu chứng chính của ung thư vòm họng:

Ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng quá đặc trưng, ​​tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý những điều kiện sau.

1. Triệu chứng ở mũi: Những vệt máu hoặc cục máu đông trong dịch tiết mũi là dấu hiệu chính của ung thư biểu mô vòm họng giai đoạn đầu. Ngạt mũi cũng là một trong những triệu chứng có thể do ung thư vòm họng, viêm mũi có thể do ung thư vòm họng, mũi bị viêm quá nhiều, môi trường bên trong mũi trở nên xấu, tế bào ung thư nhân cơ hội xâm nhập.

 ung thư vòm họng, ung thư

2. Triệu chứng về tai: Do ung thư thường xuất hiện ở phần sau và phần trên của ống họng, khiến chất này tích tụ lại trong khoang họng, gây viêm tai giữa, điếc tạm thời, giảm thính lực,… nên không những thế cần để kiểm tra các tình trạng trên tai và cần chú ý xem nó có phải là biến chứng hay không.

3. Sưng hạch ở cổ: Do thường di căn đến các hạch ở cổ nên khi thấy trên cổ có những cục u, chúng ta phải đến bệnh viện khám để tầm soát xem có phải do nó gây ra hay không. Khi các tế bào ung thư nhân lên nhiều hơn và mở rộng hơn, chúng có thể gây hại cho mắt và gây ra một số bệnh về mắt, không những thế nó còn ảnh hưởng đến hệ thống trung tâm và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn, vì vậy chúng ta phải hết sức lưu ý khi bị nổi hạch.

 ung thư vòm họng, ung thư

4. Triệu chứng ở mắt: Khi khối u xâm lấn vào hốc mắt, nhãn cầu hoặc vận động của mắt, các dây thần kinh liên quan đến thị lực, chúng ta có thể bị mù, bóng đôi, hình ảnh mắt không hoàn chỉnh, nhãn cầu lồi,… Các triệu chứng trên có thể đã xảy ra đối với ung thư biểu mô vòm họng ở giai đoạn giữa và cuối phải phát hiện kịp thời và đến bệnh viện điều trị.

5. Triệu chứng sọ não: Khi tế bào ung thư di căn vào hệ thống trung tâm sẽ làm tổn thương chức năng bơm máu của hệ thống trung tâm, thành mạch máu bị giãn nở sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, khi dây thần kinh sinh ba tham gia sẽ gây ra hiện tượng mặt người bệnh tê. Dây thần kinh hầu, dây thần kinh bắt cóc và dây thần kinh hạ vị cũng thường bị ảnh hưởng.

 ung thư vòm họng, ung thư

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng mới được chẩn đoán là xạ trị, đồng thời áp dụng liệu pháp trúng đích có thể làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng cũng như các phương pháp phụ trợ khác.

1. Xạ trị

Bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng khá nhạy cảm với phương pháp xạ trị, và phương pháp xạ trị là lựa chọn hàng đầu tuyệt đối cho những bệnh nhân mới được chẩn đoán. Bệnh nhân ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm chỉ cần xạ trị, không cần điều trị bổ trợ khác cũng cho hiệu quả rất tốt, tuy nhiên phát hiện muộn hơn cần điều trị toàn diện mới đạt được hiệu quả điều trị. Việc phát hiện ở nước ta nói chung là muộn, và có nhiều sự lựa chọn hơn là các phương pháp tích hợp.

2. Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp hóa trị toàn thân chủ yếu tiêu diệt tế bào ung thư thông qua hóa chất (chẳng hạn như các chế phẩm bạch kim). Theo các phương pháp xạ trị tuần tự khác nhau, nó được chia thành hóa trị bổ trợ (hóa trị cảm ứng), hóa trị đồng thời và hóa trị bổ trợ.

Hóa trị bổ trợ (hóa trị cảm ứng): Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối tại khu vực tại chỗ, do ung thư thường chỉ lây lan tại vị trí trong quá trình điều trị, nên việc điều trị tại chỗ có thể được hoàn thành bằng hóa trị cảm ứng và xạ trị bổ trợ, và các tế bào mô bình thường khác xung quanh thiệt hại cũng sẽ được giảm bớt. Do đó, cần đánh giá 2 đến 3 chu kỳ hóa trị cảm ứng trước khi đồng thời xạ trị và hóa trị. Điều trị toàn diện dựa trên các loại thuốc không đặc hiệu theo chu kỳ tế bào và được hướng dẫn bởi hóa trị là phương pháp điều trị thường được sử dụng.

Hóa trị đồng thời: Vì chỉ những bệnh nhân giai đoạn đầu mới cần xạ trị, ngoài ra không cần điều trị gì khác, tất cả còn lại đều là điều trị toàn diện, và hóa trị thường được thực hiện cùng lúc với xạ trị.

Hóa trị bổ trợ: Đối với một số bệnh nhân ở giai đoạn trung cấp và tiến triển, có thể truyền hóa chất bổ trợ từ 2 đến 3 đợt để củng cố hiệu quả điều trị sau khi kết thúc quá trình xạ trị.

 ung thư vòm họng, ung thư

Chúng ta nên làm thế nào để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vòm họng?

1. Chế độ ăn uống cân bằng: Bằng cách hợp tác với một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, nguy cơ có thể được giảm bớt. Chúng ta ăn nhiều rau theo mùa hơn trong chế độ ăn uống của mình và cố gắng không ăn hoặc ăn ít thực phẩm có chứa nitrosamine như cá muối, dưa chua và thịt xông khói. Ngoài ra, càng tránh tối đa các loại thực phẩm bị mốc và các loại rau củ để qua đêm. Trong thời gian bình thường, bạn có thể chọn ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để tăng lượng chất xơ, tất nhiên đừng quên bỏ thuốc lá và hạn chế rượu bia.

2. Tránh thay đổi bệnh lý ở vùng mũi họng: Chúng ta nên chú ý đến biến đổi khí hậu, giữ ấm, giảm hít khí lạnh, giảm hít khí độc như khí đèn dầu, khói xe cơ giới, bình xịt diệt côn trùng, đồ cũ, thuốc lá,… Giữ ẩm cho khoang mũi, giảm tần suất đến một số nơi ô nhiễm nặng, tránh tiếp xúc với các chất hóa học gây ung thư.

3. Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt: tăng cường vận động thể dục thể thao ngoài trời, duy trì lịch sinh hoạt đều đặn và giữ thái độ lành mạnh, tránh làm việc quá sức như lao động nặng, thức khuya, vận động quá sức.

 ung thư vòm họng, ung thư

Cuối cùng, không may mắc bệnh ung thư nhưng hiệu quả điều trị tổng thể của bệnh ung thư vòm họng rất tốt, nếu buồn phiền, lo lắng thì thường nên giao tiếp với người nhà nhiều hơn, điều chỉnh cảm xúc, giữ thái độ tích cực. Ăn nhiều trái cây theo mùa và tập thể dục. Điều quan trọng nhất là tâm lý của chính bạn, duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ mỗi ngày chính là chìa khóa để chữa khỏi bệnh.

Hồ Yên (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-le-mac-ung-thu-vom-hong-cao-bac-si-nhac-co-5-dau-hieu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ty-le-mac-ung-thu-vom-hong-cao-bac-si-nhac-co-5-dau-hieu-rat-mong-cac-ban-tranh-duoc-85766.html

Trong 4 dấu hiệu báo trước cơn đau tim, nướu sưng đau thường dễ bị bỏ qua, bác sĩ hướng dẫn bạn cách tầm soát và phòng ngừa

Trong 4 dấu hiệu báo trước cơn đau tim, nướu sưng đau thường dễ bị bỏ qua, bác sĩ hướng dẫn bạn...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 60 phút trước

Trong 20 năm qua, người chết vì bệnh tim mỗi năm vẫn đứng đầu về nguyên nhân tử vong, bệnh tim luôn là “sát thủ số một”, chiếm 16% tổng số ca tử vong....

Ăn dưa cải trong thời gian dài, là 'bảo toàn sức khỏe' hay 'gây ung thư'? Kết quả kiểm tra cho bạn biết sự thật

Ăn dưa cải trong thời gian dài, là 'bảo toàn sức khỏe' hay 'gây ung thư'? Kết quả kiểm tra cho bạn...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 7 phút trước

Vào đầu mùa đông, hầu hết mọi gia đình ở miền Bắc đều sẽ làm dưa cải, từ quan điểm sức khỏe, dưa cải rất giàu chất xơ thô và pectin, ăn đúng cách...

6 lỗi dùng BVS mà 90% phụ nữ Việt đều mắc: Vô tình tự tàn phá cơ thể, bảo sao lắm bệnh phụ khoa, vô sinh

6 lỗi dùng BVS mà 90% phụ nữ Việt đều mắc: Vô tình tự tàn phá cơ thể, bảo sao lắm bệnh...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 59 phút trước

Theo bác sĩ chia sẻ, đây là một số sai lầm khi dùng băng vệ sinh dẫn tới ngứa ngáy, gây bệnh phụ khoa ở chị em. Ai đang mắc lỗi nào thì bỏ...

Sau 45 tuổi, cân nặng của phụ nữ nên kiểm soát ở mức nào? Ăn ít 3 thứ này, nếu không bạn rất khó ổn định cân nặng và sống lâu hơn

Sau 45 tuổi, cân nặng của phụ nữ nên kiểm soát ở mức nào? Ăn ít 3 thứ này, nếu không bạn...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 8 giờ trước

Bản chất của con gái là yêu cái đẹp, nhiều bạn nữ rất chú trọng đến việc chăm sóc và giữ gìn làn da của mình, thậm chí hiện nay, nhiều chị em ngoài...

Phụ nữ có cần lau bằng khăn giấy sau khi đi tiểu? Hầu hết mọi người đều làm sai, và đọc nó có thể có ích hơn!

Phụ nữ có cần lau bằng khăn giấy sau khi đi tiểu? Hầu hết mọi người đều làm sai, và đọc nó...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 12 giờ trước

Trên thực tế, phụ nữ phải đối mặt với một số điều phiền toái trong cuộc sống, chẳng hạn như vấn đề đi tiểu.

Nam Em khiến khán giả bất ngờ khi vừa biểu diễn... vừa nịt bụng

Nam Em khiến khán giả bất ngờ khi vừa biểu diễn... vừa nịt bụng

VIDEO - 2 giờ, 47 phút trước

Không biết đây chỉ đơn giản là cách phối đồ của cô nàng hay còn một ý đồ nào khác, nhưng việc mang nịt bụng hát của Nam Em khiến không ít người bất...

Trộm xe máy ngày mưa gió, tên 'đạo chích' nhận cái kết đau đớn và ê chề

Trộm xe máy ngày mưa gió, tên 'đạo chích' nhận cái kết đau đớn và ê chề

VIDEO - 2 giờ, 48 phút trước

Đúng là 'người tính không bằng trời tính', tưởng như phi vụ đã thành công thì bất ngờ tên 'đạo chích' đột nhiên ngã cả người cả xe ra đường. Hóa ra thời tiết...

Một thoáng bất cẩn của người cha gây họa cho con trai nhỏ

Một thoáng bất cẩn của người cha gây họa cho con trai nhỏ

VIDEO - 2 giờ, 48 phút trước

Trong khi pha sữa bột cho cậu con trai, người cha đã vô tình quên đậy chiếc nắp phích. Để rồi sau đó, cậu bé vì tò mò mà với lấy món đồ người...

Y Phụng khoe ảnh giả trai đóng cải lương với bố mình, nhan sắc hai cha con đều xuất sắc

Y Phụng khoe ảnh giả trai đóng cải lương với bố mình, nhan sắc hai cha con đều xuất sắc

Chuyện làng sao - 3 giờ, 47 phút trước

Loạt ảnh hiếm hoi thời trẻ của Y Phụng bên bố mình là "Hoàng tử cải lương" Minh Phụng đã làm dân tình bất ngờ.

Xe độc ​​của sếp, ngoại hình vẫn bá đạo, hãy cùng trải nghiệm Range Rover mới

Xe độc ​​của sếp, ngoại hình vẫn bá đạo, hãy cùng trải nghiệm Range Rover mới

Đi gì - 3 giờ, 8 phút trước

Khi nhắc đến những chiếc SUV hạng sang tiền tỉ, tôi tin rằng ai cũng sẽ liên tưởng đến Range Rover.

Nam Em khiến khán giả bất ngờ khi vừa biểu diễn... vừa nịt bụng

Dàn sao Việt lên kế hoach đón Baby Face về Việt Nam

Dàn sao Việt lên kế hoach đón Baby Face về Việt Nam

Dòng sự kiện - 3 giờ, 13 phút trước

Sẽ thế nào khi thần tượng của chúng ta cũng là “fan cứng”? Họ cũng hết mình “đu theo” thần tượng lắm nhé.

Hoa hậu Đoàn Hồng Trang hóa búp bê thiên thần trong show thời trang

Hoa hậu Đoàn Hồng Trang hóa búp bê thiên thần trong show thời trang

Dòng sự kiện - 3 giờ, 17 phút trước

Trong sắc đỏ ngọt ngào cùng dáng vẻ quyến rũ và đài các, Hoa hậu Đoàn Hồng Trang khoe vẻ đẹp ngọt ngào thu hút mọi ánh nhìn.

Từ 1 nhân viên văn phòng, chàng trai bỏ phố lên Đà Lạt xây nhà gỗ

Từ 1 nhân viên văn phòng, chàng trai bỏ phố lên Đà Lạt xây nhà gỗ

Mẫu nhà đẹp - 4 giờ, 43 phút trước

Vì muốn tận hưởng cuộc sống bình yên, sáng ngắm cảnh đẹp, một chàng trai đã bỏ phố lên Đà Lạt làm nhà gỗ.

Trang Trần tổ chức sinh nhật cho con gái, chồng bên Mỹ gửi lời nhắn nhủ xúc động

Trang Trần tổ chức sinh nhật cho con gái, chồng bên Mỹ gửi lời nhắn nhủ xúc động

Chuyện làng sao - 4 giờ, 43 phút trước

Nhân dịp sinh nhật con gái, chồng của Trang Trần đã gửi lời nhắn nhủ xúc động đến bé Kiến Lửa.

Mười ngày đầu tháng 12, 3 con giáp cuối cùng cũng khởi sắc, có hy vọng mới trong cuộc sống, con số kiếm tiền tăng vọt

Mười ngày đầu tháng 12, 3 con giáp cuối cùng cũng khởi sắc, có hy vọng mới trong cuộc sống, con số...

Đời sống số - 4 giờ, 46 phút trước

Bước sang tháng 12, ba con giáp sẽ may mắn, phú quý, đào hoa khắp nơi, hỷ sự nối tiếp nhau trong 10 ngày đầu tháng.

Cách ăn mặc cho phụ nữ trung niên “mập”, đừng lo nếu bạn thừa cân, 3 set đồ phù hợp sẽ giúp bạn thoát khỏi ưu phiền

Cách ăn mặc cho phụ nữ trung niên “mập”, đừng lo nếu bạn thừa cân, 3 set đồ phù hợp sẽ giúp...

Thời trang + - 4 giờ, 3 phút trước

Nếu các quý cô đang tự ti về vóc dáng của bản thân, nếu lớp mỡ thừa khiến các mẹ, các chị gặp khó khăn trong việc lựa chọn trang phục, nhất là khi...

Đây là cách chế biến đậu phụ đúng chuẩn nhất, ngon hơn ăn thịt kho

Đây là cách chế biến đậu phụ đúng chuẩn nhất, ngon hơn ăn thịt kho

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 3 phút trước

Khi đã chán với đậu phụ luộc, chiên thì bạn hãy làm theo công thức sau đây, ăn chuẩn vị nhà hàng, ngon hơn cả thịt.

Trương Ngọc Ánh và chồng cũ Trần Bảo Sơn hiếm hoi hội ngộ trong sinh nhật ái nữ Devon

Trương Ngọc Ánh và chồng cũ Trần Bảo Sơn hiếm hoi hội ngộ trong sinh nhật ái nữ Devon

Chuyện làng sao - 4 giờ, 3 phút trước

Tiệc sinh nhật của con gái Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn được tổ chức vô cùng xa hoa.

Trẻ có 3 đặc điểm này thường lớn lên sẽ cao lớn, hãy xem bé nhà bạn có những đặc điểm này không?

Trẻ có 3 đặc điểm này thường lớn lên sẽ cao lớn, hãy xem bé nhà bạn có những đặc điểm này...

Chăm con - 4 giờ, 3 phút trước

Với sự phát triển của thời đại, các bậc cha mẹ ngày càng chú ý đến điều kiện bên ngoài về ngoại hình và chiều cao của con cái, dù sao cũng là thời...

Việt Trinh khoe lại loạt ảnh khi còn nhỏ, bồi hồi nhớ về má

Việt Trinh khoe lại loạt ảnh khi còn nhỏ, bồi hồi nhớ về má

Chuyện làng sao - 4 giờ, 3 phút trước

Nữ diễn viên Việt Trinh nhận được nhiều lời khen ngợi với nhan sắc khi còn nhỏ.

Hồ Bích Trâm bị ông xã đánh úp tổ chức tiệc sinh nhật bất ngờ trước thềm sinh nở

Hồ Bích Trâm bị ông xã đánh úp tổ chức tiệc sinh nhật bất ngờ trước thềm sinh nở

Chuyện làng sao - 4 giờ, 4 phút trước

Ở tháng cuối thai kỳ, nhan sắc Hồ Bích Trâm vẫn vô cùng rạng rỡ và tươi tắn.

Thực hư chuyện Song Hye Kyo gặp lại chồng cũ Song Joong Ki sau hơn 3 năm 'đường ai nấy đi'

Thực hư chuyện Song Hye Kyo gặp lại chồng cũ Song Joong Ki sau hơn 3 năm 'đường ai nấy đi'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 59 phút trước

Thông tin cặp đôi "Hậu duệ của mặt trời" hội ngộ khiến cho dân mạng không khỏi hoang mang.

Tình mới đòi con trai phí phá thai, mẹ Uông Tiểu Phi tuyên bố: 'Tôi không thích Hy Viên, Trương Dĩnh Dĩnh lại càng không'

Tình mới đòi con trai phí phá thai, mẹ Uông Tiểu Phi tuyên bố: 'Tôi không thích Hy Viên, Trương Dĩnh Dĩnh...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 59 phút trước

Bà Trương Lan - mẹ Uông Tiểu Phi mới đây tiếp tục khiến công chúng xôn xao khi có những phát ngôn liên quan đến tình mới của con trai - Trương Dĩnh Dĩnh....

'Chạy trốn' cùng mẹ khỏi cuộc sống địa ngục bên cạnh Tom Cruise, Suri vẫn chưa được buông tha

'Chạy trốn' cùng mẹ khỏi cuộc sống địa ngục bên cạnh Tom Cruise, Suri vẫn chưa được buông tha

Nhí - 6 giờ, 60 phút trước

Mặc dù Katie Holmes đã nỗ lực cho con gái một cuộc sống bình yên nhưng cho đến giờ Suri liên tục bị làm phiền.

Diễn viên Minh Tiệp khoe con gái xinh đẹp như thiếu nữ

Diễn viên Minh Tiệp khoe con gái xinh đẹp như thiếu nữ

Chuyện làng sao - 6 giờ trước

Vợ chồng Minh Tiệp đã đưa con gái đi xem trình diễn thời trang. Con gái của nam diễn viên càng lớn càng xinh đẹp.