Tưởng viêm họng mãn tính, đi khám và được phát hiện mắc ung thư thực quản? Bác sĩ: 5 điểm khác biệt cần hiểu

08:57 22/02/2024

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thể lầm tưởng mình bị viêm họng mãn tính là do cổ họng khó chịu. Tuy nhiên, đôi khi sự khó chịu này có thể che giấu một căn bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư thực quản.

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết hơn về sự khác biệt giữa viêm họng mãn tính và ung thư thực quản để mọi người có thể hiểu và nhận biết chính xác hơn về 2 căn bệnh này.

Nghiên cứu trường hợp:

Ông Lâm là một doanh nhân 50 tuổi, ông luôn nghĩ mình bị viêm họng mãn tính. Ông thường cảm thấy khó chịu ở cổ họng, khô, ngứa và đôi khi có cảm giác có vật thể lạ.

Ông đã thử nhiều phương pháp khác nhau để điều trị viêm họng mãn tính, bao gồm dùng thuốc, điều trị bằng khí dung,... nhưng các triệu chứng của ông vẫn không thuyên giảm đáng kể. Sau một thời gian tư vấn y tế nhiều lần, cuối cùng bác sĩ đã chẩn đoán ông Lâm mắc bệnh ung thư thực quản thông qua thăm khám và chẩn đoán chi tiết.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư thực quản nhất?

Theo dữ liệu liên quan, nghiên cứu cho thấy độ tuổi khởi phát ung thư thực quản chủ yếu là những người trên 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ.

Đối với những người dưới 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh tương đối thấp nhưng không có nghĩa là họ sẽ không phát bệnh, điều này liên quan đến các tình trạng sức khỏe chất lượng khác.

Và tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc ung thư thực quản càng cao, độ tuổi 60 đến 70 là độ tuổi mắc bệnh ung thư thực quản cao, một số bệnh nhân có thể không xuất hiện các triệu chứng tương ứng cho đến khi họ 70 hoặc 80 tuổi.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

Tưởng viêm họng mãn tính, bạn đi khám và được phát hiện mắc ung thư thực quản?

- Viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính thường biểu hiện bằng cảm giác nóng rát và cảm giác có dị vật trong cổ họng, kèm theo sưng và đau họng, ho khan, thậm chí ho nhiều lần và khàn giọng.

Bệnh nhân viêm họng mãn tính có những cơn tái phát kéo dài và còn có thể gặp các triệu chứng tâm lý, bao gồm cảm giác có dị vật trong cổ họng, không thể ho ra và không thể nuốt được.

Ho khó chịu thường xảy ra vào buổi sáng, kèm theo buồn nôn, ho thường là ho không có đờm, tức là ho khan, do kích ứng chất nhầy dính ở thành sau của họng, ho lâu ngày có thể nặng hơn.

- Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một khối u ác tính xuất phát từ biểu mô thực quản, các triệu chứng ban đầu không rõ ràng, các triệu chứng ở giai đoạn giữa và muộn là chứng khó nuốt tiến triển.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

Bác sĩ: 5 điểm khác biệt giữa viêm họn mãn tính và ung thư thực quản cần hiểu

1. Các triệu chứng khác nhau

Có sự khác biệt đáng kể về triệu chứng giữa viêm họng mãn tính và ung thư thực quản. Bệnh nhân viêm họng mãn tính thường có cảm giác có vật lạ trong cổ họng, kèm theo các triệu chứng như ho, đau họng.

Bệnh nhân ung thư thực quản chủ yếu biểu hiện khó nuốt do tế bào ung thư phát triển trong thực quản khiến thức ăn khó đi qua. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản còn có thể gặp các triệu chứng toàn thân như sụt cân, mệt mỏi.

2. Phương pháp điều trị

Việc điều trị viêm họng mãn tính chủ yếu bao gồm điều trị bằng thuốc, hít khí dung và các phương pháp điều trị khác, thời gian điều trị tương đối ngắn. Việc điều trị ung thư thực quản đòi hỏi phải có kế hoạch điều trị cá nhân hóa dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và các phương pháp điều trị khác, chu kỳ điều trị dài hơn, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tích cực hơn.

3. Cảm giác nuốt khác biệt

Viêm họng mãn tính và ung thư thực quản sẽ ảnh hưởng nhất định đến việc ăn uống của chúng ta. Người bệnh viêm họng mãn tính khi ăn uống có thể cảm thấy khó chịu ở họng nhưng không ảnh hưởng đến việc ăn uống.

Bệnh nhân ung thư thực quản sẽ có cảm giác tắc nghẽn khi ăn, thậm chí có thể gặp khó khăn khi ăn uống. Cảm giác này rõ ràng hơn khi nuốt những miếng tương đối lớn hoặc thức ăn khô.

4. Phân biệt về kết quả kiểm tra

Về mặt bệnh lý, viêm họng mãn tính chủ yếu biểu hiện như sung huyết niêm mạc, tăng sản mô liên kết dưới niêm mạc và tế bào lympho, chất nhầy và phì đại tuyến.

Việc phân loại bệnh lý của ung thư thực quản rất đa dạng, các dạng sớm có thể được chia thành loại ăn mòn, loại mảng bám, loại nhú và loại tiềm ẩn. Ở các dạng bệnh lý giai đoạn giữa và cuối, mô học có thể tìm thấy nhiều tế bào ung thư hơn, với ung thư biểu mô tế bào vảy là phổ biến nhất.

5. Nguyên nhân gây bệnh khác nhau

Có những nguyên nhân rõ ràng gây ra viêm họng mãn tính, chẳng hạn như hút thuốc lâu dài hoặc chế độ ăn uống bất cẩn, thay đổi khí hậu, v.v., có thể dẫn đến sự xuất hiện của viêm họng mãn tính. Ung thư thực quản đã tiềm ẩn trong một thời gian dài trước khi tấn công nên thường không có nguyên nhân rõ ràng khi nó tấn công.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

Muốn tránh ung thư thực quản cần làm 4 điều:

1. Nói không với thực phẩm gây ung thư

Nitrosamine có liên quan chặt chẽ đến ung thư thực quản và nấm mốc có thể làm tăng tác dụng gây ung thư của nitrosamine. Tránh để rau qua đêm, trái cây thối, ngũ cốc bị mốc, cá muối bán sẵn, thịt xông khói và rau ngâm, cũng như các thực phẩm chiên, rán hoặc nướng. Khi uống nước, hãy chú ý đến nguồn nước, tránh để nước máy bị ô nhiễm, nếu không sẽ gây ung thư.

Kkhông hút thuốc. Hút thuốc có nhiều tác động gây ung thư và có thể gây ung thư ở đường tiêu hóa, hô hấp và tiết niệu. Không nghiện rượu. Uống nhiều rượu trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn đến việc nuốt phải chất gây ung thư. Một số loại rượu vang có chứa chất gây ung thư như nitrosamine và aflatoxin, cũng như các chất gây ung thư gián tiếp như aldehyd và rượu.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

2. Đảm bảo chế độ ăn nhẹ

Để tránh xảy ra ung thư thực quản, điều quan trọng nhất là phải ăn uống nhẹ nhàng. Việc xuất hiện ung thư thực quản ở nhiều người có liên quan đến chế độ ăn uống không đúng cách, ăn quá nhiều đồ cay nóng, gây kích ứng trong quá trình ăn kiêng cũng có thể gây kích ứng lâu dài cho niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày.

Nếu không duy trì thói quen ăn uống nhẹ nhàng, lành mạnh có thể khiến bệnh ung thư thực quản trầm trọng hơn sau khi bị kích thích. Vì vậy, trong quá trình duy trì sức khỏe tốt, những thói quen xấu cần phải thay đổi và chế độ ăn uống nhẹ nhàng, hợp lý cần được chú trọng.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

3. Bổ sung vitamin và nguyên tố vi lượng

Bệnh nhân ung thư thực quản thường thiếu các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, kẽm, selen cũng như vitamin C, vitamin A, vitamin B2. Việc ăn uống hợp lý các thực phẩm có chứa các loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa bệnh phát sinh.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

4. Chú ý vệ sinh răng miệng

Mỗi khi chúng ta uống nước hoặc ăn một thứ gì đó, chúng ta có thể đưa vi khuẩn từ miệng vào thực quản. Vì vậy, vệ sinh răng miệng có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của bệnh ung thư thực quản.

So với những người giữ vệ sinh răng miệng tốt, những người không chú ý vệ sinh răng miệng có thể làm tăng hàm lượng nitrosamine trong miệng lên gấp 8 lần, Nitrosamine rõ ràng là chất gây ung thư thực quản.

Ngoài ra, sâu răng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Vì vậy, việc duy trì môi trường răng miệng sạch sẽ và chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt là điều rất quan trọng.

ung thư vòm họng, ung thư, viêm họng mãn tính

Tóm lại, viêm họng mãn tính và ung thư thực quản có một số khác biệt về biểu hiện lâm sàng và đặc điểm phân biệt hội chứng, nhưng việc chẩn đoán không thể chỉ dựa vào triệu chứng mà cần phải đánh giá toàn diện dựa trên đặc điểm phân biệt hội chứng của y học và công nghệ y học hiện đại.

Đối với những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh ung thư thực quản, nên đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt và thực hiện các xét nghiệm liên quan để xác định bệnh, phát hiện sớm và điều trị sớm là chìa khóa để đánh bại ung thư thực quản.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tuong-viem-hong-man-tinh-di-kham-va-duoc-phat-hien-mac-ung-thu-thuc-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tuong-viem-hong-man-tinh-di-kham-va-duoc-phat-hien-mac-ung-thu-thuc-quan-bac-si-5-diem-khac-biet-can-hieu-vz87281.html

1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc chín, đắt hơn cả thịt bò, được săn lùng khi hè về: Là ‘thuốc’ ngăn ngừa ung thư, giữ gìn sự tươi trẻ

1 loại quả khi xanh đắt gấp 10 lần lúc...

Đây là loại quả từng tạo nên 1 trào lưu, khiến nhiều người săn lùng....

Nhuộm tóc thường xuyên có gây ung thư? Kết quả nghiên cứu đã được công bố, nên nói với bạn bè xung quanh bạn

Nhuộm tóc thường xuyên có gây ung thư? Kết quả nghiên cứu đã được công bố, nên nói với bạn bè xung...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Ngày nay, việc nhuộm tóc không chỉ là một hình thức thể hiện cá tính mà còn là một phần của nhu cầu làm đẹp hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, những lo...

Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem bạn có bao nhiêu trong số đó

Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 6 'đặc điểm' này! Hãy tự kiểm tra và xem...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 21 giờ trước

Ung thư là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, tỷ lệ tử vong cao vẫn là thách thức đối với cộng đồng y tế. Những người không dễ bị ung thư...

Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết lý do không ai dám ăn thứ được cho

Lý do khi mua đồ ăn chín luôn được tặng kèm rau thơm và nước chấm: Không phải để đủ vị, biết...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Đồ ăn chế biến sẵn không rõ nguồn gốc nhưng lại khiến nhiều chị em mê tít, thường xuyên mua về cho bản thân và gia đình thưởng thức. Khi mua đồ ăn chín...

WHO cảnh báo: 4 loại rau có thể hại hơn cả 'trầu không', hãy đưa vào 'danh sách đen' càng sớm càng tốt

WHO cảnh báo: 4 loại rau có thể hại hơn cả 'trầu không', hãy đưa vào 'danh sách đen' càng sớm càng...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày trước

“Ăn uống” là một kiến ​​thức lớn. Ăn uống đầy đủ không chỉ có thể bồi bổ cơ thể mà còn ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, ăn uống không đúng cách cũng có...

Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ điện từ để cứu nguy cho gia đình

Bức xạ từ điện thoại, máy tính có thể gây ung thư, vô sinh: Áp dụng ngay cách chống lại bức xạ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 1 giờ trước

Mối lo ngại về những nguy hiểm do bức xạ gây ra chưa bao giờ dứt, mọi người nên biết tự bảo vệ chính mình từ chính những việc làm đơn giản nhất.

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cần lưu ý gì để hưởng lãi nhiều nhất?

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn cần lưu ý gì để hưởng lãi nhiều nhất?

Kiến thức - 1 giờ, 14 phút trước

Sau khi nhận sổ tiết kiệm, người gửi cần lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin như tên ngân hàng, loại tiền, số tiền; kỳ hạn gửi tiền; ngày gửi tiền; ngày đến...

Trượt thực hành sát hạch bằng lái B2, làm ngay việc này để được bảo lưu điểm lý thuyết mà không cần thi lại

Trượt thực hành sát hạch bằng lái B2, làm ngay việc này để được bảo lưu điểm lý thuyết mà không cần...

Kiến thức - 1 giờ, 19 phút trước

Thí sinh có thể đăng ký thi lại và đóng lệ phí tại trung tâm đào tạo mà mình theo học, hoặc ngay tại điểm sát hạch khi vừa biết kết quả trượt.

“Kẻ thù không đợi trời chung” của măng xuân, bác sĩ nhắc nhở: Không được ăn chung

“Kẻ thù không đợi trời chung” của măng xuân, bác sĩ nhắc nhở: Không được ăn chung

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 25 phút trước

Người ta gọi măng xuân là “Vua rau” mùa xuân, không chỉ tươi mát mà còn vì giá trị nội tại của nó là giàu protein thực vật, vitamin C, vitamin B, chất xơ,...

Bạn không cần cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản! Chỉ cần xâu sẽ tươi cả tuần và không hề chuyển sang màu đen

Bạn không cần cho chuối vào tủ lạnh để bảo quản! Chỉ cần xâu sẽ tươi cả tuần và không hề chuyển...

Làm sao - 2 giờ, 47 phút trước

Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn bảo quản chuối được lâu hơn.

Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn dẹp nói thật

Tại sao lại có mảnh vải trải ngang trên giường khách sạn? Nhiều người không biết tác dụng, hãy nghe cô dọn...

Kiến thức - 2 giờ, 47 phút trước

Những người thường xuyên đi xa không còn lạ lẫm gì với khách sạn. Có thể bạn đã từng chú ý đến một chi tiết nhỏ trên giường ngủ tại nhiều khách sạn: một...

“Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

“Thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Sở hữu nơi sẽ trở thành trung tâm tài...

Kiến thức - 2 giờ, 47 phút trước

Địa danh này là “thành phố trong thành phố” đầu tiên và duy nhất của Việt Nam.

Mối quan hệ với con gái ruột của hai ông bố nổi tiếng Hollywood - Tom Cruise và Brad Pitt hoàn toàn đối lập

Mối quan hệ với con gái ruột của hai ông bố nổi tiếng Hollywood - Tom Cruise và Brad Pitt hoàn toàn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Nếu Tom Cruise hơn chục năm qua không đoái hoài đến Suri thì Brad Pitt lại có tình cảm tốt đẹp với Shiloh.

Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả rất nghiêm trọng

Loại rau này hiện nay trên thị trường chứa rất nhiều ký sinh trùng, nhiều người thích ăn sống nhưng hậu quả...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 28 phút trước

Củ niễng ăn ngon và dễ xào nấu nhưng nếu ăn sống sẽ rất nhiều ký sinh trùng.

Thân hình của Tần Lam ở tuổi 45 thật 'điên rồ', cô mặc váy trắng bó sát hay váy đen cắt xẻ đều quá gợi cảm

Thân hình của Tần Lam ở tuổi 45 thật 'điên rồ', cô mặc váy trắng bó sát hay váy đen cắt xẻ...

Thời trang sao - 2 giờ, 28 phút trước

Ở tuổi 45, Tần Lam sở hữu thân hình săn chắc không chút mỡ thừa, vòng eo nhỏ nhắn và đôi chân dài. Cô được xếp vào hàng mỹ nhân duy trì được nhan...

Song Hye Kyo và Gong Yoo được fan 'đẩy thuyền' thành đôi trong phim mới hậu hụt duyên ở 'Hậu duệ mặt trời'

Song Hye Kyo và Gong Yoo được fan 'đẩy thuyền' thành đôi trong phim mới hậu hụt duyên ở 'Hậu duệ mặt...

Truyền hình - 2 giờ, 28 phút trước

Truyền thông Hàn mới đây đưa tin Gong Yoo và Song Hye Kyo đang đàm phán tham gia phim mới của biên kịch Noh Hee Kyung.

Siêu công viên nghìn tỷ rộng gần 200ha tại Việt Nam sẽ mở cửa vào dịp lễ 30/4, đừng bỏ lỡ

Siêu công viên nghìn tỷ rộng gần 200ha tại Việt Nam sẽ mở cửa vào dịp lễ 30/4, đừng bỏ lỡ

Kiến thức - 3 giờ, 52 phút trước

Dịp lễ 30/4-1/5 nghỉ 5 ngày liên tục, nhất định đừng bỏ lỡ việc đặt chân đến siêu công viên được đầu tư 1.500 tỷ đồng này.

Sao Việt 25/4: Phương Thanh bị 'khủng bố' comment tố ăn chặn từ thiện; Hoa hậu Ý Nhi có động thái đầu tiên sau tin bí mật kết hôn

Sao Việt 25/4: Phương Thanh bị 'khủng bố' comment tố ăn chặn từ thiện; Hoa hậu Ý Nhi có động thái đầu...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 52 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 25/4/2024: Bị 'khủng bố' comment tố ăn chặn tiền từ thiện, ca sĩ Phương Thanh có phản ứng. Động thái đầu tiên của Hoa hậu Ý Nhi ít...

Hòa Minzy tiết lộ tính cách ga lăng của con trai qua chi tiết này, ai ngờ cái kết lại lầy lội thế

Hòa Minzy tiết lộ tính cách ga lăng của con trai qua chi tiết này, ai ngờ cái kết lại lầy lội...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 54 phút trước

Con trai Hòa Minzy đã bộc lộ tính cách vô cùng đáng yêu.

Lương Gia Huy lên tiếng về ồn ào với Lâm Chấn Huy vì “cái máy lọc nước”

Lương Gia Huy lên tiếng về ồn ào với Lâm Chấn Huy vì “cái máy lọc nước”

Chuyện làng sao - 3 giờ, 54 phút trước

Ca sĩ Lương Gia Huy lên tiếng nói rõ mọi chuyện về ồn ào liên quan tới Lâm Chấn Huy bởi bị một bộ phận cư dân mạng "tấn công" trên trang cá nhân....

Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?

Làm thế nào để biết rượu đã hết hạn sử dụng?

Kiến thức - 3 giờ, 56 phút trước

Trong thế giới của những người sành rượu, việc bảo quản và tiêu thụ rượu đúng cách là một nghệ thuật đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc. Rượu, đặc biệt là rượu trắng,...

Sau ngày 31/12/2025, người làm hộ chiếu sẽ chính thức không được hưởng quyền lợi đặc biệt này nữa, là quyền lợi gì?

Sau ngày 31/12/2025, người làm hộ chiếu sẽ chính thức không được hưởng quyền lợi đặc biệt này nữa, là quyền lợi...

Kiến thức - 3 giờ, 57 phút trước

Bắt đầu từ năm 2026, mức thu lệ phí cấp hộ chiếu online sẽ quay về mức 100%.

Nam Em tiết lộ sốc khi được hỏi lúc nào tổ chức đám cưới với bạn trai

Nam Em tiết lộ sốc khi được hỏi lúc nào tổ chức đám cưới với bạn trai

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Hoa khôi Nam Em đã tiết lộ về chuyện đám cưới với bạn trai là Bùi Hữu Cường.

Tiến Luật là khách mời công khai tiền cưới mừng TiTi, dân tình tò mò con số

Tiến Luật là khách mời công khai tiền cưới mừng TiTi, dân tình tò mò con số

Chuyện làng sao - 4 giờ, 37 phút trước

Tiến Luật đã bỏ tiền mừng cưới TiTi ngay tại sảnh khiến truyền thông đổ dồn sự chú ý vào anh.

Lệ Quyên một lần nữa đáp trả đanh thép trước ảnh dìm nhan sắc qua cam thường

Lệ Quyên một lần nữa đáp trả đanh thép trước ảnh dìm nhan sắc qua cam thường

Chuyện làng sao - 4 giờ, 38 phút trước

Ca sĩ Lệ Quyên đã có màn đáp trả khi liên tục bị soi nhan sắc qua camera thường.