Thường xuyên 'nhuộm tóc' có thể gây ung thư, đúng hay sai? Kết quả nghiên cứu được công bố giúp nâng cao kiến ​​thức

09:38 04/12/2022

Nhuộm tóc bây giờ rất phổ biến, tôi từng nghĩ tóc đen và tóc tự nhiên trong veo mới đẹp. Với sự thay đổi của thời đại, mọi người ngày càng chú ý đến hình ảnh bên ngoài của chính mình, vì vậy nhiều người bắt đầu thích nhuộm tóc.

Màu tóc vàng, xanh lam, đỏ và thậm chí là màu hồng rất phổ biến trong cuộc sống và chúng thực sự rất chói mắt. Phụ nữ một năm thay đổi màu tóc hai ba lần thực sự rất đáng suy nghĩ, nhuộm tóc thường xuyên có thực sự tốt? Như nó có gây ung thư không? Hãy cùng tìm hiểu.

nhuộm tóc, ung thư

Hiểu biết về thuốc nhuộm tóc:

Nguyên tắc nhuộm tóc:

Nguyên tắc của nó là tạo thành một lớp màng sắc tố trên bề mặt tóc, quấn chặt tóc và làm cho tóc lên màu. Các sản phẩm nhuộm tóc truyền thống không thể đi vào lỗ sắc tố do các hạt lớn của chúng, vì vậy chúng phải được bọc ở lớp ngoài của tóc.

Do tóc được quấn lâu không thở được, độ nâng đỡ bên trong không êm nên thường dễ gây khô xơ, gãy rụng.

Danh mục thuốc nhuộm tóc:

1. Nhuộm tóc tạm thời

Nó thường bao gồm một số thuốc nhuộm hoặc sắc tố cao phân tử, do trọng lượng phân tử lớn nên không thể đi vào bên trong sợi tóc và về cơ bản bám trên bề mặt sợi tóc nên rất dễ gội sạch bằng dầu gội và nước. Nhưng loại thuốc nhuộm tóc này hiếm khi làm hỏng chất tóc, không dễ thấm vào da nên rất an toàn.

2. Thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn

Nói chung, điều đó có nghĩa là nó có thể chịu được 6-12 lần gội đầu trước khi phai màu. Thoa thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn lên tóc, giữ trong 20-30 phút, xả sạch với nước và tóc có thể lên màu. Vì nó không cần sử dụng hydro peroxide và sẽ không làm hỏng tóc nên nó đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

3. Màu tóc vĩnh viễn

Có ba loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn: vĩnh viễn thực vật, vĩnh viễn kim loại và vĩnh viễn oxy hóa.

nhuộm tóc, ung thư

Màu tóc có thể kéo dài bao lâu?

Hiệu quả tốt nhất có thể duy trì trong khoảng 2 tháng sau khi nhuộm tóc. Màu tóc có thể giữ được bao lâu sau khi nhuộm là khác nhau ở mỗi người, tốc độ phai màu của tóc liên quan đến màu nhuộm, tình trạng của tóc và tần suất gội đầu sau đó.

Tóc nhuộm càng sẫm màu thì chất lượng tóc càng khỏe và càng ít gội đầu thì màu sẽ phai càng chậm nhưng nhìn chung màu có thể giữ được khoảng 2 tháng sau khi nhuộm.

Khoảng hai tháng sau khi nhuộm, tóc bị oxy hóa bởi không khí, nước, ánh sáng mặt trời,... các hạt sắc tố liên tục bị mất đi và màu sẽ nhạt dần. Cũng giống như một bộ quần áo mới, màu sắc sẽ tự nhiên phai đi sau nhiều lần mặc và giặt.

nhuộm tóc, ung thư

Thường xuyên "nhuộm tóc" có thể gây ung thư, đúng hay sai? Công bố kết quả nghiên cứu

Đại học Bắc Carolina và Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia đã thực hiện một báo cáo nghiên cứu đặc biệt về khả năng gây ung thư của việc nhuộm tóc. Trong cuộc khảo sát của họ, 50.000 phụ nữ ở các độ tuổi và chủng tộc khác nhau đã được chọn và theo dõi trong 8 năm.

Việc sử dụng thuốc nhuộm tóc cũng được thống kê trong giai đoạn này và người ta phát hiện ra rằng gần 2.000 phụ nữ nhuộm tóc trong thời gian dài đã mắc bệnh ung thư vú. Những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 28% so với những phụ nữ không nhuộm tóc .

Điều này chủ yếu là do thuốc nhuộm tóc chứa nhiều yếu tố gây ung thư (phenylenediamine) và các chất hóa học, thường tiếp xúc với các mô da và xâm nhập trực tiếp vào mạch máu của con người qua da và niêm mạc. Vì vậy, nếu sử dụng lâu dài sẽ mang đến nguy cơ ung thư nhất định cho cơ thể.

nhuộm tóc, ung thư

Nó có thể làm tăng xác suất phát triển bệnh bạch cầu, ung thư da và các bệnh khác. Nhưng một bộ phận nghiên cứu khác lại đưa ra quan điểm ngược lại, cho rằng tài liệu về nhuộm tóc và ung thư chỉ là báo cáo ca bệnh, không có ý nghĩa chung chung.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê p-phenylenediamine là một trong ba chất gây ung thư chính. Tức là nó bị nghi ngờ là chất gây ung thư cho con người, việc nhuộm tóc có gây ung thư hay không vẫn cần phải nghiên cứu thêm trong tương lai.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên nhuộm tóc, chất phenylenediamine có trong thuốc nhuộm tóc sẽ gây hại cho chất lượng tóc của những người đó và còn gây tổn thương da đầu. Sau đó, dẫn đến rụng tóc ở nhóm người này, và gây kích ứng da tại chỗ của bệnh nhân trong thời gian dài.

Do tế bào da tại chỗ của bệnh nhân bị ung thư nên thỉnh thoảng có thể nhuộm tóc nhưng không nên nhuộm thường xuyên để không gây hại cho cơ thể.

nhuộm tóc, ung thư

Những lưu ý khi nhuộm tóc:

Nhuộm tóc nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể đang mắc phải một số thói quen sai lầm. Những sai lầm dễ mắc phải khi nhuộm tóc, xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu thủ thuật?

Một: Kiểm tra da trước khi nhuộm tóc

Nhiều người nhuộm tóc không biết cần phải soi da trước khi nhuộm, khi chúng ta đến tiệm cắt tóc để yêu cầu nhuộm tóc, nhà tạo mẫu tóc sẽ không yêu cầu bạn soi da mà chỉ yêu cầu giá.

Khi thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da. Do đó, trước khi nhuộm tóc, bạn nên thử da ở cổ tay hoặc sau tai để biết mình có bị dị ứng với sản phẩm nhuộm tóc hay không.

nhuộm tóc, ung thư

Thứ hai: chọn thuốc nhuộm tóc phù hợp

Trên thị trường có thuốc nhuộm tốt và xấu, khi lựa chọn phải chọn phải thuốc nhuộm tóc chính hãng, chất lượng cao an toàn thông qua các kênh chính quy, không dùng hàng rẻ tiền kém chất lượng.

Và khi lựa chọn, bạn phải xem kỹ sản phẩm có đạt tiêu chuẩn quốc gia hay không, nồng độ tối đa của PPD ( p-phenylenediamine ) trong thuốc nhuộm tóc không được vượt quá 6% .

nhuộm tóc, ung thư

Thứ ba: không nên nhuộm tóc và uốn tóc cùng lúc

Nếu bạn muốn uốn và nhuộm tóc, tốt nhất nên uốn trước rồi nhuộm cách tuần. Nếu bạn nhuộm và uốn cùng lúc có thể khiến tóc mới nhuộm bị mất màu trong quá trình uốn.

Hoặc mái tóc xoăn vừa uốn không còn xoăn do nhuộm tóc, sở dĩ phải uốn trước rồi mới nhuộm là vì trong quá trình nhuộm tóc các vảy tóc sẽ bung ra, dễ ảnh hưởng đến kiểu tóc uốn.

Thứ tư: Cố gắng không tẩy hoặc phai màu

Một số người theo đuổi những màu tóc cá tính, chẳng hạn như xanh lam, hồng, v.v. Những màu này cần được tẩy hoặc làm phai màu để tóc lên màu đẹp hơn.

Tuy nhiên, tẩy và phai màu rất có hại cho tóc nên không nên nhuộm. Bạn có thể chọn một số màu tóc phổ biến và dễ nhuộm hơn, điều này cũng làm giảm phần nào sự hư tổn cho tóc.

nhuộm tóc, ung thư

Phần mở rộng đọc: Năm kiểu người này nên suy nghĩ kỹ trước khi nhuộm tóc!

1. Phụ nữ mang thai: Không nên nhuộm tóc sau khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, việc tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc dễ gây dị tật thai nhi.

2. Trẻ em: Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ em tương đối yếu, dễ mắc bệnh nên phải tránh xa.

3. Người bị rụng tóc: Những người dễ bị rụng tóc tốt nhất không nên nhuộm tóc, vì sau khi rụng tóc, tóc sẽ rụng rõ ràng, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân.

nhuộm tóc, ung thư

4. Người có da đầu bị tổn thương: Dù bạn là người trung niên hay thanh niên thì trước khi nhuộm tóc cũng nên kiểm tra da đầu, nếu da đầu có sẹo, gãy, nhọt, viêm da thì tốt nhất không nên nhuộm tóc.

5. Người nhỏ tuổi hoặc lớn tuổi: Đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, đừng nhuộm tóc nếu có thể. Da trẻ sau khi sử dụng kem nhuộm tóc rất dễ bị dị ứng.

nhuộm tóc, ung thư

nhuộm tóc, ung thư

nhuộm tóc, ung thư

Vivian (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/thuong-xuyen-nhuom-toc-co-the-gay-ung-thu-dung-hay-sai-ket-qua-nghien-cuu-du.. Nguồn: https://baove.congly.vn/thuong-xuyen-nhuom-toc-co-the-gay-ung-thu-dung-hay-sai-ket-qua-nghien-cuu-duoc-cong-bo-giup-nang-cao-kien-thuc-40923.html

Sau khi mang thai, tư thế ngủ khi mang thai này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên nắm rõ

Sau khi mang thai, tư thế ngủ khi mang thai này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi,...

Chăm con - 1 ngày, 11 giờ trước

Khi mang thai, mẹ bầu luôn gặp phải rất nhiều phiền toái, ngoài việc ốm nghén, trong giai đoạn đầu tiên là nỗi day dứt về giấc ngủ, khi mang thai, khi bụng bầu...

Khi phổi bị tổn thương sẽ có 3 triệu chứng rõ rệt, mỗi ngày uống 1 thứ, thanh nhiệt giải độc, phổi sẽ dần tốt lên

Khi phổi bị tổn thương sẽ có 3 triệu chứng rõ rệt, mỗi ngày uống 1 thứ, thanh nhiệt giải độc, phổi...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 14 giờ trước

Vào mùa đông, ngoài một số bệnh viêm mũi, viêm họng và các bệnh về đường hô hấp thông thường thì một số bệnh về phổi cũng rình rập quanh ta.

Sau 28 tuần thai, mẹ bầu cố gắng đừng làm “hành động” này nhé, nếu không hối hận thì đã quá muộn

Sau 28 tuần thai, mẹ bầu cố gắng đừng làm “hành động” này nhé, nếu không hối hận thì đã quá muộn...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 19 giờ trước

Nhiều mẹ bầu từ khi mang thai đã thận trọng trong mọi việc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng vì sự bất cẩn của chính mình.

Tóc trắng mọc ở đâu và mắc bệnh gì? Tóc trắng trên trán, thái dương và sau gáy có ý nghĩa gì?

Tóc trắng mọc ở đâu và mắc bệnh gì? Tóc trắng trên trán, thái dương và sau gáy có ý nghĩa gì?...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 22 giờ trước

Đối với những người trẻ tuổi, tóc của hầu hết mọi người đều đen và sáng, nhưng có thể có một vài sợi tóc trắng, điều này sẽ tạo cho người ta cảm giác...

3 loại thuốc thường dùng không thích hợp dùng lâu dài có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể Bạn đã có sẵn trong nhà chưa?

3 loại thuốc thường dùng không thích hợp dùng lâu dài có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 1 giờ trước

Hệ thống miễn dịch, thông qua miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng miễn dịch thích ứng, loại bỏ các thành phần không phải của bản thân và bảo vệ sức khỏe con người....

Sao Việt 29/1: Maria Đinh Phương Ánh khoe vòng một căng đầy; Đoan Trang hội ngộ với Diva Hồng Nhung và ca sĩ Sao Mai tại Pháp

Sao Việt 29/1: Maria Đinh Phương Ánh khoe vòng một căng đầy; Đoan Trang hội ngộ với Diva Hồng Nhung và ca...

Chuyện làng sao - 23 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2023: Diện áo ren, Maria Đinh Phương Ánh khoe vòng một ngồn ngộn. Đi chơi ở Pháp, ca sĩ Đoan Trang hội ngộ với Diva Hồng Nhung và...

Ca sĩ, vũ công Hà Lê kết hôn với bạn gái kém 13 tuổi

Ca sĩ, vũ công Hà Lê kết hôn với bạn gái kém 13 tuổi

Chuyện làng sao - 24 phút trước

Nam ca sĩ Hà Lê đã tổ chức đám hỏi và lễ rước dâu với bạn gái là biên đạo múa Gia Linh vào ngày 28/1.

7 năm làm dâu nhưng chưa có con, vợ Cao Minh Đạt được bố mẹ chồng đối xử thế nào?

7 năm làm dâu nhưng chưa có con, vợ Cao Minh Đạt được bố mẹ chồng đối xử thế nào?

Chuyện làng sao - 39 phút trước

Cao Minh Đạt khoe ảnh vợ chồng anh đi chúc tết ba mẹ và anh chị em. Cả hai rất được gia đình hai bên yêu thương.

Hà Tăng để lộ hình xăm cực lớn ở cánh tay, biết nguồn gốc lại thấy trân quý

Hà Tăng để lộ hình xăm cực lớn ở cánh tay, biết nguồn gốc lại thấy trân quý

Chuyện làng sao - 41 phút trước

Hà Tăng đã có hình xăm tạm thời theo sở thích của ái nữ nhà mình.

Hòa Minzy khoe khung ảnh gia đình toàn mĩ nhân, nhan sắc và cuộc sống hiện tại của 'chị Kính Hồng' gây chú ý

Hòa Minzy khoe khung ảnh gia đình toàn mĩ nhân, nhan sắc và cuộc sống hiện tại của 'chị Kính Hồng' gây...

Chuyện làng sao - 43 phút trước

Chị gái Hòa Minzy từng là MC đình đám một thời với chương trình Chúc bé ngủ ngon. Nhan sắc thậm chí còn hơn nữ ca sĩ vài phần.

Nam Em khiến khán giả không ngừng xuýt xoa khi diện váy ngắn khoe chân dài miên...

Hãy ghi nhớ lời khuyên của người xưa: “Ba thứ để dưới gối, sẽ không lo tìm ra cách kiếm tiền”

Hãy ghi nhớ lời khuyên của người xưa: “Ba thứ để dưới gối, sẽ không lo tìm ra cách kiếm tiền”

Kiến thức - 2 giờ, 35 phút trước

Hầu hết người già thường ngủ không sâu giấc, nếu thường xuyên gặp ác mộng, họ có thể đặt một chiếc kéo dưới gối, nghĩ rằng điều này có thể xua tan ác mộng...

Khi luộc trứng, cho thêm 2 nguyên liệu này vào, sờ tay vào sẽ thấy vỏ trứng rơi ra, lòng đỏ trứng sẽ thơm và mềm

Khi luộc trứng, cho thêm 2 nguyên liệu này vào, sờ tay vào sẽ thấy vỏ trứng rơi ra, lòng đỏ trứng...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 35 phút trước

Thành phần protein trong trứng gần giống nhất với cơ thể con người, ăn một quả trứng thì cơ thể con người có thể hấp thụ được 95% chất dinh dưỡng, vì vậy, khuyên...

Nửa đầu năm có nhiều chuyện vui, 3 con giáp từ tháng 2 đến tháng 6, thu nhập kinh tế cao, mức sống rủng rỉnh

Nửa đầu năm có nhiều chuyện vui, 3 con giáp từ tháng 2 đến tháng 6, thu nhập kinh tế cao, mức...

Đời sống số - 2 giờ, 38 phút trước

Trong năm 2023, 3 con giáp may mắn sẽ có cuộc sống suôn sẻ, không lo cơm ăn áo mặc từ tháng 2 đến tháng 6.

 Lâm Tâm Như khoe cận mặt mộc trong loạt ảnh đón sinh nhật tuổi 47 bên ông xã Hoắc Kiến Hoa

Lâm Tâm Như khoe cận mặt mộc trong loạt ảnh đón sinh nhật tuổi 47 bên ông xã Hoắc Kiến Hoa

Chuyện làng sao - 2 giờ, 38 phút trước

Mới đây, Lâm Tâm Như chia sẻ loạt ảnh hạnh phúc cùng ông xã Hoắc Kiến Hoa chào đón tuổi 47.

Cách làm cơm chiên lạp xưởng đơn giản từ cơm nguội nhưng tuyệt ngon, ăn là mê

Cách làm cơm chiên lạp xưởng đơn giản từ cơm nguội nhưng tuyệt ngon, ăn là mê

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 38 phút trước

Với cách làm cơm chiên lạp xưởng từ cơm nguội và một số nguyên liệu như sau đây là bạn đã có món ăn siêu ngon rồi.

Sinh thường tuy tốt nhưng 4 ưu điểm của sinh mổ không thể so sánh với sinh thường

Sinh thường tuy tốt nhưng 4 ưu điểm của sinh mổ không thể so sánh với sinh thường

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 39 phút trước

Chúng ta đều biết sinh thường có rất nhiều lợi ích nhưng đối với một số mẹ bầu vì nhiều lý do khác nhau mà cuối cùng phải lựa chọn phương pháp sinh mổ....

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 29/1/2023: Tuổi Dần tài lộc thuận lợi, Tỵ cẩn trọng chuyện tiền bạc

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 29/1/2023: Tuổi Dần tài lộc thuận lợi, Tỵ cẩn trọng chuyện tiền bạc

Đời sống số - 2 giờ, 39 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 29/1/2023.

Sao Việt tăng cân sau Tết 2023: Đến người cơ địa khó mập như Tăng Thanh Hà cũng 'kêu trời'

Sao Việt tăng cân sau Tết 2023: Đến người cơ địa khó mập như Tăng Thanh Hà cũng 'kêu trời'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 39 phút trước

Tăng Thanh Hà, Lê Thúy, và nhiều sao Việt than thở vì tăng cân sau Tết Nguyên Đán.

Tại sao đàn ông và phụ nữ Ai Cập cổ đại lại cạo đầu và đội đủ loại tóc giả tinh xảo? Có điều gì đó ẩn giấu?

Tại sao đàn ông và phụ nữ Ai Cập cổ đại lại cạo đầu và đội đủ loại tóc giả tinh xảo?...

Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước

Nhắc đến Ai Cập cổ đại, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Có phải Pha-ra-ôn không? Kim tự tháp? Hay Cleopatra? Hôm nay chúng ta sẽ nói về một điều gì đó...

Hơn 10 sao nam gây ấn tượng khi xuất hiện trên thảm đỏ với những bộ trang phục độc đáo  lấn át phái đẹp

Hơn 10 sao nam gây ấn tượng khi xuất hiện trên thảm đỏ với những bộ trang phục độc đáo lấn át...

Thời trang sao - 2 giờ, 41 phút trước

Không phải lúc nào phái đẹp cũng chiếm ưu thế và thu hút trọn spotlight trên thảm đỏ. Có những sự kiện, sao nam mới chính là nhân vật tâm điểm thu hút sự...

12 Hoa hậu nổi tiếng nhất trông như thế nào khi để mặt mộc?

12 Hoa hậu nổi tiếng nhất trông như thế nào khi để mặt mộc?

Hoa Hậu - 2 giờ, 41 phút trước

Bạn sẽ phải bất ngờ trước gương mặt 'không một giọt phấn' của các Hoa hậu Hoàn vũ như Harnaaz Sandhu, Catriona Gray...

Có 11 thứ bạn không bao giờ nên bỏ vào bồn rửa bát nếu không muốn những điều kinh khủng xảy ra

Có 11 thứ bạn không bao giờ nên bỏ vào bồn rửa bát nếu không muốn những điều kinh khủng xảy ra...

Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước

Không phải thứ gì bỏ đi bạn cũng có thể vứt vào bồn rửa chén bát, nó có thể gây tắc cống, khiến bạn tốn nhiều công sức để dọn dẹp và vệ sinh...

Khi làm trứng hấp thêm 2 bước nữa, trứng ăn ngon mềm mịn không có lỗ

Khi làm trứng hấp thêm 2 bước nữa, trứng ăn ngon mềm mịn không có lỗ

Địa chỉ ăn ngon - 13 giờ, 26 phút trước

Ăn món trứng hấp thế này rất bổ dưỡng và ngon miệng. Vào mùa đông, bạn có thể làm cho cả gia đình, rất nhanh lại hiệu quả cho sức khỏe.

Nói thật, khi phụ nữ ngoại tình, phần lớn đều liên quan đến 3 kiểu 'người quen' sau

Nói thật, khi phụ nữ ngoại tình, phần lớn đều liên quan đến 3 kiểu 'người quen' sau

Tâm sự - 13 giờ, 26 phút trước

Có thể thấy đối với phụ nữ, trong các cuộc ngoại tình, đối tượng phản bội chủ yếu là người quen.

Lê Dương Bảo Lâm cùng gia đình đi chúc Tết: Chị ba Bảo Ngọc xỉn 'quắc cần câu', Út Phin vẫn hớn hở

Lê Dương Bảo Lâm cùng gia đình đi chúc Tết: Chị ba Bảo Ngọc xỉn 'quắc cần câu', Út Phin vẫn hớn...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 26 phút trước

Những khoảnh khắc đầy dễ thương của gia đình Lê Dương Bảo Lâm đã khiến dân tình thích thú.