Trước khi chết đột ngột, cơ thể sẽ phát ra 6 tín hiệu này, nên biết sớm để cứu mạng mình vào thời điểm quan trọng

07:41 04/05/2020

Hầu hết bệnh nhân tử vong đột ngột trước đó cơ thể sẽ có một số dấu hiệu cảnh báo trước khi thảm kịch xảy ra.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã biết tới nhiều tin tức nói về những cái chết đột ngột như: một người đàn ông 30 tuổi đột nhiên ngã xuống đất trong lúc làm thêm giờ và cuối cùng đã bị chết, một sinh viên đại học trẻ đột nhiên chết trong ký túc xá sau một đêm; Đột nhiên ngã xuống đất và chết đột ngột... Dưới áp lực công việc, nhiều người làm việc không ngừng nghỉ và thường thức khuya để làm thêm giờ, hay nhân viên y tế làm việc qua đêm và nhân viên công ty làm việc ngoài giờ đến sáng sớm... sau đó là những cái chết đột ngột rất thương tâm. Điều đó cũng thức tỉnh chúng ta rằng, phải duy trì một cuộc sống tốt.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

Chết đột tử là gì?

Với sự gia tăng liên tục của tin tức về những cái chết đột ngột, nó đã trở thành một cụm từ kỳ lạ và đáng sợ. Nhiều người đã nghe nói về cái chết đột ngột, nhưng định nghĩa về cái chết đột ngột không rõ ràng lắm. Cái chết đột ngột đề cập đến cái chết bất ngờ xảy ra tự nhiên. Theo các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra, nó được định nghĩa là: một trường hợp tử vong do tai nạn không do chấn thương, không thể đoán trước xảy ra trong vòng 6 giờ. Bởi vì cái chết đột ngột chủ yếu xảy ra trong vòng 1 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng, cái chết đột ngột được định nghĩa là cái chết nhân tạo xảy ra trong vòng 1 giờ sau khi bắt đầu cuộc tấn công, và đề cập đến sự chấm dứt không thể đảo ngược của chức năng sinh học.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

Điều gì gây ra cái chết đột ngột?

Trên lâm sàng, nguyên nhân chính gây ra cái chết đột ngột là đột tử do tim, nghĩa là đột tử do ngừng tim, có thể xảy ra trong công việc hàng ngày, cuộc sống hoặc giấc ngủ, mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Theo báo cáo, có hơn 500.000 cái chết đột ngột trên toàn thế giới mỗi năm. Bệnh tim mạch vành, rối loạn nhịp tim nặng, viêm cơ tim, bệnh tim bẩm sinh và các bệnh tim mạch khác đều có thể gây tử vong đột ngột. Ngoài ra, bệnh mạch máu não cũng có thể gây tử vong đột ngột. Trong số đó, bệnh tim mạch vành là nguyên nhân chính gây ra cái chết đột ngột, chiếm khoảng 40% tử vong do tim ngừng đột ngột.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

Hầu hết các trường hợp tử vong đột ngột thường được gây ra bởi các lý do bên ngoài, chẳng hạn như: thức khuya, làm việc quá sức, hút thuốc và uống rượu lâu dài và hưng phấn cảm xúc. Ngoài ra còn có một vài cái chết đột ngột trong khi ngủ. Những người này sẽ trực tiếp vượt qua thời kỳ hấp hối và sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, rồi chết. Hầu hết bệnh nhân tử vong đột ngột thực sự có một số dấu hiệu cảnh báo trước khi thảm kịch xảy ra.

Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo trước khi chết đột ngột là gì?

1. Tức ngực

Nếu bạn không có tiền sử bệnh tim, nhưng đột nhiên bị tức ngực và tình trạng thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, nó có khả năng là tiền thân của bệnh và bạn cần cảnh giác vì bong mảng xơ vữa động mạch có thể gây ra nhồi máu cơ tim cấp tính và tỷ lệ tử vong cũng cao. Ngoài ra, trong quá khứ đã có tình trạng tức ngực, nhưng các triệu chứng gần đây đã xấu đi, điều này cũng có thể chỉ ra một thiệt hại nhỏ cho mảng bám, và nhồi máu cơ tim cấp tính có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

2. Mệt mỏi về thể chất

Nếu không tập thể dục vất vả hay bệnh tật mà đột nhiên cảm thấy mệt mỏi về thể chất, mất ngủ, lo lắng và các triệu chứng khác trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, bạn nên xem xét liệu có vấn đề về tim hay không. Đặc biệt khi đi kèm với phù và tức ngực, có khả năng chỉ ra viêm cơ tim. Viêm cơ tim thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy, và phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Nó rất dễ gây ra suy tim cấp tính. Nếu bạn không khắc phục và nghỉ ngơi điều trị kịp thời, rất dễ gây ra cái chết đột ngột.

3. Nhịp tim chậm

Nhịp đập của trái tim con người được bắt đầu bởi các tế bào tạo nhịp. Khi bạn già đi, chức năng của các tế bào tạo nhịp sẽ dần suy giảm. Đặc biệt đối với người trên 80 tuổi, nhịp tim có xu hướng chậm hơn so với người trẻ tuổi. Nếu nhịp tim quá chậm, nó sẽ gây ngừng tim và đột tử. Do đó, người cao tuổi nên thường xuyên theo dõi nhịp tim. Nếu nhịp tim thấp hơn 50 nhịp mỗi phút và kèm theo giảm huyết áp, bạn phải cảnh giác với khả năng bị ngừng tim.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

4. Tê bì

Tê bì chân tay là ​​triệu chứng phổ biến của đột quỵ, cũng có thể gây tử vong đột ngột. Khi các triệu chứng như tê chân tay, tối mắt, mệt mỏi, đi lại không ổn định, mắt vẹo,... cần đặc biệt chú ý đến sự xuất hiện của đột quỵ, đặc biệt là những người có tiền sử tăng huyết áp và bệnh tim mạch vành Mọi người chú ý hơn.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

5. Triệu chứng tiêu hóa

Một số bệnh nhân bị chết tim đột ngột sẽ lặp đi lặp lại khó chịu đường tiêu hóa trước khi chết, nhưng không có tiền sử bệnh dạ dày. Tại thời điểm này, cần lưu ý rằng đây có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim. Triệu chứng này có thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, và sẽ không kéo dài trong một thời gian dài, nhưng nó sẽ luôn tái phát trong cuộc sống hàng ngày.

6. Đau ngực và đổ mồ hôi

Nói một cách tương đối, đau ngực là một tín hiệu tương đối dễ nắm bắt. Khi bạn cảm thấy đau dữ dội ở ngực, bạn phải cảnh giác. Trước khi đau tim, cơ thể có thể đổ mồ hôi rất nhiều. Nếu bạn đột nhiên đổ mồ hôi quá nhiều trong một khoảng thời gian, bạn cũng cần cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh nhồi máu cơ tim.

chết đột ngột, đột tử, sức khỏe

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/truoc-khi-chet-dot-ngot-co-the-se-phat-ra-6-tin-hieu-nay.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/truoc-khi-chet-dot-ngot-co-the-se-phat-ra-6-tin-hieu-nay-nen-biet-som-de-cuu-mang-minh-vao-thoi-diem-quan-trong-43600.html

Loading...
Hậu bị vợ bỏ quên ở quán ăn, Tiến Luật lại tiếp tục bị Thu Trang bỏ rơi ở ngoài sân vào đêm tối

Hậu bị vợ bỏ quên ở quán ăn, Tiến Luật lại tiếp tục bị Thu Trang bỏ rơi ở ngoài sân vào...

Chuyện làng sao - 21 phút trước

Tiến Luật cho biết vì đá trúng vào một con chuột mà Thu Trang la làng và bỏ chạy vào nhà khoá cửa dù chồng đang ở ngoài sân.

3 loại cây cảnh được gọi là 'không bao giờ chết', quanh năm xanh lá, người bận và lười mấy cũng trồng tốt

3 loại cây cảnh được gọi là 'không bao giờ chết', quanh năm xanh lá, người bận và lười mấy cũng trồng...

Đời sống số - 38 phút trước

Mùa hè là mùa cao điểm để trồng hoa, do nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ cao phù hợp hơn với sự phát triển của cây. Nhưng nếu nhiệt độ quá cao, tỷ lệ...

Đông Nhi liên tục than 'quê quá' khi quên lời bài hát, Ông Cao Thắng chữa thẹn cho vợ cực yêu

Đông Nhi liên tục than 'quê quá' khi quên lời bài hát, Ông Cao Thắng chữa thẹn cho vợ cực yêu

Chuyện làng sao - 53 phút trước

Hai vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng đã có buổi livestream cùng khán giả nhưng lại xảy ra chi tiết cực hài.

Sao Việt 26/5/2020: Trang Trần lên tiếng sau khi có thái độ gay gắt với TS. Lê Thẩm Dương; Thủy Tiên đẫy đà hơn nhờ tăng cân

Sao Việt 26/5/2020: Trang Trần lên tiếng sau khi có thái độ gay gắt với TS. Lê Thẩm Dương; Thủy Tiên đẫy...

Chuyện làng sao - 54 phút trước

Sao Việt 26/5/2020: Trước ý kiến trái chiều, Trang Trần cho biết; 'Ai cảm thấy tức tối thì cứ việc nói, tôi vẫn cứ đi làm. Tiền cứ vào nhà tôi. Tôi không thèm...

Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ có ảnh 'thời sự' sớm nhất của Hà Hồ nhưng không đăng vì lí do đáng yêu

Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ có ảnh 'thời sự' sớm nhất của Hà Hồ nhưng không đăng vì lí do đáng yêu...

Chuyện làng sao - 57 phút trước

Nhiều người thắc mắc vì sao Đàm Vĩnh Hưng lại đứng ngoài cuộc giữa thông tin bầu bí của Hà Hồ. Nam ca sĩ đã chính thức lên tiếng.

Bị đồn vỡ mộng trong hôn nhân với chồng Tây, ca sĩ Phương Vy idol nói gì?

Bị đồn vỡ mộng trong hôn nhân với chồng Tây, ca sĩ Phương Vy idol nói gì?

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Tâm sự chân thành về cuộc sống nhưng Phương Vy idol lại bị cho là vỡ mộng trong hôn nhân.

Meghan tin Hoàng gia có âm mưu chống lại mình khiến dư luận càng thêm tức giận vì chi tiết vô lý

Meghan tin Hoàng gia có âm mưu chống lại mình khiến dư luận càng thêm tức giận vì chi tiết vô lý...

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Một trong những người bạn của Meghan tiết lộ rằng cô tin các cận thần luôn muốn chống lại mình và cảm thấy như người ngoài cuộc ngay từ khi mới gia nhập Hoàng...

Hoàng Anh Vũ 'Về nhà đi con' và bạn gái xinh đẹp kỷ niệm 2 năm yêu nhau

Hoàng Anh Vũ 'Về nhà đi con' và bạn gái xinh đẹp kỷ niệm 2 năm yêu nhau

Chuyện làng sao - 60 phút trước

Không trọn vẹn ở cuộc hôn nhân đầu, diễn viên Hoàng Anh Vũ hiện tại đang có cuộc sống hạnh phúc bên bạn gái trẻ đẹp Hằng Phạm.

Trở về Mỹ trong mùa dịch, vợ chồng Justin Bieber đã có màn khoe 'xôi thịt' ở chốn công cộng

Trở về Mỹ trong mùa dịch, vợ chồng Justin Bieber đã có màn khoe 'xôi thịt' ở chốn công cộng

Chuyện làng sao - 60 phút trước

Justin Bieber và bà xã Hailey xuất hiện ở khu vực Beverly Hills trong trang phục vô cùng mát mẻ.

Bà Tân Vlog và con trai lại khiến dân mạng phẫn nộ vì lãng phí đồ ăn và mất vệ sinh

Bà Tân Vlog và con trai lại khiến dân mạng phẫn nộ vì lãng phí đồ ăn và mất vệ sinh

Tin trong ngày - 1 giờ, 28 phút trước

Đoạn clip được Hưng Vlog - con trai bà Tân Vlog dàn dựng theo kiểu troll mẹ lại khiến dân mạng nổi giận.

Đang bầu nhưng vợ Duy Mạnh vẫn tự nhận xét về mình: 'Nhìn tưởng gái chưa chồng'

Đang bầu nhưng vợ Duy Mạnh vẫn tự nhận xét về mình: 'Nhìn tưởng gái chưa chồng'

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 28 phút trước

Có thể thấy dù đang mang bầu nhưng Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh vẫn sở hữu nhan sắc xinh đẹp.

Đạp xe vào điểm mù của xe tải, nam sinh gặp tai nạn thảm khốc sau vài giây

Đạp xe vào điểm mù của xe tải, nam sinh gặp tai nạn thảm khốc sau vài giây

VIDEO - 1 giờ, 28 phút trước

Nam sinh đạp xe chậm ra giữa giao lộ nhưng thiếu quan sát. Đúng lúc đó, một xe tải đi qua, cán lên người cậu bé và chiếc xe đạp. Vụ việc xảy ra...

Park Seo Joon 'lột xác' để kết đôi với IU vậy mà Park Min Young lại bất ngờ bị dân mạng réo gọi

Park Seo Joon 'lột xác' để kết đôi với IU vậy mà Park Min Young lại bất ngờ bị dân mạng réo...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 28 phút trước

Nam diễn viên Park Seo Joon cho thấy anh đã trở lại và lợi hại hơn xưa với diện mạo điển trai ngời ngời.

Bảo Thy 'chơi chiêu' photoshop một bộ bikini thành 4 màu khác nhau để mặc sức sống ảo

Bảo Thy 'chơi chiêu' photoshop một bộ bikini thành 4 màu khác nhau để mặc sức sống ảo

Thời trang sao - 2 giờ, 51 phút trước

Dù sở hữu cả kho đồ hiệu khủng nhưng khi đã thích, Bảo Thy sẵn sàng mặc đi mặc lại một bộ bikini, chỉ cần 'đổi màu' là đã trở thành đồ mới.

Hai lần có thai của Hà Hồ đều gây bão nhưng cách đối diện lại khác nhau

Hai lần có thai của Hà Hồ đều gây bão nhưng cách đối diện lại khác nhau

Chuyện làng sao - 2 giờ, 52 phút trước

Hà Hồ đã thoải mái hơn so với lần đầu mang thai Subeo lẫn cách đối mặt với truyền thông cũng nhẹ nhàng hơn.

Vừa về ra mắt gia đình bạn trai, Huỳnh Anh đã cùng Quang Hải đi thử vest cưới?

Vừa về ra mắt gia đình bạn trai, Huỳnh Anh đã cùng Quang Hải đi thử vest cưới?

Đời sống trẻ - 2 giờ, 53 phút trước

Đoạn clip Quang Hải thử vest bảnh bao như chú rể được Huỳnh Anh chia sẻ gây xôn xao dân mạng.

Son Ye Jin không hề trang điểm khi quay phim, còn rất mộc mạc tự làm tóc khiến nhân viên make up và đạo diễn phải bó tay

Son Ye Jin không hề trang điểm khi quay phim, còn rất mộc mạc tự làm tóc khiến nhân viên make up...

Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 53 phút trước

Nếu nói Son Ye Jin để mặt mộc hoàn toàn khi quay phim thì bạn có tin được không?

Hoa hậu H'Hen Niê hoá tay đua năng động

Hoa hậu H'Hen Niê hoá tay đua năng động

Album ảnh sao - 2 giờ, 16 phút trước

H’Hen Niê gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình trẻ trung và năng động.

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 26/5/2020: Tỵ cần nắm bắt cơ hội, Thân gặp điềm báo chẳng lành

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 26/5/2020: Tỵ cần nắm bắt cơ hội, Thân gặp điềm báo chẳng lành

Đời sống số - 2 giờ, 18 phút trước

Thứ 3 ngày 26/5/2020, con giáp nào gặp nhiều may mắn, con giáp nào gặp họa tai ương. Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Giữa nghi án hẹn hò, Xuân Nghị về nhà Trần Vân

Giữa nghi án hẹn hò, Xuân Nghị về nhà Trần Vân

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Cặp đôi diễn viên của "Nhà trọ Balanha" khiến công chúng ngày càng tin tưởng tin đồn hẹn hò là thật.