Thường xuyên 'nhuộm tóc' có thể gây ung thư, đúng hay sai? Kết quả nghiên cứu được công bố giúp nâng cao kiến ​​thức

09:38 04/12/2022

Nhuộm tóc bây giờ rất phổ biến, tôi từng nghĩ tóc đen và tóc tự nhiên trong veo mới đẹp. Với sự thay đổi của thời đại, mọi người ngày càng chú ý đến hình ảnh bên ngoài của chính mình, vì vậy nhiều người bắt đầu thích nhuộm tóc.

Màu tóc vàng, xanh lam, đỏ và thậm chí là màu hồng rất phổ biến trong cuộc sống và chúng thực sự rất chói mắt. Phụ nữ một năm thay đổi màu tóc hai ba lần thực sự rất đáng suy nghĩ, nhuộm tóc thường xuyên có thực sự tốt? Như nó có gây ung thư không? Hãy cùng tìm hiểu.

nhuộm tóc, ung thư

Hiểu biết về thuốc nhuộm tóc:

Nguyên tắc nhuộm tóc:

Nguyên tắc của nó là tạo thành một lớp màng sắc tố trên bề mặt tóc, quấn chặt tóc và làm cho tóc lên màu. Các sản phẩm nhuộm tóc truyền thống không thể đi vào lỗ sắc tố do các hạt lớn của chúng, vì vậy chúng phải được bọc ở lớp ngoài của tóc.

Do tóc được quấn lâu không thở được, độ nâng đỡ bên trong không êm nên thường dễ gây khô xơ, gãy rụng.

Danh mục thuốc nhuộm tóc:

1. Nhuộm tóc tạm thời

Nó thường bao gồm một số thuốc nhuộm hoặc sắc tố cao phân tử, do trọng lượng phân tử lớn nên không thể đi vào bên trong sợi tóc và về cơ bản bám trên bề mặt sợi tóc nên rất dễ gội sạch bằng dầu gội và nước. Nhưng loại thuốc nhuộm tóc này hiếm khi làm hỏng chất tóc, không dễ thấm vào da nên rất an toàn.

2. Thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn

Nói chung, điều đó có nghĩa là nó có thể chịu được 6-12 lần gội đầu trước khi phai màu. Thoa thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn lên tóc, giữ trong 20-30 phút, xả sạch với nước và tóc có thể lên màu. Vì nó không cần sử dụng hydro peroxide và sẽ không làm hỏng tóc nên nó đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

3. Màu tóc vĩnh viễn

Có ba loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn: vĩnh viễn thực vật, vĩnh viễn kim loại và vĩnh viễn oxy hóa.

nhuộm tóc, ung thư

Màu tóc có thể kéo dài bao lâu?

Hiệu quả tốt nhất có thể duy trì trong khoảng 2 tháng sau khi nhuộm tóc. Màu tóc có thể giữ được bao lâu sau khi nhuộm là khác nhau ở mỗi người, tốc độ phai màu của tóc liên quan đến màu nhuộm, tình trạng của tóc và tần suất gội đầu sau đó.

Tóc nhuộm càng sẫm màu thì chất lượng tóc càng khỏe và càng ít gội đầu thì màu sẽ phai càng chậm nhưng nhìn chung màu có thể giữ được khoảng 2 tháng sau khi nhuộm.

Khoảng hai tháng sau khi nhuộm, tóc bị oxy hóa bởi không khí, nước, ánh sáng mặt trời,... các hạt sắc tố liên tục bị mất đi và màu sẽ nhạt dần. Cũng giống như một bộ quần áo mới, màu sắc sẽ tự nhiên phai đi sau nhiều lần mặc và giặt.

nhuộm tóc, ung thư

Thường xuyên "nhuộm tóc" có thể gây ung thư, đúng hay sai? Công bố kết quả nghiên cứu

Đại học Bắc Carolina và Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia đã thực hiện một báo cáo nghiên cứu đặc biệt về khả năng gây ung thư của việc nhuộm tóc. Trong cuộc khảo sát của họ, 50.000 phụ nữ ở các độ tuổi và chủng tộc khác nhau đã được chọn và theo dõi trong 8 năm.

Việc sử dụng thuốc nhuộm tóc cũng được thống kê trong giai đoạn này và người ta phát hiện ra rằng gần 2.000 phụ nữ nhuộm tóc trong thời gian dài đã mắc bệnh ung thư vú. Những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 28% so với những phụ nữ không nhuộm tóc .

Điều này chủ yếu là do thuốc nhuộm tóc chứa nhiều yếu tố gây ung thư (phenylenediamine) và các chất hóa học, thường tiếp xúc với các mô da và xâm nhập trực tiếp vào mạch máu của con người qua da và niêm mạc. Vì vậy, nếu sử dụng lâu dài sẽ mang đến nguy cơ ung thư nhất định cho cơ thể.

nhuộm tóc, ung thư

Nó có thể làm tăng xác suất phát triển bệnh bạch cầu, ung thư da và các bệnh khác. Nhưng một bộ phận nghiên cứu khác lại đưa ra quan điểm ngược lại, cho rằng tài liệu về nhuộm tóc và ung thư chỉ là báo cáo ca bệnh, không có ý nghĩa chung chung.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê p-phenylenediamine là một trong ba chất gây ung thư chính. Tức là nó bị nghi ngờ là chất gây ung thư cho con người, việc nhuộm tóc có gây ung thư hay không vẫn cần phải nghiên cứu thêm trong tương lai.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên nhuộm tóc, chất phenylenediamine có trong thuốc nhuộm tóc sẽ gây hại cho chất lượng tóc của những người đó và còn gây tổn thương da đầu. Sau đó, dẫn đến rụng tóc ở nhóm người này, và gây kích ứng da tại chỗ của bệnh nhân trong thời gian dài.

Do tế bào da tại chỗ của bệnh nhân bị ung thư nên thỉnh thoảng có thể nhuộm tóc nhưng không nên nhuộm thường xuyên để không gây hại cho cơ thể.

nhuộm tóc, ung thư

Những lưu ý khi nhuộm tóc:

Nhuộm tóc nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể đang mắc phải một số thói quen sai lầm. Những sai lầm dễ mắc phải khi nhuộm tóc, xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu thủ thuật?

Một: Kiểm tra da trước khi nhuộm tóc

Nhiều người nhuộm tóc không biết cần phải soi da trước khi nhuộm, khi chúng ta đến tiệm cắt tóc để yêu cầu nhuộm tóc, nhà tạo mẫu tóc sẽ không yêu cầu bạn soi da mà chỉ yêu cầu giá.

Khi thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da. Do đó, trước khi nhuộm tóc, bạn nên thử da ở cổ tay hoặc sau tai để biết mình có bị dị ứng với sản phẩm nhuộm tóc hay không.

nhuộm tóc, ung thư

Thứ hai: chọn thuốc nhuộm tóc phù hợp

Trên thị trường có thuốc nhuộm tốt và xấu, khi lựa chọn phải chọn phải thuốc nhuộm tóc chính hãng, chất lượng cao an toàn thông qua các kênh chính quy, không dùng hàng rẻ tiền kém chất lượng.

Và khi lựa chọn, bạn phải xem kỹ sản phẩm có đạt tiêu chuẩn quốc gia hay không, nồng độ tối đa của PPD ( p-phenylenediamine ) trong thuốc nhuộm tóc không được vượt quá 6% .

nhuộm tóc, ung thư

Thứ ba: không nên nhuộm tóc và uốn tóc cùng lúc

Nếu bạn muốn uốn và nhuộm tóc, tốt nhất nên uốn trước rồi nhuộm cách tuần. Nếu bạn nhuộm và uốn cùng lúc có thể khiến tóc mới nhuộm bị mất màu trong quá trình uốn.

Hoặc mái tóc xoăn vừa uốn không còn xoăn do nhuộm tóc, sở dĩ phải uốn trước rồi mới nhuộm là vì trong quá trình nhuộm tóc các vảy tóc sẽ bung ra, dễ ảnh hưởng đến kiểu tóc uốn.

Thứ tư: Cố gắng không tẩy hoặc phai màu

Một số người theo đuổi những màu tóc cá tính, chẳng hạn như xanh lam, hồng, v.v. Những màu này cần được tẩy hoặc làm phai màu để tóc lên màu đẹp hơn.

Tuy nhiên, tẩy và phai màu rất có hại cho tóc nên không nên nhuộm. Bạn có thể chọn một số màu tóc phổ biến và dễ nhuộm hơn, điều này cũng làm giảm phần nào sự hư tổn cho tóc.

nhuộm tóc, ung thư

Phần mở rộng đọc: Năm kiểu người này nên suy nghĩ kỹ trước khi nhuộm tóc!

1. Phụ nữ mang thai: Không nên nhuộm tóc sau khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, việc tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc dễ gây dị tật thai nhi.

2. Trẻ em: Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ em tương đối yếu, dễ mắc bệnh nên phải tránh xa.

3. Người bị rụng tóc: Những người dễ bị rụng tóc tốt nhất không nên nhuộm tóc, vì sau khi rụng tóc, tóc sẽ rụng rõ ràng, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân.

nhuộm tóc, ung thư

4. Người có da đầu bị tổn thương: Dù bạn là người trung niên hay thanh niên thì trước khi nhuộm tóc cũng nên kiểm tra da đầu, nếu da đầu có sẹo, gãy, nhọt, viêm da thì tốt nhất không nên nhuộm tóc.

5. Người nhỏ tuổi hoặc lớn tuổi: Đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, đừng nhuộm tóc nếu có thể. Da trẻ sau khi sử dụng kem nhuộm tóc rất dễ bị dị ứng.

nhuộm tóc, ung thư

nhuộm tóc, ung thư

nhuộm tóc, ung thư

Vivian (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/thuong-xuyen-nhuom-toc-co-the-gay-ung-thu-dung-hay-sai-ket-qua-nghien-cuu-du.. Nguồn: https://baove.congly.vn/thuong-xuyen-nhuom-toc-co-the-gay-ung-thu-dung-hay-sai-ket-qua-nghien-cuu-duoc-cong-bo-giup-nang-cao-kien-thuc-40923.html

7 bài tập được bác sĩ chuyên khoa bàn chân khuyên dùng giúp giảm đau bàn chân và cải thiện khả năng chịu lực của bàn chân

7 bài tập được bác sĩ chuyên khoa bàn chân khuyên dùng giúp giảm đau bàn chân và cải thiện khả năng...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

20-30% dân số thế giới mắc hội chứng dị dạng bàn chân. Những người quen thuộc với vấn đề này sẽ nói với bạn rằng nó gây đau ở đầu gối, hông và lưng....

Phòng ngừa 'ung thư' mỗi ngày, làm tốt 3 điều này, ngăn ngừa 'tế bào ung thư', dù khó đến đâu cũng phải kiên trì!

Phòng ngừa 'ung thư' mỗi ngày, làm tốt 3 điều này, ngăn ngừa 'tế bào ung thư', dù khó đến đâu cũng...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 8 giờ trước

Mặc dù mức sống của người dân hiện đã được cải thiện, nhưng người ta thường bất lực khi mắc bệnh ung thư, đặc biệt là với một số người mắc bệnh ung thư...

Phụ nữ có nên mặc quần, áo lót khi ngủ? Nhiều người làm sai, hãy nghe chuyên gia nói

Phụ nữ có nên mặc quần, áo lót khi ngủ? Nhiều người làm sai, hãy nghe chuyên gia nói

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với chúng ta, nếu muốn có một giấc ngủ ngon, hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng chúng ta phải có một chiếc...

Bên cạnh việc điều trị, trẻ bị viêm phế quản cần tránh xa 3 loại thực phẩm nếu không tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn

Bên cạnh việc điều trị, trẻ bị viêm phế quản cần tránh xa 3 loại thực phẩm nếu không tình trạng bệnh...

Chăm con - 2 ngày, 2 giờ trước

Viêm phế quản ở trẻ em là bệnh lý về đường hô hấp do hàng loạt tác nhân gây bệnh như mycoplasma hay vi khuẩn, virus gây ra.

Cho con ăn kiểu này không những chậm lớn mà còn ảnh hưởng đến dạ dày, lá lách, mẹ đừng xem thường

Cho con ăn kiểu này không những chậm lớn mà còn ảnh hưởng đến dạ dày, lá lách, mẹ đừng xem thường...

Chăm con - 3 ngày, 15 giờ trước

Trong việc cho ăn hàng ngày, các bà mẹ cũng nên chuẩn hóa thói quen ăn uống của mình, nhất là các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức cần phải thực hiện...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng khoe body đẹp như tượng tạc dù đã qua thời kỳ đỉnh cao

Thủ môn Bùi Tiến Dũng khoe body đẹp như tượng tạc dù đã qua thời kỳ đỉnh cao

Hotgirl, hotboy - 1 giờ trước

So với khoảng thời gian cách đây 5 năm, đến hiện tại, thủ môn Bùi Tiến Dũng vẫn giữ được vóc dáng đáng ao ước.

Trà My 'Thương nhớ ở ai' tung ảnh khoe nội y táo bạo, góc ảnh cực gợi cảm

Trà My 'Thương nhớ ở ai' tung ảnh khoe nội y táo bạo, góc ảnh cực gợi cảm

Thời trang sao - 1 giờ, 1 phút trước

Diễn viên Trà My đã tung bộ ảnh diện nội y khá táo bạo.

3 kiểu tóc cụp tai phù hợp với phụ nữ tuổi 40 vào mùa hè, giảm bớt tuổi tác và thể hiện khí chất

3 kiểu tóc cụp tai phù hợp với phụ nữ tuổi 40 vào mùa hè, giảm bớt tuổi tác và thể hiện...

Tóc đẹp - 2 giờ, 58 phút trước

Mùa hè sắp đến, sang mùa mới cần diện một hình ảnh mới, vậy bạn đã có nhiều ý tưởng để thay đổi kiểu tóc vào thời điểm này chưa? Kiểu tóc thực sự...

Tài tử 'Trái tim mùa thu' Won Bin và mỹ nhân 'Giày thủy tinh' Kim Hyun Joo cách đây 25 năm có diện mạo ra sao?

Tài tử 'Trái tim mùa thu' Won Bin và mỹ nhân 'Giày thủy tinh' Kim Hyun Joo cách đây 25 năm có...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 58 phút trước

Nam diễn viên Won Bin từng đóng chung với Kim Hyun Joo trong dự án phim vào năm 1998.

Vợ chồng 'Thần sấm' Chris Hemsworth bị chỉ trích vì trò đùa ngớ ngẩn với con trai nhân ngày sinh nhật

Vợ chồng 'Thần sấm' Chris Hemsworth bị chỉ trích vì trò đùa ngớ ngẩn với con trai nhân ngày sinh nhật

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Vợ của Chris Hemsworth bị dân mạng chỉ trích vì hành động ấn mặt con trai vào chiếc bánh.

Phản ứng thông minh, anh trai cứu em thoát nạn khi bị hóc kẹo

Seungri (cựu thành viên Big Bang) rủ rê bạn bè đi hộp đêm sau khi mới ra tù

Seungri (cựu thành viên Big Bang) rủ rê bạn bè đi hộp đêm sau khi mới ra tù

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Thông tin mới về tình trạng hiện tại của nam ca sĩ Seungri sau khi ra tù đang gây xôn xao dư luận.

Son Ye Jin bất ngờ làm điều này sau tin đồn Hyun Bin cờ bạc thua lỗ dẫn tới ly hôn

Son Ye Jin bất ngờ làm điều này sau tin đồn Hyun Bin cờ bạc thua lỗ dẫn tới ly hôn

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Mới sinh con chưa được bao lâu Son Ye Jin đã phải hứng chịu tin đồn thất thiệt liên quan đến cuộc sống riêng tư.

Một công ty sản xuất đồ thể thao đã bắt đầu thử nghiệm bóng rổ với thiết kế lưới trong suốt, không bơm hơi

Một công ty sản xuất đồ thể thao đã bắt đầu thử nghiệm bóng rổ với thiết kế lưới trong suốt, không...

Tin trong ngày - 2 giờ, 27 phút trước

Thương hiệu Wilson, một trong những công ty hàng đầu trong ngành thiết bị thể thao, đã bắt đầu sản xuất và thử nghiệm một quả bóng dạng lưới không bơm hơi bằng máy...

10 túi xách hàng hiệu được Hoàng gia và các ngôi sao lớn yêu thích nhất

10 túi xách hàng hiệu được Hoàng gia và các ngôi sao lớn yêu thích nhất

Thời trang sao - 2 giờ, 27 phút trước

Những chiếc túi xách sang trọng đã trở thành thứ không thể thiếu trong thời trang của người nổi tiếng và các thành viên Hoàng gia trong những năm qua.

Đại Nghĩa: 'Nếu nhường diễn viên trẻ sẽ vô tình kéo vai mình xuống, tôi sẽ chọn cách kiên nhẫn'

Đại Nghĩa: 'Nếu nhường diễn viên trẻ sẽ vô tình kéo vai mình xuống, tôi sẽ chọn cách kiên nhẫn'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước

MC Đại Nghĩa nói rõ về câu chuyện nhường khi diễn cùng các bạn diễn viên trẻ.

Lý Á Bằng có động thái bất ngờ khi bị hỏi về vợ cũ Vương Phi

Lý Á Bằng có động thái bất ngờ khi bị hỏi về vợ cũ Vương Phi

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Nam diễn viên Lý Á Bằng thể hiện thái độ của mình khi bị cư dân mạng nhắc đến vợ cũ Vương Phi.

'Đừng nói khi yêu' dần đến hồi kết, khán giả vẫn không ưng Ly: 'Õng ẹo kiểu dở hơi', không hợp với Mạnh Trường

'Đừng nói khi yêu' dần đến hồi kết, khán giả vẫn không ưng Ly: 'Õng ẹo kiểu dở hơi', không hợp với...

Truyền hình - 2 giờ, 29 phút trước

Không chỉ diễn xuất mà giọng nói và cách thể hiện của nữ chính 'Đừng nói khi yêu' - Thùy Anh (vai Ly) khiến khán giả không ưng mắt.

5 năm lấy chồng, cô gái có thêm ít nhất 2 người bạn trai, con ốm vẫn đi du lịch với nhân tình

5 năm lấy chồng, cô gái có thêm ít nhất 2 người bạn trai, con ốm vẫn đi du lịch với nhân...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 29 phút trước

Một cô gái bị chồng 'bóc phốt' lăng nhăng, ngoại tình, không quan tâm đến con cái.

Muốn xây nhà làm nơi nghỉ dưỡng tuổi già, tham khảo mẫu nhà vườn này với không gian tràn ngập cây xanh

Muốn xây nhà làm nơi nghỉ dưỡng tuổi già, tham khảo mẫu nhà vườn này với không gian tràn ngập cây xanh...

Mẫu nhà đẹp - 2 giờ, 30 phút trước

Là người yêu thiên nhiên và muốn không gian nghỉ dưỡng của mình tràn ngập không khí trong lành nên xung quanh ngôi nhà, gia chủ trồng nhiều cây giống như một khu vườn...

Phản ứng thông minh, anh trai cứu em thoát nạn khi bị hóc kẹo

Phản ứng thông minh, anh trai cứu em thoát nạn khi bị hóc kẹo

VIDEO - 2 giờ, 30 phút trước

Người anh trai đã phát hiện ra điều gì đó không ổn nên đã đi tới chỗ cậu bé và hỏi em mình có thở được không. Biết là tình hình đã trở nên...

Mẹ đảm gợi ý hơn 20 mâm cơm chuẩn bị tỉ mỉ cho gia đình, nhìn đã thấy thèm

Mẹ đảm gợi ý hơn 20 mâm cơm chuẩn bị tỉ mỉ cho gia đình, nhìn đã thấy thèm

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 17 phút trước

Những mâm cơm gia đình được mẹ đảm chuẩn bị chu đáo từ khâu ướp gia vị cho đến việc nấu nướng, trình bày.

Justin Bieber ra ngoài ăn sáng, tình trạng liệt nửa mặt hiện tại ra sao?

Justin Bieber ra ngoài ăn sáng, tình trạng liệt nửa mặt hiện tại ra sao?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 17 phút trước

Nam ca sĩ Justin Bieber trông rất thoải mái khi ra ngoài ăn sáng ở Bel-Air, Los Angeles. Thời gian qua, anh chàng đang phải chiến đấu với Hội chứng Ramsay Hunt loại 2....

Ca sĩ Trọng Tấn cùng vợ đi du lịch Đà Lạt, bà xã nổi bật với dung mạo trẻ đẹp

Ca sĩ Trọng Tấn cùng vợ đi du lịch Đà Lạt, bà xã nổi bật với dung mạo trẻ đẹp

Sao giải trí - 3 giờ, 17 phút trước

Khi hai con đã trưởng thành, 'Ông hoàng nhạc đỏ' Trọng Tấn và bà xã có nhiều thời gian dành cho nhau hơn.

'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú chia sẻ 5 điểm cha mẹ nhất định nên nhớ để được 'nhàn' trên hành trình nuôi con

'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú chia sẻ 5 điểm cha mẹ nhất định nên nhớ để được 'nhàn' trên hành trình nuôi...

Chăm con - 3 giờ, 17 phút trước

Nhiều bậc phụ huynh than thở rằng: 'Làm cha mẹ thời nay khó quá!' Vậy làm sao để được 'nhàn' trên hành trình nuôi dạy con?

The Weeknd tiếp tục lập kỷ lục Guinness thế giới với tư cách là nghệ sĩ nổi tiếng nhất hành tinh

The Weeknd tiếp tục lập kỷ lục Guinness thế giới với tư cách là nghệ sĩ nổi tiếng nhất hành tinh

Tin tức nhạc - 3 giờ, 17 phút trước

The Weeknd là nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới theo sách kỷ lục Guinness thế giới.