Thường xuyên ngửi tất của mình, người đàn ông phải nhập viện vì nhiễm trùng phổi nặng

Thứ tư, 26/12/2018 22:06

Rất nhiều người có thói quen ngửi tất mình đã đi đơn giản chỉ để biết có thể tiếp tục đi chúng vào hôm sau hay không. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng.

Một người đàn ông tên là Peng, 37 tuổi đến từ đông nam Phúc Kiến, Trung Quốc đã phải nhập viện vì cảm thấy ho thường xuyên, đau và tức ngực. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm phổi nhưng khi các triệu chứng bệnh kéo dài, các bác sĩ đã hỏi lại Peng.

ngửi tất, ung thư phổi, viêm phổi, nhiễm trùng phổi

Thường xuyên ngửi tất của mình cuối ngày, người đàn ông phải nhập viện
vì nhiễm trùng phổi nặng

Cuối cùng, người đàn ông này thừa nhận rằng hàng ngày sau khi đi làm về anh thường thay bộ quần áo mặc ở nhà và cầm đôi tất đã đi cả ngày lên ngửi trước khi cho chúng vào máy giặt.

Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện ra anh ta bị nhiễm trùng phổi do nhiễm nấm nghiêm trọng, chính thức được gọi là bệnh nấm phổi (hay Aspergillosis), và nguyên nhân là từ việc ngửi chính đôi tất của mình vào mỗi cuối ngày.

ngửi tất, ung thư phổi, viêm phổi, nhiễm trùng phổi

Theo các chuyên gia tâm lý hành vi, điều này không có gì là lạ trong cánh đàn ông trên khắp thế giới. Ngoài vụ ngửi vớ, họ còn có những thói quen cũng ‘quái’ chẳng kém: dùng ngón tay ngoáy tai, ngoáy mũi rồi đưa lên mũi ngửi, có người thậm chí đưa vào… miệng để nếm; gãi nách, gãi mông rồi đưa lên mũi ngửi... Họ cho rằng những hành vi này là vô hại. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Theo tờ nhật báo địa phương Fujian Daily, anh Peng đã bị nhiễm trùng từ một loại nấm phát triển trong giày và tất. Khi người đàn ông ngửi mùi tất của mình, anh ta cũng vô tình hít phải nấm. Nó xâm nhập vào phổi của anh ta, gây ra nhiễm trùng, đặc trưng bởi các triệu chứng đau ngực và ho. Anh ta đã đến bệnh viện khi các triệu chứng ho và đau ngực kéo dài, nhờ vậy bác sĩ mới chẩn đoán được tình trạng nhiễm trùng phổi.

Bác sĩ Mai Zhuanying, một trong những bác sĩ điều trị tại bệnh viện cho biết: “Một nguyên nhân khác khiến bệnh nhân bị nấm phổi là hệ thống miễn dịch của anh đã trở nên quá yếu sau thời gian chăm con nhỏ và thiếu nghỉ ngơi cần thiết để phục hồi sức khỏe".

ngửi tất, ung thư phổi, viêm phổi, nhiễm trùng phổi

Chính vì vậy, khi hít phải nấm trú ngụ trong tất, cơ thể không đủ sức đề kháng lại nên anh đã bị nhiễm trùng phổi. Ngay sau đó anh ta đã được nhập viện điều trị và sẽ sớm bình phục hoàn toàn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Science Direct, nhiễm nấm phổi hay còn gọi là Aspergillosis là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm mốc nhất định ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Aspergillus, một loại nấm mốc gây ra bệnh này, có ở khắp mọi nơi - trong nhà và ngoài trời. Hầu hết chủng nấm mốc này đều vô hại, nhưng một số ít có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch yếu, bị bệnh phổi tiềm ẩn hoặc hen suyễn. Bệnh có thể gây ra thở khò khè, khó thở hoặc khiến người bệnh ho ra máu.

Chẩn đoán nhiễm nấm phổi có thể khó khăn vì các dấu hiệu và mức độ nghiêm trọng của chúng khác nhau ở mỗi người và các xét nghiệm chẩn đoán không xâm lấn thường có độ nhạy thấp.

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)

Xem thêm >>